Sau khi lạm thu học phí hơn 18 tỉ đồng; thu phí khám sức khỏe, phí học lại, thi lại, phí tốt nghiệp sai quy định hơn 1,46 tỉ đồng, lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã chi xài cá nhân và ‘chi đối ngoại’…

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã lạm thu học phí, lệ phí gần 20 tỉ đồng chỉ trong 3 năm – Ảnh: P.S.N.
Chỉ trong ba năm học, Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã lạm thu các loại phí từ sinh viên lên đến con số gần… 20 tỉ đồng cùng nhiều sai phạm tiền tỉ khác từ ngân sách. Đó là nội dung kết luận thanh tra theo đơn tố cáo đối với ông Vũ Viết Sơn, hiệu trưởng trường này.
Nhiều khoản thu trái phép
Theo kết luận Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, Trường CĐ Y tế Khánh Hòa đã thu các khoản lệ phí trái pháp luật và lạm thu học phí, thu vượt “mức trần” Chính phủ quy định.
Trong đó, số tiền lạm thu học phí hơn 18 tỉ đồng (trong ba năm 2016, 2017, 2018); số tiền thu các loại phí sai quy định pháp luật hơn 1,46 tỉ đồng. Các khoản thu sai quy định pháp luật gồm: thu lệ phí khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp.
Cụ thể, khoản thu “lệ phí khám sức khỏe” là sai vì theo nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15-11-2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, Bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho việc khám sức khỏe học sinh, sinh viên. Còn các loại “lệ phí học lại”, “lệ phí thi lại”, “lệ phí tốt nghiệp, làm bằng tốt nghiệp”, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng kết luận là không có quy định, chế độ nào cho phép.
Các sai phạm này diễn ra chủ yếu trong thời gian làm hiệu trưởng của hai ông Trương Quang Thuận (từ tháng 3-2017 trở về trước) và Vũ Viết Sơn (từ tháng 4-2017 đến nay).
Ứng chi “ngoại giao” nhiều tỉ đồng
Cùng với việc lạm thu, từ năm 2016 đến tháng 6-2018, lãnh đạo nhà trường đã chi tiêu nội bộ, mua sắm thiết bị, lập quỹ… sai quy định của Nhà nước hơn 27,81 tỉ đồng. Trong đó, ông Vũ Viết Sơn (hiệu trưởng) cùng ông Lê Đức Hiền và bà Bùi Thị Xuân Thái (trưởng và phó phòng kế hoạch, tài chính của trường) đã nhiều lần tự ý tạm ứng, chiếm dụng ngân sách nhà nước và tùy tiện rút tiền quỹ của trường để chi đối ngoại.
Theo thanh tra tỉnh, căn cứ tài liệu đã thu được và trình bày của các cá nhân liên quan thì các trường hợp “chi ngoại giao” đều được tạm ứng từ quỹ trường. Sau khi người ứng hoàn ứng bằng tiền mặt hoặc bằng chứng từ, giấy tạm ứng được trả lại người ứng hoặc tiêu hủy.
Tổng số tiền mà các cá nhân đã tạm ứng quỹ trường theo kiểu kể trên trong hơn hai năm (từ năm 2017 đến tháng 3-2019) là hơn 4,13 tỉ đồng. Trong đó, “chi ngoại giao” 2,464 tỉ đồng, còn lại các cá nhân chi xài hơn 1,56 tỉ đồng và chi cho công tác khác của trường là gần 228 triệu đồng.
Đặc biệt, trong số tiền tạm ứng để “chi ngoại giao”, theo các bảng kê, chứng từ thu giữ được, trong đó có giao cho ông Sơn 2,341 tỉ đồng (bao gồm khoản chi quà tết năm 2017). Theo kết luận thanh tra, qua xác minh nhận thấy còn những vấn đề tồn tại bất bình thường như các giấy tạm ứng được kế toán trình bày là để “chi ngoại giao” nhưng thể hiện bằng nhiều nội dung khác.
Chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra
Theo thanh tra tỉnh, ông Sơn thừa nhận có nhận số tiền tạm ứng nêu trên và đã chi hết (hiện tại không còn chứng từ), nhưng do nhận thấy một số trường hợp trường không có nguồn thanh toán được nên ông đã dùng tiền cá nhân hoàn trả lại quỹ trường.
Kể từ tháng 11-2018, ông Sơn đã hoàn ứng ba lần với tổng số tiền hơn 2,464 tỉ đồng tạm ứng đã nêu. Thanh tra tỉnh cho rằng việc ông Sơn tạm ứng kéo dài từ năm 2017 là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách.
Từ đó, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kết luận: “Các hành vi sai phạm của trường trong việc chủ trương thu sai quy định, để ngoài sổ sách nhà nước, sử dụng tùy tiện và không theo dõi trên sổ kế toán và báo cáo tài chính; tiêu hủy chứng từ là sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán”.
Được biết, hiện hồ sơ vụ việc sai phạm nghiêm trọng về tài chính tại Trường CĐ Y tế Khánh Hòa đã được chuyển cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa (PC03) và cơ quan này đang xử lý vụ việc.
Sinh viên không biết có được nhận lại tiền
Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi hơn 1,46 tỉ đồng mà Trường CĐ Y tế Khánh Hòa đã thu các khoản lệ phí của học sinh, sinh viên sai quy định, để ngoài sổ sách từ năm 2016-2018. Đối với các khoản lạm thu hơn 18 tỉ đồng của sinh viên, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính và Thanh tra tỉnh đề xuất hướng xử lý.
Tuy nhiên, các “nạn nhân” đích thực trong chuyện lạm thu này là sinh viên chưa biết có được trả lại tiền hay không và nếu trả lại thì bằng cách nào.
Theo saostar
Nhiều trường học ở Quảng Ngãi thu, chi không đúng quy định
Tin mới nhất
Chọn sách giáo khoa: Minh bạch đến đâu?
11:57:42 08/12/2019
Thông tin Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) chi thù lao hàng tháng cho các lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh khiến nhiều người lo ngại về sự cạnh tranh không lành mạnh trong việc chọn sách giáo khoa (SGK) sắp tới.
Lớp học tình thương của ông bà bán cơm chay
11:51:14 08/12/2019
Cuộc sống riêng vốn chẳng giàu có gì song với tình yêu thương vô hạn dành cho trẻ em nghèo, trẻ lang thang, cơ nhỡ, ông Đoàn Minh Hùng (quê quán Bà Rịa – Vũng Tàu) đã quyết định cho bán mảnh đất hương hỏa ở quê nhà, lấy tiền mở lớp học ...
Báo động tình trạng ô tô đỗ xe trái phép dưới lòng đường
11:48:15 08/12/2019
Trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, tình trạng ô tô ngang nhiên đỗ xe dưới lòng đường, lấn chiếm, biến lòng đường thành bãi đỗ xe đang xảy ra tràn lan gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
Khi sự hung dữ khó kiểm soát
11:41:10 08/12/2019
Vì đâu bạo lực học đường ngày càng có xu hướng lan rộng? Làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này trong môi trường lẽ ra phải trong lành, an toàn và thân thiện nhất - học đường?
Vì sao Đà Nẵng đề nghị 2 thủy điện A Vương, Sông Bung 4 hạn chế phát điện?
11:37:18 08/12/2019
Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đề nghị các thủy điện Sông Bung và A Vương (Quảng Nam) hạn chế phát điện, ưu tiên tích nước để đảm bảo an ninh nguồn nước vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn năm 2020.
Nỗ lực thực thi UNCLOS vì hòa bình, ổn định trên Biển Đông
11:35:53 08/12/2019
Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) có hiệu lực và Việt Nam trở thành thành viên của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Vị thành niên trong nhà trường: Cần kênh riêng trên truyền thông đại chúng?
11:31:59 08/12/2019
Trong những năm gần đây, tình trạng phạm tội do trẻ vị thành niên gây ra tại Việt Nam đang có dấu hiệu gia tăng, nghiêm trọng cả về số lượng và mức độ phạm tội.
Bộ Giao thông lý giải vì sao 3 năm chưa xây dựng xong Nghị định 86/CP?
11:28:51 08/12/2019
Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện nay, bản dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/CP hoàn thiện đã được Bộ trưởng Bộ GTVT ký tắt và gửi Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ.
Vượt sóng gió, cứu thuyền viên trên tàu chìm tại cửa sông Văn Úc
10:53:13 08/12/2019
Gặp sóng to, gió lớn, chiếc tàu hút cát bị chìm trên cửa sông Văn Úc, rất may đã được chiến sĩ Đồn Biên phòng Đồ Sơn kịp thời cứu giúp.
Việt Nam thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ
10:51:33 08/12/2019
Ngày 6/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm năm 2019 về Phát triển của Luật pháp quốc tế với sự tham dự của hơn 100 đại biểu bao gồm đại diện các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, các chuyên gia, học giả, giảng viên từ nhiều trường đại học...
Tưởng tượng ra mưa lũ để ‘quy lỗi’ kè bạc tỷ vỡ sau 3 tháng thi công?
10:44:11 08/12/2019
Mặc dù từ đầu năm đến nay, tại TT-Huế chưa hề có trận lũ hay mưa lớn kéo dài nào, nhưng trong biên bản làm việc nhằm xử lý bờ kè bê tông tiền tỷ “tự vỡ” tan hoang sau 3 tháng thi công tại huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế, các bên liên quan ...
Lãng phí các dự án lớn trong giáo dục vì những nguyên nhân này
10:27:30 08/12/2019
Tôi nói thẳng có những dự án là chỗ: Hoặc là để “khai thác” hoặc là để hưởng % hoa hồng, cũng có khi là chỗ ngồi tạm và đây là vấn đề rất nhức nhối hiện nay.
Câu chuyện "không có công mà nhận lộc" và lời cảnh tỉnh dành cho những kẻ ưa hớt tay trên chốn văn phòng
10:22:27 08/12/2019
Nguyên tắc làm người cơ bản chính là “không có công thì không nhận lộc”. Một khi không có công mà nhận lộc thì tương lai đều phải hoàn trả, thậm chí phải hoàn trả gấp nhiều lần.
Thời tiết trở lạnh như Đà Lạt, người lớn, trẻ nhỏ Sài Gòn mặc áo ấm ra đường
10:20:58 08/12/2019
Nhiều người Sài Gòn chở theo con nhỏ khi tham gia giao thông trên đường đã phải nai nịt kỹ lưỡng, mặc áo ấm khi thời tiết những ngày gần đây trở lạnh.
Bộ Giáo dục cho phép TP.HCM được biên soạn một bộ SGK?
10:20:25 08/12/2019
Việc lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM nhận thù lao biên soạn SGK mới đang khiến dư luận xôn xao. Bộ GD&ĐT đã có văn bản thông tin đến báo chí về vụ việc nhưng sự việc ở Sở GD&ĐT TPHCM liệu có đơn giản như Bộ GD...
Nhận kết đắng khi kiếm like từ 'ăn xin mặt đen'
10:15:48 08/12/2019
Chỉ vì mục đích câu like trên mạng xã hội, nhiều thanh niên tung những thông tin thất thiệt và đến khi bị cơ quan chức năng sờ gáy mới thấy hậu quả.
Nghị lực của những mảnh đời khuyết tật
10:08:04 08/12/2019
Những mảnh đời khuyết tật không mặc cảm, thường xuyên lao động sản xuất có thu nhập ổn định nuôi cả các thành viên khác trong gia đình.
Chủ tịch quận ở TP.HCM muốn mở lối thoát cho nhà xây tạm
08:23:11 08/12/2019
Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất các sở, ngành xem xét quy định để dân được xây dựng nhà tạm trên đất quy hoạch chưa triển khai.
Học sinh điều khiển xe máy trượt ngã dưới bánh xe tải
08:21:41 08/12/2019
Học sinh đi xe máy đang lưu thông trên đường thì bị trượt ngã vào gầm chiếc xe tải đi theo chiều ngược lại. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Công an triệu tập cô gái 21 tuổi đăng Facebook sai sự thật
08:15:06 08/12/2019
Hường đăng Facebook hình ảnh người đàn ông mặc trang phục kỳ dị kèm lời cảnh báo đã xuất hiện ở phường 4, TP Cà Mau nên bị công an mời làm việc.
Hoá trang 'người mặc đồ đen': Sống ảo nhưng… đi tù là thật
07:52:57 08/12/2019
Trong khi cộng đồng đang hoang mang, lo lắng và cơ quan công an đang truy tìm tung tích người đàn ông mặc đồ đen, mặt bôi đen, tay cầm đầu gà, xúc xích, mồm ngậm một vật gì đó cùng cái đĩa trên tay đi lang thang ăn xin khắp nơi, thì mạn...
Nhiều nơi phủ trắng băng giá, sương muối
05:55:17 08/12/2019
Ngày 7-12, nền nhiệt độ ở miền Bắc tiếp tục giảm thêm 1°C so với đêm trước đó, hàng loạt nơi xuất hiện sương muối, băng giá phủ trắng.
Tuyên truyền giải pháp giúp ngư dân khai thác hải sản đúng pháp luật
05:50:05 08/12/2019
Ngày 7-12, Hải đoàn 129 (Quân cảng Sài Gòn) đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châ...
Điểm trường ở miền núi Quảng Nam xuống cấp
21:48:36 07/12/2019
Những ngày đầu tháng 12, trời trở lạnh, trong khi nhiều cánh cửa quanh trường làm bằng gương kính bị vỡ, từng đợt gió thổi qua vào lớp khiến học sinh ngồi học bài phải co cụm lại với nhau.
Bảy phương pháp dạy con chưa bao giờ lỗi thời
21:46:38 07/12/2019
Khuyến khích con hoạt động ngoài trời, làm việc nhà hay thiết lập trật tự trong gia đình là những phương pháp dạy con chưa bao giờ lỗi thời.
Ngư dân Bình Định cứu một người nước ngoài đuối nước trên biển
20:46:10 07/12/2019
Khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Bình Định (cách bờ 12 hải lý), ngư dân phát hiện một người đàn ông trong tình trạng đuối nước, kêu cứu. Tàu cá đã ngay lập tức tiếp cận cứu vớt đưa lên tàu.
Tặng quà cho nhân dân và học sinh khu vực biên giới tỉnh Nghệ An
20:42:51 07/12/2019
Ngày 7-12, công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình Chăn ấm vùng cao, tặng hàng trăm suất quà cho nhân dân và học sinh xã Nậm Cắn, huyện ...
Dân vận khéo ở Đồn Biên phòng Huổi Luông
20:40:17 07/12/2019
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, những năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đã triển khai có hiệu quả công tác vận động quần chúng, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy p...
90% bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị thuốc ARV bằng thẻ BHYT
20:38:00 07/12/2019
Kể từ tháng 3-2019, sau khi không còn nhận nguồn tài trợ miễn phí thuốc ARV điều trị, bệnh nhân HIV/AIDS được chuyển sang dùng nguồn BHYT. Đến 30-9, 40/63 tỉnh, thành phố bố trí ngân sách địa phương cho mua thẻ BHYT với tổng kinh phí tr...