Một doanh nghiệp “đòi nợ” Bộ Tài chính hơn 20 tỉ đồng
Tranh thủ giờ giải lao buổi đối thoại, bà Vũ Thị Hoài Sơn, Giám đốc Công ty Tân Nhất Hương, tiến thẳng đến bàn của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn để trao đổi và đòi… 21 tỉ đồng tiền hoàn thuế.
Đến đối thoại đòi… tiền
Sáng 5/11, hơn 500 doanh nghiệp (DN) đã đối thoại với Bộ Tài chính về vấn đề thuế và hải quan tại TP.Hồ Chí Minh.
Tranh thủ giờ giải lao buổi đối thoại, bà Vũ Thị Hoài Sơn, Giám đốc Công ty Tân Nhất Hương, tiến thẳng đến bàn của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn để trao đổi và đòi… 21 tỉ đồng tiền hoàn thuế.
Chuyện là công ty này nộp hồ sơ hoàn thuế và đã được quyết định hoàn thuế của cơ quan thuế nhưng tiền tươi thóc thật lại chưa nhận được. “Nghĩa là ngành thuế đang nợ chúng tôi, trong khi đáng lẽ đã có quyết định thì phải hoàn ngay chứ” bà Sơn nhấn mạnh.
Bà Sơn cũng cho hay dù công ty đã nhiều lần phản ánh trực tiếp ở các cuộc đối thoại cấp TP.HCM trước đó nhưng vẫn chưa được giải quyết số tiền trên.
Tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế tại Cục Thuế TP.HCM
Ngay sau bà Sơn, đại diện Công ty U. (TP.HCM) cũng phản ánh rằng hồ sơ hoàn thuế của công ty nộp đã lâu, song không được giải quyết do cơ quan thuế đưa ra hết lý do này đến lý do khác. Trước đây công ty thuộc diện hoàn trước kiểm tra sau. Thế nhưng đến lần hoàn thuế đầu năm 2015, khi công ty xin hoàn 11 tỉ đồng thì đột nhiên cơ quan thuế chuyển thành kiểm tra trước hoàn sau và hết đòi bổ sung hồ sơ chứng từ lại đến yêu cầu xác minh thông tin.
Video đang HOT
Trước đó, đại diện Công ty Cổ phần Xăng dầu và Dịch vụ Hàng hải S.T.S phản ánh hồ sơ hoàn thuế của công ty bị Chi cục Thuế quận 1 (TP.HCM) từ chối bất hợp lý.
“Chi cục Thuế nói rằng chúng tôi bán dưới giá thị trường nên không chấp nhận giá bán và số thuế giá trị gia tăng mà công ty khai nên không cho hoàn thuế. Chi cục áp giá bán như giá của các DN khác. Trong khi đó, kinh doanh thì phải có giá cao, giá thấp, giá sỉ, giá lẻ chứ đâu có bán cùng một giá như nhau được” đại diện Công ty S.T.S than phiền.
Trả lời DN này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định nếu giao dịch mua bán có thật, có đầy đủ chứng từ thì phải chấp nhận giá của DN, tức cho hoàn thuế.
Đến cuối buổi đối thoại, khi nghe người điều hành xướng tên công ty cuối cùng được nêu câu hỏi trực tiếp, một nữ doanh nhân bức xúc tiến đến bàn của ban tổ chức. Nữ doanh nhân này yêu cầu được phát biểu trường hợp của mình về việc bị “ngâm” hồ sơ hoàn thuế. Đáng tiếc thời gian đối thoại không đủ để Bộ Tài chính trả lời trực tiếp, vì vậy ban tổ chức hứa sẽ trả lời bằng công văn sau.
Xe đang chạy sao bảo người khác bước lên?
Không chỉ bức xúc về chuyện hoàn thuế, một số ý kiến còn bức xúc về thủ tục rối rắm, phức tạp.
Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các DN khu công nghiệp TP.HCM, nhận xét thời gian qua ngành thuế có cải cách nhưng chưa triệt để. Ví dụ, cho phép DN được tự kê khai và khai qua mạng. Có điều khai sao cho đúng, cho đủ là chuyện còn gây tranh cãi.
“Tranh cãi nhau, DN kiện, Cục Thuế TP.HCM thua kiện. Cục Thuế mà thua kiện là điều đáng buồn chứ, vì một cơ quan quản lý thuế mà vận dụng quy định sai, hiểu quy định không chính xác… thì ai sẽ hiểu cho đúng được đây?” ông Bé đặt vấn đề.
Ông Bé cũng ví von trong hoàn cảnh quy định không rõ ràng, sửa tới sửa lui hoài mà bắt DN thực hiện thì khác gì xe đang chạy mà bảo người ta bước lên. Nói một cửa mà nhiều ổ khóa quá, đi mở khóa từng ổ rồi mới qua được cửa.
“Theo tôi, cần đẩy mạnh dịch vụ khai thuế công và khai thuế tư. Ở các nước phát triển, người dân cũng nhờ khai thuế thu nhập cá nhân mà. Bên cạnh đó, họ có tổ chức tham vấn để tham vấn với các hiệp hội, tập đoàn lớn. Khi cần ban hành quy định, chính sách mới hay có vướng mắc phát sinh… thì mời tham vấn để giải quyết ngay. Chứ có ai như ở ta, vướng mắc thì hằng ngày, hằng tháng mà cả năm mới được nói với Bộ Tài chính một lần!” ông Bé đề xuất.
Có chuyện cán bộ thuế lợi dụng làm khó
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết vướng mắc về hoàn thuế tại TP.HCM đang ở mức độ nghiêm trọng. Do đó Bộ đã cử một đoàn công tác làm việc với TP.HCM suốt một tuần qua. Từ đó rà soát toàn bộ hồ sơ hoàn thuế, xem rõ vì lý do gì mà vướng mắc, trách nhiệm của các chi cục thuế như thế nào.
Phân tích sơ bộ nguyên nhân chậm hoàn thuế, ông Tuấn cho biết có những DN không đủ hồ sơ chứng từ, có đơn vị thuộc diện rủi ro cần kiểm tra. “Tuy nhiên, tôi cũng biết bên cạnh những vấn đề trên thì có những cán bộ thuế lợi dụng làm khó, mình phải xử lý” ông Tuấn nhấn mạnh.
Ông Tuấn khẳng định sẽ chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM giải quyết đúng quy định, không để DN thuộc diện ưu tiên, hoàn thuế trước kiểm tra sau mà bị chậm trễ trong việc hoàn thuế (quy định là 40 ngày từ ngày nhận hồ sơ).
Về lâu dài, ông Tuấn nhấn mạnh để giải quyết hoàn thuế đúng quy định, không vướng nữa thì ngành thuế phải làm như hải quan. Theo đó, đưa hồ sơ thủ tục lên mạng hết, công khai hết thì mới khắc phục được vấn đề chậm hoàn thuế. Qua đó để DN có thể biết được hồ sơ của mình đang nằm ở đâu, giải quyết thế nào, vướng cái gì.
“Thậm chí DN này có quyền biết DN khác cùng hoàn cảnh với mình được hoàn hay chưa, tại sao mình chưa được hoàn mà người ta được hoàn rồi” ông Tuấn nhấn mạnh.
Theo Pháp luật TP.HCM
Hội nghị thương mại 3 bên Trung- Nhật- Hàn về thúc đẩy FTA
Hội nghị được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của Bộ trưởng về thương mại của Nhật Bản, Hàn Quốc và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc.
Ngày 30/10, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc gặp cấp Bộ trưởng Thương mại đầu tiên kể từ tháng 5/2012 để thảo luận cách thức tăng cường hợp tác kinh tế khu vực và thúc đẩy tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) ba bên.
Hội nghị được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Motoo Hayashi; Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan cùng Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang Jick.
Đại diện các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc tại cuộc họp ba bên hôm 30/10.(Nguồn: Yonhap)
Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn đã đánh giá cao vai trò của 3 nước trong sự phục hồi kinh tế toàn cầu. "Nền kinh tế thế giới hiện nay đã được cải cách sâu rộng sau khủng hoảng. Là các trung tâm kinh tế của châu Á, vai trò của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu."
Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Motoo Hayashi đã kêu gọi một sự hợp tác kinh tế chặt chẽ và tự do thương mại tại khu vực. "Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa về thương mại, đầu tư và kinh tế. Chúng ta cũng cần tăng cường tiềm năng của khu vực Đông Bắc Á và Thái Bình Dương. Điều quan trọng nhất là tạo ra sự tự do hóa thương mại và đầu tư tại khu vực."
Tại cuộc gặp, các quan chức Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận cách thức thúc dẩy đàm phán về Thỏa thuận thương mại tự do Trung Quốc- Nhật Bản và Hàn Quốc (FTA) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), gồm 16 nước, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ và 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).
Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc bày tỏ thiện ý gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đứng đầu, và một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn đầu tiên trong hơn 3 năm rưỡi qua tại thủ đô Seoul./.
Thu Hoài
Theo_VOV
Doanh nghiệp chỉ muốn lậu thuế vì thủ tục hải quan "lằng nhằng" Theo bà Trịnh Tú Oanh - đại diện Công ty TNHH và thương mại dịch vụ An Đô, hiện các thủ tục kiểm tra chuyên ngành hải quan vẫn khá lằng nhằng, khi cùng một mẫu hàng phải kiểm tra nhiều lần. Chính điều này đã khiến các doanh nghiệp nhỏ mệt mỏi, nhiều khi chỉ muốn lậu thuế cho nhanh, đỡ tốn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

Xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi

Một ngày của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

Một người tử vong khi chữa cháy rừng ở Tuyên Quang

Cháy rừng ở Tuyên Quang, diện tích lên tới 10ha

Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc

Tàu cá ngư dân Quảng Nam chìm trên biển, 1 người tử vong, 4 người mất tích
Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa bản sắc qua Phố ẩm thực văn hóa Thái Lan - Việt Nam
Thế giới
07:55:26 23/03/2025
Học vấn lớp 5, làm giả sổ đỏ "qua mặt" nhân viên ngân hàng
Pháp luật
07:15:12 23/03/2025
Nam chính Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt hé lộ về đám cưới, phũ phàng không mời 1 ngôi sao
Sao châu á
07:08:57 23/03/2025
Dàn sao Vbiz lộng lẫy tại sự kiện khủng: Tiểu Vy - Quốc Anh bị "tóm" hành động đầy tình ý, 2 nàng hậu quốc tế lộ rõ vẻ thích thú
Sao việt
07:02:13 23/03/2025
Luộc cua ghẹ nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Ẩm thực
06:03:37 23/03/2025
Người phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tay
Hậu trường phim
06:00:27 23/03/2025
'Forbidden Fairytale': Khi tình dục là 'chuyện khó nói'
Phim châu á
05:58:44 23/03/2025
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập
Nhạc quốc tế
23:36:10 22/03/2025
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH
Nhạc việt
23:14:27 22/03/2025
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản
Sao thể thao
22:54:54 22/03/2025