Một chuyến đi nhiều mục đích
Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa kết thúc chuyến thăm 2 ngày đến Philippines (ngày 26 và 27-2). Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Pháp tới Philippines kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1947.
Cùng phái đoàn hùng hậu với hơn 100 người tháp tùng, trong đó có nhiều ông chủ các tập đoàn và cả các ngôi sao trong làng giải trí, sự hiện diện của ông chủ điện Elysée tại Manila không chỉ cho thấy mối quan tâm đa dạng về hợp tác mà Pháp muốn thiết lập với Phillipines trong thời gian tới mà còn khẳng định sự quan tâm ngày càng cao của Paris tới khu vực Đông Nam Á.
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và người đồng cấp Philippines Benigno Aquino hội đàm tại Manila
Theo thống kê mới nhất, kim ngạch thương mại song phương Philippines – Pháp đạt 2,39 tỷ USD trong năm 2014, đưa Pháp trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Philippines tại Liên minh Châu Âu (EU). Con số này được dự báo sẽ tăng nhanh trong năm nay sau khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác về thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng… vừa được ký kết dưới sự chứng kiến của Tổng thống F.Hollande và người đồng nhiệm Benigno Aquino.
Trong bối cảnh nền kinh tế Pháp vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài suốt 5 năm qua, bước tăng cường hợp tác với một trong những “con rồng” Châu Á, có vị trí địa lý ở cửa khẩu của ASEAN, được cho là sẽ phần nào giúp thúc đẩy tăng trưởng tại xứ Lục lăng.
Về an ninh, theo các nhà phân tích, không phải ngẫu nhiên chuyến thăm tới một quốc gia có đông người theo đạo Hồi được Paris thực hiện không lâu sau vụ tấn công khủng bố nhắm vào tòa soạn Tạp chí tranh biếm họa Charlie Hebdo ở Paris gây chấn động cả thế giới, cướp đi sinh mạng của 20 người.
Trong khi đó, Philippines là một quốc gia thường xuyên bị các phần tử Hồi giáo cực đoan đe dọa. Giáo hội Công giáo tại Philippines từ nhiều năm nay, đã trở thành mục tiêu bị các phần tử Hồi giáo cực đoan tại các tỉnh tấn công. Đặc biệt là ở khu vực miền Nam, nơi có cộng đồng người Hồi giáo rất đông đảo, trong đó điển hình là sự lộng hành của các phần tử quá khích thuộc nhóm Abu Sayyaf. Nhóm này tập hợp gồm vài trăm phiến quân, thành lập bằng tiền do Al-Qaeda cung cấp và được cho là thủ phạm nhiều vụ tấn công khủng bố tệ hại nhất trong lịch sử Philippines.
Video đang HOT
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một trong những nội dung được Tổng thống Pháp F.Hollande và Tổng thống Philippines B.Aquino bàn thảo là vấn đề khủng bố quốc tế. Đây cũng là một thông điệp của Tổng thống F.Hollande nhằm khẳng định quyết tâm và nâng cao vai trò của Paris trong cuộc chiến đầy thách thức này.
Một lĩnh vực khác không kém phần quan trọng mà ông chủ điện Elysée mang tới Manila là vấn đề biến đổi khí hậu. Với vai trò là quốc gia chủ nhà của Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP-21) được tổ chức vào tháng 12 tới, nhà lãnh đạo Pháp muốn tranh thủ chuyến công du Philippines để vận động sự ủng hộ của Manila về giải pháp kiềm chế đà nóng lên của khí quyển Trái đất. Sau thất bại tại Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen (Đan Mạch) năm 2009, Tổng thống F.Hollande không che giấu tham vọng “ghi dấu ấn” bằng một thỏa thuận lịch sử nhằm hạn chế hiện tượng tăng nhiệt độ toàn cầu.
Trong khi đó, Philippines được đánh giá là quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu; đồng thời là quốc đảo phải đương đầu với nhiều cơn bão nghiêm trọng trong những năm gần đây. Trong đó có siêu bão Hải Yến khiến hơn 7.350 người chết và mất tích hồi tháng 11-2013.
Nếu thành hiện thực, mối quan hệ mật thiết Pháp – Philippines có thể trở thành hình mẫu cho sự hợp tác giữa một nước phát triển và một nước đang phát triển – một quốc gia Đông Nam Á với Cựu lục địa – lâu nay vẫn bất đồng về trách nhiệm và phần đóng góp của mỗi bên trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu.
Quan trọng hơn, nếu tại COP-21, thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu được ký kết sẽ thay thế cho Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2020, với nội dung thúc đẩy mục tiêu của Liên hợp quốc về hạn chế nhiệt độ toàn cầu nóng lên thêm 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Qua đó, vai trò của xứ Lục lăng trên các diễn đàn quốc tế, vốn bị đánh giá là suy giảm trong thời gian gần đây, sẽ được nâng lên đáng kể.
Theo Phương Quỳnh
Hà Nội mới
Cộng đồng người Việt tại Nam Phi tưng bừng mừng Xuân Ất Mùi
Tối 15/2/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức cuộc gặp mặt mừng Xuân Ất Mùi 2015 trong khuôn viên của Đại sứ quán ở Thủ đô Pretoria.
Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu tại buổi lễ
Tham dư buôi găp măt co toàn thể cán bộ, nhân viên và các gia đình của các Cơ quan Đại diện, cùng trên 200 vị khách mời, trong đó có đại diện Bộ Ngoại giao và các cơ quan chủ chốt của Nam Phi, đông đao ba con đai diên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống học tập tai Nam Phi, Bôt-xoa-na va cac nươc lân cân.
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã điểm lại những thành tựu quan trọng mà Đang, Nha nươc va nhân dân ta đa đạt được trong năm 2014. Đai sư nhân manh: trong năm qua, với nỗ lực của toàn Đảng và toàn dân, chủ quyền lãnh thổ an ninh trật tự nước ta được giữ vững, kinh tế mặc dù còn khó khăn song vẫn tăng trưởng ở mức cao (trên 5,8%), hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều được hoàn thành, đời sống nhân dân được cải thiện; cac hoat đông hôi nhâp khu vưc va quôc tê đươc đây manh vơi nhiêu thanh tưu đôi ngoai nôi bât, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Một tiết mục biểu diễn của các cháu thiếu nhi Cộng đồng người Việt tại Nam Phi
Đại sứ cũng thông báo với các vị khách về tình hình phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Nam Phi va cac nươc trong khu vực, trong đó có nhiều bước phát triển thực chất về kinh tế đầu tư thương mại, số lượng trao đổi các đoàn Việt Nam sang Nam Phi và các nước trong khu vực tiếp tục tăng giúp chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra các mô hình hợp tác mới. Đặc biệt, hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế được tăng cường, nhiều hoạt động quảng bá đầu tư kinh doanh du lịch theo mô hình mới quy mô bài bản đã được tổ chức ở nhiều thành phố lớn như Johannesburg và Durban, đóng gop mở rộng thị phần và duy trì kim ngạch thương mại Viêt Nam với Nam Phi ở mức trên 1,2 tỷ USD.
Đai sư Lê Huy Hoàng nhân manh cộng đồng ngươi Việt Nam đang sinh sống, học tập lam viêc tại Nam Phi, Bôt-xoa-na, cũng như cộng đồng ngươi Việt Nam ơ cac nươc lân cân va cac nơi khác trên thế giới, là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Đại sứ khẳng định công tác bảo hộ công dân tiêp tuc là một trong những ưu tiên quan trọng của Cơ quan Đại diện, mong muốn bà con tiếp tục hòa nhập phát triển, đong gop cho viêc tăng cường quan hê giữa Việt Nam với sở tại.
Các vị khách thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam
Trong không khi Mưng Đang mưng Xuân mơi, Đại sứ đã thông báo những nét chính về hoạt động của Cơ quan đại diện trong năm 2015, kêu gọi tập thể cán bộ, nhân viên Cơ quan Đại diện và cộng đồng ngươi Việt Nam ở sở tại tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp phát triển đất nước, tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toan diên giưa Việt Nam vơi Nam Phi và các nước láng giềng.
Tại buổi gặp mặt, khách tham dự đã vui mừng thưởng thức những món ăn đặc trưng hương vị ngày Tết và chương trinh văn nghê rất sinh động do các cháu thiếu nhi trong công đông ngươi Viêt Nam tai Nam Phi biểu diễn.
Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Moi thông tin xin gưi vê dantri@dantri.com.vn hoăc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đê ghi ro Têt Viêt xa xư. Chân thanh cam ơn!
PV
Theo Dantri
"Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un thường xuyên liên lạc" Đại sứ Nga tại Triều Tiên tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên trao đổi thư từ, bất chấp việc Bình Nhưỡng hiện đang chịu cấm vận từ cộng đồng quốc tế. Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP) "Hiện Bình Nhưỡng và Mátxcơva đang duy trì đối...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Loại cây xanh mang ý nghĩa hạnh phúc - bình an, dễ trồng dễ chăm sóc
Sáng tạo
10:58:33 10/03/2025
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'
Phong cách sao
10:57:19 10/03/2025
Đón hè sang với áo blazer thanh lịch, thoải mái chốn công sở
Thời trang
10:53:37 10/03/2025
Chế phẩm probiotic an toàn dùng cho người
Sức khỏe
10:46:37 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
Nhạc việt
10:44:04 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng
Sao âu mỹ
10:29:06 10/03/2025
"Rắn độc" hủy hoại các nhóm nhạc Kpop: Hwayoung phá tan tành T-ara, 1 "nạn nhân" bị lật tẩy là thủ phạm
Sao châu á
10:27:13 10/03/2025
Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?
Netizen
10:25:27 10/03/2025
Netizen Hàn nghĩ sao về màn hợp tác của Park Bo Gum và IU?
Hậu trường phim
10:23:58 10/03/2025