Mới chỉ là sự khởi đầu

Với chiến thắng ngoạn mục ngay vòng bầu cử đầu tiên, “ông hoàng sô-cô-la” Petro Poroshenko đã chính thức giành ngôi tổng thống Ukraine, mở ra hy vọng chấm dứt khủng hoảng kéo dài nhiều tháng qua ở nước này. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu cho chặng đường khó khăn trước mắt.

Mới chỉ là sự khởi đầu - Hình 1

Ông Petro Poroshenko tuyên bố trở thành Tổng thống Ukraine sau chiến thắng vang dội hôm 25/5.

Video đang HOT

Chân dung tân Tổng thống Ukraine

Ông Poroshenko sinh ra tại vùng Oddesa và tốt nghiệp bằng kinh tế quốc tế tại Kiev năm 1989. Ông từng giữ nhiều vị trí quản lý trong các doanh nghiệp vào cuối những năm 1990, bao gồm vị trí Tổng giám đốc công ty đầu tư Ukrprominvest.

Poroshenko bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1998 và 4 năm sau, ông thành lập đảng riêng có tên Solidarity. Một năm sau đó, ông cho ra mắt kênh truyền hình Channel 5 mà sau này trở thành kênh truyền hình đối lập có tiếng.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông cũng gặt hái rất nhiều thành công trên các cương vị Ngoại trưởng (dưới thời Tổng thống Yulia Timoshenko) hay Bộ trưởng Phát triển kinh tế và thương mại (dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko).

Ông còn là tác giả của một số cuốn sách và ấn phẩm học thuật về kinh tế, là một doanh nhân thành đạt trong ngành công nghiệp sản xuất sô-cô-la với tổng khối tài sản theo ước tính của tạp chí Forbes lên tới 1,3 tỷ USD, giàu nhất Ukraine.

Mới chỉ là sự khởi đầu - Hình 2

Ông Poroshenko được mệnh danh là “ông hoàng sô-cô-la” hay “nhà tài phiệt sô-cô-la” của Ukraine.

Từng kinh qua nhiều vị trí và ngành nghề trong cả hai lĩnh vực kinh tế và chính trị, ông Poroshenko đã dần tích lũy được cho mình những “vốn liếng” cần thiết cho bất cứ một người có tham vọng làm chính trị nào. Điều này thể hiện ở việc ông là người rất mực khôn khéo và luôn có những bước đi khôn ngoan trong suốt thời gian diễn ra các cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu với 45 triệu dân và luôn bị chia tách thành hai vùng đối lập: phía Đông thân Nga, phía Tây thân châu Âu.

Điểm lại có thể thấy rất ít chính trị gia ở Ukraine vừa “có ghế” trong chính quyền của bà Yulia Timoshenko, vừa “có chân” trong chính quyền của ông Yanukovych. Rất ít người thành công trong cả sự nghiệp chính trị lẫn con đường kinh doanh. Càng ít người có thể nói chuyện được với các phe phái đối lập trong nước, đồng thời có thể thảo luận và nhận được sự ủng hộ của cả cả Nga và phương Tây…Nhưng tất cả những điều này ông Poroshenko đều có.

Khởi đầu hy vọng mới

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Poroshenko đã công bố những dự định trước mắt của mình nhằm khôi phục ổn định cho đất nước sau gần 8 tháng chìm trong xung đột.

Ông cho biết ưu tiên số một của mình là sẽ đến vùng Donbass đầy bất ổn ở miền Đông để thương thuyết với những người biểu tình tại đây. Đây là một chiến lược cực kỳ khôn ngoan của vị tân Tổng thống Ukraine bởi suy cho cùng, mấu chốt của việc khôi phục ổn định đất nước phụ thuộc rất nhiều vào người dân khu vực này. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra đặc biệt cứng rắn với các phần tử ly khai khi ra lệnh cho quân đội tiến hành một cuộc tấn công lớn vào thành phố Donetsk để giành lại quyền kiểm soát khu vực vốn tự xưng là “nước cộng hòa nhân dân Donetsk” này.

Về hoạt động của Quốc hội và Chính phủ, ông Poroshenko chủ trương sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội sớm và giữ nguyên chính phủ hiện nay của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Với quyết định thông minh này, Tổng thống đắc cử Poroshenko sẽ loại bỏ được những đấu đá và tranh giành chính trị giữa các phe phái đối lập trong nước, qua đó giúp ông rảnh tay “thiết kế lại” quan hệ với Nga và phương Tây, tạo thế cân bằng mới cho Ukraine trong cuộc so kè ảnh hưởng của hai thế lực Đông- Tây.

Về kinh tế, ông cam kết sẽ vực dậy nền sản xuất kiệt quệ sau nhiều tháng xung đột và cải tổ triệt để các cơ quan thực thi pháp luật như Bộ Nội vụ, Văn phòng Tổng công tố, Bộ Quốc phòng. Ông cho rằng cần xây dựng một cơ cấu an ninh mới thay thế Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 mà “không có sự tham gia của Nga”.

Trong quan hệ đối ngoại, ông Poroshenko cũng có những chiến lược rất rõ ràng, quyết đoán. Một mặt, ông khẳng định muốn “chơi” với cả Nga và phương Tây, mặt khác ông lên kế hoạch chọn Ba Lan là quốc gia đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Chiến lược này được ông Poroshenko xây dựng dựa trên thực tế rằng Ukraine đang bị phân chia thành 3 vùng rõ rệt: 9 tỉnh Đông Nam ngả theo Nga, 7 tỉnh phía Tây ngả theo phương Tây, 7 tỉnh còn lại muốn đi theo Ba Lan. Chọn Ba Lan đi thăm đầu tiên, ông Poroshenko không chỉ tranh thủ được tình cảm của người dân 7 tỉnh trung dung, mà còn tránh được tình huống khó xử trong việc lựa chọn giữa Đông và Tây.

Tuy nhiên để không làm mất lòng Nga và phương Tây, Tổng thống đắc cử Poroshenko đã bày tỏ hy vọng sau Ba Lan, ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nga và một số nước châu Âu. Ông cũng không quên nhấn mạnh việc khôi phục ổn định ở các khu vực miền Đông Ukraine phụ thuộc vào sự can dự của Mátxcơva.

Và những khó khăn báo trước

Trong những phản ứng đầu tiên sau khi ông Poroshenko được tuyên bố thắng cử, cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đều tuyên bố ủng hộ nhà lãnh đạo mới của Ukraine. Đây là những cam kết quan trọng để ông Poroshenko có được không gian cần thiết cho việc xác định đường lối đối ngoại cũng như đối nội của đất nước trong thời gian tới.

Tuy nhiên, làm thế nào để cân bằng mối quan hệ với Nga và phương Tây sẽ là bài toán khó nhất đối với bất kỳ nhà lãnh đạo mới nào của Ukraine. Với sự phân phân hóa quan điểm chính trị rõ rệt giữa các vùng, với vị trí địa lý nằm kẹp giữa Nga và châu Âu, và đặc biệt là việc đã trở thành nơi tranh giành ảnh hưởng giữa hai thế lực Đông – Tây từ nhiều năm qua, bất kỳ chính quyền nào muốn tồn tại lâu dài ở Ukraine đều phải tìm cách đạt được điểm cân bằng cần thiết. Với Tổng thống đắc cử Poroshenko cũng vậy, ông sẽ không được phép quá nghiêng về một bên. Nói cách khác, mọi quyết sách đưa ra đều phải xây dựng trên cơ sở cân bằng, cũng giống như khi ông lập bảng cân đối thu – chi cho Tập đoàn sô-cô-la của mình.

Bên cạnh việc tìm kiếm và duy trì cân bằng ảnh hưởng từ bên ngoài, ông Poroshenko cũng phải tìm được cầu nối giữa người dân khu vực Đông-Nam và phần còn lại của đất nước. Với hai ngôn ngữ khác nhau (một bên nói tiếng Nga, một bên nói tiếng Ukraine), hai ý thức hệ đối lập (một bên thân Nga, một bên thân châu Âu) và mức sống chênh lệch, việc tìm được tiếng nói chung không dễ dàng. Mọi khó khăn sẽ càng nhân lên trong bối cảnh bất ổn đang gia tăng mạnh ở CH nhân dân Donetsk sau khi “nước cộng hòa tự xưng” này tuyên bố không công nhận chính quyền trung ương và sẽ tách ra thành một thực thể độc lập.

Một nhiệm vụ khó khăn khác nữa đối với ông Poroshenko là khôi phục kinh tế đất nước kiệt quệ sau nhiều tháng xung đột. Mặc dù là người được đào tạo bài bản về chuyên ngành kinh tế, từng nắm cương vị quản lý nhà nước về kinh tế và lại là một doanh nhân thành đạt, ông Poroshenko có rất nhiều lợi thế trong công tác này. Nhưng mọi cơ hội thành công của ông sẽ khó trở thành hiện thực nếu như các dòng chảy khí đốt từ Nga không được sớm khơi thông trở lại, vì đây là một trong những huyết mạch chính của kinh tế Ukraine.

Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng chính trị nào, việc tiến hành các cuộc bầu cử công khai, minh bạch và dân chủ luôn là chìa khóa thoát khỏi bế tắc. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước đi cần thiết đầu tiên. Trong lộ trình đi tới sự ổn định của đất nước nằm kẹp ở vùng đệm giữa Nga và phương Tây, chắc chắn chính quyền của ông Poroshenko sẽ còn trải qua nhiều chông gai, với những ẩn số chưa được giải đáp. Bất cứ một toan tính sai lầm nào làm nghiêng lệch cán cân Đông – Tây, cả bên trong và bên ngoài, đều sẽ khiến Ukraine phải trả giá.

Khi đó, chiến thắng hiện nay sẽ không chỉ mang mầu sô-cô-la mà còn mang cả vị đắng.

Đức Vũ

Theo Dantri

Tư dinh của tân Thủ tướng Libya bị tấn công

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức Thủ tướng tạm quyền Libya, tư dinh của ông Ahmed Miitiq đã bị một nhóm tay súng chưa rõ danh tính tấn công ngay trong đêm.

Tư dinh của tân Thủ tướng Libya bị tấn công - Hình 1

Các tay súng tìm cách tiếp cận và tấn công tòa nhà.

Văn phòng báo chí của Thủ tướng Ahmed Miitiq cho biết vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng 27/5 khi một nhóm tay súng bắn lựu đạn vào bên trong tư dinh của tân Thủ tướng.

"Đã xảy ra một vụ tấn công bằng súng và lựu đạn nhằm vào nhà riêng của Thủ tướng ở thủ đô Tripoli", một trợ lý của ông Ahmed Miitiq xác nhận.

Ông này cũng cho biết khi vụ tấn công xảy ra, ông Miitiq và toàn thể gia đình đang ở nhà nhưng rất may không ai bị thương.

Các lính gác và nhân viên bảo vệ tòa nhà đã đụng độ với các tay súng. Theo thông tin ban đầu, ít nhất một tay súng bị bắn chết và hai tên bị bắt giữ sau khi bị trúng đạn của lính gác.

Vụ việc càng làm dấy lên quan ngại về an ninh tại Lybia, nơi chìm trong xung đột và mâu thuẫn triền miên giữa các nhóm phiến quân đối lập kể từ khi lật đổ nhà lãnh đạo Kaddafi.

Ông Miitiq là thủ tướng tạm quyền thứ 5 ở Lybia kể từ ông Kaddafi bị lật đổ. Ông vừa cùng nội cac tuyên thê nhâm chưc hôm 26/5 sau khi vươt qua cuôc bo phiêu bất tin nhiêm tai Quôc hôi trươc đo môt ngay.

Tuy nhiên, một sô chinh khach phản đối kêt qua nay, cho răng cuôc bo phiêu "vô nghia" khi chi co 93 trong tông sô 200 nghi si tham dư phiên hop. Hiện chưa biết vụ tấn công có liên quan đến những người phản đối hay không.

Theo kế hoạch, ông Miitiq chỉ lãnh đạo chính phủ chuyển từ này tới khi tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 25/6 tới.

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:4168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22

Tiêu điểm

Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine
01:55:14 27/07/2021
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"
22:11:59 27/07/2021
Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu năm
00:46:27 27/07/2021
Bác sĩ Mỹ cáo buộc người vợ hoa hậu "lén lút làm gái gọi"
18:49:01 28/07/2021
Thái Lan tăng kỷ lục liên tiếp ca Covid-19, y tế quá tải trầm trọng
19:55:07 27/07/2021
Chủng Delta đe dọa chiến lược của Biden
01:10:51 28/07/2021
Ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải cán chết
15:21:58 28/07/2021
Cháy rừng tạo ra hình thái thời tiết riêng tại bang California, Mỹ
00:59:37 27/07/2021
Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng
07:36:04 27/07/2021
Chuyên gia Mỹ đề xuất tiêm liều vaccine tăng cường
01:26:59 27/07/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Lương Minh Trang tuyên bố độc thân, chính thức ly hôn với Vinh Râu (FAPtv) sau 6 năm chung sống
19:07:14 28/07/2021
Nóng: Đang bị truy nã vì buôn bán “mai thúy”, hot girl vẫn vô tư quay TikTok, lên mạng nói đạo lý
17:45:13 28/07/2021
Lý Phương Châu tiết lộ Hiền Sến đang rất buồn sau khi mẹ có phát ngôn "khinh" người Sài Gòn
17:18:57 28/07/2021
Nguyên nhân Vinh Râu và Lương Minh Trang ly hôn là gì?
20:30:50 28/07/2021
Xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì 'không phải thiết yếu'
18:19:35 28/07/2021
Tiết lộ hình ảnh căn siêu biệt thự trị giá 500 tỷ đồng Triệu Lệ Dĩnh mua tặng con trai 2 tuổi sau 3 tháng ly hôn
18:13:28 28/07/2021
Vợ ốm nặng chồng còn tổ chức họp lớp linh đình, vợ lén theo sau thì chứng kiến cảnh tượng ứa nước mắt
19:21:02 28/07/2021
Vinh Râu viết tâm thư hé lộ thời điểm ly hôn bất ngờ với Lương Minh Trang, thái độ của bố mẹ 2 bên còn gây ngỡ ngàng hơn
22:13:56 28/07/2021
Thấy con rể nằm ườn ra ngủ, con gái thì quỳ trên mặt đất lau sàn nhà, mẹ vợ đánh con rể mấy cán chổi rồi ngây người khi biết sự thật
19:09:40 28/07/2021
Lương Minh Trang hé lộ cuộc sống làm dâu nhà Vinh Râu: Bị ba chồng phản đối, chỉ dùng 1 tuyệt chiêu mà thay đổi cả "thế trận"
21:46:33 28/07/2021

Tin mới nhất

Giao tranh mới lại nổ ra giữa Armenia - Azerbaijan

23:59:16 28/07/2021
Bộ Quốc phòng Armenia ngày 28/7 thông báo ba binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đọ súng với các lực lượng Azerbaijan.

Indonesia bắt giữ hai đối tượng nghi làm giả giấy xét nghiệm PCR

23:57:05 28/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/7, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ hai nghi phạm làm giả kết quả xét nghiệm PCR.

Mưa lũ khiến ít nhất 4 người thiệt mạng tại khu vực Kashmir, Ấn Độ

23:55:06 28/07/2021
Các quan chức Ấn Độ ngày 28/7 cho biết mưa lớn và lũ quét đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ.

Mỹ hỗ trợ 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Nigeria, Nam Phi

23:50:53 28/07/2021
Các quan chức Nhà Trắng ngày 28/7 cho biết, trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ 3 đang hoành hành tại châu Phi, Chính phủ Mỹ sẽ gửi gần 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tới 2 trong số các quốc gia đông dân nhất châu lục này là Nige...

Fiji yêu cầu các nhân viên y tế mắc COVID-19 không có triệu chứng vẫn phải đi làm

23:48:44 28/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, trong bối cảnh Fuji đang ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp với số nhiễm mới tiếp tục tăng cao, chính phủ nước này đã yêu cầu các nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm dư...

Nhật Bản để ngỏ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp Tokyo

23:46:13 28/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 28/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Chính phủ nước này sẽ nhanh chóng xem xét ban bố trình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo nếu nhận được yêu cầu từ các tỉnh này.

Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc COVID-19 mới

23:44:39 28/07/2021
Ngày 28/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 27/7, trong đó có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Vừa mở cửa, đảo Phuket ở Thái Lan lại có nguy cơ phải đóng vì COVID-19

23:42:49 28/07/2021
Là hòn đảo du lịch đầu tiên ở Thái Lan miễn cách ly cho du khách quốc tế đã tiêm vaccine COVID-19, nhưng một số ổ dịch bùng phát trên đảo Phuket đang đe dọa làm đổ bể hình mẫu mở cửa cho các quốc gia.

Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Syria

23:40:59 28/07/2021
Báo Politico dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết gần 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria để giúp các nhóm người Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trên 208 triệu dân

23:38:22 28/07/2021
Ngày 27/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trên 208 triệu dân để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Lào cấm tiêm kết hợp các vaccine ngừa COVID-19 khác nhau

23:36:40 28/07/2021
Bộ Y tế Lào khuyến cáo các loại vaccine ngừa COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp và đang được sử dụng tại nước này phải được tiêm cùng loại cả hai mũi.

Moderna thông báo chậm cung ứng vaccine cho các nước bên ngoài Mỹ

23:34:25 28/07/2021
Ngày 27/7, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết các đối tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng này bên ngoài nước Mỹ đang gặp những trở ngại liên quan đến hoạt động thử nghiệm trong phòng thí nghiệm phát sinh trong vài ngày qua, ...

Cựu Bộ trưởng Pháp bị truy tố tội tham nhũng

23:32:49 28/07/2021
Ngày 27/7, cơ quan công tố Paris cho biết đã quyết định truy tố nhân vật cánh hữu tiếng tăm - cựu Bộ trưởng Tư pháp của Pháp Rachida Dati do dính líu tới các giao dịch với cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Renault-Nissan, ông Carlos G...

Ấn Độ, Chile ghi nhận số ca mắc COVID-19 giảm đáng kể

23:30:07 28/07/2021
Số ca mắc mới theo ngày tại Ấn Độ đã liên tục giảm trong những tuần qua, từ đỉnh điểm trên dưới 400.000 ca/ngày giảm xuống trên dưới 40.000 ca/ngày.

Australia gia hạn 4 tuần lệnh phong tỏa ở khu vực Sydney

23:28:11 28/07/2021
Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

Ủy ban Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần đầu tiên về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol

23:26:32 28/07/2021
Ngày 27/7, Ủy ban chọn lọc của Hạ viện Mỹ, vốn được thành lập để điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021, đã mở phiên điều trần đầu tiên được dư luận mong đợi nhằm làm rõ vụ việc gây chấn động này.

Các thành viên WTO vẫn chia rẽ về vấn đề bản quyền vaccine ngừa COVID-19

23:24:34 28/07/2021
Trong cuộc họp ngày 27/7, các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vẫn chưa đạt được đồng thuận về đề xuất miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với bản quyền vaccine ngừa COVID-19.

Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm tăng cao đột biến do biến thể Delta

23:22:37 28/07/2021
Biến thể Delta lần đầu tiên phát hiện tại Ấn Độ, có tốc độ lây nhiễm cao gấp nhiều lần chủng gốc đang là một trong những nguyên nhân phá hỏng những nỗ lực của thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Anh tặng 9 triệu liều vaccine cho thế giới

23:14:35 28/07/2021
Ngoại trưởng Anh cho biết quốc gia này sẽ bắt đầu chia sẻ 9 triệu liều vaccine AstraZeneca đầu tiên cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Duterte khuyên đô cử vô địch Olympic 'bỏ qua chuyện cũ'

23:13:19 28/07/2021
Tổng thống Philippines khuyên vận động viên Hidilyn Diaz bỏ qua chuyện cũ, hai năm sau khi giới chức nêu tên cô trong cáo buộc về âm mưu làm mất uy tín.

Ba liều vaccine Pfizer giúp tăng kháng thể chống Delta

23:09:27 28/07/2021
Dữ liệu mới cho thấy liều thứ ba của vaccine Pfizer có thể tăng mức độ kháng thể chống biến chủng Delta 5-11 lần so với tiêm hai liều.

Thái Lan đưa người nhiễm nCoV rời Bangkok bằng tàu

23:01:37 28/07/2021
Hơn 100 người nhiễm nCoV ở Thái Lan đã được đưa lên tàu trở về quê nhà để giảm gánh nặng cho hệ thống y tế ở thủ đô Bangkok.

Uganda bắt vận động viên trốn khỏi Olympic Tokyo

22:58:59 28/07/2021
Cảnh sát Uganda bắt Julius Ssekitoleko, vận động viên bỏ trốn khỏi nơi tập huấn Olympic Tokyo, vài ngày sau khi anh này về nước.

Thủ lĩnh Taliban bất ngờ đến Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng

22:29:29 28/07/2021
Một nhóm đại diện của Taliban ngày 28/7 đã đến Trung Quốc và gặp gỡ Ngoại trưởng Vương Nghị.

Cảnh khốn khổ của người Trung Quốc sau trận lũ "nghìn năm có một"

22:09:50 28/07/2021
Nhiều người tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc rơi vào cảnh khốn cùng khi mất hết tài sản sau trận lũ kinh hoàng vào tuần trước.

Malaysia tranh cãi về tình trạng khẩn cấp chống Covid-19

22:04:46 28/07/2021
Malaysia đã được đặt trong trong tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 1 đến nay, và lệnh này sẽ kết thúc vào ngày 1/8 tới, nhưng chính phủ tuyên bố sẽ không gia hạn.

Người đàn ông Malaysia lái trực thăng mua cơm giữa lệnh phong tỏa Covid-19

22:02:51 28/07/2021
Cảnh sát Malaysia đang điều tra một người đàn ông ở Kuala Lumpur bị cáo buộc vi phạm lệnh phong tỏa giữa dịch Covid-19 vì lái trực thăng đi mua cơm.

Ông Kim Jong-un thừa nhận Triều Tiên khó khăn vì Covid-19 như "thời chiến"

21:48:17 28/07/2021
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận rằng quốc gia này đang đối mặt với khó khăn trong đại dịch Covid-19 giống như thời chiến tranh.

Bệnh nhân Ấn Độ chật vật với hóa đơn y tế hậu điều trị Covid-19

21:34:37 28/07/2021
Cuộc sống tại Ấn Độ dần trở lại bình thường khi các ca mắc Covid-19 đã giảm, nhưng nhiều người dân nước này đang vật lộn với đống hóa đơn y tế hậu điều trị Covid-19.

Khoảnh khắc lũ cuốn trôi ôtô ở Italia

21:07:29 28/07/2021
Những trận mưa lớn đã dẫn đến sạt lở đất và lũ lụt, gây thiệt hại về tài sản ở miền bắc Italia.

Có thể bạn quan tâm

Anh tặng 415.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

Sự kiện nóng

00:35:45 29/07/2021
Ngày 28/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab cho biết, nước này sẽ trao tặng 415.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Tân binh của Real dương tính với Covid-19

Bóng đá thế giới

23:53:00 28/07/2021
David Alaba trở thành cầu thủ mới nhất của Real Madrid dương tính với Covid-19.

Đội Thanh Hóa được nghỉ vì tuyển Việt Nam tập trung sớm

Bóng đá việt nam

23:50:11 28/07/2021
Phải đến 28/7, CLB Thanh Hóa mới quyết định cho các cầu thủ tạm thời nghỉ tập, để chờ tín hiệu mới từ kế hoạch tổ chức V.League.

Nghề bắt tôm đang dần mai một ở Bỉ

Du lịch

23:49:54 28/07/2021
Đánh bắt tôm trên lưng ngựa là nghề từng rất phổ biến ở Bỉ. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng ngư dân còn theo nghề này đang ngày một ít đi.

Cuộc sống hiện tại của 2 thần đồng âm nhạc nhí Việt Nam một thời: Người làm mẹ 3 con, người miệt mài theo đuổi nghệ thuật!

Nhạc việt

23:46:39 28/07/2021
Xuân Mai và Xuân Nghi đều từng là ngôi sao nhí đình đám vào những năm 90. Ở thời điểm hiện tại, cả 2 đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng.

Onew (SHINee) song ca với Rosé (BlackPink) cực ngọt, đặc biệt là ánh mắt 'mê đắm' của 'thần chết' Lee Dong Wook

Nhạc quốc tế

23:45:22 28/07/2021
Tối nay (27/07), tập 5 của chương trình Sea of Hope đã chính thức phát sóng và tiếp tục nhận được chú ý của khán giả tại Hàn Quốc lẫn fan Kpop.

Võ Hạ Trâm xúc động kể chuyện con bị vàng da sinh lý, mẹ lo đủ điều

Sao việt

23:36:04 28/07/2021
Là một người mẹ hết mực yêu thương con, Võ Hạ Trâm cũng có những trăn trở, lo lắng khi con gặp những vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

Báo tuyết rơi xuống vách núi khi đang săn mồi 

Clip hay

23:25:26 28/07/2021
Báo tuyết sống chủ yếu trên các khu vực núi thuộc dãy Himalaya. Chúng được biết đến là một trong những loài động vật sống cô độc nhất thế giới.

Đường phố Đồng Nai, Long An sau 18h

Đời sống

23:18:34 28/07/2021
Các tuyến đường trung tâm vắng vẻ, hàng quán đóng cửa sau khi Đồng Nai và Long An yêu cầu người dân không ra đường ban đêm, ngày 28/7.

Vì sao Naomi Osaka được chọn là người thắp đài lửa Olympic Tokyo?

Sao thể thao

23:10:00 28/07/2021
Ở Olympic 2020, Naomi Osaka nhận vinh dự mang ngọn lửa thiêng lên đài cao và thắp sáng ngọn đuốc của Thế vận hội.