Mexico điều tra thương vụ phần mềm gián điệp Pegasus
Ngày 16/10, Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico thông báo đang điều tra việc các quan chức tiền nhiệm của văn phòng này mua phần mềm gián điệp máy tính Pegasus, đồng thời xem xét tính hợp pháp trong quá trình mua bán.
Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết đang điều tra 2 cá nhân, trong đó có 1 cựu quan chức nổi tiếng, về việc sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus, do công ty NSO Group của Israel phát triển. Theo các công tố viên Mexico, các quan chức tiền nhiệm của Văn phòng Tổng chưởng lý đã mua Pegasus với giá 457 triệu peso (tương đương 23 triệu USD). Hiện cơ quan này đang điều tra liệu giao dịch này có được tiến hành minh bạch và tuân thủ các thủ tục đấu thầu công khai cần thiết hay không.
Trong cuộc điều tra thứ hai, Văn phòng Tổng chưởng lý cho biết các cơ quan tư pháp Mexico đã nhận được bằng chứng cho thấy NSO Group đã bán Pegasus “một cách bất hợp pháp”. Tuy nhiên, cơ quan này cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Video đang HOT
NSO hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về việc này. Tuy nhiên, đầu tháng 10, NSO từng tiết lộ với Reuters rằng họ chỉ cung cấp Pegasus cho các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo của các quốc gia chủ quyền và các cơ quan chính phủ sau khi được Chính phủ Israel phê duyệt, đồng thời sẽ chấm dứt hợp đồng ngay khi phát hiện hành vi sai trái. Bên cạnh đó, NSO cũng khẳng định không khai thác phần mềm Pegasus để thu thập thông tin khách hàng.
Trực thăng quân sự Mexico chở 15 người gặp nạn, duy nhất 1 người sống sót
14 người thiệt mạng và một người khác bị thương sau khi một chiếc trực thăng quân sự Black Hawk gặp tai nạn ở bang Sinaloa miền Bắc Mexico.
Theo thông báo của Hải quân Mexico ngày 15/7, nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.
Khi xảy ra tai nạn, trực thăng chở 15 người và không may có tới 14 người thiệt mạng.
Thông tin về vụ tai nạn được công bố chỉ ít giờ sau khi truyền thông địa phương đưa tin về vụ bắt giữ nhân vật khét tiếng Rafael Caro Quintero tại một khu vực khác thuộc bang Sinaloa cùng ngày và đã có nhiều lo ngại rằng hai vụ việc liên quan đến nhau.
Ảnh minh hoạ trực thăng Black Hawk của Hải quân Mexico.
Quintero là một trong những tên tội phạm mà FBI truy nã gay gắt nhất trong khu vực, từng bị kết tội tra tấn và sát hại một đặc vụ chống ma túy của Mỹ năm 1985. FBI mô tả đối tượng này "cực kỳ nguy hiểm" và hắn bị cáo buộc là người đồng thành lập băng nhóm Guadalajara đã giải tán, và đang điều hành một bộ phận của băng nhóm Sinaloa khét tiếng, theo DEA.
Đến thời điểm này, Hải quân Mexico xác nhận vụ tai nạn không liên quan đến vụ bắt giữ trùm ma túy Rafael Caro Quintero.
Đối tượng này từng bị bắt giữ vào năm 1985, bị xét xử ở Mexico và lãnh án 40 năm tù vì sát hại đặc vụ Camarena. Đến năm 2013, sau khi hắn thụ án 28 năm, tòa án tại Mexico ra lệnh thả Quintero theo quy định của nước này.
Sau đó, quy định này bị Tòa án Tối cao Mexico bác bỏ, nhưng Quintero đã nhanh chóng lẩn trốn. Vụ việc ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico và mất nhiều thập niên cơ quan phòng chống ma túy 2 nước mới khôi phục lòng tin.
Tấn công vũ trang tại Mexico, ít nhất 11 người tử vong Ngày 24/5, giới chức Mexico cho biết ít nhất 11 đã người thiệt mạng và 5 người bị thương trong một vụ tấn công vũ trang xảy ra vào đêm 23/5 nhằm vào một khách sạn và 2 quán bar ở thành phố Celaya thuộc bang Guanajuato, ở miền Trung nước này. Cảnh sát Mexico điều tra hiện trường một vụ xả súng....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế giới vừa đạt thỏa thuận bước ngoặt cho phép ứng phó đại dịch tương lai

Nhiều nhà tù ở Pháp trở thành mục tiêu 'tấn công khủng bố'

Dịch sởi tiếp tục lan rộng, khó kiểm soát tại Mỹ

Hamas 'mất liên lạc' với nhóm giữ con tin song tịch Mỹ - Israel

Ông Trump vừa ra nhiều chỉ thị đối nội, đối ngoại quan trọng

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị đưa ra khỏi Lầu Năm Góc

Thực hư tin Moscow yêu cầu cho máy bay quân sự Nga đóng ở Indonesia

Boeing lại 'đen đủi' vì lỗi chốt cửa nhà vệ sinh

Ngoại trưởng Nga giải thích tại sao Moscow tin Tổng thống Trump

Bóng hồng đầu tiên chinh phục cuộc thi khắc nghiệt của biệt kích Mỹ

Những dự báo về giá dầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng thuế quan

'Phương Tây cũ' tan rã: EU tìm vị thế mới giữa căng thẳng với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Phim Việt 18+ chưa chiếu đã chiếm top 1 phòng vé, nam chính nhìn mặt thôi đã thấy buồn cười
Phim việt
23:54:55 17/04/2025
NSND Tự Long và Cục trưởng Xuân Bắc trên 1 chuyến bay, Quang Lê tạo dáng bên hoa
Sao việt
23:46:10 17/04/2025
Tuyệt phẩm lãng mạn Hàn phải xem năm 2025: Cặp chính đẹp đôi dã man, đứng thở thôi cũng thấy chemistry
Phim châu á
23:43:15 17/04/2025
Nhan sắc đang cực viral của 1 mỹ nhân Vbiz, chỉ làm 1 điều mà U40 trẻ như gái đôi mươi
Hậu trường phim
23:38:06 17/04/2025
Asensio nhận chỉ trích dữ dội
Sao thể thao
23:35:59 17/04/2025
Động thái của Justin Bieber trước tin phá sản, mắc nợ hàng triệu đô
Sao âu mỹ
23:06:28 17/04/2025
MC ngỡ ngàng khi cô gái 35 tuổi chưa yêu ai từ chối nam kỹ sư
Tv show
23:03:48 17/04/2025
Bất chấp lời chê vũ đạo khiêu khích, Lisa vẫn thắng lớn tại Coachella 2025
Nhạc quốc tế
22:23:37 17/04/2025
Thành Long và các nghệ sĩ bị tẩy chay vì quảng cáo sản phẩm dính bê bối
Sao châu á
22:21:21 17/04/2025
Bắt đối tượng lừa đảo trở về từ khu Tam Thái Tử
Pháp luật
22:19:20 17/04/2025