Mexico-Colombia hợp tác chống tội phạm có tổ chức
Ngày 17/4, tại thủ đô Bogota, đại diện nước chủ nhà Colombia và Mexico đã ký Hiệp định hợp tác song phương về phòng chống ma túy và tội phạm có tổ chức nhằm thực hiện bản tuyên bố liên quan lĩnh vực này vừa được Hội nghị thượng đỉnh tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ sáu, diễn ra tại Colombia, thông qua.
Hiện trường một vụ đấu súng ở Monterrey, Mexico. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong khuôn khổ hiệp định trên, Mexico và Colombia sẽ tiến hành trao đổi thông tin tình báo về các hoạt động liên quan vận chuyển ma túy, bắt cóc, rửa tiền, buôn người; chia sẻ thông tin về địa bàn và tuyến đường di chuyển của các tổ chức tội phạm; phối hợp hành động chung trên lãnh thổ của mỗi nước trên tinh thần tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.
Hiệp định cũng bao gồm điều khoản Colombia sẽ đào tạo chuyên ngành cho 12.000 cảnh sát tác chiến Mexico, soạn thảo kế hoạch hành động chung giữa hai bên và với một nước thứ ba; trao đổi kỹ thuật và phương tiện sử dụng trong việc quản lý tù nhân tội phạm cũng như công tác bảo vệ an ninh cho quan chức cao cấp.
Tại Hội nghị thượng đỉnh OAS vừa qua, các nước thành viên đã thông qua một sáng kiến do Mexico đề xuất với mục đích thành lập một mạng lưới liên Mỹ về phòng chống ma túy và tội phạm có tổ chức, và đây là một trong số ít thành công của hội nghị khu vực được tiến hành ba năm một lần./.
Theo TTXVN
Ủy ban chống tội phạm Úc tiết lộ: "Tập đoàn bố già" ở châu Á
Sau cuộc điều tra dài bốn năm, Ủy ban chống tội phạm Úc tuyên bố đã có các bằng chứng hoạt động của mạng lưới rửa tiền, buôn bán ma túy rất thế lực liên quan đến nhiều quan chức, cảnh sát cấp cao ở châu Á.
Video đang HOT
Hải quan Úc phát hiện ma túy trong một con cá ở Brisbane - Ảnh: AFP
Tờ The Sydney Morning Herald cho biết nhà chức trách Úc đã thực hiện chiến dịch điều tra có tên "Điệp vụ Đại Vũ "(lấy theo tên của ông vua Trung Quốc chuyên trị thủy chống lũ) và phát hiện mạng lưới tội phạm có tên "Grandfather Syndicate", tạm dịch là "Tập đoàn Bố già".
Mạng lưới này được cho là đã xâm nhập sâu và cao trong các cơ quan thực thi pháp luật và giới lãnh đạo chính trị của nhiều quốc gia và lãnh thổ châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia và Macau. Thậm chí các thành viên cấp cao của "Tập đoàn Bố già" còn đàng hoàng tham gia cả hội nghị Cảnh sát quốc tế (Interpol) ở New York.
Thông tin gây sốc này được đưa ra trong báo cáo điều tra do Úc gửi tới các nước liên quan và báo chí Úc được tiếp cận (dù không đầy đủ).
Để phục vụ điều tra, Chính phủ Úc đã cho phép cơ quan điều tra gửi khoảng 10,4 triệu USD tiền bị nghi ngờ dính líu tới ma túy vào một quỹ bị cho là liên quan tới rửa tiền và ma túy khác ở nước ngoài, nhằm truy ra tung tích của những kẻ cầm đầu các nhóm tội phạm. Sự kết hợp giữa cảnh sát liên bang Úc và Cơ quan chống rửa tiền Úc (Austrac) đã giúp họ câu được mẻ lưới lớn: tịch thu được lượng ma túy trị giá 780 triệu USD.
Tờ The Sydney Morning Herald dẫn thông tin từ báo cáo cho biết "Tập đoàn Bố già" đứng đằng sau "mặt hàng nhập khẩu" vào Úc hằng năm là ma túy trị giá đến hàng tỉ USD, và đây là "một mối đe dọa nghiêm trọng" đối với cộng đồng Úc.
Thông báo của cơ quan điều tra nhận định các nguồn tiền từ các nhóm tội phạm cho phép chúng tạo ra được mạng lưới xuyên chính phủ, sở hữu những doanh nghiệp và làm ăn một cách hợp pháp ở các nước khác nhau.
Để hỗ trợ hoạt động toàn cầu, "Tập đoàn Bố già" có ba thủ lĩnh đặt tại Đông Nam Á, ít nhất 22 thủ lĩnh khác ở khắp thế giới, hoạt động theo mô hình tập đoàn đa quốc gia cấp "hàng" theo quy luật cung cầu. Úc được coi là thị trường quan trọng do nhu cầu ma túy bất hợp pháp và người Úc sẵn sàng chi giá cao cho mặt hàng này.
Báo cáo khẳng định tập đoàn này đã đầu tư hàng tỉ USD vào loại hình kinh doanh cờ bạc cấp cao trên Internet, các khách sạn, nhà nghỉ, công ty xây dựng thương mại, đầu tư bất động sản ở Hong Kong và Việt Nam cùng các sòng bạc. Để hỗ trợ quá trình vận chuyển tiền nhanh chóng, "Tập đoàn Bố già" đã sử dụng các quan chức chính phủ, nhân viên ngân hàng.
Nhà chức trách Úc kết luận các thành viên của "Tập đoàn Bố già" đã tham gia mạng lưới vận chuyển ma túy vào Úc trong hơn mười năm qua. Trong số đó có đợt vận chuyển cho trùm tội phạm Sydney Duncan Lam Sak Cheung (đang thụ án tù) và đợt vận chuyển 105kg ma túy năm 2005 khiến trùm tội phạm châu Á Ly Vi Hung xộ khám.
Ngoài ra, "Điệp vụ Đại Vũ" cũng bắt giữ một lượng ectasy lớn trị giá 500 triệu USD vào năm 2007 và bốn đợt giao "hàng" tới Úc từ Canada năm 2008 với lượng ma túy lên tới nửa tấn.
Những chi tiết hé lộ trong "Điệp vụ Đại Vũ" đã chứng tỏ cảnh sát Úc đang gặp rất nhiều khó khăn khi đối phó với những tập đoàn tội phạm khổng lồ đang hoành hành ở đất nước này và vươn vòi bạch tuộc tới nhiều quốc gia khác. Kết quả của điệp vụ vượt xa hơn ý nghĩa của việc bắt giữ tội phạm hay tịch thu ma túy.
Thực tế, các điều tra viên ước tính 4-12 tỉ USD tiền liên quan tới ma túy đã được đưa từ Úc ra nước ngoài mỗi năm, cao hơn nhiều so với con số 390 triệu USD mà Viện tội phạm Úc công bố trước đó.
Vào hang cọp mới bắt được cọp
Một trong những thành viên tham gia điều tra là Patrick Vikingsson, chuyên gia tình báo với 20 năm kinh nghiệm, là một trong những nhà phân tích hàng đầu của Ủy ban tội phạm New South Wales trước khi gia nhập Ủy ban tội phạm Úc. Đầu năm 2007, Vikingsson đã tìm ra cách phân tích luồng tiền ra khỏi Úc để phát hiện những vụ nghi ngờ.
Chương trình ông thực hiện có tên gọi High Risk Funds Program (tạm dịch Chương trình nguồn tiền có nguy cơ cao) giúp cảnh sát tìm ra những kẻ tội phạm ẩn danh bằng cách phân tích đường đi của các luồng tiền và hiểu được tình hình kinh tế của các tổ chức tội phạm ở Úc.
Năm 2008, giám đốc Ủy ban tội phạm Úc Alastair Milroy đã tìm ra ai là người được hưởng lợi từ những nguồn tiền lớn đó bằng cách "vào hang cọp để bắt cọp". Họ thành lập cơ quan "kiểm soát tiền rửa", cung cấp dịch vụ giúp đưa tiền ra khỏi Úc mà không khiến lực lượng hành pháp chú ý.
Theo lý thuyết, những kẻ nghi ngờ tội phạm sẽ lập tức kéo tới "hũ mật" này, để sau đó cơ quan điều tra có thể mở rộng hoạt động hơn nhờ công nghệ theo dõi rất tinh vi của họ.
Theo Tuổi Trẻ
Theo chân "hiệp sĩ" Bình Dương bắt cướp Bằng kỹ năng phát hiện, theo dõi và đeo bám cũng như khống chế đối tượng cướp giật điêu luyện, các "hiệp sĩ" Bình Dương đã tóm gọn tên cướp tại thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào chiều 8.2. Phóng viên Thanh Niên Online đã theo chân các "hiệp sĩ" thuộc các Câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm của Bình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025