Máy bay Kenya đâm sầm vào tòa nhà thương mại
Một báy bay chở hàng ở Kenya đã lao xuống tòa nhà thương mại của thủ đô Nairobi làm ít nhất 4 người có khả năng bị chết.
Chiếc máy bay gặp nạn là loại chở hàng Fokker 50 với 4 thành viên phi hành đoàn, bị rơi xuống một tòa nhà đoàn sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Jomo Kenyatta.
Một thi thể đã được tìm thấy cách sân bay khoảng 16km trong khi đó công tác tìm kiếm những người còn lại vẫn đang được tiếp tục, Hội chữ thập đỏ Kenya cho biết.
Hiện trường tai nạn máy bay tại thủ đô của Kenya
Chiếc máy bay xấu số được cho rằng đang trên đường bay đến thủ đô Mogadishu của Somali, các phía Đông Bắc Nairobi gần 1.200 km.
Eric Keraithe, giám đốc an ninh của sân bay nói: “Chiếc máy bay đã đâm vào chiếc cột điện sau đó lao tiếp vào tòa nhà thương mại trước khi bốc cháy”.
Video đang HOT
Hội chữ thập đỏ Kenya cho biết các xe cứu thương được đưa đến hiện trường ngay sau khi sự cố xảy ra. Trong khi đó một trường đào tạo an ninh ở gần nơi xảy ra tai nạn đã cho các học viên của mình đến hỗ trợ quá trình tìm kiếm, cứu nạn.
Hiện các con đường xung quanh khu vực đã bị phong tỏa, phục vụ quá trình tìm kiếm cứu nạn. Con số thương vong của vụ tai nạn vẫn chưa thể xác định cụ thể nhưng nhiều khả năng cả 4 thành viên phi hành đoàn khó qua khỏi.
Tùng Đinh
Theo_VTC
Nhà ở xã hội: Không bán, chỉ cho thuê
Đại biểu Quốc hội cho rằng, nhà ở xã hội với các chính sách ưu đãi chỉ nên xây để cho những đối tượng không có khả năng mua nhà thuê để ở. Còn lại, tất cả những nhà ở có thể mua bán đều là nhà thương mại và để cho thị trường quyết định chứ nhà nước không nên can thiệp....
Muốn cho người làm không đủ ăn sở hữu nhà là không đúng
Những năm gần đây, nhà nước đã có nhiều chính sách để hỗ trợ người thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận với nhà ở, trong đó nhiều nguồn lực đã được huy động, từ việc tạo những điều kiện thuận lợi về đất đai, ưu đãi cho doanh nghiệp cho tới những khoản tiền không nhỏ (gói 30 nghìn tỷ)...
Tuy nhiên, có một thực tế là còn rất nhiều người lo miếng ăn còn khó khăn thì việc mua một căn nhà, dù là nhà ở xã hội có giá rẻ với chất lượng, điều kiện hạ tầng kém cũng vấn là điều không tưởng với nhiều người. Trong khi đó, lợi dụng chính sách nhà ở xã hội, nhiều người đã mua đi bán lại trục lợi, khiến cho mục đích của việc xây nhà ở xã hội bị lệch lạc. Nhiều người không thực sự có nhu cầu mua nhà ở xã hội vẫn mua, còn những người thực sự không có nhà ở thì lại không thể chạm tới.
Theo đại biểu Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh), sau 8 năm tập trung phát triển nhà ở xã hội, thị trường nhà ở đã phát triển méo mó, vừa thừa vừa thiếu, nhà thương mại gọi là nhà cao cấp thì phát triển ồ ạt, còn nhà phổ thông phù hợp với sức mua của dân thì không có.
"Chúng ta thống nhất quan điểm cái gì của thị trường để thị trường làm, nhà nước tập trung phát triển nhà ở ở phần của nhà nước. Quan điểm là nhà nước làm sao để mọi người dân có chỗ ở chứ nhà nước không khuyến khích, không tác động để mọi người được sở hữu chỗ ở, nhà ở. Nếu chúng ta đặt quan điểm như vậy thì chúng ta phát triển nhà ở xã hội theo hướng khác, không có kiểu như hiện nay. Gói 30 ngàn tỷ đồng đã chọn đối tượng không đúng. Chúng ta muốn những người làm không đủ ăn vẫn sở hữu nhà ở là quan điểm không đúng. Chúng ta phải thay quan điểm để phát triển... Tôi đề nghị tập trung chính sách để phát triển nhà cho thuê đối với tất cả đối tượng mà không ưu tiên vấn đề bán ở đây, bán là theo thị trường." - đại biểu Trần Du Lịch nói.
Cùng quan điểm này, đại biểu Bùi Thị An (TP. Hà Nội) đặt vấn đề: "Hiến pháp đã quy định là mọi người đều có quyền có nơi ở hợp pháp , nhưng luật cần làm rõ quyền có nơi ở là như thế nào? người dân làm thế nào để quyền này được đến với họ hay cơ chế ra sao để nâng cao chất lượng cuộc sống cho các chủ thể này?
Đại biểu Bùi Thị An cho rằng, nhà nước nên tập trung ưu tiên chính sách phát triển nhà cho thuê, vì hiện còn rất nhiều người, nhất là người nghèo ở thành thị, công nhân lao động ở các khu công nghiệp, nhất là các đôi vợ chồng trẻ mới đi làm... "Về chính sách của nhà nước, tôi thấy cần phải ưu tiên số 1 là làm nhà để cho thuê, cho những đối tượng nghèo được thuê vì họ làm gì có tiền để mua?
Trong khi đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) nói: "Qua nghiên cứu 10 đối tượng quy định tại Điều 50 của dự thảo Luật Nhà ở, tôi thấy đại đa số những đối tượng này ước muốn có căn nhà để ở chứ không thể nào mua căn nhà mơ ước của mình. Nếu mua họ phải vay ngân hàng, khi vay ngân hàng phải thỏa mãn các điều kiện của quy chế quy định trong nguyên tắc tín dụng, do đó đối tượng này không thể thỏa mãn các điều kiện này."
Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị chính sách tín dụng cần tập trung vào duy nhất là thị trường nhà ở cho thuê, không có khái niệm mua, bán, thuê mua trong diện chính sách về nhà ở xã hội vì khi đã có mua, bán tức là thương mại.
Cần tập trung xây nhà ở xã hội
Có chỗ ở khác với sở hữu nhà ở
Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cũng phân tích: nhu cầu phần đông của người dân, người lao động trong xã hội hiện nay cần chỗ ở hợp pháp, thay vì sở hữu nhà ở.
"Hiến pháp đã quy định quyền cơ bản của công dân, đó là: Công dân có quyền về chỗ ở. Ở đây có sự khác biệt về quyền đối với nhà ở và quyền về chỗ ở. Nhà ở liên quan đến quyền sở hữu, quyền tài sản trong khi chỗ ở thì không bị ràng buộc bởi các quyền này."đại biểu tỉnh Lạng Sơn phân tích.
Đại biểu Nguyễn Lâm Thành cho rằng, phần đông người dân, người lao động cần một chỗ ở hợp pháp đủ điều kiện sinh hoạt, thay vì sở hữu một nhà ở. Còn chính sách của nhà nước và hoạt động của các doanh nghiệp vừa qua và ngay cả trong dự thảo luật thì vẫn xác lập thị trường mua, bán nhà ở là chính, hướng đến đối tượng người có thu nhập cao, trung bình và như vậy một bộ phận lớn người lao động thu nhập thấp vẫn đứng ngoài thị trường nhà ở.
Theo Vietbao











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Hotgirl 'cao thủ' tình ái làm 36 nam nhân 'sa lưới' một lúc vì tin vào 1 câu này
Tin nổi bật
14:52:03 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025