Mặt trời mọc trên đồi cát Việt Nam vào top ảnh đẹp nhất thế giới
Hai bức ảnh được thực hiện tại Việt Nam với chủ đề mặt trời mọc và cầu nguyện đã xuất sắc vào top 50 tác phẩm đẹp nhất trong cuộc thi mới của Agora.
Cuộc thi chủ đề “ Vẻ đẹp” do Agora tổ chức đã nhận về gần 19.000 bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một chủ đề khá rộng, có thể hiểu theo góc nhìn của mỗi người. “Với bạn, vẻ đẹp là gì?” là câu hỏi được Agora đặt ra cho các thí sinh. Sau quá trình sàng lọc, bình chọn, đơn vị này đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng 1.000 USD và 50 tấm ảnh đẹp nhất. Hai trong số này được thực hiện tại Việt Nam.
Tác phẩm “Bình minh” được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Bùi Quốc Kỳ, chụp tại Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận). Việc lựa chọn góc chụp và căn thời gian chính xác giúp tác giả bắt trọn khoảnh khắc mặt trời như đang nhô lên từ bên dưới đồi cát Nam Cương nổi tiếng. Hình ảnh ngược sáng tái hiện khoảnh khắc những người nông dân bắt đầu ngày mới cũng giúp tác phẩm thêm phần sống động.
Bức ảnh thứ hai vào top 50 ảnh “Vẻ đẹp” thuộc về tác giả Giang Khổng. Tác phẩm “Cầu nguyện trên sông” là khoảnh khắc những thiếu nữ trong tà áo dài thướt tha đang thả đèn hoa đăng trên sông Như Ý (Huế). “Vào những ngày lễ cổ truyền, người Việt Nam thường thả đèn nến trên sông để nguyện cầu sức khỏe và bình yên”, tác giả chia sẻ.
Giải nhất thuộc về “Hang động tự do” của Victor de Valles Ibanez. Tác giả cho biết thời gian cách ly đã giúp anh cải thiện nhiều khả năng chụp ảnh dưới nước, từ kỹ thuật lấy nét tới phơi sáng với ánh sáng yếu. “Tôi đã chụp bức ảnh này ngay sau khi hết lệnh cách ly. Trong những bức ảnh của mình, tôi luôn cố gắng truyền tải vẻ đẹp của thế giới dưới nước, đặc biệt trong các hang động khi có ánh sáng chiếu qua”, tác giả chia sẻ.
Động vật cũng là chủ đề được nhiều nhiếp ảnh gia khai thác. Aibanez, nhiếp ảnh gia đến từ Tây Ban Nha, vào tới top 50 nhờ bức ảnh “cầu vồng xoắn ốc”. Aibanez gọi tấm hình này là “sự hoàn hảo của thiên nhiên”, thể hiện qua cái đuôi của con tắc kè hoa. Tác giả chia sẻ: “Màu sắc, làn da, hình dạng xoắn ốc, nhiều chi tiết gộp lại tạo nên vẻ đẹp đơn giản”.
“Sự phản chiếu cuộc sống” do tác giả Touhid Parvez Biplob chụp tại Bangladesh gây ấn tượng với tông màu đen trắng. “Tôi thích chụp ảnh vào những ngày đông dù gió có lạnh tới mức cơ thể như sắp biến thành băng. Khi đang ngồi bên mép ao, tôi thấy người đàn ông dắt 2 con bò ra đồng. Một sự phản chiếu hoàn hảo của cuộc sống”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.
Tác phẩm “Vẻ đẹp Peru” được nhiếp ảnh gia người Pháp – Nicolas Pregre thực hiện. Anh thể hiện chủ đề bằng cách nhấn mạnh vẻ đẹp đôi mắt trong veo của một em bé người Peru đang được mẹ cõng trên lưng.
“Tâm hồn đẹp” là bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Indonesia – Martin. Bức ảnh gây ấn tượng nhờ cách chơi sáng, bố cục và đường nét của chủ thể. “Tôi chụp con mình đang cầu nguyện tại nhà. Vì đại dịch toàn cầu, chúng tôi không thể đến nhà thờ cầu nguyện. Dù vậy, chúng tôi vẫn tìm cách đến gần Chúa thông qua những lời nguyện cầu để tìm thấy sự bình yên, niềm vui và vẻ đẹp”, Martin chia sẻ.
“Đám cưới cầu vồng” của Federico được chụp trên một cánh đồng lavender ở New Zealand. “Cặp đôi đang chụp ảnh ở một trong những hồ nước đẹp nhất New Zealand. Việc chụp hình thực sự khó khăn vì gió mạnh. Do đó, tôi quyết định lùi ra xa để chụp tấm veil trắng trong làn gió. Tôi muốn truyền tải tình yêu, vẻ đẹp và cầu vồng đã giúp ích rất nhiều”, nhiếp ảnh gia nói.
Agora là mạng xã hội dành riêng cho những nhiếp ảnh gia, cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Các cuộc thi thường được tổ chức theo tuần, tháng với nhiều chủ đề. Giải thưởng có thể dao động từ 1.000-25.000 USD. Sau khi nhận bài dự thi, ban tổ chức sẽ chọn ra 50 bức ảnh đẹp nhất để tìm người chiến thắng cuối cùng.
3 miền Việt Nam đẹp tuyệt sắc khi nhìn từ góc máy trên cao Những góc quay tuyệt đẹp đã tái hiện trọn vẹn cảnh sắc Việt Nam ở cả 3 miền. Việt Nam đẹp không chỉ bởi cảnh sắc tự nhiên mà còn từ các công trình do bàn tay con người tạo nên.
Kỳ thú rạn san hô cổ hóa thạch trên cạn
Thông thường nếu muốn ngắm san hô, phải ngụp lặn dưới biển, còn khi đến Hòn Đỏ, vô vàn rạn san hô hóa thạch trên cạn thật kỳ thú. Trên nền san hô hóa thạch, lớp lớp các loài cây hoang dại phủ xanh tạo nên nét đẹp lạ lẫm.
Rêu phủ trên rạn san hô cổ ở Hòn Đỏ
Hòn Đỏ thuộc địa bàn thôn Mỹ Hiệp (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận), cách TP.Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 25 km. Quần thể san hô hóa thạch nơi đây được sóng biển bào mòn theo thời gian tạo ra nhiều hình thù độc đáo, chia thành hai phần gồm phần đỉnh phía trên và bậc thềm ở phía dưới.
Quần thể san hô hoa thạch trên cạn ở Hòn Đỏ.
Nhiều tảng san hô "mọc" cô đơn trên bãi biển với hình thù đa dạng, cao lớn che khuất tầm nhìn, song cũng có nhiều rạn san hô kết nối thành mảng lớn ngút tầm mắt, bề mặt lởm chởm, nhọn hoắt như bàn chông. Ngoài ra, còn có nhiều rạn san hô be bé xinh xinh nhấp nhô trên bãi cát...
Tảng san hô hình thù lạ mắt .
Trên bề mặt nhiều rạn san hô có những mảng rêu màu vàng, xanh; mỗi đợt sóng đánh vào rạn san hô khiến bọt tung trắng xóa, được ánh nắng lấp lánh chiếu rọi tạo nên những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.
Giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp cho rằng, Hòn Đỏ là một trong những điểm đón bình minh và hoàng hôn đẹp nhất tại Ninh Thuận. Họ thường đến đây vào buổi chiều để săn ảnh hoàng hôn, sau đó cắm trại qua đêm giữa rừng dương bạt ngàn, chờ chụp những khoảnh khắc tuyệt vời khi mặt trời mọc.
Vũ điệu của nước và ánh sáng trên rạn san hô cổ-ảnh Võ Trang.
Ở hướng Đông Bắc và Tây Nam có một số vị trí sóng yên, biển lặng, bờ cát thoai thoải, có thể thỏa thích bơi lội hoặc trèo lên mỏm đá ngắm nhìn những con thuyền đánh bắt cá xa xa
Khi thủy triều rút, du khách có thể cùng người dân địa phương mò cua, bắt ốc, nhặt rong biển... bị mắc kẹt ở rạn san hô hoặc buông cần câu cá.
Hoạt động của người làng biển nhộn nhịp từ sớm tinh mơ, khi mặt trời chưa ló dạng. Họ tất bật kéo những mẻ lưới đầu tiên rồi phân loại cá, thu hoạch rong sụn... Du khách có thể trải nghiệm làm ngư dân kéo lưới, câu cá, lắc thúng, thu hoạch đặc sản vật tỏi mồ côi, thưởng thức các món ăn dân dã của người địa phương.
Du khách trải nghiệm việc đánh bắt cá.
Khu vực này còn lưu lại vết tích của người Chăm khá rõ nét với giếng cổ và các di vật như bôn đá, mộ chum... Vào tháng 5 âm lịch hàng năm, người Chăm đến đây để làm lễ cầu cầu mưa.
Mặc dù là điểm du lịch mới, hầu như chưa có dịch vụ gì nhưng nhiều du khách, đặc biệt là giới trẻ vẫn tìm đến check in, tham quan, tắm biển...
"Báu vật vô giá" của người Séc: Thư viện Quốc gia đẹp nhất thế giới Chứa đựng hơn 20.000 đầu sách, được thiết kế theo lối kiến trúc Baroque nổi tiếng thế kỷ 17 - đó là một vài trong số những điểm đặc biệt của Thư viện Quốc gia Klementinum tại thủ đô Prague, Cộng hòa Séc. Thư viện quốc gia của Cộng hòa Séc còn có tên gọi là Thư viện Klementinum, mở cửa từ năm...