Masan bắt đầu huy động 3.000 tỷ đồng trái phiếu đợt 1 vào tháng 3/2020

Theo dõi VGT trên

CTCP Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa công bố thông tin về việc phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng (đợt 1) trong ngày 9/3.

Công ty sẽ chào bán 30 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được đảm bảo bằng tài sản của Masan.

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định cho năm đầu tiên là 9,3%. Lãi suất mỗi giai đoạn tiếp theo được thả nổi 2,5%/năm và trung bình cộng lãi tiền gửi của nhóm ngân hàng quốc doanh.

Được biết, đợt phát hành này nằm trong phương án phát hành trái phiếu với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng mà Hội đồng quản trị Masan đã công bố cuối tháng 12/2019.

Các đợt trái phiếu còn lại sẽ được phát hành ngay trong quý 1 và quý 2/2020. Trong đó, đợt 2 sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng, đợt 3 phát hành 3.000 tỷ đồng, đợt 4 phát hành 2.000 tỷ đồng.

Masan bắt đầu huy động 3.000 tỷ đồng trái phiếu đợt 1 vào tháng 3/2020 - Hình 1
Một số sản phẩm của Masan.

Việc phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Masan và công ty con để thực hiện các dự án đầu tư, mở rộng kinh doanh, thanh toán các khoản nợ…

Cụ thể, 5.000 tỷ đồng thu từ các đợt phát hành dự kiến để góp vốn điều lệ của Công ty TNHH Tầm nhìn Masan. Đây là công ty con do Masan sở hữu 99,99% vốn, và mới thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 18.737 tỷ đồng.

4.000 tỷ đồng sẽ được dùng để cho vay hai công ty con là Công ty TNHH Masan Consumer Holdings (3.000 tỷ đồng) và Công ty TNHH MNS Meat Hà Nam (1.000 tỷ đồng).

1.000 tỷ đồng còn lại dự kiến được Masan dùng để thanh toán nợ vay nội bộ của Masan cho công ty con là Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo. Thời gian sử dụng số tiền thu được dự kiến là vào quý và quý 2/2020.

Ban lãnh đạo Masan khẳng định, sau khi trừ nghĩa vụ thuế và chi phí hoạt động, doanh thu theo kế hoạch vẫn đủ thanh toán nợ lãi, gốc đã phát sinh và sắp ghi nhận thêm từ đợt phát hành trái phiếu.

Video đang HOT

Theo báo cáo tài chính gần nhất, tổng nợ của Masan tính đến ngày 31/12/2019 chiếm hơn 45.000 tỷ đồng. Chiếm phần lớn trong số này là các khoản vay và trái phiếu ngắn, dài hạn.

Anh Nhi

Theo vietnamdaily.net.vn

Vingroup bù lỗ gần 10.000 tỷ ở mảng sản xuất ôtô, điện thoại

Mảng sản xuất ôtô và điện thoại đã thay thế bán lẻ để trở thành mảng kinh doanh lỗ trước thuế bộ phận nhiều nhất tại Tập đoàn Vingroup.

Tập đoàn Vingroup mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2019 với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Riêng quý IV năm ngoái, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận 38.176 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 1% so với cùng năm trước. Nhờ việc giảm được giá vốn để cải thiện biên lãi gộp từ 20,4% lên 23,2%, lợi nhuận gộp công ty này thu về trong năm đã tăng hơn 15%.

Ngoài ra, doanh thu hoạt động tài chính quý vừa qua cũng tăng hơn gấp đôi, mang về 8.612 tỷ đồng.

Vingroup bù lỗ gần 10.000 tỷ ở mảng sản xuất ôtô, điện thoại - Hình 1

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong năm 2019. Ảnh: Bloomberg.

Mỗi ngày thu 43 tỷ lợi nhuận, trả 20 tỷ đồng tiền lãi

Dù các chi phí phát sinh trong quý của tập đoàn này đều tăng, Vingroup vẫn thu về khoản lợi nhuận trước thuế đạt 6.255 tỷ đồng, tăng 14% cùng kỳ. Sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp của tỷ phú giàu nhất Việt Nam lãi ròng 3.590 tỷ đồng quý IV, tăng 9%.

Tính trong cả năm 2019, Vingroup đạt 130.790 tỷ đồng doanh thu thuần và khoản lợi nhuận trước thuế đạt 15.639 tỷ, tăng lần lượt 7% và 13% so với cả năm 2018. Lợi nhuận sau khi trừ thuế cũng trên 7.700 tỷ, tăng 24%.

Đây cũng là kết quả kinh doanh cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này.

Để có mức lợi nhuận cao kỷ lục nói trên, Vingroup năm vừa qua cũng phải tăng cường vay nợ khiến chi phí tài chính (chủ yếu là chi phí lãi vay) tăng cao. Trong đó, chi phí lãi vay riêng quý IV đã tăng 2,5 lần, còn chi phí lãi cả năm tăng gần gấp đôi, đạt hơn 7.140 tỷ đồng.

Như vậy, để đạt được doanh thu bình quân 358 tỷ đồng/ngày và lợi nhuận trước thuế 43 tỷ đồng/ngày, Vingroup cũng phải chi trả gần 20 tỷ tiền lãi mỗi ngày.

Năm 2019, tổng nợ phải trả của tập đoàn đã tăng trên 99.000 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng gần 12.000 tỷ, vay dài hạn tăng 25.000 tỷ, và người mua trả tiền trước (các dự án bất động sản) cũng tăng xấp xỉ 27.000 tỷ đồng.

Vingroup bù lỗ gần 10.000 tỷ ở mảng sản xuất ôtô, điện thoại - Hình 2

Đến cuối năm 2019, tổng nợ phải trả của Vingroup đã lên tới gần 288.000 tỷ, chiếm 70% tổng tài sản và nguồn vốn doanh nghiệp. Trong số nợ phải trả hơn 12 tỷ USD này, các khoản nợ có phát sinh lãi suất chiếm khoảng 45%, gồm trên 31.000 tỷ đồng ngắn hạn và 86.500 tỷ đồng dài hạn. Tập đoàn cũng còn trên 10.000 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi có lãi suất.

Phần lớn khoản tiền vay tăng thêm được tập đoàn dùng để tài trợ vốn cho các công ty con.

Cũng trong năm 2019, tổng tài sản tập đoàn này đã tăng gần 42%, trong đó tăng chủ yếu nằm ở bộ phận bất động sản và sản xuất (40.000-50.000 tỷ đồng mỗi bộ phận).

Lỗ gần 10.000 tỷ mảng sản xuất ôtô, điện thoại

Trong kết quả kinh doanh năm vừa qua, chuyển nhượng và cho thuê bất động sản vẫn là hai mảng kinh doanh chính mang về đa số doanh thu và lợi nhuận. Còn lại hầu hết mảng kinh doanh của Vingroup đều vận hành trong tình trạng lỗ trước thuế.

Cụ thể, riêng mảng bất động sản và các hoạt động liên quan (trước loại trừ) năm nay đã đóng góp khoảng 56% doanh thu hợp nhất toàn tập đoàn. Trong đó, hoạt động chuyển nhượng bất động sản mang về hơn 28.400 tỷ đồng tiền lãi trước thuế và hoạt động cho thuê mang về gần 3.600 tỷ đồng.

Còn lại, từ hoạt động y tế, giáo dục, bán lẻ cho tới sản xuất của Vingroup đều lỗ trước thuế bộ phận.

Trong năm 2019, sản xuất là bộ phận kinh doanh được dồn nhiều nguồn lực tài chính nhiều nhưng lại là mảng thua lỗ nhiều nhất. Riêng bộ phận này năm vừa qua đóng góp khoảng 10.000 tỷ đồng doanh thu thuần trước loại trừ (8%) nhưng lỗ trước thuế tới 9.755 tỷ đồng, cao nhất trong các hoạt động kinh doanh của Vingroup.

Trong năm 2018 trước đó, với 579 tỷ đồng doanh thu mảng này cũng đã lỗ trên 1.000 tỷ đồng.

Vingroup bù lỗ gần 10.000 tỷ ở mảng sản xuất ôtô, điện thoại - Hình 3

Sản xuất cũng đã vượt bán lẻ trở thành mảng kinh doanh khiến bất động sản của Vingroup phải bù lỗ nhiều nhất năm qua. Mảng bán lẻ (chủ yếu từ VinMart và VinMart ) năm qua ghi nhận hơn 31.800 tỷ đồng doanh thu thuần nhưng lỗ trước thuế 5.582 tỷ đồng.

Bộ phận kinh doanh dịch vụ khách sạn du lịch, vui chơi giải trí cũng lỗ 3.285 tỷ đồng; y tế lỗ 1.409 tỷ đồng; và giáo dục lỗ 125 tỷ đồng...

Đại diện Vingroup từng cho biết việc bù lỗ cho lĩnh vực sản xuất ôtô, điện thoại trong giai đoạn đầu đã nằm trong dự liệu của công ty do mới tham gia vào hai lĩnh vực công nghiệp và công nghệ.

Mới đây, tập đoàn này cũng đã phải rút lui khỏi mảng bán lẻ để dồn lực cho công nghiệp và công nghệ. Theo đó, Vingroup đã nhượng lại chuỗi VinMart, VinMart cho Tập đoàn Masan điều hành, giải thể chuỗi điện máy VinPro, sáp nhập Adayroi vào VinID, cũng như dừng dự án hàng không Vinpearl Air...

Giải thích cho động thái này, đại diện Vingroup cho biết tập đoàn sẽ tập trung nguồn lực để phát triển công nghiệp - công nghệ với nòng cốt là hãng sản xuất xe hơi VinFast và điện thoại VinSmart.

Thực tế, tổng tài sản bộ phận sản xuất của Vingroup đến cuối năm 2019 đã vượt mốc 100.000 tỷ đồng, tăng hơn 50.000 tỷ đồng so với đầu năm và đã tương đương gần 70% bộ phận bất động sản cho thấy tham vọng rất lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mảng kinh doanh này.

Hiện sản xuất là bộ phận có tài sản lớn thứ 2 tại Vingroup chiếm trên 20% tổng tài sản hợp nhất toàn tập đoàn.

Theo Zing.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạnChở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạn
15:13:07 22/02/2025
Nghi vấn hai mẹ con bị sát hại ở Bình DươngNghi vấn hai mẹ con bị sát hại ở Bình Dương
17:03:15 22/02/2025
NSƯT Kim Tử Long nợ Ngọc Huyền 10 tỷNSƯT Kim Tử Long nợ Ngọc Huyền 10 tỷ
16:00:08 22/02/2025
Phim Hoa ngữ gây sốc vì có rating cao nhất lịch sử cả nước, nam chính hack tuổi quá đỉnh 20 năm trẻ mãi không giàPhim Hoa ngữ gây sốc vì có rating cao nhất lịch sử cả nước, nam chính hack tuổi quá đỉnh 20 năm trẻ mãi không già
14:43:23 22/02/2025
Bức ảnh trích xuất camera khiến bà mẹ bị cư dân mạng chỉ trích dữ dội: Cô ăn mặc đẹp nhưng hành động lại quá xấu xí!Bức ảnh trích xuất camera khiến bà mẹ bị cư dân mạng chỉ trích dữ dội: Cô ăn mặc đẹp nhưng hành động lại quá xấu xí!
16:59:48 22/02/2025
Rổ hint chứng minh Quan Hiểu Đồng - Lộc Hàm thật sự toang: Chiến tranh lạnh 10 tháng, nhà trai bê tha bệ rạcRổ hint chứng minh Quan Hiểu Đồng - Lộc Hàm thật sự toang: Chiến tranh lạnh 10 tháng, nhà trai bê tha bệ rạc
16:06:06 22/02/2025
Sau 8 năm ly hôn Gia Bảo, Thanh Hiền hạnh phúc bên người mới điển trai, là nhân viên văn phòngSau 8 năm ly hôn Gia Bảo, Thanh Hiền hạnh phúc bên người mới điển trai, là nhân viên văn phòng
17:21:30 22/02/2025
Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cứu sống cụ ông 97 tuổi

Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cứu sống cụ ông 97 tuổi

Sức khỏe

18:53:31 22/02/2025
Suy giảm lưu lượng máu lên não khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng lú lẫn, té ngã, tăng nguy cơ đột quỵ. Khó thở, đau tức ngực xảy ra khi nhịp tim không đủ duy trì huyết động, làm trầm trọng hơn bệnh lý nền như suy tim, bệnh mạch vàn...
Lại thêm drama: Xuất hiện 1 nhân vật đặc biệt vội bay từ Hàn Quốc đến "cứu" chồng Từ Hy Viên

Lại thêm drama: Xuất hiện 1 nhân vật đặc biệt vội bay từ Hàn Quốc đến "cứu" chồng Từ Hy Viên

Sao châu á

18:41:47 22/02/2025
Cuộc sống của Koo Jun Yup rơi vào bế tắc, cô đơn sau khi Từ Hy Viên qua đời. Anh còn nảy sinh mâu thuẫn với nhà vợ.
Trứng quý như vàng, dịch vụ cho thuê gà đẻ nở rộ tại Mỹ

Trứng quý như vàng, dịch vụ cho thuê gà đẻ nở rộ tại Mỹ

Lạ vui

18:16:32 22/02/2025
Dịch cúm gia cầm độc lực cao bùng phát ở Mỹ đã khiến trứng gà trở nên khan hiếm, đẩy giá của loại thực phẩm cơ bản này lên cao.
Hành động của một đứa trẻ khiến người dân cả khu chung cư nửa đêm phải dậy khắc phục: Đi làm về mệt còn ôm "bụng" tức!

Hành động của một đứa trẻ khiến người dân cả khu chung cư nửa đêm phải dậy khắc phục: Đi làm về mệt còn ôm "bụng" tức!

Netizen

18:16:11 22/02/2025
Nuôi dạy con chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Ai cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn, lễ phép, nhưng thực tế lại thường chẳng giống như kỳ vọng.
Sao nam Vbiz tiết lộ nguyên nhân ô tô rơi xuống vực 40m: "Nếu nước sâu, xe lật thêm 1 vòng nữa thì chết"

Sao nam Vbiz tiết lộ nguyên nhân ô tô rơi xuống vực 40m: "Nếu nước sâu, xe lật thêm 1 vòng nữa thì chết"

Sao việt

17:54:40 22/02/2025
Hoàng Mập đã lên tiếng cho biết người gặp nạn là các con, anh không xuất hiện trong chiếc bán tải kia. Theo lời nam nghệ sĩ, nguyên nhân xe rơi xuống độ cao 40m là do trời mưa, sạt lở.
Trúng độc đắc 2 ngày cuối tuần (22 và 23/2), 3 con giáp lộc lá xum xuê, làm ăn thịnh vượng

Trúng độc đắc 2 ngày cuối tuần (22 và 23/2), 3 con giáp lộc lá xum xuê, làm ăn thịnh vượng

Trắc nghiệm

17:53:37 22/02/2025
Cuối tuần luôn là thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, nhưng nếu bạn biết cách tận dụng cơ hội, nó có thể trở thành thời điểm bùng nổ tài lộc và thành công trong công việc.
"20 con tôm, 1kg thịt bò, 1 đĩa rau trộn, 1 lít sữa", không nhầm đâu, đó là một bữa của Ánh Viên

"20 con tôm, 1kg thịt bò, 1 đĩa rau trộn, 1 lít sữa", không nhầm đâu, đó là một bữa của Ánh Viên

Sao thể thao

17:29:31 22/02/2025
Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên mặc dù đã giải nghệ nhưng những gì nữ VĐV làm được cho thể thao Việt Nam luôn được nhắc đến.
Xác định kẻ sát hại 2 mẹ con tại nhà riêng ở Bình Dương

Xác định kẻ sát hại 2 mẹ con tại nhà riêng ở Bình Dương

Pháp luật

17:10:22 22/02/2025
Chiều 22/2, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã xác định được đối tượng sát hại 2 mẹ con trong một ngôi nhà tại khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản

Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản

Thế giới

16:28:48 22/02/2025
Starlink cung cấp kết nối internet quan trọng cho Ukraine và được coi là công cụ thiết yếu đối với quân đội nước này đặc biệt là trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga đang leo thang căng thẳng.
Tai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà Nội

Tai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà Nội

Tin nổi bật

15:57:48 22/02/2025
Nhiều bệnh nhân chấn thương nặng trong vụ tai nạn xe giường nằm tông ô tô đầu kéo được chuyển về Hà Nội tiếp tục điều trị