Margin giảm nhanh, tự doanh chớp cơ hội
Áp lực bán giảm vốn vay cầm cố chứng khoán chỉ biểu hiện rõ ràng ở một số mã chứng khoán và việc tự doanh công ty chứng khoán mua ròng là diễn biến thực tế giúp củng cố tâm lý nhà đầu tư trước nguy cơ đón nhận tác động khó lường từ bên ngoài.
Tự doanh công ty chứng khoán chớp cơ hội
Khối tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục mua ròng trong tuần đầu tháng 11 là diễn biến đáng chú ý, dù lực mua giảm mạnh so với tuần trước đó.
Trong tuần cuối tháng 10, VN-Index giảm 35,79 điểm, tương đương giảm 3,7% so với tuần trước đó, xuống mức 925,47 điểm. Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng, giá trị 1.972 tỷ đồng trên HOSE, nhưng khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 941 tỷ đồng, tăng 32% so với tuần trước đó.
Lũy kế cả tháng 10, khối tự doanh mua ròng 2.121 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng nhiều là TCB, SGN, HPG, VPB, VIC, FPT, STB, MWG, PNJ… Bước sang tháng 11, đến ngày 5/11 VN-Index tăng từ mức 925,47 điểm lên 939,76 điểm, tương ứng tăng 14,29 điểm, khối tự doanh giảm mua ròng về giá trị, ghi nhận 272,9 tỷ đồng.
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán MB nhận định, khối tự doanh tăng cường giải ngân khi thị trường điều chỉnh nhằm tích lũy cổ phiếu ở vùng giá tốt cho mục tiêu trung và dài hạn vì tin tưởng vào triển vọng kinh tế. Khối này giải ngân chọn lọc nên không quá để ý đến câu chuyện ngắn hạn của thị trường.
Như vậy, khối tự doanh công ty chứng khoán giao dịch có sự đồng điệu với khối nhà đầu tư cá nhân.
Theo Fiintrade, trong tháng 10/2020, khối nhà đầu tư cá nhân mua ròng 5.423 tỷ đồng, là trụ đỡ chính cho thị trường. Khối này chỉ bán ròng duy nhất một phiên. Các cổ phiếu thu hút dòng tiền là MSN, CTG, TCB, HPG, VIC, DIG, VNM, FLC… Xu hướng này chưa thay đổi trong tuần đầu tháng 11.
Công ty chứng khoán cũng là một nhà đầu tư nhằm vào mục tiêu lợi nhuận khi giao dịch trên thị trường nên dữ liệu thống kê cho thấy, khối tự doanh thường mua bán đan xen.
Video đang HOT
Dòng tiền công ty chứng khoán tự doanh có hạn, nên trong ngắn hạn, họ có thể quay trở lại bán ròng để hiện thực hoá lợi nhuận, hoặc thực hiện các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro.
Đáng lưu ý, dòng tiền công ty chứng khoán tự doanh có hạn, nên trong ngắn hạn, họ có thể quay trở lại bán ròng để hiện thực hoá lợi nhuận, hoặc thực hiện các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro (hedging).
Đơn cử, sau nhiều ngày mua ròng trong 2 tuần qua, phiên 4/11, khối tự doanh đã bán ròng 128 tỷ đồng, chủ yếu ở mã PNJ (34 tỷ đồng), KDH (32 tỷ đồng), TCB (21 tỷ đồng), CTG (20 tỷ đồng), VPB (20 tỷ đồng).
Điều đó cho thấy, tự doanh công ty chứng khoán phản ứng rất nhanh với diễn biến thị trường và diễn biến giá của từng mã cổ phiếu họ chọn đầu tư.
Margin năng động và dòng tiền nội vẫn mạnh mẽ
Các phiên giao dịch đầu tuần tháng 11 cho thấy, thanh khoản chưa có xu hướng tăng giảm rõ ràng. Điều này cũng thể hiện tâm lý cẩn trọng, chờ đợi thêm các thông tin khách quan tác động đến thị trường thế giới, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam, đó là kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.
Nếu như tuần cuối tháng 10, thị trường có những phiên điều chỉnh, nhà đầu tư có tâm lý thận trọng, hạn chế giao dịch, khiến thanh khoản giảm so với trung bình các tuần trước đó thì sang tháng 11 giá trị giao dịch biến động khá mạnh. Phiên 2/11, giá trị giao dịch đạt 5.984 tỷ đồng, giảm 20% so với phiên liền trước. Phiên 3/11, giá trị giao dịch đạt 6.173,9 tỷ đồng, tăng gần 17% và phiên 4/11, đạt 7.914,7 tỷ đồng, tăng 13% nhờ nhóm dầu khí và ngân hàng. Đến phiên 5/11, thanh khoản toàn thị trường đạt 7.170,3 tỷ đồng, lại giảm 9,4% so với phiên 4/11.
Diễn biến mua bán ròng của các nhóm nhà đầu tư trong tháng 10 trên HOSE.
Tính riêng 3 tuần đầu tháng 10, thanh khoản thị trường tăng vọt khi dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân tham gia mạnh mẽ. Khi đó, có những ý kiến bắt đầu lo ngại về khả năng thị trường sắp “phân phối” và áp lực margin gia tăng, nhất là khi dư nợ cho vay của các công ty chứng khoán được cho là cao kỷ lục từ khi thành lập thị trường.
Dư nợ cho vay của các công ty chứng khoán (gồm cho vay margin và ứng trước tiền bán) tính đến cuối quý III/2020 là hơn 68.637 tỷ đồng, trong đó chiếm hơn 90% là dư nợ cho vay margin.
Con số này tăng hơn 10.180 tỷ đồng so với thời điểm cuối quý II và tăng hơn 16.330 tỷ đồng so với cuối quý I. So với cùng kỳ năm 2019, dư nợ cho vay tăng hơn 9.339 tỷ đồng, tương đương tăng 15,5%.
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán năm 2020 được khác hẳn các năm trước khi dòng tiền cá nhân trong nước tham gia mạnh mẽ. Theo đó, margin tập trung vào các mã lớn và nhanh chóng được giải toả, chứ không “căng cứng” hoặc dễ dàng bị bán giải chấp.
Trong một số phiên giảm điểm gần đây, khối lượng giao dịch tại nhóm ngân hàng tăng cao.
Nhiều nhà đầu tư cho rằng, đó là do áp lực bán nhằm giảm margin từ cả phía công ty chứng khoán và nhà đầu tư.
Phân tích kỹ hơn, điều này là tín hiệu tích cực vì khi lượng margin tập trung ở các mã lớn, thanh khoản cao thì việc giải tỏa margin một cách chủ động đảm bảo an toàn cho cả nhà đầu tư và công ty chứng khoán.
Mặt khác, hiện nay, các công ty chứng khoán cho vay thận trọng và chọn lọc hơn trước, nên rủi ro để xảy ra bán tháo vì margin thấp hơn.
Theo góc nhìn của ông Sơn, áp lực margin ở một số cổ phiếu gần đây giảm nhanh vì chủ yếu rót vào cổ phiếu ngân hàng và các mã chứng khoán có định giá khá tốt ở ngành khác, nên không bị bán tháo. Lượng bán giảm margin được đối ứng bởi lực mua vào khi tính toán áp lực margin không lớn.
Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho biết, nhà đầu tư chủ động bán bớt để hạ margin khi thị trường điều chỉnh giảm, chứ không hẳn là các công ty chứng khoán cắt margin.
Dư nợ margin toàn thị trường tại thời điểm cuối quý III ở mức cao, nhưng với dòng tiền rẻ dồi dào và kênh đầu tư chứng khoán vẫn hấp dẫn thì dư nợ có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Dư nợ margin tăng khi nhìn vào con số tuyệt đối nhưng xét nguồn vốn mới, nhất là vốn của nhà đầu tư F0 đổ vào thị trường giúp thanh khoản cao hơn 30% so với năm ngoái thì margin không phải là áp lực lớn với thị trường.
Tự doanh CTCK rút ròng trở lại 444 tỷ đồng trong tuần 2-6/11, VIC và DIG bị bán mạnh
Tự doanh CTCK đã bán ròng trở lại sau 2 tuần mua ròng mạnh liên tiếp trước đó với giá trị 444 tỷ đồng.
VIC đứng đầu giá trị bán ròng của khối tự doanh với giá trị lên đến 185 tỷ đồng.
Khối ngoại có tuần bán ròng thứ 6 liên tiếp trên sàn HoSE với giá trị giảm nhẹ 2,3% so với tuần trước đó và ở mức 1.926 tỷ đồng.
Kết thúc tuần giao dịch từ 2-6/11, VN-Index đứng ở mức 938,29 điểm, tương ứng tăng 12,82 điểm (1,39%); HNX-Index 3,97 điểm (2,93%) lên 139,31 điểm; UPCoM-Index tăng 0,72 điểm (1,15%) lên 63,57 điểm.
Điểm tiêu cực của thị trường là việc cả khối ngoại và tự doanh của các công ty chứng khoán (CTCK) đều bán ròng mạnh và ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư. Đối với khối tự doanh, dòng vốn này mua vào 31 triệu cổ phiếu ở sàn HoSE, trị giá 979 tỷ đồng, trong khi bán ra 45 triệu cổ phiếu, trị giá 1.422 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 14 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 443,5 tỷ đồng. Như vậy, tự doanh CTCK đã bán ròng trở lại sau 2 tuần mua ròng mạnh liên tiếp trước đó.
VIC đứng đầu giá trị bán ròng của khối tự doanh với giá trị lên đến 185 tỷ đồng. DIG cũng bị bán ròng mạnh với 162 tỷ đồng. Các mã vốn hóa lớn như CTG, MWG, PNJ, VPB, HPG... đều bị khối này bán ròng mạnh trong tuần từ 2-6/11.
Ở chiều ngược lại, TCB được mua ròng mạnh nhất với 35,5 tỷ đồng. Bộ đôi cổ phiếu VHM và VRE được mua ròng lần lượt 28 tỷ đồng và 17,7 tỷ đồng.
10 cổ phiếu có giá trị mua (bán) ròng mạnh nhất của khối tự doanh. Nguồn: FiinPro. Đơn vị: Tỷ đồng.
Đối với khối ngoại, dòng vốn này có tuần bán ròng thứ 6 liên tiếp trên sàn HoSE với giá trị giảm nhẹ 2,3% so với tuần trước đó và ở mức 1.926 tỷ đồng. Tính chung cả 6 tuần, khối ngoại bán ròng 10.386 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh vẫn là các cái tên quen thuộc gồm MSN, HPG, VRE... Trong đó, MSN bị bán ròng lên đến 718 tỷ đồng, còn HPG và VRE lần lượt là 522 tỷ đồng và 231 tỷ đồng.
Chiều ngược lại, VNM được mua ròng mạnh nhất với giá trị hơn 115 tỷ đồng. Trái ngược với tự doanh CTCK, khối ngoại mua ròng 55 tỷ đồng cổ phiếu VIC.
Nhận định chứng khoán 6/11: Giai đoạn tạm nghỉ của dòng tiền Xu hướng hồi phục chưa rõ ràng nên dòng tiền cũng đang tiếp tục có xu hướng đứng ngoài quan sát. Nhà đầu tư cần chờ qua kỳ bầu cử Mỹ để đánh giá tâm lý. Thử thách vùng 940-950 điểm (Trung lập) (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 940-950...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025