Malaysia coi cáo buộc của Triều Tiên trong điều tra vụ Kim Jong-nam là ‘xúc phạm’
Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman lên án cáo buộc của Triều Tiên cho rằng nước này thông đồng với một chính phủ nước ngoài để điều tra vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại.
Ngoại trưởng Malaysia. Ảnh: The Star
Ông Anifah hôm nay đã chỉ trích Đại sứ Triều Tiên Kang Chol về cáo buộc “có thể có bàn tay của ai đó sau điều tra”, New Straits Times đưa tin.
Ngoại trưởng Malaysia nhắc đến cuộc họp báo do ông Kang tổ chức, trong đó có công bố một thông cáo, đưa ra những cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra vụ sát hại ông Kim Jong-nam. Một phần nội dung cho rằng “điều tra của cảnh sát Malaysia không nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết của người mang hộ chiếu Triều Tiên có tên là Kim Chol và hỗ trợ việc tìm kiếm nghi phạm, mà vì mục đích chính trị”.
Video đang HOT
Theo ông Anifah, khi triệu Đại sứ Triều Tiên lên, Bộ Ngoại giao Malaysia đã nhấn mạnh rằng cuộc điều tra đã được thực hiện một cách vô tư mà không có lo ngại hay thiên vị. Việc điều tra cũng được thực hiện theo luật và các quy định của Malaysia.
“Bất cứ suy đoán ngược lại với những điều trên đều xúc phạm Malaysia ghê gớm, khi cho rằng Malaysia cấu kết với bất cứ chính phủ nước ngoài nào”, ông Anifah nói.
Theo Ngoại trưởng, việc điều tra của cảnh sát dựa trên và sẽ theo đuổi tất cả các chỉ dẫn, sử dụng thông tin do các đại sứ quán và các cơ quan khác cung cấp. Ông Anifah cho rằng việc điều tra toàn diện là quy tắc và là trách nhiệm của chính phủ của các nước, theo yêu cầu của công chúng. Việc các đại sứ quán hợp tác đầy đủ với chính phủ nhằm bảo đảm điều tra kỹ lưỡng hết mức có thể và không nghi ngờ cũng là thông lệ.
Khánh Lynh
Theo VNE
Con trai Kim Jong-nam có thể đã đến Malaysia
Con trai của ông Kim Jong-nam, người vừa bị sát hại tại Kuala Lumpur, được cho là đã đến Malaysia.
Kim Han-sol, con trai ông Kim Jong-nam. Ảnh: The Star
Han-sol, 21 tuổi, đã lên chuyến bay từ Macau đến Kuala Lumpur, dự kiến đã hạ cánh ở sân bay quốc tế lúc gần 20h hôm nay, The Star đưa tin.
Chuyến bay của Han-sol mang số hiệu AK8321. Chưa rõ con trai ông Kim Jong-nam sẽ gặp ai.
Các phóng viên Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhận được tin nhắn cho biết Han-sol sẽ đến trên chuyến bay của AirAsia.
"Gửi các hãng tin, tin nhắn này thông báo con trai của Kim Jong-nam sẽ đến sảnh sân bay KLIA2 hôm nay. Dự kiến hạ cánh lúc 19h50", tin nhắn cho hay.
Hiện Malaysia đã từ chối bàn giao thi thể ông Kim Jong-nam cho Triều Tiên, cho hay chỉ có thể trao cho người thân của ông.
Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol hôm nay lên tiếng không thừa nhận người bị sát hại ở Malaysia là ông Kim Jong-nam, gọi thông tin này là "hoàn toàn vô căn cứ". Ông nói người bị giết có tên là Kim Chol như trong hộ chiếu, chứ "không phải bất cứ cái tên nào khác".
Trước đó Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid xác nhận ông Kim Jong-nam chính là người mang hộ chiếu có tên Kim Chol, cho rằng có thể ông này mang hai danh tính.
Khánh Lynh
Theo VNE
Triều Tiên phủ nhận người đàn ông bị sát hại ở Malaysia là Kim Jong-nam Triều Tiên cho rằng người đàn ông bị sát hại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur cách đây một tuần không phải là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un. Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol họp báo bên ngoài đại sứ quán ở Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters "Đại sứ quán đã xác định...