“Ma làng” và những bộ phim kinh điển của “ông Phần nông thôn”

Theo dõi VGT trên

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời vào sáng 22/5 ở t.uổi 77. Ông đã để lại cho nền điện ảnh Việt Nam những tác phẩm kinh điển về làng quê, đưa ông đến với danh xưng “ông Phần nông thôn”.

Kể từ năm 2000, đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần làm nhiều phim về đề tài nông thôn, gây được tiếng vang và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, có thể kể đến như: Đất và người, Ma làng, Gió làng Kình, Làng ma 10 năm sau…

Nói về lý do lựa chọn chủ đề này để khai thác, NSND Nguyễn Hữu Phần từng tiết lộ là vì điều này có thể giúp ông phục vụ được số đông khán giả.

Biên kịch Trịnh Thanh Nhã chia sẻ, dù là “trai phố cổ” Hà Nội nhưng NSND Nguyễn Hữu Phần có hiểu biết sâu sắc về nông thôn, sáng tạo nhiều thước phim sinh động về đề tài này.

Ma làng và những bộ phim kinh điển của ông Phần nông thôn - Hình 1

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần xuất thân là nhà giáo (Ảnh: Biên kịch Trịnh Thanh Nhã cung cấp).

Dẫu vậy, NSND Nguyễn Hữu Phần từng khiêm tốn cho rằng, với đề tài nông thôn, ông làm không có gì là phát hiện mới cả. Điều khác biệt ở ông là khi làm phim, ông luôn đưa một số tính cách đặc biệt vào phim. Ví dụ như Đất và người có Chu Văn Quềnh, Ma làng có Dỏ, Ló, Tòng… là những nhân vật có tính cách đặc biệt.

“Giống như trong văn học, Chí Phèo là nhân vật đáng nhớ nhất, còn những nhân vật như chị Dậu, anh Pha là những người không có tính cách đặc biệt.

Từng có thời kỳ văn học và phim ảnh bị “một màu”. Trong khi đó, tất cả chuyện xảy ra đều do tính cách. Khi đi dạy sinh viên ở trường Sân khấu Điện ảnh, tôi thường dạy họ biết cách phát triển tính cách cho nhân vật chứ không nói về cái gì lớn lao cả.

Ngoài chuyện tính cách, phim của tôi không có ác và xấu. Ma làng, Đất và người có những Chu Văn Quềnh, Ló, Dỏ gần như lưu manh nhưng họ vẫn tử tế, chỉ là do bị cuộc đời này làm cho hỏng đi, thành lưu manh hóa chứ bản chất là lương thiện và cuối cùng họ sống tốt lắm…”, NSND Nguyễn Hữu Phần từng nói.

Ma làng và những bộ phim kinh điển của ông Phần nông thôn - Hình 2

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đặc biệt nổi tiếng với những bộ phim về đề tài nông thôn (Ảnh: Tư liệu).

Video đang HOT

“Đất và người”

Bộ phim Đất và người được chuyển thể từ tiểu thuyết Mảnh đất lắm người nhiều ma của nhà văn Nguyễn Khắc Trường. Phim phát sóng lần đầu vào năm 2002 trên kênh VTV1.

Đất và người kể về làng Giếng Chùa có hai dòng họ Trịnh và Vũ cùng những oán hận, mưu mô và thù địch với nhau. Đó là những con người gia trưởng, phong kiến; những con người luồn cúi, nịnh bợ với mưu mô toan tính và cả câu chuyện về những nạn nhân của việc tranh đấu giữa các thế lực…

Nam đạo diễn từng kể, nhiều khán chia sẻ với ông rằng, họ muốn cùng con cái xem Đất và người để các con thêm hiểu về cuộc sống nông thôn.

“Có khán giả khác tâm sự với tôi, họ muốn cùng con mình ngồi xem Đất và người để chỉ cho con cánh đồng thế nào, con trâu ra sao… Tôi nghĩ rằng, kể cả người thành phố bây giờ hầu như cũng đều có xuất thân từ nông thôn. Cho nên, tôi muốn làm ra bộ phim đ.ánh đúng vào tâm lý, tình cảm của họ”, ông từng bộc bạch.

“Ma làng”

Bộ phim Ma làng chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trịnh Thanh Phong.

Tác phẩm lấy bối cảnh một vùng quê nghèo miền Bắc thập niên 1980, phản ánh cơ chế bao cấp lạc hậu, sự suy thoái đạo đức của tầng lớp cán bộ địa phương vì lợi ích cá nhân, dòng họ.

Sau khi lên sóng, phim gây tiếng vang vì kịch bản mới lạ, diễn xuất đồng đều của dàn diễn viên.

Sinh thời, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần từng chia sẻ, ông gặp khó khăn khi chọn các gương mặt phù hợp, toát lên tính cách của những nhân vật sống trong thời kỳ khó khăn, nhiều biến động. Nghệ sĩ Bùi Bài Bình, cố diễn viên Hồng Sơn, Kim Oanh, Phùng Cường… là những người được đạo diễn gửi gắm vào vai chủ chốt.

Nam đạo diễn từng chia sẻ, sau khi phim Ma làng lên sóng, có một vị đại gia sống ở miền Nam đã liên lạc với đoàn phim và tặng t.iền cho mọi người để liên hoan. Vị đại gia này cho biết, bộ phim đã làm sống dậy những hồi ức của ông về những năm tháng lang bạt, khổ sở ở các vùng quê.

“Gió làng Kình”

Gió làng Kình lên sóng năm 2008, kể câu chuyện xảy ra trong 3 năm từ 2004 đến 2006 tại làng Kình – một làng vùng châu thổ sông Hồng. Chuyện phim xoay quanh một vấn đề tưởng chừng rất nhỏ như bầu trưởng thôn, nhưng lại tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của người dân khi mọi chuyện “sai một ly đi một dặm”.

Đạo diễn, NSND Khải Hưng từng chia sẻ, Gió làng Kình thuộc dòng phim chính luận, với đề tài nông thôn quen thuộc nhưng mang hơi thở cuộc sống hiện đại nên không cũ đối với người xem.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cũng từng cho biết, nếu như những bộ phim nông thôn trước đây thường lấy bối cảnh thời bao cấp, thì Gió làng Kình chọn bối cảnh thời kỳ đổi mới, khi người nông dân đứng trước “ngọn gió” của kinh tế thị trường, lợi lộc từ chuyện đất đai ập đến mạnh mẽ và bất ngờ.

Nông thôn không chỉ có ruộng cày, thóc lúa, nón lá, áo nâu, chân đất mà đã có quán karaoke, bia, cà phê, nam nữ thanh niên áo phông quần bò, thậm chí có cả nhân vật gái làm t.iền, giải nghệ về quê sinh sống…

Nhưng bên cạnh đó nông thôn của Gió làng Kình còn có những ngôi nhà cổ, có lề thói, tục lệ của các dòng họ. Cái cũ, cái mới đan xen trong cuộc sống đương đại ở phim đã đem lại cảm giác gần gũi cho khán giả.

Ma làng và những bộ phim kinh điển của ông Phần nông thôn - Hình 3

Cảnh trong phim “Ma làng” (Ảnh: VTV).

“Làng ma 10 năm sau”

Làng ma 10 năm sau là phần 2 tiếp nối những câu chuyện từ phần 1 Ma làng của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ở phần 2 của bộ phim, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tự viết kịch bản và đạo diễn.

Làng ma 10 năm sau là câu chuyện của đời sống nông thôn với biết bao bi hài trước thời kỳ đổi mới và hội nhập. Đó là những vụ tranh chấp đất đai, là mâu thuẫn giữa chính quyền xã và người nông dân, là sự xuất hiện của những cường hào, chưởng lý đời mới…

Đó còn là nạn cờ bạc, l.ô đ.ề, chuyện thất học, thất nghiệp hay chuyện mua quan bán chức từ cấp thôn, xã… Mỗi câu chuyện, mỗi tuyến nhân vật đều được đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chắt lọc từ đời sống, từ chuyện mắt thấy tai nghe, từ những chuyến thực tế.

Sinh thời, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ, có lẽ, cuộc sống nông thôn đã trở thành một phần con người ông. Mảng đề tài này không chỉ là sở trường của đạo diễn mà còn là niềm day dứt, không yên của “ông Phần nông thôn”.

Đạo diễn phim 'Đất và Người' Nguyễn Hữu Phần qua đời

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời ở t.uổi 76 vào ngày 22/5.

Con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ với phóng viên VTC News, ông qua đời vào trưa 22/5. Trên trang cá nhân, chị viết: "Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con".

Xót xa trước sự ra đi của bậc đàn anh, biên kịch Trịnh Thanh Nhã viết: " Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi thường gặp nhau hơn, hoặc khi không thể gặp lại gọi hỏi nhau với sự lo lắng thảng thốt...Vậy mà khi biết anh vừa "đi", vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó.

Thôi thì... ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn".

Đạo diễn phim Đất và Người Nguyễn Hữu Phần qua đời - Hình 1

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời ở t.uổi 76.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội, quê gốc ở Văn Giang, Hưng Yên. Ông thuộc lớp sinh viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. NSND Nguyễn Hữu Phần là một trong số ít đạo diễn thành công ở cả điện ảnh lẫn truyền hình.

Sự nghiệp sáng chói của ông trải dài nhiều thập niên với nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng khán giả như Em còn nhớ hay em đã quên, Lẽ nào anh lại quên, Những mảnh đời của Huệ, Đất và người, Ma làng, Gió làng Kình, Làng ma 10 năm sau,..

Trong đó, bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên thành công lớn với 4 giải Bông sen bạc và giải dành cho Nam diễn viên chính, Âm nhạc và Biên kịch.

Năm 2008, bộ phim Ma Làng đã mang về g.iải t.hưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất - Phim truyền hình dài tập.

Ông cũng giành được Cánh Diều Vàng cho Phim truyền hình dài tập xuất sắc nhất các năm 2009, 2008, 2003 cho các phim Gió làng Kình, Ma làng, Đất và Người. Năm 2012, ông được trao G.iải t.hưởng Nhà nước lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Sau khi nghỉ hưu, ông và đồng nghiệp thành lập Công ty Cổ phần và truyền thông Hà Nội, năm 2009, công ty sản xuất trò chơi truyền hình Hà Nội 36 phố phường của VTV.

Ngoài làm đạo diễn ông còn là giảng viên dạy lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ số phận của mẹ Vũ - vai diễn của NSND Thu Quế trong 'Trạm cứu hộ trái tim'
17:01:48 12/06/2024
Lương Thu Trang biến hóa thế nào với các vai diễn trong phim giờ vàng?
17:39:49 11/06/2024
Khán giả nổi da gà với diễn xuất của Lương Thu Trang trong cảnh dằn mặt mẹ chồng
17:47:03 11/06/2024
Rộ tin mỹ nhân 17 t.uổi đóng Sở Kiều Truyện 2: Nhan sắc đẹp như tiên nữ, từng là bản sao nhí của Triệu Lệ Dĩnh
17:52:20 11/06/2024
Không nhận ra nam phụ Hậu Duệ Mặt Trời sau 8 năm, xuống sắc khó tin chỉ vì đổi kiểu tóc
14:56:18 11/06/2024
Cảnh "nóng", nhan sắc của Lưu Diệc Phi giúp "Câu chuyện Hoa Hồng" gây sốt
22:35:05 11/06/2024
Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ
22:54:09 12/06/2024
Thảm họa diễn xuất Hoa ngữ khóc nấc như đ.ứa t.rẻ ở phim mới, nhập tâm đến độ Dương Mịch phải an ủi
05:49:36 12/06/2024

Tin đang nóng

Động thái mới nhất của Phạm Như Phương khi bị dân mạng chỉ trích: Ẩn hết ảnh đời tư, chỉ để lại ảnh khi còn khoác áo VĐV Quốc gia
09:43:57 13/06/2024
Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Vầng trăng khóc từng khiến Nguyễn Văn Chung bị nghi đạo nhạc, Nhật ký của mẹ được Nhật Bản, Đức mua
08:55:59 13/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim: Mẹ con An Nhiên từng van xin bà Lan trong quá khứ, mối thâm thù đại hận được hé lộ
09:32:44 13/06/2024
Cùng ngắm ngôi nhà của người phụ nữ 62 t.uổi để thấy cuộc sống chất lượng thực sự là thế nào
09:27:35 13/06/2024
Nước mắt cuộc đời, t.uổi già cô độc của minh tinh "Người giàu cũng khóc"
09:38:45 13/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà thất bại, 3 người cùng khóc
10:44:16 13/06/2024

Tin mới nhất

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp

12:56:59 13/06/2024
Không ít bình luận khen ngợi nhan sắc của Bích Thủy, nhiều người cho rằng cô có nét đẹp rất đặc biệt, dễ nhớ. Số khác lại bình luận rằng Bích Thủy có nét đẹp lai Tây rất thú hút.

Tương lai sự nghiệp của Will Smith sau cú tát gây tranh cãi

12:41:41 13/06/2024
Dù Bad Boys có thể thành công lớn, Will Smith vẫn phải đối mặt nhiều thách thức để khôi phục sự nghiệp và lấy lại lòng tin khán giả sau những scandal cá nhân.

Jun Phạm không ngại với những cảnh ôm hôn thân mật với Thúy Ngân

05:58:39 13/06/2024
Không ngại với những cảnh ôm hôn thân mật với Thúy Ngân, Jun Phạm cho rằng mỗi khi hóa thân thành nhân vật thì người đó không còn là anh nữa.

Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"

21:21:36 12/06/2024
Lưu Diệc Phi nhận được nhiều lời khen về diễn xuất. Cô tạo ấn tượng từ ngoại hình xinh đẹp, cuốn hút cho đến những phân cảnh bộc lộ nội tâm nhân vật

Diễn viên nhí "Cha cõng con" bị bỏ rơi từ lúc mới sinh: "Con ước được gặp lại cha mẹ 1 lần!"

18:16:40 12/06/2024
Cha cõng con (Father and Son) là bộ phim đang dự định trở lại rạp chiếu với câu chuyện giản dị kể về hành trình người cha đưa con đi để con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể .

Phim lỗ hơn 5.000 tỷ gây thất vọng nhất năm 2024

17:04:30 12/06/2024
Bộ phim này được giới phê bình đ.ánh giá cao nhưng lại là một trong những tác phẩm có doanh thu gây thất vọng nhất năm nay.

Lần đầu tiên Hồng Diễm khiến khán giả hả hê trong 'Trạm cứu hộ trái tim'

16:57:09 12/06/2024
Trong tập 41 phim Trạm cứu hộ trái tim , nhân vật Ngân Hà của Hồng Diễm có những hành động mạnh mẽ, đối đầu với An Nhiên khiến khán giả thích thú.

Will Smith 'đ.ánh úp' người hâm mộ tại buổi chiếu 'Bad Boys: Ride or Die'

15:21:08 12/06/2024
Gần đây ngôi sao 55 t.uổi With Smith đã gây ra cơn sốt tại rạp chiếu phim ở khu vực Los Angeles khi anh bất ngờ xuất hiện tại buổi chiếu bộ phim mới nhất của mình, Bad Boys: Ride or Die và ngồi cạnh họ.

Có một Thảo Tâm thật khác trong 'Móng vuốt'!

15:17:50 12/06/2024
Thảo Tâm khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên trước sự lột xác đầy mạnh mẽ trong Móng vuốt - Bộ phim sinh tồn made by đạo diễn Lê Thanh Sơn .

Suzy và Park Bo Gum hợp sức cũng không 'gánh' được 'Wonderland'?

15:10:56 12/06/2024
Vào ngày 10/6, một người dùng MXH đã đăng bài viết trên diễn đàn Hàn Quốc theqoo , tiết lộ tình trạng bán vé phim mới Wonderland có sự xuất hiện của Suzy, Park Bo Gum, Thang Duy, Choi Woo Sik và Jung Yu Mi.

Dương Mỹ Dung: Từ 7 phân đoạn 'Ô sin chảnh', đã nuôi nghiệp diễn xuất trong tôi!

14:46:30 12/06/2024
Vẫn giữ nét đặc trưng xứ Huế thiệc nhẹ nhàng cùng mái tóc dài ngang lưng. Song sức hút từ nữ diễn viên Dương Mỹ Dung chính là thần thái, ánh nhìn của đôi mắt: lãng đãng, thánh thiện, không kém chút g.ợi t.ình...

Phim "Móng vuốt" ế ẩm: Đạo diễn, diễn viên trăm tỷ cũng có lúc "ngã ngựa"?

12:33:47 12/06/2024
Phim sinh tồn Móng vuốt có tốc độ bán vé ế ẩm, không được khán giả đón nhận. Khán giả và giới chuyên gia đ.ánh giá đây có thể là cú ngã ngựa lớn nhất của đạo diễn Lê Thanh Sơn và diễn viên Tuấn Trần.

Có thể bạn quan tâm

Dự đoán ngày mới 14/6/2024 cho 12 con giáp: Thân bướng bỉnh, Tuất thay đổi

Trắc nghiệm

15:03:14 13/06/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người t.uổi Thân bướng bỉnh, thích làm theo ý mình.Trong khi đó, người t.uổi Tuất thay đổi

Anh Dũng tiếp tục lộ dấu hiệu tan vỡ với Trương Ngọc Ánh tại sự kiện

Sao việt

15:00:02 13/06/2024
Từng dính như sam ở mọi sự kiện lớn nhỏ nhưng thời gian vừa qua, Anh Dũng và Trương Ngọc Ánh lại có động thái lạ, không còn đồng hành bên cạnh nhau.

Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên n.ổ s.úng thị uy tại một tiệm spa ở Long An

Pháp luật

14:56:41 13/06/2024
Sáng nay (13/6), Công an TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Dương Nhựt Kha, 26 t.uổi, ngụ xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An để điều tra hành vi "gây rối trật tự công cộng".

Sao nữ hạng A thừa nhận "không t.iền, không nhà", làm việc bán thời gian vì muốn k.iếm t.iền sinh hoạt

Sao châu á

14:56:16 13/06/2024
Từng là sao nữ hạng A với loạt vai diễn nổi tiếng, không ai nghĩ mỹ nhân này lại có bước chuyển mình khó tin sau thời gian ở ẩn .

Kuwait: Bắt giữ chủ tòa nhà xảy ra hỏa hoạn làm 35 người t.ử v.ong

Thế giới

14:49:43 13/06/2024
Bộ trưởng Nội vụ Kuwait, Sheikh Fahd Al-Yousef cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ chủ tòa nhà xảy ra hỏa hoạn sáng 12/6 làm ít nhất 35 người t.hiệt m.ạng.

Người một nhà - Tập 23: Long bị phát hiện bòn rút t.iền của bố

Phim việt

14:38:04 13/06/2024
Mới giao quyền quản lý không được bao lâu, Long lại dở thói ăn chơi sa đọa, âm thầm bán bớt hàng hóa của bố để tiêu xài.

Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'

Tin nổi bật

14:35:06 13/06/2024
Sau khi người bố nói với CSGT, các cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời đưa người con đến bệnh viện kịp thời cấp cứu, cứu sống.

Túi xách chế từ meme quả cà chua

Thời trang

14:21:43 13/06/2024
Jonathan Anderson, nhà thiết kế chính kiêm giám đốc sáng tạo của Loewe, gây sốt cộng đồng mạng và các tín đồ thời trang với chiếc túi dạng clutch (cầm tay) hình quả cà chua.

Nữ Thần Vô Song - game nhập vai anime ngắm đã mắt, chơi đã tay sắp phát hành tại Việt Nam

Mọt game

12:27:00 13/06/2024
Game đưa người chơi vào một thế giới thần thoại đầy màu sắc, nơi bạn sẽ tha hồ chiêu mộ các nữ thần xinh đẹp và trở thành anh hùng cứu rỗi thế giới trước thế lực hắc ám.

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

Sức khỏe

12:11:49 13/06/2024
Chất xơ giúp cho tiêu hóa tốt, giảm cholesterol và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

EURO 2024: Vũ điệu cuối của De Bruyne với Quỷ đỏ Bỉ

Sao thể thao

12:00:13 13/06/2024
Kevin de Bruyne đầy khao khát thể hiện mình ở EURO 2024, nhiều khả năng là giải vô địch châu Âu cuối cùng của anh với đội tuyển Bỉ.