Lý do dự luật “đại diện nước ngoài” gây hỗn loạn ở Gruzia

Theo dõi VGT trên

Trong khi Chính phủ Gruzia cho rằng dự luật này là cần thiết để thúc đẩy tính minh bạch, chống lại “các giá trị tự do giả tạo” do nước ngoài thúc đẩy, những người chỉ trích lập luận dự luật này sẽ “hạn chế dân chủ và tự do báo chí”, đồng thời cũng sẽ gây nguy hiểm cho nỗ lực gia nhập EU của Gruzia.

Lý do dự luật đại diện nước ngoài gây hỗn loạn ở Gruzia - Hình 1
Quốc hội Gruzia đã thông qua dự luật “đại diện nước ngoài” gây tranh cãi hôm 14/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc hội Gruzia (Georgia) đã thông qua dự luật “minh bạch về ảnh hưởng của nước ngoài” mới – còn được gọi là luật “đại diện nước ngoài” hôm 14/5 – bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ đã làm rung chuyển thủ đô Tbilisi trong vài tuần qua. Sau khi dự luật được thông qua, hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở trung tâm Tbilisi.

Dự luật mới ban đầu được đề xuất bởi đảng Giấc mơ Gruzia, đảng nắm quyền từ năm 2012, nhưng đã bị rút lại sau các cuộc biểu tình phản đối. Dự luật này đã được giới thiệu lại vào tháng 3 năm nay sau khi Thủ tướng mới, ông Irakli Kobakhidze, nhậm chức, dẫn đến các cuộc biểu tình trong suốt tháng 4 và vấp phải sự đàn áp bạo lực và bắt giữ của cảnh sát chống bạo động. Vậy dự luật này có nội dung gì và tại sao nó lại gây tranh cãi?

Dự luật mới, được thông qua với 84 phiếu thuận trong số 150 thành viên của Quốc hội Gruzia, yêu cầu các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các cơ quan truyền thông có hơn 20% nguồn tài trợ đến từ bên ngoài Gruzia phải đăng ký làm cơ quan “theo đuổi lợi ích của một thế lực nước ngoài”.

Nếu họ từ chối và không tiết lộ thông tin nhạy cảm về nguồn tài trợ nước ngoài, họ sẽ bị phạt 25.000 lari (9.360 USD), tiếp theo là mức phạt bổ sung 20.000 lari (7.490 USD) cho mỗi tháng không tuân thủ sau đó.

Các tổ chức phi chính phủ và truyền thông lo ngại sẽ bị buộc phải đóng cửa nếu không tuân thủ. Eka Gigauri, người đứng đầu chi nhánh Tổ chức Minh bạch Quốc tế Gruzia, tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng đã hoạt động ở nước này được 24 năm, nói với kênh France24 của Pháp: “Điều đó ngụ ý là họ có thể phong tỏa tài sản của chúng tôi”.

Video đang HOT

Chính phủ Gruzia cho rằng dự luật này là cần thiết để thúc đẩy tính minh bạch, chống lại “các giá trị tự do giả tạo” do nước ngoài thúc đẩy và bảo vệ chủ quyền của đất nước. Thủ tướng Kobakhidze, người ủng hộ mạnh mẽ dự luật, cho rằng nếu chính quyền không thông qua, Gruzia sẽ mất chủ quyền và “dễ dàng chịu chung số phận với Ukraine”.

Chính phủ Gruzia cũng lập luận rằng dự luật mới tương tự như luật minh bạch ở các nước phương Tây – chẳng hạn như Đạo luật đăng ký đại diện nước ngoài ở Mỹ và các điều khoản tương tự ​​ở Pháp và các nước thuộc EU khác.

Về phần mình, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili gọi dự luật này là “bản sao” của dự luật ở Nga trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN. Hiện dự luật có khả năng phải đối mặt với sự phủ quyết của Tổng thống Zourabichvili. Tuy nhiên, Quốc hội Gruzia có thể bác bỏ quyền phủ quyết này bằng cách tổ chức một cuộc bỏ phiếu bổ sung về dự luật.

Trong khi đó, những người chỉ trích cho rằng dự luật này sẽ “hạn chế dân chủ và tự do báo chí”, đồng thời cũng sẽ gây nguy hiểm cho nỗ lực gia nhập EU của Gruzia. Gruzia đã nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 2022 và được cấp tư cách ứng cử viên vào tháng 12 năm ngoái. Một số nhà phê bình cũng cho rằng dự luật sẽ đưa Gruzia xích lại gần Nga hơn.

Các nhân viên tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động và nhà báo nói rằng họ lo sợ bị “quấy rối” ở Gruzia do dự luật mới này. Các tổ chức trên cũng lo sợ mất nguồn tài trợ vì nhiều tổ chức chủ yếu phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ nước ngoài.

Dự luật không chỉ gây tranh cãi ở Gruzia. Mỹ và EU cũng đã bày tỏ quan ngại và hoàn toàn không đồng ý với lập luận của Chính phủ Gruzia rằng luật mới của họ tương tự như luật minh bạch được thông qua ở các nước phương Tây.

Ngày 15/5, EU đã kêu gọi Gruzia thu hồi luật “đại diện nước ngoài” gây tranh cãi, đồng thời cảnh báo văn kiện này sẽ cản trở tham vọng gia nhập khối của nước này. Tuyên bố của Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell cùng Ủy viên Mở rộng châu Âu Oliver Varhelyi nhấn mạnh: “Việc thông qua luật này tác động tiêu cực đến tiến trình của Gruzia trên lộ trình gia nhập EU… Sự lựa chọn con đường phía trước nằm trong tay Gruzia. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Gruzia thu hồi luật này”.

Trước đó, Nhà Trắng cảnh báo sẽ “đ.ánh giá lại” mối quan hệ với Gruzia sau khi Tbilisi thông qua đạo luật hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre kêu gọi Tổng thống Gruzia phủ quyết luật sau khi Quốc hội nước này thông qua, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel gửi thông điệp rằng Gruzia vẫn còn thời gian để “thay đổi hướng đi”.

Ukraine lo nguồn viện trợ từ Mỹ bị gián đoạn

Theo tờ Politico của Mỹ ngày 4/10, sau một năm rưỡi xung đột, các nhà lãnh đạo Ukraine giờ đây có lý do mới để lo lắng: Tình hình rối loạn chính trị gia tăng ở Mỹ đang đe dọa làm gián đoạn nguồn cung tài chính và vũ khí cho họ.

Ukraine lo nguồn viện trợ từ Mỹ bị gián đoạn - Hình 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Ukraine. Ảnh: Reuters

Vài ngày sau khi các nhà lập pháp hủy bỏ kế hoạch quan trọng của Tổng thống Joe Biden nhằm gửi hàng tỷ USD viện trợ cho Kiev, Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy đã bị chính các đồng nghiệp trong đảng Cộng hòa của ông lật đổ. Viện trợ cho Ukraine được coi là một trong những lý do.

Hãng tin AP cho biết, Tổng thống Joe Biden thừa nhận ông lo ngại về nguồn tài trợ cho Ukraine trong bối cảnh hỗn loạn đang bao trùm Hạ viện và khả năng các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện cản trở thêm viện trợ. Nhưng ông nói có thể có "phương tiện khác" để hỗ trợ Kiev.

"Chúng tôi đang lo lắng. Đối với chúng tôi, đó là một thảm họa. Chúng tôi quan tâm đến việc giải quyết mọi việc để nền dân chủ Mỹ có thể hoạt động và vì vậy chúng tôi hy vọng lưỡng đảng ở Mỹ khôi phục đồng thuận trong việc hỗ trợ lợi ích quốc gia của chính họ bằng cách hỗ trợ Ukraine", Ivanna Klympush-Tsintsadze, nghị sĩ cấp cao Ukraine, cho biết.

Bất ổn ở Mỹ xảy ra trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đang ở thế cân bằng tương đối và khi một số nhà lãnh đạo châu Âu ngày càng sẵn sàng chỉ trích Kiev và phản đối việc tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine.

Vụ "lật đổ lịch sử" nhằm vào ông McCarthy xảy ra sau khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua gói cấp t.iền khẩn cấp để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa. Thỏa thuận này cấp một khoản ngân sách tạm thời trong 45 ngày để duy trì hoạt động của chính phủ, nhưng không có phần viện trợ nào cho Ukraine.

Ukraine lo nguồn viện trợ từ Mỹ bị gián đoạn - Hình 2
Ảnh minh họa: AP

Chính phủ Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ tài chính và quân sự nước ngoài để duy trì nền kinh tế và dự kiến ​​sẽ nhận được 42,8 tỷ USD từ các nhà tài trợ quốc tế trong năm tới. Một phần lớn trong số đó sẽ đến từ Mỹ.

Tuy nhiên, giờ đây khi ông McCarthy đã rời khỏi vị trí, mọi khoản tài trợ trong tương lai của Mỹ dành cho Kiev đều không chắc chắn. Không rõ khi nào một Chủ tịch Hạ viện mới được chọn và nếu không có ai, hệ thống lập pháp của Mỹ sẽ bị đình trệ.

Trước công chúng, Chính phủ Ukraine đã tìm cách giảm nhẹ tác động của tình trạng hỗn loạn ở Washington đối với cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova cho biết: "Cho đến khi một Chủ tịch Hạ viện mới được bầu, Hạ viện không thể bỏ phiếu về luật, nhưng tất cả các công việc khác, kể cả trong các ủy ban, vẫn tiếp tục".

Đại sứ Markarova cho biết hiện tại Ukraine vẫn có ít nhất 1,6 tỷ USD bổ sung để sử dụng cho hỗ trợ quốc phòng và 1,23 tỷ USD viện trợ ngân sách trực tiếp.

Chính phủ Ukraine khẳng định họ đã xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với hầu hết những người có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ tiếp theo và đang tiếp tục làm việc với các nhà lập pháp Mỹ về gói viện trợ mới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
13:41:28 30/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Thấy gì từ việc công nhận nhà nước Palestine?
10:12:48 30/05/2024

Tin đang nóng

Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ
19:55:44 30/05/2024
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị không tập trung đông người khi "sư" Thích Minh Tuệ đi qua
19:45:48 30/05/2024
Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non
18:17:45 30/05/2024
Kép cải lương đẹp trai nhất màn ảnh: Liên tục rao bán nhà đất chục tỷ, gây tiếc nuối vì ly hôn cô đào tài sắc
22:08:56 30/05/2024
Netizen tràn vào tấn công, Phương Trinh Jolie: "Tôi đã xin lỗi, sau này chỉ góp ý bạn bè thôi, người ngoài kệ"
21:37:44 30/05/2024
Song Seung Hun chia sẻ về bạn gái tin đồn Song Hye Kyo nhưng lại úp mở muốn cưới Lưu Diệc Phi trên truyền hình?
22:00:01 30/05/2024
Sao Việt bỏ hào quang sang Mỹ: Người bị trầm cảm, người bán hàng online mưu sinh
18:03:52 30/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Nga

16:16:32 30/05/2024
Cơ quan này sẽ cho phép nhập khẩu thịt của các con bò dưới 30 tháng t.uổi từ Nga, đồng thời cho phép nhập khẩu các sản phẩm phụ bao gồm gân và móng bò đông lạnh, dạ dày và sụn.

Trung Quốc muốn quan hệ với các nước Arab trở thành mô hình duy trì ổn định thế giới

16:06:37 30/05/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này muốn hợp tác với các quốc gia Arab để giải quyết các vấn đề nóng theo hướng mang lại lợi ích cho việc duy trì sự công bằng, hòa bình và ổn định lâu dài trên thế giới.

Các nước nhập khẩu lúa mì chật vật do giá tăng mạnh

16:01:17 30/05/2024
Hai thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết Indonesia vẫn chưa đặt mua nhiều lúa mì Biển Đen vụ mới giao kỳ hạn từ tháng Bảy trở đi, chủ yếu do người mua cố gắng tránh biến động thị trường.

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

15:54:44 30/05/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

15:51:10 30/05/2024
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

15:49:01 30/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

15:46:06 30/05/2024
ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

15:28:38 30/05/2024
Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

14:45:31 30/05/2024
Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

14:42:14 30/05/2024
NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

14:39:22 30/05/2024
Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Moana 2 "nhá hàng" trailer đầu tiên, xuất hiện phản diện mạnh chưa từng có

Phim âu mỹ

23:36:14 30/05/2024
Đúng 8 năm sau, phim tái xuất với nhan đề cùng tên (tiếng Việt: Hành Trình Của Moana 2) với trailer đầu tiên được nhà Chuột công bố vào khuya ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam).

Giải mã bí ẩn kỳ lạ trên sao Thiên Vương và sao Hải Vương

Lạ vui

23:32:58 30/05/2024
Đôi khi hydro không có electron - chỉ có hạt nhân là 1 proton - sẽ gắn vào một trong các cặp electron để tạo thành một phân tử gọi là ion hydronium.

Bắt nhanh tên cướp giật điện thoại di động

Pháp luật

23:29:56 30/05/2024
Trước đó, hồi 15h30 ngày 29/5, anh N (trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy), chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Mobile đến Công an huyện Thanh Thủy, trình báo về việc bị cướp tài sản.

Quặn lòng những vụ trẻ bị bỏ quên thương tâm trên xe đưa đón vì sự tắc trách của người lớn

Tin nổi bật

23:26:44 30/05/2024
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình t.ử v.ong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Củ cải khô làm món gì ngon? Cách chọn mua củ cải khô chất lượng

Ẩm thực

23:25:40 30/05/2024
Củ cải khô làm món gì ngon? Trong thế giới ẩm thực đa dạng, củ cải khô là một nguyên liệu không thể bỏ qua, đó là nguồn cảm hứng không ngừng cho những món ăn sáng tạo và độc đáo.

Tang lễ kéo dài 12 tiếng, đồng nghiệp bật khóc: "Sự ra đi của Đức Tiến là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta"

Sao việt

23:01:29 30/05/2024
Chương trình tang lễ Đức Tiến kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ với sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và bạn bè người thân.

Sao nhí đình đám sốc nặng khi bị mẹ của fan "gạ tình"

Sao âu mỹ

22:57:17 30/05/2024
Gaten Matarazzo kể lại một kỷ niệm khó quên khi bị 1 fan nữ lớn t.uổi gạ tình khiến anh chỉ biết thốt lên 2 từ điên rồ .

Trạm cứu hộ trái tim: Ngân Hà (Hồng Diễm) có đáng bị chỉ trích chỉ vì khóc?

Phim việt

22:52:46 30/05/2024
Khán giả cho rằng Ngân Hà quá yếu đuối, ủy mị, không làm việc gì nên thân. Cô là nữ chính vô dụng nhất màn ảnh khi chuyện gì cũng đến tay người khác giúp đỡ.

Mỹ nhân "Khánh dư niên": T.uổi U50 vẫn sở hữu t.hân h.ình b.ốc l.ửa, từng bị bạn trai dọa g.iết và cái kết nên duyên cùng cậu bạn thân

Sao châu á

22:49:55 30/05/2024
Sự nghiệp thành công là vậy nhưng chuyện tình cảm của mỹ nhân Khánh dư niên lại khá sóng gió với những tình tiết gay cấn như trên phim.

"Nữ thần cổ trang" đóng cameo nhưng hoàn toàn áp đảo Dương Mịch ở phim mới

Phim châu á

22:27:20 30/05/2024
Chỉ xuất hiện thoáng qua trong Hồ yêu tiểu hồng nương , thế nhưng nhan sắc và khí chất của mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn khiến khán giả phải khen tấm tắc.

Phim cổ trang bị chê flop nhất năm, lượt xem chạm đáy còn thích khoe khoang thành tích

Hậu trường phim

22:18:54 30/05/2024
Bộ phim cổ trang hạng S+ này bị nhiều khán giả cười chê khi có thành tích bết bát nhưng ekip vẫn lên mạng khoe khoang.