Lượng khách vận chuyển còn 1-2%, Cục Hàng không tiếp tục xin hỗ trợ khẩn cấp
Từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% so với thời điểm trước khi có dịch. Hầu hết, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam đang phải đậu lại tại các cảng hàng không, không được đưa vào khai thác.
Hầu hết, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam đang phải đậu lại tại các cảng hàng không, không được đưa vào khai thác. Ảnh: Internet.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường, để giúp các hãng hàng không giảm bớt một phần gánh nặng chi phí, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, Cục Hàng không Việt Nam đã tạo điều kiện cho các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chở khách (cấp phép, tiêu chuẩn an toàn bay, lịch bay) thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo chấp hành các quy định của pháp luật.
Triển khai công tác quản lý giám sát vận tải hàng không trên cơ sở trực tuyến, tăng tính linh hoạt trong việc ra quyết định hành chính, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính đồng thời, cho phép kết hợp vận chuyển công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay đến Việt Nam theo chỉ đạo và chấp thuận của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải.
Đối với các dịch vụ hàng không khác thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị các doanh nghiệp cung ứng và sử dụng dịch vụ chủ động hỗ trợ nhau.
Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất Bộ Giao thông vận tải tiếp tục báo cáo Chính phủ sớm cho phép các đơn vị ngành hàng không được giảm thuế, giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không) cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23/01/2020 đến ngày 31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.
Riêng với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/1 đến ngày 31/12 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.
Video đang HOT
Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách; giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ ngày 1/3 đến ngày 31/8 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.
Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 31/12 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh…
Xuân Thảo
Hãng bay được khuyến khích khai thác hàng hóa trong mùa dịch Covid-19
Nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khuyến khích các hãng bay khai thác vận chuyển hàng hóa.
Theo các hãng hàng không, con số thiệt hại của ngành hàng không hiện nay lên tới 65.000 tỷ đồng chứ không phải 30.000 tỷ đồng như dự tính trước đó của Cục Hàng không Việt Nam.
Trước những khó khăn nặng nề, thậm chí trên bờ vực phá sản của các hãng hàng không trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng thừa nhận, các "kịch bản" ứng phó với Covid-19 được xây dựng trước đó gần như đã bị "phá sản".
Thông tin với VTC News, ông Thắng nhấn mạnh, thời gian này tất cả các hãng đều rất khó khăn vì cơ bản phải dừng bay để tham gia chống dịch. " Nếu tiếp tục kéo dài thì nguy cơ là rất lớn. Theo tôi giải pháp đầu tiên là các hãng nên cố gắng khai thác hàng hóa trong khi hành khách chưa được vận chuyển nhằm giảm tối đa thiệt hại", ông Thắng cho hay.
Cũng theo Cục trưởng Cục Hàng không, hiện nay, một số hãng đã thực hiện theo hướng này và Cục Hàng không cũng đang hỗ trợ tối đa, giúp các hãng triển khai được những chuyến bay hàng hoá, giảm một phần số tàu nằm đất và có một chút doanh thu trang trải chi phí.
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng.
Giải pháp thứ hai theo lãnh đạo Cục Hàng không là tiết giảm tối đa chi phí, kết hợp đàm phán với các chủ nợ, các nhà cung ứng dịch vụ để khoanh nợ, giãn nợ.
" Cục Hàng không đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ cũng đã báo cáo Chính phủ về các biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ hãng bay trong thời điểm khó khăn này", ông Đinh Việt Thắng nói.
Các biện pháp mà Cục Hàng không đang hỗ trợ các hãng bay chở hàng hiện nay bao gồm việc ban hành bổ sung các quy định xếp hàng hoá trên khoang hành khách.
Ban hành bổ sung các quy định về số lượng, thời gian, phương thức nghỉ ngơi của tổ bay trên tàu bay khi thực hiện các chuyến bay ra nước ngoài không được nhập cảnh vì dịch.
Hỗ trợ các hãng xin phép và thực hiện các chuyến bay chở hàng đi nước ngoài.
Từ ngày 12 - 31/3/2020, Vietnam Airlines triển khai 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ hai thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Malaysia và Bangkok.
Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng trọng tải đạt 95% - 100%. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác. Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên.
Ngoài ra, Vietnam Airlines còn vận chuyển hàng phục vụ chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 gồm khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế.
Mới đây, Vietnam Airlines đã hỗ trợ vận chuyển miễn cước lô hàn-g hơn 3 tấn của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng, khẩu trang y tế từ TP.HCM ra Hà Nội và vận chuyển 10 máy thở do quỹ Temasek viện trợ từ Singapore về Việt Nam.
ĐÀO BÍCH
3 kịch bản hàng không trước dịch Covid-19: Trường hợp xấu nhất tháng 8 mới hết dịch, thị trường sẽ giảm sâu 17,2% Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường hàng không năm 2020, lạc quan là dịch hết trong tháng 4, trung bình là dịch hết trong tháng 6 còn trường hợp xấu nhất là tháng 8 mới hết dịch. Theo Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), tính đến tháng 2/2020, cả nước có 235 máy bay...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Người lớn nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần?
Sức khỏe
16:28:31 12/03/2025
Phim cổ trang 18+ đang gây bão toàn cầu: Nữ chính đẹp quá mức chịu đựng, gây sốc với loạt cảnh nóng cực bạo
Phim âu mỹ
16:14:09 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
Sao việt
16:10:34 12/03/2025
Nóng: Phát hiện vật bất thường ngay cạnh thi thể ca sĩ nhà YG vừa qua đời
Sao châu á
16:07:10 12/03/2025
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc
Nhạc quốc tế
15:46:00 12/03/2025
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness
Nhạc việt
15:43:01 12/03/2025
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"
Hậu trường phim
15:38:35 12/03/2025
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
Tin nổi bật
15:11:02 12/03/2025
Bắt nhóm chuyên trộm cắp đèn năng lượng mặt trời ở nghĩa trang
Pháp luật
15:06:54 12/03/2025