Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng

Theo dõi VGT trên

Thà đi vay chứ cô gái này nhất quyết không từ bỏ khoản chi cho việc nối mi, làm móng.

Lương 5 triệu đã trở thành đề tài nổi khắp cõi mạng xã hội, quả thực với thu nhập 5 triệu/ tháng thì việc cân đối chi tiêu là một việc cực kỳ khó khăn, chỉ cần không khéo co một chút thôi sẽ lâm vào cảnh nợ nần, thiếu trước hụt sau ngay.

Một cô gái ở Hà Nội chia sẻ bảng chi tiêu của mình trong một tháng với mức lương khoảng 5 triệu đồng nhưng lại khiến nhiều người cứ thấy cấn cấn.

Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo bảng thống kê chi tiêu thì cô gái này nhận lương vào mùng 5 hàng tháng, tháng mà cô ghi chép này thì thu nhập của cô tổng cộng là 5.221.000, và các khoảng chi tiêu được cô liệt kê như sau.

1. T.iền nhà: 1,5 triệu

2. T.iền ăn: 2 triệu

3. T.iền mua sắm các đồ dùng trong nhà: 200.000

4. Xăng xe: 100.000

5. Phát sinh: 400.000

6. Nail/Mi: 1 triệu

Video đang HOT

Phân tích ghi chép chi tiêu này thì thấy 1,5 triệu t.iền nhà là khoảng cố định không thể cắt giảm. T.iền ăn 2 triệu/tháng cho một người tuy khá là chắt bóp nhưng không phải là không khả thi, chỉ là sẽ có ít sự lựa chọn về thực phẩm.

Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng - Hình 2

Kế đó là chi phí mua sắm đồ dùng trong nhà là 200.000, có lẽ cô gái này đã hạn chế tối đa việc mua sắm không cần thiết, khoản này cũng không thể tối giản hơn nữa, thậm chí là rất dễ phát sinh.

Xăng xe 100.000 thì có thể là do cô gái này ít di chuyển, nơi ở gần nơi làm việc nên không tốn nhiều chi phí đi lại. Phát sinh là các khoản không tính toán được, đây có thể coi là một khoản đề phòng.

Tuy nhiên khiến người ta “nhức nhức cái đầu” là khoản chi 1 triệu cho việc nối mi và làm móng. Không biết đây là chỉ phát sinh vào tháng này hay cô gái vẫn duy trì đều đặn tháng nào cũng vậy nhưng đây thật sự là một khoản chi vô lý.

Không ai lại đi dùng 20% thu nhập của mình chỉ để làm móng và nối mi, nếu muốn duy trì việc làm đẹp cho bản thân, cô gái vẫn nên cắt giảm thêm nữa chưa không nên chi hẳn 1 triệu cho việc làm đẹp trong khi ăn uống chỉ có 2 triệu.

Đặc biệt, ở cuối ghi chép cô gái có cho biết tháng đó đã tiêu quá 700.000 nhưng không nói rõ là chi vào việc gì nên không thể biết được khoản chi này có cần thiết không và có thể cắt giảm được không.

Đáng nói hơn là 700.000 này cô đang vay của đồng nghiệp. Với thu nhập 5 triệu/tháng này, thật khó để nói đến bao giờ cô mới hoàn trả được khoản vay này!

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên

Vài năm gần đây, hầu như ai cũng thấy, vốn đầu tư, t.iền của dành dụm bấy lâu vơi đi dù tất cả chúng ta đều đang nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày.

Sau một vài biến cố trong hôn nhân, Phạm Diệu Linh đã quyết định thuê mảnh đất có căn nhà kho cũ của một người quen rồi cải tạo lại thành homestay, để vừa được sống trong một không gian như mơ ước, lại vẫn có thể kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Nhưng rõ ràng, lựa chọn đầu tư mới hay mở rộng thêm trong giai đoạn kinh tế nhiều biến động đều là điều không nên - trừ khi bạn tự tin mình thuộc 1% người tài hoặc có kế hoạch rất khả thi, phù hợp với thời thế, hoặc nữa là làm vì lợi ích tinh thần nào đó của riêng mình.

Nhiều người chọn vì nguyên do thứ 2, vậy nên chúng ta có hàng loạt câu chuyện người trẻ "bỏ phố về rừng" để sống chậm, thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn của những biến cố và cảm giác stress liên miên. Nhưng làm gì khi "về rừng" hay sử dụng số t.iền dành dụm được sau nhiều năm lăn lộn ở phố như thế nào, lên kế hoạch chuẩn bị tài chính ra sao vẫn luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn.

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên - Hình 1

Trong bài viết này, Phạm Diệu Linh (29 t.uổi, quê ở Tuyên Quang, hiện đang sinh sống và làm việc tại Mộc Châu) - cô gái từng chọn rời Hà Nội lên Mộc Châu theo chồng sau 6 năm ở thủ đô. Nhưng biến cố liên tiếp xảy ra, mất con rồi ly hôn khiến cô gái 25 t.uổi khi đó rơi vào trạng thái trầm cảm.

Đến đầu năm 2022, Diệu Linh một lần nữa chọn "bỏ phố" trở lại Mộc Châu, dốc toàn bộ số t.iền tiết kiệm, nhờ mẹ hỗ trợ thêm một phần kinh phí và sau này được cả bạn thân góp vốn chung để làm homestay, đẩy mạnh công việc kinh doanh trong khi vẫn có một không gian sống như mơ ước.

"Thời điểm quyết định trở lại Mộc Châu, thuê và cải tạo nhà kho cũ thành homestay, mình vừa trải qua một vài biến cố trong cuộc sống và bị trầm cảm. Lúc ấy mình trải qua thời gian dài sống với sự tiêu cực.

Và mình đã tìm và quyết định thuê mảnh đất và có căn nhà kho cũ của một người quen rồi cải tạo lại để làm nơi ở, cũng như thực hiện ước mơ mình đã nuôi dưỡng từ lâu" - Diệu Linh trải lòng.

Chọn thuê đất dài hạn chứ không mua hẳn, dù lõi chung vẫn là kinh doanh

Chọn Mộc Châu là điểm đến trong hành trình tìm kiếm sự bình yên của mình, Diệu Linh tìm thuê đất với chi phí 20 triệu đồng/năm. Tại đây, cô bạn được sự góp sức về kinh tế của mẹ và bạn thân nên gánh nặng tài chính trở nên "dễ thở" hơn rất nhiều.

"Tuy chi phí thuê đất chỉ là 20 triệu đồng/năm nhưng tổng chi phí mình đã cải tạo nhà kho cũ thành homestay tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 400 triệu.

Từ tổng diện tích khu đất và nhà khoảng 800m2, mình đã biến ước mơ có một căn homestay nhỏ với hàng rào trắng và một khu vườn ngập tràn hoa và màu xanh của những luống rau thành hiện thực", Diệu Linh hạnh phúc khi nghĩ tới việc hoàn thành được những ước mơ của chính mình.

"Có những việc từ bé mình chưa làm bao giờ và nghĩ bản thân sẽ không thể làm được, nhưng cuối cùng mình lại có thể làm và thấy rất vui khi được thử thách và vượt qua giới hạn của chính mình", Diệu Linh nói.

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên - Hình 2

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên - Hình 3

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên - Hình 4

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên - Hình 5

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên - Hình 6

Diệu Linh trong các hoạt động thường ngày tại Mộc Châu.

Nhưng không dừng lại ở đó, Diệu Linh còn hạnh phúc với lựa chọn cải tạo nhà kho và khu đất trống cằn cỗi thành một chốn dừng chân xinh đẹp cho biết bao khách du lịch như hiện tại.

"Khi homestay vào hoạt động ổn định, mình được gặp gỡ và trò chuyện với những vị khách xa lạ nhưng cùng chung sở thích, có những nét tương đồng với mình cũng góp phần giúp mình được chữa lành tâm hồn bị tổn thương rất nhiều. Các bạn khách đến với homestay của mình không đơn thuần chỉ là chỗ để nghỉ ngơi sau những ngày dài mệt mỏi mà còn được tìm về với thiên nhiên, được làm vườn và lắng nghe tiếng chim hót. Các bạn ấy sống chậm lại và nhìn sâu vào bên trong chính mình. Sau khi một vị khách về và nhắn tin gửi lời cảm ơn vì sau chuyến đi các bạn được chữa lành tâm hồn, khiến mình cảm thấy thật hạnh phúc và an yên", Diệu Linh tâm sự.

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên - Hình 7

Tại mảnh đất xinh đẹp và đầy ắp những mối nhân duyên lành với chính bản thân mình, Diệu Linh cũng cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ những người dân thân thiện, dễ mến, khí hậu rất ôn hoà và thích hợp để trồng trọt tất cả các loại rau xanh, cây trái cũng như hoa tươi.

"Khi xác định sống ở một vùng quê bạn sẽ phải buông bỏ bớt vật chất và tiện nghi, sống hoà mình với thiên nhiên nhiều hơn. Mình tự trồng rau để cung cấp cho các bữa ăn. Ngoài ra, mình cũng thường đạp xe quanh bản làng và hàng ngày dậy sớm thăm khu vườn, làm đồ ăn sáng cho những vị khách ghé thăm homestay. Thời gian rảnh mình làm vườn và dọn dẹp nhà cửa, học làm bánh...

Nhưng có lẽ nhờ đó mà cuộc sống của mình hiện tại khá bình yên và nhẹ nhõm", Diệu Linh cho hay.

"Nhìn khu vườn xanh mướt và những cây rau do chính tay mình trồng lớn lên từng ngày, mỗi lần ra vườn tự tay thu hoạch rau và mang vào bếp chế biến thành các món ăn ngon cho mọi người, mình đều rất vui vẻ và bình yên", cô nàng cảm thấy hài lòng với lựa chọn rời bỏ thị thành về vùng hoang sơ sinh sống và cho biết chưa có kế hoạch nào thay đổi trong tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đan Trường 'thay áo mới' cho biệt thự tại Mỹ, dân tình choáng ngợp trước độ xa hoa
14:20:53 19/07/2024
Dùng xịt phòng, sáp thơm mà nhà bạn vẫn có mùi? Làm theo 6 tips này của người Hàn sẽ thấy hiệu quả
15:36:29 18/07/2024
Kinh nghiệm thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và hiện đại
11:01:00 19/07/2024
Hướng dẫn tự làm sân vườn đẹp kèm ảnh thực tế
11:48:38 18/07/2024
Người vợ Nhật Bản chia sẻ "7 bí quyết cất giữ" và thu hút vô số lời khen ngợi từ cư dân mạng!
15:31:46 18/07/2024
Vì sao video 'thiết kế nhà 1 m2' thành trào lưu trên TikTok
10:59:10 19/07/2024
Nhà thông tầng cho gia đình có trẻ nhỏ
11:45:24 18/07/2024
Nghỉ hưu, cặp vợ chồng chuyển về quê thuê đất, cải tạo ngôi nhà cổ 200m2: Lý do vô cùng đặc biệt!
12:44:55 18/07/2024

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Từ Hi Thái Hậu và thú vui xa xỉ, độc dị khiến thần dân phẫn uất, kẻ hầu khiếp sợ
17:08:41 19/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị bắt
17:29:39 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024
Doãn Hải My dạy con chưa tròn t.uổi đọc sách, được cộng đồng mạng tấm tắc khen
16:21:32 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:11:18 19/07/2024

Tin mới nhất

Những ngôi làng Ấn Độ nổi bật với di sản kiến trúc 'độc nhất vô nhị'

14:17:59 19/07/2024
Những ngôi làng Ấn Độ nổi bật với kiến trúc độc nhất vô nhị đã truyền cảm hứng đặc biệt cho nhiếp ảnh gia Rajesh Vora.

Ngôi nhà cổ gắn với tình sử trong phim 'Người tình'

10:57:18 19/07/2024
Nét đặc biệt của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê không chỉ là vẻ đẹp mang tính giao thoa giữa kiến trúc Việt - Hoa - Pháp, mà còn là vẻ đẹp lãng mạn của câu chuyện tình giữa công tử nhà họ Huỳnh với nàng văn sĩ người Pháp.

Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!

18:03:49 17/07/2024
Sống trong môi trường bừa bộn lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến vận may của gia đình mà còn khiến con người trở nên cáu kỉnh, kiệt sức về tinh thần.

Quan điểm tiêu dùng đúng đắn của phụ nữ ngoài 30: Thích nhiều thứ nhưng không nhất thiết phải mua chúng

18:02:17 17/07/2024
Bạn có thể ngần ngại khi bỏ một món quần áo vào giỏ hàng vì nó quá đắt. Nhưng tôi đã xem đi xem lại nhiều lần cho đến khi quyết định đặt hàng. Quá trình này rất mệt mỏi và tôi không tiết kiệm được đồng nào.

6 mẹo tối giản mang đến diện mạo mới cho ngôi nhà của bạn

18:01:04 17/07/2024
Nhà là nơi nghỉ ngơi của chúng ta. Nếu bừa bộn, nó không chỉ phá hủy tâm trạng tốt đẹp mà còn ảnh hưởng đến vận may tài chính của chúng ta.

Mẫu thiết kế nội thất nhà cấp 4 gác lửng đẹp và hiện đại

11:01:28 17/07/2024
Mẫu thiết kế này sử dụng gam màu trắng chủ đạo kết hợp với các đường nét đơn giản, tạo cảm giác thông thoáng và rộng rãi cho không gian. Gác lửng được thiết kế như một phòng ngủ riêng hoặc phòng làm việc.

Nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế nội thất nhà phố

11:00:19 17/07/2024
Thiết kế nội thất cho nhà phố không chỉ là việc bày trí đồ đạc mà còn là quá trình tạo ra không gian sống thẩm mỹ và hợp lý cho cả gia đình.

Cô vợ ở Bình Dương cầm 400k đi chợ 1 tuần tưởng không ngon ai dè được chị em đ.ánh giá cao

13:42:16 16/07/2024
Trong thời gian gần đây, việc lên kế hoạch mua sắm hàng tuần theo những khung giá nhất định như 400k, 500k hay thậm chí là 700k đang trở thành xu hướng được nhiều người áp dụng để kiểm soát chi tiêu gia đình một cách hiệu quả

Có thể sống sung túc và hạnh phúc với khoản chi tiêu chưa đến 3 triệu đồng/tháng theo phương thức tối giản

13:38:51 16/07/2024
Tôi 29 t.uổi, lương tháng 4.500 NDT (tương đương khoảng gần 16 triệu đồng). Với số t.iền này, tôi có thể tự lo cho cuộc sống của chính mình.

Căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo hấp dẫn nhiều người trẻ, có căn chỉ vỏn vẹn 9m vuông

11:02:30 16/07/2024
Không gian chật hẹp và bài trí tối giản, thế nhưng những căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo lại trở nên bùng nổ , là lựa chọn của nhiều người trẻ độc thân hay thu nhập thấp.

Những chậu hoa mười giờ giá lên đến cả triệu đồng có gì đặc biệt?

11:01:10 16/07/2024
Những chậu hoa mười giờ có giá từ hàng trăm nghìn đến cả triệu đồng. Vậy chúng có gì đặc biệt mà giá cao đến vậy?

Vợ chồng tiến sĩ Toán bỏ phố về quê, dựng nhà vườn đẹp mê ở ngoại ô Hà Nội

10:59:42 16/07/2024
Trên mảnh đất rộng, vợ chồng chị Trang, anh Công xây một ngôi nhà 2 tầng theo phong cách Farmhouse, xung quanh là vườn - ao - chuồng và khu thể thao cho các con thỏa sức vui chơi, rèn luyện.

Có thể bạn quan tâm

Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm

Sao việt

21:38:37 19/07/2024
Mai Phương Thúy cho biết cô đã trữ đông trứng và đang lên kế hoạch kết hôn, sinh con sớm nhất có thể vì lo ngại vấn đề t.uổi tác.

Antony dễ bị MU thải loại

Sao thể thao

21:33:20 19/07/2024
Theo ESPN, Manchester United sẵn sàng để Antony rời đi dưới dạng cho mượn ngay trong kỳ chuyển nhượng hè năm nay. Điều kiện để sở hữu Antony khá đơn giản, đó là chịu toàn bộ khoản t.iền lương 70.000 bảng mỗi tuần

Muối hồng có tốt hơn muối trắng?

Sức khỏe

21:23:13 19/07/2024
Muối hồng và muối trắng là hai loại muối phổ biến, mỗi loại có những đặc điểm và lợi ích sức khỏe riêng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.

Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?

Sao châu á

21:06:23 19/07/2024
Tần Lam đón t.uổi mới vào ngày 17/7. Tuy nhiên, ngày sinh nhật của nữ diễn viên bị đ.ánh giá là ảm đạm. Cả showbiz chỉ có mỗi nữ diễn viên Huệ Anh Hồng công khai chúc mừng sinh nhật Tần Lam

Việt Nam có mấy suất tại APAC League 2025?

Mọt game

20:54:33 19/07/2024
Vào ngày 19/07, Riot Games đã công bố quy tắc phân bổ suất thi đấu tại APAC League 2025 - giải vô địch Liên Minh Huyền Thoại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Siêu phẩm cổ trang leo top 1 Việt Nam, nữ chính diễn quá đỉnh càng xem càng cuốn

Phim châu á

20:49:13 19/07/2024
Mặc Vũ Vân Gian kéo dài 40 tập, là một trong những dự án cổ trang đáng chú ý nhất của màn ảnh Hoa ngữ trong năm nay.

Áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

Tin nổi bật

20:48:13 19/07/2024
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung luật chơi không thể ngờ, loạt "anh tài" bật khóc

Tv show

20:45:57 19/07/2024
Tôi 18/7, Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gaitung trailer tập 4 trước thềm lên sóng. Qua vài phút ngắn ngủi nhưng trailer hé lộ loạt diễn biến kịch tính khiến khán giả không khỏi nóng lòng.

Bắt thanh niên cầm đá đ.ập bể kính ô tô tại TP Thủ Đức

Pháp luật

20:29:32 19/07/2024
Ngày 19-7, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đã bắt giữ Phan Vinh Quang (34 t.uổi) để điều tra về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa

Góc tâm tình

20:20:34 19/07/2024
Tôi hỏi lý do, em chồng chỉ bảo ở nhà tôi một đêm mà tỉnh ngộ nên muốn ly hôn càng nhanh càng tốt. Em chồng tôi mới lấy chồng được hơn 1 năm thôi.

Houthi thừa nhận gây ra vụ nổ tại thủ đô của Israel

Thế giới

20:19:41 19/07/2024
Sau vụ tấn công, không quân Israel đã tăng cường tuần tra để bảo vệ không phận, trong khi Thị trưởng Tel Aviv, ông Ron Huldai cùng ngày ban bố tình trạng cảnh giác cao độ .