Lửa hồng ở làng cổ Kon K’Tu

Theo dõi VGT trên

Trong ngôi làng bên dòng Đắk Bla huyền thoại ấy, người già người trẻ sống yên bình bên dòng sông, và họ giữ lại những ngọn lửa hồng cho làng cổ mấy mươi đời qua.

Chung chiêng lửa làng

Cách trung tâm thành phố Kon Tum chừng 8 km, làng Kon K’Tu (thuộc xã Đắk Rơ Wa, TP Kon Tum, Kon Tum) là một ngôi làng cổ tập trung nhiều người Ba Na còn lại hiện nay sau rất nhiều biến động của thời cuộc. Đó là ngôi làng cổ còn giữ lại hầu như nguyên vẹn nhất những ngôi nhà cũ trên miền cao nguyên này, tuổi của làng cũng cao như những người cao tuổi nhất ở đây.

Trước năm 1920, làng rất đông dân sống vui vẻ bên nhau nhưng rồi qua một trận dịch đậu mùa, người bệnh chết quá nhiều nên những người còn khỏe cũng sợ hãi bỏ làng ra đi. Cơn đại dịch lắng xuống, những người sống sót tìm về làng cũ nhưng chỉ còn lại mấy gia đình nhỏ vẫn bám trụ. Thời gian dần trôi, nơi đây dần trở thành làng đông đúc với trên 100 hộ và khoảng 600 khẩu như hiện nay.

Với người làng, thì Kon K’Tu này là nơi đầu tiên họ được nuôi lớn, nơi tâm hồn họ thấm đẫm trong văn hóa dân tộc mình. Những người già vẫn thủy chung với làng cũ có lẽ vì trong sâu xa, họ tìm thấy ở đó những gì thiết thân nhất, gần gũi nhất.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 1

Làng cổ Kon K’Tu bên bờ Đắk Bla – ngôi làng đậm nét Ba Na nguyên sơ.

Già A Xép, già làng của Kon K’Tu giải nghĩa rằng trong tiếng Ba Na có nghĩa là làng cũ, ngôi làng có từ thời cổ xưa. Kon K’Tu chứa đựng niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, vì theo quan niệm của họ, dù ở giữa sông dữ và núi hiểm, nhưng ở đâu có người Tây Nguyên lập làng thì ở đó chắc chắn có địa thế phong thủy tốt, đất đai canh tác màu mỡ, không bị khô hạn.

Nếu như hầu hết các làng ở khu vực Tây Nguyên chịu sự tác động của phát triển kinh tế xã hội dần đánh mất đi nét văn hóa đặc sắc, mất đi kiến trúc làng thì Kon KTu vẫn ít nhiều giữ được kiến trúc “làng tròn” với mô hình các nhà đều xây dựng xung quanh nhà rông chính của làng. Đây là kiến trúc cổ của các làng dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh Kon Tum mà rất ít làng còn giữ lại.

Đó có lẽ là ngôi làng cổ được coi là đẹp nhất Tây Nguyên cho đến hiện tại. Ngày trước, còn có làng Kon Sơ Lan cũng của người Ba Na nhưng ở phía dãy Chư Păh bên tỉnh Gia Lai cách Kon K’Tu vài chục km. Nhưng trong một trận hỏa hoạn, làng Kon Sơ Lan đã bị thiêu rụi. Trong ký ức già A Xép, trong nỗi nhớ của nhiều người làng Kon K’Tu này thì dù cuộc sống đã có nhiều đổi mới, có nhiều ngôi nhà mới khang trang để phục vụ cuộc sống tốt hơn, nhưng làng cổ này vẫn là ngôi làng của mình, với nguyên liệu hoàn toàn lấy từ rừng: cột gỗ, sàn gỗ, vách gỗ, mái lợp tranh săng. Tuyệt nhiên không tìm thấy một thứ gì bằng kim loại dù chỉ là một chiếc đinh.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 2

Nhà rông truyền thống cao vút tới 22m

Quần tụ quanh nhà rông vẫn là những ngôi nhà sàn truyền thống của người Ba Na không kém phần bề thế, và tất nhiên là những nguyên liệu cũng hoàn toàn lấy từ rừng. Từng ngôi nhà đều thể hiện sự công phu, tỉ mẩn, khéo léo của những người đã tạo ra chúng. Những ngôi nhà tranh lá ấy lặng lẽ đứng cạnh nhau, như một đám nấm mọc giữa rừng không theo trật tự nào nhưng đều quây lấy nhà rông như gà con quây quần bên mẹ. Đó là ngôi nhà rông Ba Na truyền thống thâm nghiêm, vững chãi được trai tráng trong làng dựng từ lên mấy mươi đời với bề ngang dễ đến hơn chục mét, mái tranh dày cả gang tay.

Làng Kon KTu hiện vẫn còn trên 20 ngôi nhà sàn được dựng theo kiến trúc truyền thống như thế. Nhà sàn của đồng bào Ba Na có hình chữ nhật với chiều dài trung bình khoảng 10m. Mỗi căn nhà gồm 12 cây cột được chia đều mỗi bên 6 cây để tạo nên sự vững chãi, cân bằng cho ngôi nhà. Người làng thường dựng cột nhà sàn bằng gỗ cà chít, có nhà làm bằng gỗ hương, gỗ trắc… tạo nên sự bền và chắc cho ngôi nhà. Trong những ngôi nhà dài, có ba đến bốn đời người Ba Na sinh sống với nhau. Đó là sự gắn kết cộng đồng dân tộc và là niềm tự hào của người Ba Na.

Video đang HOT

Nơi đây vẫn thường được lựa chọn để diễn ra các lễ hội truyền thống như: mừng lúa mới, đâm trâu, Tết Ét đong… hàng năm. Bên cạnh đó là các trang phục truyền thống, các món ăn dân tộc đặc sắc như cơm lam, thịt gà nướng muối ớt, cá thác lác nấu chua, măng rừng xào… và tất nhiên không thể thiếu ghè rượu cần bằng nếp than cay cay ngọt lịm. Tất cả mang dư âm, hương vị của người Ba Na phong phú mà cũng rất riêng biệt.

Người mẫu của làng cổ

Kon KTu bây giờ được coi là Làng văn hóa cổ nhất Tây Nguyên, và trong ngôi làng ấy, già làng A Xép bỗng dưng trở thành “người mẫu xịn” của làng, cho những nghệ sỹ chụp hình giữa những ngôi nhà sàn và nhà rông mang kiến trúc đặc hữu của người Ba Na. Già A Xép cười rung chòm râu bạc khi tự dưng được mang danh “người mẫu” của làng. Suốt gần 20 năm qua, chẳng hiểu vì đâu người nơi khác đến làng nhiều thế, người ta thấy già với chòm râu bạc, đôi mắt tinh anh, dáng người tráng kiện trong bộ áo chui đầu, cổ xẻ, hở ngực, cộc tay, đóng khố hình chữ T vác chiếc rìu lên rẫy.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 3

Già làng A Xép trở thành người mẫu bất đắc dĩ của làng

Hình ảnh ấy như đại diện cho văn hóa Tây Nguyên khiến nhiều người thích thú. Và rồi họ chụp ảnh già, một người, hai người nhiều người, rồi nhiều đoàn đến. Già A Xép làm “người mẫu bất đắc dĩ” phục vụ cho những nhiếp ảnh gia và những người yêu thích bộ môn chụp ảnh. Cái dáng ngồi, dáng đứng, cách nheo mắt, nụ cười trong chòm râu bạc của già với tẩu thuốc hiện lên những tấm hình của nhiều người, được đưa đi khắp mọi nơi, cả bắc lẫn nam, ra cả nước ngoài nữa. Đằng sau nó còn ẩn chứa một vẻ đẹp nghệ thuật mộc mạc, dân dã đậm chất Tây Nguyên.

Nhiều người bảo già A Xép là người nổi tiếng nhất làng. Già chỉ cười bảo: “Chỉ mong cái áo cái khố này lên hình đẹp, chỉ mong nhà rông này lên hình đẹp, để nhiều người biết tới làng mình hơn, nhiều người yêu văn hóa truyền thống Ba Na hơn, để truyền thống Ba Na mình còn giữ được mãi”. A Xép nói, rồi đặt tay lên ngực trái nơi có trái tim Ba Na của mình. Già bảo đã vui tự trong tim này.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 4

Già làng A Xép của làng Kon KTu cùng cháu bên “nhà rông cha”.

Bây giờ, khi cuộc sống đổi thay nhiều hơn, làng cổ Kon K’Tu vẫn nằm men theo dãy núi phía bờ sông Đắk Bla, ở đó thấp thoáng những ngôi nhà sàn truyền thống, những nếp nhà nhỏ đơn sơ và bình dị, xen lẫn một vài khu làm dịch vụ homestay đúng nghĩa – cùng ăn, cùng sinh hoạt với gia chủ. Một ngôi nhà rông làm nơi sinh hoạt cộng đồng – nơi những đứa trẻ chơi nhảy dây vô tư lự dưới nắng.

Hiện nay dân làng thường xuyên đón các du khách đến thăm và chứng kiến sinh hoạt của người dân trong làng, cũng có nhiều người xin ở lại, được ngủ tại nhà rông để tìm hiểu văn hóa của người Ba Na. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, làng đã có nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống trường học, các dự án vay vốn xóa đói giảm nghèo. Nhưng làng vẫn giữ được vẻ đẹp của bao đời.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 5

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 6

Người làng với đời sống thường nhật, nơi ngày ngày mẹ cha lên rẫy, những đứa trẻ đi theo.

Chiều chiều, khi hoàng hôn buông xuống, mấy chiếc thuyền độc mộc lại nhẹ lướt trên dòng Đắk Bla, đưa những người dân trở về sau một ngày làm việc trên nương rẫy, theo sau họ có thể là gánh củi khô, hay gùi rau hái được ở rừng để dùng cho bữa tối. Bên dòng nước, nhiều người cũng tranh thủ tắm giặt, trẻ con thì nô đùa trên bãi cát ven bờ. Khung cảnh thật đẹp về một cuộc sống bình yên mà thi vị giữa chốn núi rừng Tây Nguyên.

Ngôi làng và dòng sông tựa như khuôn ngực căng đầy sức xuân tươi trẻ của các cô gái Ba Na hiền lành xinh đẹp, e ấp nơi bếp lửa hồng trong căn nhà sàn đơn sơ vào các buổi chiều để chuẩn bị cơm cho người đi làm rẫy trở về. Nhưng hùng ca vẫn đang còn âm vang nơi núi rừng xanh thẳm, nơi trên sàn nhà rông người hát sử thi kể chuyện của cha ông cho con cháu. Nơi góc nhà mẹ già quay sợi bông dệt thổ cẩm. Tiếng gọi heo về sau một ngày lang thang kiếm ăn.

Thoảng trong gió đầu hè là mùi lá khô cháy từ góc vườn nhà ai quyện với chút nồng khai của gia súc, đó là mùi của bình yên, mùi của sự nhẹ nhàng. Đâu đó bên hàng rào, vài chú gà mẹ, gà con cặm cụi bới đất tìm thức ăn. Thật may vì với guồng quay của cuộc sống hiện đại và sự phát triển của thời thế, tỉnh Kon Tum vẫn còn giữ được một ngôi làng cổ mang đậm văn hóa bản địa, lưu giữ những giá trị truyền thống đáng quý đến nhường này.

Già làng A Xép bên nhà rông, nơi những đêm dài kể “khan” và múa “xoang”, nơi làm lễ bắt giọt nước K’lang T’nglang là ngôi nhà sàn cổ kính bằng gỗ và tranh săng. “>

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 7

Già làng A Xép bên nhà rông, nơi những đêm dài kể “khan” và múa “xoang”, nơi làm lễ bắt giọt nước K’lang T’nglang là ngôi nhà sàn cổ kính bằng gỗ và tranh săng.

Già A Xép ngồi bên nhà rông, tay tỉ mẩn lau vết bụi trên một thân gỗ. Già bảo đây là cái cột chính của nhà rông. Đứa trẻ bên cạnh cất một tràng tiếng Ba Na, già A Xép xoa đầu không đáp, rồi lặng lẽ nhìn mông lung ra phía trước, nơi đó là cả một khoảng không rộng lớn cùng nhà rông vững chãi với mái cong cao vút lừng lững giữa trời xanh thẫm.

Trong thấp thoáng trí nhớ của người già này, lại hiện về cái khung cảnh đêm xoang rừng rực lửa, tiếng chiêng tiếng cồng rộn cả các làng bên, điệu xoang vui thâu đêm suốt sáng, trai gái Ba Na ngả nghiêng say men rượu cần. Đó là linh hồn của làng, linh hồn của người Ba Na nghìn đời qua, và vẫn còn tiếp diễn đến hôm nay và mai sau nữa.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc

Có rất nhiều làng cổ trên khắp Trung Quốc, mỗi nơi đều có nét đặc trưng riêng, nhưng những nơi càng ít người biết đến lại càng có nhiều thứ để khám phá.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 1

Nhắc đến núi Vân Kiều có lẽ không còn xa lạ với nhiều người, nơi này là một ngọn núi nổi tiếng của Đạo giáo nằm ở huyện Tương Ninh, thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 2

Núi Vân Kiều hiện là điểm du lịch cấp 5A quốc gia, so với những nơi khác, tuy mức độ nổi tiếng không cao nhưng cũng rất đáng để tham quan. Khu thắng cảnh núi này chủ yếu bao gồm Zushiding, Yuhuangding, làng cổ Taerpo, cung điện Wulong và các danh lam thắng cảnh khác. Đặc biệt, làng cổ Taerpo là một nơi ít ai biết đến.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 3

Làng cổ Taerpo (Tháp Nhĩ Ba) không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tráng lệ, tươi đẹp mà còn có một di sản văn hóa sâu sắc. Ghi chép lịch sử về nguồn gốc của nơi này có từ 1500 năm trước. Theo truyền thuyết, Lão Tử đã đến đây khi đi du hành khắp thế giới, sau này có rất nhiều nhà giả kim của Đạo giáo đã đến đây, nổi tiếng nhất là Khâu Xứ Cơ.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 4

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 5

Làng cổ Tháp Nhĩ Ba nằm trên sườn núi, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tạo cho người ta cảm giác như chốn thiên đường. Tản bộ dọc theo con đường lát đá trong làng, 2 bên có rất nhiều ngôi nhà cổ, hầu hết được bảo tồn rất tốt. Nhiều kiến trúc sư đã đến đây để khảo sát và xác định chúng như "Hóa thạch sống của các công trình nhà ở".

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 6

Vì ngôi làng này được kỳ vọng trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch, cư dân ban đầu sống ở đây được chuyển đến những ngôi nhà mới dưới núi. Giao thông đi lại ở đây rất bất tiện, xuống dưới chân núi sẽ có môi trường sống tốt hơn rất nhiều, đây cũng là một điều tốt cho người dân địa phương.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 7

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 8

Thông qua những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu hang động, mặc dù có một số nơi bị đổ nát, nhưng nó cũng phần nào thể hiện được những năm tháng lịch sử trước đây.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 9

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 10

Là một phần quan trọng của điểm du lịch 5A cấp quốc gia, tại làng cổ Tháp Nhĩ Ba, bạn có thể trải nghiệm những nét đặc trưng phong phú như múa eo, múa rối bóng và phong tục đám cưới địa phương.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 11

Nói đến nét đặc sắc nhất của Sơn Tây chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loại hình nghệ thuật dân gian nặn hoa. Những bông hoa được nặn ra rất muôn hình vạn trạng, nhiều màu sắc, không khác gì một tác phẩm nghệ thuật.

https://dulich.petrotimes.vn/lua-hong-o-lang-co-kon-ktu-614146.html
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông bố ở Nam Định biến xe tải 35 triệu đồng thành nhà di động, đưa con đi chơiÔng bố ở Nam Định biến xe tải 35 triệu đồng thành nhà di động, đưa con đi chơi
22 giờ trước
Cây anh đào khổng lồ 1.000 năm tuổi ở Nhật Bản nở rộCây anh đào khổng lồ 1.000 năm tuổi ở Nhật Bản nở rộ
hôm qua
Khám phá ngọn thác Vực Hòm: Địa điểm yêu thích của du khách ưa thám hiểmKhám phá ngọn thác Vực Hòm: Địa điểm yêu thích của du khách ưa thám hiểm
hôm qua
Ngôi làng cổ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc thu hút khách du lịch với 2 gam màu đỏ vàngNgôi làng cổ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc thu hút khách du lịch với 2 gam màu đỏ vàng
hôm qua
Top 12 điểm du lịch thu hút du khách ở Cần ThơTop 12 điểm du lịch thu hút du khách ở Cần Thơ
hôm qua
Hàng chục nghìn người đổ về Bình Thuận nghỉ lễ, các bãi tắm đông nghẹtHàng chục nghìn người đổ về Bình Thuận nghỉ lễ, các bãi tắm đông nghẹt
hôm qua
Từ ngư tặc trở thành người làm tour du lịch sinh thái ở PhilippinesTừ ngư tặc trở thành người làm tour du lịch sinh thái ở Philippines
hôm qua
Các khu, điểm du lịch đón 75 nghìn lượt khách kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng VươngCác khu, điểm du lịch đón 75 nghìn lượt khách kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
hôm qua

Tin đang nóng

NSƯT Xuân Hinh hỏi thẳng "không có phong bì à", một Shark đình đám phải vào trả lờiNSƯT Xuân Hinh hỏi thẳng "không có phong bì à", một Shark đình đám phải vào trả lời
7 giờ trước
Thông tin mới về phiên điều trần vụ trộm cắp của ca sĩ Lynda Trang ĐàiThông tin mới về phiên điều trần vụ trộm cắp của ca sĩ Lynda Trang Đài
8 giờ trước
Điều đẹp nhất hôm nay khiến hơn 1 triệu người Việt phải dừng lại!Điều đẹp nhất hôm nay khiến hơn 1 triệu người Việt phải dừng lại!
9 giờ trước
Nam sinh lớp 8 mất liên lạc nghi bị người lạ dụ dỗ, mẹ lên mạng cầu cứuNam sinh lớp 8 mất liên lạc nghi bị người lạ dụ dỗ, mẹ lên mạng cầu cứu
7 giờ trước
Vừa trải qua "thập tử nhất sinh", Tạ Hiền nhắn Tạ Đình Phong 3 điều, trong đó có 1 chuyện quan trọng liên quan tới Trương Bá ChiVừa trải qua "thập tử nhất sinh", Tạ Hiền nhắn Tạ Đình Phong 3 điều, trong đó có 1 chuyện quan trọng liên quan tới Trương Bá Chi
8 giờ trước
Tạm dừng phiên tòa Trương Mỹ Lan để làm rõ số tiền trong vụ ánTạm dừng phiên tòa Trương Mỹ Lan để làm rõ số tiền trong vụ án
8 giờ trước
Sau ồn ào "đọc sai tên", vợ Anh Đức có hành động gây chú ý với mỹ nhân Việt này khi cùng dự sự kiệnSau ồn ào "đọc sai tên", vợ Anh Đức có hành động gây chú ý với mỹ nhân Việt này khi cùng dự sự kiện
8 giờ trước
Top 5 mỹ nhân Hồng Kông đẹp nhất mọi thời đại: Số 4 là Hoa hậu xuất sắc nhất lịch sử, kết hôn với tỷ phúTop 5 mỹ nhân Hồng Kông đẹp nhất mọi thời đại: Số 4 là Hoa hậu xuất sắc nhất lịch sử, kết hôn với tỷ phú
7 giờ trước

Tin mới nhất

Khách đến Đà Nẵng đông kỷ lục, có thời điểm khu tham quan phải tạm đóng cửa vì quá tải

Khách đến Đà Nẵng đông kỷ lục, có thời điểm khu tham quan phải tạm đóng cửa vì quá tải

21 giờ trước
Ngày 8-4, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong đợt nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay đã có những điểm tham quan đạt số lượng khách đến tương đương thời điểm đỉnh cao năm 2019.
Độc đáo điểm đến du lịch cộng đồng của người Dao Tiền

Độc đáo điểm đến du lịch cộng đồng của người Dao Tiền

21 giờ trước
Cho đến hiện tại, bản Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) là bản người dân tộc Dao duy nhất trên địa bàn tỉnh phát triển mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ).
Hạ Long mở thêm 3 bãi tắm phục vụ du khách dịp hè 2025

Hạ Long mở thêm 3 bãi tắm phục vụ du khách dịp hè 2025

21 giờ trước
Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết sẽ mở thêm 3 bãi tắm để phục vụ du khách dịp hè 2025. Đây đều là những bãi cát đẹp nằm ven chân các đảo đất và đảo đá giữa vịnh Hạ Long.
Sơn Chà: Nơi núi rừng hùng vĩ chạm vào sóng biển xanh

Sơn Chà: Nơi núi rừng hùng vĩ chạm vào sóng biển xanh

21 giờ trước
Tách biệt khỏi sự sôi động và náo nhiệt của Đà Nẵng, nép mình yên bình dưới chân đèo Hải Vân, đảo Sơn Chà (còn được gọi là Hòn Chảo) là một điểm hẹn kỳ thú
Khám phá vẻ đẹp cổ kính của Cổ Bắc Thủy Trấn nằm dưới chân Vạn Lý Trường Thành

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của Cổ Bắc Thủy Trấn nằm dưới chân Vạn Lý Trường Thành

21 giờ trước
Cổ Bắc Thủy Trấn là một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nằm dưới chân Vạn Lý Trường Thành, cũng là một nơi lưu giữ văn hóa và lịch sử phong phú của Trung Quốc, mang trong mình vẻ đẹp độc đáo và cổ xưa.
Bình Thuận thu hút 85.000 lượt khách dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Bình Thuận thu hút 85.000 lượt khách dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

21 giờ trước
Kết thúc kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài 3 ngày từ 5 - 7/4/2025, du lịch Bình Thuận ước đón 85.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú (riêng khách quốc tế có khoảng 3.500 lượt)
Địa đạo Củ Chi - một trong 7 điểm đến kỳ lạ nhất tại khu vực Đông Nam Á

Địa đạo Củ Chi - một trong 7 điểm đến kỳ lạ nhất tại khu vực Đông Nam Á

21 giờ trước
Du lịch địa đạo Củ Chi ngày càng phát triển bởi đây không chỉ là điểm đến có giá trị về lịch sử, văn hóa mà còn là điểm du lịch hấp dẫn gắn liền mê cung dưới lòng đất đầy ấn tượng.
Đến Hokkaido ngắm cá voi sát thủ, đại bàng biển

Đến Hokkaido ngắm cá voi sát thủ, đại bàng biển

21 giờ trước
Thị trấn Rausu nằm ở bờ biển phía Đông của bán đảo Shiretoko, tỉnh Hokkaido (Nhật Bản), được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2005.
Nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, đông đúc dòng người vào Hoàng cung tham quan

Nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, đông đúc dòng người vào Hoàng cung tham quan

21 giờ trước
Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, đông đảo người dân và du khách thập phương đã đổ về Đại Nội Huế để tham quan, du lịch, tìm hiểu về lịch sử...
Du lịch nhộn nhịp trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Du lịch nhộn nhịp trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

21 giờ trước
Không khí du lịch trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trên cả nước nhộn nhịp với hàng loạt điểm đến tấp nập du khách. Phú Thọ đón khoảng 5,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
Du lịch Trung Quốc bùng nổ dịp lễ Thanh minh 2025

Du lịch Trung Quốc bùng nổ dịp lễ Thanh minh 2025

21 giờ trước
Trung Quốc ghi nhận 126 triệu lượt khách nội địa trong kỳ nghỉ lễ Thanh minh kéo dài 3 ngày (từ ngày 4-6/4), tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngắm 'vương giả chi hoa' nở rộ trong Hoàng thành Huế

Ngắm 'vương giả chi hoa' nở rộ trong Hoàng thành Huế

21 giờ trước
Hoàng thành Huế - trái tim của Quần thể Di tích Cố đô, nơi từng chứng kiến bao thăng trầm lịch sử dưới triều đại nhà Nguyễn - giờ đây càng trở nên thơ mộng và quyến rũ hơn bao giờ hết khi vào mùa hoa ngô đồng nở rộ.

Có thể bạn quan tâm

Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau vụ va chạm giao thông

Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau vụ va chạm giao thông

Tin nổi bật

1 phút trước
Chồng chở vợ bằng xe máy lưu thông trên đường tại Đắk Lắk, không may va chạm với xe đầu kéo khiến người vợ bị cán tử vong.
Vụ bé 3 tuổi nhanh trí cứu bạn rơi xuống hố sâu: Mẹ ruột muốn đón về nuôi, quyết định cuối cùng ra sao?

Vụ bé 3 tuổi nhanh trí cứu bạn rơi xuống hố sâu: Mẹ ruột muốn đón về nuôi, quyết định cuối cùng ra sao?

Netizen

1 phút trước
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Thanh (SN 1984, bố nuôi của Nam Phong) thì Nam Phong là con nuôi của gia đình. Gần 3 năm trước, mẹ của Nam Phong đã bỏ cậu bé trước cửa nhà anh Thanh kèm lá thư nhờ nuôi hộ.
Chàng trai chi gần 300 triệu đồng mỗi năm để sống trên tàu hỏa

Chàng trai chi gần 300 triệu đồng mỗi năm để sống trên tàu hỏa

Lạ vui

3 phút trước
Lasse Stolley đến từ bang Schleswig-Holstein (Đức) quyết định rời khỏi căn hộ đang sống, mua vé tàu 10.000 euro (khoảng 294 triệu đồng) để ăn ngủ trên tàu hỏa suốt cả năm.
Vụ ngộ độc "rượu trái cây": Hàm lượng Methanol vượt gấp 1073,05 lần

Vụ ngộ độc "rượu trái cây": Hàm lượng Methanol vượt gấp 1073,05 lần

Sức khỏe

6 phút trước
Sở Y tế kết luận, 8 trường hợp khách du lịch tại Ninh Thuận bị ngộ độc thực phẩm do uống Rượu Sơri KHA THY 290 có chứa hàm lượng Methanol 10730571 mg/l etanol 1000 vượt gấp 1073,05 lần mức quy định.
Quỳnh Lương: "Mẹ chồng đòi trao sính lễ, tặng hồi môn nhưng tôi không nhận vì..."

Quỳnh Lương: "Mẹ chồng đòi trao sính lễ, tặng hồi môn nhưng tôi không nhận vì..."

Sao việt

9 phút trước
Lần đầu tiên ngồi lại để nhìn về hành trình 2 năm gắn bó, Quỳnh Lương và Tiến Phát đã có những chia sẻ thú vị và chưa từng được hé lộ với công chúng.
Bắt kẻ dùng kéo đâm nhiều người đi đường

Bắt kẻ dùng kéo đâm nhiều người đi đường

Pháp luật

10 phút trước
Ngày 9/4, Công an phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã khống chế, bắt giữ đối tượng dùng vật nhọn gây thương tích cho người đi đường vào tối 8/4.
Israel không kích khu dân cư tại Gaza, ít nhất 29 người Palestine thiệt mạng

Israel không kích khu dân cư tại Gaza, ít nhất 29 người Palestine thiệt mạng

Thế giới

47 phút trước
Theo Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza của Phong trào Hamas, cuộc không kích nhằm vào 8 ngôi nhà liền kề nhau, phá hủy toàn bộ khu vực bằng nhiều tên lửa. Các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót và các thi thể bị mắc kẹt dưới đ...
Cách làm sườn cay Thái Lan đậm đà, kích thích vị giác

Cách làm sườn cay Thái Lan đậm đà, kích thích vị giác

Ẩm thực

49 phút trước
Món sườn cay Thái Lan phù hợp cho buổi tụ họp bạn bè hay để đổi vị cho bữa ăn gia đình, vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả hòa cùng độ ngọt của sườn, rất hấp dẫn.
Lộ diện tài tử đóng trùm phản diện trong 'Xứ cát 3'?

Lộ diện tài tử đóng trùm phản diện trong 'Xứ cát 3'?

Hậu trường phim

55 phút trước
Theo các nguồn tin quốc tế, đạo diễn Denis Villeneuve đang nhắm tài tử Robert Pattinson cho vai phản diện quan trọng trong phần 3 của sê ri điện ảnh Xứ cát (Dune) là Dune: Messiah .
'Superman' hé lộ thêm chi tiết mới về pháo đài Cô độc, sự xuất hiện của Krypto và các super robots

'Superman' hé lộ thêm chi tiết mới về pháo đài Cô độc, sự xuất hiện của Krypto và các super robots

Phim âu mỹ

57 phút trước
Mới đây, DC Studios đã chính thức ra mắt trailer mở rộng của bộ phim Superman, mang đến cái nhìn cận cảnh hơn về biểu tượng siêu anh hùng kinh điển của Vũ trụ DC mới.
Con trai hàng xóm cưới, vợ tôi muốn mừng 100 triệu, nghe cô ấy nói mà tôi thấy xấu hổ nhục nhã vô cùng

Con trai hàng xóm cưới, vợ tôi muốn mừng 100 triệu, nghe cô ấy nói mà tôi thấy xấu hổ nhục nhã vô cùng

Góc tâm tình

1 giờ trước
Anh chị tôi cưới cháu mà vợ mừng có 2 triệu, vậy mà cô ấy lại hào phóng với bố con hàng xóm là sao thế này? Ngày hôm qua, anh hàng xóm tên Bình qua mời gia đình tôi ăn đám cưới con trai anh ấy.