Lửa hồng ở làng cổ Kon K’Tu

Trong ngôi làng bên dòng Đắk Bla huyền thoại ấy, người già người trẻ sống yên bình bên dòng sông, và họ giữ lại những ngọn lửa hồng cho làng cổ mấy mươi đời qua.

Chung chiêng lửa làng

Cách trung tâm thành phố Kon Tum chừng 8 km, làng Kon K’Tu (thuộc xã Đắk Rơ Wa, TP Kon Tum, Kon Tum) là một ngôi làng cổ tập trung nhiều người Ba Na còn lại hiện nay sau rất nhiều biến động của thời cuộc. Đó là ngôi làng cổ còn giữ lại hầu như nguyên vẹn nhất những ngôi nhà cũ trên miền cao nguyên này, tuổi của làng cũng cao như những người cao tuổi nhất ở đây.

Video đang HOT

Trước năm 1920, làng rất đông dân sống vui vẻ bên nhau nhưng rồi qua một trận dịch đậu mùa, người bệnh chết quá nhiều nên những người còn khỏe cũng sợ hãi bỏ làng ra đi. Cơn đại dịch lắng xuống, những người sống sót tìm về làng cũ nhưng chỉ còn lại mấy gia đình nhỏ vẫn bám trụ. Thời gian dần trôi, nơi đây dần trở thành làng đông đúc với trên 100 hộ và khoảng 600 khẩu như hiện nay.

Với người làng, thì Kon K’Tu này là nơi đầu tiên họ được nuôi lớn, nơi tâm hồn họ thấm đẫm trong văn hóa dân tộc mình. Những người già vẫn thủy chung với làng cũ có lẽ vì trong sâu xa, họ tìm thấy ở đó những gì thiết thân nhất, gần gũi nhất.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 1

Làng cổ Kon K’Tu bên bờ Đắk Bla – ngôi làng đậm nét Ba Na nguyên sơ.

Già A Xép, già làng của Kon K’Tu giải nghĩa rằng trong tiếng Ba Na có nghĩa là làng cũ, ngôi làng có từ thời cổ xưa. Kon K’Tu chứa đựng niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, vì theo quan niệm của họ, dù ở giữa sông dữ và núi hiểm, nhưng ở đâu có người Tây Nguyên lập làng thì ở đó chắc chắn có địa thế phong thủy tốt, đất đai canh tác màu mỡ, không bị khô hạn.

Nếu như hầu hết các làng ở khu vực Tây Nguyên chịu sự tác động của phát triển kinh tế xã hội dần đánh mất đi nét văn hóa đặc sắc, mất đi kiến trúc làng thì Kon KTu vẫn ít nhiều giữ được kiến trúc “làng tròn” với mô hình các nhà đều xây dựng xung quanh nhà rông chính của làng. Đây là kiến trúc cổ của các làng dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh Kon Tum mà rất ít làng còn giữ lại.

Đó có lẽ là ngôi làng cổ được coi là đẹp nhất Tây Nguyên cho đến hiện tại. Ngày trước, còn có làng Kon Sơ Lan cũng của người Ba Na nhưng ở phía dãy Chư Păh bên tỉnh Gia Lai cách Kon K’Tu vài chục km. Nhưng trong một trận hỏa hoạn, làng Kon Sơ Lan đã bị thiêu rụi. Trong ký ức già A Xép, trong nỗi nhớ của nhiều người làng Kon K’Tu này thì dù cuộc sống đã có nhiều đổi mới, có nhiều ngôi nhà mới khang trang để phục vụ cuộc sống tốt hơn, nhưng làng cổ này vẫn là ngôi làng của mình, với nguyên liệu hoàn toàn lấy từ rừng: cột gỗ, sàn gỗ, vách gỗ, mái lợp tranh săng. Tuyệt nhiên không tìm thấy một thứ gì bằng kim loại dù chỉ là một chiếc đinh.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 2

Nhà rông truyền thống cao vút tới 22m

Quần tụ quanh nhà rông vẫn là những ngôi nhà sàn truyền thống của người Ba Na không kém phần bề thế, và tất nhiên là những nguyên liệu cũng hoàn toàn lấy từ rừng. Từng ngôi nhà đều thể hiện sự công phu, tỉ mẩn, khéo léo của những người đã tạo ra chúng. Những ngôi nhà tranh lá ấy lặng lẽ đứng cạnh nhau, như một đám nấm mọc giữa rừng không theo trật tự nào nhưng đều quây lấy nhà rông như gà con quây quần bên mẹ. Đó là ngôi nhà rông Ba Na truyền thống thâm nghiêm, vững chãi được trai tráng trong làng dựng từ lên mấy mươi đời với bề ngang dễ đến hơn chục mét, mái tranh dày cả gang tay.

Làng Kon KTu hiện vẫn còn trên 20 ngôi nhà sàn được dựng theo kiến trúc truyền thống như thế. Nhà sàn của đồng bào Ba Na có hình chữ nhật với chiều dài trung bình khoảng 10m. Mỗi căn nhà gồm 12 cây cột được chia đều mỗi bên 6 cây để tạo nên sự vững chãi, cân bằng cho ngôi nhà. Người làng thường dựng cột nhà sàn bằng gỗ cà chít, có nhà làm bằng gỗ hương, gỗ trắc… tạo nên sự bền và chắc cho ngôi nhà. Trong những ngôi nhà dài, có ba đến bốn đời người Ba Na sinh sống với nhau. Đó là sự gắn kết cộng đồng dân tộc và là niềm tự hào của người Ba Na.

Nơi đây vẫn thường được lựa chọn để diễn ra các lễ hội truyền thống như: mừng lúa mới, đâm trâu, Tết Ét đong… hàng năm. Bên cạnh đó là các trang phục truyền thống, các món ăn dân tộc đặc sắc như cơm lam, thịt gà nướng muối ớt, cá thác lác nấu chua, măng rừng xào… và tất nhiên không thể thiếu ghè rượu cần bằng nếp than cay cay ngọt lịm. Tất cả mang dư âm, hương vị của người Ba Na phong phú mà cũng rất riêng biệt.

Người mẫu của làng cổ

Kon KTu bây giờ được coi là Làng văn hóa cổ nhất Tây Nguyên, và trong ngôi làng ấy, già làng A Xép bỗng dưng trở thành “người mẫu xịn” của làng, cho những nghệ sỹ chụp hình giữa những ngôi nhà sàn và nhà rông mang kiến trúc đặc hữu của người Ba Na. Già A Xép cười rung chòm râu bạc khi tự dưng được mang danh “người mẫu” của làng. Suốt gần 20 năm qua, chẳng hiểu vì đâu người nơi khác đến làng nhiều thế, người ta thấy già với chòm râu bạc, đôi mắt tinh anh, dáng người tráng kiện trong bộ áo chui đầu, cổ xẻ, hở ngực, cộc tay, đóng khố hình chữ T vác chiếc rìu lên rẫy.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 3

Già làng A Xép trở thành người mẫu bất đắc dĩ của làng

Hình ảnh ấy như đại diện cho văn hóa Tây Nguyên khiến nhiều người thích thú. Và rồi họ chụp ảnh già, một người, hai người nhiều người, rồi nhiều đoàn đến. Già A Xép làm “người mẫu bất đắc dĩ” phục vụ cho những nhiếp ảnh gia và những người yêu thích bộ môn chụp ảnh. Cái dáng ngồi, dáng đứng, cách nheo mắt, nụ cười trong chòm râu bạc của già với tẩu thuốc hiện lên những tấm hình của nhiều người, được đưa đi khắp mọi nơi, cả bắc lẫn nam, ra cả nước ngoài nữa. Đằng sau nó còn ẩn chứa một vẻ đẹp nghệ thuật mộc mạc, dân dã đậm chất Tây Nguyên.

Nhiều người bảo già A Xép là người nổi tiếng nhất làng. Già chỉ cười bảo: “Chỉ mong cái áo cái khố này lên hình đẹp, chỉ mong nhà rông này lên hình đẹp, để nhiều người biết tới làng mình hơn, nhiều người yêu văn hóa truyền thống Ba Na hơn, để truyền thống Ba Na mình còn giữ được mãi”. A Xép nói, rồi đặt tay lên ngực trái nơi có trái tim Ba Na của mình. Già bảo đã vui tự trong tim này.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 4

Già làng A Xép của làng Kon KTu cùng cháu bên “nhà rông cha”.

Bây giờ, khi cuộc sống đổi thay nhiều hơn, làng cổ Kon K’Tu vẫn nằm men theo dãy núi phía bờ sông Đắk Bla, ở đó thấp thoáng những ngôi nhà sàn truyền thống, những nếp nhà nhỏ đơn sơ và bình dị, xen lẫn một vài khu làm dịch vụ homestay đúng nghĩa – cùng ăn, cùng sinh hoạt với gia chủ. Một ngôi nhà rông làm nơi sinh hoạt cộng đồng – nơi những đứa trẻ chơi nhảy dây vô tư lự dưới nắng.

Hiện nay dân làng thường xuyên đón các du khách đến thăm và chứng kiến sinh hoạt của người dân trong làng, cũng có nhiều người xin ở lại, được ngủ tại nhà rông để tìm hiểu văn hóa của người Ba Na. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, làng đã có nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống trường học, các dự án vay vốn xóa đói giảm nghèo. Nhưng làng vẫn giữ được vẻ đẹp của bao đời.

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 5

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 6

Người làng với đời sống thường nhật, nơi ngày ngày mẹ cha lên rẫy, những đứa trẻ đi theo.

Chiều chiều, khi hoàng hôn buông xuống, mấy chiếc thuyền độc mộc lại nhẹ lướt trên dòng Đắk Bla, đưa những người dân trở về sau một ngày làm việc trên nương rẫy, theo sau họ có thể là gánh củi khô, hay gùi rau hái được ở rừng để dùng cho bữa tối. Bên dòng nước, nhiều người cũng tranh thủ tắm giặt, trẻ con thì nô đùa trên bãi cát ven bờ. Khung cảnh thật đẹp về một cuộc sống bình yên mà thi vị giữa chốn núi rừng Tây Nguyên.

Ngôi làng và dòng sông tựa như khuôn ngực căng đầy sức xuân tươi trẻ của các cô gái Ba Na hiền lành xinh đẹp, e ấp nơi bếp lửa hồng trong căn nhà sàn đơn sơ vào các buổi chiều để chuẩn bị cơm cho người đi làm rẫy trở về. Nhưng hùng ca vẫn đang còn âm vang nơi núi rừng xanh thẳm, nơi trên sàn nhà rông người hát sử thi kể chuyện của cha ông cho con cháu. Nơi góc nhà mẹ già quay sợi bông dệt thổ cẩm. Tiếng gọi heo về sau một ngày lang thang kiếm ăn.

Thoảng trong gió đầu hè là mùi lá khô cháy từ góc vườn nhà ai quyện với chút nồng khai của gia súc, đó là mùi của bình yên, mùi của sự nhẹ nhàng. Đâu đó bên hàng rào, vài chú gà mẹ, gà con cặm cụi bới đất tìm thức ăn. Thật may vì với guồng quay của cuộc sống hiện đại và sự phát triển của thời thế, tỉnh Kon Tum vẫn còn giữ được một ngôi làng cổ mang đậm văn hóa bản địa, lưu giữ những giá trị truyền thống đáng quý đến nhường này.

Già làng A Xép bên nhà rông, nơi những đêm dài kể “khan” và múa “xoang”, nơi làm lễ bắt giọt nước K’lang T’nglang là ngôi nhà sàn cổ kính bằng gỗ và tranh săng. “>

Lửa hồng ở làng cổ Kon K'Tu - Hình 7

Già làng A Xép bên nhà rông, nơi những đêm dài kể “khan” và múa “xoang”, nơi làm lễ bắt giọt nước K’lang T’nglang là ngôi nhà sàn cổ kính bằng gỗ và tranh săng.

Già A Xép ngồi bên nhà rông, tay tỉ mẩn lau vết bụi trên một thân gỗ. Già bảo đây là cái cột chính của nhà rông. Đứa trẻ bên cạnh cất một tràng tiếng Ba Na, già A Xép xoa đầu không đáp, rồi lặng lẽ nhìn mông lung ra phía trước, nơi đó là cả một khoảng không rộng lớn cùng nhà rông vững chãi với mái cong cao vút lừng lững giữa trời xanh thẫm.

Trong thấp thoáng trí nhớ của người già này, lại hiện về cái khung cảnh đêm xoang rừng rực lửa, tiếng chiêng tiếng cồng rộn cả các làng bên, điệu xoang vui thâu đêm suốt sáng, trai gái Ba Na ngả nghiêng say men rượu cần. Đó là linh hồn của làng, linh hồn của người Ba Na nghìn đời qua, và vẫn còn tiếp diễn đến hôm nay và mai sau nữa.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc

Có rất nhiều làng cổ trên khắp Trung Quốc, mỗi nơi đều có nét đặc trưng riêng, nhưng những nơi càng ít người biết đến lại càng có nhiều thứ để khám phá.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 1

Nhắc đến núi Vân Kiều có lẽ không còn xa lạ với nhiều người, nơi này là một ngọn núi nổi tiếng của Đạo giáo nằm ở huyện Tương Ninh, thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 2

Núi Vân Kiều hiện là điểm du lịch cấp 5A quốc gia, so với những nơi khác, tuy mức độ nổi tiếng không cao nhưng cũng rất đáng để tham quan. Khu thắng cảnh núi này chủ yếu bao gồm Zushiding, Yuhuangding, làng cổ Taerpo, cung điện Wulong và các danh lam thắng cảnh khác. Đặc biệt, làng cổ Taerpo là một nơi ít ai biết đến.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 3

Làng cổ Taerpo (Tháp Nhĩ Ba) không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tráng lệ, tươi đẹp mà còn có một di sản văn hóa sâu sắc. Ghi chép lịch sử về nguồn gốc của nơi này có từ 1500 năm trước. Theo truyền thuyết, Lão Tử đã đến đây khi đi du hành khắp thế giới, sau này có rất nhiều nhà giả kim của Đạo giáo đã đến đây, nổi tiếng nhất là Khâu Xứ Cơ.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 4

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 5

Làng cổ Tháp Nhĩ Ba nằm trên sườn núi, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tạo cho người ta cảm giác như chốn thiên đường. Tản bộ dọc theo con đường lát đá trong làng, 2 bên có rất nhiều ngôi nhà cổ, hầu hết được bảo tồn rất tốt. Nhiều kiến trúc sư đã đến đây để khảo sát và xác định chúng như "Hóa thạch sống của các công trình nhà ở".

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 6

Vì ngôi làng này được kỳ vọng trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch, cư dân ban đầu sống ở đây được chuyển đến những ngôi nhà mới dưới núi. Giao thông đi lại ở đây rất bất tiện, xuống dưới chân núi sẽ có môi trường sống tốt hơn rất nhiều, đây cũng là một điều tốt cho người dân địa phương.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 7

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 8

Thông qua những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu hang động, mặc dù có một số nơi bị đổ nát, nhưng nó cũng phần nào thể hiện được những năm tháng lịch sử trước đây.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 9

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 10

Là một phần quan trọng của điểm du lịch 5A cấp quốc gia, tại làng cổ Tháp Nhĩ Ba, bạn có thể trải nghiệm những nét đặc trưng phong phú như múa eo, múa rối bóng và phong tục đám cưới địa phương.

Làng cổ 1500 năm ẩn sâu trong núi ít ai biết tới ở Trung Quốc - Hình 11

Nói đến nét đặc sắc nhất của Sơn Tây chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loại hình nghệ thuật dân gian nặn hoa. Những bông hoa được nặn ra rất muôn hình vạn trạng, nhiều màu sắc, không khác gì một tác phẩm nghệ thuật.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao Tử Cấm Thành 6 năm vắng bóng người vẫn có quạ ghé thăm?
23:25:15 30/07/2021
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”
23:33:02 31/07/2021
Rừng 'hóa thạch sống' ở Trung Quốc
08:25:13 01/08/2021
Cao nguyên Vân Hòa
08:29:15 31/07/2021
Sốc văn hóa trong 29 ngày du lịch Ấn Độ một mình
14:33:10 31/07/2021
‘Đột nhập’ khu phố người Hoa Sài Gòn vui chơi, khám phá ẩm thực và sống ảo thả ga
22:49:00 31/07/2021
'Lạnh sống lưng' vách đá tử thần ở đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
08:29:27 31/07/2021
Cù Lao Xanh - Thiên đường biển đảo ở Bình Định
18:15:57 30/07/2021
Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​
19:54:11 30/07/2021
Ngắm nhìn không gian tuyệt đẹp từ top 10 khách sạn cao nhất thế giới
23:23:55 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Con gái 8 tuổi ngủ một mình một giường mà sáng ra cứ than chật, xem camera mẹ khóc ngất
06:14:15 01/08/2021
Drama thêm căng: Ngô Diệc Phàm khai thêm đồng bọn với cảnh sát, 2 cái tên bị tình nghi nhiều nhất rơi vào tầm ngắm
07:11:27 01/08/2021
Rủ con dâu đi đánh ghen với mình nhưng sau khi nhìn thấy mặt tiểu tam, mẹ chồng lập tức ép con trai ly hôn vợ
05:56:18 01/08/2021
Rộ tin rúng động: Ngô Diệc Phàm thừa nhận ngủ với trẻ em dưới 14 tuổi, ép phá thai, chính ekip ghi lại clip bằng chứng?
06:54:47 01/08/2021
3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Tháp tùng bà xã tỷ phú đi sự kiện, "Đường Tăng" Trì Trọng Thuỵ bị chế giễu và nhắc lại tin đồn "đào mỏ" vì hành động này
06:26:26 01/08/2021
Bồ nhí của chồng bỗng nhắn tin xin căn nhà 2 tầng, còn rao giảng đạo lý nhưng hành động "siêu ngầu" của cô vợ mới hả hê!
06:39:20 01/08/2021
MXH "nổ" vì ảnh Hyun Bin - Son Ye Jin lần đầu cùng dự sự kiện hậu công khai hẹn hò, đã mặc đồ đôi còn ôm ấp như phu thê?
06:33:49 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà hết hồn khi phát hiện ảnh 'tự sướng' của Lisa
07:14:03 01/08/2021
Sáng 1/8, thêm 4.374 ca Covid-19, tổng số gần 39.000 ca đã điều trị khỏi
06:18:45 01/08/2021

Tin mới nhất

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

08:25:10 01/08/2021
Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển nhưng không có một con đường nào dẫn xuống núi.

Phố cổ Hội An "cửa đóng then cài" trong ngày đầu giãn cách xã hội

08:25:06 01/08/2021
Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới, từ 6h ngày 31/7, Hội An áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố. Theo ghi nhận, người dân Hội An thực hiện nghiêm chủ trương để đẩy lùi dịch bệnh.

Phong Nha - Kẻ Bàng: Đệ nhất kỳ quan

08:25:00 01/08/2021
Phong Nha - Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu, được nhiều người biết đến như một đệ nhất kỳ quan.

Du lịch tâm linh: Lhasa - Điểm đến ở độ cao 3.700m của hàng nghìn du khách

08:24:56 01/08/2021
Du lịch Tây Tạng là một trong những điểm đến không thể bỏ qua đó là Lhasa - thủ phủ của cao nguyên cao nhất Thế giới.

9 ngôi làng cổ tích dành cho những ai muốn trốn phố thị xô bồ

08:24:53 01/08/2021
Trên thế giới có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng mọi người đều mong muốn được nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi không khí trong lành, phong cảnh đẹp và không quá đông người.

'Vương quốc đỏ' trăm tuổi ở miền Tây đẹp mơ màng với các 'tòa tháp' cổ

08:24:50 01/08/2021
Đây chắc chắn là một địa điểm thú vị để trải nghiệm văn hóa, đặc biệt còn là điểm check-in hấp dẫn với các lò nung gạch khổng lồ tựa các tòa tháp tôn giáo kỳ bí.

Tuyết rơi bất thường tại Brazil sau hơn nửa thế kỷ

08:24:46 01/08/2021
Sau 64 năm kể từ năm 1957, người dân tại Brazil mới chứng kiến lại một hiện tượng thời tiết bất thường, khi nhiệt độ giảm thấp khiến tuyết rơi và phủ khắp đường phố.

Vẻ đẹp các di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận

08:24:42 01/08/2021
Sau một năm trì hoãn vì đại dịch Covid-19, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua bỏ phiếu, bổ sung 34 điểm đến vào danh sách Di sản thế giới.

Người dân ở ngôi làng Trung Quốc tự tay đào đường xuyên núi vì… quá cô đơn

08:24:36 01/08/2021
Đường hầm Gouliang thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được người dân đào bằng các công cụ đơn giản như đục và búa với mong muốn được kết nối với thế giới bên ngoài.

Truy tìm những quán ăn Việt Nam ở Kuala Lumpur siêu ngon, hút khách

23:01:30 31/07/2021
Nếu chán hương vị ẩm thực Malaysia thì hãy đến ngay nhà hàng Super Saigon Sri Hartama nhé. Đây không chỉ là một trong những quán ăn Việt Nam ở Kuala Lumpur ngon và nổi tiếng, mà nó còn được biết đến là nơi bạn có thể thưởng thức rất nhi...

Ghim ngay các điểm mua sắm ở Johor Bahru rẻ mà chất lượng

22:30:06 31/07/2021
Du lịch Johor Bahru hay bất cứ nơi nào thì mua sắm cũng là trải nghiệm tuyệt vời không thể thiếu. Tuy nhiên để tìm được điểm mua sắm ở Johor Bahru giá rẻ, chất lượng, cũng như nhiều mặt hàng phong phú thì không phải ai cũng biết, nhất l...

Mê mẩn những điểm đến mùa thu ở Đài Loan đẹp tựa cổ tích

22:29:09 31/07/2021
Mùa thu là thời điểm tuyệt vời nhất của xứ Đài với thời tiết dễ chịu, bầu trời trong xanh và khung cảnh thiên nhiên thơ mộng cuốn hút hồn người.

Về Nha Trang nhớ ghé chùa Long Sơn check-in bức tượng Phật trắng độc nhất vô nhị

21:57:12 31/07/2021
Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Nha Trang, chùa Long Sơn chính là điểm check-in siêu HOT được các tín đồ xê dịch rỉ tai nhau tìm đến mỗi khi du lịch tại xứ biển xinh đẹp này.

Note ngay các địa điểm thuê xe máy ở Lai Châu bao rẻ, xe đẹp

21:55:36 31/07/2021
Du lịch Lai Châu là điểm đến yêu thích của các phượt thủ, bởi khung cảnh núi rừng hùng vĩ, vẻ đẹp thiên nhiên lãng mạn, khiến bao lữ khách phải say lòng.

Giữa thành phố phồn hoa có một hòn Bà Vũng Tàu huyền bí!

21:54:20 31/07/2021
Vũng Tàu đâu chỉ có mũi Nghinh Phong hay đồi Con Heo thơ mộng mà còn có đảo Hòn Bà hoang sơ, trong veo và đầy quyến rũ khiến du khách say mê quên lối về nữa đấy.

Một ngày dạo chơi phố cổ Thượng Hải cổ kính và đầy màu sắc

21:48:51 31/07/2021
Thành phố cổ Thượng Hải là một phần xinh đẹp của Trung Quốc. Mặc dù Thượng Hải có thể chủ yếu nổi tiếng với các tòa nhà cao tầng, cơ sở hạ tầng và công nghệ hiện đại, nhưng nó cũng có một khía cạnh lịch sử rất đáng để thêm vào hành trìn...

Ghé những điểm đến ở Nhật Bản mà ngỡ mình đang dạo khắp năm châu

20:39:39 31/07/2021
Nhật Bản vốn nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, các công viên quốc gia ngoạn mục và vô số di sản thế giới. Bởi vậy, du lịch Nhật Bản bạn sẽ không thiếu những điểm đến lý tưởng để thêm vào cuốn sổ tay du lịch của mình.

Ba nhà tù cũ ‘lột xác’ thành những điểm đến ở châu Âu độc đáo

20:37:24 31/07/2021
Ba nhà tù cũ ở Cornwall (nước Anh), Kyiv (Ukraina) và Vilnius (Litva) đã lột xác ngoạn mục để trở thành những điểm đến ở châu Âu dành cho những người yêu văn hóa lịch sử.

8 địa điểm du lịch hè để bạn tha hồ ‘tránh nắng’

20:35:41 31/07/2021
Nếu đang tìm kiếm địa điểm du lịch hè để tận hưởng chuyến đi sau mùa dịch, thì Thụy Sĩ hay San Francisco là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Đi du lịch Bali mùa nào đẹp nhất? Đây là câu trả lời cho các tín đồ

19:28:20 31/07/2021
Cho dù đang có ý định ghé thăm những bãi biển, trekking qua các dãy núi hay tham gia lễ hội sôi động bạn cũng cần cân nhắc du lịch Bali mùa nào với điều kiện thời tiết phù hợp.

Ứng xử văn minh khi đi du lịch - Hãy là những du khách có trách nhiệm

19:25:24 31/07/2021
Dù bạn du lịch đến bất cứ đâu, từ Sapa, Phú Quốc cho đến Mũi Né hay từ Việt Nam cho tới nước ngoài, việc lớn tiếng nơi công cộng được xem là hành động rất bất lịch sự.

7 ngọn núi trên dãy Thất Sơn - điểm đến khó lòng bỏ qua nếu đi du lịch An Giang

18:43:53 31/07/2021
Rời chốn thị thành ồn ào náo nhiệt, hãy tìm về nơi miệt vườn sông nước An Giang - vùng đất địa linh nhân kiệt có dãy Thất Sơn hùng vĩ, khám phá 7 ngọn núi cao nổi tiếng ở xứ này.

Về nơi tiên cảnh giữa núi rừng Mộc Châu

18:41:30 31/07/2021
Mỗi lần ghé lại Mộc Châu, thảo nguyên bát ngát xanh này đều khiến tôi mê đắm vì vẻ đẹp như chốn bồng lai. Càng đi sâu vào những nơi ít người biết càng thấy một Mộc Châu nguyên bản đẹp lạ thường.

Có gì đặc biệt trong khách sạn 5 sao thứ ba sắp được FLC khánh thành tại Quy Nhơn?

18:41:00 31/07/2021
Sở hữu tầm nhìn hướng biển cùng chuỗi tiện ích giải trí 5 sao tiêu chuẩn quốc tế, FLC City Hotel Beach Quy Nhon được kỳ vọng trở thành công trình điểm nhấn cho du lịch Bình Định sau khi chính thức khai trương vào ngày 22/8 tới đây.

Thiên nhiên hoang dã ở Cát Tiên

17:32:36 31/07/2021
Nguyễn Anh Thế (thường gọi Andy Nguyễn, sinh năm 1984), một người đam mê chụp ảnh động vật hoang dã, sinh sống ở TP HCM đồng thời là hướng dẫn viên các tour du lịch hoang dã ở Việt Nam.

Những thay đổi của du lịch thế giới 5 thập kỷ qua

17:30:41 31/07/2021
Những năm 1970 - 1980, hành khách lên máy bay từng không cần phải kiểm tra an ninh và có thể mang bao nhiêu hành lý tuỳ thích.

Mùa mưa hái nấm trong rừng thông Đà Lạt

17:18:55 31/07/2021
Dưới những tán thông xanh mát, từng cụm nấm gan bò, trứng gà, kaki vàng, san hô... mọc trên đất chờ người đi rừng thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai tích cực tìm kiếm nạn nhân bị mất tích do lật thuyền trên sông Chảy

Đời sống

11:39:27 01/08/2021
Sáng 1/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 18 giờ chiều 31/7, tại khu vực cầu sông Chảy, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai xảy ra một vụ lật thuyền khiến mộ...

Con gái 30 tuổi chẳng màng chuyện chồng con, tôi hoảng loạn khi nghe được cuộc nói chuyện lúc đêm muộn

Tâm sự

11:38:15 01/08/2021
Đêm ấy, tôi không yên tâm nên sang phòng con gái kiểm tra. Đứng ngoài cửa, tôi giật thót nghe tiếng khóc thút thít của con vọng ra.

V BTS trong phong cách ‘flamboyant’, fan có ấn tượng thế nào?

Nhạc quốc tế

11:36:39 01/08/2021
V của BTS là một biểu tượng thời trang nổi tiếng trong nền K-pop và cư dân mạng đã bàn tán sôi nổi về khả năng của V trong việc biến những mẫu và phong cách rực rỡ nhất.

Khoảnh khắc tạo viral: Vừa giành huy chương Olympic, nữ kình ngư được đồng nghiệp điển trai tiến tới ôm hôn

Sao thể thao

11:36:39 01/08/2021
Niềm hạnh phúc như nhân đôi với Pernille Blume sau tấm HCĐ ở nội dung bơi 50m tự do nữ sáng 1/8.

Nóng mắt ngắm loạt ảnh cosplay nàng Tifa trong Final Fantasy với thần thái đầy mời gọi 

Cosplay

11:34:00 01/08/2021
Chắc hẳn game thủ nào khi chơi siêu phẩm Final Fantasy VII Remake phát hành vừa qua cũng phải thất thần trước sắc đẹp tuyệt trần của bóng hồng Tifa Lockhart, một trong những nữ chính trong game.

Bugatti, Mercedes thử nghiệm độ an toàn ôtô thế nào? 

Clip hay

11:30:58 01/08/2021
Các hãng xe khi xuất xưởng một mẫu ôtô mới cần đạt tiêu chuẩn về an toàn. Thử nghiệm đâm va sẽ chứng minh độ an toàn của các mẫu xe khi gặp tai nạn.

Mèo dịu dàng vỗ về, động viên bé gái bị ốm 

Hài hước

11:29:05 01/08/2021
Thấy bé gái bị ốm sốt, chú mèo nằm bên vỗ về, động viên khiến nhiều người xem xúc động.

Rò rỉ danh sách 8 tội trạng của Ngô Diệc Phàm: Hiếp dâm tập thể, ma tuý, môi giới mại dâm, có nguy cơ bị trục xuất khỏi Trung Quốc

Sao châu á

11:29:04 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm khiến cả showbiz rúng động vì loạt tình tiết nóng liên quan đến scandal tình dục.

Ông bố họ Cố nhờ dân mạng đặt tên con, lội 8000 bình luận đọc xong cười sái quai hàm

Netizen

11:27:25 01/08/2021
Chắc đây sẽ là lần cuối anh chàng này nhờ cậy dân mạng việc hệ trọng vì những cái tên nhận được độc đáo đến cạn lời.

Hyundai chi mạnh tay xây nhà máy pin xe điện

Ôtô

11:22:59 01/08/2021
Nhà máy do Hyundai và LG đầu tư tại quốc gia Đông Nam Á sẽ cung cấp pin cho các mẫu xe điện của thương hiệu Hyundai.

Có 3 điều phụ nữ nên thay đổi ngay lập tức nếu không muốn mang phận khổ cả đời

Tình yêu

11:21:50 01/08/2021
Phụ nữ khôn ngoan là phải biết vượt qua suy nghĩ sinh ra làm phụ nữ đã khổ bằng cách làm được 3 điều này.

BMW R18 mới - đối thủ của Honda Gold Wing Tour

Xe máy

11:20:34 01/08/2021
Mẫu cruiser cỡ lớn bổ sung 2 phiên bản B và Transcontinental, khác nhau trang bị, giá 21.500-25.000 USD.

Ẩm thực độc đáo của vùng Alsace

Ẩm thực

11:14:25 01/08/2021
Ngoài cảnh quan như cổ tích thì ẩm thực của nước Pháp là trải nghiệm bạn không thể bỏ qua. Nói tới ẩm thực của vùng Alsace, người ta sẽ nghĩ ngay tới rượu vang trắng và món Choucroute.

HLV Park Hang Seo hy vọng gia hạn hợp đồng với ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

11:06:57 01/08/2021
Trong cuộc trả lời với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo úp mở hy vọng sẽ gia hạn hợp đồng với VFF trên cương vị HLV trưởng ĐTQG Việt Nam.

Nhóm cướp cầm kiếm chặn người đi đường

Pháp luật

11:06:55 01/08/2021
Vung kiếm dọa chém, nhóm của Điệp yêu cầu người đàn ông đi xe máy phải nộp tiền và điện thoại di động.