Lừa bán đất công, cán bộ địa chính nhận án 16 năm tù

Theo dõi VGT trên

Ngày 5/11, TAND TP Hải Phòng mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Thắng (SN 1991, trú tại xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo) về các tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”

Theo cáo trạng, khi còn là công chức địa chính xã Đồng Minh, Trần Văn Thắng đã đưa ra các thông tin gian dối về việc UBND huyện Vĩnh Bảo có chủ trương bán thửa đất xen kẹt trong khu dân cư có vị trí giáp bưu điện xã Đồng Minh mà không phải thông qua đấu giá như quy định.

Theo đó, nếu ai có nhu cầu mua, cán bộ này sẽ đứng ra hoàn thiện thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lừa bán đất công, cán bộ địa chính nhận án 16 năm tù - Hình 1
Bị cáo Trần Văn Thắng tại tòa.

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 – 7/2019, Trần Văn Thắng đã làm giả các Quyết định giao đất có thu tiền; Thông báo về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính của UBND huyện Vĩnh Bảo để lừa đảo chiếm đoạt của 5 bị hại với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền của các bị hại, để tránh bị phát hiện Thắng lấy lý do chờ hoàn thiện thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó Thắng trốn khỏi địa phương. Đến 23/3/2024, Thắng đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai và kết quả tranh tụng, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Thắng 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt đối với bị cáo Thắng là 16 năm tù.

Liên tục bể hụi chấn động miền Tây, có nữ cán bộ tham gia

Thời gian qua, tại các tỉnh, thành miền Tây liên tục xảy ra các vụ bể hụi chấn động. Trong những chủ hụi bị bắt có cả cán bộ, viên chức...

Video đang HOT

Mới nhất, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố đối với Phan Thị Nhiệm (39 tuổi, ngụ huyện Hồng Dân) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Từ năm 2009, bà Nhiệm làm chủ hụi, thu hút đông đảo người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Nhiệm chung chi tiền hụi đầy đủ, tạo được lòng tin của các hụi viên. Sau đó, do một số hụi viên hốt hụi nhưng không đóng tiền, dẫn đến Nhiệm mất cân đối tài chính không còn khả năng chi trả.

Để có tiền lấp hụi, bà Nhiệm liên tục mở ra nhiều dây hụi mới. Người phụ nữ này lợi dụng việc hụi viên không yêu cầu cung cấp danh sách, tìm hiểu về hụi viên tham gia chung... nên đã mạo danh hụi viên để hốt nhằm "lấy đầu này, lấp đầu kia". Đến tháng 9/2023, Nhiệm tuyên bố vỡ hụi; chiếm đoạt của hụi viên gần 1 tỷ đồng.

Công an huyện Cầu Kè ( Trà Vinh) vừa bắt tạm giam Trần Thị Út Năm (45 tuổi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ tháng 5/2022-8/2023, bà Năm mở nhiều dây hụi ngày, tháng cho các hụi viên tham gia.

Bà Năm khai khống nhiều chân hụi mà người tham gia không có, đồng thời kêu bán hụi khống để chiếm đoạt tài sản. Tại thời điểm vỡ hụi, cơ quan điều tra đã xác định có 9 dây hụi do bà Năm làm chủ chưa kết thúc.

Liên tục bể hụi chấn động miền Tây, có nữ cán bộ tham gia - Hình 1
Bị can Nguyễn Thị Bích Thủy (áo đỏ). Ảnh: Công an Kiên Giang

Vừa qua, Công an tỉnh Kiên Giang bắt giam bà Nguyễn Thị Bích Thủy (51 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thuận). Từ năm 2007, bà Thủy làm chủ hụi và tổ chức cho nhiều người tham gia chơi.

Ban đầu, bà Thủy giao hụi đầy đủ, đúng thời gian quy định nên các hụi viên tin tưởng, số lượng người chơi ngày càng nhiều.

Tháng 4/2020, lợi dụng các hụi viên tham gia không biết nhau, không đi bỏ thăm khui hụi nên bà Thủy tự ý lấy tên họ để hốt hụi, nhằm chiếm đoạt tiền. Các hụi viên không biết hành vi của Thủy, vẫn đóng tiền hụi cho người phụ nữ này như bình thường...

Tháng 3/2023, Thủy tuyên bố bể hụi, thời điểm này bà ta đang làm chủ 27 dây hụi tháng và hụi 15 ngày (chưa kết thúc).

Công an cho biết, từ tháng 4/2020-7/2022, bà Thủy đã bán hàng chục phần hụi khống cho nhiều hụi viên, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Công an TP Cần Thơ cho biết, đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức chơi hụi có quy mô hàng tỷ đồng. Từ năm 2010, bà Nguyễn Thị Tuyết (57 tuổi, ngụ quận Ô Môn) làm đầu thảo cho nhiều người dân tham gia chơi hụi.

Đến năm 2023, để có tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, bà Tuyết đã mạo danh hụi viên hốt 26 dây hụi với hơn 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Tuyết còn mạo danh hụi viên để bán hụi, chiếm đoạt tài sản hơn 1,5 tỷ đồng.

Tại An Giang, từ tháng 7/2023, Lê Cẩm Tú (28 tuổi, ngụ thị xã Tân Châu) tổ chức chơi hụi cho nhiều người tham gia trên zalo. Tú tạo ra nhiều nick ảo lấy tên nhiều người là hụi viên không có tên thực, không tham gia trên các dây hụi và nhập khống tên hụi viên... để hốt hụi.

Bằng thủ đoạn trên, Tú đã chiếm đoạt tổng gần 620 triệu đồng của 35 hụi viên. Tháng 9 vừa qua, Tú tuyên bố vỡ hụi.

Liên tục bể hụi chấn động miền Tây, có nữ cán bộ tham gia - Hình 2
Công an đọc lệnh khởi tố bà Quách Ngọc Bích. Ảnh: Công an Bạc Liêu

Đáng nói trong số chủ hụi bị vỡ nợ, có người là cán bộ, viên chức...

Đơn cử, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã bắt giam Quách Ngọc Bích (43 tuổi, ngụ huyện Hòa Bình) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước khi bị bắt, bà Bích giữ chức vụ Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hòa Bình.

Bà Bích làm chủ hụi từ năm 2014, càng về sau người phụ nữ này mở càng nhiều dây hụi mới, mạo danh các hụi viên để hốt hụi. Đến khi mất khả năng thanh toán, bị can Bích tuyên bố bể hụi; tổng tiền nợ gần 4 tỷ đồng.

"Chơi hụi - vỡ hụi" - điệp khúc lặp đi, lặp lại nhưng vẫn không ít người mắc phải, chủ yếu do quá tin tưởng vào chủ hụi.

Cơ quan công an cho biết, chơi hụi là hình thức cho vay, góp vốn mang nhiều rủi ro, vì vậy người dân nên chọn lựa các hình thức đầu tư, tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn.

Nếu chọn hình thức chơi hụi, phải cân nhắc và thận trọng trong việc lựa chọn chủ hụi; nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến chơi hụi, góp vốn.

Công an khuyến cáo, để tự bảo vệ quyền lợi cho mình và tránh rủi ro khi chơi hụi, người dân cần tìm hiểu rõ những quy định của pháp luật về hụi tại Nghị định 19 ngày 19/2/2019 của Chính phủ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sátBị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sát
20:28:02 07/02/2025
Công an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồngCông an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồng
13:20:40 07/02/2025
Điều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến TreĐiều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
18:43:05 07/02/2025
Khởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân TânKhởi tố thêm vợ chủ đậu phộng Tân Tân
13:18:08 07/02/2025
2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế
20:18:56 07/02/2025
Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sảnKết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản
23:06:50 07/02/2025
Bắt "Tony Hoàng" kẻ lừa chiếm tiền tỷ của nhiều người qua trò mời gọi đầu tư tiền điện tửBắt "Tony Hoàng" kẻ lừa chiếm tiền tỷ của nhiều người qua trò mời gọi đầu tư tiền điện tử
07:58:50 07/02/2025
Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà NộiBắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội
23:07:28 07/02/2025

Tin đang nóng

Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú YênClip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên
12:27:51 08/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tínhHoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tính
12:54:01 08/02/2025
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần ThơNữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ
13:58:17 08/02/2025
Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025

Tin mới nhất

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

15:24:08 08/02/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Phương Mai để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

15:22:11 08/02/2025
Vì chuyện mượn điếu cày trong quán cà phê và vài câu nói qua lại, nam thanh niên đã vung dao giết người, sau đó bị bắt giữ khi đang trên đường bỏ trốn.
Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

15:16:58 08/02/2025
50 đối tượng đang tụ tập đá gà ăn tiền tại một kho bãi ở huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) bị lực lượng công an ập vào bắt giữ cùng 130 triệu đồng.
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

13:25:43 08/02/2025
Phương thức của đối tượng là ma túy được ngụy trang trong các hộp kem dưỡng thể, giao hàng qua các ứng dụng giao hàng công nghệ và hẹn địa điểm cho các tài xế giao hàng ở xa nơi sinh sống của đối tượng.
Đường đi của những lô đất hiếm

Đường đi của những lô đất hiếm

13:21:44 08/02/2025
Thời gian qua, vụ án buôn lậu đất hiếm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

13:19:36 08/02/2025
Sau khi lấy hết số tiền trên chiếu bạc (khoảng hơn 32 triệu đồng) các đối tượng đã yêu cầu L.V.D và T.T.N phải trả lại số tiền 380 triệu đồng các đối tượng thắng trước đó thì mới được về.
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

12:01:33 08/02/2025
Lực lượng chức năng sau khi nhận được tin báo đã có mặt tại hiện trường, phát hiện thi thể anh V trên xe và nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

12:00:19 08/02/2025
Sẵn trong người đã có hơi men, Tình và Toàn cầm ly thủy tinh, Tín cầm gậy 3 khúc xông đến đánh nhiều cái vào người Phụng khiến Phụng nằm gục tại chỗ và tử vong. Sau đó cả nhóm bỏ trốn khỏi hiện trường.
Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

11:56:27 08/02/2025
Tại cơ quan công an, Trịnh Phương Mai khai nhận từ đầu năm 2022, Mai thường sử dụng mạng xã hội Facebook với nick name "Triệu Phương Mai" để đăng tải bài viết nhằm thu hút người dân có nhu cầu xem bói, tử vi, tướng số và giải hạn.
Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

21:17:00 07/02/2025
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phan Thành Công, SN 1990 và bị can Nguyễn Tuấn Anh, SN 1990 (cùng trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) về tội " Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan".
Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến

Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến

21:12:09 07/02/2025
Công an TP Cần Thơ khuyến cáo người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn hoạt động quảng cáo trá hình của các đối tượng; không ủng hộ hoặc tham gia thực hiện hành vi quảng cáo đánh bạc và các dịch vụ quảng cáo trá hình
Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"

Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"

20:41:11 07/02/2025
Trước đó, ngày 2/2, Công an xã Mỹ Thuận (huyện Hòn Đất) đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ đối tượng Sáng khi đang sử dụng súng để đe dọa người khác.

Có thể bạn quan tâm

'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

Hậu trường phim

18:04:31 08/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam có những phút trải lòng về câu chuyện doanh thu cũng như những ý kiến tranh cãi khi Đèn âm hồn ra rạp.
HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm

HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm

Sao việt

17:54:49 08/02/2025
Cụ thể, khi một người trong ekip nhắc đến chuyện tình cảm gần đây của Lê Hoàng Phương thì nàng hậu ngay lập tức có biểu cảm kém vui, thể hiện sự không thoải mái.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.
Đấu vật với hot girl xinh đẹp, đối thủ nam hé lộ trải nghiệm khó quên

Đấu vật với hot girl xinh đẹp, đối thủ nam hé lộ trải nghiệm khó quên

Netizen

17:15:26 08/02/2025
Đoạn video ghi lại cảnh một cô gái tham gia đấu vật cùng đối thủ nam trong lễ hội đầu xuân ở Bắc Ninh vẫn đang thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Trắc nghiệm

17:09:59 08/02/2025
Để tránh rước những điều không may mắn trong ngày đầu xuân năm mới, bữa cơm Tết nên kiêng chuẩn bị 5 món sau đây.
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước

Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước

Thế giới

17:01:59 08/02/2025
Tuy nhiên với những thông báo mới nhất được đưa ra trong ngày 7/2, giới phân tích cho rằng không rõ điều này sẽ ảnh hưởng đến những cam kết trên của ông Trump như thế nào.
Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Nhạc quốc tế

15:55:51 08/02/2025
Vừa qua, hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện trao đổi vé của SEVENTEEN được fan truyền tay nhau trên mạng xã hội.
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Sao âu mỹ

15:52:11 08/02/2025
Đoạn clip ghi lại màn xuất hiện của Taylor Swift - Miley Cyrus cũng nhanh chóng gây bão mạng xã hội trong buổi sáng 8/2.
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn

Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn

Tin nổi bật

15:27:26 08/02/2025
Anh Nguyễn Văn Gia Bảo cùng bạn gái lên Đà Lạt để chụp ảnh cưới thì bị nạn, kế hoạch của hai người hoãn lại để điều trị vết thương.