Lo ngại ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư 2 nước, Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc lên tiếng về việc 1 nhà đầu tư Hàn Quốc bị thu hồi giấy phép
Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc lo ngại việc thu hồi giấy phép của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc ( VK Housing) sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.
Liên quan đến vụ việc tranh chấp giữa VK Housing và Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) xảy ra tại dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark tại TP.HCM, ngày 7/11/2017 Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã có công văn số KCH-17-770 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM , đề nghị Sở này hỗ trợ và giải quyết vấn đề dự án The Mark.
Công văn cho biết ngày 26/7/2017 Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã gửi văn bản đến ông Lê Thanh Liêm -Phó chủ tịch thường trực UBND Tp.HCM, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đề nghị xem xét giải quyết trường hợp của VK Housing.
Theo đó, DWS Star Bridge limited Liability Company (viết tắt DWS) đã báo cáo lên Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM biết thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã thu hồi giấy phép của VK Housing theo Quyết định số 790103/17 ngày 29/9/2017.
DWS cho rằng việc thu hồi giấy phép của VK Housing là chưa có căn cứ pháp luật rõ ràng vì Quyết định này được ban hành trong khi có những nội dung chưa rõ ràng và mâu thuẫn giữa kết luận của văn bản số 3130/C54-P5 ngày 27 tháng 7 năm 2016 của Viện khoa học hình sự trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Việt Nam và văn bản số 334/C45-P8 ngày 11 tháng 5 năm 2017 của Cục Cảnh sát hình sự trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Việt Nam.
“Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM lo ngại của VK Housing sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, đặc biệt có ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty có liên quan là DWS” công văn nêu rõ.
Cũng theo công văn này, Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại Tp.HCM đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM hỗ trợ xem xét lại vấn đề thu hồi giấy phép của VK Housing, làm rõ mâu thuẫn giữa văn bản 3130/C54-P5 và Thông báo số 334/C45-P8 được đề cập ở trên để giải quyết vấn đề dự án The Mark của công ty VK Housing.
The Mark là dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại quận 7, Tp.HCM với quy mô diện tích đất ở khoảng 29.310m2, tổng mức đầu tư ban đầu là 79 triệu USD. Dự án được UBND Tp.HCM cấp phép đầu tư cho VK Housing từ năm 2007.
Video đang HOT
VK Housing là công ty liên doanh giữa HDTC nắm 20% vốn điều lệ và Công ty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (LVC) nắm 80% vốn điều lệ.
Trong quá trình triển khai dự án, hai bên giữa HDTC và VK Housing đã xảy ra tranh chấp. Cuối tháng 4/2016, VK Housing có sự thay đổi về cổ đông sở hữu, theo đó LVC và P&D do phá sản, cổ phần của 2 công ty này được chuyển nhượng cho DWS. VK Housing được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đầu tư mới, có sự tham gia của DWS.
Tuy nhiên, HDTC cho rằng VK Housing đã giả mạo hồ sơ, giấy tờ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời đã gửi công văn tới C45. Từ đó, vụ việc tranh chấp đã xảy ra. VK Housing đã gửi nhiều văn bản, công văn lên các cơ quan, bộ, ngành để xem xét giải quyết vấn đề, đặc biệt là nhiều lần gửi “Đơn kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ. Các cơ quan, bộ, ngành cũng đã có văn bản phúc đáp VK Housing.
Trong đó, theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư Tp.HCM có nêu văn bản số 3130/C54-P5 nêu rõ: “chữ ký của ông Phan Quang Tống và con dấu của Công ty HDTC trên Quyết định số 30-2016 ngày 23/4/2016 của VK Housing là chữ ký thật, con dấu thật, văn bản gồm 2 trang không bị thay trang.
Ngày 11/5/2017, C45 đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 có nội dung “đề nghị Sở KHĐT xem xét thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp lần 2 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của VK Housing”. Ngày 19/9/2017, C45 đã ra Quyết định số 13/C45-P8 không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc theo đơn tố giác của HDTC.
Ngày 29 tháng 9 năm 2017, Sở kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 790103/17 hủy bỏ đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần thứ 2 của VK Housing.
Theo Thời đại
43 DN bị thu hồi giấy phép XKLĐ: Thu hẹp cách làm kiểu "chộp giật"
Báo cáo của Cục Quản lý lao động (Bộ LĐTBXH) cho thấy, tình hình xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Việt Nam trong những năm qua có nhiều khởi sắc. Mặc dù vậy, thông tin mới đây cho biết, có tới 43 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép về XKLĐ đã cho thấy, bên cạnh những mảng sáng, thị trường XKLĐ ở Việt Nam đang tồn tại không ít mảng tối.
Doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả?
Thông tin mới nhất (ngày 8.11) được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) công bố cho thấy, có tới 43 doanh nghiệp XKLĐ bị thu hồi giấy phép hoạt động. Các doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động phần lớn là doanh nghiệp đang hoạt động ở Hà Nội, TP.HCM và cả Hải Phòng.
Trao đổi với NTNN, bà Trần Thị Vân Hà - Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH) cho biết, nguyên nhân các doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động chủ yếu do vi phạm các quy định trong Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Một số các sai phạm cụ thể như: Không làm thủ tục đổi giấy phép; doanh không trực tiếp tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp giấy phép không đưa được người đi làm việc ở nước ngoài; cho người khác sử dụng giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quy định; không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài...
Lao động Việt Nam làm thủ tục trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc. ảnh: Minh Nguyệt
Đáng nói, theo thống kê, cả nước hiện có 302 doanh nghiệp XKLĐ đang hoạt động, nhưng lại có tới 43 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép chiếm tới gần 1/6 tổng số doanh nghiệp XKLĐ. Như vậy, rõ ràng nhiều người sẽ đặt dấu hỏi về chất lượng của hoạt động XKLĐ.
Về vấn đề này, ông Lê Nhật Tân - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực LOD cho rằng không hẳn các doanh nghiệp trả lại giấy phép vì làm ăn khó khăn.
Ông Tân phân tích: "Khó khăn trong XKLĐ lúc nào cũng có. Tuy nhiên, trong khó khăn bao giờ cũng có những thuận lợi. Ví dụ, bên cạnh việc nhiều thị trường bị thu hẹp, thị trường Nhật Bản trước lại đang được mở rộng. Trước đây, chúng ta khó đưa được 1.000 lao động sang Nhật, thế nhưng năm nay chúng ta đã đưa đi hơn 40.000 người".
Ông Tân cho rằng, khó khăn luôn đi kèm thuận lợi, do vậy nếu có năng lực các doanh nghiệp vẫn bám trụ và vượt qua không đến nỗi phải trả lại giấy phép. "Rõ ràng việc doanh nghiệp thu hồi giấy phép tăng lên kèm theo đó số doanh nghiệp được cấp giấy phép mới cũng tăng lên là tín hiệu tốt cho thị trường XKLĐ. Có thể đây là cách để đổi mới hoạt động XKLĐ nhằm loại bỏ những doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, đồng thời khẳng định thương hiệu vị thế của các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả" - ông Tân nói.
Xuất khẩu lao động đi sâu vào phần "chất"
Ông Nguyễn Xuân An - Phó Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ Việt Nam cho rằng, con số 43 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép là con số cũ, không mới. Thực tế, chỉ có 2-3 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép trong năm nay. Còn lại 2/3 trong tổng số trên tự trả lại giấy phép vì làm ăn không hiệu quả. Số doanh nghiệp mà Cục Quản lý công bố là con số cộng dồn trong 5-7 năm gần đây.
"Rõ ràng nếu nhìn qua thì sẽ thấy con số đưa người đi làm việc ở nước ngoài của chúng ta liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước, tuy nhiên lượng doanh nghiệp xin giấy phép cũng nhiều. Trước đây, chỉ hơn 100 nhưng nay hơn 300 doanh nghiệp. Thêm vào đó, thị trường cũng bị thu hẹp lại, chỉ có một số thị trường có khả năng tiếp nhận nhiều lao động như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các thị trường Trung Đông cũng khó đi, nguồn tuyển trong nước cũng rất khó...do vậy doanh nghiệp XKLĐ gặp nhiều khó khăn" - ông An lý giải về việc doanh nghiệp trả lại giấy phép.
Ông An thông tin, thời gian gần đây, khi Hiệp Hội XKLĐ triển khai chương trình việc làm bền vững và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bộ Quy tắc ứng xử này được xây dựng vào năm 2010. Việc giám sát đánh giá được thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Kết quả, trong năm 2016, Hiệp hội đã lựa chọn được 86 doanh nghiệp để xếp hạng, trong đó có 37 doanh nghiệp được xếp hạng 5 sao; 41 doanh nghiệp được xếp hạng 4 sao và số còn lại được xếp hạng 3 sao. Những doanh nghiệp được xếp hạng này đã đưa trên 60% tổng số người lao động đi làm việc tại nước ngoài trong năm 2016.
"Các doanh nghiệp XKLĐ ngày càng làm ăn uy tín hơn. Trong bối cảnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp khó khăn, các thị trường cũng ngày càng hẹp lại thì việc nâng cao chất lượng là cách duy nhất để các doanh nghiệp tồn tại bền vững" - ông An nói.
Theo Danviet
Bộ Công an phản hồi Sở KH-ĐT TPHCM vụ "hỏi vặn" kết luận điều tra Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa ký văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM khẳng định "nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 21/4/2016 của Công ty TNHH Quy...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách đồng bộ CapCut trên điện thoại và máy tính dễ dàng
Thế giới số
13:32:41 03/05/2025
Lisa (BLACKPINK) nhận rổ "gạch đá" vì kết hợp với trai hư số 1 showbiz: "Không đáng để giao du!"
Sao âu mỹ
13:21:51 03/05/2025
Phim 18+ Hàn Quốc bị cấm chiếu gây rúng động: Nữ chính điên loạn nhất lịch sử, không ai dám xem lần 2
Phim châu á
13:17:56 03/05/2025
Ca sĩ hát cực hay bản hit 3 tỷ view: Từng lọt Top 3 Vietnam Idol, vượt qua biến cố hết mình vì đam mê
Nhạc việt
13:05:29 03/05/2025
"Đứa trẻ vàng" của ngành âm nhạc bị chê không có tố chất, nhảy đơ cứng như robot
Nhạc quốc tế
12:58:58 03/05/2025
Nữ ca sĩ Việt lộ ảnh bí mật ăn hỏi nhưng không ai tin, hoá ra vì hành động này của chú rể
Sao việt
12:55:44 03/05/2025
Vừa kết hôn, nam thần Địa Ngục Độc Thân tiếp tục bị réo gọi trong scandal của cô gái ồn ào nhất hiện nay
Sao châu á
12:52:30 03/05/2025
Cách nấu món ăn từ 3 loại rau bổ gan, sáng mắt, mỗi tuần nên chế biến một lần
Ẩm thực
12:45:17 03/05/2025
Phân khúc môtô phân khối lớn ngày càng khốc liệt tại Việt Nam
Xe máy
12:42:12 03/05/2025
Bảng giá ô tô KIA mới nhất tháng 5/2025
Ôtô
12:38:23 03/05/2025