Lỗ hổng khiến bóng đá Trung Quốc thất bại
Trung Quốc luôn có tham vọng lớn trong mọi lĩnh vực, môn thể thao vua không ngoại lệ. Tuy nhiên, nền bóng đá nước này đang đi xuống rất nhanh trong thời gian ngắn.
Jia Boyan nhận bóng từ giữa sân, thoải mái đi bóng khi một tiền vệ của Kyrgyzstan lao xuống nhưng không thể ngăn cầu thủ 15 tuổi tiến lên. Jia lao nhanh về phía trước, bỏ lại một cầu thủ khác đang đuổi theo. Jia quyết định tung cú sút từ cự ly 25 m vào góc dưới ghi bàn, sau một pha ngoặt bóng sang phải để loại bỏ thêm một cầu thủ nữa.
Trận đấu với U16 Kyrgyzstan vào năm 2019 kết thúc với chiến thắng 6-0 dành cho Trung Quốc. Jia ghi một bàn và có 2 kiến tạo. Màn trình diễn của anh khiến giới truyền thông Trung Quốc và quốc tế chú ý. Cầu thủ này sau đó được xếp vào danh sách “Next Generation 2020: 60 tài năng trẻ hay nhất” của The Guardian.
Jia (trái) trong đợt tập trung cùng tuyển trẻ Trung Quốc.
Hệ thống đào tạo trẻ khác lạ
Năm 16 tuổi, Jia ra mắt Shanghai Port và trở thành cầu thủ trẻ thứ 3 lịch sử giải VĐQG Trung Quốc (CSL) khi vào sân thay cựu tiền đạo Premier League Marko Arnautovic vào tháng 8/2020. Vào tháng 2 năm nay, Jia gia nhập CLB Grasshoppers ở Thụy Sĩ và sau đó được gửi đến CLB NK Dubrava ở Druga HNL (giải hạng hai Croatia) dưới dạng cho mượn.
“Tôi cảm thấy ổn, tôi rất vui vì có cơ hội để chứng tỏ bản thân”, Jia nói với truyền thông khi đang tập luyện cùng tuyển U20 Trung Quốc. “Châu Âu có môi trường bóng đá tốt, sân bãi, cơ sở vật chất và trình độ đào tạo tốt hơn ở Trung Quốc. Ở đó chỉ có thể giúp tôi tiến bộ hơn”.
Bất chấp những gì đạt được khi còn rất trẻ, Jia không phản ánh sự thành bại của bóng đá Trung Quốc. Năm nay, tuyển Trung Quốc không vượt qua được vòng loại World Cup 2022, đánh dấu 20 năm kể từ lần đầu tiên và duy nhất họ góp mặt tại giải đấu.
Việc thiếu hụt những cầu thủ đẳng cấp thế giới là một trong nhiều lý do khiến Trung Quốc không thể chơi tốt. Không cầu thủ Trung Quốc nào hiện nay đủ khả năng đá chính ở một trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu lục.
Jia, năm nay 18 tuổi, là ví dụ điển hình của một cầu thủ bóng đá Trung Quốc. Anh bước vào bóng đá thông qua con đường trung học cơ sở – học viện – chuyên nghiệp mà Trung Quốc thiết lập vào cuối những năm 1980.
Cá nhân Jia đến năm 9 tuổi mới bắt đầu chơi bóng cho đội trường học ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Sau đó, Jia gia nhập Shanghai Lucky Star, một học viện bóng đá ở Thượng Hải, cách nhà anh 1.000 km, khi 13 tuổi.
13 tuổi nghe có vẻ trẻ, nhưng nếu thử so sánh với các học viện khác, thì không phải vậy. Vào tháng 10/2021, Arsenal ký hợp đồng với Zayn Ali Salman thời điểm cầu thủ này mới 4 tuổi.
Video đang HOT
Thế hệ cầu thủ trẻ ở Trung Quốc cũng khó phát triển do áp lực của nền giáo dục đất nước này. Các trung tâm đào tạo bóng đá được dùng vào việc giúp cho bọn trẻ có cơ hội giáo dục tốt hơn. Và tất nhiên, trẻ em ở tầng lớp lao động càng không thể tiếp cận bóng đá theo cách chuyên nghiệp.
Cameron Wilson, biên tập viên của tờ Wild East Football, giải thích: “Không chỉ bóng đá Trung Quốc bỏ lỡ những đứa trẻ thuộc tầng lớp lao động, mà cả tầng lớp trung lưu. Những đứa trẻ thuộc tầng lớp lao động không có tiền, còn những đứa trẻ thuộc tầng lớp trung lưu không có thời gian. Tôi nói chuyện với các HLV ở Thượng Hải và họ đều trả lời như vậy. Có nhiều đứa trẻ đến chơi bóng nhưng khi lớn lên, có quá nhiều bài tập về nhà và chúng bỏ cuộc”.
Mặc dù FIFA xác nhận Trung Quốc có 700.000 cầu thủ được đăng ký toàn cầu, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA) tuyên bố con số này chỉ dừng ở mức 8.000, tức chỉ đạt 0,00057% dân số. Nếu so sánh với Nhật Bản, quốc gia có 126 triệu dân, chưa bằng 1/10 Trung Quốc, họ có hơn 800.000 cầu thủ được đăng ký. Ngay cả khi con số của FIFA là chính xác, Trung Quốc vẫn còn một khoảng cách xa so với các quốc gia khác.
Giải VĐQG Trung Quốc nhiều lần trì hoãn và không thể diễn ra theo cách thông thường.
Nhiều vấn đề tồn tại
Năm 2009, China Daily đưa tin hai phó chủ tịch CFA, trưởng đoàn bóng đá nữ, HLV trưởng tuyển Olympic và CLB Shanghai Shenhua bị điều tra hoặc bị cảnh sát thẩm vấn vì dàn xếp tỷ số và nhận hối lộ.
“Thế hệ của Jia đang phải gánh chịu nạn tham nhũng vào đầu những năm 2000. Không có bất kỳ loại hình bóng đá trong nước nào đủ tốt, vì vậy điều đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ cầu thủ tiếp theo,” Wilson nói.
Năm 2016, chiến lược đưa bóng đá Trung Quốc lên đỉnh cao thế giới vào năm 2050. Kế hoạch bao gồm tăng số lượng sân và trung tâm đào tạo vào năm 2020 và hơn thế nữa vào năm 2030. Mục tiêu là tuyển nữ được xếp vào hàng đẳng cấp thế giới năm 2030 và tuyển nam trở thành siêu cường quốc bóng đá năm 2050.
Tuy nhiên, cách tổ chức hiện tại của tuyển Trung Quốc có thể gây hại cho cầu thủ trong nước và tác động xấu tới việc ươm mầm tài năng. Thường khi các đội tuyển có lịch thi đấu quốc tế, cầu thủ sẽ tập trung trong một tuần, chơi 1 hoặc 2 trận. Cách thiết lập này phù hợp và cho phép cầu thủ tham dự các trận đấu cạnh tranh ở giải quốc nội.
“Trung Quốc thì khác, khi đội tuyển thi đấu, họ nghỉ 3 tuần, vì vậy đó là một lỗ hổng lớn”, Wilson khẳng định. “Bạn có thể cho đó là điều tốt vì đội tuyển tập trung cùng nhau thường xuyên. Nhưng mặt trái là, đó chỉ là một đội hình gồm 23 cầu thủ. Vì vậy, về cơ bản, phần còn lại của bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc sẽ không làm gì cả trong nhiều tuần liền. Nó không thật sự tốt cho bóng đá nói chung”.
Mặt khác, giải quốc nội của Trung Quốc hiện không thể diễn ra theo cách thông thường vì chính sách “zero Covid”. Tháng 5/2022, có thông tin các cầu thủ Liangjiang Athletic phải chuyển sang nghề shipper giao hàng và lái taxi vì họ đã không được trả lương trong 16 tháng.
Các thành viên của một đội bóng tham dự CSL bao gồm cầu thủ, sẽ sinh hoạt kín trong một khách sạn và hoạt động theo hình thức “bong bóng an toàn” cách ly khỏi xã hội.
Người hâm mộ hầu như không được vào sân. Điều này khiến nhiều CLB khó kiếm tiền từ việc bán vé và doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Wilson, đó là lý do khiến bóng đá Trung Quốc thất bại.
Bóng đá Trung Quốc xa giấc mơ World Cup
Những giải đấu trong nước đứt đoạn vì dịch bệnh cùng với nguồn tiền đầu tư suy giảm khiến bóng đá Trung Quốc lâm vào tình cảnh khó khăn nhất trong 10 năm qua.
Người đứng đầu Trung Quốc từng nói về ba điều ước của bản thân dành cho nền bóng đá đất nước tỷ dân cách đây hơn 10 năm. Ông hy vọng một là Trung Quốc dự World Cup lần thứ hai trong lịch sử (lần đầu vào năm 2002), hai là đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh và cuối cùng, một ngày nào đó sẽ nâng cao chiếc cúp vô địch.
Đừng nói đến các điều ước thứ hai và ba, ngay cả mong muốn đầu tiên lúc này cũng xa tầm với.
CSL 2022 khởi tranh trong bầu không khí ảm đạm khi nhiều đội lâm vào cảnh khó khăn tài chính. Ảnh: Reuters.
Sự đi xuống của Chinese Super League
Sau rất nhiều lần trì hoãn, giải VĐQG Trung Quốc (Chinese Super League - CSL) 2022, cũng khởi tranh vào đầu tháng 6. Kế hoạch ban đầu của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) là tổ chức giải vào tháng 4, nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp và các quy định của chính phủ khiến giải đấu bị hoãn.
CSL 2022 diễn ra trong bối cảnh bóng đá Trung Quốc trải qua đợt ảm đạm chưa từng thấy trong một thập niên qua. Các nhà đầu tư quen thuộc cắt giảm đầu tư vào những đội bóng. Những "bom tấn" chuyển nhượng hay các ngôi sao ngoại quốc bắt đầu thưa thớt dần, thậm chí vắng bóng.
Evergrande từng là tập đoàn đầu tư bóng đá mạnh nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính của tập đoàn bất động sản này khiến họ không thể tiếp tục nuôi đội bóng đá như trước.
Guangzhou FC (trước đây có tên là Guangzhou Evergrande) bước vào CSL 2022 mà không có cầu thủ ngoại binh nào trong đội hình. Sau 3 trận đầu tiên của CSL 2022, Guangzhou FC toàn thua, để thủng lưới 8 lần và không ghi nổi một bàn thắng. Mùa trước, họ về đích thứ 3 ở giải VĐQG.
Kể từ khi Jiangsu Suning ngừng hoạt động vào năm 2021, các cầu thủ từng chơi cho nhà vô địch CSL 2020 vẫn chưa được thanh toán khoản tiền lương bị nợ. Hồi tháng 4, Yang Jiawei, cựu cầu thủ Jiangsu FC gửi thông điệp lên mạng xã hội muốn Steven Zhang thanh toán tiền lương cho mình và các đồng đội.
"Xin chúc mừng chiến thắng của Inter Milan", Jiawei nói trên trang cá nhân sau khi chứng kiến chủ tịch Zhang ăn mừng chiến thắng 1-0 trước Juventus hôm 4/4. "Hy vọng ông không quên nỗi đau của chúng tôi khi ông đang cảm thấy niềm vui vô bờ bến". Jiawei tiết lộ CLB Jiangsu Suning bị giải thể hơn một năm, nhưng tập đoàn Suning vẫn chưa thanh toán hết lương và thưởng còn nợ các cầu thủ và nhân viên từng làm việc cho đội bóng.
Đến tháng 5, Jiawei và nhiều cầu thủ khác tiếp tục đăng bài trên trang cá nhân đòi tập đoàn Suning trả nợ. Những gì họ nhận được sau đó vẫn chỉ là sự im lặng. "Đó là một sự thật đáng buồn với nền bóng đá", nhà báo Yuan Bi của Titan Sport chia sẻ với Zing. "Suning vẫn còn đầu tư vào Inter Milan, nhưng họ dường như bỏ quên bóng đá trong nước".
Hai tuần trước khi CSL 2022 khởi tranh, Chongqing Liangjiang, CLB đang chơi ở hạng đấu cao nhất Trung Quốc bị giải thể vì khó khăn tài chính. Ban tổ chức giải đấu phải đưa Dalian Pro, đội bóng xuống hạng mùa trước, quay lại để đủ số đội tham dự. Chang Woe-ryong, HLV trưởng Chongqing Liangjiang, khóc khi nói về cảnh CLB không thể tiếp tục hoạt động và trả lương cho các cầu thủ.
Ngay cả những đội bóng được kỳ vọng đứng vững trước cuộc khủng hoảng như Shanghai Port, Shandong Taishan hay Beijing Guoan cũng không còn hoạt động mạnh trên thị trường chuyển nhượng.
Tiền vệ Oscar không hội quân cùng Shanghai Port trong giai đoạn đầu mùa giải và sau nỗ lực thuyết phục từ ban lãnh đạo đội bóng, ngôi sao Brazil chỉ trở lại chơi cho CLB trong cuối giai đoạn 1. Thiếu vắng những ngoại binh hàng đầu, Shanghai Port tụt xuống vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng.
Shandong Taishan là đội hiếm hoi còn giữ được các ngoại binh chất lượng. Nhà đương kim vô địch CSL vẫn đủ tiềm lực tài chính để giữ chân Marouane Fellaini hay nhiều ngôi sao nước ngoài chất lượng khác. Tuy nhiên, chỉ mình Shandong Taishan là không đủ để vực dậy nền bóng đá.
"Có nhiều vấn đề tồn tại với bóng đá Trung Quốc vào lúc này", cây viết Yuan Bi tiết lộ. "Đó không chỉ là sự rút lui của các tập đoàn kinh tế, mà cách tổ chức và phát triển bóng đá cũng gặp vấn đề".
Marouane Fellaini là ngoại binh nổi tiếng hiếm hoi còn chơi ở CSL 2022. Ảnh: Reuters.
Những sự rút lui
Nếu Trung Quốc không thể dự World Cup bằng cách vượt qua vòng loại, cách tốt nhất để bóng đá nước này hiện thực hóa giấc mơ đó là xin đăng cai giải đấu. Truyền thông Trung Quốc từng tiết lộ về kế hoạch tổ chức World Cup 2030 của chính phủ nước này.
Về mặt tiềm lực và vị thế, Trung Quốc đủ khả năng trở thành nước chủ nhà của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, sau những đợt phong tỏa và chính sách phản ứng trước dịch bệnh của chính phủ, khả năng Trung Quốc đăng cai World Cup khó khả thi hơn.
Hồi tháng 5, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông báo vòng chung kết Asian Cup 2023 sẽ không được tổ chức ở Trung Quốc theo kế hoạch. "AFC thừa nhận đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc không thể đăng cai vòng chung kết Asian Cup 2023, theo kế hoạch diễn ra từ 16/6 đến 16/7 năm 2023", thông báo của AFC có đoạn viết.
Trước đó một tuần, Asian Games 2022 dự kiến được tổ chức tại Trung Quốc cũng bị hoãn sang năm sau. Việc đăng cai Asian Cup được Trung Quốc xem là bước tiến quan trọng để họ trở thành nước chủ nhà World Cup trong tương lai. Nhiều sân vận động và cơ sở phục vụ cho bóng đá được xây mới trên khắp Trung Quốc kể từ năm 2018. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng của nhiều tập đoàn kinh tế đầu tư vào bóng đá khiến mọi thứ trở nên bấp bênh.
"Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc có thể đăng cai World Cup trong thời gian tới, ít nhất là World Cup 2030", nhà báo Yuan Bi nhận xét. "Sau những sự kiện xảy ra gần đây, nhiều người sẽ đồng ý với tôi về điều đó".
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc chắc chắn vẫn nuôi tham vọng biến nước này trở thành một cường quốc bóng đá trong tương lai. Nhưng giữa hiện thực và tham vọng, còn một khoảng cách rất xa vời và không biết khi nào mới có thể san lấp.
Toàn cảnh bức tranh nền bóng đá Trung Quốc Bóng đá Trung Quốc đang trải qua giai đoạn cực kỳ u ám khi khó khăn bủa vây cả các CLB lẫn ĐTQG. Đây quả là thực trạng đáng buồn bởi mới cách đây chưa lâu, quốc gia đông dân nhất thế giới còn được xem là điểm đến hấp dẫn với nhiều HLV và ngôi sao hàng đầu thế giới. Australia dễ...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Huyền thoại Matthaus: "Ronaldo làm hại đội tuyển Bồ Đào Nha"

Messi được mời đặt dấu chân tại 'thánh địa' của Brazil

Tottenham đau đầu khi sao World Cup chấn thương

AFF Cup: Singapore đặt quyết tâm cao, dù thiếu nhân sự nghiêm trọng

Việc giành danh hiệu vẫn sẽ không khiến Ten Hag hài lòng

Tin mới nhất bóng đá trưa 21/12: Cựu sao MU Van Persie đính chính vụ đăng 'clip'

Các thương hiệu hợp tác với Lionel Messi tăng hơn 1,2 triệu tỷ đồng trong 1 tháng diễn ra World Cup 2022

Quỷ đỏ gia hạn hợp đồng cho hàng loạt trụ cột

Ronaldo được bình chọn vào đội hình 'đặc biệt' tại World Cup 2022

Messi ngồi xe vợ lái về thăm quê nhà

FIFA thắng lớn ở World Cup 2022

Zidane hết kiên nhẫn với tuyển Pháp
Có thể bạn quan tâm

Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Nhân tình của chồng thông báo mang thai, tôi làm ngay điều này khiến cô ta sợ hãi trốn biệt tăm
Góc tâm tình
20:31:31 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Mẹ Hoa hậu Thuỳ Tiên lên tiếng giữa ồn ào của con gái
Sao việt
20:24:30 11/03/2025
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan
Thế giới
20:15:04 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025