Lộ âm mưu tấn công bang Sabah của Malaysia từ Philippines
Một nguồn tin an ninh khu vực mới đây tiết lộ một cuộc họp bí mật của 19 thị trưởng ở miền nam Philippines đã thảo luận việc chiêu mộ 600 người để tấn công bang Sabah của Malaysia trên đảo Borneo.
Núi Kinabalu ở bang Sabah trên đảo Borneo. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH SCMP
Cuộc họp bí mật nói trên diễn ra vào ngày 1.12, do một quan chức cấp cao ở tỉnh Sulu chủ trì. Vị quan chức này đã tập hợp 19 thị trưởng trên quần đảo Sulu để thảo luận kế hoạch lập “Quân đội Sulu hoàng gia” với mục tiêu tuyển mộ 600 người để tấn công Sabah, theo tờ South China Morning Post ( SCMP ) hôm nay 9.12 dẫn nguồn tin an ninh tiết lộ.
Sulu là một tỉnh tự trị, nằm trong Vùng tự trị Hồi giáo Mindanao, phía nam Philippines. Lâu nay, do cận kề về địa lý, cư dân Sulu dễ dàng nhập cảnh Sabah mà không cần hộ chiếu.
Video đang HOT
Tuy nhiên, chủ quyền của Sabah là cội nguồn của cuộc tranh chấp lâu nay giữa Malaysia và Philippines. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục tuyên bố Sabah thuộc lãnh thổ nước này và tuyên bố chủ quyền đó đặc biệt được cảm nhận rất mạnh ở quần đảo Sulu, theo SCMP .
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh AFP
Trong số 19 thị trưởng tham dự cuộc họp bí mật, có 11 người nhất trí với kế hoạch tấn công, trong khi số còn lại không đồng ý cũng không phản đối. “Mỗi thị trưởng được kỳ vọng cung cấp 50 người có kỹ năng và dũng cảm trong chiến đấu. Chi phí đạn dược và hậu cần khác được cho là do vị quan chức cấp cao đảm nhận. Người này đã hứa đóng góp 500.000 PHP (hơn 228 triệu đồng) để đóng 100 tàu cao tốc mà sẽ được dùng để tấn công Sabah”, nguồn tin tiết lộ.
Nguồn tin còn nói theo kế hoạch tấn công Sabah, vị quan chức cấp cao ở Sulu được cho là đã cung cấp 500 khẩu súng cho các đại diện ở Sulu để họ phân phối lại cho những người tham gia kế hoạch tấn công. Cũng theo nguồn tin 150-200 điệp viên từ Sulu sẽ được đưa đến Lahad Datu và Semporna, hai thị trấn ven biển quan trọng thuộc bang Sabah, và là nơi lực lượng xâm lược có thể đổ bộ. Trong cuộc tấn công bất thành năm 2013, các lực lượng đổ bộ tại Lahad Datu.
Công viên biển Tun Sakaran ở Sabah. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH SCMP
Nguồn tin cho biết thêm tháng 2.2022 được xem là thời điểm tốt nhất để tiến hành cuộc tấn công để kỷ niệm cuộc xâm lược bất thành vào tháng 2.2013. Cuộc tấn công khi đó do em trai hoàng thân xứ Sulu là ông Ajbimuddin Kiram III cầm đầu, dẫn tới cái chết của 68 người thuộc phe của hoàng tộc ở Sulu, 9 thành viên thuộc lực lượng vũ trang Malaysia và 6 dân thường.
Cũng theo nguồn tin, kế hoạch tấn công Sabah mới có được tiến hành hay không tùy thuộc vào mức độ ủng hộ chính trị và tài chính từ các bên khác nhau. “Nhiều bên ở Philippines và nước ngoài sẵn sàng tận dụng vấn đề này để phục vụ cho những lợi ích chính trị và chiến lược riêng của họ”, nguồn tin nhận định.
Tuy nhiên, nguồn tin an ninh cho hay việc thu thập thông tin tình báo và an ninh đã được thắt chặt ở Sabah kể từ khi cuộc họp bí mật ở Sulu bị phát hiện. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của chính phủ Philippines và Malaysia về âm mưu tấn công Sabah như trên.
Hàn Quốc, ASEAN nhất trí đẩy nhanh thủ tục thông quan trong khuôn khổ FTA
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/12, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục hải quan để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.
Theo thỏa thuận, các công ty Hàn Quốc sẽ được nhận ưu đãi thuế quan nếu nộp bản sao giấy chứng nhận xuất xứ khi xuất khẩu hàng hóa sang 10 nước thành viên ASEAN.
Đại dịch COVID-19 khiến các nhà xuất khẩu Hàn Quốc gặp khó khăn khi các lô hàng cần chứng nhận xuất xứ bị trì hoãn. Trước tình hình trên, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất ASEAN xem xét chấp nhận bản sao chứng nhận xuất xứ của nhau để đẩy nhanh tiến trình thông quan cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. ASEAN đã đồng ý với đề xuất này của Hàn Quốc.
Kể từ khi FTA giữa Hàn Quốc và ASEAN có hiệu lực vào tháng 6/2007, kim ngạch thương mại của nước này với các nước ASEAN đã tăng hơn gấp đôi. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại đạt 143,8 tỷ USD vào năm 2020, tăng hơn hai lần so với mức 61,8 tỷ USD của năm 2006.
ASEAN gồm 10 nước là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.
COVID-19 tại ASEAN hết 6/11: Toàn khối thêm 362 ca tử vong; Đa số ca mắc mới tại Lào là ca cộng đồng Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 6/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 26.806 ca mắc COVID-19 và 362 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 13.363.210 ca, trong đó 281.300 người tử vong. Sau vài tuần hạ nhiệt, tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á đang có xu thế ổn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel tuyên bố 'trên đường chiến thắng' Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi xuống thang

Israel đã đánh giá thấp khả năng của Iran trong xung đột?

Pháp đóng cửa 4 gian trưng bày của Israel tại Triển lãm Hàng không, Israel nổi giận

Tối hậu thư của ông Hun Sen cho Thái Lan

FBI đã bắt được nghi phạm ám sát chính trị gia Mỹ như thế nào?

Tỉ phú Ấn Độ qua đời nghi do nuốt phải ong

Campuchia nộp đơn lên Tòa Công lý Quốc tế, Thái Lan bác tin lính Campuchia chặn đường

Tổng thống Pháp tới Greenland: đi gần để nhằm xa

Anh lần đầu có nữ giám đốc tình báo MI6

Sau thảm kịch máy bay ở Ấn Độ, Boeing 787-8 có còn an toàn nhất thế giới?

SIPRI: Các cường quốc hạt nhân đang mở rộng và nâng cấp kho vũ khí

Tổng thống Trump ngăn Israel ám sát Lãnh tụ tối cao Iran?
Có thể bạn quan tâm

Tài xế ô tô tông chết 2 mẹ con ở TPHCM khai chỉ đi một mình
Tin nổi bật
00:10:24 17/06/2025
Ngô Thanh Vân đau đớn
Sao việt
23:57:43 16/06/2025
Triệu Lộ Tư làm 1 hành động đặc biệt hút 1 tỷ lượt xem, cả triệu người xem xong mà không thể nào ngồi yên
Nhạc quốc tế
23:53:23 16/06/2025
Triệu tập hơn 30 đối tượng đánh hội đồng cô gái 19 tuổi chỉ vì "nhìn thấy ghét"
Pháp luật
23:52:04 16/06/2025
Quả này lượng canxi gấp đôi đậu nành, gấp 7 lần thịt gà, nấu gì cũng ngon, ăn thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh
Ẩm thực
23:24:46 16/06/2025
Màn ảnh Hoa ngữ tháng 6: Tống Tố Nhi có tiếp tục tạo nên cơn sốt?
Phim châu á
23:18:05 16/06/2025
Son Suk Ku tuyên bố tạm ngừng sự nghiệp
Sao châu á
23:14:24 16/06/2025
Phương Anh Đào, Kaity Nguyễn 'gánh' các 'anh trai' khi chơi gameshow
Tv show
23:04:29 16/06/2025
Tú Vi kể cảnh thân mật với bạn diễn cao 1,83m, sức khỏe xuống dốc vì đóng phim
Hậu trường phim
23:01:44 16/06/2025
'Choáng' với kiểu cuồng thần tượng của fan Việt
Nhạc việt
22:50:22 16/06/2025