Lịch sử và tương lai của đèn giao thông

Theo dõi VGT trên

Đèn giao thông đã tồn tại hơn 100 năm và trong tương lai, nó có thể cần phải tăng thêm một màu nữa thay vì 3 màu xanh, đỏ, vàng truyền thống.

Lịch sử và tương lai của đèn giao thông - Hình 1
Đèn giao thông tại Los Angeles, California (Mỹ) năm 1942. Ảnh: Getty Images

Đèn giao thông trên khắp thế giới thường sử dụng màu đỏ, vàng và xanh lục để báo hiệu cho người lái xe biết họ nên dừng, đi hay chuẩn bị dừng tại các giao lộ và vạch qua đường dành cho người đi bộ.

Theo dữ liệu công bố năm 2022 của công ty INRIX, chuyên tạo các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến ngành vận tải và phương tiện tự lái, tổng chi phí do tắc nghẽn đường bộ ở Anh, Đức và Mỹ gây ra cho nền kinh tế là 2,2 tỷ USD. Đèn giao thông góp phần đáng kể vào việc giảm chi phí này.

Đèn giao thông ra đời khi nào

Đèn giao thông đầu tiên trên thế giới được lắp đặt tại Quảng trường Quốc hội, đối diện Tòa nhà Quốc hội ở London, Anh, vào ngày 10/12/1868. Tình trạng ùn tắc xe ngựa ngày càng tăng tại ngã tư đó gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Chiếc đèn giao thông này bao gồm một cột với phần trên cùng giống hình chữ thập. Thiết bị này có phần cánh di chuyển lên xuống để hướng dẫn phương tiện di chuyển hoặc dừng lại và đèn hoạt động bằng khí đốt, có màu đỏ hoặc xanh lục.

Chiếc đèn được thiết kế để mô phỏng cử chỉ của c ảnh sát giao thông. Xe cộ phải dừng lại khi cả hai cánh vuông góc và được di chuyển khi chúng ở góc 45 độ. Đèn khí đốt màu đỏ và màu xanh lục được sử dụng vào ban đêm.

Video đang HOT

Cần có cảnh sát vận hành chiếc đèn. Khí đốt đi vào thiết bị từ một đường ống dưới lòng đất. Thật không may, thiết kế đầu tiên của đèn giao thông đã có khởi đầu khó khăn. Sự cố rò rỉ khí từ đường ống bên dưới đã gây ra một vụ nổ, khiến cảnh sát điều hành nó bị thương.

Được coi là mối nguy hiểm, chiếc đèn giao thông đầu tiên này nhanh chóng bị loại bỏ và bị cấm hoàn toàn trong 60 năm tiếp theo. Cuối cùng, đèn giao thông quay trở lại đường phố Anh vào năm 1929.

Lịch sử và tương lai của đèn giao thông - Hình 2
Đèn giao thông tại London năm 1868. Ảnh: Getty Images

Đèn giao thông đầu tiên chạy bằng điện được phát minh vào năm 1923 bởi nhà phát minh người Mỹ gốc Phi, Garrett Morgan. Ông đã bán thiết kế của mình cho General Electric với giá 40.000 USD (tương đương 730.000 USD ngày nay).

Hệ thống màu đầu tiên được sử dụng trong tín hiệu giao thông vốn dựa trên hệ thống đèn định vị trên tàu biển. Thông qua việc sử dụng đèn đỏ và xanh, thủy thủ đoàn có thể ngay lập tức biết các tàu ở gần đang di chuyển theo hướng nào. Hệ thống chiếu sáng này đóng vai trò ngăn ngừa va chạm sớm, đặc biệt là vào ban đêm trong điều kiện tầm nhìn hạn chế.

Năm 1921, nhà phát minh người Mỹ William Potts mang đèn giao thông ba màu đến Detroit. Ông bổ sung thêm màu vàng “cảnh báo” vào các tín hiệu màu đỏ và xanh lục, báo hiệu cho người điều khiển phương tiện rằng đèn sắp thay màu và họ cần đổi tốc độ.

Đèn giao thông bốn hướng, ba màu đầu tiên được lắp đặt tại giao lộ Đại lộ Woodward và Phố Fort ở Detroit vào năm 1921 và đến giữa những năm 1930 đã phổ biến trên toàn nước Mỹ.

Tăng thêm màu thứ tư, tích hợp AI?

Lịch sử và tương lai của đèn giao thông - Hình 3
Đèn giao thông hiện đại có 3 màu. Ảnh: Shutterstock

Các màu sắc khác nhau, đôi khi nhấp nháy, có tác dụng tốt nhất đối với bộ não con người, trong khi ô tô tự lái hoạt động tốt hơn với một đèn duy nhất.

Giáo sư Ali Hajbabaie tại Đại học North Carolina (NCSU) đang dẫn đầu một nhóm thiết kế hệ thống giao thông liên quan đến ô tô tự lái.

Do đó, rất có thể màu trắng sẽ là màu thứ tư được bổ sung cho đèn giao thông khi xe tự lái phổ biến hơn. Đèn trắng sẽ được ô tô tự lái hiểu là hướng dẫn “tiếp tục đi trừ khi có hướng dẫn khác”.

Mặc dù có nhiều loại công nghệ tín hiệu giao thông khác nhau nhưng hầu hết các hệ thống đèn giao thông đều thuộc hai loại: tín hiệu hoạt động theo lịch trình cố định; và tín hiệu có thể điều chỉnh thời gian dựa trên lưu lượng giao thông.

Giáo sư Henry Liu tại Đại học Michigan (Mỹ), đã đưa ra một cách tiếp cận khác để giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Liu và nhóm của ông đang thử nghiệm cách sử dụng dữ liệu tốc độ và vị trí theo thời gian thực từ những chiếc ô tô được trang bị Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để điều chỉnh đèn giao thông. Họ đang tiến hành thử nghiệm ở ngoại ô Detroit của Birmingham, bang Michigan.

Giáo sư Liu giải thích rằng không cần thông tin từ camera hoặc cảm biến để điều chỉnh luồng giao thông, nghĩa là đèn giao thông có thể chỉ nhận thông tin từ ô tô để điều chỉnh mà không cần bất kỳ can thiệp nào.

Các giải pháp điều tiết giao thông thích ứng với thời kỳ bùng nổ xe tự hành

Các chuyên gia cho rằng sẽ cần một thay đổi lớn trong các hệ thống đèn giao thông vốn đã ra đời từ cách đây 100 năm để thích ứng với thời đại mới khi các loại xe tự hành có kết nối mạng ngày càng trở nên phổ biến.

Theo đó, các nhóm nghiên cứu hướng đến những chiến lược như bổ sung tín hiệu đèn màu thứ 4 cho nhóm 3 màu vàng-xanh-đỏ hiện nay áp dụng cho xe tự hành hoặc sử dụng dữ liệu GPS từ các nhà cung cấp xe để làm cơ sở điều tiết giao thông hiệu quả hơn.

Các giải pháp điều tiết giao thông thích ứng với thời kỳ bùng nổ xe tự hành - Hình 1
Xe điện của Tesla tại một trạm sạc điện ở Arlington, bang Virginia (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm nghiên cứu tại Đại học North Carolina cho rằng thay vì loại bỏ hệ thống đèn giao thông hiện có thì nên bổ sung thêm 1 màu đèn, có thể là màu trắng, để hướng dẫn giao thông khi số lượng xe tự lái lưu thông trên đường đủ nhiều để cần được điều tiết. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Ali Hajbabaie giải thích rằng khi đến ngã tư, đèn đỏ thì các xe dừng lại, đèn xanh thì các xe đi, nếu đèn trắng thì các xe đi theo phương tiện phía trước. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng những chiếc xe mô hình thu nhỏ để chứng minh ý tưởng này. Nhóm cũng cho biết việc bổ sung màu đèn trắng là một đề xuất, nhưng cũng có thể không cần bổ sung màu đèn mới và chỉ cần tạo tín hiệu nháy xanh đỏ liên tục để báo hiệu xe tự động. Điều quan trọng là đảm bảo hệ thống mới được triển khai trên toàn cầu, giống như hệ thống hiện nay.

Cũng nghiên cứu về giao thông thế hệ mới và tin rằng việc triển khai hệ thống đèn tín hiệu giao thông mới có thể sẽ diễn ra sớm hơn tính toán, nhóm các chuyên gia tại Đại học Michigan đứng đầu là Giáo sư Henry Liu lĩnh vực kỹ thuật dân dụng của trường này, đi theo hướng kiểm soát giao thông dựa trên dữ liệu GPS có được từ chính các nhà cung cấp xe.

Nhóm chuyên gia đã tối ưu hóa các dữ liệu về tốc độ và vị trí từ các phương tiện của General Motors (GM) để điều chỉnh thời gian chạy đèn giao thông, qua đó tìm ra những thời lượng phù hợp nhất giúp điều tiết giao thông hiệu quả hơn. Được sự bảo trợ của Bộ Giao thông Mỹ, nhóm này đã thực hiện chương trình thử nghiệm những điều chỉnh mới tìm ra tại vùng ngoại ô Detroit của Birmingham. Theo Giáo sư Henry Liu, kể cả khi chỉ 6% phương tiện ở Birmingham được kết nối với hệ thống của GM thì cũng có đủ dữ liệu khoa học để điều chỉnh thời lượng tín hiệu đèn và cải thiện lưu thông trên đường phố.

Tại Birmingham, 34 đèn giao thông thử nghiệm thời lượng mới mà không có camera giám sát hay cảm biến. Danielle Deneau, Giám đốc an toàn giao thông tại Ủy ban đường bộ của Oakland, Michigan, cho biết kể cả những điều chỉnh nhỏ về thời lượng đèn xanh ở Birmingham cũng giúp giảm tắc nghẽn. Khi được mở rộng trên cả nước, nhóm nghiên cứu dự định tự động hóa các đèn giao thông ở một số địa điểm khác của Mỹ, kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả tốt hơn.

So với những phương pháp điều chỉnh khác tiên tiến hơn nhưng chi phí cao hơn và đòi hỏi điều chỉnh cơ sở hạ tầng thì chiến lược của nhóm Henry Liu có ưu điểm là không phải điều chỉnh cơ sở hạ tầng vì các dữ liệu được các công ty sản xuất xe cung cấp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Binh sĩ Triều Tiên lại vô tình vượt biên giới lần thứ hai trong chưa đầy 2 tuần
11:08:02 19/06/2024
Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI
21:50:51 17/06/2024
Trung Quốc: Trên 20 người t.hiệt m.ạng và mất tích do mưa lũ
05:52:04 19/06/2024

Tin đang nóng

Quang Minh tiếc nuối sau 5 năm ly hôn Hồng Đào, vợ cũ bỏ ngoài tai khoe tin vui
16:09:05 19/06/2024
Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp
18:08:37 19/06/2024
Hà Hồ và Thanh Hằng: Tình bạn hơn 1 thập kỷ bất chấp thị phi, bỗng dưng rộ tin rạn vỡ khiến ai nấy hoang mang
17:22:53 19/06/2024
Thơ Nguyễn bức xúc bố mẹ Xoài Non một điều, mỉa mai thẳng mặt Xemesis?
17:15:11 19/06/2024
Cô giáo 2k3 bùng nổ nhan sắc làng sư phạm, học trò "ngã gục", khó mà trốn tiết
16:03:24 19/06/2024
Bị mất điện thoại, Hoa hậu Tiểu Vy có nguy cơ bị loại sớm khỏi gameshow
15:52:06 19/06/2024
Lưu Diệc Phi trong 'Câu chuyện hoa hồng' gây tranh cãi
15:42:18 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát

18:01:37 19/06/2024
Trên thực tế, virus cúm gia cầm H5N1 gia tăng nhanh chóng ở động vật có vú, trong đó có gia súc trong các trang trại trên khắp nước Mỹ và một số trường hợp ở người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

14:38:40 19/06/2024
Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 t.uổi trở lên.

Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin

14:24:06 19/06/2024
Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính chức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Cà Mau: Khám phá U Minh Hạ

Du lịch

21:19:17 19/06/2024
Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích 8.527 ha, nằm trên địa bàn 4 xã: Khánh An, Khánh Lâm (huyện U Minh) và Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 45: Nghĩa đã biết Kitty là con gái mình?

Phim việt

21:16:41 19/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 45: Mỹ Đình nói hộ tình cảm của Ngân Hà dành cho Vũ; Nghĩa tìm gặp Vũ; An Nhiên tìm thấy hình Kitty trong túi xách của bà Xinh.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 20/6/2024: vận may kém của nhiều cung hoàng đạo

Trắc nghiệm

21:15:09 19/06/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 20/6. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xe máy tông trực diện ô tô khách, 2 thanh niên t.ử v.ong

Tin nổi bật

21:13:32 19/06/2024
Hai thanh niên chở nhau trên xe máy, tông trực diện ô tô khách trên QL 15 đoạn qua Hà Tĩnh. Hậu quả là cả hai người trên xe máy t.ử v.ong.

Trần Nghiên Hy: Tiểu Long Nữ bị chê nhất màn ảnh và hôn nhân kỳ lạ với Trần Hiểu

Sao châu á

21:06:28 19/06/2024
Ở độ t.uổi U50, nữ diễn viên Trần Nghiên Hy dường như đã có tất cả: nhan sắc mặn mà, sự nghiệp ổn định, một cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn đời nhưng cái kết lại không như mong đợi.

Tiếp nhận 65 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Pháp luật

20:33:53 19/06/2024
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ, hoàn tất các thủ tục hồ sơ và bàn giao Nguyễn Thị Lý cho Công an tỉnh Hưng Yên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố

Ẩm thực

19:54:23 19/06/2024
Bột sắn dây giúp giải nhiệt tốt trong ngày hè. Không chỉ pha để uống trực tiếp, đây còn là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng lại đẹp da, giải nhiệt nắng nóng.

Người tình màn ảnh của Thúy Ngân lên tiếng khi bị chê bai về diễn xuất

Hậu trường phim

19:42:14 19/06/2024
Cùng là hai cái tên được nhắc nhiều trong 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh và Trương Minh Thảo lại nhận phản ứng khác biệt.

Rò rỉ số Nguyên Thạch "free" của Genshin Impact trong cập nhật mới, game thủ cảm thấy quá ít

Mọt game

19:29:15 19/06/2024
Số Nguyên Thạch mà miHoYo cung cấp trong phiên bản mới của Genshin Impact có lẽ chưa thể làm hài lòng các game thủ.

Cửu Long Thành Trại: Vây Thành - Siêu phẩm hành động hay nhất 2024, đ.ánh đấm quá cháy khiến khán giả không thể rời mắt

Phim châu á

19:26:02 19/06/2024
Cửu Long Thành Trại: Vây Thành đ.ánh dấu sự trở lại của dòng phim võ thuật - xã hội đen Hong Kong (Trung Quốc) sau thời gian thoái trào.

Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo lố lăng chuyện trùng tu nhan sắc đổi vận

Sao việt

19:22:19 19/06/2024
Ca sĩ Hồ Quang Hiếu gây xôn xao khi quyết định đi xăm chân mày và môi, mong muốn thay đổi để gương mặt cân đối đẹp hơn.