Lịch sử Ebay – kỳ tích thương mại điện tử và nỗ lực bám đuổi Amazon

Ra đời vào thời hoàng kim của bong bóng dotcom, sàn thương mại điện tử eBay từng được coi là startup đáng giá nhất nhì thời điểm đó, với hình thức đấu giá trực tuyến vô cùng mới lạ.

Và thực tế đã chứng minh điều đó đúng. Vượt qua cú nổ kinh hoàng của bong bóng dotcom, eBay vẫn sống khoẻ và phát triển vượt bậc, trở thành ông lớn trong ngành thương mại điện tử và bắt đầu đi thâu tóm hàng loạt hãng công nghệ khác.

Khác với Amazon, Ebay (Ebay.com) là website mua hàng, đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới. Tại đây người bán có thể đăng bán bất kì sản phẩm nào từ các mặt hàng mới và cũ, từ sách vở, quần áo đến ti vi, điện thoại, ô tô…. Với nguồn hàng đa dạng, hơn 800.000 sản phẩm thì đây là thị trường mua sắm tuyệt vời cho nhiều khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Người ta nói những cái tên nổi tiếng thường có ý nghĩa rất đặc biệt, ví dụ như amazon.com, có ý nghĩa rằng trang mua sắm Amazon sẽ trường tồn và lớn mạnh như dòng sông amazon, hay bestbuy có ý nghĩa công ty có sức mua hàng hùng mạnh nhất,.. Với Ebay thì lại khác, Ebay đáng nhẽ có tên là Echo Bay, tên công ty tư vấn Pierre đang sở hữu, nhưng do echobay.com đã có chủ, nên đành rút ngắn thành “Ebay.com”.

Lịch sử và quá trình phát triển của Ebay.

Ebay được thành lập bởi Pierre Omidryar vào tháng 9 năm 1995, tiền thân là Aution Web, một phần dự án cá nhân của Pierre. Với nhiều kinh nghiệm tích lũy trong khi làm việc với các phần mềm và kinh nghiệm bán hàng trên Internet, ông quyết định thiết lập 1 ttrang web của mình cho phép mọi người bán mọi thứ cho bất kì ai có thể trả tiền nhiều nhất. Ý tưởng này đã thành công ngay lâp tức và mang lại cho ông rất nhiều tiền. Ông đã từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi ý tưởng kinh doanh táo bạo này. Chỉ sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, doanh thu mà Ebay đem lại đã là một con số khổng lồ, thống kê doanh thu năm 2016 của Ebay chỉ riêng thị trường Mỹ đã là 3,87 tỷ USD và các chuyên gia dự kiến thu nhập của Ebay sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới.

Lịch sử Ebay - kỳ tích thương mại điện tử và nỗ lực bám đuổi Amazon - Hình 1

Hiện nay trụ sở chính của Ebay đặt ở San Jose, California, Meg Whitman là chủ tịch của Ebay từ năm 1988 đến năm 2008, và CEO hiện nay là Jonh Donahoe. Với chiến lược thương mại mở rộng giao dịch thương mại quốc tế, Ebay đã thành lập các chi nhánh ở hầu hết các nước Bắc Mỹ, Tây âu, Úc và một số nước Châu Á như Trung Quốc và Ấn độ.

Ebay cũng là nơi khách hàng có thể tìm thấy hàng ngàn sản phẩm đẹp, độc, lạ và giá cả thì có thể thương lượng. Thống kê quý II năm 2018, trang web đã đạt 175 triệu người dùng hoạt động sau khi vượt qua 171 triệu người dùng hoạt động trong quý trước, giá trị thị trường của Ebay lên tới 40 tỷ USD, với khoảng 15.000 nhân viên. Có thể nói Ebay là một trong những công ty phát triển nhanh nhất mọi thời đại.

Các dấu mốc làm nên lịch sử của Ebay:

Năm 1995: Ebay được thành lập với tên tiền thân là AuctionWeb, được sáng lập bởi một kỹ sư máy tính là Pierre Morad Omidyar.

Món đồ đầu tiên được giao bán trên AuctionWeb là 1 cái máy laser đã hỏng với giá 15$ với sự hài lòng của cả người mua lần người bán. Đây là thành công khởi điểm đầu tiên cho những thành công Ebay gặt hái được sau này.

Năm 1996: Công ty ký kết hợp đồng đầu tiên với công ty Electronic Travel, chuyên bán vé máy bay và các sản phẩm du lịch đi kèm.

Năm 1997: Chính thức lấy tên Ebay.com. Ban đầu tên công ty định lấy là EchoBay.com tuy nhiên tên này đã được sở hữu nên được rút ngắc lại thành Ebay.com.

Cũng trong năm này, sau 6 tháng thành lập, công ty gặp khó khăn trong việc quản lí, điều hành. Vì vậy, Meg Whitman được lựa chọn là người chèo lái công ty với tư cách là Chủ tịch và Giám đốc điều hành.

Năm 1999: Ebay thâu tóm được dịch vụ chi trả trực tyến Billpoint, sử vụ dịch vụ này cho đến khi có được Paypal.

Ebay sở hữu được tòa nhà Butterfield, tuy nhiên đã bán nó vào năm 2002.

Năm 2000: Ebay thau tóm được Half.com, giúp người dùng tham gia xem phim và các trò chơi trực tuyến dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mở rộng quy mô ở Mỹ và trên toàn thế giới. Tại San Jose, xuất hiện các tòa nhà phụ ngoài trụ sở chính.

Cho ra mắt Ebay Motors, thị trường ô tô trực tuyến. Tính đến năm 2006, Ebay đã bán được đến 2 triệu chiếc xe thông qua ” service” này.

Khai giảng Đại học Ebay đầu tiên, đào tạo người dùng ứng dụng trở thành seller, các lớp học này ngày càng được mở rộng và dạy trên toàn thế giới.

Năm 2001: Bán đấu giá đồ Levi’s đánh dấu bước xâm nhập vào hàng thời trang.

Ebay thau tóm Mercado Libre, Lokau, Ibaza, các site đấu giá có tiếng tại Mỹ Latinh.
Cho ra mắt Ebay Store, cửa hàng trực tuyến , cho phép người bán có thể tùy chỉnh các mặt hàng riêng với chi phí chỉ vài $/tháng.

Năm 2002: Ebay mua lại Paypal_ hệ thống thanh toán đơn giản và dễ dàng.

Năm 2003: Ebay Giving Work đã quyên góp được hơn 500$ cho các tổ chức từ thiện.

Dịch vụ Bảo vệ người mua của Paypal được triển khai đảm bảo tất cả các giao dịch trên web được an toàn, không dò rỉ thông tin.

Ebay thâu tóm EachNet, công ty thương mại hàng đầu Trung Quốc với số tiền 50 triệu USD.

Năm 2004: Ebay cho ra mắt chiến dịch Dream Big, Save Big để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thực hiện buôn bán trên Ebay.

Ebay thâu tóm Bazzee.com, site đấu giá Ấn Độ với giá xấp xỉ 385 triệu USD bằng cổ phiếu Ebay.

Jeff Jordan được chọn làm chủ tịch của Paypal

Rent.com trang web hàng đầu về nhà ở cho thuê ở Hoa Kỳ gia nhập Ebay.

Năm 2007: Ebay mua lại StubHub

Năm 2008: Giám đốc công nghệ Scott Thompson trở thành chủ tịch cấp cao của PayPal.

John Donahoe, lãnh đạo doanh nghiệp và Chủ tịch của Ebay Marketplaces, đã thành công trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ebay Inc. Ông được bầu làm Giám đốc điều hành Internet số 1 bởi tạp chí Institutional Investor

Năm 2010: Ebay mua lại Milo.com, giúp khởi chạy các sản phẩm nội địa trên Ebay.

Năm 2015: Ebay và Paypal chính thức tách rời. Trong hơn 10 năm liền từ năm 2006 đến năm 2015, Paypal luôn là hình thức thanh toán duy nhất khi giao dịch trên Ebay, để phù hợp với khách hàng trên toàn thế giới, nên Ebay quyết định tách paypal ra khỏi công ty.

Mô hình mua hàng trên Ebay

Ngày nay, kinh tế thị trường phát triển, nhu cầu mua sắm ngày càng tăng đồng thời khách hàng cũng khắt khe hơn với việc lựa chọn giá và chất lượng sản phẩm. Ebay đã sớm dự đoán trước điều này và xây dựng công ty theo 2 mô hình mua hàng “Mua ngay” ( Buy it now) hoặc “Đấu Giá” (Bid):

- Mua hàng trực tiếp: Như một trang web thông thường khác, ngay khi tìm được sản phẩm ưng ý và cảm thấy giá cả phù hợp, bạn có thể chọn ” Mua ngay” (Buy It Now) để mua sản phẩm. Trường hợp , bạn có thời gian và muốn mua với giá tiết kiệm thì tham gia ngay vào mô hình thứ 2 sau.
- Đấu giá trực tuyến, với mô hình này khách hàng có thể trao đổi tìm hiểu tất cả thông tin sản phẩm qua Ebay.com, chi tiết hơn có thể trao đổi với người bá. Người mua có quyền định giá sản phẩm của mình, và hủy bỏ hoặc mua sản phẩm nếu thấy giá phù hợp. Ebay hiện nay vẫn chưa có trụ sở tại các nước nhỏ như Việt nam, nên nhu cầu mua hàng trên Ebay chưa cao, nhưng nếu ở các nước phát triển thì Ebay được sủ dụng rất phổ biến.

Ưu thế cạnh tranh và Tiềm năng phát triển Ebay

Lợi thế cạnh tranh của Ebay:

- Lợi thế quan trọng của Ebay là khả năng liên kết người mua và người bán trên cùng một websie, tại đây Ebay thu một khoản phí nhỏ cho việc niêm yết hàng hóa và bán hàng.
- Ebay nỗ lực để tạo cho khách hàng sự thoả mãn cao nhất giúp duy trì danh tiếng của công ty luôn ở vị trí dẫn đầu trong số các trang web đấu giá trực tuyến trên thế giới vốn đi theo bước đi của Ebay. Ở Ebay có câu nói sau: “Chìa khoá dẫn đến thành công của Ebay là sự tin tưởng. Sự tin tưởng giữa người mua và người bán, những người tạo ra cộng đồng Ebay. Và sự tin tưởng giữa người sử dụng với Ebay, công ty.” Ebay dựa trên cộng đồng của mình để kiểm soát trật tự trên trang web. “Cộng đồng của Ebay tự mình kiểm soát trật tự, và người sử dụng thường hình thành nên “mạng theo dõi” (neiboughhood watch) giúp kiểm soát các hành động sử dụng sai mục đích hoặc vi phạm quy định của trang web.” Ebay cũng nỗ lực trong việc bảo đảm sự an toàn riêng tư của người sử dụng.
- Lợi thế lớn nhất của Ebay là lợi thế về quy mô và ảnh hưởng lan truyền mà nó tạo ra. Nếu bạn là người bán thì Ebay là địa chỉ có nhiều người mua nhất, còn nếu bạn là người mua thì nó là địa chỉ cónhiều thông tin về giá cả nhất:

- Trung bình một ngày có tới hàng triệu món hàng được niêm yết tại Ebay. Khách hàng đến với Ebay để mua và bán những mặt hàng nhiều chủng loại khác nhau từ những món đồ rẻ tiền, lặt vặt như búp bê, đồ chơi, đĩa nhạc, cái ảnh dán tường nhỏ cho tới những món hàng giá trị lớn như xe hơi đã qua sử dụng, quần áo, sách báo, và đồ điện tử. Sản phẩm để đấu giá trên Ebay đa dạng tới mức, danh sách niêm yết hàng trên trang web rất dài, và khi khách hàng nhấn chuột vào từng hạng mục trên danh sách thì cũng sẽ hiện ra đến vô số những món hàng tương tự trong cùng danh mục. Phần lớn sự tăng trưởng của Ebay là dựa trên các hạng mục hàng mới liên tục xuất hiện.
- Về mặt địa lí, quy mô thị trường của Ebay trải khắp thế giới, có thể nói, tính chất quốtế của hoạt động kinh doanh trên Ebay là không thể phủ nhận. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến mua và bán tại Ebay. Hiện nay, Ebay đã có cơ sở tại Úc, Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đài Loan, Anh, và Hoa Kỳ……..vv.

- Về mô hình kinh doanh :Ebay xây dựng một cộng đồng giao dịch giữa cá nhân tới cá nhân (C2C) trên Internet, sử dụng mạng lưới toàn cầu world wide web, người mua người bán được đưa lại gần nhau tại một nơi mà người bán được phép yết danh mục hàng hóa mình cần bán,người mua trả giá cho các mặt hàng mình quan tâm và tất cả những người sử dụng Ebay đều xem xét các mặt hàng được niêm yết một cách hoàn toàn tự động. Các mặt hàng được sắp xếp theo hạng mục (topic), nơi mà mỗi loại hình đấu giá có các hạng mục riêng của nó.

Hoạt động kinh doanh chính diễn ra trên Ebay là đấu giá trực tuyến ngoài ra Ebay cócả mạng lưới kinh doanh có sắp xếp và toàn cầu truyền thống, nơi mà hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách truyền thống dưới các hình thức như chợ trời và nhiều hình thức khác, với các giao diện web riêng của mình. Điều này tạo sự dễ dàng cho người mua khai thác và giúp người bán nhanh chóng niêm yết một hàng hoá lên để bán chỉ trong vòng vài phút đăng kí. Vấn đề là tại sao Ebay lại bán đấu giá? Những ưu điểm của mô hình thương mại này là:

- Không ràng buộc thời gian. Việc đặt giá có thể thực hiện bất kì lúc nào. Các sản phẩm đuợc liệt kê trong một một vài ngày để người mua có thời gian tìm kiếm, quyết định và đặt giá.
- Không ràng buộc địa lý: Những người bán hàng và những người đấu giá có thể tham gia đấu giá từ bất kì nơi nào có truy cập Internet. Điều này làm các cuộc đấu giá thêm gần gũi và giảm chi phí tham dự một cuộc đấu gía.
- Sức mạnh của tương tác xã hội: Tương tác xã hội mà liên quan đến quá trình đấu giá thì giống như việc đánh bạc. Những người đấu giá chờ đợi trong hi vọng là họ sẽ thắng (Ebay gọi những người đặt giá thành công là những người chiến thắng). Và điều này tạo ra một sự phân chia lớn các khách hàng tiềm năng của Ebay.
- Số lượng người đấu giá lớn. Bởi vì tiềm năng có giá thấp, hàng hóa và dịch vụ đa dạng, dễ dàng tham gia và lợi ích xã hội của quá trình đấu giá.
- Số lượng người bán hàng lớn. Bởi vì có nhiều người tham gia đặt giá, có thể đạt đượcgiá cao, giảm chi phí bán hàng, dễ buôn bán.
- Mạng lưới kinh doanh. Số lượng lớn các người tham gia đấu giá sẽ khuyến khích nhiều người bán, ngược lại số lượng lớn các người bán sẽ làm tăng số lượng người đấu giá. Càng có nhiều hoạt động thì hệ thống càng lớn mạnh,
- Đấu giá là một hình thức rõ rệt nhất của sự chênh lệch giá. Vì vậy, họ cố gắng chuyển một phần thặng dư của khách hàng thành thặng dự hàng hóa. Đấu giá trên mạng là một hình mẫu hiệu quả của sự chênh lệch giá.

Khách mua hàng ở Ebay không chỉ mua hàng theo hình thức đấu giá, nghĩa là trả giá đến khi nào người bán chấp nhận bán, mà còn có thể mua hàng theo hình thức giá cố định thông qua một chức năng gọi là Buy It Now. Buy It Now là một sự cải tiến ở Ebay, hiện nay có 45% các danh sách yết hàng có sử dụng chức năng này, và nó đã thu hút thêm được nhiều khách mua hàng hơn và giúp cho các cuộc đấu giá kết thúc nhanh chóng hơn so với trước. Giám đốc điều hành của Ebay, Whitman cho biết việc mua hàng theo mức giá cố định sẽ tiếp tục trở thành một bộ phận quan trọng trong mô hình kinh doanh của Ebay

Kết luận

Kinh doanh trên Ebay có nhiều thuận lợi và khó khăn, dựa vào bạn muốn kinh doanh mặt hàng gì, và những yêu cầu của bạn về thanh toán, chi phí, cách vận chuyển, nhóm đối tượng khách hàng như thế nào, để chọn được môi trường kinh doanh phù hợp. Là người dã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu, chọn và tập trung vào một kênh bán hàng thôi, chớ chia nhỏ tiền vào nhiều trang lại không thu được lợi nhuận.

Theo người nổi tiếng, dropshippingebay

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Thấy con gái bảo "em bơi bơi như chó ý", cả nhà hốt hoảng chạy ra và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàngNGHI VẤN: Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh cuối cùng của vụ tai nạn trực thăng thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của Kobe Bryant cùng con gáiCô dâu chú rể chuẩn bị đám cưới thì bị 1 bé gái "phá bĩnh" chiếm hết spotlight, danh tính đứa trẻ khiến dân mạng thích thúĐẹp ngã ngửa là có thật: Rosé (BLACKPINK) tự tin khoe dáng, bỗng người đàn ông phía sau gặp sự cố dở khóc dở cườiLý do thực sự khiến Tencent thêm tiếng Anh cho Vương Giả Vinh DiệuCha đẻ Halo rời khỏi Bungie do kiệt sứcNhìn lại chặng đường phát triển Breath of The Wild (Kỳ 1)"Chẩm Thượng Thư" của Địch Lệ Nhiệt Ba nhận điểm "trung bình khá" đầu năm: Xem ổn nhưng kém xa "Thập Lí Đào Hoa"20 tựa game hay nhất trong suốt một thập kỉ qua (Phần 1)“Đôi Mắt Âm Dương” khuyên hội yếu tim nhớ kỹ: Nếu nửa đêm mới đi đánh răng thì cũng cấm có được soi gương!Review Thế Thân Bá Đạo: Cười nổ rạp với "Phạm Băng Băng" Thái Lan phiên bản chợ búa, phim hay mỗi tội ít suất chiếuBá đạo như đàn cháu "nhà người ta" mang toàn vật dụng "độc" để nhận lì xì của bà ngoại, nhưng câu chuyện phía sau càng bất ngờ hơnXuất hiện trai đẹp gu mặn trong "Chilling Adventures Of Sabrina" mùa 3: Đẹp trai, sáu múi nhưng chỉ thích lâu đài cát?Mùng 3 Canh Tý, gặp Top 3 Miss World Việt Nam sau gần 1 năm đăng quang: Ở cương vị nào, Tết cũng phải trở về làm con gái nhỏ của gia đình!Một người Đài Loan đang uống cà phê bị ói, sợ khách nhiễm virus corona, dân gọi ngay cấp cứuÔ tô Mercedes mất lái, ‘lật ngửa’ giữa đường sáng mùng 3 TếtTrọn bộ kết quả Grammy lần thứ 62: Billie Eilish càn quét Big Four, loạt nghệ sĩ lớn 'trắng tay'Nhận hậu quả cay đắng khi ngủ mà lũ bạn vẫn còn thứcCái Tết ấm no, cơm ăn ba bữa quần áo mặc cả ngàyNgười Nhật có cách tạo bọt và rửa mặt đặc biệt để giúp da luôn tươi trẻ từ năm này qua năm khácThứ tồn tại duy nhất trên thảm đỏ Grammy 2020 chính là chiếc đầm công chúa khổng lồ của Ariana Grande, ai khác mặc gì chẳng còn quan trọng!Sau bức ảnh 'gây bão', BTS chia sẻ mong muốn hợp tác với Ariana Grande ngay tại GrammyBTS bùng nổ trên sân khấu Grammy: Xuất hiện nổi bật, không có chuyện bị chèn épCông nghệ điều khiển máy tính bằng suy nghĩBiến Ngôi nhà của Chúa thành nhà bình dânTừ Keanu Reeves đến Norman Reedus: Vì đâu mà ngày càng nhiều sao hạng A gia nhập ngành công nghiệp gaming?Gõ cửa căn hộ tiền tỷ nghe Cao Thái Hà kể chuyện Xuân Canh Tý: "Năm trước tôi trốn Tết vì ba, năm nay tôi phải sửa sai"Idol Kpop tuổi Tý nổi bật: Trai tài gái sắc, thần thái vẹn toànHết thể hiện tình cảm, Trọng Hiếu và Hoài Sa lại làm netizen phấn khích với màn nhảy "Anysongchallenge" cực dễ thươngMới mùng 2 Tết, Nam Em đã phải nhập viện sau chuỗi ngày ồn ào bị bạn gái Quốc Bảo tố là "người thứ ba"

Tiêu điểm

Công nghệ điều khiển máy tính bằng suy nghĩ
09:00:54 27/01/2020
Biến Ngôi nhà của Chúa thành nhà bình dân
08:56:17 27/01/2020
Ian Mckellen - phù thuỷ vĩ đại của màn ảnh Anh Quốc
11:59:20 26/01/2020

Thông tin đang nóng

Cô dâu chú rể chuẩn bị đám cưới thì bị 1 bé gái "phá bĩnh" chiếm hết spotlight, danh tính đứa trẻ khiến dân mạng thích thú
22:07:36 27/01/2020
Đẹp ngã ngửa là có thật: Rosé (BLACKPINK) tự tin khoe dáng, bỗng người đàn ông phía sau gặp sự cố dở khóc dở cười
21:57:27 27/01/2020
Thuỷ Tiên khoe ảnh tình tứ bên ông xã dịp đầu năm, dân tình chỉ chú ý đến thân hình gầy rộc đáng báo động của cô
22:24:33 27/01/2020
Tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc, 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt
22:18:19 27/01/2020
Thấy con gái bảo "em bơi bơi như chó ý", cả nhà hốt hoảng chạy ra và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng
23:10:38 27/01/2020
“Đôi Mắt Âm Dương” khuyên hội yếu tim nhớ kỹ: Nếu nửa đêm mới đi đánh răng thì cũng cấm có được soi gương!
21:32:10 27/01/2020
Thử tình một đêm cùng tình đầu dang dở, tôi càng thêm yêu vợ tha thiết
21:33:11 27/01/2020
Chồng mỹ nhân đẹp nhất Philippines nhận hàm trung úy
21:22:29 27/01/2020
NGHI VẤN: Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh cuối cùng của vụ tai nạn trực thăng thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của Kobe Bryant cùng con gái
23:06:27 27/01/2020
Du khách nước ngoài tử vong ở bán đảo Sơn Trà ngày mùng 3 Tết
22:25:22 27/01/2020

Tin mới nhất

Kế hoạch Ponzi - mô hình lừa đảo nguy hiểm nhất lịch sử thế giới

21:55:34 25/01/2020
Nếu bạn tham gia chơi bitcoin, forex hay một vài hình thức MMO chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với cụm từ mô hình Ponzi.

Steve Ballmer - CEO gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Microsoft

17:38:37 25/01/2020
Là tỷ phú giàu thứ 9 thế giới và là một trong 3 vị CEO của tập đoàn Microsoft, Steve Ballmer từng là một trong những doanh nhân quyền lực nhất hành tinh.

Virus mới có thể thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu

10:22:53 25/01/2020
Một giáo sư về dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm ngày 24/01 tuyên bố ông tin rằng loại virus mới đang lây lan khắp Trung Quốc có thể trở thành một tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Thiên Hoàng Minh Trị - người biến Nhật Bản trở thành đế quốc duy nhất ở châu á tk 19

11:08:25 24/01/2020
Nhắc đến những ông lớn trong ngành kinh doanh bán lẻ, chúng ta không thể bỏ qua cái tên Walmart.Có lẽ khi thành lập những cửa hàng 5 xu 1 hào đầu tiên, Sam Walton cũng không thể ngờ có một ngày công ty của ông lại có thể vượt qua những ...

Các khu chợ Châu Á dịp Tết nguyên đán

11:06:35 23/01/2020
Tới với các khu chợ Châu Á dịp này ở ngoại ô Washington DC, có một thứ mà người ta dễ nhận thấy nhất đó là biểu tượng chú chuột vàng có mặt ở khắp nơi, bên cạnh các món đồ phục vụ một cái Tết âm lịch.

Người Việt đi sắm Tết

11:02:55 23/01/2020
Khu chợ này chỉ mở cửa trong mùa lễ hội nhưng thu hút dân địa phương và khách du lịch tới mua đồ trang trí nhà cửa dịp Tết với hy vọng mang đến một năm mới may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc.

Đánh bóng lư đồng ăn Tết

11:01:16 23/01/2020
Từ 25 tháng Chạp trở đi là nhiều gia đình mang lư đồng ra các điểm đánh bóng lư đồng để làm mới lại bộ lư chưng trên bàn thờ gia tiên.

Bà chủ Hoa Lâm Kymco - hai bàn tay trắng lập nên tập đoàn đa ngành nổi tiếng Việt Nam

12:29:06 21/01/2020
Bà Trần Thị Lâm được biết đến như một nữ doanh nhân tài ba khi mới đây bà được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Bằng sáng chế là gì? những nghi án “ăn cắp” bằng sáng chế lớn nhất lịch sử

12:24:12 21/01/2020
Trong thời đại công nghệ phát triển vũ bảo, các startup mới chỉ 1-2 tuổi nhưng có thể được định giá hàng triệu đô, thậm chí hàng tỷ đô.

Lịch sử Mazda - từ những chiếc nút bần, đến hãng xe hơi lớn thứ 4 nhật bản

10:53:40 21/01/2020
Trong số những nhà sản xuất xe hơi của Nhật Bản, Mazda được xếp ở vị trí thứ tư, sau Toyota, Nissan và Honda. Ít ai biết rằng, để có được vị trí như ngày hôm nay, Mazda đã trải qua quá trình hình thành và phát triển đầy thăng trầm.

Hoàng tử Harry - vương tử “nổi loạn” và những lần khiến hoàng gia Anh lao đao

10:52:10 21/01/2020
Hoàng tử Harry và William là 2 người con của công nương Diana. Khác với người anh William điềm đạm, hoàng tử Harry luôn tỏ ra nổi loạn trước khi trở thành một người đàn ông chín chắn như hiện nay.

3 Ông Trùm hàng xa xỉ thâu tóm toàn bộ ngành thời trang cao cấp

12:27:36 20/01/2020
Hiện nay, số người giàu và siêu giàu trên thế giới đang không ngừng tăng lên, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng các sản phẩm xa xỉ.

Ngô Tam Quế - từ công thần hóa tội nhân trong lịch sử trung hoa

11:02:18 20/01/2020
Chỉ một quyết định mở cửa quan ải cho quân đội Mãn Thanh tiến vào Trung Hoa, Ngô Tam Quế đã lưu danh sử sách với vai trò là người chuyển giao quyền lực giữa hai tộc người Hán - Mãn.

AI Capone - ông trùm tập đoàn tội phạm khét tiếng của mỹ những năm 1920

10:57:41 20/01/2020
Al Capone là một trong những trùm tội phạm nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hắn chính là người đã tạo ra khái niệm học thuyết tội phạm và cả một tập đoàn tội phạm hoạt động với danh nghĩa hợp pháp vào những năm 1920.

Captain Tsubasa - nhân vật manga truyền cảm hứng cho cả nền bóng đá Nhật

11:02:05 19/01/2020
Trong cuộc hành trình kéo dài 70 năm, từ khi bóng đá Nhật còn sơ khai đến khi có được vị thế hàng đầu châu Á như hiện nay thì với các thế hệ cầu thủ Nhật, hình bóng của nhân vật manga Tsubasa luôn đồng hành cùng họ.

Cà phê không hạt ở Mỹ

10:51:19 19/01/2020
Một công ty khởi nghiệp ở Hoa Kỳ đã thiết kế đảo ngược hạt cà phê, để cho ra cà phê giả với cùng hương vị - nhưng không mất thời gian, chi phí và tác động môi trường như việc sử dụng hạt cà phê.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tiễn Táo Quân về trời

10:42:02 18/01/2020
Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink sáng 16/1 đã thả cá chép tiễn ông Công ông Táo và đi chợ hoa Tết theo đúng phong tục đón Tết truyền thống của người Việt.

Rùa khuyết tật được gắn chân giả để bơi

10:38:11 18/01/2020
Cô rùa Goody giờ đây lại bơi được nhờ chân giả được thiết kế đặc biệt để giúp Goody khắc phục khuyết tật mất chân.

Làm sao chống ung thư

10:27:34 18/01/2020
Các nghiên cứu mới cho thấy những người dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi có nguy cơ mắc ung thư ruột kết và nội mạc tử cung cao hơn 24% so với những người dành ít thời gian trên ghế.

Em bé rơi khỏi ôtô đang chạy

09:35:29 18/01/2020
Rohitha, 18 tháng, ở miền nam Ấn Độ bị rơi khỏi xe khi mẹ đang ngủ và tự bò đến một trạm kiểm lâm, nơi bé được phát hiện và giải cứu hôm 8/9.

Sinh viên chế trực thăng từ phế liệu

09:29:05 18/01/2020
Chiếc trực thăng có biệt danh Đứa con của gió do sinh viên Chettram Gurjar ở Ấn Độ ráp bằng phụ tùng xe máy bỏ đi đang chờ được cấp phép bay thử.

Ba bà nội trợ giành nhau miếng thịt lợn cuối cùng

09:24:45 18/01/2020
Ba phụ nữ đứng tuổi ở Trung Quốc giữ chặt miếng thịt giảm giá cuối cùng và tranh cãi kịch liệt vì không thống nhất được cách chia.

Chàng trai biểu diễn tuyệt kỹ giấu tiền

09:20:34 18/01/2020
Anh Wei Yu sống ở Quảng Đông, Trung Quốc trình diễn khả năng biến những đồ vật hàng ngày thành nơi cất tiền bí mật.

Tài xế vẽ biển giả lừa camera phạt nguội

09:03:48 18/01/2020
Tài xế xe tải tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc tự vẽ biển số giả để đánh lừa camera phạt nguội trên cao tốc, nhưng bị phát hiện và tước bằng lái.

Vũ điệu của cụ bà 73 tuổi

08:58:36 18/01/2020
Cụ bà Sun Lijuan tại thành phố Trương Gia Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tập nhảy để cải thiện sức khỏe và thậm chí sáng tạo nhiều động tác mới.

Chú rể khóc nức khi cưới được vợ

08:53:45 18/01/2020
Người đàn ông 30 tuổi ở tỉnh An Huy, Trung Quốc khóc vì hạnh phúc khi cuối cùng cũng lấy được vợ sau bảy lần làm phù rể cho bạn bè.

Cá chép tiễn ông Táo chết sau 5 phút xuống hồ nước mặn

08:50:17 18/01/2020
Người Hạ Long (Quảng Ninh) phóng sinh cá chép xuống hồ nước mặn khiến cá chết sau 5 phút.

Treo mình trên vách đá lấy mật ong

16:47:23 17/01/2020
Dân làng ở Vân Nam, Trung Quốc treo mình trên vách đá cao 30-500 m để thu mật ong và đôi khi phải chịu hàng chục vết ong đốt.

Cá chép làm từ rau câu cúng ông Táo

16:44:51 17/01/2020
Rau câu, xôi gấc được chị Thu Tuyến quận Thủ Đức tạo hình cá chép với nhiều màu sắc phục vụ khách hàng cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Cụ bà 84 tuổi cười tươi khi được mẹ cho kẹo

16:38:38 17/01/2020
Cụ bà Yang Chengzhi tại tỉnh Hà Nam cười rạng rỡ khi được người mẹ 106 tuổi cho chiếc kẹo mang về từ đám cưới.

Khách Tây giúp người dân thả cá, dọn rác

16:33:00 17/01/2020
Adam Drewe, người Ireland cùng 100 tình nguyện viên giúp người dân thả cá xuống sông Hồng ngày ông Công ông Táo và dọn rác dưới chân cầu Long Biên.

Trạm trộn bê tông xả bụi mù mịt ra môi trường

16:21:43 17/01/2020
Trạm trộn bê tông trong quá trình hoạt động đã xả bụi ra môi trường khiến người dân Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, lo lắng.

Trộm bẻ khóa cửa, lấy xe trong 5 phút

16:17:40 17/01/2020
Kẻ trộm bẻ khóa cửa, sau đó nhanh tay đánh cắp xe máy ở trong nhà tại quận Phú Nhuận (TP.HCM).

Tên trộm lấy xe máy, để lại mũ bảo hiểm cho nạn nhân

16:09:41 17/01/2020
Lợi dụng lúc vắng người, tên trộm nhanh chóng dắt chiếc xe máy ở đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận (TP.HCM) nhưng để lại mũ bảo hiểm cho chủ xe.

Vờ mua trà sữa rồi trộm điện thoại trong 2 giây

16:06:15 17/01/2020
Người đàn ông giả vờ mua trà sữa và sau đó đã nhanh tay trộm mất chiếc điện thoại của nhân viên tại quầy. Vụ việc xảy ra tại 1 quán trà sữa tại quận Gò Vấp, TP HCM.

Giải cứu trăn bị mắc kẹt trong nắp cống ở Thái Lan

15:59:07 17/01/2020
Công nhân vệ sinh tên Lamai Insan, 53 tuổi, đang thu gom rác thì thấy con trăn bị mắc kẹt vào nắp cống ở thành phố Chonas, Thái Lan. Đội cứu hộ sau đó đã đến và giải cứu con trăn.

Điện thoại phát nổ khi đang sạc khiến người phụ nữ bị thiêu sống

15:51:44 17/01/2020
Một người phụ nữ bị thiêu sống sau khi chiếc điện thoại đang sạc phát nổ và đốt cháy ngôi nhà gỗ trong khi cô ấy ngủ. Vụ việc xảy ra ở Nakhon Si Thammarat, Thái Lan.

Con bò có 3 sừng tuyệt đẹp trên đầu

15:46:41 17/01/2020
Một người chăn gia súc ở Uganda đăng tải lên mạng xã hội đoạn clip con bò có 3 sừng, khiến nhiều người ngạc nhiên.

Kangaroo vào nhà dân ăn vụng, đấm chủ nhà nhập viện

15:41:26 17/01/2020
Con kangaroo vì quá đói đã lao vào nhà dân ở Australia ăn vụng. Chưa kể nó còn đấm chủ nhà đến mức phải nhập viện vì gãy cổ tay.

Đứng tim với bé gái chạy trên mép tường tòa nhà cao tầng

15:31:35 17/01/2020
Đứa trẻ mạo hiểm trèo qua cửa sổ và đi trên gờ hẹp để qua phòng kế bên. Vụ việc xảy ra tại Playa Paraiso thuộc đảo Tenerife, Tây Ban Nha.

Khoảnh khắc tia sét đánh vào tòa nhà cao nhất thế giới ở Dubai

15:24:08 17/01/2020
Nhiếp ảnh gia Zohaib Anjum dành cả đêm để ghi lại khoảnh khắc tia sét đánh vào tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa (Dubai) vào hôm 10/1.

Trăn dài 4 m cuộn tròn núp trên mái nhà

15:18:26 17/01/2020
Vụ việc xảy ra ở Indonesia vào ngày 6/1. Con trăn được phát hiện trong một chiếc xe máy của một sinh viên nhưng khi đội cứu hộ tới thì nó đã cuộn tròn núp trên mái nhà.

Tên lửa hành trình Tomahawk đỉnh cao vũ khí chiến tranh

14:59:29 17/01/2020
Washington Times dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Mahan, USS Gravely, USS Barry và USS Ramage đã sẵn sàng vào vị trí trên vùng biển phía đông Địa Trung Hải, gần hải phận Syria.

Bị rơi iPhone 11, người đàn ông ngoại quốc hành hung nam thanh niên

14:56:55 17/01/2020
Vụ việc xảy ra ở Bangkok, Thái Lan vào 12/1. Một người đàn ông ngoại quốc bị rơi điện thoại sau khi bị nam thanh niên vô tình va chạm đã tức giận chửi rủa và hành hung anh ấy.

Cá chép được phóng sinh bằng ống trượt

14:49:40 17/01/2020
Người dân tại khu chung cư Xuân Phương (Hà Nội) thiết kế máng trượt thả cá chép tiễn Táo quân về trời, đảm bảo cho cá khỏe mạnh và giảm thiểu túi nylon ra môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Mùng 3 Tết, em gái họ đưa bạn trai về ra mắt, nàng công sở trông thấy liền giật mình suýt ngất vì lý do bất ngờ

Netizen

00:27:54 28/01/2020
Tết không chỉ là dịp sum vầy mà còn là thời điểm để các nam thanh nữ tú đong đầy sĩ số gia đình bằng việc ra mắt bạn trai/bạn gái. Việc này về cơ bản là vui nhưng có lẽ, niềm vui này, nàng công sở trong câu chuyện dưới đây không tài nào...

“Ngồi trên đống lửa” giữa dịch virus corona: Người bỏ nhà lên núi lánh nạn, người điên cuồng tích trữ đồ nhưng trên hết là nỗi sợ sau kỳ nghỉ Tết

Sự kiện nóng

00:25:41 28/01/2020
Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây nên đã khiến mọi người trên khắp đất nước Trung Quốc như ngồi trên đống lửa.

10 tình huống dở khóc dở cười khi lì xì cho con trẻ, toàn những điều rất hay xảy ra và khiến cha mẹ phải méo mặt

Đời sống

00:20:03 28/01/2020
Bạn đã bao giờ chứng kiến hoặc chính bạn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười dưới đây khi lì xì cho trẻ vào dịp tết:

ROG Bezel-Free: Phụ kiện dung hợp 3 màn hình thành 1 từ Asus

Thế giới số

23:48:45 27/01/2020
Ba cạnh không viền hay viền siêu mỏng luôn là một trong những mánh lới của nhà quảng cáo khi giới thiệu về sản phẩm màn hình của họ. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn sẽ thấy các viền đen tương đối rõ ràng ở 3 cạnh của màn hình, và điều này là...

7 sai lầm khi chăm sóc răng miệng khiến hàm răng của bạn bị phá hủy dần theo thời gian

Sức khỏe

23:48:17 27/01/2020
Hãy cố gắng tránh mắc phải những lỗi chăm sóc răng miệng sau đây để yên tâm khoe nụ cười xinh và tự tin khi giao tiếp bạn nhé!

Top 10 tựa game có nhân vật phụ được yêu thích nhất

Game offline

23:46:15 27/01/2020
Bên cạnh những nhân vật chính trong game thì còn có những những nhân vật phụ. Họ luôn dõi theo, kề vai sát cánh, hỗ trợ nhân vật chính, hoặc thậm chí là xả thân vì mục đích cao cả.Và bên cạnh đó, nhiều lúc nhân vật chính trong game cũng...

Phi công trẻ của Nga tập lái máy bay ném bom 'mạnh nhất lịch sử'

Thế giới

23:45:19 27/01/2020
Các phi công trẻ của Nga trong quá trình thực hiện các chuyến bay huấn luyện ở Vùng Saratov đã thực hành lái các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tupolev Tu-160.

Biến căng showbiz đầu năm: Nhật Kim Anh đăng video tiếp tục tố chồng cũ không cho gặp con, sẽ hậu tạ cho ai gặp và chụp ảnh con trai gửi về

Sao việt

23:36:38 27/01/2020
Nhật Kim Anh tiếp tục có những chia sẻ đầy bức xúc khi chồng cũ không cho gặp con trai.

'Em gái mưa' Kim So Hyun gửi lời chúc mừng dễ thương ngày đầu năm

Sao châu á

23:22:08 27/01/2020
Dù trong kỳ nghỉ, Kim So Hyun không quên gửi lời chúc sức khỏe tới người hâm mộ và khán giả.