Lịch lãm Akô Dhông

Theo dõi VGT trên

Tây Nguyên mùa này chao chát nắng và lênh loang gió. Có cảm giác nếu sống lâu ở Tây Nguyên, người ta sẽ ngấm màu nắng ấy mà làn da óng mật, ngấm cái gió ấy mà tính cách cũng khoáng đạt, lãng tử hơn.

Trong cơn lốc đô thị hóa, ngày càng có nhiều gia đình đồng bào dân tộc bản địa phá bỏ các ngôi nhà dài truyền thống để làm nhà trệt, nhà mái bằng, cao tầng, biệt thự… như người Kinh, thì buôn Akô Dhông nằm giữa Buôn Ma Thuột đang phát triển từng ngày, tựa như một mảnh văn hóa Ê Đê rất riêng, rất lịch lãm và đáng nhớ.

Lịch lãm Akô Dhông - Hình 1

Ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Ê Đê tại buôn Akô Dhông, thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Đức Thuận

Theo lịch sử của thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), thì buôn Akô Dhông được thành lập từ năm 1958 với hàng trăm ngôi nhà dài truyền thống nằm ngay đầu nguồn nước của Buôn Ma Thuột. Mỗi khi màn đêm xuống, cả làng cùng nhau tụ họp quây quần bên bếp lửa, vừa đánh cồng chiêng, vừa kể khan và họp bàn những chuyện trọng đại của buôn mình. Những người dân Ê Đê đầu tiên khi đến với vùng đất bazan này hẳn đã vì một lí do rất đặc biệt mà cho xây cất những ngôi nhà của dân tộc mình chạy dài có khi đến hàng chục mét. Đây là nơi ở chung có khi của cả một dòng họ và thường xuyên được nối dài thêm mỗi khi một thành viên nữ trong gia đình bắt chồng.

Đồng bào đã từng tự hào về ngôi nhà truyền thống của mình bằng một hình ảnh thật đẹp là: “ngôi nhà dài như tiếng chiêng ngân”, bởi nếu đánh chiêng ở đầu hồi thì người phía cuối chái chỉ có thể nghe được những thanh âm rất nhỏ cuối hồi chiêng mà thôi. Nhà dài truyền thống thường được xây dựng bằng vật liệu gỗ, tre, nứa và lợp mái tranh. Cột kèo, đà ngang, đòn dông được đẽo hoàn toàn bằng tay và có kết cấu vững chãi, đảm bảo chịu được giông gió. Thường các ngôi nhà đều dựng theo hướng Bắc – Nam, mái nhô ở hai đầu hồi che cột hiên. Cầu thang thì nằm ở hai đầu hồi tránh được gió Đông Bắc vào mùa khô và gió Tây Nam vào mùa mưa.

Video đang HOT

Phên dựng ở hai đầu hồi thẳng đứng, còn phên dựng theo chiều dài thì ngã ra hai bên. Từ xa, nhìn buôn Akô Dhông ngày nay có cảm giác như đang được thấy một đội thuyền hùng hậu nằm xen giữa những mướt mát cây xanh và hoa cỏ bốn mùa. Được biết, ở Akô Dhông từng có những ngôi nhà có chiều dài trên 100m, nhưng ngày nay, chiều dài chỉ phổ biến từ 25-30m, bởi cùng với thời gian, những cây lớn trong rừng cũng không còn nhiều và mẫu kiến trúc nhà dài cũng là một thách thức không nhỏ đối với những người thợ hiện đại. Già làng Amah Rin lúc còn sống đã nói rằng, nhà dài truyền thống của dân tộc ông là sản phẩm tiêu biểu của tổ chức công xã thị tộc nhằm thích ứng với môi trường thiên nhiên, tránh thiên tai, thú dữ và bảo vệ sự sống của các thành viên trong cộng đồng, đồng thời, cũng là nơi sinh hoạt văn hóa của đồng bào.

Đến thăm ngôi nhà dài của già Amah Đé nằm ngay chính giữa buôn, sẽ được chủ nhân giới thiệu ngay rằng ngôi nhà được chia làm hai phần biệt lập. Nửa đằng cửa chính gọi là Gah, là nơi tiếp khách, sinh hoạt chung của cả nhà dài. Tại Gah thường trưng bày cồng chiêng, trống và dàn ché quý. Nửa sau gọi là Ôk, là bếp đặt chỗ nấu ăn chung và là chỗ ở của các đôi vợ chồng, chia đôi theo chiều dọc và phía cuối nhà là nơi đặt bếp lửa… Hai khu nhà đều có cầu thang. Cầu thang Cái đặt ở trước nhà dùng cho khách và đàn ông, con trai. Cầu thang Đực nằm khuất phía sau nhà dùng cho đàn bà, con gái.

Người Ê Đê tin rằng, số chẵn là số của ma quỷ, số lẻ mới là số của người nên cầu thang thường có 7 bậc. Cầu thang Cái được gọi là cầu thang ván làm từ một thân cây lớn, được tạo hình như chiếc thuyền lướt sóng, phía đầu cong lên và được chạm khắc hình vành trăng non và đôi bầu vú. Bà H’lin, một chủ nhà ở Akô Dhông nói rằng, vành trăng non tượng trưng cho sự chung thủy, đôi bầu vú tượng trưng cho chế độ mẫu hệ. Cầu thang Đực đơn giản hơn thì dùng ván hay cây gỗ đều được cả. Nếu thấy nhà ai đó lật ngược cầu thang Cái thì có nghĩa là gia chủ đang có chuyện buồn phiền và không muốn tiếp khách.

Nhiều buôn làng gần như hoàn toàn chỉ có những công trình nhà ở kiểu mới. Ngay chính buôn Akô Dhông vốn được kì vọng như một biểu tượng văn hóa Ê Đê giữa lòng phố núi cũng chỉ còn tồn tại trên 50 nóc nhà dài và đều ở trong tình trạng cần được bảo trì, tu bổ. Những ngôi nhà dài đó còn giữ được cho đến ngày hôm nay là nhờ công của già làng Amah Rin. Chính ông đã cùng với chính quyền địa phương tổ chức họp dân, thống nhất quy định đồng ý cho dân làm nhà xây theo kiến trúc hiện đại của người Kinh, nhưng phải làm phía sau lưng ngôi nhà dài truyền thống. Ai không nghe, buôn làng xử phạt, dỡ bỏ. Từ đó, trong buôn ai cũng chấp hành làm theo.

Lịch lãm Akô Dhông - Hình 2

Khách du lịch chụp ảnh bên ngôi nhà dài được phục dựng theo lối cổ. Ảnh: Tuệ Lâm

Nhà dài được gìn giữ, các giá trị văn hóa khác cũng nhờ thế mà có cơ hội phát huy. Đồng bào giữ được hơn 30 bộ chiêng cổ, 54 khung dệt truyền thống, cùng nhiều loại ché, các bức tượng, đồ chạm khắc tinh xảo của cha ông để lại. Nhà nào cũng biết làm rượu cần, đan lát và làm được các nhạc cụ của dân tộc mình. Nhiều nghi lễ truyền thống như cúng nhà mới, đón khách, mừng được mùa, lễ trưởng thành, kết nghĩa anh em… đã trở thành một nét đẹp riêng có ở Akô Dhông.

Đêm hôm ấy, chúng tôi ở lại Akô Dhông và cùng tham dự một bữa tiệc âm thanh và sắc màu cùng với những sinh viên ngữ văn đến từ nước Pháp xa xôi. Chứng kiến những người trẻ đến từ vùng tuyết lạnh Tây Âu cùng những bông hoa sớm mai, cây rừng đương độ của cao nguyên huyền ảo say múa trong tiếng chiêng “dài tựa những ngôi nhà dài”, tôi lại nhớ lời già làng Amah Rin từng nói: “Nhà dài là máu thịt của dân tộc Ê Đê mình, chỉ có giữ lại nhà dài thì văn hóa truyền thống của dân tộc mình mới không bị mai một. Còn nhà dài thì còn ghế Kpan, còn cồng chiêng và không gian sinh hoạt nghi lễ của buôn làng”.

Những dân tộc khác, những nền văn minh khác đã đến đây để hiểu và yêu Tây Nguyên. Xin Tây Nguyên cùng những chủ nhân của mình hãy gắng gìn giữ những tài sản vô giá mà cha ông đã truyền lại. Bởi đó là một trong những điều kiện quan trọng cho sự phát triển bền vững của Tây Nguyên và cho cả đất nước.

Về đón vợ con ở nhà bố mẹ vợ, tôi choáng váng trước cảnh tượng mình nhìn thấy

Lo lắng khi hai mẹ con về nhà đẻ cả tháng trời không về nên tôi về nhà đón. Nào ngờ về tới nhà, tôi thật sự choáng váng trước cảnh tượng mình nhìn thấy.

Tôi quen vợ tôi từ khi còn học đại học. Đó là một cô gái rất xinh đẹp và dịu dàng nên chỉ sau vài tháng yêu nhau, tôi đã xác định tiến tới hôn nhân. Cũng vì vậy mà trong thời gian yêu, tôi luôn muốn tìm hiểu về phía gia đình cô ấy. Tôi cũng rất muốn được về thăm nhà nhưng lần nào nói chuyện về bố mẹ thì cô ấy cũng lảng tránh.

Hơn một năm yêu nhau, cô ấy mới nói thật với tôi về quan hệ giữa bố mẹ cô ấy. Họ không được hạnh phúc. Cô ấy rất ghét bố vì tính khí của ông không tốt, hay đánh đập mẹ cô. Nhiều lần thương mẹ, cô ấy đã khuyên bà li hôn nhưng bà không chịu mà vẫn nhẫn nhịn chịu đựng. Cũng vì muốn tránh những cảnh đau lòng này mà cô ấy đã chọn ra ngoài Hà Nội để thi và đậu đại học.

Nghe những lời kể của bạn gái khi đó, tôi đã có ấn tượng xấu về bố vợ tương lai dù chưa từng gặp mặt. Trước ngày cưới không lâu, tôi mới có dịp ra mắt bố mẹ vợ tương lai. Khi nhìn thấy bố vợ, tôi đã rất ngạc nhiên.

Những gì mà tôi hình dung được về ông khác hẳn khi thấy ông là một người đàn ông trung niên hiền lành, lịch lãm. Điều này chẳng giống người đàn ông cục tính, vũ phu như những gì vợ tương lai kể cả. Tôi đã nghĩ là vợ mình có hiểu lầm gì bố nên mới có thành kiến như vậy. Khi tôi hỏi, cô ấy đã trách tôi nghi ngờ cô ấy và nói tôi không nên bị vẻ bề ngoài của ông đánh lừa. Sau ngày cưới tôi thấy bố vợ luôn đối xử hòa nhã. Bởi vậy mà tôi có phần không tin vào lời chê trách của vợ nên không nói ra nữa để tránh vợ chồng bất hòa.

Về đón vợ con ở nhà bố mẹ vợ, tôi choáng váng trước cảnh tượng mình nhìn thấy - Hình 1

Ảnh minh họa

Vừa rồi vợ tôi bảo về thăm bố mẹ đẻ, nhưng vì bận việc mà tôi không về được. Hai mẹ con cô ấy tự bắt xe về. Không ngờ là cô ấy đi cả tháng trời không thấy ra. Cứ lần nào gọi hỏi xem có việc gì không thì nhất định không nói, bảo cho con về nhà lại lần nữa không chịu ra Hà Nội. Lo lắng nên xong việc, tôi đành phi về để đón vợ con. Nào ngờ về tới nhà trước những cảnh tượng mà mình nhìn thấy khiến tôi thật sự choáng váng.

Khi tôi đẩy cửa vào đã chứng kiến cảnh mẹ vợ đang bị bố vợ đánh. Vợ tôi chỉ biết ôm con nhỏ co ro ở trong một góc khóc thét vì sợ. Ánh mắt dữ tợn của ông nhìn họ như kẻ thù. Đang trong lúc bàng hoàng, thấy bố vợ cầm gậy định đánh vợ, tôi hoảng quá chạy vào can ngăn. Ngay sau đó, tôi báo công an rồi đưa mẹ đi kiểm tra.

Lúc này, vợ tôi mới nói với tôi mọi chuyện. Ban đầu cô ấy cũng chỉ định về thăm mẹ ốm vài hôm, nhưng về thấy bố lại dở thói vũ phu với mẹ nên mới ở lại. Cô ấy không ngờ là bố mình đợt này lại bê tha hơn trước, uống rượu nhiều hơn. Cứ lần nào say rượu là ông lại đánh vợ. Vì tôi không tin bố vợ có tính vũ phu nên cô ấy không dám nói với tôi về việc này.

Đúng thực là nếu như không tận mắt chứng kiến, tôi vẫn không tin vào lời của vợ nói về bố mình. Tôi đã nghĩ vợ mình có thành kiến với bố nên mới thế. Thật không thể tin một người vẻ ngoài điềm đạm, hiền lành lại ra tay hung dữ với vợ con mình như vậy. Giờ tôi nên làm thế nào để cho bố vợ thay đổi, mẹ vợ không bị như vậy nữa?

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

2 triệu phú Mỹ đi 17 ngày xuyên Việt2 triệu phú Mỹ đi 17 ngày xuyên Việt
08:21:16 28/02/2025
Đẹp ngỡ ngàng rừng khộp mùa thay láĐẹp ngỡ ngàng rừng khộp mùa thay lá
08:57:56 28/02/2025
Một điểm đến ở Việt Nam vào top 50 thành phố du lịch tốt nhất thế giớiMột điểm đến ở Việt Nam vào top 50 thành phố du lịch tốt nhất thế giới
12:13:24 01/03/2025
Ngắm Đan viện cổ với khung cảnh 'đẹp như trời Âu'Ngắm Đan viện cổ với khung cảnh 'đẹp như trời Âu'
07:58:08 28/02/2025
5 bản làng nhất định phải đến khi du lịch Sa Pa5 bản làng nhất định phải đến khi du lịch Sa Pa
09:47:41 01/03/2025
Nối lại tour du lịch Triều Tiên sau nhiều năm gián đoạnNối lại tour du lịch Triều Tiên sau nhiều năm gián đoạn
09:36:17 01/03/2025
Làng mộc Kim Bồng - điểm đến đầy sức hút với du khách từ khắp mọi miềnLàng mộc Kim Bồng - điểm đến đầy sức hút với du khách từ khắp mọi miền
08:28:52 28/02/2025
Top 10 bãi biển đẹp nhất thế giới năm 2025Top 10 bãi biển đẹp nhất thế giới năm 2025
08:30:56 28/02/2025

Tin đang nóng

Ninh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hạiNinh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hại
14:13:20 01/03/2025
HOT: Á hậu Miss Universe Vietnam được cầu hôn, nhẫn kim cương "to vật vã" chứng minh vị hôn phu "không phải dạng vừa"!HOT: Á hậu Miss Universe Vietnam được cầu hôn, nhẫn kim cương "to vật vã" chứng minh vị hôn phu "không phải dạng vừa"!
15:06:11 01/03/2025
Nam nghệ sĩ bức xúc chỉ tay, nói thẳng mặt những người thiếu tôn trọng mình trong họp báoNam nghệ sĩ bức xúc chỉ tay, nói thẳng mặt những người thiếu tôn trọng mình trong họp báo
14:50:09 01/03/2025
Vì sao Văn Toàn dễ dàng cho Hoà Minzy vay 4 tỷ nhưng lần thứ hai cô bạn thân hỏi vay tiếp thì say "No"?Vì sao Văn Toàn dễ dàng cho Hoà Minzy vay 4 tỷ nhưng lần thứ hai cô bạn thân hỏi vay tiếp thì say "No"?
13:13:42 01/03/2025
Sốc: Á quân Rap Việt bị tung bài diss tố "tác động vật lý" phụ nữ, bức ảnh được tung ra gây kinh hãiSốc: Á quân Rap Việt bị tung bài diss tố "tác động vật lý" phụ nữ, bức ảnh được tung ra gây kinh hãi
13:00:10 01/03/2025
Livestream làm trà sữa cho khách nhưng ngậm cả miệng vào cốc: Chủ quán khóc khi bị lan truyền, nghi ngờ bị "chơi xấu"Livestream làm trà sữa cho khách nhưng ngậm cả miệng vào cốc: Chủ quán khóc khi bị lan truyền, nghi ngờ bị "chơi xấu"
15:03:26 01/03/2025
"Bóc" độ xa hoa và quy định trong đám cưới "cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam" và phú bà U30 diễn ra hôm nay!"Bóc" độ xa hoa và quy định trong đám cưới "cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam" và phú bà U30 diễn ra hôm nay!
12:15:15 01/03/2025
Gia đình xây dựng vườn tưởng niệm cho nữ diễn viên Từ Hy ViênGia đình xây dựng vườn tưởng niệm cho nữ diễn viên Từ Hy Viên
14:54:36 01/03/2025

Tin mới nhất

Đà Nẵng muốn đưa hòn Sơn Chà thành đảo nghỉ dưỡng siêu sang

Đà Nẵng muốn đưa hòn Sơn Chà thành đảo nghỉ dưỡng siêu sang

12:08:35 01/03/2025
Đà Nẵng dự tính nghiên cứu phối hợp với TP Huế đầu tư phát triển hòn Sơn Chà nằm dưới chân đèo Hải Vân thành một đảo nghỉ dưỡng sinh thái biệt lập dành cho đối tượng khách chi trả cao.
Đoàn khách Việt đầu tiên đến Triều Tiên sau 5 năm

Đoàn khách Việt đầu tiên đến Triều Tiên sau 5 năm

12:06:48 01/03/2025
Tour du lịch đến Triều Tiên vào thời điểm hiện tại có mức giá 35,9-42,9 triệu đồng/khách. Du khách buộc phải nhập cảnh vào Trung Quốc trước khi có thể tham quan Triều Tiên.
Khám phá những điểm đến bình yên ở Thái Lan

Khám phá những điểm đến bình yên ở Thái Lan

12:03:11 01/03/2025
Thái Lan đang chào đón mùa du lịch sôi động nhất từ trước đến nay. Loạt phim The White Lotus mùa 3 có sự tham gia của Lisa (BLACKPINK) đã khiến số lượng khách du lịch đến Thái Lan tăng mạnh
Đắm mình trong sắc màu rực rỡ, tinh khôi của mùa hoa mận Trung Quốc

Đắm mình trong sắc màu rực rỡ, tinh khôi của mùa hoa mận Trung Quốc

12:01:08 01/03/2025
Màu trắng tinh khiết của hoa mận, biểu tượng của niềm hy vọng, là lý do khiến cho mỗi chuyến du lịch đến xứ sở tỷ dân trở nên đầy ý nghĩa và đáng nhớ.
Đến Hà Giang ngắm hồ Noong - chốn 'bồng lai' giữa cao nguyên đá

Đến Hà Giang ngắm hồ Noong - chốn 'bồng lai' giữa cao nguyên đá

11:59:13 01/03/2025
Hồ Noong là hồ nước tự nhiên, thuộc địa phận xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, ở khu vực vùng núi Đông Bắc, cách trung tâm thành phố khoảng 23km.
Đầu năm vãn cảnh chùa ở Bắc Giang

Đầu năm vãn cảnh chùa ở Bắc Giang

11:57:05 01/03/2025
Những khu du lịch tâm linh với các ngôi chùa nổi tiếng như Tây Yên Tử, Vĩnh Nghiêm, Bổ Đà ở Bắc Giang rất thích hợp cho chuyến hành hương đầu xuân.
Khách quốc tế đến Hà Nội trong tháng 2 tăng 29,6%

Khách quốc tế đến Hà Nội trong tháng 2 tăng 29,6%

11:55:04 01/03/2025
Theo báo cáo từ Sở Du lịch Hà Nội, ước tính Thủ đô Hà Nội đón 2,38 triệu lượt khách, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó có gần nửa triệu khách quốc tế.
Nợ rộ tour du lịch tâm linh đầu năm

Nợ rộ tour du lịch tâm linh đầu năm

11:53:07 01/03/2025
Vào dịp đầu xuân, các điểm du lịch tâm linh luôn thu hút đông đảo du khách. Không dừng ở hoạt động thăm viếng đền, chùa, du lịch tâm linh giờ đây còn hướng tới trải nghiệm các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo.
Travel blogger Đinh Hằng: Thật khó để cô đơn khi du lịch một mình

Travel blogger Đinh Hằng: Thật khó để cô đơn khi du lịch một mình

11:51:01 01/03/2025
Sự cô đơn trên đường đi của travel blogger Đinh Hằng không hề đáng sợ bởi nó cũng giống một cuốn sách - luôn mang đến những điều bất ngờ
Tháng Ba, lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận

Tháng Ba, lên Hà Giang ngắm hoa đào, hoa mận

11:31:54 01/03/2025
Vào tháng Ba hằng năm, hoa đào, hoa mận tại Hà Giang đồng loạt khoe sắc. Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của mảnh đất địa đầu Tổ quốc thu hút du khách và các nhiếp ảnh gia tìm đến khám phá.
Xóm Mừng khai thác tiềm năng du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa

Xóm Mừng khai thác tiềm năng du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa

11:29:53 01/03/2025
Những năm gần đây, xóm Mừng, xã Hợp Phong (Cao Phong) dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng nghìn lượt khách đến với
Lào Cai: 2 tháng đầu năm đón hơn 2 triệu lượt du khách

Lào Cai: 2 tháng đầu năm đón hơn 2 triệu lượt du khách

09:49:43 01/03/2025
Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Lào Cai tháng 2/2025 đạt 1.238.060 lượt người, trong đó khách quốc tế 80.010 lượt, khách nội địa 1.158.050 lượt, tăng 51% so với tháng trước.

Có thể bạn quan tâm

Bắp diễn biến xấu, mẹ xin thêm gần 10 tỷ, Phạm Thoại mắng MTQ tan nát?

Bắp diễn biến xấu, mẹ xin thêm gần 10 tỷ, Phạm Thoại mắng MTQ tan nát?

Netizen

18:12:28 01/03/2025
Đáng chú ý, hành động này của chị Thu Hoà đã khiến dân tình tranh cãi dữ dội. Một bộ phận dân mạng bày tỏ sự cảm thương bé Bắp; đồng thời gửi lời động viên đến chị Thu Hoà nên tập trung để lo cho bé Bắp ở giai đoạn này.
Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát

Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát

Sao châu á

17:49:49 01/03/2025
Trương Quân Ninh thấy hạnh phúc khi đóng cảnh tình tứ với nam diễn viên Việt Nam - Liên Bỉnh Phát; Lâm Chí Dĩnh tiết lộ tình hình sức khỏe ở tuổi 50.
Hương Tươi: 'Tôi không còn hụt hẫng khi quá tuổi đóng vai chính'

Hương Tươi: 'Tôi không còn hụt hẫng khi quá tuổi đóng vai chính'

Sao việt

17:46:40 01/03/2025
NSƯT Thu Hương (Hương Tươi) cho biết chị từng hụt hẫng khi thấy mình qua thời vào vai chính nhưng rồi phải chấp nhận thực tế tre già măng mọc .
Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Trắc nghiệm

17:40:27 01/03/2025
Ngày 1/3/2025 mang đến nhiều cơ hội và thử thách cho từng con giáp. Cùng xem xét chi tiết tử vi của từng con giáp trong ngày hôm nay về công việc, tài lộc và tình cảm.
Văn Toàn đóng MV của Hòa Minzy, dân mạng nhiệt tình "đẩy thuyền"

Văn Toàn đóng MV của Hòa Minzy, dân mạng nhiệt tình "đẩy thuyền"

Nhạc việt

17:30:28 01/03/2025
Trong MV, Hòa Minzy và Văn Toàn có nhiều khoảnh khắc tương tác gần gũi, thậm chí còn có cảnh áp sát mặt nhau đầy tình cảm.
Israel đề xuất gia hạn giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Israel đề xuất gia hạn giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Thế giới

17:23:50 01/03/2025
Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục duy trì thỏa thuận ngừng bắn, trao đổi con tin giữa Israel và Hamas, trong bối cảnh thỏa thuận này hết hạn vào sáng 1/3.
Côn đồ ngông cuồng mang kiếm 'gặp đâu chém đó'

Côn đồ ngông cuồng mang kiếm 'gặp đâu chém đó'

Pháp luật

16:45:39 01/03/2025
Sáng 1.3, tổ tuần tra đặc biệt của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng bàn giao 2 côn đồ cùng hung khí cho Công an P.Hải Châu (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Cuối tuần tranh thủ làm món bánh "chiêu tài" này ăn, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Cuối tuần tranh thủ làm món bánh "chiêu tài" này ăn, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

16:42:24 01/03/2025
Món bánh khoai lang giòn gần đây rất ưa chuộng, bất cứ ai cũng có thể làm và kết quả là một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Loài thực vật săn mồi có lá giống hệt rắn hổ mang

Loài thực vật săn mồi có lá giống hệt rắn hổ mang

Lạ vui

16:24:08 01/03/2025
Cây loa kèn hổ mang (Darlingtonia californica), còn gọi là cây nắp ấm California, là một trong những loài cây ăn thịt kỳ lạ nhất thế giới.
Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!

Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!

Sao thể thao

16:22:18 01/03/2025
Dù Yến Xuân truyền tải nhiều tải nhiều thông điệp tích cực về việc chăm con đồng thời với chăm sóc cơ thể người mẹ, nhưng cô nàng cũng gây tranh cãi trên mạng xã hội khi đăng tải hình ảnh tập gym chỉ sau 8 ngày sinh con.
Timothée Chalamet liệu có thể chạm tay tới tượng vàng Oscar?

Timothée Chalamet liệu có thể chạm tay tới tượng vàng Oscar?

Hậu trường phim

15:15:44 01/03/2025
Với vai Bob Dylan trong tác phẩm A Complete Unknown của đạo diễn James Mangold, Chalamet đã mang đến một màn hóa thân sâu sắc và đầy bất ngờ, mở ra cánh cửa cho những kỷ lục mới trong làng điện ảnh.