Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn – Bài 1: Đánh thức ‘kí ức’

Từ những năm 90, ông Trần Vũ Bình, con trai của chiến sỹ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai (hoạt động dưới vỏ bọc nhà thầu khoán Mai Hồng Quế, Năm USOM – thầu khoán Dinh Độc Lập) đã cất công đi tìm lại những di vật của cha và đồng đội để phục dựng và làm điểm tham quan du lịch đặc biệt cho du khách trong và ngoài nước.

Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn - Bài 1: Đánh thức kí ức - Hình 1
Ông Trần Vũ Bình, con trai chiến sỹ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai.

Ông Trần Vũ Bình (ngụ Quận 1, TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Hiện nay, mình có điều kiện thì phải làm, còn sống thì còn tìm lại, xây dựng lại những gì cha, chú mình xây dựng lên. Bởi vì nó mà thế hệ cha, chú mình đã đổ bao xương máu, không thể vì chiến tranh đã kết thúc mà quên đi tất cả lịch sử của dân tộc trong thời chiến”.

Biến căn hầm chứa vũ khí thành Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia

Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn - Bài 1: Đánh thức kí ức - Hình 2
Gia đình ông Trần Văn Lai đón nhận Di tích Lịch sử – Văn hóa cho căn nhà số 287/70 Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: NVCC

Ông Trần Vũ Bình kể, ông rất cảm phục những chiến công và sự hi sinh của cha mẹ mình cùng các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn, nên sau ngày thống nhất đất nước, ông đã bỏ nhiều công sức, tiền của để mua lại những hiện vật và căn nhà, vốn là nơi hoạt động bí mật của Biệt động Sài Gòn; rồi tổ chức phục dựng lại thành địa điểm lịch sử để mọi người tới tham quan, tìm hiểu về những hoạt động thầm lặng nhưng chứa biết bao kì tích của lực lượng Biệt động Sài Gòn.

Địa điểm đầu tiên là căn nhà 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3. Với tâm niệm phục dựng căn nhà một cách nguyên trạng nhất chứ không tu sửa bằng vật liệu mới, cùng với chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng, ông Trần Vũ Bình đã phải lặn lội đi nhiều nơi. Nghe nói ở đâu có hiện vật của Biệt động Sài Gòn là ông lại tìm đến, thương lượng để mang về. Phải mất mấy năm gom nhặt, ông mới có đủ vật liệu để phục dựng căn nhà.

Sau bao ngày vất vả, năm 1988, căn nhà số 287/70 Nguyễn Đình Chiểu đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia; trở thành “địa chỉ đỏ” nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, vinh dự đón nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội đến thăm.

Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn - Bài 1: Đánh thức kí ức - Hình 3
Ông Trần Văn Lai khui căn hầm chứa vũ khí tại số 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3) sau ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975. Ảnh: NVCC

Theo ông Trần Vũ Bình, khi còn sống, cha ông thường nói với các con: “Nhà này có ở thì ở, nhưng không được sửa chữa”. Mãi đến sau này, ông Bình mới hiểu ý nghĩa trong câu nói của cha mình vì thấy có hệ thống hầm ngầm dưới lòng đất và hệ thống hầm nổi trên trần nhà rất bí mật; cấu trúc căn nhà cũng rất khác lạ.

Ngoài căn nhà trên, ông Trần Vũ Bình cũng đã phục dựng lại chiếc ô tô và hiện đang được trưng bày trong căn nhà. “Quá trình phục hồi lại di tích và hiện vật cũng lắm “công phu”. Công việc tuy kết thúc chỗ này nhưng lại là khởi đầu mới ở chỗ khác. Sự kiện này tiếp nối sự kiện kia, đi tìm sự kiện kia thì truy ra manh mối của một sự kiện khác. Kết thúc luôn là khởi đầu”, ông Bình hào hứng.

Xây dựng hệ thống Bảo tàng Biệt động Sài Gòn

Video đang HOT

Để đảm bảo cho hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn, ông Trần Văn Lai còn thiết lập rất nhiều nơi che giấu cán bộ, làm hộp thư bí mật để chuyển giao thư từ, tài liệu. Trong đó, căn nhà số 113A Đặng Dung (phường Tân Định, Quận 1), nơi đặt “hộp thư bí mật và hầm nổi của Biệt động Sài Gòn”, được ông Trần Văn Lai mưu trí xây dựng ngay bên cạnh nhà của tướng Ngô Quang Trưởng, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 1 của ngụy quyền Sài Gòn.

Căn nhà được ông giao cho vợ chồng ông Đỗ Miễn và bà Nguyễn Thị Sự, những người thợ làm cùng trong xưởng trang trí nội thất của ông Lai và cũng là hai chiến sĩ cách mạng, quản lý.

Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn - Bài 1: Đánh thức kí ức - Hình 4
Người dân đến Bảo tàng Biệt động Sài Gòn vừa được tham quan, tìm hiểu về lịch sử Biệt động Sài Gòn và còn chiêm ngưỡng các vật dụng, dụng cụ âm nhạc… của các năm trước giải phóng.

Sau khi ông Trần Văn Lai qua đời vào năm 2002, ông Trần Vũ Bình đã mất hơn 10 năm để tiếp nhận và phục dựng nguyên trạng căn nhà trên.

Cùng với việc tích cực khôi phục nguyên hiện trạng 2 hầm nổi, hộp thư bí mật, lối kiến trúc xưa của căn nhà, ông Trần Vũ Bình còn tìm kiếm, sưu tầm nhiều hiện vật xưa trưng bày tại đây. Đặc biệt, ông đã cho mở lại tại di tích 113A Đặng Dung “quán cà phê Đỗ Phủ – cơm tấm Đại Hàn” theo vỏ bọc ngày xưa của căn nhà. Không như những người kinh doanh khác, ông mở quán nhưng không quá chú trọng đến lợi nhuận mà chỉ muốn tạo điều kiện để mọi người đến đây có thể vừa ăn sáng, uống cà phê, vừa có thời gian thư thái để tìm hiểu về Biệt động Sài Gòn.

ADVERTISING

X

Sau thành công của quán cà phê Đỗ Phủ – cơm tấm Đại Hàn, ông Trần Vũ Bình đã mạnh dạn triển khai ý tưởng xây dựng một tour du lịch đưa du khách đến các điểm di tích lịch sử, xem những kỷ vật, hình ảnh, tìm hiểu tường tận về lực lượng Biệt động Sài Gòn huyền thoại.

Hiện nay, khách tham gia tour du lịch này sẽ được khám phá 18 điểm di tích đặc biệt như hầm chứa vũ khí để Biệt động Sài Gòn đánh vào Dinh Độc Lập trong Tết Mậu Thân 1968, quán phở Bình – Sở Chỉ huy tiền phương Phân khu 4 trong chiến dịch Mậu Thân 1968, Di tích 113A Đặng Dung – nơi đặt “hộp thư bí mật và hầm nổi của Biệt động Sài Gòn”, nơi làm nội thất cho Dinh Độc Lập ở số 145 Trần Quang Khải…

Đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, các công ty lữ hành đã đưa rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Bảo tàng Biệt động Sài Gòn. Với các tour du lịch này, du khách không chỉ tìm hiểu về Biệt động Sài Gòn qua các di tích, hiện vật mà còn trải nghiệm ẩm thực, giao lưu với người dân, nhân chứng lịch sử tại các địa điểm lưu trú… Với ý nghĩa lịch sử đó, các tour du lịch này đã nhận được sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước. Trung bình mỗi tháng, các điểm di tích lịch sử của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đón từ 10 đến 20 đoàn tham quan. Lượng khách đến các địa điểm di tích lịch sử này tăng cao, nhất là vào dịp Tết và các ngày lễ lớn như: Kỉ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc khánh 2/9…

“Điểm đặc biệt của các tour du lịch trên là người dẫn các đoàn đi tham quan chính là những người con, người cháu của các chiến sĩ biệt động năm xưa. Bởi chúng tôi muốn các con cháu của mình cảm nhận rõ hơn về giá trị lịch sử mà tổ tiên mình đã để lại. Chính người trong cuộc phải hiểu và trân quý điều đó thì mới có thể hun đúc tình yêu quê hương, đất nước cho người đến tham quan cảm nhận được”, ông Trần Vũ Bình cho biết.

Phục dựng căn cứ hoạt động của Biệt động Sài Gòn - Bài 1: Đánh thức kí ức - Hình 5
Hiện nay, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn là bảo tàng thông minh tư nhân đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi tour du lịch tìm hiểu về lịch sử Biệt động Sài Gòn được đưa vào khai thác, các công ty du lịch tại TP Hồ Chí Minh cũng từng đặt vấn đề bán vé tại các điểm di tích này, tuy nhiên ông Trần Vũ Bình đã từ chối. “Lý do tôi phục dựng các di tích lịch sử cũng là làm cách mạng, thời này không chiến tranh, không bom đạn mà không phục vụ người dân miễn phí được thì mình thua các cụ ngày xưa. Vì vậy, các địa điểm cà phê tìm hiểu về lịch sử Biệt động Sài Gòn không bán vé mà chỉ thu tiền thức ăn và nước uống để duy trì hoạt động của quán”, ông Trần Vũ Bình lý giải.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh

Nhiều xà, kèo có hiện tượng mọt, mục, tường nghiêng có thể đổ sập bất cứ lúc nào... là thực trạng ở ngôi chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia ở Hải Dương.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 1

Chùa Cả có tên chữ là Cảnh Linh tự, còn được gọi là chùa Oi, nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình chùa Dưỡng Thái ở thôn Dưỡng Thái Trung, xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, Hải Dương).

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 2

Theo sử sách ghi lại, đây là công trình cổ với kiến trúc độc đáo có từ thời hậu Lê.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 3

Trong thời kỳ chống Pháp, chùa Cả là căn cứ hoạt động cách mạng của Việt Minh. Năm 1943, nơi đây thành nhà kho cất giấu vũ khí của quân ta. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ngôi chùa này đang xuống cấp nghiêm trọng với những bức tường bị nghiêng, nứt, rêu phủ xanh... mái chùa cũng hư hỏng nhiều.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 4

Ông Trần Văn Huy - Chủ tịch UBND xã Phúc Thành cho biết, hiện nay, di tích này do UBND huyện Kim Thành quản lý. Năm 2005, chùa Cả được trùng tu, tôn tạo khu vực 5 gian tiền đường, khu 3 gian thờ Đức Thánh Cả chưa được trùng tu, tôn tạo, còn nguyên trạng từ thời điểm được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 5

Sau cơn bão vào năm 2021, một bức tường của chùa Cả bị đổ sập.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 6

Theo ghi nhận của PV VTC News, các bức tường xung quanh tuy chưa bị đổ nhưng xuất hiện nhiều vết rạn nứt, được chống tạm bằng các cột gỗ. Nhiều xà, kèo bằng gỗ có hiện tượng mọt, mục và nguy cơ gãy rất cao.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 7

Ngoài ra, phần mái ngói phía sau hậu cung cũng bị sạt, ngói cổ bị rơi vỡ một phần.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 8

Trong sáng 12/4, chính quyền địa phương kiểm tra thực địa, tiếp tục đề nghị UBND huyện Kim Thành xin sớm được trùng tu, tôn tạo di tích này.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 9

Trong thời gian chờ đợi văn bản chỉ đạo về trùng tu, tôn tạo cấp thiết với công trình này, UBND xã Phúc Thành chăng dây khoanh vùng, cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân không đến gần.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 10

Chính quyền địa phương đồng thời chằng chống, che phủ bạt lên mái chùa để che mưa, che nắng cho di tích.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 11

UBND xã di dời các cổ vật trong chùa sang nơi khác.

Di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương sắp sập đổ, phải chằng chống xung quanh - Hình 12

"Chính quyền và nhân dân địa phương mong muốn ngôi chùa sớm được trùng tu, hạn chế hư hỏng, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến", Chủ tịch UBND xã Phúc Thành nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phẫn nộ xe tải ‘cướp’ làn khẩn cấp trên cao tốc, cố tình cản xe cứu thương01:56Rùng mình clip hai thanh niên câu cá vừa giật cần đã xém mất mạng ở Lào Cai00:36Clip 2 cô gái 'choảng nhau' trong rạp chiếu phim bị nghi PR cho 'Em và Trịnh'00:38Chủ tịch xã bị bắt quả tang gian díu với đồng nghiệp ngay trụ sở có quá khứ tai tiếng03:14Tiết lộ quá khứ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ‘vén màn’ sự thật không phải ai cũng biết12:53Lời cuối của trung tá qua đời sau khi cứu bé trai đuối nước: 'Tôi mệt lắm!'02:42“Gánh nặng” của cô dâu Sóc Trăng khi về nhà chồng: 10 tỷ đồng, 20 cây vàng, ô tô BMW00:14Hé lộ ‘vợ bé’ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ nâng niu nhất: Giá cực khủng, không phải ai cũng có được03:28Câu chuyện xúc động của Dụng Quang Nho về cha: Tôi chạnh lòng vì mình làm cho ông ấy buồn00:19Thanh tra Quảng Trị chỉ ra điểm bất thường trong khâu mua sắm kit test Việt Á05:17Đồng Nai: Hàng loạt xe máy, ô tô bị cán đinh trên quốc lộ 5101:46Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Người dân nhiều tỉnh, thành kêu cứu02:31TP.HCM: Sập tường khiến một người tử vong tại Q.601:06Vụ đánh ghen khiến dân tình bức xúc: Chồng ôm lấy người tình bỏ rơi chính thất03:01Vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” đã đến đâu ?05:07Đảng viên, công chức vi phạm nồng độ cồn sẽ gửi thông báo về cơ quan03:41Giám đốc CDC Đà Nẵng bắt tay với Việt Á 'phù phép' vật tư y tế02:33Nắng nóng hơn 40 độ C, người Hà Nội biến hồ Tây thành bể bơi giải nhiệt03:22Người dân TP.HCM không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết, chịu trách nhiệm05:32Dịch vụ gọi xe công nghệ 'đuối' với giá xăng02:52

Tiêu điểm

Đã có kết quả xác định danh tính thi thể người đàn ông dưới chân cầu Nhật Tân
08:20:28 28/06/2022
Giá xăng tại Việt Nam trong vài ngày tới có thể giảm vì lý do này
22:49:30 28/06/2022
Hé lộ ‘vợ bé’ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ nâng niu nhất: Giá cực khủng, không phải ai cũng có được
07:30:42 29/06/2022
Đến hỏi về tiêm vắc-xin Covid-19, thấy nhân viên trung tâm y tế đang ăn nhậu bia, mực
17:31:09 29/06/2022
Gặp gỡ "nóc nhà" của cầu thủ Tiến Long: "Cả hai sẽ tổ chức đám cưới vào cuối năm nay"
22:16:28 28/06/2022
Vụ đánh ghen khiến dân tình bức xúc: Chồng ôm lấy người tình bỏ rơi chính thất
11:33:36 29/06/2022
Cán bộ trung tâm y tế quận ‘mở tiệc’ bia mực trong giờ làm việc
23:29:37 28/06/2022
Cha mẹ đưa con 17 tháng tuổi đi phượt bằng xe máy: Cư dân mạng ào ào xin kinh nghiệm
12:53:38 28/06/2022
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: 'Ký cam kết tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết'
07:14:11 28/06/2022
Gia Lai: cả gia đình 5 người thương vong trên đường từ rẫy về nhà
23:30:39 29/06/2022

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Ngọc Châu bị an ninh sân bay chặn cửa vì ăn mặc đẹp, nghi ngờ làm nghề “buôn phấn bán hương”
20:00:19 29/06/2022
Ngày cuối đời của nam diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ'
21:07:08 29/06/2022
Danh ca Khánh Ly hát "Gia tài của mẹ", đơn vị tổ chức bị mời làm việc
22:28:47 29/06/2022
Mỹ nhân bị Triệu Lệ Dĩnh từ mặt chỉ vì một câu nói, thành sao vô danh ở tuổi U40
23:20:17 29/06/2022
MC Lại Văn Sâm bất ngờ tái xuất VTV sau nhiều năm nghỉ hưu, bất ngờ đảm nhận vai trò mới lạ
22:29:37 29/06/2022
Giảng viên Midu lên đồ đi làm cực "cháy" nhưng fan chỉ chú ý hình xăm
22:39:28 29/06/2022
Khoảnh khắc "quê độ" của Sam vì đi ăn mà không trả tiền
23:38:56 29/06/2022
Vụ cả gia đình mất tích ở Hàn Quốc: Đã trục vớt ô tô, nghi ngờ có liên quan đến tiền ảo Luna
23:39:16 29/06/2022
Minh Hằng hậu kết hôn: Thích về nhà nấu cơm cho ông xã
20:58:49 29/06/2022
Tình trạng hiện tại ở Tịnh thất Bồng Lai trước phiên xét xử, cảnh tượng khiến CĐM ngỡ ngàng
23:36:07 29/06/2022

Tin mới nhất

Diễn biến “lạ” tại điểm nóng phân lô bán nền

05:32:59 30/06/2022
Theo đó, trong quý này, toàn tỉnh Lâm Đồng có 19.669 giao dịch đất nền thành công qua công chứng với hơn 21.283 tỷ đồng. Giao dịch chủ yếu tập trung tại các điểm nóng về hiến đất, mở đường nhằm mục đích tách thửa, số lượng giao dịch. Đơ...

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp bậc nhất trục Lê Văn Lương

05:31:40 30/06/2022
Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000...

Phố thương mại nối liền đảo nhân tạo hình hoa sen độc đáo tại Phú Quốc

05:29:20 30/06/2022
Được lấy cảm hứng từ hoa sen - đóa Quốc hoa cao quý, Khu phức hợp Selavia - Sen vàng trên đảo Ngọc chọn lọc tinh hoa kiến trúc, tạo nên điểm nhấn sáng tạo riêng biệt gắn với bản sắc văn hóa mang tính biểu tượng và hình thành địa danh du...

Thanh Hóa – Sóng đầu tư dồn về phân khúc BĐS mới

05:27:01 30/06/2022
Thị trường bất động sản Thanh Hóa đang chứng kiến sự gia nhập của các quần thể dự án quy mô lớn đến từ các thương hiệu bất động sản hàng đầu Việt Nam như Vinhomes với dự án Vinhomes Star City, Sun Group với Sun Grand Boulevard, Sun Prop...

Nghiên cứu kết nối vành đai 3, Cát Lái, cao tốc TP.HCM - Long Thành

23:10:39 29/06/2022
TP.HCM đã nghiên cứu bổ sung quy hoạch, đầu tư tuyến đường mới, kết nối cảng Cát Lái - Phú Hữu - cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và vành đai 3 TP.HCM để phục vụ vận tải hàng hóa ra vào cảng Cát Lái

Vi phạm trong mua kit xét nghiệm, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng bị đề nghị kiểm điểm

22:39:09 29/06/2022
Thanh tra tỉnh Cao Bằng kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm người đứng đầu Sở Y tế Cao Bằng giai đoạn 2020 - 2021 vì để xảy ra vi phạm, thiếu sót trong đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật khiển trách trưởng phòng Bảo tàng kê khống giá mua hiện vật

22:36:39 29/06/2022
Ông Mai Ngọc Đa - trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa - bị tố giác gian dối, “kê khống” giá mua hàng loạt hiện vật của cán bộ cách mạng hiến tặng vừa bị kỷ luật khiển trách

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh trên cả nước từ 1-7 để dồn tiền trả nợ

22:34:40 29/06/2022
Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước kể từ 1-7. Việc này nhằm hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi lãnh đạo của tập đoàn này bị bắt giam

Hà Nội: Hàng loạt dự án 'nuốt' đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

21:34:18 29/06/2022
Cụ thể, theo kết luận thanh tra có 12/17 dự án không bố trí cây xanh. Có thể kể đến như, Dự án tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower; Dự án công trình khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ; Dự án tòa nhà...

Phát Đạt toan tính gì khi liên tục mua - bán dự án?

21:15:21 29/06/2022
Phát Đạt vừa công bố chủ trương mua dự án Khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến ở TP.HCM thì ngay sau đó cũng thông qua việc bán dự án Astral City tại Bình Dương

Nhà phố - biệt thự vùng lân cận Tp.HCM còn là kênh bỏ tiền an toàn?

20:44:00 29/06/2022
Hiện tại, ở Bình Dương, nguồn cung nhà phố, biệt thự đang bổ trợ rất lớn cho thị trường nhà ở Tp.HCM. Trong đó, các dự án có khoảng giá từ 4-7 tỉ đồng/căn có mức độ quan tâm khá tốt. Ngưỡng giá này chỉ bằng 2/3 hoặc một nửa so với nhà p...

Người có nhiều nhà, đất sẽ bị đánh thuế cao: Chuyên gia nói gì?

20:39:25 29/06/2022
Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII về chính sách đất đai đã đề ra giải pháp về mức thuế đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất

Highlands vừa tăng giá lập tức nhận ý kiến trái chiều

20:15:41 29/06/2022
Đặc biệt với món đã làm nên thương hiệu và sức ảnh hưởng của Highlands chính là Trà Sen Vàng đã tăng khá mạnh. Trà Sen Vàng nhỏ nhất trước kia có giá 39 nghìn đồng, thế nhưng sau lần cập nhật giá này đã lên đến 45 nghìn đồng

TPHCM: 40.000 người hỗ trợ chống dịch Covid-19 chưa nhận được tiền thưởng

18:38:25 29/06/2022
Sở Y tế TPHCM cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức chia sẻ, tính đến nay, các đơn vị vẫn chưa có kinh phí để quyết toán cho một số nội dung trong phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên, mùa mưa bão chính thức bắt đầu

18:31:37 29/06/2022
Theo các chuyên gia khí tượng thuỷ văn, mùa mưa bão năm 2022 đã chính thức bắt đầu với sự xuất hiện của cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông vào đêm qua (28/6)

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại huyện vùng cao Lâm Bình, Tuyên Quang

17:57:15 29/06/2022
Đêm 28/6 rạng sáng 29/6, các khu vực trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Có nơi, lượng mưa trên 100mm/24h như tại huyện Lâm Bình (xã Thượng Lâm 198 mm; Khuân Hà 167 mm; Xuân Lập 121 mm; thị trấn ...

Gắn định vị GPS giám sát các đàn voi hoang dã ở Đắk Lắk

17:53:40 29/06/2022
Ngày 29/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk phối hợp với tổ chức Hội thảo Tham vấn các bên liên quan nhằm hoàn thiện Đề án đeo vòng cổ ...

Hải Dương: Sôi nổi Hội thi Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững

17:50:18 29/06/2022
Ngày 28/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương tổ chức Hội thi Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tỉnh năm 2022 với chủ đề Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững

Cần sớm có giải pháp bảo vệ cây chai lá cong - Loài cây quý hiếm

17:43:31 29/06/2022
Chai lá cong (danh pháp khoa học: Shorea falcata) là một loài cây đặc hữu của Việt Nam. Loài cây này hiện chỉ còn phân bố rất ít, trong đó tại khu vực thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có 7 cây cổ thụ

Huy động được gần 770 tỷ đồng, trợ giúp hơn 1 triệu lượt người khó khăn

17:21:25 29/06/2022
Theo thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tháng Nhân đạo 2022 nhận được sự tham gia đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và huy động được số tiền ủng hộ cao nhất; trợ giúp được nhiều lượt người dễ...

Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải mùa nắng nóng

17:13:46 29/06/2022
Miền Bắc đang ở giai đoạn nắng nóng căng thẳng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Vậy, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra đã triển khai những giải pháp nào để đảm bảo an a...

Doanh nghiệp du lịch 'gồng mình' giữ giá tour hè trước áp lực giá xăng

16:33:03 29/06/2022
Vừa đặt tour đi Phú Yên - Bình Định (4 ngày 3 đêm) với giá 5,8 triệu đồng, chị Hồ Thị Thủy, ngụ ở thành phố Thủ Đức cho biết: Để thưởng cho các con sau thời gian học tập căng thẳng, tôi định cho các con đi du lịch tại Phú Yên và Bình Đị...

Bloomberg: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt bậc nhờ xuất khẩu, sản xuất

15:18:29 29/06/2022
Bất chấp nguy cơ từ đại dịch COVID-19 và giá dầu tăng cao, nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng nhanh hơn dự kiến trong quý II

Hội nghị xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam tại Australia

15:17:21 29/06/2022
Nhằm kịp thời nắm bắt các cơ hội phát triển mới, ngày 28/6, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) phối hợp Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và các đối tác tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam tại Australia, v...

Nuôi hươu sao lấy nhung cho thu nhập gần 450 triệu đồng/năm

15:13:00 29/06/2022
Với tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, anh Nguyễn Hoàng Việt, sinh năm 1991, cư ngụ ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã lập nghiệp thành công với mô hình nuôi hươu sao cho thu nhập gần 450 triệu đồng/năm

6 tháng, Việt Nam xuất siêu 710 triệu USD

15:09:59 29/06/2022
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/6, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 15,5%

Phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình

15:02:00 29/06/2022
Hệ thống sông Hồng - Thái Bình đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như: Phân bố nguồn nước không đều giữa mùa khô và mùa mưa; ô nhiễm nước dẫn đến chất lượng nước không bảo đảm, ảnh hưởng của các hồ chứa ở thượng lưu tá...

GDP quý II/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước

14:57:54 29/06/2022
Tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II/2022 và 6 tháng đầu năm, diễn ra sáng 29/6, bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết: Kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm của Việt Nam đã khởi ...

Có thể bạn quan tâm

Xe điện Hyundai Ioniq 6 chính thức lộ diện

Ôtô

05:53:45 30/06/2022
Hyundai Ioniq 6 đã chính thức lộ diện, nhưng nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mới chỉ giới thiệu thiết kế, các thông số kỹ thuật phải đợi đến ngày 14/7

Những nhầm tưởng về phụ gia trong mì ăn liền

Sức khỏe

05:53:05 30/06/2022
Như vậy, người tiêu dùng không cần phải lo lắng về tính an toàn của phụ gia trong mì ăn liền, mà nên chú ý tới việc lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép bởi các cơ quan chức năng. Những sản ...

LG ra sao sau 4 năm có Chủ tịch mới? 

Thế giới số

03:16:01 30/06/2022
Ngày 29/6 đánh dấu 4 năm ông Koo Kwang Mo trở thành Chủ tịch LG Group, một trong bốn chaebol lớn nhất Hàn Quốc. Ông Koo ngồi ghế Chủ tịch kiêm CEO LG sau khi cha ông, Chủ tịch Koo Bon Moo, qua đời. Ông là người trẻ nhất trong số 4 lãnh ...

Người mẹ nghiêm khắc của Miu Lê: Mạnh mẽ giúp con gái giữ gìn đời tư sạch sẽ, không scandal

Sao việt

23:33:18 29/06/2022
Ca sĩ Miu Lê được mẹ theo sát và quản lý rất nghiêm khắc. Nhờ vậy, giọng ca Vì mẹ anh bắt chia tay mới không vướng vào scandal để tập trung phát triển sự nghiệp như ngày hôm nay

Từ phần nói tiếng Anh, Hương Ly, Lệ Nam bỗng thành nạn nhân bạo lực mạng

Netizen

23:24:37 29/06/2022
Sau đêm chung kết, những gì người ta nghĩ đến khi nói về Hương Ly, Lệ Nam chỉ còn là phần thi ứng xử gây tranh cãi bằng tiếng Anh

Tài năng trẻ Dembele giờ ra sao?

Bóng đá thế giới

23:19:48 29/06/2022
Ở tuổi 13, Dembele gây sốt với truyền thông thế giới khi được HLV đội U20 Celtic thời điểm đó, Tommy McIntyre gọi lên tập cùng đàn anh. Vì thể hình thấp bé nhẹ cân, Dembele lọt thỏm giữa các đồng đội đã 19, 20 tuổi

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: "Tôi chọn diễn viên "Em và Trịnh" theo trực giác

Hậu trường phim

23:17:56 29/06/2022
  Linh tính mách bảo rằng đó là người mình cần. 50% còn lại phụ thuộc vào họ diễn như thế nào, tương tác với bạn diễn ra sao cũng như những kỹ năng cần có cho vai diễn , Phan Gia Nhật Linh chia sẻ về việc chọn vai cho Em và Trịnh

Không nhận ra nữ sinh nổi loạn Reply 1988 sau 7 năm: Xinh đẹp như nàng thơ, tiếc là chưa mấy nổi tiếng

Phim châu á

23:15:46 29/06/2022
Chỉ xuất hiện trong một tập phim Reply 1988 nhưng nữ diễn viên này lại rất được chú ý

"Thương ngày nắng về" lộ kịch bản không lên sóng của Phong - Vân gây tiếc nuối

Phim việt

23:11:31 29/06/2022
Lộ đoạn thoại ngọt ngào của Phong - Vân trong Thương ngày nắng về nhưng không được lên sóng gây tiếc nuối

Cuộc sống tươi đẹp: Chương trình mới toanh dành trọn cho gia đình trên VTV3

Show việt

23:04:42 29/06/2022
Từ ngày 4/7 tới đây, Cuộc sống tươi đẹp sẽ trở thành điểm hẹn dành cho tất cả các khán giả vào 18h10 hàng ngày trên kênh VTV3

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không ngừng lây lan sẽ đe dọa các nhóm nguy cơ cao

Thế giới

22:59:37 29/06/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên toàn thế giới có thể tạo cơ hội để virus lây lan đến các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc trẻ em

18 game offline hay nhất trên nền tảng PS4 (P2)

Game offline

22:55:33 29/06/2022
Red Dead Redemption 2 là phần tiền truyện của phiên bản đầu. Tựa game xoay quanh cuộc hành trình của Dutch - người lãnh đạo băng cướp Van Der Linde cùng với tay súng Arthur Morgan. Xuyên suốt mạch truyện của RDR2 là những cuộc đấu súng ...