Libya cảnh báo không giúp EU giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt
Bộ trưởng Dầu khí Libya Aoun cho biết Tripoli không thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt của EU.
Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 10/2 dẫn lời Bộ trưởng Dầu khí Libya Muhammad Aoun cho biết nước này không có khả năng tăng sản lượng khí đốt tự nhiên để xuất khẩu trong trường hợp xảy ra khủng hoảng năng lượng ở Liên minh châu Âu (EU).
EU đang liên hệ với các đối tác để bảo đảm nguồn cung khí đốt. Ảnh: AP
Theo ông Aoun, khối lượng khí đốt trước đây được xuất khẩu qua đường ống dẫn khí tới Italy và sau đó được đưa vào mạng lưới châu Âu hiện được sử dụng cho nhu cầu của các nhà máy điện và các cơ sở khác bên trong Libya.
Video đang HOT
Ông Aoun nói: “Tôi không nghĩ rằng trong tương lai gần, chúng tôi sẽ có cơ hội tăng sản lượng khí xuất khẩu, ngay cả khi phụ tải trên các mỏ khai thác được tăng lên. Tôi không nghĩ rằng chúng sẽ có đủ khối lượng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Liên minh châu Âu”.
Đầu tháng 2, Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cho biết liên minh này đang liên hệ với Mỹ, Na Uy , Qatar , Azerbaijan , Algeria và các nước khác về việc mở rộng nguồn cung cấp LNG.
Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 4/2 đã nhắc nhờ công ty năng lượng Nga Gazprom cần thực hiện các nghĩa vụ của mình theo hợp đồng với các đối tác châu Âu và khiển trách công ty Nga vì đã không chủ động tăng khối lượng giao hàng.
Nga là một trong những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho châu Âu. Gazprom đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ cung cấp khí đốt theo đơn của người tiêu dùng phù hợp với nghĩa vụ hợp đồng. Điện Kremlin khẳng định Nga luôn hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng đối với việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.
EU lạc quan về khả năng diễn ra đàm phán với Iran
Ngày 18/10, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bày tỏ lạc quan về khả năng khôi phục đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân.
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu tại Luxembourg, nơi ông Borrell tham dự cuộc gặp có sự tham gia của ngoại trưởng các nước EU, ông Borrell nêu rõ: "Tôi đang thấy lạc quan hơn (về vấn đề khôi phục đàm phán với Iran). Hiện chưa có thông tin xác nhận nào, song mọi thứ đang tốt dần lên và tôi hy vọng chúng ta sẽ tiến hành các cuộc thảo luận thăm dò tại Brussels trong những ngày tới".
Hồi tuần trước, một quan chức cấp cao EU xác nhận cuộc gặp được lên kế hoạch tại Brussels, thay vì tại địa điểm thường lệ trước đó là Vienna (Áo), song không nêu thời gian cụ thể.
Đặc phái viên của EU điều phối vấn đề Iran - ông Enrique Mora ngày 14/10 vừa qua đã tới Tehran để thảo luận cùng phái đoàn đàm phán hạt nhân mới của Iran, 4 tháng sau khi các cuộc thảo luận giữa Iran và các cường quốc đổ vỡ.
Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho đến nay vẫn từ chối tiếp tục đàm phán gián tiếp với Mỹ tại Vienna. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của ông Mora, Bộ Ngoại giao Iran cho biết sẽ đàm phán với EU tại Brussels trong những ngày tới và "nhấn mạnh rằng họ không muốn đàm phán chỉ để đàm phán mà muốn có kết quả thiết thực và một thỏa thuận cuối cùng về cứu vãn Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA)".
Theo thỏa thuận JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5 1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do sự thay đổi lãnh đạo ở Iran.
Mỹ, EU hợp tác đảm bảo năng lượng cho châu Âu Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 7/2 cho biết Washington và Liên minh châu Âu (EU) đang hợp tác bảo vệ nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu giữa những xáo trộn phát sinh từ cuộc khủng hoảng an ninh liên quan đến vấn đề Ukraine. Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine tuyên bố lần đầu phá hủy thủy phi cơ săn ngầm của Nga

Ông Trump áp phí visa H-1B, thung lũng Silicon hoang mang, Ấn Độ lo ngại

Động lực thúc đẩy hàng loạt nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine

Trung Quốc mở thị thực thu hút nhân tài toàn cầu

Trung Quốc: AI hỗ trợ xây siêu đập cao bằng tòa nhà 80 tầng

Ba Lan cảnh báo nhắm mục tiêu vào máy bay, tên lửa xâm nhập không phận

Tổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nay

Trung Quốc: Rắn hổ mang dài 3,5m vào nhà, vợ chồng già thức trắng đêm vì sợ

Nga, NATO "đấu khẩu" về cáo buộc vi phạm không phận

Hàn Quốc khéo léo chuyển vụ Mỹ đột kích nhà máy Hyundai thành lợi thế

HĐBA LHQ họp khẩn về việc không phận Estonia bị xâm phạm

EU cân nhắc tạm hoãn áp dụng một số quy định trong Đạo luật AI
Có thể bạn quan tâm

Đêm trăng rằm, lung linh hoa đăng cưỡi sóng rước hội Nghinh Ông
Du lịch
08:12:06 24/09/2025
Mazda CX-5 2025 tăng trang bị, ưu đãi lên đến 40 triệu đồng trong tháng 9/2025
Ôtô
08:12:02 24/09/2025
10 mỹ nam cười đẹp nhất Hàn Quốc: Lee Min Ho lép vế trước Park Bo Gum, số 1 ghét mấy cũng phải mê mẩn
Hậu trường phim
08:04:10 24/09/2025
Uống loại nước này ngay sau khi ngủ dậy, cơ thể nhận được vô vàn lợi ích
Sức khỏe
07:53:29 24/09/2025
Thần đồng Lamine Yamal "trượt" Quả bóng vàng, bạn gái rapper liền có động thái này
Sao thể thao
07:53:06 24/09/2025
Công an TP Cần Thơ triệt phá đường dây tổ chức sử dụng ma túy
Pháp luật
07:18:10 24/09/2025
Steam tặng miễn phí một trò chơi tới tháng 11, game thủ bắt buộc phải làm theo hướng dẫn
Mọt game
07:06:43 24/09/2025
Quá nể phim Hàn mới ra mắt đã lãi gấp 37 lần, 157 quốc gia mòn mỏi đợi ngày chiếu là hiểu đẳng cấp
Phim châu á
07:03:11 24/09/2025
Trang phục pickleball hở hang lại gây tranh cãi
Netizen
07:00:39 24/09/2025
Cosplay nhân vật game, nàng hot girl khiến CĐM ngỡ ngàng, như bước ra từ trong trò chơi
Cosplay
06:58:01 24/09/2025