Lầu Năm Góc lãng phí ngân sách cho việc mua sắm vũ khí
Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng lãng phí tiền ngân sách cho việc mua sắm và đầu tư phát triển vũ khí cho quân đội nước này dù có nhiều ban bệ kiểm tra việc sử dụng tiền đóng thuế của dân, hãng tin Sputnik (Nga) ngày 28.8 cho hay.
Lầu Năm Góc bị cho sử dụng ngân sách không hiệu quả trong việc đầu tư cho hệ thống vũ khí – Ảnh: AFP
Hãng tin này trích dẫn báo cáo của Văn phòng giải trình trách nhiệm và kiểm toán chính phủ (GAO) công bố hôm 27.8 nói rằng ngân sách đang bị Lầu Năm Góc sử dụng một cách lãng phí.
“Bộ Quốc phòng đang sử dụng không hiệu quả danh mục đầu tư để tối ưu hóa việc đầu tư hệ thống vũ khí. Điều đó thể hiện ở những bất cập trong khả năng chi trả liên quan đến việc đóng tàu, sự trùng lắp trong chương trình đầu tư”, báo cáo của GAO nhận định. GAO là cơ quan độc lập làm việc cho Quốc hội Mỹ, chuyên giám sát chính phủ trong việc sử dụng tiền thuế của người dân.
GAO nhận định các hệ thống quản lý của Bộ Quốc phòng manh mún, thiếu sự lãnh đạo và chính sách bền vững, và thiếu cả sự chính xác trong việc ra quyết định, theo Sputnik. Tuy nhiên, hãng tin này không nêu rõ việc sử dụng không hiệu quả ngân sách ở Lầu Năm Góc được thể hiện như thế nào qua các con số.
Video đang HOT
GAO cho rằng Bộ Quốc phòng có nhiều quy trình, tổ chức và ban bệ để giám sát việc đầu tư hệ thống vũ khí nhưng hoạt động riêng lẻ theo từng kênh riêng biệt, không có tính hệ thống. Đó là một trong những lý do làm cho ngân sách không được sử dụng hiệu quả ở Lầu Năm Góc.
Lầu Năm Góc có chương trình mua sắm vũ khí với tổng dự toán ngân sách là 1.400 tỉ USD, nhưng GAO lo ngại số tiền này sẽ bị lạm dụng vì kế hoạch sử dụng ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ không thỏa mãn được những vấn đề mà GAO đặt ra, bản báo cáo kết luận.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Đài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm của Mỹ
Một ngày sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu về việc Đài Loan sẽ chế tạo loại tàu ngầm riêng, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan ngày 25/8 cho biết vẫn đang cân nhắc phương án tiếp tục mua tàu ngầm của Mỹ.
Tàu ngầm Sea Tiger của Hải quân Đài Loan (Ảnh WantChinaTimes)
Người phát ngôn của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, Tướng Luo Shou-he khẳng định tàu ngầm vẫn là ưu tiên hàng đầu trong danh sách mua sắm vũ khí của khu vực lãnh thổ này vì tàu ngầm là loại vũ khí đủ khả năng giúp Đài Loan bảo vệ những lợi ích biển.
Theo Tướng Luo, Đài Loan sẽ tiếp tục mở rộng hạm đội tàu ngầm theo hướng. Đó là vừa tiếp tục mua các tàu ngầm của Mỹ và vừa nghiên cứu phát triển loại tàu ngầm riêng của Đài Loan.
Người phát ngôn của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định đề nghị mua tàu ngầm của Mỹ luôn được đưa ra trong hội nghị cấp cao giữa bộ quốc phòng hai nước mỗi năm. Ông nhấn mạnh rằng Đài Loan chưa bao giờ thay đổi quan điểm trong việc lựa chọn mua sắm vũ khí từ nước nào khác ngoài Mỹ.
Về kế hoạch chế tạo loại tàu ngầm riêng, ông Luo bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan của Mỹ trong vấn đề này. Theo đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan sẽ thúc đẩy kế hoạch này qua các kênh ngoại giao và quốc phòng với Mỹ và các quốc gia khác.
Trước đó, nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tuyên bố Đài Loan cần tàu ngầm chạy bằng năng lượng điện và diesel, hơn là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Trong chuyến thăm tới một nhà máy ở Đài Bắc, ông Mã Anh Cửu cho rằng hiện Mỹ không còn tập trung phát triển loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng điện và diesel. Vì vậy, Đài Loan cần phải tự chế tạo loại tàu ngầm này nhằm phục vụ những lợi ích và yêu cầu hiện nay.
"Chúng tôi quyết định tự chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng điện và diesel. Với công nghệ hiện nay, chúng tôi có thể chế tạo được nhưng Đài Loan sẽ phải nhập khẩu các hệ thống vũ khí để trang bị cho tàu ngầm loại này", ông Mã Anh Cửu cho biết thêm.
Năm 2001, Mỹ và Đài Loan từng đạt được thỏa thuận mua bán tàu ngầm. Tuy nhiên, thương vụ này đã không có bất cứ tiến triển nào trong 14 năm qua vì nhiều lý do.
Hiện Hải quân Đài Loan đang sử dụng hai tàu ngầm lớp Hai Lung, được phát triển từ mẫu tàu ngầm Zwaardvis của Hà Lan, và hai tàu lớp Guppy II của Mỹ. Tuy nhiên, hai tàu ngầm của Mỹ chỉ được sử dụng cho mục đích huấn luyện.
Ngọc Anh
Tổng hợp
Theo Dantri
Những tác động nguy hiểm của El Nino tới Việt Nam Một trong những tác động nghiêm trọng nhất của El Nino là gây ra tình trạng khan hiếm nước. Một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường đã xảy ra ở khu vực châu Á từ đầu năm tới nay như nắng nóng kỷ lục kéo dài giết chết hàng trăm người ở Ấn Độ và Pakistan; hạn hán trên diện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ âm thầm ngừng một số đơn xin thẻ xanh

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử

Nga muốn thêm nhiều bên tham gia đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

Ông Trump chê tranh chân dung, tiểu bang Mỹ phải gỡ bỏ

3 người sống sót khi máy bay rơi giữa băng giá Alaska

Tín hiệu lạc quan sau 12 giờ đàm phán của Mỹ, Nga tại Ả Rập Xê Út

Tổng thống Zelensky: Mỹ đề xuất thỏa thuận khoáng sản mới với Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Thảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độ
Hậu trường phim
23:18:26 26/03/2025
Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả
Pháp luật
23:15:31 26/03/2025
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!
Phim âu mỹ
23:12:26 26/03/2025
Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"
Phim châu á
23:09:22 26/03/2025
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng
Sao việt
22:40:41 26/03/2025
Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê
Ẩm thực
22:09:06 26/03/2025
Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!
Sao châu á
22:04:46 26/03/2025
"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần
Nhạc việt
21:53:58 26/03/2025
Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60
Tv show
21:20:36 26/03/2025
Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ
Sao âu mỹ
21:11:54 26/03/2025