Lật cầu thảm khốc: Chưa đủ căn cứ để khởi tố
Ngày 3/3, Công an tỉnh Lai Châu cho biết phải chờ kết quả của các cơ quan chuyên môn để xác định được có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không, từ đó mới có căn cứ xác định khởi tố hay không khởi tố vụ án.
Thông tin từ người dân xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết trụ cầu Chu Va 6 được xây dựng bằng gạch. Theo thiết kế thông thường của các cầu treo dân sinh, trụ cầu phải được xây dựng bằng bêtông.
Người dân tố trụ cầu Chu Va 6 “độn” gạch
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường – cho biết: “Theo thiết kế, trụ cầu được đổ bằng bêtông và theo hình dạng hình thang. Đáy 55cm, đỉnh 30cm, trụ cầu được ốp gạch để tạo thành kích thước hình học như hiện nay, lõi vẫn là bêtông”.
Video đang HOT
Ông Vinh khẳng định trụ cầu vẫn được xây dựng bằng bêtông, khi xây dựng có nhiều người dân chứng kiến nên không thể làm hoàn toàn bằng gạch được. Việc ốp gạch là để tạo hình trụ như hiện nay. Được biết, đoàn kiểm tra của Sở GTVT Lai Châu đã về hiện trường kiểm tra thông tin này.
Giám đốc Sở GTVT Lai Châu Đoàn Đức Long cũng khẳng định: “Chúng tôi đã cử các đơn vị liên quan xuống tận nơi đập hẳn chân trụ để kiểm tra. Các đơn vị thi công đã đúc thân trụ bằng bêtông cốt thép nguyên khối, tiết diện 30 x 50cm, đủ khả năng chịu lực theo thiết kế. Còn việc có lớp gạch trong trụ cầu là do khi đúc xong, bề mặt bêtông không được trơn nhẵn, thiếu thẩm mỹ nên Ban quản lý dự án đã yêu cầu nhà thầu thi công xây phủ một lớp gạch bên ngoài và trát vữa ximăng để bảo đảm yêu cầu mỹ thuật. Lớp phủ này không liên quan đến sức chịu tải của thân trụ bêtông”.
Theo Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường, về nguyên tắc, trụ cầu không không bao giờ được xây bằng gạch mà phải làm bằng bêtông. Việc phát hiện trụ neo cáp cầu Chu Va 6 “độn” gạch là không có cơ sở. Bởi lẽ, trụ cầu làm bằng gạch sẽ không bảo đảm độ vững chắc để neo riêng dây cáp chứ chưa nói đến chịu tải sức nặng của cả một cây cầu.
Theo Minh Phong (Dân Việt)
Trụ cầu Chu Va được xây bằng gạch ống
Thay vì đổ bê tông cốt thép như thiết kế, trụ cầu Chua Va 6 hiện trơ ra lõi được xây bằng gạch ống nung.
Chiều 2/3, khi qua cây cầu đứt cáp khiến 8 người chết cách đó một tuần, người dân bản Chu Va phát hiện trụ cầu bị vỡ, trơ ra những viên gạch ống. Một số người cầm hòn đá nhỏ đập vào cột thì những mảng vữa bung ra, lộ cả viên gạch.
Ông Đoàn Đức Long, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lai Châu cho biết, "theo thiết kế, những trụ cầu này phải được làm bằng bê tông, cốt thép nguyên khối chứ không thể bằng gạch ống theo phản ánh".
Theo ông Long, trước đó đoàn công tác của Bộ Giao thông đã tới hiện trường nhưng mới kiểm tra vị trí bị đứt cáp và một số kết cấu bên ngoài, chưa kiểm tra trụ cầu. "Ngay chiều nay chúng tôi sẽ cho người kiểm tra và trả lời cụ thể", ông Long nói.
Đồ họa vụ sập cầu treo Chu Va 6. Đồ họa: Đồng Nguyên Anh.
Gần một tuần sau vụ sập cầu Chu Va 6, tổ điều tra độc lập của Bộ Giao thông xác định, nguyên nhân sơ bộ là do ốc neo cáp đã được hàn nối thay vì đúc nguyên khối. Nhiều chuyên gia về cầu đường cũng nghi ngờ chất lượng ốc neo cầu không đảm bảo.
Theo ông Hoàng Thọ Trung, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu), sau 4 tháng thi công, tháng 12/2012 cầu Chu Va 6 được bàn giao cho địa phương và được bảo hành một năm. Tổng mức đầu tư cho công trình là gần 1,25 tỷ đồng, lấy từ nguồn hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch.
Bá Đô
Theo VNE
Vụ sập cầu ở Lai Châu: 'Thà lội suối cạn còn hơn đi trên cầu treo cũ' Thay vì đi trên cầu treo cũ đã ọp ẹp để đến dự lễ hội và chợ phiên, nhiều người dân và du khách đã lựa chọn giải pháp "an toàn" là lội qua dòng suối cạn dưới chân cầu. Một số ít người đi trên cầu treo một cách thận trọng Sáng 2/3, tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
Có thể bạn quan tâm

Từ nữ chính thành nữ phụ, Salim nói 1 câu để lộ thái độ trước màn làm hoà chấn động của Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn
Sao việt
07:56:11 11/03/2025
Madoka Magica Magia Exedra - siêu phẩm Gacha "mở bát" 2025 mang tin buồn tới cộng đồng game Việt
Mọt game
07:54:34 11/03/2025
Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian
Thế giới
07:49:50 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4
Phim châu á
07:43:16 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025