Tân lãnh đạo Cộng hòa của Thượng viện Mỹ và Tổng thống Barack Obama cam kết sẽ chấm dứt thế bế tắc chính trị vốn khiến nhiều cử tri Mỹ bất bình và tức giận thời gian qua.
Với kết quả bầu cử giữa kỳ mang lại cho đảng Cộng hòa quyền kiểm soát cả hai viện tại Quốc hội, lãnh đạo Thượng viện sắp nhậm chức Mitch McConnell tuyên bố ông sẽ đưa Thượng viện hoạt động trở lại và thông qua các dự luật.
Phía Tổng thống Obama khẳng định ông “ nóng lòng hợp tác với Quốc hội mới để làm cho hai năm tới đây hiệu quả nhất có thể”.
Video đang HOT
Tổng thống Obama và lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: AP)
Trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, thông qua lá phiếu của mình, cử tri Mỹ đã bày tỏ sự bất bình lớn đối với việc hai đảng của Quốc hội không hợp tác với nhau. Gửi tới những người đã bỏ phiếu cho sự thay đổi, Tổng thống Obama nói: “Tôi lắng nghe các bạn”.
Obama cho biết tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng hai đảng sẽ giải quyết những lo ngại đó song thừa nhận, là Tổng thống, ông có “trách nhiệm đặc biệt phải làm cho thành phố này hoạt động”.
Ngày mai, Tổng thống Mỹ sẽ chủ trì một cuộc họp tại Nhà Trắng với các lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. “Chắc chắn, chúng ta có thể tìm ra các cách thức để hợp tác với nhau. Đã đến lúc chúng ta phải chăm lo công việc”, ông Obama quả quyết.
Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo sẽ tự ra quyết định để giảm các trường hợp bị trục xuất và cải thiện an ninh biên giới – hành động mà ông đã trì hoãn cho tới sau bầu cử giữa kỳ.
Trước đó hôm 5/11, ông McConnell cam kết sẽ khiến Thượng viện hoạt động hiệu quả hơn.
“Trong vài năm qua, Thượng viện về cơ bản không làm được gì. Chúng tôi sẽ trở lại để làm việc và thông qua các dự luật”, thành viên Cộng hòa này nói và cam kết sẽ “hợp tác” với Tổng thống Obama về một số vấn đề mà họ có thể đồng ý, chẳng hạn như các thỏa thuận thương mại và cải cách thuế.
Cùng ngày 5/11, Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa gọi chiến thắng của phe này tại bầu cử giữa kỳ là “sự bác bỏ trực tiếp đối với nghị trình của Obama”. “[Người Mỹ] không muốn làm gì với các chính sách của Barack Obama”, ông Reince Priebus nói với các phóng viên.
Khi vận động tranh cử, các thành viên Cộng hòa tập trung tận dụng sự bất bình của cử tri với Obama, một người Dân chủ, và miêu tả cuộc bỏ phiếu là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống.
Kết quả sơ bộ vào cuối ngày bỏ phiếu cho thấy đảng Cộng hòa chắc chắn giành được 6 ghế tại Thượng viện mà họ cần để kiểm soát Thượng viện.
Thanh Hảo
Theo_VietNamNet
Tin mới nhất
Tình báo Hàn Quốc tiết lộ lý do binh sĩ bên thứ bất ngờ 'mất tích' ở Kursk của Liên bang Nga
07:38:08 05/02/2025
Ông Podolyak khi đó đã dẫn báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine cho biết một số đơn vị của quân đội bên thứ ba đã bị rút khỏi tiền tuyến ở tỉnh Kursk của Liên bang Nga.
Hai nhân viên bị bắt vì tuồn video thảm kịch hàng không cho CNN
06:57:49 05/02/2025
Hai nhân viên của sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở vùng phụ cận thủ đô Washington (Mỹ) đã bị bắt vì tuồn đoạn video ghi lại toàn cảnh thảm kịch hàng không chết chóc đêm 29.1 cho Đài CNN.
Đằng sau những mong muốn của Tổng thống Trump từ Canada và Mexico?
06:55:02 05/02/2025
Chúng tôi có thâm hụt lớn với Canada giống như với tất cả các quốc gia khác , ông Trump phát biểu từ Phòng Bầu dục. Điều tôi muốn thấy - Canada trở thành tiểu bang thứ 51 của chúng ta .
Mỹ ra mắt UAV mang hình dáng quả bóng bầu dục
06:53:45 05/02/2025
Công ty XDOWN tại Mỹ vừa công bố chi tiết mẫu máy bay không người lái chiến thuật được thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến nhanh và bí mật.
Cảnh sát biển Italy giải cứu 130 người di cư trên biển
06:53:27 05/02/2025
Những người di cư được giải cứu chủ yếu là người Afghanistan và người Iran, cùng với 9 người Iraq và 6 người Pakistan, trong đó có 27 phụ nữ và 30 trẻ vị thành niên, bao gồm cả 6 trẻ em không có người đi kèm.
Mỹ sắp thông qua gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel
06:51:32 05/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt việc chuyển giao gói vũ khí mới trị giá khoảng 1 tỉ USD cho Israel.
Hy Lạp: Hàng nghìn người phải sơ tán sau các trận động đất tại Santorini
06:50:18 05/02/2025
Santorini nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa phun trào lần cuối vào năm 1950. Tuy nhiên, ngày 3/2, các chuyên gia khẳng định các trận động đất liên tiếp không liên quan đến hoạt động núi lửa .
Bắt đầu đàm phán ngừng bắn Gaza giai đoạn 2
06:47:58 05/02/2025
Hôm qua 2.2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khởi hành sang Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump và bàn về các vấn đề quan trọng cho hòa bình Trung Đông.
Iran ra mắt tên lửa mới có khả năng 'tạo ra địa ngục cho tàu địch'
06:44:32 05/02/2025
Lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 1.2 hé lộ một cơ sở tên lửa ngầm mới ở bờ biển phía nam nước này.
Điểm lại 5 động thái mà Trung Quốc đồng loạt thực hiện sau khi bị Mỹ áp thuế 10%
06:28:41 05/02/2025
Trung Quốc cũng công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với kim loại và hóa chất hiếm, bao gồm tungsten, tellurium, bismuth và molybdenum. Đây là những vật liệu được sử dụng trong nhiều thiết bị công nghiệp.
Vịnh Guantanamo chuẩn bị cho làn sóng di cư thời Tổng thống Trump
06:26:54 05/02/2025
Hoạt động mới sẽ đòi hỏi phải tăng cường nhân viên và hàng hóa đến căn cứ biệt lập này, nơi hoàn toàn phụ thuộc vào các sứ mạng tiếp tế đường không và đường biển từ Mỹ.
Tổng thống Trump ủng hộ Israel, cứng rắn với Liên hợp quốc
06:24:44 05/02/2025
Cùng thời điểm đó, Israel cũng tăng cường gây sức ép lên UNRWA. Quốc hội Israel (Knesset) đã thông qua 2 dự luật cấm UNRWA hoạt động trên lãnh thổ Israel, bao gồm cả khu vực Đông Jerusalem.