Lạng Sơn chú trọng phát triển vùng cây nguyên liệu

Lạng Sơn tỉnh miền núi có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm hơn 74% diện tích tự nhiên. Để khai thác những lợi thế, tiềm năng, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp về phát triển lâm nghiệp, nhất là phát triển trồng cây lâm sản ngoài gỗ đem lại hiệu quả kinh tế cao .

Lạng Sơn chú trọng phát triển vùng cây nguyên liệu - Hình 1

Người dân ở thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng thu hoạch rau bò khai .

Thoát nghèo nhờ phát triển cây lâm sản

Đến với thôn Lũng Cút, thị trấn ồng Mỏ (Chi Lăng), ở đâu cũng thấy một mầu xanh bạt ngàn.Đường vào thôn được rải bê-tông, dọc hai ven đường, rau bò khai được trồng dưới tán cây na, trong vườn ngô, ven bìa rừng núi đá vôi xanh rờn… Cây bò khai trước đây mọc tự nhiên trên núi đá vôi, thuộc loại dây leo, sống dưới tán các loại cây khác. Bí thư Chi bộ thôn Lũng Cút, Lưu Anh Tuấn vui vẻ nói: Thôn có 49 hộ dân, cuộc sống của người dân mấy năm nay ổn định, không còn hộ đói nghèo là nhờ vào phát triển trồng rau bò khai, cây na dai,…

Cây bò khai còn có nhiều tên gọi khác như: dây hương, khau hương, rau nghiến…, được trồng để vừa làm rau ăn vừa làm thuốc chữa bệnh. Là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, bò khai trồng một năm đã cho thu hái. Chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch kéo dài, giá trị kinh tế lại cao, với giá bán từ 40 đến 80 nghìn đồng/kg. Hiện nay, thôn Lũng Cút đã trồng được hơn 30 ha bò khai, với sản lượng rau hơn 60 tấn/năm; có nhiều hộ trồng từ 2 đến 3 ha, mỗi năm cho thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng.

Bí thư Chi bộ thôn Lũng Cút, Lưu Anh Tuấn cho biết thêm: “Để nâng cao chất lượng sản phẩm và giúp người dân tiêu thụ ổn định, năm 2019, tôi đã đứng ra thành lập hợp tác xã nông nghiệp thôn Lũng Cút, với 18 thành viên tham gia. Hiện hợp tác xã đã trồng được hơn 10 ha rau bò khai. Đây cũng là nơi để các thành viên giúp đỡ nhau về cây giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau. Hơn nữa là liên kết để tìm đầu ra ổn định cho người dân, tránh tình trạng bị thương lái ép giá”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng, Lương Thành Chung thổ lộ: Rau bò khai rất phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng của nhiều xã có vùng núi đá vôi như: Thượng Cường, Hòa Bình, Gia Lộc… Tổng diện tích rau bò khai toàn huyện đến nay đạt hơn 60 ha. Năm 2020, sản lượng rau bò khai của huyện đạt gần 150 tấn. Để nâng cao giá trị sản phẩm, tháng 8-2019, rau bò khai huyện Chi Lăng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện rau bò khai được nhiều khách hàng ưa chuộng và có mặt ở nhiều nhà hàng, quán ăn trong tỉnh và các địa phương khác như: Bắc Ninh, Hà Nội… Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ tham mưu cho UBND huyện tiếp tục triển khai việc tập huấn, hỗ trợ người dân tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP , GlobalGAP để bảo đảm sản phẩm rau bò khai đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Video đang HOT

Không có điều kiện trồng các loại cây đặc hữu ở vùng núi đá, các huyện: Đình Lập, Lộc Bình,… lại tập trung phát triển các loại cây bản địa như: sa nhân, ba kích, trà hoa vàng… Ông Triệu Tiến Minh, thôn ông Sung, xã Ái Quốc (Lộc Bình) là hộ tiên phong đưa cây trà hoa vàng về trồng. Ông Minh chia sẻ: Nhận thấy giá trị của cây trà hoa vàng, năm 2013, tôi lên rừng đào lấy gốc cây về tự nhân giống để trồng xen kẽ tại vườn cây ăn quả của gia đình. Ban đầu tôi trồng thử nghiệm 300 cây, thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế nên đến nay, gia đình tôi đã mở rộng diện tích lên khoảng 2 ha (hơn 2.000 cây). Từ cuối năm 2019, tôi ươm cây giống từ quả cây trà hoa vàng để bán cho người dân quanh vùng.

Nhờ phù hợp khi trồng trên đất đồi rừng, dễ trồng, nên sau ba đến bốn năm trồng, cây trà hoa vàng bắt đầu cho thu hoạch, với giá bán từ 300 đến 500 nghìn đồng/kg hoa trà tươi; 15 triệu đồng/kg hoa trà khô, người dân không lo đầu ra vì thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó. Trung bình một cây có thể cho thu từ 2 đến 3 kg hoa tươi/vụ (nhiều cây to cho thu từ 5 đến 6 kg). Đến nay, xã Ái Quốc có hơn 100 hộ trồng cây trà hoa vàng với diện tích khoảng 8 ha…

Tạo chuyển biến mạnh trong thâm canh

Kỹ sư Hoàng Lê Minh, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp tỉnh Lạng Sơn, nguyên Chủ tịch HQT, Giám đốc Công ty Giống lâm nghiệp vùng ông Bắc cho biết: Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, khí hậu phân mùa rõ rệt. Do sự phức tạp của địa hình miền núi, tỉnh có nhiều tiểu vùng khí hậu độc đáo, tạo nên nhiều sinh cảnh cho các loài thực vật rừng tồn tại, trong đó có nhiều loại lâm sản ngoài gỗ (LSNG) hầu như chỉ có ở Lạng Sơn. LSNG trên địa bàn tỉnh rất phong phú, đa dạng bao gồm: Các nguyên liệu có nguồn gốc sinh vật, cung cấp cho các loại tinh dầu như: tinh dầu hồi, dầu sở, long não; các loại hoa quả như: quýt, lê, trám…; cây làm thuốc như: bò khai, rau ngót… được khai thác từ rừng để phục vụ cho con người. Những năm qua, các loại LSNG có thế mạnh của tỉnh tiếp tục được đầu tư phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nông dân, nhất là hoa hồi đạt sản lượng 10 đến 12 nghìn tấn/năm, giá trị sản phẩm năm 2020 đạt khoảng 1.558 tỷ đồng; nhựa thông 25 đến 27 nghìn tấn/năm, năm 2020 giá trị đạt 1.104 tỷ đồng; sản lượng hạt sở đạt hơn 4.000 tấn/năm… Nhiều hộ gia đình thu nhập từ LSNG đạt 50 đến 100 triệu đồng/năm, số hộ thu nhập hơn150 triệu đồng/năm ngày càng tăng.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, những năm qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh phát triển các loại cây lâm sản, trở thành vùng sản xuất hàng hóa… Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình Hoàng Văn Chiều cho biết: Nhiều xã trong huyện đã và đang tập trung phát triển cây trà hoa vàng, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Điển hình tại xã Ái Quốc, từ năm 2020 đã thành lập “Tổ liên kết trồng chè hoa vàng xã Ái Quốc”, với 10 thành viên tham gia. Mới đây, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã tặng hơn 1.000 cây giống trà hoa vàng cho 10 hộ gia đình ở xã Mẫu Sơn (Cao Lộc) để người dân xóa đói, giảm nghèo.

Đình Lập thuộc huyện nghèo theo diện 30a của Chính phủ, để giúp người dân giảm nghèo bền vững, vừa bảo tồn, phát triển các giống cây quý, huyện đã xây dựng đề án phát triển vùng cây dược liệu giai đoạn 2016-2020… Việc phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện, không chỉ tạo việc làm, giúp người dân các dân tộc nâng cao thu nhập mà còn góp phần bảo tồn các loại cây dược liệu quý.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn Lý Việt Hưng cho biết: Từ năm 2014, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển vùng cây nguyên liệu gắn với chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, giai đoạn 2021-2030, Lạng Sơn định hướng xây dựng mở rộng vùng dược liệu ba kích tại huyện ình Lập lên 680 ha, trong đó trồng mới 355 ha, sản lượng dự tính đạt 3.740 tấn củ tươi. Vùng trồng hồi tại các huyện Văn Quan, Bình Gia, Văn Lãng… với sản lượng trung bình đạt 15.000 tấn/năm. Giai đoạn 2026-2030 phấn đấu trồng dược liệu dưới tán rừng là 500 ha/năm, mở rộng diện tích cây hồi lên 22.150 ha, sản lượng hồi tươi dự tính đạt 57.387 tấn. Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tập trung phát triển 16 loài dược liệu, bao gồm 13 loài bản địa như: Ba kích, địa liền, hồi, sa nhân tím…

Tuy việc phát triển các loài cây LSNG ở Lạng Sơn đã được quan tâm, nhiều địa phương đã hình thành các vùng sản xuất, song quy mô vẫn còn nhỏ lẻ, chưa tổ chức liên kết theo chuỗi, chưa hình thành rõ nét phương thức tổ chức sản xuất lâm nghiệp tạo vùng nguyên liệu tập trung ổn định… ể phát huy tiềm năng, nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị thu được trên một đơn vị diện tích đất lâm nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu khẳng định: Trong những năm tới, tỉnh sẽ thực hiện quản lý, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên rừng; phát triển ngành lâm nghiệp thành ngành sản xuất chủ lực, đóng góp quan trọng vào giảm nghèo bền vững và làm giàu cho người dân sản xuất lâm nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới. Nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp thông qua tăng năng suất và giá trị rừng trồng theo hướng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thâm canh cây LSNG, ứng dụng công nghệ cao trong canh tác và chế biến sản phẩm, thiết lập chuỗi liên kết giữa trồng rừng, chế biến lâm sản và tiêu thụ sản phẩm; quản lý, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên rừng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế và phát huy tốt chức năng bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học của rừng thông qua phát huy tiềm năng đa dạng của rừng, sự tham gia tích cực của cộng đồng, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của Nhà nước theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến vào quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

4.000 công nhân từ Bắc Giang sẽ cách ly tập trung ở Lạng Sơn

Chiêu 10-6, ông Mai Sơn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết tỉnh Lạng Sơn sẽ đón 4.000 công nhân đang tạm trú tại Bắc Giang về địa phương để cách ly tập trung, theo dõi y tế trong nhưng ngày tơi.

4.000 công nhân từ Bắc Giang sẽ cách ly tập trung ở Lạng Sơn - Hình 1

Công nhân tạm trú ơ Băc Giang măc đô bảo hô trươc khi lên xe vê Lạng Sơn - Ảnh: TƯƠNG VI

Theo ông Sơn, tỉnh Lạng Sơn rât chia sẻ với Bắc Giang trong bối cảnh tỉnh này vừa chống dịch, vừa phải chăm lo đời sống cho hàng vạn ngươi lao đông. Trong đó, có hơn 60.000 công nhân chưa quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, phải ở trong các khu phong tỏa và cách ly y tế.

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho hay: "Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp tới làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, bàn về việc đưa lao động trở về quê. Sáng nay (10-6), có 304 người về Lạng Sơn, dự kiến trong 2-3 ngày tới sẽ tiếp tục đưa khoảng 4.000 người về Lạng Sơn".

Toàn bộ công nhân quê Lạng Sơn đang làm việc chủ yếu tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị 56 chuyến xe khách và cử hơn 100 cán bộ lực lượng chức năng để phục vụ quá trình tiếp nhận và vận chuyển công dân về địa phương.

Trao đôi vơi Tuôi Trẻ Online , Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Hô Tiên Thiêu nói: "Chủng virus SARS-CoV-2 mơi xét nghiêm 3 - 4 lân vân có thể dương tính, nên nhưng ngươi trơ vê Lạng Sơn vân phải cách ly tâp trung theo quy định của ngành y tê. Ngươi ơ huyên nào thì vê huyên đó cách ly".

Bắc Giang đang triển khai nhiều phương án tổng tiến công, dập dịch để đến ngày 21-6 sẽ cơ bản không phát sinh ca bênh trên địa bàn Bắc Giang.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-1901:42Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người già, người nhiều bệnh nền04:05TP.HCM: Q.3 lập 'chốt bảo vệ vùng xanh', kiểm soát người dân và shipper để phòng dịch04:14Xếp hàng nhận gạo, mì tôm miễn phí ở Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội02:32

Tiêu điểm

Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19
16:08:10 02/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021
Tín hiệu vui từ TP.HCM: 3 ngày qua, số ca mới liên tiếp giảm
09:07:26 02/08/2021
Quận Hoàn Kiếm nói gì việc người dân trèo ra khỏi khu phong tỏa?
10:04:38 02/08/2021
Hàng nghìn người được "xả trạm", ào ào đổ về Tây Nguyên trong đêm
08:18:56 02/08/2021
Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, Công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động
11:18:06 03/08/2021
Mất việc, bảo vệ 60 tuổi đạp xe từ TP.HCM về Sóc Trăng
11:22:23 02/08/2021
Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người
11:31:51 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ
23:32:56 03/08/2021
NSƯT Ngọc Huyền làm rõ nghi vấn Thúy Nga có ăn chặn tiền của Kim Ngân như lời tố của em họ hay không?
23:28:17 03/08/2021
Vợ bỏ về ngoại tôi đi nhậu khuya, sáng ra nhìn người nằm bên cạnh mà suýt ngã khỏi giường
22:53:21 03/08/2021
Ngô Diệc Phàm chính thức nhận tội, khai hàng loạt đồng phạm trong Cbiz?
23:11:54 03/08/2021
Ngô Diệc Phàm khai nhận đã quan hệ tình dục với fan 14 tuổi
22:06:43 03/08/2021
MXH náo loạn vì loạt bài đăng tung link clip sex nghi là của Lương Bằng Quang và Ngân 98, thực hư ra sao?
06:08:49 04/08/2021
Đàm Vĩnh Hưng nói về chuyện từ thiện, Lệ Quyên có động thái cực gắt
21:58:36 03/08/2021
Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng
01:43:16 04/08/2021
Rầm rộ ảnh Ngô Diệc Phàm đầu cạo trọc, mặc áo xanh tù nhân ngoan ngoãn ngồi trước mặt cảnh sát?
22:10:20 03/08/2021
Xa Thi Mạn - Lê Tư: Tình địch trong phim, hảo tỷ muội ngoài đời
23:54:17 03/08/2021

Tin mới nhất

Giá tiêu hôm nay 4/8: Nối dài đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; rất nhiều rủi ro với người trồng tiêu vụ mùa này

08:00:16 04/08/2021
Tính đến 0h15 ngày 4/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.475 Rupee/tạ (cao nhất), 40.783,35 Rupee/tạ (thấp nhất), tiếp tục giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Giá cao su hôm nay 4/8: Điều chỉnh trái chiều, nhu cầu của Ấn Độ tăng mạnh

07:58:10 04/08/2021
Giá cao su hôm nay (4/8) ghi nhận sàn Nhật Bản tăng nhẹ, trong khi đó, sàn Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về gói giảm thuế mới 20.000 tỉ

07:50:19 04/08/2021
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang nghiên cứu gói hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua giảm thuế, giảm tiền thuê đất. Tổng giá trị thuế miễn, giảm khoảng 20.000 ...

Xấu, đẹp bên trong ngôi nhà 2 tầng tốn nhiều tiền vẫn bị ví như lồng sắt

07:39:13 04/08/2021
Mặc dù bị chê bên ngoài cảm giác hơi giống cái lồng sắt song ngôi nhà của Vương nhận được khá nhiều lời khen về cách thiết kế nội thất đơn giản, thoáng đãng, tiện dụng cho người ở.

"Phải đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu cho người dân cả nước"

07:34:13 04/08/2021
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh đã đến lúc chúng ta phải đưa ra những kịch bản phù hợp, phải đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu, đảm bảo sản xuất công nghiệp.

Chứng khoán ngày 4/8: VN-Index liệu có thể công phá mốc 1.350 điểm?

07:27:14 04/08/2021
Với diễn biến tăng điểm liên tục của VN-Index, giới phân tích đồng thuận cho rằng tâm lý thị trường đã cải thiện, xu hướng ngắn hạn là tăng nhưng VN-Index sẽ gặp thử thách tại 1.350 điểm.

Hà Nội vẫn ì ạch thu hồi dự án ôm đất rồi bỏ hoang, hé lộ loạt nguyên nhân

07:25:15 04/08/2021
Thời gian qua, Hà Nội đã mạnh tay hơn trong việc xử lý đối với dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, song thực tế kết quả chưa đạt như mong muốn, thậm chí còn phát sinh thêm dự án khác.

Thời tiết ngày 4/8: Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

07:17:33 04/08/2021
Dự báo thời tiết hôm nay, các tỉnh Bắc và Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt kéo dài với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Bé gái 12 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội chết thương tâm

07:14:22 04/08/2021
Bé gái sinh năm 2009 sinh sống tại chung cư HH4C Linh Đàm (Hà Nội) rơi từ tầng 12 xuống khu vực giếng trời tầng 3 chết thương tâm.

Hà Nội: Công nhân thâu đêm sửa chữa hầm Kim Liên

07:09:31 04/08/2021
Đêm 3/8, khoảng 15 công nhân tham gia sửa chữa hầm Kim Liên hướng Đại Cồ Việt đi Xã Đàn. Trước đó lực lượng chức năng đã phân luồng không để phương tiện di chuyển theo hướng này.

Đà Nẵng mở rộng vùng phong tỏa ở "điểm nóng" Covid-19

07:06:47 04/08/2021
Được xem là điểm nóng Covid-19 của Đà Nẵng ở thời điểm này, quận Sơn Trà quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu vực trên địa bàn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong ứng phó với Covid-19

06:46:06 04/08/2021
TS Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng dù đợt dịch này rất khó khăn nhưng các ứng phó của Việt Nam đã đi đúng hướng.

Xuyên đêm sửa hầm Kim Liên

01:56:24 04/08/2021
21h ngày 3/8, hai công nhân bắt đầu chặn chiều từ đường Đại Cồ Việt đi Xã Đàn qua hầm Kim Liên để hơn 20 công nhân xuyên đêm sửa hầm.

Lấy giấy đi đường của công ty cấp cho hàng xóm

01:21:47 04/08/2021
Ông Trình Đình Thanh (lái xe) lấy giấy đi đường của công ty cấp phục vụ việc đi lại trong thời gian cách ly để cho hàng xóm.

Tổng đài viên đặc biệt

00:51:36 04/08/2021
Đang ăn cơm tối thì điện thoại reo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bay vội buông bát vì đoán đó là cuộc gọi của F0 đến Tổng đài 1022, được nối máy đến.

36 giờ lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19

00:49:34 04/08/2021
Tối 3/8, những bệnh nhân đầu tiên đã được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 quy mô 250 giường vừa được thiết lập.

Phú Yên, Khánh Hòa cần tăng tốc xét nghiệm

00:47:09 04/08/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa kết hợp hài hòa giữa xét nghiệm nhanh và PCR để đẩy nhanh tốc độ, đảm bảo tiết kiệm triệt để, hiệu quả tối đa.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên vaccine cho Việt Nam

00:45:33 04/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nga đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiến độ vận chuyển vaccine

00:41:11 04/08/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các kho Quân khu chủ động liên hệ với Sở Y tế các tỉnh, thành để vận chuyển đến địa phương ngay sau khi nhận được vaccine.

Người Hải Phòng ở TP HCM được hỗ trợ 2 triệu đồng một hộ

00:38:56 04/08/2021
Thành phố sẽ hỗ trợ người Hải Phòng đang gặp khó khăn ở TP HCM với mức 2 triệu đồng/hộ, giao thông qua hội đồng hương.

Lập chốt 'vùng xanh' ngăn dịch ở Hà Nội

00:36:10 04/08/2021
Quận Hoàng Mai lập gần 400 chốt vùng xanh tại 14 phường để ngăn dịch bệnh xâm nhập vào các khu dân cư chưa có ca mắc Covid-19.

217 người Nghệ An từ miền Nam về quê trên ‘chuyến bay 0 đồng’

23:07:39 03/08/2021
Đây là nhóm ưu tiên gồm người già, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người mắc bệnh hiểm nghèo… từ các tỉnh, thành phía Nam được tỉnh Nghệ An hỗ trợ đưa về quê trên chuyến bay miễn phí.

Cấp giấy thông hành qua mặt chốt chống dịch, Đà Nẵng siết mục đích ra đường

23:04:30 03/08/2021
Trong những ngày đầu Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 05, đã có một số trường hợp cấp giấy thông hành (giấy đi đường) không đúng đối tượng để qua mặt các chốt kiểm soát trên đường nội đô thành phố.

Thực hư chuyện chung cư ở quận 7 vận động đóng tiền để bồi dưỡng bác sĩ tiêm vắc xin

23:02:38 03/08/2021
Ban quản lý một chung cư ở quận 7 lấy ý kiến của cư dân về việc đóng tiền bồi dưỡng bác sĩ, mua đồ bảo hộ, mua xilanh… về tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Thực hư việc này thế nào?

Cà Mau vận động công chức, viên chức tự nguyện đóng góp giúp người dân khó khăn

23:01:15 03/08/2021
Vận động công chức, viên chức, người lao động đóng góp hỗ trợ người Cà Mau gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng UBND tỉnh Cà Mau không đưa ra mức đóng góp cụ thể, mà tùy vào khả năng mỗi người.

Vì sao Bình Dương dùng 'biện pháp mạnh': lấy bêtông ngăn đường?

22:59:29 03/08/2021
Nhiều người ngạc nhiên khi thấy nhiều nơi tại Bình Dương dùng biện pháp mạnh, lấy bêtông chặn đường không cho người dân qua lại trong thời gian giãn cách chống COVID-19.

Tiểu thương sốt ruột mong "chạy" hàng khỏi chợ Long Biên

22:41:48 03/08/2021
Trưa 3/8, toàn bộ chợ Long Biên bị phong tỏa. Nhiều tiểu thương không kịp sơ tán hàng hóa, lo lắng hàng sẽ bị hỏng. Nhiều người vẫn còn ở trong chợ, hối hả thu dọn đồ đạc rời đi.

Hải Phòng dừng tiếp nhận công dân từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16

22:36:10 03/08/2021
TP Hải Phòng vừa quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Kiến nghị Khánh Hòa cân nhắc giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16

22:34:50 03/08/2021
Tổ trưởng Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phân tích, việc không áp dụng biện pháp cách ly xã hội sớm là một nguyên nhân khiến dịch tại Khánh Hòa loang nhanh.

3 ca dương tính sau vụ tai nạn giao thông: Phú Thọ quản chặt người vào tỉnh

22:33:19 03/08/2021
Chủ tịch tỉnh Phú Thọ chỉ đạo thực hiện hàng loạt biện pháp cấp bách để kiểm soát chặt người ra, vào địa bàn sau khi có một số ca bệnh Covid-19 có nguồn lây từ các trường hợp người dân trở về quê.

Có thể bạn quan tâm

Bảng giá xe Toyota tháng 8: Toyota Hilux với mức giá khởi điểm từ 628 triệu đồng.

Ôtô

07:59:08 04/08/2021
Mẫu xe bán tải Toyota Hilux hiện đang được phân phối tại thị trường Việt Nam với 4 phiên bản bao gồm: 2.4L 4X2 MT, 2.4L 4X2 AT, 2.4L 4X4 MT và 2.8L 4X4 AT Adventure với mức giá khởi điểm là 628 triệu đồng.

Puerto Vallarta - điểm đến ven biển hấp dẫn nhất Mexico

Du lịch

07:58:44 04/08/2021
Vào những tháng mùa đông và mùa xuân khô ráo, mát mẻ dễ chịu có thể khiến bạn phải trả một peso khá lớn, nhưng trải nghiệm xem cá voi hoành tráng có thể đảm bảo cho sự sôi động vào mùa cao điểm.

Triệu chứng và nguyên nhân gây ung thư thực quản

Sức khỏe

07:55:14 04/08/2021
Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 8 trên thế giới và có tiên lượng nghèo nàn bậc nhất vì khi phát hiện được trên lâm sàng, u thường đã ở giai đoạn tiến triển khó kiểm soát.

Học đòi làm giá tại nhà theo trend trên mạng, cô em gái khiến người chị phải đăng đàn “bóc phốt”

Netizen

07:51:31 04/08/2021
Tưởng trồng giá là dễ nhất quả đất rồi, nhưng với hội vụng đoảng thì điều gì cũng có thể xảy ra.

Cách làm cơm hến Huế ngon đúng vị, dễ làm tại nhà

Ẩm thực

07:49:11 04/08/2021
Cơm hến không chỉ là đặc sản của người dân xứ Huế mà còn là món ngon nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí hấp dẫn cả du khách nước ngoài.

Đầu tháng 7 âm lịch hoan hỷ, 3 con giáp này cuối cùng cũng 'chạm đáy' khó khăn, từ giờ đến cuối năm thăng hoa cả tình lẫn tiền

Trắc nghiệm

07:33:05 04/08/2021
Chỉ còn vài ngày nữa sẽ bước sang tháng 7 âm lịch, mọi người đều nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội thành công trong nửa cuối năm 2021.

Kiều nữ HMS Illustrious trong game Azur Lane khiến fan đứng tim 

Cosplay

07:32:54 04/08/2021
Dưới đây là bộ ảnh Cosplay tuyệt đẹp về HMS Illustrious, một nữ nhân vật trong game online Azur Lane. Hãy cùng OtakuGO chiêm ngưỡng nhé.

Tottenham sắp đón tân binh thứ 2 từ Serie A

Bóng đá thế giới

07:26:39 04/08/2021
Trung vệ Cristian Romero hứa hẹn giúp hàng phòng ngự Tottenham có thêm sức mạnh sau khi Toby Alderweireld ra đi.

Novitec chỉ sản xuất 18 bản độ Ferrari 812 GTS N-Largo trên toàn cầu

Siêu xe

07:17:42 04/08/2021
Sau bản nâng cấp nhẹ ra mắt vào đầu năm nay, Novitec chính thức giới thiệu gói độ thân rộng N-Largo cho siêu xe mui trần Ferrari 812 GTS.

Đông Hùng và vợ trẻ mới sinh đóng MV giữa thiên nhiên hùng vĩ

Nhạc việt

07:12:10 04/08/2021
Đông Hùng ra mắt MV Hoàng hôn tháng 8 với giai điệu da diết cùng sự góp giọng của rapper KraziNoyze. Vợ của anh - Nguyễn Dương Anh Minh - cũng tham gia đóng trong MV.

Cuộc sống tuổi U50 và bí ẩn chuyện vợ cũ không muốn diễn viên Trung Dũng gần gũi con

Sao việt

07:05:49 04/08/2021
Diễn viên Trung Dũng vẫn giữ được hình ảnh phong độ, sức hút tên tuổi ở làng giải trí trong nước.

Chồng ghen tuông ôm vợ tự thiêu, cả 2 người tử vong

Pháp luật

07:00:12 04/08/2021
Tối 3/8, một vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra tại số nhà 80 đường Đào Duy Từ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế khiến 2 người tử vong.

Phạm Băng Băng bị tố 'núp bóng' từ thiện săn gái cho Ngô Diệc Phàm

Sao châu á

06:57:34 04/08/2021
Khuya 3.8, phía Phạm Băng Băng lên tiếng bác bỏ toàn bộ tin đồn tố cô giả vờ đi từ thiện vùng núi cao để tuyển phi cho Ngô Diệc Phàm.

Vẻ đẹp ấn tượng của ngôi sao nhảy cầu Malaysia tại Olympic 2020

Sao thể thao

06:54:51 04/08/2021
Nữ vận động viên Nur Dhabitah Sabri chỉ xếp vị trí thứ tư và bỏ lỡ cơ hội giành huy chương Olympic Tokyo. Tuy nhiên, ngôi sao trẻ của Malaysia vẫn luôn duy trì được nụ cười tươi tắn, rạng ngời.

Ngỡ ngàng trước cậu nhóc 12 tuổi vượt mặt hàng loạt game thủ Liên Quân đứng top Thách Đấu, quan trọng là thành tích học tập cũng rất đáng nể!

Game online

06:52:15 04/08/2021
Cậu nhóc sinh năm 2009 với nickname Vĩnh Đất đang khiến cộng đồng Liên Quân nước nhà mê mệt với kỹ năng đỉnh cao và đang đứng vị trí cực cao trên BXH Thách Đấu.