Làng đẻ thuê ở Trung Quốc

“Con dâu tôi 46 tuổi với con gái tôi 40 tuổi đều đi đẻ thuê”, bà Trần, một phụ nữ nông thôn tỉnh Hồ Bắc , cho biết.

Làng Hạo Khẩu , thành phố Tiềm Giang , tỉnh Hồ Bắc , nổi tiếng Trung Quốc sau khi phóng sự năm 2017 của đài truyền hình tỉnh Sơn Đông về dịch vụ đẻ thuê phát sóng. Nghề đẻ thuê trong làng bắt đầu từ trước năm 2007. Cứ qua Tết là phụ nữ trong làng lại ngồi xe hơn ba tiếng tới Vũ Hán , thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, để đi đẻ thuê.

Hơn 10 năm trôi qua, phụ nữ trong làng có người đã đẻ thuê được một, hai con rồi không sinh được nữa, có người đã đẻ thuê ba, bốn con, vẫn tiếp tục đi làm. Tiền mỗi ca là 150.000 tới 250.000 tệ (23.000 – 39.000 USD), chưa kể bồi dưỡng, đẻ sinh đôi còn được nhiều tiền hơn.

Làng đẻ thuê ở Trung Quốc - Hình 1

Một phụ nữ làm nghề đẻ thuê trong phóng sự năm 2017 của đài truyền hình tỉnh Sơn Đông . Ảnh chụp màn hình: Aboluowang.

Một người phụ nữ mặc đồ màu đỏ cho hay năm 2016 vừa đi đẻ thuê ở Thượng Hải, nay ở nhà nghỉ ngơi. Cô cho biết đẻ thuê “không phải việc hay ho, ngoài ra dạo này chính quyền siết chặt”, nên không muốn kể nhiều.

“Đi đẻ thuê khổ lắm. Ngày nào cũng phải tiêm, tiêm liên tục 75 mũi, tới nỗi sưng hết cả mông”, bà Trần, một phụ nữ cao tuổi trong làng cho biết. Bà từng đi nấu cơm cho một công ty chăm sóc phụ nữ đẻ thuê ở Vũ Hán .

“Con dâu tôi 46 tuổi bắt đầu nghề này. Con gái tôi 40 tuổi cũng đi, đẻ được hai đứa rồi, đều tới Vũ Hán cả”, bà nói. “Chẳng còn cách nào khác, chúng nó muốn kiếm tiền dù biết là nguy hiểm. Nhưng ở nông thôn làm ruộng thôi thì không ra tiền, chỉ có đi đẻ thuê mới kiếm tiền vừa nhanh vừa nhiều”.

Nhà cửa trong làng đều là nhà lầu mới xây. Người dân cho hay nhiều ngôi nhà xây lên nhờ tiền đi đẻ thuê. Bà Trần cho biết hồi còn đi làm, công ty quản lý những phụ nữ mang thai hộ rất nghiêm, không cho họ ra ngoài. Có lần, một người bị phạt rất nhiều tiền khi tới bệnh viện khám thai và bị phát hiện đi đẻ thuê.

Người dân trong thôn cho hay muốn tìm người đẻ thuê không dễ, phải có bạn bè thân thiết giới thiệu, hoặc thông qua môi giới.

“Mỗi năm thôn chúng tôi có khoảng 20 người đi đẻ thuê qua môi giới. Phí môi giới mỗi trường hợp mười mấy vạn tệ”, một người dân thôn Hạo Khẩu nói.

Khi gõ từ khóa “đẻ thuê” lên mạng, hàng loạt trang quảng cáo hiện ra. Trong vai một người có nhu cầu đẻ thuê kiếm tiền, phóng viên tìm tới một công ty dịch vụ đẻ thuê ở Thượng Hải.

Ông chủ giới thiệu công ty có đầy đủ dịch vụ, từ mang thai hộ tới tìm khách hàng, kích trứng, liên lạc với bệnh viện. Công ty đã hoạt động hơn 10 năm, có khoảng 20 người mang thai hộ chuyên nghiệp, rải khắp Thượng Hải, Nam Kinh, Quảng Châu, Vũ Hán . Công ty mở một phòng thí nghiệm chui, bề ngoài giống một căn biệt thự tư nhân, để che mắt chính quyền.

“Phòng thí nghiệm là quan trọng nhất bởi bên trong lưu trữ hàng nghìn phôi thai. Nếu bị phát hiện sẽ tổn thất lớn”, người này nói. “Người mang thai hộ đều được người đi trước giới thiệu, đa phần ở nông thôn. Họ thường tới theo nhóm mười mấy người. Sau khi kiểm tra sức khỏe , thường khoảng một nửa số người đạt yêu cầu”.

Pháp luật Trung Quốc cấm kinh doanh mang thai hộ nhưng nhiều người bất chấp luật pháp cũng như rủi ro sức khỏe để kiếm tiền. Một người dân thôn Hạo Khẩu cho hay từng có người phải cắt bỏ tử cung, không thể sinh đẻ nữa, thậm chí tử vong.

“Lần trước có một chị ngoài 30 tuổi mới đẻ thuê một đứa, năm sau đã mang thai đứa nữa, bị vỡ tử cung. Người chết rồi, gia đình được bồi thường mấy chục vạn tệ”, một người dân cho hay.

Cô Lý, 34 tuổi, lo cho cuộc sống gia đình khấm khá nhờ đẻ thuê. Nhìn bề ngoài, không ai nghĩ người phụ nữ đã kết hôn hơn 10 năm và đã có hai con này từng đi đẻ thuê mà chỉ nghĩ cô là dân văn phòng.

Cách đây không lâu, cô vừa mang thai hộ nhờ thụ tinh nhân tạo, sinh hạ một bé trai cho một gia đình ở Giang Tô. Khi được hỏi liệu có hối hận không sau khi trao con, cô cho biết không có suy nghĩ này.

“Đời này tôi không định nhận thằng bé. Tôi chỉ cần xem ảnh là được rồi. Ai cũng có cuộc sống riêng của mình”, cô nói, cho biết công việc của mình kết thúc sau khi sinh con và nhận tiền.

Người Trung Quốc chi hàng chục nghìn USD tìm người đẻ thuê

Trung Quốc cấm dịch vụ mang thai hộ, nhiều người chi hàng nghìn USD ra nước ngoài tìm kiếm dịch vụ đẻ thuê.

Ngày 18/1, nữ diễn viên Trịnh Sảng bị cáo buộc bỏ rơi con song sinh tại Mỹ sau khi thuê người mang thai hộ. Sự việc thu hút dư luận và gây tranh cãi bởi thuê người mang thai vốn là hành động bất hợp pháp ở nước này. Các chủ đề liên quan đến vụ bê bối và mang thai hộ thu hút hơn 4,2 tỷ lượt xem trên trang mạng xã hội Sina Weibo. Một số cơ quan nhà nước chỉ trích sự vô trách nhiệm của Trịnh Sảng, đồng thời tăng cường tuyên truyền chống mang thai hộ.

"Trung Quốc nghiêm cấm tất cả hình thức mang thai hộ. Việc mang thai hộ và bỏ rơi trẻ em là vi phạm đạo đức và trật tự công cộng. Mạng người không phải đồ chơi", Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc ý kiến hôm 19/1.

Tối cùng ngày, Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật cũng bình luận về vụ việc của Trịnh Sảng, cho nằng cô đã lợi dụng các kẽ hở của pháp luật và chắc chắn không vô tội. Theo Điều 3 của Bộ luật Hành chính Trung Quốc về Công nghệ Sinh sản có sự hỗ trợ của con người, ban hành năm 2001, các cơ sở y tế và nhân viên không được thực hiện bất cứ hình thức mang thai hộ nào.

Zhang Jing, luật sư về hôn nhân ở Bắc Kinh, cho rằng bê bối của Trịnh Sảng làm sáng tỏ một vùng xám đáng lo ngại tại Trung Quốc. Dù mang thai hộ là bất hợp pháp, những người trả tiền để ra nước ngoài thuê dịch vụ này sẽ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật quốc gia.

Mang thai hộ có hai hình thức: cấy trứng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào tử cung của người mang thai hoặc sử dụng chính trứng của người mang thai và tinh trùng của người cha. Thủ tục này có thể là giải pháp hiệu quả cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Người Trung Quốc chi hàng chục nghìn USD tìm người đẻ thuê - Hình 1

Một bà mẹ mang thai hộ ở Thượng Hải nhìn tấm ảnh của đứa trẻ cô đã sinh ra. Ảnh: IC

Vì các tổ chức và chuyên gia y tế bị cấm hỗ trợ hành vi này, nhiều người tìm kiếm dịch vụ ở nước ngoài. Ukraina là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp mang thai hộ lớn nhất cho các bậc cha mẹ Trung Quốc. Các chuyên gia ước tính mỗi năm có 2.500 đến 3.000 trẻ em được sinh ra nhờ mang thai hộ tại nước này, trong đó một phần ba là dành cho khách hàng Trung Quốc.

Theo Ulovebaby, đơn vị môi giới dịch vụ này, chi phí đẻ thuê là 50.000 USD. "Giá dao động tùy theo yêu cầu của khách hàng", Kang, nhân viên của công ty, cho biết. Một gói mang thai hộ được đảm bảo "thành công 100%" sẽ đắt hơn.

Kang từ chối cung cấp số lượng khách hàng thực tế tại Trung Quốc, song tiết lộ hơn 12.500 người đã tham khảo ý kiến của công ty. Kang và các đồng nghiệp thường xuyên quảng cáo dịch vụ trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc. Cứ ba đến bốn tuần, họ đăng tải hình ảnh hoặc video ngắn về một phụ nữ da trắng đang có bầu, khẳng định cả bà mẹ mang thai hộ và đứa trẻ đều khỏe mạnh.

Người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) muốn làm cha mẹ cũng là khách hàng tiềm năng. Trong một bài đăng hồi tháng 10/2020, công ty của Kang đã chia sẻ bức ảnh của một người phụ nữ trẻ cùng chiều cao, nhóm máu với dòng mô tả: "Đây là 'cô gái cho trứng' chất lượng cao chúng tôi mới ký hợp đồng. Tình trạng của cô ấy tốt đến mức đã cho tới 25 quả trứng".

Kang cho biết công ty anh sẽ chăm sóc các bà mẹ mang thai hộ. "Chúng tôi sắp xếp kiểm tra sức khỏe cho họ nhiều hơn các bệnh viện phụ sản trong nước", anh cam đoan.

Liu Ningguang, tổng giám đốc trụ sở Trung Quốc của công ty quốc tế Global Fertility Genetics chuyên cung cấp dịch vụ mang thai hộ, cho biết nhiều người Trung Quốc tới Mỹ để làm điều này một cách hợp pháp. Chi phí trung bình là 170.000 USD, bao gồm tiền khám, thuốc men, người đại diện và luật sư. Theo Liu, các bậc cha mẹ Trung Quốc phải hoàn tất xét nghiệm DNA, ký giấy khai sinh và giấy phép đi lại sau khi đứa trẻ được sinh ra mới được mang con về nước một cách hợp pháp.

Trong thời kỳ đại dịch, khi chính phủ áp đặt lệnh giãn cách xã hội, ngành công nghiệp mang thai hộ ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng. Trẻ sơ sinh mắc kẹt vì cha mẹ không thể nhập cảnh nước ngoài. Tại Mỹ, các bậc phụ huynh tương lai có thể thuê người giám hộ tạm thời, tránh tình trạng trẻ phải ở trong cơ sở y tế quá lâu.

Người Trung Quốc chi hàng chục nghìn USD tìm người đẻ thuê - Hình 2

Y tá chăm sóc cho trẻ sơ sinh vừa ra đời nhờ mang thai hộ tại khách sạn Venice ở Kiev, Ukraina, tháng 5/2020. Ảnh: VCG

Dù mang thai hộ tại Trung Quốc được coi là bất hợp pháp, nhiều công ty môi giới vẫn hoạt động chui. Yang, nhân viên tại một cơ sở ở tỉnh Quảng Đông, cho biết quy trình thuê người sinh con rất đơn giản.

"Trước khi đến đây, bạn cần khám sức khỏe tổng thể tại bệnh viện để biết thể trạng của bản thân, sau đó công ty sẽ làm thủ thuật kích thích rụng trứng (đối với người phụ nữ). Nếu muốn có bé trai, bạn nên chọn công nghệ thụ tinh ống nghiệm thế hệ ba, có giá khoảng 500.000 nhân dân tệ", Yang nói. Sau khi đứa trẻ chào đời, người mẹ đẻ thuê nhận được 180.000 đến 300.000 nhân dân tệ.

Luo Ruixue, chuyên gia về nữ quyền và bình đẳng giới, nhận định đẻ thuê là hình thức giúp nhiều phụ nữ trang trải cuộc sống. Song trong hầu hết các trường hợp, họ không được thông báo về rủi ro tiềm tàng. "Khác với công việc lao động trí óc hoặc chân tay, mang thai hộ có thể để lại hậu quả lớn", bà nói.

Nhiều bà mẹ "cho thuê tử cung" bị công ty quản lý bóc lột, lạm dụng và giam giữ trong điều kiện vô nhân đạo. Các đơn vị này thường nhắm đến phụ nữ trẻ, khó khăn về mặt tài chính và xã hội để tuyển dụng với lời lẽ có cánh. Ví dụ, một phụ nữ tại Ukraina có thể kiếm được 20.000 USD từ mang thai hộ, gấp hơn 8 lần so với thu nhập trung bình. Song cơ quan chức năng đã báo cáo nhiều trường hợp phụ nữ đẻ thuê bị đối xử tệ hại, quỵt tiền nếu sảy thai hoặc không tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt.

"Mọi người sợ rằng nếu chính phủ cho phép mang thai hộ, tử cung sẽ trở thành công cụ sản xuất, có thể bán hoặc cho thuê. Trong tình hình bất bình đẳng giới, nhiều phụ nữ lựa chọn nghề đẻ thuê, từ đó bị khinh rẻ", Luo nhận định.

Hầu hết người Trung Quốc đều phản đối việc mang thai hộ bởi họ không muốn coi trẻ em như món hàng hóa. Mối lo ngại đã khiến nhiều quốc gia phải đóng cửa ngành công nghiệp vốn rất bùng nổ. Năm ngoái, Liên Hợp Quốc cảnh báo "mang thai hộ vì mục đích thương mại thường dẫn đến nạn buôn bán trẻ em".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Lãnh đạo Myanmar Suu Kyi hầu tòa qua video01:25Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37

Tiêu điểm

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
NÓNG: Hai người chết sau khi tiêm vắc xin ở Hàn Quốc
14:28:34 03/03/2021
Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử
15:39:27 04/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
5 sinh viên Bolivia chết khi ban công trường đại học sụp đổ
14:06:25 03/03/2021
Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân
08:28:45 04/03/2021
Hoàng gia Anh điều tra cáo buộc Meghan bắt nạt nhân viên
23:16:32 04/03/2021
Ông Duterte: 'Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì'
16:09:29 03/03/2021
Bí ẩn trong hộp bánh quy
00:45:38 04/03/2021
Hong Kong (Trung Quốc): Một người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac
16:54:58 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Ông ngoại chém cháu 12 tuổi rồi nhảy lầu tự tử
20:02:04 04/03/2021
Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức
21:22:40 04/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
20:28:35 04/03/2021
Trấn Thành, Hari Won và dàn sao rạng rỡ trên thảm đỏ
21:56:53 04/03/2021
Ca sĩ Kim Ngân sống lang thang tại Mỹ lần đầu đồng ý cho quay hình, tiết lộ khổ vì tình
22:21:44 04/03/2021
Long Nhật: "Con trai chỉ tôi bảo, ông này bóng mà có vợ"
22:26:20 04/03/2021
Bê bối tình dục chấm dứt sự nghiệp của 'nam phụ quốc dân' xứ Hàn
20:13:02 04/03/2021
Vẫn biết Hyun Bin yêu Son Ye Jin, nhưng suốt 19 giây giữ mãi hành động u mê thế này thì đúng là "nghiện" lắm rồi!
20:01:08 04/03/2021
Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong thương tâm
22:42:37 04/03/2021
Thu Phương về Mỹ, lên tiếng chuyện bị trách thất lễ khi đeo kính nói chuyện với sư thầy
22:13:44 04/03/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 4/3: Toàn khối thêm 11.835 ca mắc; Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk

02:43:51 05/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 4/3, 6 quốc gia ASEAN ghi nhận 11.835 ca mắc COVID-19 và 196 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.485.383 ca, trong đó 53.803 người tử vong.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trở lại ở châu Âu

02:41:05 05/03/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 cho biết số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng trở lại tai châu Âu sau 6 tuần giảm.

Mỹ suýt mất máy bay tàng hình thứ hai tại Nam Tư năm 1999

02:37:15 05/03/2021
Cựu sĩ quan Mỹ thừa nhận Nam Tư bắn bị thương một chiếc F-117, nhưng nó lết được về thay vì chung số phận với máy bay tàng hình trước đó.

Đại sứ Ấn Độ chia sẻ về hợp tác quốc phòng với Việt Nam

02:33:17 05/03/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết hợp tác quốc phòng Việt - Ấn diễn ra tích cực trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19.

Thái Lan sẽ cấp sổ tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân

02:28:29 05/03/2021
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 4/3 cho biết những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nước này sẽ được cấp một cuốn sổ để sử dụng cho việc đi lại và nâng cao niềm tin của công chúng.

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

02:22:28 05/03/2021
Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội, và con số được cho là sẽ tăng.

Hungary thêm trên 6.200 ca mắc, 152 ca tử vong do COVID-19

02:20:57 05/03/2021
Hungary ngày 4/3 thông báo ghi nhận 6.278 ca mắc mới COVID-19 - con số nhiễm mới hằng ngày cao nhất ở nước này trong 3 tháng qua, đồng thời số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

02:15:50 05/03/2021
Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

02:09:19 05/03/2021
Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

02:01:06 05/03/2021
Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

"Vở kịch" cuối cùng gã diễn viên nghèo

01:58:48 05/03/2021
Julie Kibuishi bị lòng tốt của chính mình phản bội sau khi bỏ hết tất cả để chạy tới giúp đỡ bạn bè.

Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

01:51:58 05/03/2021
Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Nhà Trắng cắt sóng khi Biden muốn trả lời câu hỏi

01:50:59 05/03/2021
Nhà Trắng gây khó hiểu khi đột nhiên cắt sóng sự kiện trực tuyến sau khi Biden nói sẵn lòng trả lời câu hỏi từ các nghị sĩ Dân chủ.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

01:30:55 05/03/2021
Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Cuba đặt cược vào bốn vaccine Covid-19 nội địa

01:20:47 05/03/2021
Giữa lúc số người nhiễm và chết vì Covid-19 tăng mạnh, Cuba tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối với hai trong 4 vaccine cây nhà lá vườn tiềm năng.

Singapore kêu gọi công dân rời Myanmar

01:14:51 05/03/2021
Singapore kêu gọi công dân ở Myanmar nên cân nhắc rời khỏi nước này càng sớm càng tốt do bạo lực leo thang sau cuộc đảo chính quân sự.

Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn

01:04:52 05/03/2021
Ba cảnh sát Myanmar vượt qua biên giới bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh của chính quyền quân sự.

Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

01:00:10 05/03/2021
Quân đội Trung Quốc điều xe tăng, tàu chiến và máy bay tham gia cuộc diễn tập hiệp đồng trái phép tại đảo Tri Tôn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 38 người chết trong biểu tình Myanmar

00:48:58 05/03/2021
Cảnh sát mạnh tay trấn áp khiến 38 người chết, hàng trăm người bị bắt trong cuộc biểu tình đẫm máu nhất tại Myanmar hôm 3/3.

Nghị sĩ Mỹ muốn trói 'quyền chiến tranh' của Biden

00:39:46 05/03/2021
Nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ trình dự luật nhằm rút lại quyền sử dụng vũ lực của Tổng thống Biden sau cuộc không kích tại Syria.

Chiến đấu cơ xuất hiện trong biểu tình Myanmar

00:29:02 05/03/2021
Năm chiến đấu cơ xuất hiện ở Mandalay hôm nay khi người dân cả nước tiếp tục biểu tình, động thái dường như thể hiện sức mạnh quân sự.

Phiến quân Yemen khoe tập kích nhà máy dầu Arab Saudi

00:23:52 05/03/2021
Phiến quân Houthi tuyên bố phóng một tên lửa vào cơ sở của tập đoàn dầu khí Aramco tại thành phố Jeddah, nhưng Arab Saudi chưa xác nhận thông tin.

Lá chắn chống Covid-19 nhiều lỗ hổng của Anh

00:16:31 05/03/2021
Cách ly không triệt để, chậm trễ phong tỏa hay không kịp thời đóng cửa biên giới được cho là những lỗ hổng trong chiến lược chống Covid-19 của Anh.

Biến xe tải thành giàn rocket tập kích căn cứ Mỹ

23:55:02 04/03/2021
Phiến quân giấu ống phóng dưới thùng xe tải để nã rocket 122 mm vào căn cứ không quân al-Asad có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Trung Quốc gây bức xúc vì xét nghiệm nCoV qua hậu môn

23:52:09 04/03/2021
Người nước ngoài tới Trung Quốc bày tỏ khó chịu với cách xét nghiệm nCoV qua hậu môn mà họ cho là bất tiện và gây tổn thương tâm lý.

Mỹ 'kinh hoàng' vì biểu tình đẫm máu ở Myanmar

23:49:46 04/03/2021
Mỹ cho biết nước này kinh hoàng vì ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar và kêu gọi quốc tế truy cứu trách nhiệm những người đứng sau.

Biden dè dặt với kỳ vọng chóng thoát đại dịch

23:28:43 04/03/2021
Biden hiện không chỉ ứng phó với Covid-19 mà cùng lúc, ông còn phải tìm cách quản lý kỳ vọng quá cao của người Mỹ về viễn cảnh thoát đại dịch.

Người Myanmar tiếp tục biểu tình sau 'ngày đẫm máu nhất'

22:49:31 04/03/2021
Các nhà hoạt động Myanmar tuyên bố họ sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình, sau khi 38 người chết trong ngày biểu tình trước đó.

Việt Nam lần đầu cử chiến hạm thi đấu Army Games

22:25:49 04/03/2021
Việt Nam sẽ cử hai tàu hộ vệ tên lửa tham gia tranh tài tại hội thao quân sự quốc tế Army Games do Nga tổ chức vào tháng 8.

Có thể bạn quan tâm

Paris Hilton: 'Gái hư sang chảnh' với 20 cuộc tình dang dở, 3 lần huỷ hôn, tuổi 40 ra sao?

Sao âu mỹ

04:42:14 05/03/2021
Paris Hilton luôn là cái tên thu hút sự chú ý nhờ cuộc sống giàu có và tình sử phong phú.

Mở công ty "ma" chiếm đoạt gần 12 tỷ tiền thuế

Pháp luật

02:30:25 05/03/2021
Chiều 4/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, TP Biên Hòa.

357 người đã tiêm mũi 1 giai đoạn hai vaccine Nanocovax

Sự kiện nóng

01:55:13 05/03/2021
240 người ở Long An và 117 người ở Hà Nội đã được tiêm liều Nanocovax thứ nhất của giai đoạn 2 thử nghiệm.

Chuyển nhượng bóng đá tối 4/3: Thái tử Ả Rập nhắm Messi, kình địch MU ký 'sao 180 triệu'?

Bóng đá thế giới

23:59:03 04/03/2021
Thái tử Ả Rập quan tâm Messi, Haaland chọn bến đỗ hay Liverpool quyết chiêu mộ chân sút 180 triệu là những tin chuyển nhượng đáng chú ý tối ngày 4/3.

'Sao Việt kiều' Tony Tuấn Anh: 'Khoác áo ĐTVN là ước mơ của tôi'

Bóng đá việt nam

23:45:03 04/03/2021
Cầu thủ Việt kiều Tony Lê Tuấn Anh vừa trở lại Việt Nam sau khi chơi bóng tại châu Âu.

'Đứng hình' trước body nóng bỏng của bạn gái Hoàng Đức

Bên lề sân cỏ

23:41:32 04/03/2021
Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc đỉnh cao và đường cong quyến rũ của Nguyễn Gia Hân - bạn gái Hoàng Đức.

Vụ người vợ phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được... ly hôn: Người chồng có vi phạm pháp luật?

Đời sống

23:32:08 04/03/2021
Theo ý kiến của luật sư, nếu câu chuyện này là sự thật thì cách hành xử của anh chồng không chỉ thiếu tính nhân văn mà còn không đúng quy định của pháp luật.

Công việc của chồng bận bịu tới nỗi trong mỗi lần "ân ái", tay anh đều kè kè chiếc điện thoại, nào ngờ đằng sau là sự thật quá cay đắng

Tâm sự

23:27:50 04/03/2021
Dù là vợ chồng với nhau tôi cũng không thể chấp nhận điều kinh khủng như vậy được!

Vợ chồng Vy Oanh làm sinh nhật hoành tráng cho con trai

Sao việt

23:24:59 04/03/2021
Mừng bé Voi tròn 6 tuổi, Vy Oanh và chồng đại gia tổ chức tiệc trong sân biệt thự, mời một số nghệ sĩ tham dự, tối 3/3.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ tuyên bố đính hôn vào tháng 9 tới vì nguyên nhân này?

Sao châu á

23:19:19 04/03/2021
Thông tin này hiện đang được người hâm mộ cặp đôi liên tục chia sẻ khắp các diễn đàn.

Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem

Netizen

23:11:59 04/03/2021
Các đấng mày râu sau khi xem xong có lẽ cũng muốn ủ mưu để thỉnh thoảng lôi ra làm trò khiến vợ phải khuất phục. Còn các chị thì cũng thủ sẵn vài chiêu đối phó để xem các ông chồng còn bày thêm được trò gì...

3 con giáp ‘đội sổ may mắn’, giàu có ‘tột đỉnh’, cả năm 2021 phú quý phát tài

Trắc nghiệm

23:09:08 04/03/2021
Những ngày tháng hoàng kim của 3 con giáp này đã tới, không chỉ giàu có phát tài mà con đường quan lộ cũng rộng mở thênh thang, để những con giáp này mặc sức vẫy vùng làm bá chủ một nơi.