Làn sóng tẩy chay Thổ Nhĩ Kỳ ở Ấn Độ: Nguyên do và tác động
Người Ấn Độ đồng loạt tẩy chay Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara ủng hộ Pakistan trong căng thẳng Kashmir, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch , thương mại và hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Binh sĩ Ấn Độ gác tại thành phố Srinagar, thủ phủ mùa hè của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 9/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Ấn Độ đang chứng kiến làn sóng tẩy chay Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng mạnh mẽ, xuất phát từ việc Ankara công khai ủng hộ Pakistan trong cuộc xung đột gần đây giữa hai quốc gia Nam Á. Theo Đài phát thanh Quốc tế DW của Đức ngày 20/5, chiến dịch tẩy chay này đã nhanh chóng lan rộng trên nhiều lĩnh vực, từ du lịch, thương mại đến giáo dục và hàng không, gây ra những tác động đáng kể về mặt kinh tế và ngoại giao.
Căng thẳng hiện tại bắt đầu khi Ấn Độ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cái gọi là “cơ sở hạ tầng khủng bố” ở Pakistan và vùng Kashmir do Pakistan quản lý. Hành động này diễn ra sau vụ tấn công chết người nhằm vào du khách tại thị trấn Pahalgam thuộc vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến 26 du khách thiệt mạng.
New Delhi cáo buộc nhóm Lashkar-e-Taiba có trụ sở tại Pakistan, một tổ chức khủng bố được Liên hợp quốc chỉ định, đã thực hiện vụ tấn công với sự hậu thuẫn của Islamabad – cáo buộc mà chính phủ Pakistan đã phủ nhận. Tình hình nhanh chóng leo thang với việc cả hai nước đều bắn tên lửa và thiết bị bay không người lái vào các cơ sở quân sự của nhau.
Trong bối cảnh này, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã đưa ra tuyên bố ủng hộ Pakistan, khiến người dân Ấn Độ tức giận và phát động chiến dịch tẩy chay trên mạng xã hội với các cụm từ như “BoycottTurkey” ngày càng lan rộng.
Tác động đến ngành du lịch và hàng không
Video đang HOT
Du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ – điểm đến từng đón ít nhất 274.000 du khách Ấn Độ vào năm ngoái – đã chịu ảnh hưởng nặng nề với lượng đặt phòng giảm 60% và số lượng hủy chuyến tăng 250%, theo báo cáo từ các công ty lữ hành.
Các nền tảng du lịch phổ biến của Ấn Độ như EaseMyTrip, MakeMyTrip và Ixigo đã đồng loạt tạm dừng đặt chỗ, ngừng khuyến mại và khuyến cáo công dân không đi du lịch không cần thiết đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Chủ tịch đảng Bharatiya Janata Kerala Rajeev Chandrasekhar phát biểu với các phóng viên: “Mọi người dân Ấn Độ chịu khó đi du lịch nước ngoài đều hiểu rằng số tiền rupee khó kiếm được của họ không nên được tiêu cho những người giúp đỡ đối thủ của chúng tôi”.
Trên mặt trận hàng không, Bộ hàng không dân dụng Ấn Độ đã thu hồi giấy phép an ninh của công ty hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Celebi – đơn vị cung cấp dịch vụ mặt đất tại các sân bay lớn của Ấn Độ, với lý do liên quan đến “an ninh quốc gia”. Bộ trưởng Hàng không Ấn Độ Murlidhar Mohol cho biết quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ nhận được nhiều yêu cầu từ công chúng.
Hãng hàng không Air India cũng đã vận động các quan chức Ấn Độ dừng hợp đồng cho thuê giữa hãng hàng không giá rẻ IndiGo và Turkish Airlines, viện dẫn tác động đến hoạt động kinh doanh và lo ngại về an ninh.
Ảnh hưởng đến thương mại và giáo dục
Trong lĩnh vực thương mại, các thương nhân Ấn Độ đã bắt đầu từ chối hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ, từ táo và đá cẩm thạch đến sô cô la, cà phê và mứt. Tại một hội nghị thương mại quốc gia ở New Delhi do Liên đoàn Thương nhân Toàn Ấn Độ tổ chức, hơn 125 nhà lãnh đạo thương mại hàng đầu đã đồng ý tẩy chay mọi giao dịch kinh doanh với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan.
Theo dữ liệu chính thức, Ấn Độ đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 5,2 tỷ USD sang Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 4/2024 đến tháng 2/2025, chủ yếu là nhiên liệu khoáng sản, máy móc điện và dược phẩm. Trong cùng thời gian, Ấn Độ nhập khẩu hàng hóa trị giá 2,84 tỷ USD từ Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm đá cẩm thạch, táo và vàng.
Trên lĩnh vực giáo dục, Viện Công nghệ Ấn Độ tại Mumbai cùng với một số tổ chức giáo dục hàng đầu khác như Đại học Jawaharlal Nehru và Jamia Millia đã hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với các trường đại học Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ lâu đã ủng hộ giải pháp “đa phương” cho tranh chấp Kashmir, điều mà Ấn Độ luôn phản đối. Ông Erdogan đã nhiều lần thăm Pakistan, với chuyến đi gần đây nhất vào tháng 2 năm nay để thúc đẩy quan hệ thương mại và quân sự với Islamabad.
Muddassir Quamar, Phó Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Tây Á, nhận định: “Kỳ vọng ở New Delhi là Ankara sẽ nhìn nhận tình hình không qua lăng kính Pakistan, như hiện nay. Cho đến khi có sự thay đổi trong lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, thì mối quan hệ này khó có thể được cải thiện”.
Ngay cả trước cuộc xung đột gần đây, phía Ấn Độ đã chấm dứt thỏa thuận tư vấn đóng tàu trị giá 2 tỷ USD với Anadolu Shipyard của Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận này liên quan đến việc đóng năm tàu hỗ trợ cho Hải quân Ấn Độ.
Prasanta Kumar Pradhan từ Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar cho rằng cuộc tẩy chay sẽ có “tác động hạn chế” và “không đủ lớn để ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại song phương” trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Nếu cuộc tẩy chay kéo dài trong thời gian dài, nó có thể gây ra tác động tiêu cực hơn đến quan hệ thương mại giữa hai nước”.
Về phần mình, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Thổ Nhĩ Kỳ Sanjay Bhattacharyya tỏ ra lạc quan hơn: “Tôi tin rằng mọi chuyện sẽ lắng xuống theo thời gian và cả hai bên đều sẽ nhận ra được ý nghĩa của vấn đề”.
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm đầu tiên của hải quân
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm đầu tiên của Hải quân từ Bãi thử tích hợp tại Chandipur, ngoài khơi bờ biển bang miền Đông Odisha.
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos chuẩn bị được phóng từ chiến đấu cơ Su-30 MKI của Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Vụ phóng được Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) phối hợp với Hải quân Ấn Độ thực hiện vào ngày 25/2.
Thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh cuộc thử nghiệm đã chứng minh khả năng của tên lửa trong việc tấn công mục tiêu là tàu khi được phóng từ trực thăng Sea King của Hải quân Ấn Độ. Tên lửa đã bắn trúng trực tiếp một mục tiêu tàu nhỏ ở chế độ bay lướt trên biển với tầm bắn tối đa.
Ngoài ra, cuộc thử nghiệm lần này còn kiểm chứng hệ thống liên kết dữ liệu 2 chiều băng thông cao, cho phép truyền hình ảnh trực tiếp từ đầu dò của tên lửa về cho phi công, giúp ngắm bắn mục tiêu ở trên không.
Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đã gửi lời chúc mừng về vụ thử nghiệm thành công của DRDO và Hải quân Ấn Độ.
Cuộc cách mạng tàu ngầm của Ấn Độ Dự án tàu ngầm trị giá 5 tỷ USD, với sự hợp tác giữa Đức và Ấn Độ, đang đưa hải quân Ấn Độ lên một tầm cao mới. Với công nghệ Type 214 tiên tiến, hệ thống AIP hiện đại và tầm nhìn tự chủ quốc phòng, Ấn Độ sẵn sàng khẳng định vị thế chiến lược trong khu vực. Tàu ngầm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc thí điểm miễn thị thực cho công dân Nga

Nga - Trung Quốc đồng ý xây dựng siêu dự án đường ống khí đốt mới

Nga và Trung Quốc lập cụm công nghiệp - nông nghiệp chung

Nhật Bản đạt bước tiến trong nghiên cứu công nghệ mới để điều trị các bệnh ung thư

Mật vụ Mỹ đối diện khủng hoảng thiếu tay súng chống bắn tỉa

Australia phát hiện virus mới có nguồn gốc từ dơi

Shin Bet chặn âm mưu ám sát Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?
Có thể bạn quan tâm

Sao Hoa ngữ bị tố chảnh chọe: Người dám cho CCTV "leo cây", kẻ bắt cả đoàn phim phải cạo đầu
Sao châu á
06:43:20 04/09/2025
Giải cứu thanh niên dính bẫy lừa "bắt cóc online", yêu cầu bố mẹ chuyển 150 triệu đồng
Pháp luật
06:39:29 04/09/2025
5 'siêu phẩm' Hàn gây sốt tháng 8: 'Law and The City' càn quét màn ảnh nhỏ
Phim châu á
06:38:34 04/09/2025
Màn ảnh Việt sắp có 1 bộ phim nghe tên đã biết hay: Dàn cast đẹp bùng nổ, chiếu liền đi nhà đài ơi!
Hậu trường phim
06:38:09 04/09/2025
Nữ Tiktoker livestream tự tử gây chấn động: Cạm bẫy tráo mạng sống với mạng ảo
Netizen
06:30:10 04/09/2025
Minh Tú tiết lộ sức khỏe sau chấn thương đứt dây chằng, dập xương
Sao việt
23:42:54 03/09/2025
Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò
Tv show
23:28:47 03/09/2025
NSƯT Phương Nga: Hát ở Quảng trường Ba Đình lịch sử vào ngày Quốc khánh là niềm vinh dự thiêng liêng
Nhạc việt
22:59:41 03/09/2025
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền
Sao âu mỹ
22:42:22 03/09/2025
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả
Phim việt
22:27:21 03/09/2025