Lần đầu tiên người dân được nghe Quốc hội bàn về khiếu nại, tố cáo
“Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV có điểm mới là phiên thảo luận về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được truyền hình, phát thanh trực tiếp; điểm mới thứ hai là có thêm báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc giải quyết khiếu nại, tố cáo”, bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói khi trao đổi với PV Dân Việt.
Bà Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh Đàm Duy)
Bà Nguyễn Thanh Hải cho biết: Theo thông lệ, từ trước tới nay, Chính phủ cũng có báo cáo về giải quyết khiếu nại, tố cáo do Tổng Thanh tra Chính phủ trình bày, sau đó có báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV có điểm mới là phiên thảo luận về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được truyền hình, phát thanh trực tiếp; điểm mới thứ hai là có thêm báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ yếu tập trung vào việc giải quyết đơn, thư do công dân gửi đến Quốc hội. Sau đó, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các cơ quan của Quốc hội chuyển đến các cơ quan chức năng và giám sát việc giải quyết.
Có thể nói, người dân ngày càng tin tưởng vào Quốc hội, chính vì thế lượng đơn thư khiếu nại của công dân gửi đến ngày càng nhiều, lớn gấp 2-3 lần so với những năm trước.
Khiếu nại liên quan đến nhà ở ngày càng xuất hiện nhiều. (ảnh IT).
Thưa bà lần đầu tiên một phiên thảo luận của Quốc hội về báo cáo việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được công khai để người dân biết sẽ đem lại ý nghĩa tích cực gì?
- Việc này có ý nghĩa rất tích cực đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Có thể nói, ở quốc gia nào cũng vậy khi kinh tế- xã hội phát triển, đi kèm với đó là cần có quỹ đất để phát triển, để xây dựng khu công nghiệp, hạ tầng…Quá trình đó nhiều người dân sẽ bị thu hồi đất đai. Việc này không thể tránh khỏi những vấn đề như quy trình, thủ tục, định mức đơn giá bồi thường có những điểm chưa phù hợp nên người dân khiếu nại.
Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân từ trước tới nay cũng được Chính phủ và nhiều cơ quan chức năng tích cực giải quyết. Đặc biệt trong năm vừa qua Chính phủ đã tháo gỡ nhiều điểm nóng về khiếu nại. Thủ tướng đã phân công ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ hàng tuần trực tiếp nghe báo cáo về những vụ việc nổi cộm, bức xúc để ra những chỉ thị giải quyết trực tiếp.
Video đang HOT
Tuy nhiên có thể thấy hiện tượng người dân khiếu nại, tố cáo diễn ra vẫn ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp, có những đoàn khiếu nại đông người. Hiện nay vẫn có những vụ việc từ rất lâu chưa giải quyết xong, dẫn tới sự bức xúc cho người dân.
Tới đây, khi Quốc hội thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo sẽ phát thanh, truyền hình trực tiếp sẽ giúp người dân hiểu hơn sự nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng trong việc giải quyết. Người dân cũng được nghe mổ xẻ để xem trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo còn mắc ở đâu, do hành lang pháp lý còn thiếu hay do quy trình, thủ tục, do vấn đề lịch sử hay do năng lực, trình độ giải quyết của cán bộ còn thiếu, việc bổ sung thế nào…
Khi Quốc hội công khai việc thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng sẽ tạo ảnh hưởng tích cực. Tới đây đất nước còn nhiều dự án lớn liên quan đến rất nhiều người dân như Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai), đường cao tốc Bắc-Nam… Nếu như chúng ta quan tâm nhiều đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tìm ra những quy trình, tháo gỡ, những điểm nghẽn thì những dự án sau sẽ ít xuất hiện khiếu nại tố cáo hơn.
Thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội đã nhận đơn khiếu nại, tố cáo của người dân gửi đến thế nào, việc chuyển đơn để cơ quan thẩm quyền giải quyết ra sao thưa bà?
- Trong năm qua có hơn 42 nghìn đơn khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội. Quốc hội có gần 500 đại biểu, tính trung bình mỗi người nhận 80-90 đơn/năm. Trong số hơn 42 nghìn đơn đó, có đến khoảng một nửa là trùng lặp, mạo danh, đơn gửi nhiều lần, đơn không đủ điều kiện để xử lý. Số đơn còn lại, các ĐBQH cũng như các cơ quan của Quốc hội cũng đã tích cực nghiên cứu, rà soát, tham vấn từ các chuyên gia rồi chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý.
Số lượng đơn khiếu nại của các ĐBQH, cơ quan của Quốc hội chuyển đi đã được giải quyết khá cao (trên 50%). Trách nhiệm giải quyết ở các bộ, ngành cũng khẩn trương, đặc biệt là Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã tích cực đôn đốc các địa phương giải quyết những đơn thư, vấn đề được ĐBQH đề cập.
Việc khiếu nại tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, qua việc đi giám sát bà có thể cho biết đâu là nguyên nhân thưa bà?
- Trong thời gian vừa qua khi đi giám sát ở một số địa phương, chúng tôi thấy có một số bất cập trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ví dụ như năng lực, trình độ giải quyết của cán bộ trong vận dụng pháp luật, đặc biệt trong việc liên quan đến thu hồi đất đai, việc xác định đơn giá, định mức đền bù trải qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ lãnh đạo. Có trường hợp ở giai đoạn này, người dân bị thu hồi đất, được nhận đền bù cao, đến giai đoạn sau tuy mức bồi thường vẫn như thế nhưng do sự trượt giá hoặc lý do khác dẫn tới sự so bì. Trong khi đó cán bộ lại không đủ năng lực, trình độ để giải thích thấu đáo cho người dân hiểu nên dẫn tới nhiều trường hợp khiếu kiện gay gắt, kéo dài.
Qua giám sát chúng tôi thấy việc khiếu nại kéo dài có nguyên nhân là do vấn đề lịch sử để lại, do hành lang pháp lý liên quan đến đất đai, trình tự giải quyết khiếu nại, tố cáo hiện hành cũng có những bất cập. Đoàn giám sát cũng có những kiến nghị.
Trong khiếu nại, tố cáo ngoài vấn đề liên quan đến đất đai còn có thêm vấn đề gì đáng quan tâm không thưa bà?
- Trong khiếu nại, tố cáo nhìn chung là liên quan đến vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng, chiếm khoảng 60-65%. Tuy nhiên, đáng lưu ý trong kỳ này lại xuất hiện khiếu nại liên quan đến nhà ở, chiếm khoảng 10%. Khiếu nại này chủ yếu diễn ra ở các khu chung cư của thành phố, các khu đô thị mới xây dựng. Khi chủ đầu tư, hay đơn vị quản lý tòa nhà không thực hiện những cam kết với người dân, như thiếu khu vui chơi, cây xanh, trường học, chợ…, tòa nhà chưa đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nhưng đã cho người dân vào ở. Khiếu nại về nhà ở thường liên quan đến đoàn đông người nếu không được giải quyết kịp thời sẽ phức tạp.
Trong năm vừa qua việc chuyển đổi mô hình chợ, từ chợ truyền thống sang các trung tâm thương mại, quá trình đó có thể làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của tiểu thương hoặc nhiều khi họ bị kích động, quá khích nên có những đoàn khiếu nại đông người về việc này.
Theo Danviet
Để lộ thông tin người tố cáo: Nếu có hậu quả phải chịu trách nhiệm
"Rõ ràng việc để lộ tên người tố cáo rất là lỗi sơ đẳng, thực ra cán bộ tham mưu hay lãnh đạo có thẩm quyền giải quyết tố cáo phải biết quy định của luật pháp là phải giữ bí mật cho người tố cáo", Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - nói khi trao đổi với Dân Việt.
Đại biểu Bùi Văn Xuyền. (Ảnh: Đàm Duy)
Vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp để lộ thông tin người tố cáo, khiến người này bức xúc gửi đơn đến các cơ quan T.Ư, ông có nhìn nhận gì?
- Rõ ràng với trách nhiệm trong thực hiện giải quyết tố cáo, người lãnh đạo phải hiểu rõ việc giữ bí mật thông tin cho người tố cáo. Còn trường hợp hiện nay như ở Đồng Tháp, trong quá trình giải quyết tố cáo, người có thẩm quyền để lộ tên người tố cáo, nếu việc để lộ này gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm theo Luật Tố cáo hiện hành. Còn chưa có hậu quả thì cán bộ có thẩm quyền cần xem xét giải quyết nội dung tố cáo cho người dân.
Người tố cáo ở Đồng Tháp lo ngại việc lộ thông tin sẽ dẫn tới hậu quả, vậy Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo các cơ quan chức năng bảo vệ người tố cáo này?
- Phải căn cứ vào thực tiễn, nếu như người tố cáo có yêu cầu được bảo vệ thì cơ quan giải quyết tố cáo khi đã để lộ tên phải có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cả về tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người tố cáo theo đúng quy định của pháp luật.
Cần làm rõ trách nhiệm của người đã để lộ thông tin người tố cáo để lấy lại niềm tin cho người dân, thưa ông?
- Việc làm rõ trách nhiệm thế nào cần căn cứ vào hậu quả xảy ra, nghĩa là trong quá trình giải quyết tố cáo, người có thẩm quyền để lộ tên người tố cáo dẫn tới việc họ bị đe dọa, bị trả thù hoặc các bị các thiệt hại khác thì anh phải xin lỗi và bồi thường theo quy định của pháp luật. Còn khi chưa xảy ra hậu quả thì chưa có được đánh giá và xử lý cụ thể được.
Còn hiện nay, trách nhiệm của cơ quan giải quyết tố cáo phải giải quyết cho thấu đáo, minh bạch công khai xem nội dung tố cáo đó đúng hay sai. Nếu như tố cáo của người dân đúng thì cơ quan chức năng xử lý người sai phạm thế nào theo quy định của pháp luật và trả lời rõ ràng cho người dân biết. Làm tốt điều này, tôi nghĩ sẽ lấy lại niềm tin của người dân trong việc tố cáo.
Trong trường hợp nội dung tố cáo không đúng, cơ quan có thẩm quyền và người có thẩm quyền giải quyết cũng phải thông tin đầy đủ, kịp thời, có thể phối hợp với cơ quan chức năng làm việc với người tố cáo để xem động cơ, mục đích của họ là gì, tùy từng tình huống cụ thể để xử lý cho hài hòa, đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch.
Tất nhiên đối với cương vị là lãnh đạo để xảy ra việc lộ tên người tố cáo thì cần có rút kinh nghiệm rất sâu sắc để góp phần xử lý tốt các tình huống tiếp theo.
Việc để lộ thông tin người tố cáo là lỗi rất sơ đẳng dù giải thích dưới lý do gì, ông nghĩ sao về chất lượng cán bộ tham mưu, cũng như cán bộ lãnh đạo trong trường hợp này?
- Rõ ràng để lộ tên người tố cáo là lỗi sơ đẳng, thực ra cán bộ tham mưu hay lãnh đạo đều phải biết quy định luật pháp quy định là phải giữ bí mật cho người tố cáo. Khi người có thẩm quyền xử lý đơn tố cáo phải nghĩ ngay đến điều đó, mặc dù hậu quả chưa xảy ra. Có thể vụ việc này không có vấn đề gì lớn, nhưng để khắc phục việc này người có trách nhiệm phải giải quyết tốt nội dung tố cáo và trả lời kịp thời, công khai.
Vụ việc ở Đồng Tháp cần được xem là bài học sâu sắc cho các cơ quan chức năng trong việc giải quyết tố cáo, thưa ông?
- Đây đúng là bài học, có lẽ vụ lộ tên người tố cáo ở Đồng Tháp không phải vụ việc đầu tiên, hy hữu, có thể còn những vụ việc khác. Hiện nay dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) đang được trình Quốc hội để cho ý kiến lần đầu cũng tập trung vào vấn đề bảo vệ người tố cáo. Đây là vấn đề hạn chế của Luật Tố cáo hiện hành. Trong dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) lần này có nhiều quy định rất nhiều xung quanh vấn đề này.
Đối với các cơ quan có thẩm quyền , người có thẩm quyền và bộ phận tham mưu trong giải quyết tố cáo cần phải quan tâm đến việc bảo vệ người tố cáo. Đây là việc rất quan trọng, anh có bảo vệ, có giữ bí mật được cho người tố cáo thì mới động viên, mới thu hút sự tham gia của người dân tố cáo việc tiêu cực, vi phạm pháp luật. Còn như không bảo vệ được người tố cáo thì còn ai dám đứng ra tố cáo.
Xin cảm ơn ông.
Chiều 6.6, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu thu hồi quyết định sai luật vì đã nêu tên, địa chỉ người tố cáo ông Phan Văn Thương và ông Đặng Văn Nang (Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh). Trước đó, ngày 14.2, người đàn ông 59 tuổi ở TP.Cao Lãnh gửi đơn đến UBND tỉnh Đồng Tháp tố cáo ông Thương và ông Nang có tiêu cực liên quan đến dự án nâng cấp đô thị trên địa bàn. Hơn tháng sau, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành quyết định thụ lý giải quyết vụ việc và giao nhiệm vụ các cơ quan chức năng xác minh nội dung tố cáo. Tuy nhiên, quyết định lại nêu rõ tên và địa chỉ của người đứng đơn. Bức xúc danh tính của mình bị công khai, người đàn ông tố cáo đã gửi đơn đến các cơ quan T.Ư khiếu nại. Ông này lo ngại cuộc sống của mình và gia đình bị đe doạ khi thông tin bản thân tố cáo cán bộ bị công khai. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, đây là sơ suất của cơ quan tham mưu chứ không có ác ý gì đối với công dân tố cáo.
Theo Danviet
Sau khi nhậm chức, tân Bộ trưởng GTVT đọc báo cáo quan trọng về Long Thành Ngay sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo chương trình dự kiến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
Có thể bạn quan tâm

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025