Làm thất thoát hàng trăm tỉ, ’sếp’ ngân hàng lãnh án

Theo dõi VGT trên

Nhiều lãnh đạo ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM gây thất thoát hơn 111 tỉ đồng đã bị lãnh án tù vào chiều 16/7.

Chiều 16/7, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh 3 TP.HCM vì vi phạm trong cho vay, gây thất thoát hơn 111 tỉ đồng.

Phiên tòa diễn ra từ 10 đến 16/7.

Bản án đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Long (nguyên phó giám đốc) 10 năm 6 tháng tù, Huỳnh Trung Hiếu (nguyên cán bộ tín dụng) 22 năm tù và Đào Phương Thế (nguyên trưởng phòng kế hoạch) 12 năm tù cùng về hai tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Làm thất thoát hàng trăm tỉ, sếp ngân hàng lãnh án - Hình 1

Các “sếp” ngân hàng chờ tòa nghị án – Ảnh: Chi Mai

Không làm tròn trách nhiệm trong quản lý, kiểm soát hồ sơ, quy trình cho vay, nguyên giám đốc Đới Sỹ Thúy cũng lãnh 3 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng được tòa cho hưởng án treo.

Video đang HOT

Nhóm các bị cáo nguyên là những người đã đứng tên lập công ty “ma”, giúp sức cho Trần Quốc Dân (nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Cổ phần BĐS Đại Phương Uyên, hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã) lừa đảo tiền ngân hàng gồm: Trần Hữu Thiện lãnh 8 năm tù, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Minh Thuần, mỗi bị cáo bị phạt 7 năm tù và Phạm Thị Được 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa cũng tuyên buộc 4 bị cáo phạm tội lừa đảo phải liên đới bồi thường cho Agribank số tiền hơn 111 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, vụ án này do Trần Quốc Dân cầm đầu. Chỉ trong một thời gian ngắn (2009-2010), Dân đã nhờ người đứng tên lập công ty “ma” rồi sử dụng pháp nhân của các công ty này cùng với nhiều giấy chứng nhận nhà đất giả đưa vào ngân hàng thế chấp vay tiền. Do Dân có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Hữu Long nên các hồ sơ vay tiền bằng giấy tờ giả, tài sản không có thật của Dân dễ dàng được nhân viên tín dụng, lãnh đạo Agribank Chi nhánh 3 xét duyệt.

Tổng cộng, thông qua 6 hợp đồng tín dụng, Dân đã vay hơn 191 tỉ đồng rồi bỏ trốn. Khi xử lý tài sản thế chấp, ngân hàng chỉ thu được khoảng 80 tỉ đồng từ một số tài sản thật, còn 111 tỉ đồng đã bị Dân chiếm đoạt.

Theo VTC

Nhận 'lót tay' của doanh nghiệp, nhiều sếp ngân hàng hầu tòa

Nhận quà biếu và hàng nghìn USD của doanh nghiệp, lãnh đạo và cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh 3 (TP HCM) đã ký duyệt nhiều hồ sơ vay vốn khống, làm thất thoát 112 tỷ đồng của Nhà nước.

Ngày 10/7, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo nguyên là sếp của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh 3, TP HCM (Agribank chi nhánh 3).

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Long (47 tuổi, nguyên phó giám đốc), Đào Phương Thế (46 tuổi, nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) và Huỳnh Trung Hiếu (30 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) bị cáo buộc về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng bi cáo Đới Sỹ Thúy (56 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 3) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nhận &'lót tay' của doanh nghiệp, nhiều sếp ngân hàng hầu tòa - Hình 1

Một nửa các bị cáo trong vụ án được tại ngoại. Ảnh: H. D.

Liên quan đến vụ án, 4 bị cáo khác là một nhóm các giám đốc doanh nghiệp như Trần Hữu Thiện (30 tuổi), Đặng Ngọc Minh (32 tuổi), Phạm Thị Được (47 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Trường Vinh), Nguyễn Minh Thuần (27 tuổi) cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người được cho là cầm đầu vụ lừa vay vốn rồi chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng là Trần Quốc Dân (Chủ tịch hội đồng thành viên công ty cổ phần BĐS Đại Phương Uyên) đang bỏ trốn nên cơ quan chức năng sẽ xử lý sau.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2010, Dân đã đứng ra thành lập nhiều công ty sau đó thuê người đứng tên làm giám đốc với mục đích dùng những đơn vị này để vay vốn ngân hàng. Sau khi có pháp nhân, Dân lợi dụng mối quan hệ quen biết với Long và một số cán bộ khác của ngân hàng Agribank chi nhánh 3 để lập ra những hợp đồng kinh tế, phương án vay, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở giả mạo để lập hồ sơ xin vay vốn.

Biết rõ các công ty trên đều do Dân thành lập, việc vay tiền không phải để tiến hành phương án kinh doanh mà là trả nợ ngân hàng mà anh ta vay trước đó, hồ sơ vay vốn là giả mạo... nhưng Long vẫn chỉ đạo cho cấp dưới là Hiếu và Thế lập báo cáo, đề xuất cho vay trình Hội đồng tư vấn tín dụng để mình và giám đốc Thúy xem xét, phê duyệt. Do được ông Thúy giao toàn quyền trong việc giải quyết các hồ sơ vay vốn nên vị phó giám đốc đã chấp nhận giải ngân cho 5 hồ sơ vay vốn của Dân. Ngoài ra, ông Thúy còn trực tiếp ký duyệt một bộ hồ sơ cho công ty của Dân vay làm thất thoát 40 tỷ đồng.

Nhận &'lót tay' của doanh nghiệp, nhiều sếp ngân hàng hầu tòa - Hình 2

Hiện kẻ cầm đầu vụ lừa đảo đang bỏ trốn nên chỉ có một số giám đốc công ty do Dân thuê hầu tòa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: H. D.

Sau khi được Ngân hàng Agribank chi nhánh 3 ký 6 hợp đồng cho vay vốn với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng, Dân ôm tiền bỏ trốn. Sau khi khấu trừ một số tài sản thế chấp của ông này, số tiền thiệt hại là 112 tỷ đồng. Theo cơ quan điều tra, quá trình duyệt hồ sơ cho vay số tiền "khủng" trên, Long đã nhận quà trị giá hơn 31 triệu đồng từ Dân. Trong khi Thế nhận 6.000 USD còn Hiếu lấy 3 tỉ đồng và 4.000 USD.

4 giám đốc mà Dân thuê được cho là đã ký vào các hợp đồng, báo cáo tài chính khống để "ông chủ" lập hợp đồng tín dụng giả lừa chiếm đoạt số tiền nói trên.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 15/7.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhânDùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
23:15:36 09/03/2025
Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"Gây án mạng ở Hưng Yên, chạy trốn vào Quảng Ngãi thì bị "tóm"
22:08:35 09/03/2025
Bé gái 8 tuổi bị đánh chấn thương sọ não do 'dượng hờ' mâu thuẫn với mẹBé gái 8 tuổi bị đánh chấn thương sọ não do 'dượng hờ' mâu thuẫn với mẹ
18:51:51 09/03/2025
Kế hoạch bắt cóc người đàn ông Trung Quốc, tống tiền 10 tỷ đồng ở TPHCMKế hoạch bắt cóc người đàn ông Trung Quốc, tống tiền 10 tỷ đồng ở TPHCM
11:10:51 08/03/2025
Khởi tố đối tượng "bênh chó" đánh bảo vệ bất tỉnh tại phố đi bộ Nguyễn HuệKhởi tố đối tượng "bênh chó" đánh bảo vệ bất tỉnh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ
18:06:08 08/03/2025
Bắt đối tượng đi nhờ xe bé gái 10 tuổi rồi giở trò đồi bạiBắt đối tượng đi nhờ xe bé gái 10 tuổi rồi giở trò đồi bại
08:28:26 10/03/2025
Lòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuôngLòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuông
07:14:49 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chếtHôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
08:31:31 10/03/2025

Tin đang nóng

Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'Nguyễn Đình Như Vân đăng quang Miss Global, BTC xin lỗi vì ồn ào 'đường lưỡi bò'
06:51:43 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con traiNghẹn ngào khoảnh khắc mẹ diễn viên Quý Bình bật khóc trong giây phút cuối cùng bên con trai
06:16:22 10/03/2025
Nữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộNữ ca sĩ 23 tuổi bị tấn công bằng dao đến mù mắt và hủy dung nhan, bản án cho kẻ ác gây phẫn nộ
06:57:27 10/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"
08:09:32 10/03/2025
Em chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạnEm chồng ngồi lướt điện thoại trong phòng để chị dâu bầu bì 8 tháng rửa 5 mâm bát, phản ứng của bố chồng khiến cả nhà náo loạn
05:18:57 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
08:37:54 10/03/2025
Mỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốcMỹ nam đẹp nhất châu Á 30 năm không có đối thủ: Xuất hiện 3 phút nhận cát xê 10 căn nhà, nhan sắc hiện tại mới sốc
06:01:58 10/03/2025

Tin mới nhất

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

11:09:35 10/03/2025
Trong vụ án này, chủ chung cư mini bị cháy là ông Nghiêm Quang Minh bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy .
Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

22:34:59 09/03/2025
Ngày 9/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội danh Trốn thuế theo quy định tại khoản 1, Điều 200 BLHS, đối với một nữ chủ tài khoản TikTok.
Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

22:30:53 09/03/2025
Ngày 9/3, Công an tỉnh Bình Phước đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác minh vụ án mạng do mâu thuẫn gia đình khiến người chồng chết và người vợ bị thương nặng.
Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

22:27:24 09/03/2025
Lăng mạ, dọa đánh, thậm chí dọa giết là những điều mà đồng nghiệp và chính bác sĩ K., nhân viên y tế trực phòng cấp cứu, đã phải trải qua trong quá trình công tác.
Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

21:36:46 09/03/2025
Nắm bắt thông tin không còn công an cấp huyện, kẻ lừa đảo giả danh công an xã gọi điện cho người phụ nữ ở Hà Tĩnh yêu cầu thanh toán một khoản nợ ngân hàng không có thật.
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

20:05:13 09/03/2025
Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nguyễn Đăng Khoa (51 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) cùng các đồng bọn để điều tra hành vi Tổ chức đánh bạc . Bị can Khoa là đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc này.
Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

18:28:54 09/03/2025
Đang di chuyển trên đường, nam thanh niên tóc vàng bất ngờ chặn ô tô trên đường phố ở Hải Phòng rồi liên tục hành hung tài xế.
Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

18:21:13 09/03/2025
Sở hữu biệt phủ và nhiều tài sản giá trị, Nguyễn Văn Tuấn (tức Tuấn trắng ) bị Công an tỉnh Phú Thọ cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, từng có nhiều tiền án, tiền sự.
Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

15:30:32 09/03/2025
Mang sợi dây chuyền bằng vàng giả đi cầm giá 80 triệu đồng, người đàn ông bị chủ tiệm vàng phát hiện nên bỏ chạy, nhưng bị người dân vây bắt.
Công an Phú Thọ tìm nạn nhân bị Tuấn "Trắng" chiếm đoạt tài sản

Công an Phú Thọ tìm nạn nhân bị Tuấn "Trắng" chiếm đoạt tài sản

12:54:04 09/03/2025
Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị ai là nạn nhân bị đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn Trắng ), chủ trạm dừng nghỉ Ngọc Anh, chiếm đoạt tài sản thì gửi đơn tố giác đến cơ quan này để giải quyết vụ án.
Khởi tố 7 người ở thẩm mỹ viện vì làm khách hàng bị méo miệng

Khởi tố 7 người ở thẩm mỹ viện vì làm khách hàng bị méo miệng

08:17:41 09/03/2025
Làm đẹp ở thẩm mỹ viện Gangwho, nhiều khách hàng ở Thanh Hóa bị sái hàm, méo miệng. Cơ quan chức năng xác định nhân viên tại đây không có trình độ chuyên môn nhưng vẫn làm dịch vụ cho khách.
Dùng kiếm chém bạn vì mâu thuẫn trả tiền hát karaoke

Dùng kiếm chém bạn vì mâu thuẫn trả tiền hát karaoke

08:13:18 09/03/2025
Do mâu thuẫn trong việc trả tiền hát, Bùi Văn Mạnh (ở Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã sử dụng kiếm đâm, chém nhiều nhát làm anh H. trọng thương.

Có thể bạn quan tâm

Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp

Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp

Trắc nghiệm

11:12:55 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc, 3 con giáp cày hết mức, chơi hết mình , ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp.
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"

Nhạc việt

11:11:42 10/03/2025
Gala âm nhạc Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam với sự góp mặt của Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Tùng Dương, SOOBIN... đã mang lại cho hàng nghìn khán giả cảm xúc tự hào, xúc động.
Mang chó dại đi cho, người chủ nuôi bị phơi nhiễm bệnh

Mang chó dại đi cho, người chủ nuôi bị phơi nhiễm bệnh

Sức khỏe

11:07:58 10/03/2025
Sau đó, người bệnh khẩn trương đến các cơ sở y tế gần nhất để được đánh giá vết thương, tư vấn tiêm chủng vắc xin và huyết thanh kháng dại theo từng trường hợp cụ thể.
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này

Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này

Thời trang

11:03:57 10/03/2025
Không chỉ mang đến vẻ ngoài duyên dáng, những chiếc đầm hoa còn thể hiện sự chuyên nghiệp và phong cách riêng biệt của người mặc.
Núi Roraima: 'Thế giới đã mất' bị cô lập hàng triệu năm mà người bản địa gọi là 'nhà của các vị thần'

Núi Roraima: 'Thế giới đã mất' bị cô lập hàng triệu năm mà người bản địa gọi là 'nhà của các vị thần'

Lạ vui

11:01:01 10/03/2025
Núi Roraima là một thành tạo đỉnh bằng phẳng với các hồ nước trong vắt, thác nước và một hệ sinh thái độc đáo đã bị cô lập với thảo nguyên xung quanh trong hàng triệu năm.
Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà

Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà

Sáng tạo

10:59:21 10/03/2025
Căn hộ có diện tích 120 m2, nằm tại khu đô thị Ciputra, Hà Nội. Gia chủ từng có thời gian dài theo học ngôn ngữ Nhật nên phần nào mang ảnh hưởng của văn hóa nơi đây.
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'

Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'

Phong cách sao

10:57:19 10/03/2025
Lý Hương cũng từng tiết lộ con gái luôn mong muốn cô tìm hạnh phúc mới song cô chưa nghĩ đến điều này. Với nữ diễn viên, Jessica Lý như một người bạn của mình, có thể tâm sự, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!

Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!

Sao việt

10:32:13 10/03/2025
Sau nửa thập kỷ chờ đợi, cuối cùng hội hot girl Hà Nội đình đám một thời đã chịu xuất hiện chung khung ảnh, cùng nhau kề vai áp má, chị chị em em thân thiết như xưa
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng

Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng

Sao âu mỹ

10:29:06 10/03/2025
Tình cũ của Kanye West tiết lộ nam rapper luôn muốn bạn gái hoặc vợ phải ăn mặc hở hang để củng cố lòng tự cao của anh ta.
"Rắn độc" hủy hoại các nhóm nhạc Kpop: Hwayoung phá tan tành T-ara, 1 "nạn nhân" bị lật tẩy là thủ phạm

"Rắn độc" hủy hoại các nhóm nhạc Kpop: Hwayoung phá tan tành T-ara, 1 "nạn nhân" bị lật tẩy là thủ phạm

Sao châu á

10:27:13 10/03/2025
Những mâu thuẫn, sự phân hóa nội bộ, và những yếu tố tiêu cực từ bên trong đã khiến không ít nhóm nhạc tưởng chừng sẽ cùng nhau vươn lên lại rơi vào cảnh tan rã
Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?

Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?

Netizen

10:25:27 10/03/2025
Mới đây trên mạng xã hội Threads clip chỉ 10s ghi lại cảnh tượng hai bên đường ở một vùng quê song gây chú ý với sự xuất hiện bất ngờ của một cô bé