Lãi suất tăng chóng mặt

Dù room tín dụng hạn hẹp nhưng cuộc đua huy động vốn giữa các ngân hàng (NH) ngày càng nóng.

Không chỉ tăng lãi suất huy động, các NH đang chạy đua phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao nhằm thu hút nguồn vốn dài hạn.

Lãi suất tăng chóng mặt - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động lên 8 – 9%/năm l Trong ảnh: người dân gửi tiết kiệm tại một ngân hàng ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó lãi suất trên thị trường liên ngân hàng nhảy múa quanh mức 8 – 9%/năm, gấp vài chục lần so với bốn tháng trước.

10 triệu đồng đã được lãi suất 8,4%/năm

Chỉ gần hai tuần sau khi ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất tiền gửi đã tăng chóng mặt.

Ngân hàng Bản Việt vừa thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm kỳ hạn 18 tháng, lãnh lãi cuối kỳ chỉ với mức tiền gửi từ 10 triệu đồng. Những kỳ hạn khác cũng có mức lãi suất khá cao như kỳ hạn 6 tháng lãi suất 7,5%/năm, 9 tháng là 7,8%/năm, 12 tháng 8%/năm… Lãi suất trên được cố định trong suốt thời gian gửi.

Nhưng lãi suất này chưa phải là cao nhất thị trường hiện nay. Một ngân hàng cổ phần nhỏ khác dù công bố lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất cho kỳ hạn 85 tháng là 8,2%/năm, nhưng thực tế trả lãi đến 8,5%/năm.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nếu chỉ một tháng trước, mức lãi suất huy động 7,8%/năm, 8%/năm rất hiếm hoi và chỉ áp dụng cho các món tiền gửi trăm tỉ đồng thì nay mức lãi suất này đã là quá khứ khi các ngân hàng tìm đủ mọi cách để hút nguồn tiền, dù chỉ là món tiền nhỏ, từ 10 triệu đồng.

Nhiều chương trình huy động có tên rất “kêu” được tung ra như “Toàn dân huy động”, “Tổng lực tiếp thị, bán hàng”. Với chương trình “Toàn dân huy động” một ngân hàng huy động tổng lực và cộng điểm KPI cuối năm theo doanh số huy động được cho nhân viên các bộ phận. Có ngân hàng niêm yết lãi suất huy động thấp hơn nhưng cho nhân viên chào lãi suất cao hơn.

ADVERTISEMENT

Lãi suất tăng khiến không chỉ người vay mà người gửi tiền cũng chóng mặt. Chị M.T.H. (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết trong tuần qua, chị được nhân viên của ba ngân hàng gửi thông báo tăng lãi suất huy động.

“Tôi phân vân không biết chọn gửi ngân hàng nào vì chỉ trong vài ngày mà có ngân hàng đã tăng lãi suất huy động đến hai lần. Đếm sơ sơ đã có hơn năm ngân hàng áp dụng lãi suất 8 – 8,5%/năm”, chị M.T.H. chia sẻ.

Tình trạng “rượt đuổi” lẫn nhau dẫn đến có ngân hàng trong một tuần tăng lãi suất hai lần, và theo thừa nhận của giám đốc một chi nhánh MB tại Hà Nội thì lãi suất sẽ phải tăng tiếp trong tháng tới.

Video đang HOT

“Nhìn mặt bằng chung, các ngân hàng đều đang đẩy lãi suất đầu vào nhằm hút tiền trong dân. Do đó, để đảm bảo hoạt động của ngân hàng và phù hợp với tình hình biến động chung trên thị trường, dường như không có ngân hàng nào đứng ngoài cuộc”, vị giám đốc chi nhánh MB nói về việc tăng lãi suất huy động.

Ngoài sản phẩm tiết kiệm, trên thị trường có ngân hàng cũng phối hợp với đối tác để phát hành sản phẩm liên kết với lãi suất rất cao. Như lãi suất tiền gửi trên ngân hàng số Cake by VPBank (sản phẩm kết hợp giữa VPBank và Be Group) có lãi suất tiền gửi 36 tháng lên đến 8,2%/năm cho món gửi trên 300 triệu đồng.

Lãi suất tăng chóng mặt - Hình 2

Với 10 triệu đồng đã được lãi suất 8,4%/năm thu hút người gửi tiết kiệm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xuất hiện những biến tướng

ADVERTISEMENT

Thị trường đang chứng kiến cùng lúc lãi suất VND tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng (nơi các ngân hàng vay mượn lẫn nhau) và lãi suất huy động vốn dân cư và doanh nghiệp tăng từng ngày.

Cụ thể lãi suất liên ngân hàng ngày 4-7 đã tăng mạnh ở các kỳ hạn. Lãi suất VND qua đêm có những giao dịch chào vay lên tới 8 – 9%/năm, thậm chí cao hơn. Các kỳ hạn khác cũng đã giao dịch quanh 7,5%/năm.

Giám đốc khối khách hàng cá nhân một ngân hàng cổ phần lớn tại TP.HCM cho biết ngân hàng này không thể đứng ngoài cuộc đua phát hành chứng chỉ tiền gửi, bởi một lượng lớn tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn đã bị rút ra khỏi ngân hàng để chuyển sang mua chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao tại một số ngân hàng khác. Từ đó buộc các ngân hàng cũng phải tham gia nếu không muốn bị mất vốn.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, do cạnh tranh huy động vốn gay gắt nên trên thị trường đã xuất hiện các biến tướng. Theo quy định chứng chỉ tiền gửi không cho phép rút trước hạn mà chỉ có thể cầm cố, chuyển nhượng… Do quy định này nên hiện có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài 60 – 80 tháng nhưng áp dụng cơ chế lãi bậc thang.

Theo đó chỉ cần sau 6 tháng 1 ngày là người gửi có thể rút vốn qua hình thức chuyển nhượng và được hưởng lãi suất 6,7%/năm. Gửi càng dài lãi suất giảm trừ càng ít.

“Thời gian qua ngân hàng đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn trên một năm nhưng số người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài rất ít. Vì nếu gửi dài mà cần tiền rút trước hạn thì phần tiền rút trước hạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn…, còn mua chứng chỉ thì chỉ cần vài tháng sau đã có thể rút mà vẫn hưởng lãi cao. Đây là lý do mà hầu hết các ngân hàng phải chuyển sang phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn và áp lãi suất bậc thang”, giám đốc một ngân hàng nói.

Lãi suất cho vay chịu áp lực tăng

Ông Đặng Ngọc Cảnh – giám đốc phân tích kinh tế và thị trường tài chính Techcombank – cho hay tình hình thị trường thời gian qua biến động rất lớn. Thanh khoản VND từ trạng thái dư thừa của năm 2020 – 2021 đã đảo chiều.

ADVERTISEMENT

Lãi suất liên ngân hàng cũng tăng vọt từ mức chưa đến 1%/năm lên 6 – 7%/năm ở các kỳ hạn. Huy động của hệ thống NH năm nay ở mức thấp kỷ lục, chín tháng đầu năm chỉ tăng 4% trong khi các năm khác tăng 8 – 9%. Thanh khoản thị trường phần nào đã gây áp lực lên lãi suất.

Chưa kể Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất đồng đô la khiến lãi suất VND trở nên kém hấp dẫn, dòng ngoại tệ bằng USD có xu hướng ít vào Việt Nam hơn, từ đó gây áp lực lên tỉ giá. Theo tính toán, từ đầu năm đến nay USD đã tăng giá khoảng 5%.

Theo ghi nhận lãi suất huy động tăng đã đẩy lãi suất cho vay lên mặt bằng mới. Ngay khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm, đa số các NH áp dụng lãi vay sẽ cao hơn lãi suất huy động 2,7 – 3%/năm với cùng kỳ hạn. Cá biệt, có NH để mức chênh lệch tới 3,8 – 4%/năm.

Dù lãi suất cao nhưng VPBank còn không cho vay đối với khoản vay được cầm cố bằng sổ tiết kiệm online. Lý do: bị cạn hạn mức tín dụng.

Về lãi suất cho vay, ông Nguyễn Quốc Hùng – tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng – cho rằng khó có thể giữ được ổn định khi lãi suất đầu vào tăng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh lúc này ngân hàng nên cân nhắc ở mức độ phù hợp để chia sẻ với khách vay. Vì suốt hai năm qua, ngân hàng đã lãi quá cao rồi.

Ông Hùng cũng nhận định lãi suất huy động tăng, trong bối cảnh kinh doanh có những rủi ro bất ổn, nếu có tiền nhàn rỗi, đa số người dân sẽ chọn gửi tiền vào ngân hàng. “Còn việc mua bất động sản nên cân nhắc thận trọng. Do ngân hàng tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực này, nên giá bất động sản sẽ khó có thể tiếp tục tăng cao như mấy năm vừa qua”, ông Hùng nói.

Để đáp ứng nhu cầu vốn, các chuyên gia kinh tế cho rằng doanh nghiệp cần đẩy mạnh phát hành trái phiếu thay vì trông đợi vốn tín dụng ngân hàng như lâu nay. Với nghị định 65 về phát hành trái phiếu riêng lẻ vừa được ban hành, các doanh nghiệp làm ăn tốt, hoạt động công khai, minh bạch sẽ huy động vốn trái phiếu thuận lợi.

Doanh nghiệp chịu tác động kép

ADVERTISEMENT

Ông Nguyễn Thái Linh – giám đốc Công ty TNHH giấy vi tính Liên Sơn – cho hay phía ngân hàng đã thông báo tăng lãi suất cho vay thêm khoảng 1%/năm, lên mức 8,3 – 9%/năm do mặt bằng lãi suất huy động tăng lên. Đáng nói là việc tăng lãi suất diễn ra ngay giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất kinh doanh. Những nhà nhập khẩu cũng phải mua USD giá cao dẫn đến giá nguyên vật liệu đầu vào tăng lên, do vậy giá thành đầu ra sản phẩm sẽ tăng lên.

Tại hội thảo Dự báo kinh tế vĩ mô 2023: quản trị thanh khoản cho doanh nghiệp Việt do Techcombank tổ chức ngày 4-10, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp đang chịu tác động kép do lãi suất và tỉ giá cùng tăng và rủi ro dòng vốn khi hạn mức tín dụng của các NH đã cạn.

Ông Đặng Ngọc Cảnh cho hay sức ép tăng lãi suất là không nhỏ. Lãi suất huy động tính bình quân gia quyền trong 6 tháng tăng 0,8%/năm (tính chung cả với các NH CP nhà nước lớn). Còn nếu tính riêng nhóm các NH nhỏ thì mức tăng cao hơn nhiều.

Tỉ giá biến động mạnh, do vậy những doanh nghiệp xuất khẩu được lợi nhưng những doanh nghiệp nhập khẩu mà không có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu thì phải nhập hàng hóa với chi phí đắt hơn. Tương tự với doanh nghiệp vay nợ ngoại tệ.

Ngân hàng liên tục tăng lãi tiết kiệm, người vay mua nhà đất cần chú ý điều gì?

Trước bối cảnh lãi suất tiết kiệm đã vượt 8%/năm khiến nhiều người đang có nhu cầu vay thêm ngân hàng để mua nhà đất lo lắng bởi lãi suất cho vay cũng có thể tăng mạnh khi hết thời hạn ưu đãi.

Sau hơn một tuần Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất huy động, đưa lãi suất tiết kiệm thiết lập mặt bằng mới. Theo đó, lãi suất tiền gửi đã vượt mốc 8%/năm ở nhiều ngân hàng cổ phần, không phân biệt quy mô.

Cụ thể, lãi suất tại ngân hàng số Cake by VPBank cao nhất đã lên tới 8,2%/năm cho kỳ hạn 36 tháng đối với các khoản tiền gửi có giá trị trên 300 triệu đồng từ ngày 27/9. Với kỳ hạn 12 tháng, đơn vị này niêm yết lãi suất cố định 7,7%/năm và lãi suất bậc thang 8%/năm đối với số tiền gửi trên 300 triệu đồng.

ADVERTISEMENT

Tại nhiều ngân hàng tư nhân thuộc nhóm dưới, mức lãi suất huy động hầu hết vượt 7%/năm. Trong đó, VietA Bank công bố lãi suất tiền gửi kỳ hạn 15 tháng lên tới 7,8%/năm. Tại CBBank, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 13 tháng trở lên ở ngưỡng 7,5%/năm. VietCapital Bank cũng áp dụng lãi suất 7,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng nhưng kèm điều kiện mức tiền gửi từ 300 triệu đồng trở lên...

Ngân hàng liên tục tăng lãi tiết kiệm, người vay mua nhà đất cần chú ý điều gì? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Lãi suất tiết kiệm tăng khiến nhiều người có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà đất lo lắng

Việc lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng đẩy lên vượt mức 8%/năm và thiết lập mặt bằng mới khiến những người có nhu cầu vay vốn để mua nhà đất ổn định chỗ ở cảm thấy lo lắng bởi lo sợ lãi suất cho vay cũng tăng mạnh sau thời gian ưu đãi.

Chị Thanh Hà (Thái Bình) cho biết suốt gần 2 tháng tìm mua nhà đất trong khoảng tài chính 1 tỷ đồng nhưng vẫn chưa có sản phẩm phù hợp. Chị Hà chia sẻ môi giới chủ yếu giới thiệu cho chị những thửa đất với diện tích 33-45m2 với giá từ 1,3 đến 1,7 tỷ đồng/lô.

ADVERTISEMENT

Để có thể hoàn tất giao dịch số tiền gia đình chị phải vay thêm ngân hàng từ 300 đến 700 triệu đồng. Tuy nhiên, chị thừa nhận việc lãi suất tiết kiệm liên tục tăng trong thời gian gần đây khiến bản thân và gia đình lo lắng. "Nếu không vay thêm ngân hàng thì khó có thể tìm được thửa đất như ý để an cư. Còn nếu vay thêm thì lại lo ngại lãi suất tăng mạnh sau thời gian đầu hưởng ưu đãi", chị Hà chia sẻ.

Tương tự anh Duy (Ninh Bình) cũng đang phải cân nhắc với khoản vay ngân hàng 500 triệu để mua căn chung cư cũ với giá 1,8 tỷ đồng nhằm ổn định chỗ ở cho gia đình tại Hà Nội sau nhiều năm thuê trọ.

Ông bố 32 tuổi thừa nhận "người vay ngân hàng hiện nay rất lo lắng nếu lãi suất thả nổi sau thời gian ưu đãi tăng mạnh. Bởi nếu lãi suất thả nổi tăng sẽ khiến số tiền phải trả của khách hàng cũng tăng lên, điều này có thể ảnh hưởng đến các khoản chi tiêu khác của gia đình".

Lo lắng của chị Hà và anh Duy cũng đang là nỗi niềm của rất nhiều gia đình muốn sớm tìm một nơi an cư tại những thành phố lớn hiện nay.

Chia sẻ về những điều mà người mua nhà đất cần chú ý khi vay vốn ngân hàng ở giai đoạn này, ông Lê Quốc Kiên - một nhà đầu tư BĐS lâu năm tại TP HCM khuyến nghị cần hạn chế sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính.

Theo nhà đầu tư này nếu sử dụng phải cân đối trong khả năng "dòng tiền ổn định có thể đóng ngân hàng hàng tháng mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống", cơ cấu khoản vay về mức 30% giá trị tài sản, mốc an toàn mới so với mốc cũ 50%. Tăng khoản dự phòng, đề phòng trường hợp thu nhập bị sụt giảm đột ngột trong tình hình kinh tế khó khăn.

Nên có quan hệ tốt và làm việc thật kỹ với ngân hàng ngay từ trước khi quyết định mua nếu có nhu cầu cần vay vốn. Người vay vốn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ để ngân hàng thẩm định, đ.ánh giá kỹ hồ sơ, không nên chỉ trao đổi qua loa với ngân hàng hay chỉ nghe hứa miệng từ sales.

Ông Kiên cho rằng từ nay đến cuối năm là thời điểm tốt để sở hữu BĐS rẻ 10% - 20% so với thị trường bằng việc mua lại từ các nhà đầu tư thứ cấp "thở oxy" khi sử dụng đòn bẩy tài chính quá sức.

ADVERTISEMENT

Theo các chuyên gia tài chính, để tránh dính bẫy rủi ro của lãi suất hiện nay, buộc người dân nếu quyết định vay ngân hàng để mua nhà đất hiện nay phải tính toán mức lãi suất lâu dài, đừng để vượt quá khả năng tài chính của bản thân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2023
12:35:36 01/12/2022
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup
16:43:19 01/12/2022
Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng
09:58:41 01/12/2022
Công an thông tin vụ 6 trẻ sơ sinh trong đường dây nghi đẻ thuê
08:03:42 01/12/2022
TP.HCM: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng 'xô chậu' pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả
08:40:10 01/12/2022
Việc làm theo giờ giúp người lao động "bỏ túi" tiền triệu mỗi ngày
20:13:08 30/11/2022
Cô gái bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm
15:12:47 02/12/2022
Bạn gái đi nhờ xe về quê, chàng trai đưa ra yêu cầu khiến cô nàng giận dữ đòi chia tay
10:48:45 01/12/2022
Trẻ mới sinh cũng phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới
08:38:21 01/12/2022
Đã là doanh nhân, phải chấp nhận đối mặt với khó khăn, thách thức
22:49:04 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thông tin ban đầu vụ con gái dùng dao s.át hại bố ruột
13:59:31 02/12/2022
Diệp Lâm Anh và chồng cũ có mặt tại tòa để giành quyền nuôi con
15:24:33 02/12/2022
Diệp Lâm Anh suy sụp sau khi tòa phán quyết: Chồng cũ nuôi con trai
17:58:03 02/12/2022
Thảo Trang: Ly hôn cầu thủ Thanh Bình vì ghen, để con cho chồng cũ nuôi, nay hạnh phúc bên chồng trẻ
15:24:29 02/12/2022
Diệp Lâm Anh và chồng cũ lộ diện ở tòa: Tránh mặt nhau, chàng thiếu gia hoàn toàn tỉnh táo
15:40:30 02/12/2022
Vụ cô vợ 2k3 đi nhà nghỉ với bạn trai U60 nữ chính từng nói: “Yêu 2 người để hạnh phúc nhân đôi”
16:58:30 02/12/2022
Nờ Ô Nô lại khóc mếu xin anh chị quản trị viên TikTok cơ hội làm lại
16:27:45 02/12/2022
Hồ Hoài Anh lần đầu lộ diện sau bê bối ở Tây Ban Nha, thái độ thản nhiên như chưa từng có gì xảy ra
14:41:56 02/12/2022
Bị tố là kẻ ăn bám, chồng mới Từ Hy Viên bán nhà ở Hàn, đưa mẹ sang Đài Loan sống?
16:22:42 02/12/2022
Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook
14:35:25 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Apax Holdings (IBC) của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ lên tiếng về việc cổ phiếu liên tục "nằm sàn"

19:35:11 02/12/2022
Công ty cho rằng giá cổ phiếu IBC giảm trong thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô

Saigon Cargo Services (SCS) sắp trả cổ tức 2.500 đồng/cp

19:30:26 02/12/2022
Cơ cấu cổ đông tại Saigon Cargo Services ghi nhận CTCP Gemadept (GMD) là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ hơn 34 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 35% vốn), ngoài ra cổ đông lớn thứ 2 là TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nắm giữ gần 14 triệu cổ phiếu...

VN-Index tăng mạnh nhất trong gần 7 tháng, chứng khoán Việt Nam “vô địch” Châu Á

19:30:14 02/12/2022
Sau phiên bứt phá ngoạn mục, chứng khoán Việt Nam lấy lại được gần 180.000 tỷ đồng (~7,5 tỷ USD) vốn hóa. Không chỉ tăng mạnh, giao dịch trên thị trường cũng rất sôi động với hơn 1 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch...

Động thái khó hiểu của kỳ lân VNG trước thềm lên sàn: Bán 25% cổ phần cho một công ty "bí ẩn" với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường

19:23:35 02/12/2022
CTCP VNG đã công bố các tờ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản với các nội dung chính là (1) phương án bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ và (2) miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT cũng như bầu lại thành viên HĐQ...

Kinh Bắc (KBC) sắp họp ĐHCĐ bất thường lần 2 xin ý kiến một loạt nội dung quan trọng

19:20:52 02/12/2022
Theo KBC, việc triệu tập ĐHĐCĐ để trình Đại hội kế hoạch cho năm tài chính mới sớm nhất là cần thiết trên cơ sở KBC vừa ký được các hợp đồng và thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn dự kiến mang về cho KBC một khoản tiền lớn trong năm tới

Phiên 2/12: Khối ngoại "giải ngân" thêm 2.200 tỷ đồng mua cổ phiếu, tập trung "gom" HPG và VHM

19:14:55 02/12/2022
Tại chiều mua, HPG được mua ròng nhiều nhất với giá trị 286 tỷ đồng, VHM xếp tiếp theo danh sách mua ròng mạnh trên HoSE với 285 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại còn mua ròng STB và VIC với giá trị lần lượt 275 tỷ đồng và 179 tỷ đồng

Tỉnh Lạng Sơn nâng cao tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội

19:08:42 02/12/2022
Cùng với đó, phối hợp với các sở, ngành để thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và hướng dẫn việc thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các hợp tác xã trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho n...

Định giá về mức thấp nhất trong lịch sử, cổ phiếu ngân hàng đã thực sự hấp dẫn?

19:04:51 02/12/2022
Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán ACBS đ.ánh giá tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ chậm lại kể từ quý 4/2022 và sang năm 2023. Nguyên nhân do thu nhập ngoài lãi sẽ tăng trưởng chậm lại theo khó khăn chung của thị trườn...
ADVERTISEMENT

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

18:16:53 02/12/2022
Trong khuôn khổ lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022; Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ; ký kết hợp tác và tọa đàm của ngành khuyến nông Việt Nam

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

17:39:55 02/12/2022
Luật Dầu khí năm 2022 bao gồm một số điểm mới như: Bổ sung chính sách về điều tra cơ bản về dầu khí là hoạt động điều tra, khảo sát ban đầu nhằm đ.ánh giá tiềm năng, triển vọng dầu khí làm căn cứ cho việc định hướng hoạt động tìm kiếm th...

Hàng trăm công nhân lãn công đòi quyền lợi: Công ty SSLV tuyên bố giải thể

17:34:46 02/12/2022
Ngoài ra, thời gian thanh toán lương, phụ cấp, phép và cấp thôi việc cũng được thông báo vào ngày 9/12/2022. Công ty có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội, quyết định thôi việc cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày ng...

Novaland đã lấy lại hơn 6.500 tỷ đồng vốn hoá trên thị trường

17:33:26 02/12/2022
Tính riêng tuần này, cố phiếu NVL đã có 3/5 phiên tăng; trong đó, 2 phiên tăng kịch biên độ, và 2/5 phiên còn lại đóng cửa ở tham chiếu. Với diễn biến này, cả tuần cổ phiếu này đã tăng 15% giá trị, tương ứng vốn hóa thị trường lấy lại h...

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ chuyển đổi nghề

17:29:44 02/12/2022
Theo Bộ LĐTB&XH, hết 11 tháng đầu năm nay, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã vượt mốc 122 nghìn người, đạt hơn 135% kế hoạch năm 2022. Có được kết quả này theo đ.ánh giá giới chuyên gia cũng như của các địa phương, Bộ...

Ông Phạm Toàn Vượng được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Agribank

17:24:41 02/12/2022
Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách ban điều hành Agribank được Thống đốc NHNN bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12

Lên tiếng và hành động để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

16:37:01 02/12/2022
Các diễn giả trao đổi để nhìn nhận rõ hơn về thực trạng bạo lực trên cơ sở giới, mức độ phổ biến, nghiêm trọng của các hình thức bạo lực; đồng thời chỉ ra những vấn đề cấp thiết cần quan tâm giải quyết hiện nay, sự vào cuộc của các bên ...

Nhà đầu tư kì cựu “ủ mưu” với bất động sản cuối năm?

16:20:54 02/12/2022
Anh V cùng nhóm bạn đầu tư có sẵn hơn chục tỉ đồng để săn BĐS cuối năm. Hiện một số BĐS đã nằm trong danh mục của nhóm đầu tư này nhưng họ lại chưa quyết định xuống tiền. Khi được hỏi không sợ mất cơ hội?, anh V cho hay: Có thể cuối năm...
ADVERTISEMENT

Giới đi buôn bất động sản đã chịu quay lại sản xuất kinh doanh?

16:11:07 02/12/2022
Thị trường BĐS đã từng chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư F0 lao vào các cơn sốt đất. Đó có thể là những người thắng đậm ở thị trường chứng khoán, ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác. Họ đã từng đổ xô đi săn lùng đất. Từ thành thị đến nông...

Thu hồi 14,7 ha đất làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

15:41:15 02/12/2022
Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký tờ trình gửi UBND TP HCM về việc thu hồi đất quốc phòng để thực hiện nhà ga hành khách T3 sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân: "Bán cả nhà, đất"

15:20:03 02/12/2022
Tết Nguyên đán 2023 đang ngày càng cận kề, bên cạnh những niềm vui niềm háo hức thì còn rất nhiều người đau đáu nỗi lo về chuyện công việc, lương thưởng Tết cho nhân viên, người lao động

Cơ hội tậu nhà giá mềm, nhận quà trước Tết tại Eurowindow River Park

14:37:55 02/12/2022
Theo thông tin từ phía đơn vị phân phối chính thức Đất Xanh Miền Bắc, sự kiện Mở bán quỹ căn hộ khởi nghiệp và tri ân khách hàng mua căn hộ tòa Park 1, Park 2 thuộc Eurowindow River Park sẽ được tổ chức trong khuôn viên dự án (chân cầu ...

Khánh Hòa xây dựng các khu tái định cư để giải phóng mặt bằng dự án cao tốc

14:28:18 02/12/2022
Trong 4 dự án đường bộ cao tốc đang gấp rút triển khai, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành việc giải tỏa mặt bằng, tái định cư đối với 2 dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Còn 2 ...

Trông chờ giải pháp nguồn vốn cho thị trường bất động sản 2023

14:25:14 02/12/2022
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, doanh nghiệp bất động sản gõ cửa nhà băng nhưng room tín dụng không còn. Mặt khác, lãi suất cho vay tăng lên. Theo TS. Hiếu, lãi suất huy động tăng có nguyên nhân từ Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã 6 lần...

Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng

14:22:57 02/12/2022
Thời gian gần đây, thanh khoản trên thị trường bất động sản ghi nhận sự sụt giảm do các chính sách tiền tệ như tín dụng ngân hàng, trái phiếu bị kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, thị trường bất động sản thời gian gần đây ngập tràn các thông ...

Uống rượu xong rủ nhau thi bơi vào bờ, một ngư dân mất tích trên biển

14:20:48 02/12/2022
Sau khi uống rượu với 5 người khác trên tàu, ông Đ. và nhóm người thách đố nhau nhảy xuống biển thi bơi, ai bơi vào bờ trước sẽ được nhận 5 triệu đồng; thấy vậy, nạn nhân tham gia thì bị sóng biển cuốn trôi

Làm rõ vụ 6 học sinh tiểu học Bạc Liêu nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa

12:01:25 02/12/2022
Sau buổi ăn trưa, có 6 em học sinh của Trường Tiểu học C thị trấn Phước Long (Bạc Liêu) bị đau bụng, ói, nghi bị ngộ độc thực phẩm
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

IS công bố thủ lĩnh mới sau khi al-Hashemi bị t.iêu d.iệt

Thế giới

19:49:37 02/12/2022
Thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã bị t.iêu d.iệt. Người phát ngôn IS xác nhận thông tin này trên ứng dụng Telegram ngày 30/11

Dàn nam thần màn ảnh Việt hội ngộ, ai cũng điển trai phong độ

Sao việt

19:47:45 02/12/2022
Lương Thế Thành, Thanh Thức, Trương Minh Quốc Thái, Trí Quang, Huỳnh Đông đều là những nam diễn viên phim truyền hình quen mặt với khán giả Việt

Độ hot không giảm của “7 Nụ Cười Xuân”: Tập 3 mùa 6 lọt Top 1 Trending chỉ sau hơn 1 ngày

Tv show

19:47:20 02/12/2022
Cả 3 tập đầu tiên của mùa 6 đều nhận được sự ủng hộ từ khán giả và có thành thích ấn tượng

Simon giải nghệ mới nói về "điểm yếu" của Djokovic

Sao thể thao

19:45:39 02/12/2022
Trong năm 2022 quần vợt Pháp không có nhiều sự khởi sắc, đất nước là chủ nhà của Roland Garros, Grand Slam trên mặt sân đất nện, thậm chí còn phải chứng kiến hai tay vợt giỏi của họ chia tay tenni

Khởi tố tài xế lùi xe tải làm c.hết ba mẹ con ở Phú Yên

Pháp luật

19:44:36 02/12/2022
Chiều 2/12, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng 24 ngày về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 3, Điều 260 Bộ Luật Hình sự đối với ...

Sướng Như Game Thủ Việt, Được “Chiêu Đãi” Hàng Loạt Bom Tấn Xịn Sò Dịp Cuối Năm 2022

Mọt game

19:40:10 02/12/2022
Game thủ Việt sẽ tiếp tục có một cuối năm 2022 cực kỳ đáng mong đợi với sự xuất hiện của hàng loạt dự án game bom tấn trong nước cực kỳ hấp dẫn

5G sẽ trở thành công nghệ hàng đầu ở Đông Nam Á vào năm 2028

Thế giới số

19:38:19 02/12/2022
Các thuê bao 5G toàn cầu vẫn đang trên đà đạt mốc một tỷ vào cuối năm nay và năm tỷ vào cuối năm 2028, bất chấp những thách thức kinh tế hiện tại và sắp tới ở nhiều nơi trên thế giới… theo ấn bản tháng 11-2022 của Báo cáo di động của Er...

Thầy giáo trẻ được học sinh xếp hàng tiễn đưa lần cuối

Sức khỏe

19:36:13 02/12/2022
Nghề giáo viên không chỉ đơn giản là dạy con chữ mà còn làm thay cha mẹ, uốn nắn các con nên người. Chính vì vậy tình nghĩa thầy trò, cô trò luôn thiêng liêng và cao quý

Hướng dẫn làm món cơm rang dưa bò

Ẩm thực

19:26:48 02/12/2022
Từng hạt cơm rang giòn giòn kết hợp với dưa chua và thịt bò tưởng chừng chẳng liên quan gì với nhau nhưng các nguyên liệu này tạo nên một món cơm rang dưa bò tuyệt vời ăn mãi mà không biết ngán đấy

Động thái của mẹ Zendaya giữa tin con gái đính hôn 'Người Nhện'

Sao âu mỹ

19:16:20 02/12/2022
Mẹ của Zendaya có động thái trên trang cá nhân, như ngầm phủ nhận tin đồn liên quan đến cặp sao Spider-Man: Homecoming

Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi

Học hành

19:05:51 02/12/2022
Em Trần Ngọc Mỹ Anh, học sinh trường THPT Marie Curie thuộc trường hợp hiếm khi mới 15 tuổi đã đạt 8.5 IELTS, trong đó đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Speaking (nói) và Reading (viết) ở lần thi đầu tiên hồi cuối tháng 10

Xe nào đoạt giải “Ô tô của năm” - Car Awards 2022 tại Việt Nam?

Ôtô

18:54:02 02/12/2022
Đây là câu hỏi mà phải đến cuối tháng 12 này, những người quan tâm đến ngành xe tại Việt Nam mới có câu trả lời. Car Awards là chương trình bình chọn và vinh danh sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực ôtô do Báo điện tử VnExpress tổ chức th...

Lý Nhất Đồng từ chối vai nữ chính vì đoàn phim 'Liệt Diễm Chi Vũ Canh Kỷ' chỉ xem trọng nam chính Nhậm Gia Luân?

Phim châu á

18:45:56 02/12/2022
Bị đoàn làm phim Liệt Diễm Chi Vũ Canh Kỷ chỉ nhắc đến nam chính Nhậm Gia Luân mà bỏ quên mình, Lý Nhất Đồng thẳng thừng từ chối lời mời đảm nhiệm vai nữ chính