Lãi ròng của KBC được dự báo giảm 33% trong năm 2020

Theo dõi VGT trên

Chứng khoán VNDirect cho rằng khiKCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và Khu đô thị Tràng Duệ của Kinh Bắc được bàn giao trong quý 4 sẽ thúc đẩy tình hình kinh doanh, tuy vậy lợi nhuận trong cả năm vẫn đi lùi.

CTCP Kinh Bắc (KBC) ghi nhận doanh thu thuần 9 tháng đạt 930 tỷ đồng, giảm 63% so cùng kỳ do doanh thu từ mảng cho thuê khu công nghiệp (KCN) giảm mạnh 76% xuống còn 520 tỷ đồng và không ghi nhận doanh thu từ việc bán nhà máy nhà xưởng.

Trong 9 tháng, KBC đã cho thuê 19 ha đất KCN, chủ yếu từ KCN Tân Phú Trung và KCN Quang Châu. Doanh thu từ bất động sản nhà ở đạt 122 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đóng góp một tỷ trọng nhỏ (1,7 tỷ đồng).

Nhìn chung, doanh thu 9 tháng thấp hơn dự kiến đã kéo lợi nhuận ròng giảm 94% so cùng kỳ còn 30 tỷ đồng, chỉ thực hiện 4,9% dự phóng cả năm.

Trong tháng 10/2020, Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (NSHL). Do đó, VNDirect kỳ vọng NSHL giai đoạn 1 (100ha) sẽ sẵn sàng bàn giao đất vào quý 4 cho các nhà đầu tư đã đăng ký trước đó.

Lãi ròng của KBC được dự báo giảm 33% trong năm 2020 - Hình 1

KBC có thể ghi nhận doanh thu khả quan trong quý 4/2020.

Video đang HOT

Trong trường hợp tốt nhất, KBC có thể ghi nhận doanh thu 1.379 tỷ đồng từ KCN NSHL (66ha diện tích cho thuê) trong quý 4. Cùng với việc bàn giao nhà phố và biệt thự từ Khu đô thị Tràng Duệ, VNDirect cho rằng kết quả kinh doanh quý 4 sẽ tích cực.

VNDirect cho rằng dự phóng doanh thu 2020 giảm 35,5% xuống 2.800 tỷ đồng do doanh thu bán hàng trong 9 tháng thấp hơn dự kiến. Dự báo lợi nhuận ròng năm 2020 của KBC đạt 616 tỷ đồng, giảm 33% so năm trước, tương ứng tăng trưởng EPS cốt lõi giảm 33%, thấp hơn 41,5% so với dự phóng trước của VDSC.

Tuy nhiên, VNDirect nâng dự phóng EPS cốt lõi năm 2021 lên 4,0% nhằm phản ánh việc giá thuê tại KCN Tân Phú Trung tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2020-2021.

VNDirect hạ khuyến nghị từ Khả quan xuống Trung lập và giảm giá mục tiêu dựa trên phương pháp RNAV xuống 15.700 đồng/cp do hoạt động bán hàng trong 9 tháng kém hơn kỳ vọng và việc ghi nhận doanh thu từ dự án Phúc Ninh bị trì hoãn.

Tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn có thể đến từ việc bán hàng tại các KCN hoặc KĐT diễn ra nhanh hơn; luận điểm đầu tư trung và dài hạn phụ thuộc vào việc liệu KBC có thể giải quyết rào cản pháp lý tại dự án Tràng Cát và được phê duyệt dự án KCN Tràng Duệ 3 trong 2021-2022.

Rủi ro giảm giá bao gồm: 1) doanh số bán tại các KCN thấp hơn mong đợi; 2) việc bàn giao NSHL giai đoạn 1 bị trì hoãn; và 3) việc ghi nhận doanh thu các dự án KĐT bị trì hoãn.

Tiền đồng có thể mạnh lên trong năm 2021?

Theo báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô, Chứng khoán VNDirect (VNDirect) dự báo tỷ giá giữa VND/USD sẽ dao động trong biên độ hẹp /-0,5% trong năm 2021, điều này sẽ củng cố dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam.

Đồng USD suy yếu sau những động thái chưa từng có của FED

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi cuối tháng 1/2020, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã hạ lãi suất điều hành về mức 0-0,25% (cận dưới-cận trên) và tái khởi động lại chương trình mua vào trái phiếu (hay còn gọi là nới lỏng định lượng "QE"), trong nỗ lực nhằm giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi suy thoái do đại dịch gây ra.

Chính sách nới lỏng chưa từng có tiền lệ cùng với triển vọng tăng trưởng kinh tế tiêu cực của nước Mỹ trong năm 2020 đã khiến đồng USD suy giảm. Tại ngày 2/11, chỉ số đo sức mạnh đồng USD đã giảm 2,4% kể từ đầu năm.

Tính đến ngày 30/10, tỷ giá trung tâm giữa VND/USD mới chỉ tăng nhẹ 0,2% sv thời điểm đầu năm lên mức 23.201 đồng/USD, tỷ giá trên thị trường tự do cũng ghi nhận mức tăng tương tự. Tỷ giá được hỗ trợ mạnh bởi thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối liên tục gia tăng trong thời gian qua.

Cụ thể, xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam tăng 4,7% sv cùng kỳ, đạt 229,3 tỷ USD, trong khi nhập khẩu chỉ tăng nhẹ 0,6% sv cùng kỳ lên mức 210,6 tỷ USD, qua đó thặng dư thương mại đạt mức 18,7 tỷ USD trong kỳ, tăng gấp đôi sv mức 9,3 tỷ của cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức 92 tỷ USD vào cuối tháng 8/2020, từ mức 80 tỷ USD hồi cuối năm 2019. VNDirect dự báo tỷ giá sẽ duy trì xu hướng ổn định từ nay đến cuối năm 2020.

Tiền đồng có thể mạnh lên trong năm 2021? - Hình 1

Tiền đồng có thể mạnh lên trong năm 2021

VNDirect duy trì quan điểm "đồng USD yếu" trong năm 2021 do FED tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, việc đồng nhân dân tệ (NDT) mạnh lên trong những tháng gần đây có thể giúp thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, qua đó hỗ trợ tỷ giá.

Tính đến ngày 2/11, đồng NDT ghi nhận mức tăng 3,9% sv đồng USD kể từ đầu năm 2020. Trong bối cảnh các yếu tố thúc đẩy tiền đồng mạnh hơn đang nổi lên, VNDirect dự báo tỷ giá VND/USD sẽ biến động trong biên độ hẹp /- 0,5% trong năm 2021 (thay đổi từ dự báo cũ là VND giảm 0,5-1,5% sv USD).

VNDirect nhận thấy một số tác động tích cực của tỷ giá mạnh như (1) kích thích dòng vốn đầu tư vào Việt Nam, (2) giảm bớt gánh nặng thanh toán nợ nước ngoài, (3) giảm bớt mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Việt Nam cũng như giảm nhẹ cáo buộc "thao túng tiền tệ" của phía Mỹ nhắm vào Việt Nam thời gian qua.

Tuy nhiên, việc tiền đồng tăng giá có thể làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt đối với nông sản, nguyên liệu thô và hàng hóa chưa qua chế biến. Tuy nhiên tác động tiêu cực trên sẽ không lớn và được bù đắp một phần thông qua việc đồng NDT liên tục tăng giá thời gian qua.

Hưởng lợi trong thương mại nhờ xu hướng tăng giá của đồng NDT

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, do đó biến động của đồng NDT có tác động lớn tới triển vọng xuất nhập khẩu của Việt Nam. Dự báo đồng NDT có thể tăng thêm 2,0-3,0% so với đồng USD trong năm 2021, trong khi đồng VND mạnh lên với tốc độ chậm hơn.

Do đó, VNDirect cho rằng khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam với hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc vẫn được duy trì. Tuy nhiên, sự mạnh lên của tiền đồng có thể làm suy giảm khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam so với hàng xuất khẩu của Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ, trong bối cảnh đồng nội tệ của các quốc gia này đang mất giá.

Tuy vậy, VNDirect nghĩ rằng tác động tích cực của việc đồng NĐT tăng giá đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ lấn áp tác động tiêu cực của việc tiền đồng mạnh lên trong năm 2021.

https://vietnamdaily.net.vn/doanh-nghiep/lai-rong-cua-kbc-duoc-du-bao-giam-33-trong-nam-2020-104417.html
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Kon Tum xảy ra 3 trận động đất liên tiếpKon Tum xảy ra 3 trận động đất liên tiếp
3 giờ trước
Xe khách lật trên đèo Khánh Lê, 6 người bị thươngXe khách lật trên đèo Khánh Lê, 6 người bị thương
2 giờ trước
Kim Soo Hyun hé lộ lý do phủ nhận hẹn hò Kim Sae Ron, hoá ra vì muốn bảo vệ một điềuKim Soo Hyun hé lộ lý do phủ nhận hẹn hò Kim Sae Ron, hoá ra vì muốn bảo vệ một điều
1 giờ trước
Sao nam Vbiz phát hoảng vì mặt biến dạng, sưng phồng bất thườngSao nam Vbiz phát hoảng vì mặt biến dạng, sưng phồng bất thường
4 giờ trước
Bà Trương Mỹ Lan lấy tiền ở đâu để bồi hoàn hơn 30.092 tỷ đồng cho người bị hại?Bà Trương Mỹ Lan lấy tiền ở đâu để bồi hoàn hơn 30.092 tỷ đồng cho người bị hại?
5 giờ trước
Họp báo khẩn của Kim Soo Hyun: Bật khóc tự nhận là "kẻ hèn", giải thích chuyện giấu hẹn hòHọp báo khẩn của Kim Soo Hyun: Bật khóc tự nhận là "kẻ hèn", giải thích chuyện giấu hẹn hò
4 giờ trước
Họp báo không có phần hỏi đáp của Kim Soo Hyun gây tranh cãiHọp báo không có phần hỏi đáp của Kim Soo Hyun gây tranh cãi
3 giờ trước
Hoà Minzy ứng xử 10 điểm khi sản phẩm Bắc Bling đạt 100 triệu view bị chê "nhảm nhí hổ lốn"Hoà Minzy ứng xử 10 điểm khi sản phẩm Bắc Bling đạt 100 triệu view bị chê "nhảm nhí hổ lốn"
2 giờ trước

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

2 năm trước
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

3 năm trước
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump: Ukraine đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Ông Trump: Ukraine đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Thế giới

2 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng phía Ukraine không còn muốn ký thỏa thuận khoáng sản với Washington và cảnh báo Kiev sẽ đối mặt với vấn đề lớn nếu điều này xảy ra.
Kim Soo Hyun "tống cổ" viện G khỏi buổi họp báo chiều nay

Kim Soo Hyun "tống cổ" viện G khỏi buổi họp báo chiều nay

Sao châu á

14 phút trước
Viện G gửi tin nhắn, cho biết người của kênh truyền thông này đã đến buổi họp báo nhưng bị ekip của Kim Soo Hyun tống cổ khỏi đó.
Lan Ngọc tiết lộ chuyện lấy chồng

Lan Ngọc tiết lộ chuyện lấy chồng

Sao việt

21 phút trước
Nữ diễn tiết lộ hiện tại thì chưa, nhưng sau khi tìm thêm được 1 vai diễn thành công nữa thì cô sẽ nghĩ đến chuyện hôn nhân.
'Tan chảy' trước vẻ đáng yêu của 3 nhóc tỳ nhà diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm

'Tan chảy' trước vẻ đáng yêu của 3 nhóc tỳ nhà diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm

Tv show

1 giờ trước
Tập đầu tiên Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân 2025 lên sóng, vẻ đáng yêu của dàn nhóc tỳ nhà Lê Dương Bảo Lâm, Khắc Việt, Hải Long và Ba Duy khiến người xem tan chảy .
Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm cố lấy 7 tỷ đồng, bà xã Hoàng Kim Khánh không báo công an mà còn cho vay gần 3 tỷ để chuộc lại

Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm cố lấy 7 tỷ đồng, bà xã Hoàng Kim Khánh không báo công an mà còn cho vay gần 3 tỷ để chuộc lại

Netizen

1 giờ trước
Doanh nhân Phan Thị Mai (Mailisa) cho biết mỗi chiếc xe của gia đình chị đều được gắn định vị, dù cho có lạc sang nước ngoài cũng mang về được.
Chung kết FVPL Spring 2025: NK tiếp tục bảo vệ ngôi vương, cộng đồng cũng bùng nổ cảm xúc

Chung kết FVPL Spring 2025: NK tiếp tục bảo vệ ngôi vương, cộng đồng cũng bùng nổ cảm xúc

Mọt game

2 giờ trước
Ngày thi đấu chung kết FVPL Spring 2025 đã diễn ra đúng như kỳ vọng của khán giả. Chung kết FVPL Spring 2025 đầy kịch tính với chức vô địch xứng đáng của NK
Grand Pioneers tiên phong mở lối 'Hành trình di sản' trên vịnh Bái Tử Long

Grand Pioneers tiên phong mở lối 'Hành trình di sản' trên vịnh Bái Tử Long

Du lịch

2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai trương các hành trình tham quan, du lịch vịnh Bái Tử Long, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương.
Chạy trốn cảnh sát, rapper Mỹ gặp chấn thương đến mất mạng

Chạy trốn cảnh sát, rapper Mỹ gặp chấn thương đến mất mạng

Sao âu mỹ

2 giờ trước
Rapper Young Scooter cố gắng nhảy qua hai hàng rào để trốn khỏi cuộc truy đuổi của cảnh sát nhưng sau đó bị thương dẫn đến tử vong.
Bộ mặt thật của Triệu Lệ Dĩnh: Giở thủ đoạn chèn ép bạn diễn, dung túng cho fan làm loạn?

Bộ mặt thật của Triệu Lệ Dĩnh: Giở thủ đoạn chèn ép bạn diễn, dung túng cho fan làm loạn?

Hậu trường phim

2 giờ trước
Ngày 30/3, Sohu đưa tin bộ phim truyền hình dài tập Người Xây Thành của Triệu Lệ Dĩnh đã đóng máy, dự án sắp tới của cô được xác định là phim ngắn 6 tập Dẫu Không Thể Có Được Tất Cả.
Xuyên đêm mật phục, bắt quả tang 'điểm nóng' khai thác cát lậu

Xuyên đêm mật phục, bắt quả tang 'điểm nóng' khai thác cát lậu

Pháp luật

3 giờ trước
Thời điểm này, nhiều xe khác bắt đầu vào bãi ăn hàng cũng là lúc lực lượng công an từ xa ập đến. Khi phát hiện đã bị động , cánh tài xế xe ben nhanh chóng đổ cát xuống bãi, bỏ lại xe và rời khỏi hiện trường.
Cháy nhà trong đêm ở Hà Nội, một bé trai tử vong

Cháy nhà trong đêm ở Hà Nội, một bé trai tử vong

Tin nổi bật

3 giờ trước
Trong quá trình dập lửa, các lực lượng chức năng phát hiện bé trai trong đám cháy, đưa ra ngoài nhưng cháu đã tử vong.