Lại nói chuyện nợ xấu

Đến ngày 1/10 các tổ chức tín dụng đã đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3%, trước thời hạn được yêu cầu. Cũng chẳng lạ khi những năm gần đây yêu cầu của NHNN là ‘quân lệnh’. Nhưng ẩn sau con số 3% này là gì thì khó ai biết được.

Lại nói chuyện nợ xấu - Hình 1

Những con số về xử lý nợ xấu của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) liên tục được cập nhật. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch HĐTV VAMC là một trong những người rất chịu khó trả lời phỏng vấn báo chí một cách thẳng thắn.

Trước câu hỏi có phải các tổ chức tín dụng ồ ạt bán nợ xấu cho VAMC nhằm nhanh chóng giảm tỷ lệ này xuống hay không, ông khẳng định chắc nịch: không có chuyện này! Nhưng cách đây vài tháng, cũng ông Hùng cho biết cán bộ của VAMC đang phải làm việc ngày đêm để xử lý hồ sơ xin bán nợ xấu. Thậm chí các tổ chức tín dụng còn phải “xếp hàng” bán nợ xấu.

Đùn đẩy nhận “thành tích”

Cần nói rõ một điểm, theo ông Hùng, “thành tích” đưa nợ xấu của toàn ngành ngân hàng về dưới 3% là do các ngân hàng đã rất tích cực tự xử lý nợ xấu. Thực tế, tại địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cho biết: NHNN đã giao cho các ngân hàng trên địa bàn phải xử lý 25.300 tỷ đồng, trong đó tự xử lý là 3.100 tỷ đồng, bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) là 22.200 tỷ đồng. Trong 9 tháng qua các ngân hàng đã tự xử lý được 5.731 tỷ đồng nợ xấu; bán nợ cho VAMC được 21.404 tỷ đồng. Con số thống kê từ NHNN chi nhánh TP. Hà Nội thì cho thấy, đến 31/8/2015, 13/14 hội sở chính của các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn thành phố (trừ GPBank) đã xử lý được 32.336 tỷ đồng nợ xấu, trong đó số hồ sơ bán nợ đã gửi tới VAMC lên đến 24.292 tỷ đồng.

Thực tế, tỷ lệ nợ xấu không phải là con số các tổ chức tín dụng muốn khoe, vì vậy “thành tích” đưa nợ xấu về dưới 3% họ cũng không muốn nhận cũng là điều dễ hiểu. Hiện tồn tại ba nguồn số liệu thống kê khác nhau: của tổ chức nước ngoài (thường rất cao); của chính các tổ chức tín dụng tự đưa ra (thường rất thấp); và của NHNN qua thanh tra, kiểm soát. Khoảng cách giữa các con số này, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra NHNN, đang dần co hẹp.

Nếu 3% được cho là một tỷ lệ nợ xấu an toàn thì sự chênh lệch giữa các con số thống kê, dù không nhiều nhưng rõ ràng đã làm mất đi ý nghĩa mức an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đơn cử, con số tỷ lệ nợ xấu dưới 3% của các ngân hàng trên địa TP.HCM là không tính 20.500 tỷ đồng nợ xấu của ba ngân hàng: OceanBank, CBBank và GPBank đang trình NHNN phương án xử lý.

Xử lý tận gốc, nhưng gốc ở đâu?

Có một thông tin rất đáng chú ý về xử lý nợ xấu, đó là VAMC đã đánh tiếng sẽ hợp tác với Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) để cùng xử nợ xấu, tiến đến hình thành thị trường mua bán nợ. Đến bao giờ kế hoạch này mới được thực hiện?C Có thể sang 2016, cũng có thể lâu hơn nữa.

Kết quả hoạt động của VAMC Từ khi bắt đầu hoạt động đến nay VAMC đã mua được 211.000 tỷ đồng nợ xấu. Số nợ được thu hồi kể từ đầu năm đến nay là 8.320 tỷ đồng. Thông tư 14 bắt đầu có hiệu lực từ 15/10/2015, nhưng VAMC sẽ bắt đầu thí điểm phương án mua lại nợ xấu theo giá trị thị trường ngay trong năm nay, với mục tiêu ít nhất khoảng 500 – 700 tỷ đồng.

Nhưng thị trường là gì? Có thể hiểu nôm na là nơi có người mua, người bán và giá hàng hóa được quyết định bởi cung – cầu. Nếu vậy, hiện thị trường mua bán nợ đã có người mua, có người bán, nhưng người mua hiện vẫn đang độc quyền, còn giá thì không theo thị trường.

Hiện thị trường mua bán nợ đã có người mua, người bán, nhưng người mua hiện vẫn đang độc quyền, còn giá thì không theo thị trường

Theo Thông tư 14 của NHNN, phải từ 15/10 tới đây VAMC mới có thể mua nợ xấu theo thị giá, bằng trái phiếu do chính mình phát hành. Có nghĩa, khi bán nợ cho VAMC, các tổ chức tín dụng vẫn chỉ có thể nhận về giấy, chứ không phải tiền! Và cho dù VAMC được mua nợ xấu theo thị giá, nhưng lại không được kinh doanh theo cơ chế thị trường, tức là có lãi – lỗ, thì họ có nhiệt tình được mãi không? Bản thân VAMC chắc chắn rất muốn bán nợ xấu, giải quyết dứt điểm những khoản nợ càng để lâu càng mất giá. Chẳng hạn như: nợ xấu có thế chấp là máy móc, nhà xưởng; nợ của doanh nghiệp đã phá sản…Nhưng ngoài việc mang đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi nợ và tiếp tục giảm lãi suất, cơ cấu lại kỳ hạn cho doanh nghiệp để mong có cơ hội biến nợ xấu thành nợ có thể thu hồi vốn…, thì hiện VAMC chưa thể bán đứt một khoản nợ xấu đã mua nào. Nợ xấu vẫn đang chỉ được gom lại – điều mà mọi người đều nhìn thấy từ năm 2013 – khi VAMC được thành lập.

Kinh doanh nào cũng có rủi ro, nhưng NHNN – cơ quan chủ quản của VAMC – lại không chấp nhận việc VAMC kinh doanh bị lỗ. Thế nên VAMC không thể mạnh tay đưa ra những quyết sách theo kịp với sự vận động của thị trường. Đó là một cái “gốc” của nợ xấu chưa xử lý được. Hợp tác với DATC – người có “tiền tươi, thóc thật” là bước đi khôn ngoan. Nhưng hiện DATC chưa lên tiếng trước lời ngỏ ý này của VAMC.

Thứ hai, việc phát sinh thêm những khoản nợ xấu mới là điều không tránh khỏi trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Họ vẫn chỉ có hai lựa chọn: tự xử lý hoặc bán cho VAMC. Nếu vẫn chỉ có VAMC mua thì khó có thể đảm bảo việc định giá khoản nợ xấu đó là công bằng. Vậy thà rằng ngân hàng cứ để nợ xấu “ẩn” rồi từ từ tính tiếp.

NHNN – người đề xuất thành lập VAMC – một công ty đặc biệt với cơ chế đặc thù, đã nhìn thấy những tồn tại này. Họ sẽ làm gì tiếp theo khi nợ xấu tạm thời được đưa về dưới 3%. Trước mắt chính là thúc đẩy hợp tác với Bộ Tài chính – cơ quan chủ quản của DATC – để xóa bỏ “độc quyền” mua nợ xấu ngân hàng của VAMC, từ đó mới dần hình thành thị trường mua bán nợ. Kế hoạch này xem ra còn phải chờ thêm nhiều tháng nữa, bởi sự kiện quan trọng nhất trong thời gian tới của hệ thống chính trị là Đại hội toàn quốc của Đảng đang tới gần.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nghi xuất hiện 2 con cá sấu nặng khoảng 100kg, chính quyền phát loa cảnh báo khẩnNghi xuất hiện 2 con cá sấu nặng khoảng 100kg, chính quyền phát loa cảnh báo khẩn
13:43:36 02/05/2026
Vụ cháy ô tô, 2 thiếu niên tử vong: Công an thông tin về cốp xe chứa đầy pin, ắc quyVụ cháy ô tô, 2 thiếu niên tử vong: Công an thông tin về cốp xe chứa đầy pin, ắc quy
13:40:55 02/05/2026
Đào trộm mộ lúc sáng sớm, 2 kẻ lạ mặt bỏ chạy khi bị phát hiệnĐào trộm mộ lúc sáng sớm, 2 kẻ lạ mặt bỏ chạy khi bị phát hiện
19:39:51 02/05/2026
Kết quả bất ngờ vụ nghi 2 cá sấu 100kg trên sông ở Vĩnh LongKết quả bất ngờ vụ nghi 2 cá sấu 100kg trên sông ở Vĩnh Long
21:18:00 02/05/2026
Nhân chứng vụ cháy ô tô, 2 thiếu niên tử vong: Không biết trong xe có người mắc kẹtNhân chứng vụ cháy ô tô, 2 thiếu niên tử vong: Không biết trong xe có người mắc kẹt
08:56:29 02/05/2026
Vụ án học trò sát hại cô giáo cũ (kỳ 1): Vị khách bí ẩnVụ án học trò sát hại cô giáo cũ (kỳ 1): Vị khách bí ẩn
15:49:31 02/05/2026
"Dính cồn" gấp 2,5 lần mức kịch khung, tài xế bỏ xe máy không ký biên bản"Dính cồn" gấp 2,5 lần mức kịch khung, tài xế bỏ xe máy không ký biên bản
21:15:29 02/05/2026
Vụ cháy ô tô 2 người tử vong: Không biết trong xe có người?Vụ cháy ô tô 2 người tử vong: Không biết trong xe có người?
21:31:02 01/05/2026

Tin đang nóng

Chồng sát hại vợ và con rồi chém cha, mẹ trọng thương ở Tây NinhChồng sát hại vợ và con rồi chém cha, mẹ trọng thương ở Tây Ninh
19:14:15 03/05/2026
Vụ cháy tại cây xăng khiến hai người tử vong: Công an làm việc với tài xế, chủ xeVụ cháy tại cây xăng khiến hai người tử vong: Công an làm việc với tài xế, chủ xe
14:09:38 03/05/2026
Nhiều cha mẹ có trình độ học vấn cao lựa chọn không sống cùng con cái khi về già vì 2 lý do này!Nhiều cha mẹ có trình độ học vấn cao lựa chọn không sống cùng con cái khi về già vì 2 lý do này!
15:58:46 03/05/2026
Tây Ninh đón hơn 300.000 lượt khách dịp lễ, Núi Bà Đen tiếp tục "hút khách"Tây Ninh đón hơn 300.000 lượt khách dịp lễ, Núi Bà Đen tiếp tục "hút khách"
13:55:07 03/05/2026
V (BTS) - Jang Won Young như muốn hét lên cho cả thế giới biết họ đang yêu nhau lắm rồi?V (BTS) - Jang Won Young như muốn hét lên cho cả thế giới biết họ đang yêu nhau lắm rồi?
14:27:45 03/05/2026
Võ Hạ Trâm gặp sự cố trước hàng nghìn ngườiVõ Hạ Trâm gặp sự cố trước hàng nghìn người
13:47:59 03/05/2026
Bé gái vẽ tranh gà bị giáo viên phê "Không đúng thực tế", ông bố gửi ảnh thật khiến cô ngỡ ngàngBé gái vẽ tranh gà bị giáo viên phê "Không đúng thực tế", ông bố gửi ảnh thật khiến cô ngỡ ngàng
15:57:54 03/05/2026
"Ngôi vương" Windows lung lay trước làn sóng chuyển dịch hệ điều hành"Ngôi vương" Windows lung lay trước làn sóng chuyển dịch hệ điều hành
15:36:11 03/05/2026

Tin mới nhất

Gia đình 3 người gặp tai nạn thương tâm khi trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ lễ

Gia đình 3 người gặp tai nạn thương tâm khi trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ lễ

16:21:21 03/05/2026
Chiều 3-5, Công an phường Dĩ An phối hợp Đội CSGT Rạch Chiếc (PC08, Công an TPHCM) đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Đỗ Mười (Quốc lộ 1 cũ).
Tuyên Quang: 7 người bị thương do thiên tai

Tuyên Quang: 7 người bị thương do thiên tai

16:15:44 03/05/2026
Đồng thời chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách được phân cấp và các nguồn vốn khác để thực hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai.
Lật xe tải trên đèo Violak, 2 người chết, 1 người bị thương nặng

Lật xe tải trên đèo Violak, 2 người chết, 1 người bị thương nặng

14:12:20 03/05/2026
Ngày 3-5, ông Thành Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Ba Vì, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng tại khu vực đèo Violak.
1 người tử vong sau tai nạn trên cao tốc Vũng Áng - Bùng

1 người tử vong sau tai nạn trên cao tốc Vũng Áng - Bùng

14:02:56 03/05/2026
Sau va chạm, anh N.V.L bị thương và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình nhưng sau đó đã tử vong. Hai phương tiện liên quan bị hư hỏng, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.
Mưa đá ở Tuyên Quang, Phú Thọ, có viên to cỡ bóng tennis

Mưa đá ở Tuyên Quang, Phú Thọ, có viên to cỡ bóng tennis

07:10:43 03/05/2026
Chiều tối 2/5, nhiều địa phương trên địa bàn Tuyên Quang, Phú Thọ xuất hiện giông lốc kèm mưa đá với kích thước lớn bất thường, có viên ước chừng bằng quả bóng tennis.
Tìm thấy thi thể giám đốc người Hàn Quốc mất tích khi chèo SUP trên hồ

Tìm thấy thi thể giám đốc người Hàn Quốc mất tích khi chèo SUP trên hồ

06:57:41 03/05/2026
Sau hơn 1 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện thi thể người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc giữa lòng hồ Đá Đen (TPHCM).
Cảnh sát cứu người đàn ông rơi xuống giếng sâu 35m ở TPHCM

Cảnh sát cứu người đàn ông rơi xuống giếng sâu 35m ở TPHCM

21:57:18 02/05/2026
Người đàn ông rơi xuống giếng sâu 35m giữa khu rẫy ở phường Tam Long (TPHCM) được lực lượng cứu hộ kịp thời đưa lên an toàn.
Cháy lớn quán cà phê ở Hà Tĩnh, nhiều người hoảng loạn

Cháy lớn quán cà phê ở Hà Tĩnh, nhiều người hoảng loạn

21:54:35 02/05/2026
Cháy lớn tại quán cà phê Phong trên đường Nguyễn Công Trứ (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) khiến người dân khu vực hoảng loạn.
Ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ: 45 vụ tai nạn giao thông, 23 người tử vong

Ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ: 45 vụ tai nạn giao thông, 23 người tử vong

21:49:44 02/05/2026
Trong ngày 2/5, cả nước xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông, làm 23 người tử vong; lực lượng CSGT xử phạt hơn 17.000 trường hợp vi phạm.
Người Hà Nội bất ngờ khi thấy mưa đá trút xuống ầm ầm

Người Hà Nội bất ngờ khi thấy mưa đá trút xuống ầm ầm

21:34:25 02/05/2026
Khối không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió trên mực 5.000m khiến cho mây đối lưu phát triển mạnh và gây mưa giông mạnh, kèm theo đó là hiện tượng mưa đá xảy ra ở một loạt tỉnh vùng núi phía Bắc và Hà Nội trong chiều tối 2/5.
Liên tiếp 4 trẻ cấp cứu vì đuối nước trong kỳ nghỉ lễ

Liên tiếp 4 trẻ cấp cứu vì đuối nước trong kỳ nghỉ lễ

19:30:27 02/05/2026
Ngày 2/5, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về 4 ca cấp cứu đuối nước trong kỳ nghỉ lễ. Trong đó, có trẻ bị đuối nước ở bể bơi, ao, trẻ gặp nạn khi đi tắm biển.
Làm rõ vụ cây kem "có vị rất tệ" bán 100.000 đồng cho khách nước ngoài

Làm rõ vụ cây kem "có vị rất tệ" bán 100.000 đồng cho khách nước ngoài

16:26:54 02/05/2026
Cơ quan chức năng đang xác minh thông tin về việc du khách nước ngoài phải trả 100.000 đồng cho 1 cây kem từ người bán dạo tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Có thể bạn quan tâm

Chưa bao giờ mỹ nhân Kpop đông đảo ở Met Gala đến thế: Cả BLACKPINK tham gia, 2 thành viên aespa đã khởi hành?

Chưa bao giờ mỹ nhân Kpop đông đảo ở Met Gala đến thế: Cả BLACKPINK tham gia, 2 thành viên aespa đã khởi hành?

Sao châu á

19:45:14 03/05/2026
Việc dàn mỹ nhân Kpop đổ bộ đông đảo tại Met Gala 2026 không chỉ là một cuộc dạo chơi của nhan sắc, mà còn là minh chứng cho quyền lực mềm của Hàn Quốc đang lan tỏa mạnh mẽ trong giới thượng lưu phương Tây.
Odegaard khiến fan Arsenal lo lắng trước đại chiến với Atletico

Odegaard khiến fan Arsenal lo lắng trước đại chiến với Atletico

Sao thể thao

19:20:38 03/05/2026
Arsenal vừa phải đối mặt với một mối lo ngại khác về thể lực, sau khi đội trưởng Martin Odegaard bị gạch tên khỏi cuộc đối đầu với Fulham tại Premier League vào thứ Bảy do vấn đề về đầu gối.
Đã tìm ra nữ hoàng mùa hè 2026 đây rồi, mẹ 2 con mà body thon gọn, nhìn không ai nghĩ đã U40

Đã tìm ra nữ hoàng mùa hè 2026 đây rồi, mẹ 2 con mà body thon gọn, nhìn không ai nghĩ đã U40

Sao việt

19:17:06 03/05/2026
Ở tuổi U40, Huyền Baby vẫn duy trì được vẻ đẹp được ví như búp bê. Làn da mịn màng, gương mặt trẻ trung cùng thần thái tự tin giúp cô luôn nổi bật mỗi lần xuất hiện.
Chưa xóa án tích, nam thanh niên ở Hưng Yên tiếp tục đi trộm cắp

Chưa xóa án tích, nam thanh niên ở Hưng Yên tiếp tục đi trộm cắp

Pháp luật

19:06:12 03/05/2026
Đã có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích, Nguyễn Văn Nhất tiếp tục đến khu vực nhà xe của bệnh viện tìm xe không khóa cốp để trộm cắp tài sản.
Ý tưởng trang trí phòng khách nhà ống 5m có cầu thang

Ý tưởng trang trí phòng khách nhà ống 5m có cầu thang

Sáng tạo

17:57:59 03/05/2026
Nhằm tạo được không gian thoáng và đạt tính thẩm mỹ - tiện nghi cho những thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang thì cần phải lưu ý đến quá trình lựa chọn nội thất - bố trí cầu thang - tone màu trang trí.
Nhan sắc đời thường của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh khi mang thai lần 2, để mặt mộc đi chơi Chủ tịch Hà Nội FC vẫn gây sốt

Nhan sắc đời thường của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh khi mang thai lần 2, để mặt mộc đi chơi Chủ tịch Hà Nội FC vẫn gây sốt

Netizen

17:29:28 03/05/2026
Kể từ sau khi về chung một nhà với thiếu gia Đỗ Vinh Quang - Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội, cuộc sống làm dâu hào môn của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng.
Trải nghiệm chụp ảnh với camera ZEISS trên vivo V70

Trải nghiệm chụp ảnh với camera ZEISS trên vivo V70

Đồ 2-tek

16:14:48 03/05/2026
Không đặt trọng tâm vào cấu hình thuần túy, vivo V70 được xây dựng theo hướng phục vụ tốt hơn cho nhu cầu chụp ảnh hằng ngày.
Cuối tuần chẳng biết ăn gì, vợ nấu 5 món này cả nhà liền giục ăn ngay

Cuối tuần chẳng biết ăn gì, vợ nấu 5 món này cả nhà liền giục ăn ngay

Ẩm thực

15:44:32 03/05/2026
Cuối tuần chẳng biết ăn gì, vợ nấu 5 món này cả nhà liền giục ăn ngay. Hương vị của món ăn nào cũng hấp dẫn, độc đáo, chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Google, Amazon, Microsoft và Meta tự làm chip AI: Đế chế Nvidia lung lay?

Google, Amazon, Microsoft và Meta tự làm chip AI: Đế chế Nvidia lung lay?

Thế giới số

15:17:38 03/05/2026
Khi Google, Amazon, Microsoft và Meta đồng loạt đổ hàng tỉ USD phát triển chip AI nội bộ, cuộc chạy đua công nghệ đã rẽ hướng.
Thạch Quảng khởi động mùa du lịch thác Mây

Thạch Quảng khởi động mùa du lịch thác Mây

Du lịch

15:13:44 03/05/2026
Mỗi độ hè về, khi những cơn mưa đầu nguồn bắt đầu đánh thức đại ngàn cũng là lúc dòng thác Mây nơi miền sơn cước Thạch Quảng trở nên đầy sức sống.
Hoàng Thùy Linh bị gọi tên

Hoàng Thùy Linh bị gọi tên

Nhạc việt

14:03:42 03/05/2026
Dù không ra mắt sản phẩm mới, cái tên Hoàng Thùy Linh bất ngờ phủ sóng mạng xã hội. Khán giả đặt lên bàn cân so sánh tư duy làm nghệ thuật và cách khai thác chất liệu văn hóa dân tộc của cô với các nghệ sĩ cùng dòng nhạc.