‘Lái buôn vũ khí’ đang nổi ở Indo – Pacific

Theo dõi VGT trên

Song song việc tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng với nhiều bên, Nhật Bản hiện trở thành nhà cung cấp vũ khí đang nổi lên ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chuyên trang Breaking Defense mới đây đưa tin Nhật Bản đang đàm phán với Úc, Indonesia, Philippines và các nước khác về việc như một phần của nỗ lực xuất khẩu vũ khí cho các bên ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo – Pacific).

Lái buôn vũ khí đang nổi ở Indo - Pacific - Hình 1

Một tàu hộ tống lớp Mogami của Nhật Bản. ẢNH: REUTERS

“Tay chơi” mới

Ngày 24.2 vừa qua, trong chuyến thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã công khai cam kết hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Tokyo và Manila trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng. Sự hợp tác này bao gồm việc tăng cường chia sẻ công nghệ và cung cấp vũ khí như các hệ thống radar mà Nhật Bản gần đây đã viện trợ cho Philippines. Hệ thống radar này được lắp đặt trên đảo Luzon. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nakatani không tiết lộ cụ thể các hệ thống vũ khí khác sắp được chuyển nhượng cho Philippines.

Hồi giữa tháng 2, tờ The Japan Times dẫn thông báo từ Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản cho biết sẽ gửi tàu hộ tống lớp Mogami đến Úc tham gia cuộc tập trận chung. Việc điều tàu Mogami tham gia tập trận nhằm quảng bá với Canberra trong nỗ lực chạy đua giành hợp đồng đóng mới tàu chiến cho Úc thay thế tàu lớp Anzac. Có giá trị khoảng nửa tỉ USD, chiến hạm lớp Mogami được đán.h giá là loại tàu hộ tống thuộc nhóm “xịn xò” nhất thế giới hiện nay với khả năng tàng hình, được trang bị nhiều vũ khí cùng công nghệ tác chiến hiện đại. Nhật Bản đang cạnh tranh với Đức để giành hợp đồng của Úc có tổng giá trị từ 4,3 – 6,8 tỉ USD.

Năm 2016, Nhật Bản từng “hụt chân” trong việc giành hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Úc. Tuy không sở hữu tàu ngầm hạt nhân, nhưng Nhật Bản được xem là nhà sản xuất tàu ngầm điện diesel hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều nguồn tin quốc phòng cũng tiết lộ rằng Nhật Bản có thể sẽ cung cấp máy bay săn ngầm P-3 Orion cho một quốc gia Đông Nam Á nhằm đối phó với các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông. Năm 2024, Nhật Bản đã thông báo sẽ bán tên lửa Patriot cho Mỹ để Washington bù vào kho vũ khí đang thiếu hụt vì tài trợ cho Ukraine.

Nhật Bản cùng Anh và Ý đang hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6 với chương trình mang tên Global Combat Air Programme (Chương trình Không chiến toàn cầu, GCAP). Tokyo đang kỳ vọng sẽ triển khai hàng loạt chiến đấu cơ thế hệ 6 vào đầu thập niên 2030. Đầu năm ngoái, Nhật Bản đã thông qua kế hoạch bán chiến đấu cơ thế hệ 6 cho các nước.

Không chỉ kiế.m tiề.n

Nhiều năm qua, tuy hiến pháp giới hạn các hoạt động quân sự bên ngoài quốc gia cũng như xuất khẩu vũ khí, nhưng ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản không ngừng phát triển. Nước này đã nâng cấp các tàu khu trục chở máy bay trực thăng lớp Izumo để trở thành các tàu sân bay có thể mang theo chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35.

Hiện tại, Nhật Bản làm chủ công nghệ sản xuất chiến đấu cơ F-35. Nước này cũng đã tự sản xuất chiến đấu cơ Mitsubishi F-2 từ nền tảng dòng F-16 của Mỹ, phát triển máy bay săn ngầm Mitsubishi P-1 để thay thế P-3 Orion do Mỹ cung cấp. Vì thế, Nhật Bản đang có danh mục vũ khí rất phong phú để cung cấp cho các nước.

Từ vài năm trước, Tokyo đã thông qua kế hoạch cho phép xuất khẩu chiến đấu cơ, tên lửa và một số loại vũ khí sát thương cho 12 quốc gia bao gồm: Úc, Ấn Độ, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý và 5 quốc gia Đông Nam Á.

Nhận xét trong một lần trả lời Thanh Niên, GS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế – Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật) phân tích việc Nhật thông qua vấn đề bán vũ khí sát thương cho nước khác cũng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của cả bên mua lẫn bên bán. Kèm theo đó, việc cung cấp vũ khí còn giúp Nhật Bản thắt chặt quan hệ ngoại giao với các đối tác trong khu vực.

“Việc cung cấp vũ khí cho các bên trong khu vực phòng vệ sẽ giúp nâng cao khả năng phòng thủ giữa Nhật Bản với các đối tác. Vũ khí được chuyển giao cho các đối tác giúp tạo ra một mạng lưới các quốc gia có vũ khí, tiêu chuẩn và thách thức an ninh tương tự. Qua đó, Nhật Bản với tư cách là bên bán cũng có cơ hội thắt chặt chính phủ với các mối quan hệ của chính phủ, củng cố mối quan hệ ngoại giao của Nhật Bản với bên mua”, GS Nagy nhận định.

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Theo tờ Guardian ngày 3/3, Anh và Pháp đang có quan điểm trái ngược về đề xuất sử dụng 350 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ quốc phòng, trong đó phần lớn số tiề.n này có thể được chuyển cho Mỹ nhằm mua sắm thiết bị quân sự.

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga - Hình 1
Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp ở Paris. Ảnh: AA/TTXVN

Anh từ lâu đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tịch thu tài sản của Nga và lập trường này trở nên rõ ràng hơn trong thời gian gần đây với sự xác nhận từ Ngoại trưởng Anh David Lammy. Đề xuất này cũng nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu và chính phủ Đức đã phản đối kế hoạch này vì lo ngại vi phạm nguyên tắc miễn trừ tài sản có chủ quyền. Pháp cho rằng động thái này có thể làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào khu vực đồng euro, đặc biệt là từ các quốc gia như Saudi Arabia và Trung Quốc.

Phát biểu tại một sự kiện cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước, ông Macron cho biết: "Chúng tôi có 250 tỷ USD tài sản của Nga bị đóng băng ở châu Âu, nhưng số tiề.n này không thuộc về chúng tôi. Nếu sau các cuộc đàm phán, Nga sẵn sàng chuyển số tiề.n đó cho chúng tôi thì điều đó rất đáng hoan nghênh". Tổng thống Pháp từ lâu đã kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào vũ khí của Mỹ trong chiến lược quốc phòng châu Âu, đồng thời lo ngại rằng việc sử dụng tài sản Nga bị đóng băng để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ làm suy yếu nỗ lực củng cố năng lực quốc phòng của khu vực.

Cựu Ngoại trưởng Anh David Cameron trước đây đã nhiều lần khẳng định ủng hộ việc tịch thu tài sản Nga, cho rằng động thái này phù hợp với cam kết của Anh trong việc không hoàn trả tài sản bị đóng băng cho Nga cho đến khi Moskva bồi thường xung đột cho Ukraine.

Vấn đề tài sản Nga bị đóng băng đã trở thành điểm bất đồng giữa Anh và Pháp, dù hai nước đang cùng dẫn dắt một "liên minh tự nguyện" nhằm hỗ trợ Ukraine. Trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU), Cộng hòa Séc, Estonia và Ba Lan là những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất việc tịch thu toàn bộ tài sản Nga, thay vì chỉ sử dụng tiề.n lãi từ số tiề.n này để bảo đảm các khoản vay cho Ukraine.

Vấn đề trở nên cấp bách hơn khi châu Âu tìm cách đảm bảo sự hỗ trợ liên tục của Mỹ đối với Ukraine trong bối cảnh chính trị tại Washington có nhiều biến động. Anh và Pháp đều nhấn mạnh rằng cần có sự đảm bảo an ninh từ Mỹ để có thể triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine trong tương lai.

Liên minh châu Âu dự kiến sẽ thảo luận về việc nới lỏng các quy định chi tiêu quốc phòng tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này. Đề xuất dành phần lớn tài sản của Nga cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ được đán.h giá là một trong những phương án có thể tác động đến chính sách của Washington đối với cuộc xung đột Ukraine.

Quan điểm trái chiều giữa các nước xuất phát từ những đán.h giá khác nhau về khả năng Mỹ chấp nhận đề xuất này, cũng như tác động của nó đối với chiến lược xây dựng năng lực quốc phòng độc lập của châu Âu. Pháp từ lâu đã bày tỏ quan ngại khi phần lớn các đơn đặt hàng thiết bị quân sự của các nước EU vẫn đến từ Mỹ, trong khi chỉ 22% đến từ các nhà sản xuất châu Âu.

Tổng thống Macron đang thúc đẩy việc nâng mức chi tiêu quốc phòng trong NATO lên 3,5% GDP, với nguồn tài trợ từ các quỹ gắn kết EU chưa sử dụng, trái phiếu quốc phòng chung hoặc tăng ngân sách quốc phòng quốc gia. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro vào cuối tuần qua, ông cho rằng châu Âu cần ít nhất một thập kỷ để có thể đạt được sự tự chủ hoàn toàn trong lĩnh vực quốc phòng.

Cam kết duy trì liên minh xuyên Đại Tây Dương của Anh cũng được thể hiện rõ khi nước này nhấn mạnh rằng thỏa thuận khoáng sản thô giữa Ukraine và Mỹ cần được khôi phục theo hướng có lợi hơn cho Washington. Động thái này được đán.h giá là một phần trong chiến lược của Anh nhằm duy trì sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Ukraine.

Tranh luận về việc sử dụng tài sản Nga đã kéo dài gần hai năm qua tại Anh và châu Âu, với nhiều ý kiến trái chiều về tính hợp pháp và hệ quả của biện pháp này. Cựu Thủ tướng Anh Rishi Sunak mới đây lập luận trên tờ The Economist rằng Nga đã vi phạm nguyên tắc "bình đẳng chủ quyền" đến mức khó có thể sử dụng nguyên tắc này để phản đối việc tịch thu tài sản.

Theo ước tính, khoảng 240 tỷ USD trong số tài sản bị đóng băng của Nga đang nằm tại EU, khoảng 28-30 tỷ USD ở Anh, phần còn lại phân bổ tại nhiều quốc gia khác.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Anh Peter Ricketts cho rằng một giải pháp khả thi để tránh căng thẳng giữa Anh và Pháp là giao trực tiếp số tài sản này cho Ukraine. Ông cho rằng nếu Anh và EU huy động một khoản tiề.n lên tới 100 tỷ euro từ tài sản Nga bị đóng băng, Ukraine có thể sử dụng số tiề.n này để mua vũ khí từ cả các nhà cung cấp châu Âu và Mỹ, tạo ra một phương án dung hòa lợi ích của các bên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ th.i th.ể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ th.i th.ể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
09:07:11 04/03/2025
Báo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông ZelenskyBáo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông Zelensky
21:21:41 03/03/2025
Bangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệ.t mạn.gBangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệ.t mạn.g
20:29:37 03/03/2025
Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ UkraineChâu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine
12:45:49 04/03/2025
Người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ Mỹ ủng hộ việc rút khỏi Liên hợp quốc và NATONgười đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ Mỹ ủng hộ việc rút khỏi Liên hợp quốc và NATO
08:00:38 03/03/2025
Điều ông Zelensky nói với Tổng thống Pháp, sau màn "cãi tay đôi" ông TrumpĐiều ông Zelensky nói với Tổng thống Pháp, sau màn "cãi tay đôi" ông Trump
06:41:28 03/03/2025

Tin đang nóng

Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào mônẢnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
15:01:18 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội m.a tú.y bắt đầu mất kiểm soát trong tùNữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội m.a tú.y bắt đầu mất kiểm soát trong tù
19:57:05 04/03/2025
Nóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giế.t ngườ.iNóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giế.t ngườ.i
17:50:03 04/03/2025
Con gái 13 tuổ.i của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứuCon gái 13 tuổ.i của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
15:39:07 04/03/2025
Nam Em thành trò hềNam Em thành trò hề
16:59:38 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thânMẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
17:03:13 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênhNgày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây ánThấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
18:23:02 04/03/2025

Tin mới nhất

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

20:09:45 04/03/2025
Theo đề xuất sửa đổi, các nhà sản xuất sẽ có thời gian từ năm 2025 đến 2027 để đạt được mục tiêu giảm phát thải, thay vì chỉ xét riêng năm 2025 như quy định hiện tại.
Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

20:04:37 04/03/2025
Với chủ đề Thiết lập tương lai cho cuộc sống bền vững , Expo 2025 Osaka dự kiến sẽ thu hút hàng triệu lượt khách quốc tế và là cơ hội để Nhật Bản giới thiệu các giải pháp công nghệ xanh và kiến trúc thân thiện với môi trường.
Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

19:35:45 04/03/2025
Cuộc họp diễn ra sau chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nơi ông đã có cuộc tranh luận căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance.
Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừ.a đả.o ở Myanmar?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừ.a đả.o ở Myanmar?

19:35:13 04/03/2025
Nhưng bất chấp các hoạt động giải cứu và trục xuất này, bà Miller cho biết các nhóm tội phạm đang điều chỉnh lại, và 7.000 người đang chờ hồi hương chỉ là một phần nhỏ trong số các nạ.n nhâ.n vẫn còn mắc kẹt bên trong các khu phức hợp lừa...
Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

16:49:27 04/03/2025
Các giải pháp hiện có để thông tắc mạch má.u như phẫu thuật mở động mạch và làm sạch mảng bám, hoặc đặt stent... có thời gian phục hồi lâu, đôi khi lại dẫn đến các biến chứng.
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

14:40:57 04/03/2025
Định dạng này không chỉ giúp Bắc Kinh gây ảnh hưởng tại các nước đang phát triển mà còn đóng vai trò là yếu tố quan trọng trong hợp tác chiến lược với Nga và là nền tảng đối thoại với Ấn Độ.
Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

14:38:59 04/03/2025
Tuy nhiên, Govsatcom có một hạn chế lớn: chương trình này không bao gồm việc phóng các vệ tinh chuyên dụng. Thay vào đó, nó dựa vào các vệ tinh quân sự và thương mại sẵn có của châu Âu.
Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

14:37:04 04/03/2025
Ông hy vọng chuyến công du của mình tới Riyadh sẽ mở đường cho việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước nhằm tiến tới ký các thỏa thuận về tăng cường quan hệ song phương.
Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

14:33:21 04/03/2025
Cùng ngày, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cũng cho rằng việc tái khởi động xuất khẩu khí đốt qua Nord Stream 2 là một bước đi sai hướng đối với an ninh năng lượng châu Âu.
Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

14:28:59 04/03/2025
Liên minh châu Âu cũng đang phát triển một giải pháp thay thế có thể sử dụng mạng vệ tinh Govsatcom, dự kiến hoạt động đầy đủ vào cuối năm nay.
Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

14:27:22 04/03/2025
Trong khi đó, Nga cũng đã để ngỏ khả năng hợp tác kinh tế với Mỹ. Điện Kremlin hồi tuần trước cho biết Nga sở hữu nhiều mỏ kim loại đất hiếm và sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận để khai thác loại khoáng sản được sử dụng...
Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

14:24:14 04/03/2025
Tuy nhiên, nước này cho rằng phía Mỹ đã nhiều lần sử dụng vấn đề fentanyl để đổ lỗi và áp đặt thêm thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Nữ phụ xuất sắc Oscar 2025 phản hồi những người ch.ỉ tríc.h phim Emilia Pérez

Nữ phụ xuất sắc Oscar 2025 phản hồi những người ch.ỉ tríc.h phim Emilia Pérez

Hậu trường phim

21:07:37 04/03/2025
Không phải ai ở Mỹ Latinh cũng có thiện cảm với bộ phim Emilia Pérez. Zoe Saldana nói cô sẵn sàng ngồi lại với tất cả người Mexico về những lời ch.ỉ tríc.h phim.
Phạt 20 năm tù đối với kẻ sá.t hạ.i con dâu

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sá.t hạ.i con dâu

Pháp luật

20:54:15 04/03/2025
Lúc 17h ngày 30/7/2024, sau khi uống rượu về, Lệ nhớ lại việc mâu thuẫn với vợ chồng con trai nên nảy sinh ý định dùng dao giải quyết mâu thuẫn.
NSND Xuân Bắc khoe con trai cả phổng phao, giống mình như đúc

NSND Xuân Bắc khoe con trai cả phổng phao, giống mình như đúc

Sao việt

20:41:14 04/03/2025
NSND Xuân Bắc thường xuyên tham gia mạng xã hội và nhận được nhiều thiện cảm. Những câu chuyện anh kể về các con được khán giả quan tâm.
Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch

Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch

Nhạc việt

20:31:09 04/03/2025
Bắc Bling của Hòa Minzy không chỉ là một sản phẩm âm nhạc đang gây sốt. MV này đã biến ca sĩ thành sứ giả du lịch, mang vẻ đẹp Bắc Ninh đến gần hơn với khán giả toàn cầu.
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào

Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào

Netizen

20:08:59 04/03/2025
Ánh mắt thẫn thờ của cậu bé vùng cao khi thấy các bạn đều có cơm trưa và nụ cười bừng sáng khi nhận tô mỳ từ cô giáo khiến clip nhận được gần 5 triệu lượt xem.
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phả.n cả.m, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ

Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phả.n cả.m, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ

Sao thể thao

20:04:48 04/03/2025
Cặp đôi tiề.n đạo Nhâm Mạnh Dũng và bạn gái hot TikToker Đồng Thị Hoa Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ khi thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào bên nhau.
Sao Cbiz nhận "gạch" vì giả vờ ăn chay: "Tiểu Long Nữ" b.ị t.ố giả tạo, ố dề nhất là Trương Bá Chi

Sao Cbiz nhận "gạch" vì giả vờ ăn chay: "Tiểu Long Nữ" b.ị t.ố giả tạo, ố dề nhất là Trương Bá Chi

Sao châu á

19:53:38 04/03/2025
Các mỹ nhân này xây dựng hình tượng ăn chay để thu hút sự chú ý nhưng nói mà không làm, dẫn đến kết cục bị bóc mẽ nói dối.
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?

'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?

Phim việt

19:47:22 04/03/2025
Cha tôi người ở lại tập 8: Bà Liên năn nỉ Nguyên dành tình thương cho bé Cát Tiên; Chồng bà Liên từ chối trợ cấp tiề.n cho Nguyên đi du học...
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"

Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"

Sáng tạo

19:22:30 04/03/2025
Một không gian sống gọn gàng, sạch sẽ không chỉ giúp tinh thần thư thái mà còn mang đến cảm giác yên bình, thoải mái trong cuộc sống. Song, dọn dẹp nhà cửa thì dễ, giữ cho nhà lúc nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp mới thật sự là thử thách.
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

Sức khỏe

19:12:52 04/03/2025
Để tránh các vấn đề về tiêu hóa và khó nghỉ ngơi, tốt nhất bạn nên ăn những bữa ăn nhẹ, ít calo. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh vào thời điểm này trong ngày là chìa khóa để có được sức khỏe tốt.
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Trắc nghiệm

18:07:13 04/03/2025
Kim Ngưu sẽ có một ngày thuận lợi khi mọi việc diễn ra như mong đợi, chuyện tình cảm của Ma Kết có nhiều dấu hiệu khởi sắc.