Kyrgyzstan có Chủ tịch Quốc hội mới
Quốc hội Kyrgyzstan ngày 4/11 đã bầu ông Talant Mamytov làm tân chủ tịch cơ quan lập pháp, thay ông Kanat Isayev từ chức trước đó cùng ngày để chuẩn bị ra ứng cử tổng thống.
Ông Talant Mamytov, tân Chủ tịch Quốc hội Kyrgyzstan. Ảnh: The Moscow Times/TTXVN
Cơ quan báo chí của Quốc hội Kyrgyzstan cho biết 100 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ ông Mamytov, chỉ có 1 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối.
Ông Mamytov được cho là một đồng minh của quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Sadyr Japarov, nên việc ông được bầu làm chủ tịch Quốc hội được xem là sẽ hỗ trợ ông Japarov trong bối cảnh ông này cũng đang chuẩn bị ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 10/1/2021.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Kyrgyzstan rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc tổng tuyển cử ngày 4/10 vừa qua bầu chọn các nghị sĩ trong quốc hội 120 ghế. Theo kết quả sơ bộ, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 chính đảng tranh cử giành trên 7% số phiếu ủng hộ để có đại diện trong cơ quan lập pháp.
Nhiều ý kiến phản đối kết quả bầu cử cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.
Ngày 6/10, Ủy ban bầu cử trung ương của Kyrgyzstan quyết định hủy kết quả bầu cử và Thủ tướng Kubatbek Boronov tuyên bố từ chức. Ngày 10/10, Quốc hội Kyrgyzstan phê chuẩn ông Sadyr Japarov giữ chức Thủ tướng, Ngày 15/10, Tổng thống Sooronbay Jeenbekov cũng từ chức và tân Thủ tướng Sadyr Japarov tuyên bố nắm giữ các quyền hạn của tổng thống.
Video đang HOT
Theo quy định của luật pháp Kyrgyzstan, bầu cử tổng thống phải được tiến hành trong vòng 3 tháng sau khi tổng thống đương nhiệm từ chức. Ngày 24/10, Ủy ban bầu cử trung ương của Kyrgyzstan thông báo bầu cử tổng thống vào ngày 10/1/2021.
Ông Japarov tuyên bố ông sẽ từ chức thủ tướng để tranh cử tổng thống theo đúng quy định của hiến pháp. Trong trường hợp này, Chủ tịch Quốc hội vừa được bầu, ông Talant Mamytov sẽ thừa hưởng quyền lực tổng thống trong giai đoạn bầu cử.
Ngày 21/10, Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan thông báo sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 20/12 tới.
Tuy nhiên, tuần trước, Quốc hội Kyrgyzstan sắp mãn nhiệm đã bỏ phiếu gia hạn nhiệm kỳ đến giữa năm 2021, theo đó cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra sau bầu cử tổng thống.
Bạo động ở Kyrgyzstan, gần 600 người bị thương
Đụng độ nổ ra khi người biểu tình bao vây nhà quốc hội để phản đối kết quả bầu cơ quan lập pháp Kyrgyzstan, buộc cảnh sát dùng vũ lực đáp trả.
Biểu tình tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan nổ ra sau cuộc bầu cử quốc hội hôm 4/10, với 16 đảng tham gia tranh 120 ghế trong quốc hội. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, chỉ 4 đảng đạt tối thiểu 7% số phiếu để vào quốc hội, khiến các đảng khác phản đối.
Sáng 5/10, thành viên hai đảng thua trong cuộc bầu cử tổ chức biểu tình tại quảng trường trung tâm thành phố Bishkek. Người ủng hộ các đảng khác cũng kéo tới tham gia, khiến quy mô đoàn biểu tình sau đó lên tới 5.000-6.000 người.
Người biểu tình tập trung trước trụ sở Quốc hội Kyrgyzstan, ngày 5/10. Ảnh: TASS.
Người biểu tình bao vây trụ sở quốc hội Kyrgyzstan và không cho quan chức cùng nhân viên chính quyền rời khỏi đây. Tòa nhà này cũng là nơi đặt văn phòng tổng thống, chính phủ, tổng công tố Kyrgyzstan và thị trưởng Bishkek.
Các lực lượng thực thi pháp luật sử dụng lựu đạn choáng và đạn cao su để giải tán đoàn biểu tình và bắt một số người. Tuy nhiên, người biểu tình chiếm được tòa nhà quốc hội sau 6 tiếng đụng độ và giải thoát cho cựu tổng thống Almazbek Atambayev, người bị Ủy ban An ninh Quốc gia Nhà nước Kyrgyzstan bắt hồi tháng 8/2019.
Ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà quốc hội, đập phá, dỡ quốc kỳ và xịt sơn lên cửa. Tòa nhà sau đó bị phóng hỏa, buộc lực lượng cứu hỏa Bishkek điều xe chữa cháy đến hiện trường để dập lửa.
Khoảng 590 người bị thương và một người chết trong các vụ đụng độ ở thủ đô Bishkek ngày 5/10, Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết trong thông cáo hôm nay.
Trung tâm Chống tra tấn Kyrgyzstan cho biết khoảng 190 nhân viên hành pháp bị thương trong các vụ đụng độ với người biểu tình, 6 người trong tình trạng nguy kịch.
"Đêm qua, một số thế lực chính trị cố gắng chiếm đoạt quyền lực nhà nước bất hợp pháp, lấy cái cớ phản đối kết quả bầu cử để vi phạm trật tự công cộng. Họ không tuân thủ yêu cầu của nhân viên thực thi pháp luật, hành hung các bác sĩ và làm hư hại nhiều tòa nhà", Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov nói trong cuộc họp báo ngày 6/10.
Jeenbekov khẳng định đã yêu cầu cảnh sát "không nổ súng" và "tránh xảy ra đổ máu để không làm nguy hại đến tính mạng của công dân". Tổng thống Kyrgyzstan nói các lãnh đạo nước này đang "tiến hành mọi biện pháp có thể để ngăn chặn căng thẳng leo thang".
Lực lượng thực thi pháp luật Kyrgyzstan tham gia giải tán người biểu tình tại thủ đô Bishkek, ngày 5/10. Ảnh: RIA Novosti.
Chính phủ Kyrgyzstan tiếp tục hoạt động trong "chế độ đặc biệt", bộ phận báo chí của văn phòng nội các chính phủ cho biết trong thông cáo. Nội các chính phủ Kyrgyzstan kêu gọi người biểu tình giải quyết tình hình một cách hòa bình.
Một cuộc tuần hành khác diễn ra tại thành phố Osh, tây nam Kyrgyzstan, với khoảng 500 người tham gia để bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Jeenbekov. Một số người tham gia tuần hành đồng ý với kết quả bầu cử hôm 4/10, số khác phản đối.
Hong Kong bắt 7 nhà hoạt động đối lập Cảnh sát Hong Kong bắt 7 nhà hoạt động đối lập vì làm gián đoạn cuộc họp và gây ẩu đả tại cơ quan lập pháp hồi tháng 5. 7 người bị bắt hôm nay, bao gồm 4 nhà lập pháp, bị cáo buộc làm gián đoạn cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm 8/5. Cuộc họp trở nên hỗn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 8: Lộ diện bố dượng 'hãm' của Nguyên
Phim việt
15:24:57 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025