Luật an ninh mới tác động tới Hong Kong thế nào?

Những đặc tính vốn có của Hong Kong có thể sẽ thay đổi sau khi luật an ninh quốc gia mới chính thức có hiệu lực và tác động tới đặc khu hành chính này về nhiều mặt.

Luật an ninh mới tác động tới Hong Kong thế nào? - Hình 1
Cảnh sát đảm bảo an ninh tại Hong Kong trong bối cảnh xảy ra biểu tình phản đối luật an ninh mới (Ảnh: SCMP)

40 ngày sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ thông qua một dự luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong, văn bản đó đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 và tác động đáng kể tới tự do chính trị của đặc khu hành chính này.

Dự luật được soạn thảo gần như trong các cuộc họp kín và bí mật tại Bắc Kinh , thậm chí Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cũng không được tham gia. Một ngày sau khi Quốc hội Trung Quốc thông báo đã phê chuẩn dự luật, nhiều người Hong Kong vẫn chưa biết rốt cuộc luật này có những nội dung gì.

Được chính thức công bố tại Hong Kong vào tối 30/6 và được cơ quan lập pháp đặc khu thông qua, luật an ninh quốc gia mới đã hình sự hóa “các hành động ly khai , lật đổ, khủng bố và thông đồng với các đối tượng nước ngoài hoặc bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Giới chức Trung Quốc trước đó nói rằng mức phạt theo luật an ninh mới tại Hong Kong sẽ “mềm mỏng” hơn so với tại Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên sau khi được công bố, luật mới quy định mức phạt tối đa dành cho mỗi tội danh trong số 4 tội danh chính trên là tù chung thân.

Cũng theo luật mới, quyền được xét xử bởi bồi thẩm đoàn có thể không được áp dụng trong một số trường hợp. Một số trường hợp có thể được xét xử bí mật, và người nước ngoài ở Hong Kong có thể bị trục xuất nếu vi phạm luật an ninh, dù họ có bị kết tội hay không. Nếu xảy ra mâu thuẫn giữa các bộ luật, luật an ninh quốc gia mới sẽ được ưu tiên hơn các luật hiện thời của Hong Kong.

Luật an ninh mới cũng mở rộng quyền kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với Hong Kong thông qua việc thiết lập một ủy ban mới về an ninh quốc gia, trong đó có sự tham gia của một cố vấn do Bắc Kinh chỉ định, và một “Văn phòng Bảo đảm An ninh Quốc gia” nằm dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền Bắc Kinh .

Các quan chức Hong Kong và Bắc Kinh đều cho rằng luật an ninh quốc gia mới là cần thiết, đồng thời cam kết rằng luật chỉ ảnh hưởng tới một nhóm nhỏ người Hong Kong, trong khi vẫn duy trì “sự ổn định và thịnh vượng” của đặc khu này.

“Luật an ninh quốc gia là bước đi quan trọng để chấm dứt khủng hoảng và bạo lực xảy ra trong những tháng vừa qua. Đó là luật được đưa ra để giữ Hong Kong an toàn. Luật này hoàn toàn hợp pháp, hợp hiến và hợp lý”, SCMP dẫn lời bà Carrier Lam tuyên bố hôm nay 1/7.

Tác động nhiều mặt

Luật an ninh mới tác động tới Hong Kong thế nào? - Hình 2

Những người bị bắt tại Hong Kong (Ảnh: New York Times)

Thậm chí từ trước khi có hiệu lực, luật an ninh quốc gia mới đã có những tác động đáng quan ngại, khi nhiều đảng phái chính trị bị giải tán, các cửa hàng phải tháo dỡ những khẩu hiệu chống chính phủ, người dân phải xóa các tài khoản xã hội và những bài đăng trước đây.

Những vụ việc trên có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới, vì những tội được quy định theo luật an ninh mới có phạm vi rất rộng và cũng không chắc chắn những hành vi nào sẽ bị coi là phạm pháp cho tới khi bị truy tố.

Ví dụ, tội kích động, hỗ trợ hoặc tiếp tay cho hành vi ly khai có thể bao gồm cả những phát ngôn hoặc tuyên bố có liên quan tới sự độc lập của Hong Kong. Trong các cuộc tuần hnh gần đây, nhiều người biểu tình đã hô khẩu hiệu đòi độc lập hay vẫy cờ ủng hộ ly khai . Mức phạt tối thiểu cho tội này là 5 năm tù.

Theo CNN , một nguồn tin cảnh sát cho biết tại cuộc họp hôm 30/6, các chỉ huy cảnh sát cấp cao được thông báo, bất kỳ ai vẫy cờ ủng hộ độc lập hay hô khẩu hiệu đòi độc lập cũng bị bắt giữ. Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết bất kỳ ai bị khám xét hoặc bị phát hiện sở hữu cờ ủng hộ độc lập cũng bị bắt giữ.

Tội lật đổ và khủng bố cũng được định nghĩa trên phạm vi rộng theo luật an ninh mới, trong đó tội khủng bố bao gồm “các hoạt động nguy hiểm phá hoại nghiêm trọng an ninh, an toàn và sức khỏe cộng đồng” vì mục đích “hăm dọa cộng đồng để theo đuổi mục tiêu chính trị”.

Nếu được áp dụng rộng rãi, luật an ninh mới cũng có thể xếp các cuộc biểu tình chống chính phủ từng diễn ra tại Hong Kong năm 2019, trong đó nhiều cuộc biểu tình biến thành bạo lực, các cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát, các hành động phá hoại tài sản công cộng, vào nhóm hành vi khủng bố.

Đặc biệt, luật an ninh mới cũng hình sự hóa hành vi “phá hoại phương tiện giao thông và cơ sở giao thông”, hoặc hành vi “làm gián đoạn hoặc phá hoại các hệ thống kiểm soát điện tử” liên quan tới giao thông. Điều này có thể được hiểu bao gồm các hành vi cố ý phá hoại các nhà ga tàu điện ngầm, phong tỏa các tuyến đường và xe buýt.

Mức phạt tối đa đối với các tội khủng bố nghiêm trọng là tù chung thân, còn mức phạt tối thiểu là 10 năm tù. Những người mắc các tội nhẹ hơn có thể đối mặt với mức án 5 năm tù.

Ảnh hưởng tới các thực thể nước ngoài

Mặc dù luật an ninh mới có tác động mạnh nhất tới người dân Hong Kong, song luật cũng có nhiều điều khoản ảnh hưởng tới các thực thể nước ngoài, bao gồm các tổ chức truyền thông và tổ chức phi chính phủ, đang hoạt động tại Hong Kong.

Luật quy định bất kỳ ai “trực tiếp hoặc gián tiếp nhận sự chỉ đạo, kiểm soát, tài trợ hoặc bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ nước ngoài hoặc từ một thể chế, tổ chức hay cá nhân” đều có thể bị coi là phạm tội nếu hành động của họ chống lại an ninh quốc gia.

Những hành động này của các tổ chức và cá nhân nước ngoài có thể bao gồm việc vận động hành lang để trừng phạt các quan chức Hong Kong hoặc Trung Quốc, như lệnh trừng phạt của Mỹ gần đây, gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử tại Hong Kong, cản trở việc xây dựng và thực thi chính sách hoặc luật pháp tại Hong Kong, hay kích động tâm lý thù ghét của người dân Hong Kong đối với chính quyền trung ương.

Tại Trung Quốc đại lục, những hành vi tiết lộ bí mật quốc gia cho truyền thông, chính phủ hay tổ chức nước ngoài đều bị khởi tố. Luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong cũng hình sự hóa các hành vi tương tự, đồng nghĩa với việc các phóng viên nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ sẽ gặp khó khăn hơn khi hoạt động tại Hong Kong.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất khi thông qua luật an ninh quốc gia mới là việc thành lập một ban thẩm phán chuyên xét xử các vụ việc liên quan tới an ninh quốc gia và các thẩm phán này sẽ do trưởng đặc khu hành chính Hong Kong chỉ định. Các chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này sẽ làm xói mòn sự độc lập về tư pháp của Hong Kong.

Trong suốt nhiều tuần, giới chức Hong Kong và chính quyền trung ương vẫn trấn an người dân rằng luật an ninh quốc gia mới được áp dụng có chọn lọc và chỉ ảnh hưởng tới một số ít trường hợp.

“Người dân Hong Kong không cần lo lắng về việc thực thi các quyền hợp pháp”, người phát ngôn của chính phủ Hong Kong nói.

Hong Kong được biết đến là “thành phố của biểu tình” với phong trào đối lập mạnh mẽ, truyền thông tự do và phát ngôn sôi nổi. Tuy nhiên, luật an ninh quốc gia mới dường như đã nhắm mục tiêu tới tất cả những điều này, thậm chí có thể thay đổi Hong Kong mãi mãi.

Luật an ninh có thể hợp nhất vào luật pháp Hong Kong

Luật an ninh mới sẽ là một phần của luật pháp Hong Kong, tội phạm được xét xử ở đặc khu chứ không phải Trung Quốc đại lục, theo nguồn tin pháp lý.

Dự luật an ninh mới do quốc hội Trung Quốc đề xuất sẽ được hợp nhất vào hệ thống luật pháp của đặc khu Hong Kong với các biện pháp bảo hộ sẵn có dành cho những người phạm tội, một quan chức pháp lý cấp cao Hong Kong hôm 27/5 cho hay. Các nguyên tắc như suy đoán vô tội và bằng chứng vượt mọi nghi ngờ để kết án hình sự sẽ được tuân thủ trong những phiên tòa liên quan.

"Những người phạm tội theo luật an ninh mới sẽ đối mặt với các phiên tòa công khai tại Hong Kong sau khi luật được thông qua. Họ sẽ không bị đưa tới Trung Quốc đại lục để xét xử", nguồn tin nói. Ở Trung Quốc đại lục, một số phiên tòa an ninh thường được xử kín do tính chất nhạy cảm chính trị.

Công tố viên chịu trách nhiệm chứng minh hành vi phạm tội trong các phiên tòa an ninh, nguồn tin cho biết, thêm rằng dự thảo luật đã "có sẵn" và nhiều khả năng sẽ có hiệu lực từ tháng 8.

Thông tin mang tính trấn an này được đưa ra một ngày trước khi quốc hội Trung Quốc dự kiến thông qua nghị quyết để giao cho Ủy ban Thường vụ, cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc, soạn thảo luật an ninh Hong Kong, trong đó cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu.

Luật an ninh có thể hợp nhất vào luật pháp Hong Kong - Hình 1

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong giải tán người biểu tình phản đối dự luật an ninh hôm 27/5. Ảnh: SCMP .

Nghị quyết về dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc hôm 22/5. Dù Điều 23 Luật Cơ bản, đóng vai trò như "tiểu hiến pháp" Hong Kong, quy định đặc khu tự thông qua luật an ninh, chính quyền trung ương ở Bắc Kinh dường như không còn kiên nhẫn sau các cuộc biểu tình ở thành phố hồi năm ngoái.

Dự luật an ninh sẽ được quốc hội Trung Quốc thông qua mà không cần sự phê chuẩn của Hội đồng Lập pháp Hong Kong, đồng thời yêu cầu chính quyền đặc khu thành lập các tổ chức mới để bảo vệ chủ quyền, cho phép các cơ quan an ninh đại lục hoạt động trong thành phố khi cần thiết.

Đề xuất này làm dấy lên mối lo ngại về số phận chính sách "một quốc gia, hai chế độ" hứa hẹn cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Những cuộc biểu tình đã xảy ra trên đường phố Hong Kong và cảnh sát bạo động được triển khai để giải tán đám đông.

Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển. Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam bác bỏ những chỉ trích cho rằng dự luật sẽ gây hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế của thành phố và trấn an người dân rằng dự luật không vi phạm quyền và tự do của họ, mà chỉ nhằm vào nhóm thiểu số cực đoan.

Học giả pháp lý tự do Julian Chan Man-mun thuộc Đại học Hong Kong đặt câu hỏi liệu tòa án ở Hong Kong có được phép bãi bỏ một điều khoản hay một hành vi phạm luật trong luật an ninh nếu nó bị coi là vi phạm quy định nhân quyền trong Luật Cơ bản hay không. Chan cũng kêu gọi làm rõ liệu NPC có diễn giải lại luật mới nếu Bắc Kinh không hài lòng với phán quyết của tòa Hong Kong về một vụ án hay không.

Phản ứng trước những đồn đoán của giới truyền thông rằng các thẩm phán người nước ngoài ở Hong Kong có thể bị cấm chủ tọa các phiên tòa an ninh, nguồn tin pháp lý cấp cao cho biết sẽ rất kỳ lạ khi làm điều đó với các thẩm phán nước ngoài, những người đã xét xử các vụ án liên quan đến Luật Cơ bản 23 năm qua. "Bắc Kinh sẽ cần phải giải thích nếu quyết định cấm thẩm phán nước ngoài xử lý các vụ án liên quan đến an ninh", nguồn tin nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/5 tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục và không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997. Tổng thống Donald Trump trước đó cũng cảnh báo Mỹ sẽ hành động với Trung Quốc trong tuần này vì dự luật Hong Kong.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Điều khiến ông Obama phải 'thức đêm'00:31Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden tặng Putin kính râm02:1420 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Biden xin lỗi vì gắt gỏng phóng viên CNN01:24Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ02:14Nhờ tiêm chủng, Mỹ thẳng tiến tới mục tiêu mở cửa hoàn toàn vào ngày 4/701:04

Tiêu điểm

CHẤN ĐỘNG: Phanh phui vụ 16 cảnh sát quấy rối tình dục đồng nghiệp từng bị ngó lơ
09:15:57 23/06/2021
Do tiêm vắc xin COVID-19, các biến thể mới nguy hiểm xuất hiện?
12:55:45 22/06/2021
Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam
20:44:53 22/06/2021
Phản ứng của Triều Tiên về đề xuất đàm phán của Mỹ
05:39:09 23/06/2021
Vấn đề "đau đầu" ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
18:44:36 22/06/2021
Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương
05:21:07 23/06/2021
Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại
11:31:35 23/06/2021
Bệnh nhân nằm hành lang bệnh viện, ông Putin cảnh báo dịch Covid-19 ở Nga
08:25:23 22/06/2021
Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19
08:46:42 22/06/2021
Tổng thống Duterte: 'Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông'
09:21:04 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Hí hửng lấy được chồng giàu có, ngày đầu tiên làm dâu tôi phải nhập viện cấp cứu
06:08:05 24/06/2021
Bộ ba diễn viên 'Kính vạn hoa' ngày ấy - bây giờ
06:17:41 24/06/2021
Ca sĩ thất nghiệp, nghèo túng vì dịch Covid-19
06:42:25 24/06/2021
Sao nam Hoa ngữ bị đồn là "tiểu tam": Huỳnh Hiểu Minh khiến một sao nữ chia tay bạn trai, Lý Dịch Phong còn làm người khác ly hôn?
06:32:29 24/06/2021
Tài tử Lâm Gia Đống bị tai nạn cấp cứu khâu 10 mũi trên trán
06:56:45 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
Phía sau bức ảnh 'bữa sáng nổi' gây sốt trên mạng xã hội
06:15:20 24/06/2021

Tin mới nhất

Bị người dân thờ ơ, Slovakia sẽ bán và tặng 160.000 liều vắc xin Sputnik V

06:35:15 24/06/2021
Slovakia sẽ bán và tặng khoảng 160.000 liều vắc xin trong số 200.000 liều Vê (Sputnik V được nhập từ Nga vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tỷ phú Warren Buffett rút khỏi vai trò quản lý quỹ Bill and Melinda Gates

06:06:31 24/06/2021
Ngày 23/6, tỷ phú đầu tư Warren Buffett thông báo rút khỏi vai trò là người quản lý quỹ Bill and Melinda Gates Foundation (BMG), một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

Người giàu thứ sáu thế giới làm từ thiện 4,1 tỷ USD

06:01:21 24/06/2021
Tỷ phú Warren Buffet hôm nay (23/6) cho biết, ông sẽ trao tặng số cổ phiếu của Berkshire Hathaway trị giá 4,1 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện.

Nhiều công ty dầu khí dự báo giá dầu có thể sớm cán mốc 100 USD/thùng

05:57:51 24/06/2021
Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar (21-23/6), giám đốc điều hành một số công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới nhận định giá dầu thô nhiều khả năng tiếp tục duy trì đà tăng. Nguyên nhân là đầu tư vào lĩnh vực này sụt giảm, khiến nguồn cung trong thời...

Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng để duy trì mốc 1 triệu liều/ngày

05:50:38 24/06/2021
Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản đang gia tăng khi mà tỷ lệ tiêm chủng theo ngày đã đạt mức 1 triệu liều/ngày trong bối cảnh nước này đang nỗ lực thực hiện chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân.

Nhiều thay đổi trong tuyển dụng của công ty Nhật Bản

05:14:49 24/06/2021
Navigos Group vừa phát hành báo cáo Một năm sau tác động của Covid-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên (ƯV) tìm việc trong các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam.

Căng thẳng phủ mờ triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Trung

23:48:41 23/06/2021
Quan hệ Mỹ - Trung hiện nay được cho là quá căng thẳng, không thuận lợi để lãnh đạo hai nước hội đàm, dù Washington để ngỏ khả năng này.

Lĩnh 30 năm tù vì tra tấn người giúp việc tới chết

23:46:07 23/06/2021
Gaiyathiri Murugayan bị tuyên án 30 năm tù vì ngược đãi và tra tấn người giúp việc Myanmar tới chết.

Làn sóng đóng cửa các trung tâm tiêm chủng Mỹ

23:43:59 23/06/2021
Hàng loạt trung tâm tiêm chủng Covid-19 lớn đang lần lượt đóng cửa trên các bang của Mỹ vì không còn người đến, dù tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt mục tiêu.

Thủ tướng Đức tiêm Moderna sau khi tiêm AstraZeneca

23:42:43 23/06/2021
Thủ tướng Đức Merkel tiêm vaccine Moderna, sau khi đã tiêm mũi đầu tiên AstraZeneca, khi một số nghiên cứu cho thấy kết hợp hai vaccine sẽ hiệu quả hơn.

Ấn Độ tố lính Trung Quốc tiếp tục áp sát biên giới

23:41:18 23/06/2021
Ngoại trưởng Jaishankar cho biết Trung Quốc tiếp tục triển khai binh sĩ sát biên giới Ấn Độ và hoài nghi việc nước này tuân thủ cam kết rút quân.

Mỹ chậm gửi vaccine cho các nước

23:39:34 23/06/2021
Mỹ mới gửi khoảng 20% trong số 20 triệu liều vaccine Covid-19 mà chính quyền Biden cam kết tặng các quốc gia trước cuối tháng 6.

Anh nghiên cứu dùng thuốc tẩy giun trị Covid-19

23:38:12 23/06/2021
Nhóm chuyên gia Đại học Oxford đang xem xét khả năng sử dụng thuốc tẩy giun Ivermectin như một phương pháp điều trị tiềm năng cho người nhiễm nCoV.

4 sát thủ giết Khashoggi từng được huấn luyện ở Mỹ

23:34:46 23/06/2021
4 thành viên nhóm sát thủ Arab Saudi giết nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi từng được cử tới Mỹ tham gia khóa huấn luyện bán quân sự.

Kate và William định bí mật tới Mỹ thăm cháu gái

23:32:12 23/06/2021
Vợ chồng hoàng tử Anh William được cho là đang lên kế hoạch sang Mỹ thăm Lili, con gái mới sinh của Meghan và Harry.

Đời 'lẫy lừng' của bà lão 98 tuổi mê kungfu

23:24:17 23/06/2021
Tập luyện kungfu từ năm lên bốn, bà Zhang Hexian sẵn sàng đối mặt với mọi kẻ xấu. Bà còn là một phụ nữ giỏi thêu thùa và bếp núc.

Nỗi cô đơn của những bé trai bị lạm dụng tình dục

23:21:45 23/06/2021
Đã 39 năm, Erick Reyes vẫn không thôi đau khổ khi nghĩ về lần bị lạm dụng tình dục bởi một người hàng xóm lúc 5 tuổi.

Chàng trai 'cuốc bộ' đi làm 30 km mỗi ngày

23:19:14 23/06/2021
Donte Franklin ở Oklahoma thức dậy từ 3h sáng hàng ngày để đi bộ đến nơi làm việc. Bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lớn, anh chưa bao giờ đến muộn.

Nga bắn cảnh cáo, thả bom xua tàu chiến Anh ở Biển Đen

23:16:41 23/06/2021
Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh sau khi tàu Anh bị cáo buộc xâm phạm vùng biển của Nga ở Biển Đen hôm nay 23/6.

350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm chủng, Sinovac lý giải

23:08:08 23/06/2021
Sau vụ việc 350 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm vắc xin Sinovac, các chuyên gia của Trung Quốc khuyến cáo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch kể cả đã tiêm chủng.

Ca nhiễm cao kỷ lục, thi thể bệnh nhân Covid-19 Indonesia đặt trước cửa nhà

23:06:36 23/06/2021
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Indonesia khi nước này ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày 23/6.

Nga có số người chết vì Covid-19 cao kỷ lục

23:05:19 23/06/2021
Nga ngày 23/6 đã ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất kể từ tháng 2, trong bối cảnh biến chủng virus mới đang bùng phát mạnh.

TP HCM xét nghiệm gần một triệu người liên quan Covid-19

23:03:26 23/06/2021
TP HCM đã lấy mẫu 995.170 người, trong đó 15.393 F1, hơn 129.300 F2 và hơn 850.400 các F khác và diện mở rộng liên quan các ca Covid-19 cộng đồng, tính đến 23/6.

Thái Lan trải qua ngày chết chóc nhất vì dịch Covid-19

22:58:44 23/06/2021
Làn sóng lây nhiễm dịch bệnh ở Thái Lan vẫn đang diễn biến phức tạp khi quốc gia Đông Nam Á ghi nhận số ca tử vong kỷ lục vì Covid-19 trong 24 giờ.

Ngược "sóng thần" Covid-19, thế giới có thêm hơn 5 triệu triệu phú

22:56:47 23/06/2021
Đà tăng của thị trường chứng khoán và giá bất động sản đã tạo ra nhiều triệu phú bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

1.500 người khỏa thân tắm tập thể giữa giá rét 3֯C ở Australia

22:55:45 23/06/2021
Khoảng 1.500 người đã khỏa thân tham gia vào lễ hội tắm sông ở Australia diễn ra ngày 22/6 để chào đón mùa đông.

Phân bổ nửa triệu liều vaccine Sinopharm tới 9 tỉnh

22:52:28 23/06/2021
Bộ Y tế phân bổ 500.000 liều vaccine Sinopharm cho 9 tỉnh phía Bắc, chuyển Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế 600 liều để kiểm định và lưu mẫu.

Vì sao em gái ông Kim Jong-un "dội gáo nước lạnh" vào hy vọng của Mỹ?

22:50:27 23/06/2021
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra cảnh báo được cho là dội gáo nước lạnh vào hy vọng đối thoại của Mỹ sau thời gian dài bế tắc trong quan hệ song phương.

Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa kế tiếp có thể xảy ra sau Covid-19

22:47:20 23/06/2021
Sau đại dịch Covid-19 đã làm hơn 3,89 triệu người thiệt mạng trong hơn 1 năm qua, Liên Hợp Quốc cảnh báo viễn cảnh nhân loại có thể đối mặt với một thảm họa chết người khác.

Biến chủng Delta đe dọa kế hoạch mở cửa của EU

22:40:55 23/06/2021
Làn sóng biến chủng Delta đang quét qua Anh hay từng cụm lây nhiễm xuất hiện trên khắp Đức, Pháp và Tây Ban Nha đang đe dọa nỗ lực kiểm soát Covid-19 cũng như kế hoạch mở cửa của các nước Châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Làm đại sứ mỹ phẩm, Sakura (IZONE) bị chê 'vừa đơ vừa già'

Phong cách sao

08:37:59 24/06/2021
Trong ảnh quảng bá cho thương hiệu FlowerKnows với vai trò đại sứ châu Á, Sakura bị nhận xét không có miếng khí chất nào.

Chồng biệt tích 2 năm bỗng quay về bằng xe ô tô sang trọng, tôi chưa kịp mừng đã đánh rơi cốc nước khi thấy thứ anh chìa ra

Tâm sự

08:37:15 24/06/2021
Tôi đứng sững, không thể ngờ sau 2 năm biệt tích, chồng lại đem về cho tôi một cú sốc quá lớn như thế?

Đăng ký ô tô mới tại châu Âu tăng 74% trong đại dịch COVID-19

Ôtô

08:36:26 24/06/2021
Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu cho biết, số đăng ký ô tô mới tại châu Âu trong tháng 5/2021 tăng 74% so với cùng kỳ năm 2020, khi các phòng trưng bày phải đóng cửa trên toàn khu vực.

Đề xuất vị trí việc làm chuyên ngành Tài chính và định mức biên chế công chức Bộ Tài chính

Đời sống

08:28:29 24/06/2021
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư về vị trí việc làm chuyên ngành Tài chính và định mức biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan

Sao châu á

08:27:33 24/06/2021
Trương Hinh Dư mua mảnh đất nghìn mét vuông để tự tay trồng cây trái, hoa quả. Nữ diễn viên hài lòng với cuộc sống thôn quê sau khi dần hạn chế hoạt động showbiz.

FDA Mỹ xem xét thêm triệu chứng viêm tim là tác dụng phụ của vaccine Covid-19

Sức khỏe

08:25:54 24/06/2021
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa cho biết, cơ quan này có kế hoạch bổ sung cảnh báo các trường hợp viêm tim hiếm gặp ở các thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna.

Cô gái trổ tài nấu trân châu nào ngờ kết quả ra như kho quẹt vì lỗi sai bất ngờ

Netizen

08:13:47 24/06/2021
Khi mọi người thực hiện giãn cách ở nhà, rất nhiều người video clip trổ tài nấu ăn của cư dân mạng ra đời.

Mẹo làm món vịt luộc ngon mềm, không bị hôi

Ẩm thực

08:10:30 24/06/2021
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Hé lộ loạt ảnh táo bạo, nổi loạn của Angelina Jolie ở tuổi 19

Sao âu mỹ

08:09:40 24/06/2021
Trong suốt sự nghiệp của mình, Angelina Jolie thường được gắn với hình tượng xinh đẹp, quyến rũ, thanh lịch. Thế nhưng ở tuổi 19, ngôi sao Tomb Rider gây ấn tượng với phong cách nổi loạn, táo bạo.

Những khoảnh khắc 'xinh hơn con gái' của Đào Bá Lộc

Sao việt

08:03:40 24/06/2021
Nhan sắc Đào Bá Lộc chưa bao giờ gây thất vọng, nhất là trong giai đoạn anh chuyển hẳn sang phong cách nữ nhi.

Tận mục đường lên 'Đệ nhất thiên sơn' Bà Đen hiểm trở, hoang vu

Du lịch

07:44:24 24/06/2021
Được mệnh danh là đệ nhất thiên sơn Nam Bộ, núi Bà Đen có độ cao 986m so với mực nước biển. Đường lên núi nổi tiếng với sự hiểm trở bởi đá lở, đường dốc và trơn trượt.

Chọn ngay một lá bài Tarot: Đi tìm may mắn của bạn trong nửa cuối năm 2021

Trắc nghiệm

07:44:17 24/06/2021
Nửa cuối năm 2021, may mắn có gõ cửa nhà bạn hay không? Hãy rút một lá bài Tarot để khám phá nhé!

Cuộc sống yên bình trong ngôi nhà nhỏ và khu vườn xanh mát bóng cây ở ngoại thành Hà Nội

Sáng tạo

07:41:52 24/06/2021
Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, gia đình chị Thanh Nhàn lại cùng nhau trở về ngôi nhà thứ hai ở Chương Mỹ, Hà Nội để thảnh thơi tận hưởng không khí trong lành, dịu dàng của thiên nhiên xanh mát.

'Hương vị tình thân' preview tập 48: Long nói bà Xuân tìm mối khác se duyên cho anh khiến Nam lườm 'cháy mặt'

Phim việt

07:40:49 24/06/2021
Trong tập 48 Hương vị tình thân, nhân vật Kỳ Duyên cũng có thể xuất hiện trở lại.

Danh sách 16 đội lọt vào vòng 1/8 Euro 2020: Ronaldo "đại chiến" Lukaku, nhiều cặp đấu duyên nợ

Bóng đá thế giới

07:39:02 24/06/2021
Vòng bảng Euro 2020 đã diễn ra đầy hấp dẫn và phải đến những phút cuối mới xác định chính xác 16 đội lọt vào vòng 1/8.