Kỳ vọng gì từ cuộc họp dầu khí quan trọng nhất ba thập kỷ?
18 nhà sản xuất dầu thế giới sẽ tập trung về thủ đô Doha (Qatar) vào ngày 17.4 để thảo luận về việc đóng băng sản lượng. Một số nhà phân tích gọi đây là “cuộc họp quan trọng nhất trong ba thập niên qua”.
Theo trang Business Insider, trước thềm cuộc thảo luận thuộc lĩnh vực dầu khí quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ, các nhà phân tích tại Citigroup đã nêu ra một số ý chính cần quan sát trong buổi họp. Nhóm nghiên cứu của Citigroup, dẫn đầu bởi chuyên gia Edward L. Morse, cho hay quan điểm của Ả Rập Xê Út sẽ là dấu hỏi lớn nhất trong cuộc họp vào ngày mai 17.4.
“Nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới đã và đang im lặng về sự tham dự và quan điểm của họ”, ông Edward L. Morse cho hay. Nhóm nhà phân tích của Citi cũng chỉ ra rằng Ả Rập Xê Út chính thức đưa ra hai ý kiến đáng chú ý trong hai tháng qua.
Thứ nhất, đó là lời nhận xét “có ít sự tin cậy” giữa các nhà sản xuất dầu thô lớn thế giới mà Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali Al-Naimi đưa ra vào tháng 2 tại một hội nghị ở Houston, bang Texas (Mỹ), theo tạp chí Forbes. Thứ nhì, đó là lời khẳng định Ả Rập Xê Út sẽ chỉ tham gia vào thỏa thuận đóng băng sản lượng khi các nhà sản xuất khác, bao gồm cả Iran, cũng làm điều tương tự của Phó Thái tử Mohammed bin Salman cách đây hai tuần, theo Bloomberg.
Video đang HOT
Tuy nhiên, Bộ Dầu mỏ Iran vừa tuyên bố rằng Bộ trưởng Dầu mỏ nước này, ông Bijan Zanganeh, sẽ không tham dự buổi họp ở Doha. Quốc gia Trung Đông nhắc lại rằng “Iran đã cho biết không tham gia vào kế hoạch ổn định giá dầu ” vì hạn ngạch nước này vẫn còn đang dưới ngưỡng sản xuất vào trước thời điểm chịu lệnh trừng phạt quốc tế.
Đáng chú ý nhất, những nhà quan sát thị trường dầu mỏ cũng không quá lạc quan khi nói về kết quả cuộc họp sắp tới.
“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng kết quả rất có thể sẽ là các nhà sản xuất không thể tiến đến thỏa thuận và tuyên bố đóng băng sản lượng hôm 17.4. Thay vào đó họ sẽ cam kết tiếp tục thảo luận và có thể lên lịch tiếp một cuộc họp giữa các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong năm nay”, Helima Croft, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của hãng RBC Capital Markets viết trong một lưu ý gửi đến khách hàng.
“Ả Rập Xê Út và Iran có vẻ không sẵn sàng để tạo đủ điều kiện cho một thỏa thuận dóng băng hạn ngạch thành hình vào cuộc họp sắp tới”, cô Croft giải thích. Các chuyên gia thuộc hãng Citi cũng bày tỏ suy nghĩ bi quan tương tự về kết quả cuộc họp.
Theo Thu Thảo (Thanh niên)
Ả Rập Xê Út chuẩn bị cho cảnh thế giới không dùng dầu mỏ
Dù đang bơm dầu với mức kỷ lục ra thị trường, Ả Rập Xê Út vẫn chuẩn bị sẵn sàng cho ngày thế giới không cần những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi - Ảnh: Bloomberg
Nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đang tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời để chuẩn bị cho một nền kinh tế thời hậu dầu thô, hãng tin Bloomberg trích ý kiến của Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali al-Naimi cho biết. Dù vậy, ông Ali al-Naimi ước tính người tiêu dùng thế giới vẫn sẽ dùng nhiên liệu hóa thạch trong ít nhất 50 năm tới.
"Tôi không nghĩ là có nước nào lý tưởng cho năng lượng tái tạo hơn Ả Rập Xê Út", Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út nói, nhắc đến nguồn ánh nắng mặt trời, đất và cát dồi dào của đất nước. Đó là những yếu tố cần thiết cho việc chế tạo các tấm năng lượng mặt trời. Ả Rập Xê Út và một số quốc gia khác đang nghiên cứu, tìm cách chuyển từ dầu khí sang năng lượng tái tạo.
Đây không phải là lần đầu tiên thành viên dẫn dầu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ra hiệu về thông tin trên khi chính phủ nhiều nước trên thế giới đã cam kết hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Các nước đang chuẩn bị cho một thế giới không còn xài dầu thô.
Ở hội nghị khí hậu tại Paris (Pháp) diễn ra tháng 5.2015, ông al-Naimi nói rằng Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch "xuất khẩu hàng gigawatt năng lượng điện" đến từ các tấm năng lượng mặt trời trong những thập niên tới. Nước này đặt mục tiêu cài đặt 54 gigawatt năng lượng sạch đến năm 2040. Cũng trong năm đó, tỷ lệ tiêu thụ năng lượng tái tạo trên thế giới sẽ chiếm 19%, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
Ngoài ra, tuyên bố của ông al-Naimi cũng là tín hiệu cho thấy quốc gia Trung Đông đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế.
Tuy giảm nhiệt tình khi nói về tương lai xuất khẩu dầu thô, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út vẫn để ngỏ các câu hỏi về thị trường dầu thô toàn cầu hiện nay và từ chối cho biết chi tiết của một cuộc họp đã được lên lịch vào tháng 4 sắp tới. Các nhà sản xuất dầu lớn, trong đó có Nga, sẽ tập trung về thành phố Doha (Qatar), cố gắng chốt thỏa thuận đóng băng sản lượng.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Giá dầu tăng trên 40 USD/thùng Giá dầu tăng 35% so với năm tuần trước, do có thông tin các nước xuất khẩu dầu sẽ gặp nhau bàn giảm sản lượng khai thác vào ngày 17-4. Giá dầu ngày 18-3 tăng trên mức 40 USD/thùng, mức tăng cao nhất trong năm tuần tăng liên tiếp, theo hãng tin Reuters (Mỹ). Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel có thể tấn công Iran vào ngày 15/6, Mỹ không hỗ trợ quân sự

Thêm một cựu Thủ hiến bang Gujarat của Ấn Độ chết do tai nạn máy bay

Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Gia đình nạn nhân được kêu gọi cung cấp mẫu xét nghiệm ADN

Chiếc máy Karaoke đầu tiên - Cột mốc công nghệ của thế giới

Vụ xả súng tại Áo: Nghi phạm có thể là game thủ mê trò bắn súng trực tuyến

Đứng gần cây dừa lúc trời mưa lớn, 4 học sinh bị sét đánh

IAEA: Iran có kế hoạch mở cơ sở làm giàu uranium mới

Robotaxi: Phép thử tầm nhìn tương lai của tỷ phú Elon Musk

Boeing tiếp tục đối mặt khủng hoảng sau vụ rơi máy bay Dreamliner ở Ấn Độ

Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600

EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga

Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
Có thể bạn quan tâm

Người huyết áp cao cần tránh xa ngay thực phẩm này
Sức khỏe
06:33:56 13/06/2025
Loại thực phẩm thường bị kiêng trong mùa thi chứa cực nhiều chất đạm, giúp bổ não, tăng cường trí nhớ, các sĩ tử không nên bỏ qua
Ẩm thực
06:18:37 13/06/2025
Sốc visual chuẩn vibe thập niên 90 của đệ nhất mỹ nhân Trung Quốc 2025: Nguyện seeding nhan sắc này cả đời
Hậu trường phim
05:58:09 13/06/2025
Lần đầu 'thánh hài' Ter Chantavit hóa nhân vật ám ảnh trong phim kinh dị Thái 'Halabala - Rừng ma tế xác' đỉnh ra sao?
Phim châu á
05:57:14 13/06/2025
Thấy giúp việc lau ảnh cưới của tôi rồi khóc, tưởng cô ta thích chồng tôi cho đến ngày phát hiện thứ bí mật nằm dưới khung ảnh
Góc tâm tình
05:03:43 13/06/2025
(Review) 'Bí quyết luyện rồng': Phiên bản remake gây bất ngờ lớn
Phim âu mỹ
23:16:20 12/06/2025
(Review) 'Dưới đáy hồ': Mới lạ 'song trùng' nhưng kịch bản yếu
Phim việt
23:10:33 12/06/2025
Jungkook bị quấy rối tại nhà riêng sau khi xuất ngũ?
Sao châu á
23:02:32 12/06/2025
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh: Mạng xã hội là không gian để văn hoá dân tộc sống tiếp
Sao việt
22:59:08 12/06/2025