Từ lithium đến đất hiếm: Chiến lược của châu Âu nhằm tự chủ năng lượng tương lai

Sau khủng hoảng khí đốt Nga, EU chuyển hướng chiến lược, đẩy mạnh khai thác lithium, đất hiếm và nguyên liệu thô ngay tại châu lục.

Cuộc đua công nghệ sạch giờ bắt đầu từ lòng đất.

Từ lithium đến đất hiếm: Chiến lược của châu Âu nhằm tự chủ năng lượng tương lai - Hình 1
Trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu và mục tiêu chuyển đổi xanh đầy tham vọng, Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh chiến lược tự chủ nguồn cung nguyên liệu thô quan trọng. Theo trang tin châu Âu euronews.com, với bài học đắt giá từ sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, EU đang đầu tư mạnh mẽ vào khai thác, chế biến và tái chế nội địa, đặt ra những mục tiêu táo bạo nhưng cũng đối mặt không ít thách thức về khả năng thực thi và tác động môi trường.

Bài học từ khí đốt Nga

Cuộc xung đột ở Ukraine đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho EU về sự dễ tổn thương khi quá phụ thuộc vào một hoặc một vài quốc gia cung cấp các nguồn tài nguyên thiết yếu. Tương tự như trường hợp khí đốt từ Nga, sự phụ thuộc vào nhập khẩu các nguyên liệu thô quan trọng – vốn là xương sống cho các mục tiêu trung hòa khí hậu của Thỏa thuận Xanh, chuyển đổi số, an ninh quốc phòng, cũng như các ngành công nghiệp không gian và đổi mới sáng tạo – đang đặt ra rủi ro lớn.

EU đã xác định 34 nguyên liệu thô quan trọng, trong đó có lithium, coban, các nguyên tố đất hiếm và magiê. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng hiện tại đầy rủi ro. Đơn cử, 63% coban trên thế giới được khai thác ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và đáng báo động hơn, gần 100% đất hiếm dùng cho nam châm vĩnh cửu được tinh chế ở Trung Quốc. Điều này tạo ra một thế độc quyền, khiến EU trở nên phụ thuộc và dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng.

Để khắc phục tình trạng này, năm 2024, EU đã thông qua Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng. Đạo luật này đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng cho đến năm 2030: Châu Âu phải khai thác 10% nhu cầu hàng năm của EU, xử lý 40% nhu cầu hàng năm, tái chế 25% nhu cầu hàng năm.

Đặc biệt quan trọng, không quá 65% nhu cầu hàng năm của EU đối với mỗi nguyên liệu thô chiến lược được phép đến từ một quốc gia thứ ba. Đây là một lộ trình rõ ràng nhằm tăng cường năng lực nguyên liệu thô nội bộ và đa dạng hóa nguồn cung ứng, hướng tới mục tiêu tự chủ chiến lược.

Trong số 47 dự án chiến lược được Ủy ban châu Âu lựa chọn để thúc đẩy năng lực nguyên liệu thô nội bộ, một trong những điểm sáng nhất nằm ở thị trấn Cínovec, Cộng hòa Séc. Khu vực dãy núi Ore, vốn có lịch sử khai thác mỏ lâu đời từ thời Trung cổ, nay đang mở ra một chương mới với lithium. Các chuyên gia ước tính rằng 3 đến 5% trữ lượng lithium của thế giới có thể được tìm thấy tại Cínovec.

Công ty Geomet, với sự tham gia của nhà nước, đang tiên phong trong việc phát triển một chuỗi sản xuất lithium thân thiện với môi trường. Tomá Vrbický, nhà địa chất của Geomet, cho biết: “Chúng tôi sẽ khai thác gần 3 triệu tấn quặng mỗi năm và sản xuất khoảng 30.000 tấn sản phẩm cuối cùng mỗi năm”. Điều đặc biệt là Geomet không chỉ khai thác quặng mà còn có kế hoạch sản xuất lithium carbonate, một thành phần chính trong ngành công nghiệp pin. Đây là một bước đi hiếm hoi, cho phép một công ty hoàn thiện toàn bộ quy trình nội bộ mà không cần nhờ đến các nước thứ ba, giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng.

Thách thức phía trước

Mặc dù có những nỗ lực đáng kể, tính thực tế của các mục tiêu 2030 vẫn là một câu hỏi lớn. Starý Jaromír, Trưởng phòng của Cục Khảo sát Địa chất Séc, bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng đạt được các mục tiêu này trong thời gian ngắn như vậy. Ông cho rằng: “Mục tiêu đó không thực tế, vì một số nguyên liệu thô quan trọng của EU không có ở lục địa châu Âu và hiện không được khai thác. Hiện tại, không thể nói rằng một số nguyên liệu thô quan trọng sẽ được xử lý với số lượng lên tới 10% mức tiêu thụ của châu Âu”.

Một thách thức khác là vấn đề ô nhiễm đi kèm với hoạt động khai thác mỏ. Gabriel Zbyněk, nhà địa chất từ Cục Khảo sát Địa chất Séc, thừa nhận rằng mọi hoạt động khai thác đều có mức độ ô nhiễm nhất định. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng các phương pháp khai thác hiện đại và luật pháp châu Âu đã có những tiến bộ đáng kể trong việc giám sát và kiểm soát ô nhiễm. Ông Zbyněk thẳng thắn chia sẻ: “Ở EU, chúng tôi thực sự cần những nguyên liệu thô này. Và có lẽ hơi đạo đức giả khi nói rằng chúng tôi không cần bất kỳ hoạt động khai thác nào ở đây”.

Điều này phản ánh một thực tế nan giải: để có được sự tự chủ về nguyên liệu thô, châu Âu cần phải chấp nhận một mức độ ô nhiễm nhất định trên chính lãnh thổ của mình, cùng với chi phí cao hơn mà các phương pháp khai thác thân thiện với môi trường đòi hỏi. Thách thức lớn nhất của châu Âu là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa nhu cầu cấp bách về một ngành công nghiệp ít gây ô nhiễm, công bằng về mặt xã hội và những chi phí kinh tế.

Châu Phi: 'Mỏ vàng' khoáng sản quyết định tương lai năng lượng toàn cầu

Châu Phi đang trở thành chiến trường địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, khi những nguyên tố quý giá ở đây có thể định hình chuỗi cung ứng, công nghệ và an ninh năng lượng trong nhiều thập kỷ tới.

Châu Phi: Mỏ vàng khoáng sản quyết định tương lai năng lượng toàn cầu - Hình 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Châu Phi (FOCAC) năm 2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, lục địa châu Phi, với nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ, đang trở thành tâm điểm của một cuộc đua mới. Theo các chuyên gia Otaviano Canuto và Sabrine Emran tại Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng (RUSI.org) có trụ sở tại Anh, cả Washington và Bắc Kinh đều đang tích cực "ve vãn" các quốc gia châu Phi giàu có nhằm đảm bảo nguồn cung các nguyên liệu thô quan trọng, yếu tố then chốt cho cuộc cách mạng năng lượng sạch và sự phát triển công nghệ tương lai.

Các chuyên gia trên lưu ý, cuộc chuyển đổi sang năng lượng sạch đã thúc đẩy một cuộc chạy đua toàn cầu về các khoáng sản quan trọng, biến các nguyên tố như lithium, coban và đất hiếm thành những tài sản chiến lược không thể thiếu. Trọng tâm của cuộc chiến tài nguyên mới nổi này là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ, hai cường quốc đều nhận thức sâu sắc rằng việc kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản là yếu tố then chốt để giành ưu thế công nghệ.

Các khoáng sản quan trọng, đặc biệt là lithium, niken, coban, mangan và than chì, đóng vai trò thiết yếu trong các ngành công nghiệp như chất bán dẫn, pin xe điện, năng lượng tái tạo và quốc phòng. Ví dụ, đất hiếm cực kỳ quan trọng đối với nam châm vĩnh cửu được sử dụng trong tua bin gió và động cơ xe điện, trong khi lưới điện duy trì nền kinh tế hiện đại phụ thuộc vào lượng lớn nhôm và đồng.

Tầm quan trọng địa chính trị của các khoáng sản quan trọng đã tăng vọt trong những năm gần đây, không chỉ do vai trò của chúng trong quá trình chuyển đổi xanh mà còn do tính mong manh ngày càng tăng của các chuỗi cung ứng tập trung. Trung Quốc hiện đang thống trị hoạt động chế biến khoáng sản toàn cầu, tinh chế hơn 60% lượng lithium, 85% lượng nguyên tố đất hiếm và 95% lượng mangan của thế giới. Sự thống trị này đã tạo ra những lỗ hổng chiến lược mới, điển hình là lệnh hạn chế xuất khẩu gali và germani gần đây của Trung Quốc, cho thấy các nguyên liệu đầu vào quan trọng có thể được các cường quốc sử dụng như vũ khí để giành lợi thế công nghệ.

Ngoài ra, quỹ đạo của quá trình chuyển đổi xanh sẽ không chỉ phụ thuộc vào vị trí các mỏ khoáng sản mà còn phụ thuộc vào cách các chính phủ thích ứng. Khi các quốc gia chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch, họ có nguy cơ thay thế một hình thức bất ổn tài nguyên bằng một hình thức khác trừ khi họ đối mặt với động lực phức tạp của cung và cầu khoáng sản. Tuy nhiên, phần lớn cuộc tranh luận hiện tại tập trung vào việc mở rộng nguồn cung, bỏ qua những lợi ích hiệu quả tiềm năng, cũng như những tiến bộ trong tái chế và thay thế vật liệu.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự thống trị về tài nguyên của Trung Quốc không phải là kết quả của trữ lượng khoáng sản khổng lồ mà là của tầm nhìn chiến lược. Mặc dù chỉ kiểm soát một phần nhỏ khoáng sản của thế giới, Trung Quốc đã dành nhiều thập kỷ để củng cố năng lực chế biến của mình thông qua các chính sách công nghiệp có mục tiêu, cho phép họ kiểm soát các giai đoạn chính của chuỗi sản xuất toàn cầu. Kết quả là, công nghệ đã nổi lên như trục trung tâm của sự tái định vị địa chính trị.

Cuộc chạy đua giành các khoáng sản quan trọng có thể có những tác động địa chính trị sâu sắc, khi các nước đang phát triển giàu tài nguyên thấy mình được cả Mỹ và Trung Quốc săn đón. Trong khi Mỹ duy trì lợi thế cạnh tranh trong thiết kế và sản xuất thiết bị bán dẫn tiên tiến, Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng năng lượng sạch, từ tấm pin mặt trời đến pin. Đáng chú ý, Mỹ vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu đối với 15 loại khoáng sản quan trọng, bao gồm gali và đất hiếm, và phụ thuộc hơn 50% đối với 34 loại khác.

Với việc Trung Quốc là nhà cung cấp chính của gần một nửa số khoáng sản này, rõ ràng là sự phụ thuộc vào tài nguyên của Mỹ đặt ra thách thức chiến lược đối với các lĩnh vực quan trọng như sản xuất chất bán dẫn, quốc phòng và năng lượng sạch. Nhận ra những điểm yếu này, cả chính quyền cựu Tổng thống Biden và Tổng thống Trump đều đang theo đuổi các chiến lược khác nhau để đảm bảo an ninh khoáng sản.

Châu Phi, nơi nắm giữ khoảng 30% trữ lượng khoáng sản đã biết của thế giới, bao gồm 85% trữ lượng mangan và 80% trữ lượng bạch kim và crom, đã nổi lên như một tâm điểm của cuộc cạnh tranh tài nguyên. Điều này đặc biệt đúng với các quốc gia như Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi ước tính nắm giữ 70% trữ lượng coban toàn cầu, và Nam Phi, quốc gia giàu bạch kim.

Tuy nhiên, sự mất kết nối giữa nguồn tài nguyên dồi dào của châu Phi và sự phát triển kinh tế hạn chế vẫn là một vấn đề đáng chú ý. Nhiều nền kinh tế châu Phi, như DRC, phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu nguyên liệu thô và chưa đầu tư đáng kể vào chế biến giá trị gia tăng. Do đó, các nền kinh tế cận Sahara trung bình chỉ thu được khoảng 40% doanh thu tiềm năng từ tài nguyên thiên nhiên của họ.

Nhưng việc mang lại lợi ích chung cho các quốc gia châu Phi giàu khoáng sản và các ngành công nghiệp toàn cầu phụ thuộc vào nguồn tài nguyên của họ đòi hỏi phải thoát khỏi các mô hình khai thác đã định hình nền kinh tế toàn cầu từ lâu. Bauxite là một ví dụ điển hình, cho thấy những cơ hội kinh tế to lớn bị bỏ lỡ do việc tiếp tục xuất khẩu hàng hóa chưa qua chế biến.

Trong khi quặng bauxite thô được bán với giá khoảng 92 USD một tấn, thì nhôm tinh chế có giá khoảng 2.438 USD/tấn. Tương tự, mặc dù chiếm thị phần lớn trong trữ lượng coban toàn cầu, DRC vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nguyên liệu thô, khiến nước này dễ bị tổn thương trước những biến động giá cả toàn cầu.

Tóm lại, tương lai của năng lượng toàn cầu sẽ được định hình một phần không nhỏ bởi cách thế giới khai thác và phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú của châu Phi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Tàu ma" dưới đáy biển Na Uy xuất hiện điều đáng sợ"Tàu ma" dưới đáy biển Na Uy xuất hiện điều đáng sợ
10:21:06 26/03/2026
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Số người tử vong tăng lên 66 ngườiVụ rơi máy bay tại Colombia: Số người tử vong tăng lên 66 người
21:20:34 24/03/2026
Tổng thống Trump tuyên bố Iran đồng ý không làm giàu uraniTổng thống Trump tuyên bố Iran đồng ý không làm giàu urani
21:10:27 25/03/2026
Iran tấn công tên lửa khắp Israel, nói "bất ngờ mới" còn ở phía trướcIran tấn công tên lửa khắp Israel, nói "bất ngờ mới" còn ở phía trước
17:44:18 24/03/2026
Mỹ muốn đối thoại với Nga về vũ khí hạt nhân thế hệ mớiMỹ muốn đối thoại với Nga về vũ khí hạt nhân thế hệ mới
07:40:39 26/03/2026
Iran kêu gọi lập liên minh an ninh Trung Đông không có Mỹ và Israel: Có thể đã muộn?Iran kêu gọi lập liên minh an ninh Trung Đông không có Mỹ và Israel: Có thể đã muộn?
06:19:46 26/03/2026
Ông Donald Trump: Iran tặng Mỹ món quà bất ngờÔng Donald Trump: Iran tặng Mỹ món quà bất ngờ
15:35:29 26/03/2026
EU hoãn đề xuất cấm dầu Nga giữa biến động Trung Đông và tranh cãi nội khốiEU hoãn đề xuất cấm dầu Nga giữa biến động Trung Đông và tranh cãi nội khối
17:32:07 25/03/2026

Tin đang nóng

Phủ nhận thông tin "nghệ sĩ Tấn Beo qua đời"Phủ nhận thông tin "nghệ sĩ Tấn Beo qua đời"
13:13:41 26/03/2026
Xe đầu kéo lật, đè bẹp ô tô con và xe máy khiến 2 phụ nữ tử vongXe đầu kéo lật, đè bẹp ô tô con và xe máy khiến 2 phụ nữ tử vong
14:23:52 26/03/2026
BXH độ đẹp đôi của 8 mỹ nhân bên Trương Lăng Hách: Bạch Lộc chỉ đứng thứ 3BXH độ đẹp đôi của 8 mỹ nhân bên Trương Lăng Hách: Bạch Lộc chỉ đứng thứ 3
12:53:33 26/03/2026
Đi ăn cưới bạn học, tôi bất ngờ gặp lại một người mà chỉ cần nhìn nhau một cái, tôi biết ngay là sẽ có chuyện xảy raĐi ăn cưới bạn học, tôi bất ngờ gặp lại một người mà chỉ cần nhìn nhau một cái, tôi biết ngay là sẽ có chuyện xảy ra
12:10:01 26/03/2026
Lộ danh tính 2 diễn viên bí mật có con từ 3 năm trước mà cả nước không ai hay biếtLộ danh tính 2 diễn viên bí mật có con từ 3 năm trước mà cả nước không ai hay biết
13:53:00 26/03/2026
Tôi lắp camera để ngắm con cho đỡ nhớ nhưng không ngờ lại khiến mẹ chồng tức giận, đùng đùng đòi xách đồ bỏ về quêTôi lắp camera để ngắm con cho đỡ nhớ nhưng không ngờ lại khiến mẹ chồng tức giận, đùng đùng đòi xách đồ bỏ về quê
11:50:34 26/03/2026
Phát hiện "quái vật" dưới sông, chục người khiêng mới nổi: Dân làng phối hợp vây bắt, cảnh tượng gây sốcPhát hiện "quái vật" dưới sông, chục người khiêng mới nổi: Dân làng phối hợp vây bắt, cảnh tượng gây sốc
11:51:39 26/03/2026
Đại học Bách khoa Hà Nội khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người trong vụ cháy tại Lĩnh NamĐại học Bách khoa Hà Nội khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người trong vụ cháy tại Lĩnh Nam
11:09:15 26/03/2026

Tin mới nhất

Iran đang ở vị thế đàm phán mạnh hơn so với thời điểm đầu xung đột?

Iran đang ở vị thế đàm phán mạnh hơn so với thời điểm đầu xung đột?

16:41:59 26/03/2026
Theo các chuyên gia, mục tiêu của Iran hiện không chỉ là đạt được lệnh ngừng bắn, mà còn hướng tới định hình trật tự hậu chiến giúp khôi phục năng lực răn đe và đảm bảo các cam kết dài hạn về kinh tế, an ninh.
NYT: Mỹ, Israel tạm bỏ tên hai quan chức Iran khỏi danh sách mục tiêu tấn công

NYT: Mỹ, Israel tạm bỏ tên hai quan chức Iran khỏi danh sách mục tiêu tấn công

16:31:20 26/03/2026
Mỹ đã cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều và Iran cần phải ngồi vào bàn đàm phán. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 25/3 cho biết nếu Tehran không đồng ý chấm dứt xung đột, Mỹ sẽ giáng đòn vào Iran mạnh hơn bao giờ hết.
Malta trả tiền cho người dân tự nguyện nộp lại bằng lái xe

Malta trả tiền cho người dân tự nguyện nộp lại bằng lái xe

16:28:09 26/03/2026
Nhằm giảm áp lực giao thông, Malta, quốc gia nhỏ nhất châu Âu, đang triển khai chương trình khuyến khích người dân tự nguyện từ bỏ bằng lái xe trong vòng 5 năm, với khoản hỗ trợ lên tới 25.000 euro.
Thủ tướng Hungary tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine

Thủ tướng Hungary tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine

16:17:38 26/03/2026
Chúng tôi đang dần ngừng chuyển khí đốt từ Hungary đến Ukraine và dự trữ lượng khí đốt còn lại trong nước. Ukraine sẽ không nhận được khí đốt từ Hungary chừng nào họ chưa nối lại nguồn cung dầu.
Ông Trump đang chơi một canh bạc liều lĩnh với Iran, nhưng giờ đã quá muộn để rút lui

Ông Trump đang chơi một canh bạc liều lĩnh với Iran, nhưng giờ đã quá muộn để rút lui

16:16:28 26/03/2026
Khi kết quả các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn còn treo lơ lửng, có một điều gần như chắc chắn là Tehran đang nắm thế thượng phong trước Washington
Bỉ ra mắt đồng coin vàng đầu tư đầu tiên trong lịch sử, được đúc từ vàng 24 carat

Bỉ ra mắt đồng coin vàng đầu tư đầu tiên trong lịch sử, được đúc từ vàng 24 carat

16:16:22 26/03/2026
Được thiết kế bởi nghệ sĩ Iris Bruijns, đồng xu khắc hình một bông hoa diên vĩ (biểu tượng của vùng Brussels) ở một mặt, và hình con sư tử Bỉ ở mặt còn lại. Mặc dù chủ yếu là một sản phẩm đầu tư, nó vẫn là một đơn vị tiền tệ hợp pháp (l...
Nga rút thêm nhân viên khỏi nhà máy hạt nhân Iran

Nga rút thêm nhân viên khỏi nhà máy hạt nhân Iran

15:33:43 26/03/2026
Khi các cuộc tấn công bắt đầu, Rosatom đã rút 150 người làm việc tại nhà máy Bushehr. Nga tham gia xây dựng một phần nhà máy Bushehr và các kỹ thuật viên Rosatom giúp vận hành nhà máy. Trước đó, tối 24/3, một vật thể bay đã rơi vào khu ...
Báo Israel tiết lộ mục tiêu tiếp theo của Mỹ ở Iran; Tehran đe dọa sẽ trả đũa tàn khốc

Báo Israel tiết lộ mục tiêu tiếp theo của Mỹ ở Iran; Tehran đe dọa sẽ trả đũa tàn khốc

15:14:56 26/03/2026
Trong khi truyền thông Israel tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tìm cách chiếm đảo Kharg nếu đàm phán với Iran thất bại thì Chủ tích Quốc hội Iran đe dọa sẽ tung ra các đòn trả đũa tàn khốc.
Pháp nâng cấp phái bộ Palestine thành Đại sứ quán

Pháp nâng cấp phái bộ Palestine thành Đại sứ quán

15:12:50 26/03/2026
Theo quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, đội ngũ ngoại giao Palestine tại Paris dự kiến sẽ sớm được hưởng đầy đủ các quyền ưu đãi và miễn trừ ngoại giao tương ứng với quy chế Đại sứ quán.
Kế hoạch chấm dứt chiến tranh 15 điểm của ông Trump và các yêu cầu của Tehran: Ai cứng rắn hơn ai?

Kế hoạch chấm dứt chiến tranh 15 điểm của ông Trump và các yêu cầu của Tehran: Ai cứng rắn hơn ai?

15:07:28 26/03/2026
Trong vài ngày qua, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã thiết lập một kênh liên lạc gián tiếp giữa các quan chức Mỹ và Iran.
Quyết định chiến lược của Iran trong bổ nhiệm Thư ký Hội đồng An ninh

Quyết định chiến lược của Iran trong bổ nhiệm Thư ký Hội đồng An ninh

15:06:32 26/03/2026
Trong nội bộ Iran, các lực lượng theo đường lối cứng rắn có thể coi ông Zolghadr, với nền tảng quân sự dày dạn, là lựa chọn phù hợp hơn trong bối cảnh đất nước đang vận hành gần như trong trạng thái thời chiến.
11 đầu đạn hạt nhân: Jared Kushner - con rể quyền lực của ông Trump bị cáo buộc đứng sau quyết định tấn công Iran

11 đầu đạn hạt nhân: Jared Kushner - con rể quyền lực của ông Trump bị cáo buộc đứng sau quyết định tấn công Iran

15:02:32 26/03/2026
Khi chiến sự bùng nổ, ông Trump tỏ ra đầy tự tin. Ông tin rằng sức mạnh quân sự áp đảo của Mỹ có thể nhanh chóng khuất phục Iran chỉ trong vài ngày.

Có thể bạn quan tâm

20 năm trước đã xách Herme, đi Rolls - Royce: Meo Meo làm nghề gì mà giàu quá vậy?

20 năm trước đã xách Herme, đi Rolls - Royce: Meo Meo làm nghề gì mà giàu quá vậy?

16:57:50 26/03/2026
Dù nhiều hot girl đời đầu không còn hoạt động sôi nổi trong showbiz hay xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, họ vẫn nhận về sự quan tâm nhất định từ cư dân mạng.
Thực hư thông tin hot girl Meo Meo lên tiếng về "đoạn livestream" đang lan truyền

Thực hư thông tin hot girl Meo Meo lên tiếng về "đoạn livestream" đang lan truyền

Netizen

16:57:07 26/03/2026
Hiện tại, Meo Meo cũng đã khoá bình luận ở tài khoản Instagram và chưa có bất cứ chia sẻ nào liên quan đến thông tin đang được lan truyền.
Bức ảnh "vừa đạp xe vừa học" gây sốt: Nhịp sống áp lực của sinh viên ĐH top 1!

Bức ảnh "vừa đạp xe vừa học" gây sốt: Nhịp sống áp lực của sinh viên ĐH top 1!

Học hành

16:53:08 26/03/2026
Khoảnh khắc nam sinh Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vừa đạp xe vừa tranh thủ ôn bài giữa đêm đang gây bão mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều.
Thủ môn Trung Kiên chạy hớt hải vì quên đồ tập nhưng khoảnh khắc nào cũng thấy đáng yêu

Thủ môn Trung Kiên chạy hớt hải vì quên đồ tập nhưng khoảnh khắc nào cũng thấy đáng yêu

Sao thể thao

16:51:19 26/03/2026
Khoảnh khắc biểu cảm nào của thủ môn trẻ cũng khiến dân tình đốn tim. Trung Kiên đã có phong độ tốt ở giải U23 châu Á và bắt chững chặc ở V.League nên được trao cơ hội lên tuyển Việt Nam
Chất cay mạnh nhất thế giới không đến từ ớt mà từ một loài cây đầy nhựa, với mức độ cay có thể gây sốc vượt xa mọi giới hạn của con người

Chất cay mạnh nhất thế giới không đến từ ớt mà từ một loài cây đầy nhựa, với mức độ cay có thể gây sốc vượt xa mọi giới hạn của con người

Lạ vui

16:07:01 26/03/2026
Một phát hiện khoa học cho thấy cảm giác cay mà con người quen thuộc thực chất chỉ là phiên bản rất yếu so với một hợp chất tự nhiên có thể thiêu đốt dây thần kinh.
Thông tin mới về máy bay MiG-21 bị 'bỏ quên' ở Cà Mau

Thông tin mới về máy bay MiG-21 bị 'bỏ quên' ở Cà Mau

Tin nổi bật

15:59:42 26/03/2026
Tỉnh Cà Mau đang khẩn trương di dời chiếc máy bay MiG-21 bị bỏ hoang hơn 40 năm để bảo quản tốt hơn, đồng thời lên phương án phục dựng, trưng bày hiện vật có giá trị lịch sử này.
Gia đình thông báo về tình trạng của nghệ sĩ Tấn Beo

Gia đình thông báo về tình trạng của nghệ sĩ Tấn Beo

Sao việt

15:50:27 26/03/2026
Người thân của Tấn Beo cho biết họ cảm thấy rất phiền lòng và bức xúc khi những nội dung không chính xác bị chia sẻ rộng rãi, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý gia đình cũng như những người yêu mến anh.
Tất tần tật về nam diễn viên gây sốc nhất Harry Potter, chỉ xuất hiện vài giây đã bị toàn cầu chỉ trích "phá hỏng nguyên tác"

Tất tần tật về nam diễn viên gây sốc nhất Harry Potter, chỉ xuất hiện vài giây đã bị toàn cầu chỉ trích "phá hỏng nguyên tác"

Sao âu mỹ

15:28:12 26/03/2026
Tranh cãi xoay quanh nam diễn viên thủ vai giáo sư Severus Snape trong Harry Potter bản truyền hình đang nhận nhiều ý kiến trái chiều.
Truyền thông Mỹ phản ứng khi phim Trấn Thành công chiếu quốc tế

Truyền thông Mỹ phản ứng khi phim Trấn Thành công chiếu quốc tế

Hậu trường phim

15:16:01 26/03/2026
Bộ phim trăm tỷ của Trấn Thành chính thức vươn ra thế giới, thu hút sự chú ý từ truyền thông quốc tế với nhiều đánh giá đáng chú ý.
Khán giả thất vọng với Bridgerton mùa 5

Khán giả thất vọng với Bridgerton mùa 5

Phim âu mỹ

15:09:16 26/03/2026
Quyết định đưa Francesca lên làm trung tâm mùa 5 của Bridgerton gây tranh cãi, khi nhiều khán giả cho rằng Netflix đang phá vỡ trật tự nguyên tác.
Tập cơ bụng mỗi ngày: Càng chăm càng không hiệu quả, đâu là lý do?

Tập cơ bụng mỗi ngày: Càng chăm càng không hiệu quả, đâu là lý do?

Thời trang

15:02:27 26/03/2026
Nếu tập cơ bụng mỗi ngày mà không cho cơ đủ thời gian phục hồi, cơ thể dễ bị quá tải; kéo dài có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm hiệu quả tập luyện và tăng nguy cơ chấn thương.