Ký ức bi hùng về sự ra đi vĩnh viễn của 39 học sinh K8

Trong cuộc “vạn lý trường chinh” có một không hai trong lịch sử cách đây gần 50 năm, có những câu chuyện thấm đẫm nước mắt của sự chia ly, khắc khoải. Nhưng đau đớn nhất là sự ra đi vĩnh viễn của 39 học sinh K8, để lại sự day dứt cho người thân.

Trước sự đánh phá hết sức ác liệt của bom, đạn Mỹ dội xuống vùng đất Vĩnh Linh , theo chỉ thị của Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đối với Khu ủy Vĩnh Linh về quyết định sơ tán đồng bào khu vực Vĩnh Linh, một phần của Gio Linh, Cam Lộ, Quảng Trị ra khỏi vùng chiến tranh. Kế hoạch 8, kế hoạch 10 với mật danh K8, K10 ra đời, với việc di chuyển hơn 4,6 vạn người già, phụ nữ có con nhỏ và trẻ em ra miền Bắc sinh sống. Trong đó, kế hoạch K8, được thực kiện với mục đích đưa gần 3 vạn học sinh, con em đi sơ tán, học tập nhằm bảo vệ các “hạt giống đỏ” của quê hương.

Chuyến xe định mệnh…

Trong câu chuyện đẫm nước mắt về hành trình K8 gần 50 năm trước, chúng tôi đã gặp những nhân chứng lịch sử – người may mắn đã sống sót trên chuyến xe định mệnh chở 40 học sinh của xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh bị trúng bom toạ độ tại Võ Ninh (Quảng Bình), 39 học sinh đã chết. Hai người may mắn sống sót trên chuyến xe ấy gồm một thầy giáo và một học sinh. Hiện nay, tuổi của họ cũng đã cao.

Trong ngày khánh thành ngôi mộ chung của các học trò, người thầy giáo năm xưa không dấu được niềm xúc động lẫn sự day dứt. Hồi tưởng lại quá khứ đau buồn, thầy giáo Nguyễn Văn Lý (quê ở xã Vĩnh Hiền) người đã mang trên mình trách nhiệm dẫn 40 học sinh di chuyển ra Bắc, cho biết: “Thực kiện kế hoạch K8, nhằm bảo vệ những “hạt giống” cho gia đình và cho đất nước, học sinh Vĩnh Linh di tản theo 2 đợt, đợt đầu là giữa năm 1966 và đợt tiếp theo vào tháng 7/1967. Năm 1967, nhóm học sinh Vĩnh Hiền, Vĩnh Linh được bố trí lên 2 xe để thực hiện hành trình di chuyển ra Bắc. Trước khi đi, các em chỉ mang một ít vật dụng cá nhân và thức ăn để dùng trên đường. Tôi cùng một thầy khác được phân công dẫn theo 40 em nữa đi trên chuyến xe đầu tiên, xuất phát từ Vĩnh Linh. Do lúc đó các em mới tầm 6-7 tuổi, lần đầu xa người thân nên em nào cũng khóc và đòi quay trở về. Tuy nhiên, vào ngày 28/7/1967, khi đoàn vừa ra đến Quảng Bình thì chuyến xe của tôi bị trúng bom toạ độ của địch và bốc cháy. Tôi và một em may mắn còn sống, còn lại 39 em khác và một giáo viên đã bị chết”.

Ký ức bi hùng về sự ra đi vĩnh viễn của 39 học sinh K8 - Hình 1

Sau gần 50 năm, ký ức về hành trình K8 định mệnh vẫn chưa thể phai trong tâm trí của thầy Lý (áo trắng) và ông Khỏe (người cầm míc)

Dù thời gian đã qua rất lâu nhưng mỗi khi nhắc lại quá khứ, thầy Lý đều khóc. Ông nói bản thân ông cũng không thể ngờ được sự việc đau buồn trên. Mang trách nhiệm dẫn các em đi, cũng là người dạy các em nhưng lại không che chở được các em trước bom đạn. Nhưng sự việc xảy ra quá bất ngờ, là điều không ai mong muốn. Các em ra đi khi tuổi còn quá nhỏ, được Đảng và Nhà nước đặt nhiều kỳ vọng để sau này lớn lên quay trở về phục vụ quê hương, nhưng phải vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Quảng Bình yêu dấu.

Là học sinh duy nhất sống sót trên chuyến xe định mệnh, ông Trần Văn Khỏe , hiện đang công tác tại Tỉnh đội Quảng Trị cũng xúc động không kém. Lúc chiếc xe gặp nạn, ông mới chỉ là một thiếu niên, lại bị thương và bất tỉnh nên không nhớ rõ những gì đã diễn ra. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc lại sự việc đau buồn này ông đều không cầm nổi lòng mình. “Tôi may mắn được sống, còn những người bạn của tôi đã mãi mãi nằm xuống. Phải đến 2 năm sau tôi mới biết được sự việc. Bản thân tôi luôn cảm thấy day dứt khi những thi thể của bạn mình đã không được nguyên vẹn. Nhưng chiến tranh là vậy, đau thương mất mát xảy ra quá bất ngờ nên không ai có thể lường trước. Sau ngày hòa bình, những phần mộ đó mới được tập hợp lại để đưa về an nghỉ tại quê hương. Và hôm nay, ngôi mộ đó của các bạn tôi được nâng cấp, xây dựng chu đáo, cá nhân tôi cũng cảm thấy nhẹ lòng hơn”.

Ký ức bi hùng về sự ra đi vĩnh viễn của 39 học sinh K8 - Hình 2

Bao nhiêu năm qua, bà Em vẫn lưu giữ cẩn thận kỷ vật của con trai

Gần 50 năm qua, bà Nguyễn Thị Em (83 tuổi) vẫn lưu lại kỷ vật của người con là Lê Hùng, người đã mất trên chuyến xe định mệnh năm ấy. Kỷ vật duy nhất được bà giữ gìn cẩn thận suốt ngần ấy năm là chiếc ba lô do chính tay bà đã may cho con từ tấm vải áo được cắt ra. Một thời gian sau khi xảy ra sự việc, gia đình bà mới nhận được kỷ vật của con trai. Dù nó đã rách làm 2 nhưng đối với bà là biết bao tình cảm lớn lao nhất giữa mẹ và con.

Bà Em cho biết: “Trước khi đi tui may cho con để đựng một quần áo và quyển sách. Nhưng khoảng một tuần sau, gia đình mới biết tin con gặp nạn cùng 38 bạn khác. Nghe tin dữ tui đau đớn vô cùng. Đây là kỷ vật duy nhất còn lại của con. Suốt bao năm qua, lúc nào nhớ con là tui lại mang tấm vải này ra. Càng nhìn nó lòng tui đau như cắt, nước mắt chảy giàn dụa”.

Ký ức bi hùng

Chúng tôi đã được gặp rất nhiều nhân chứng từng trải qua hành trình gian khó K8, cả những người nhận trách nhiệm thực hiện kế hoạch này. Trong số họ, có những người đã thành danh và đang phục vụ quê hương đất nước, nhưng phần lớn đã mất vì bom đạn của quân thù, chưa kể một số cũng bị mất do bệnh tật, hiểm nguy trong suốt hành trình.

Video đang HOT

Thật khó có thể kể hết những vất vả, gian khó trong hành trình vượt hàng trăm km mà những học sinh K8 thời đó đã trải qua. Mỗi giây phút trên chuyến hành trình bi tráng ấy, họ luôn phải đối mặt với hiểm nguy từ bom đạn quân thù ngày đêm rình rập.

Bà Lê Thị Thắm (63 tuổi, người đi chiếc xe sau) kể lại: “Lúc đó, tôi đã 12 tuổi, theo kế hoạch sẽ di chuyển ra Thái Bình. Ngày 25/7, xe chúng tôi xuất phát ra đến Vĩnh Chấp nghỉ lại. Đến 2 ngày sau mới đi tiếp, nhưng khi đến Mỹ Trung, Quảng Bình thì xe gặp nạn. Thấy như vậy chúng tôi hoảng hốt lắm, đứa nào cũng khóc thét lên. Nhưng nhờ các thầy trên xe trấn an nên mọi người mới lấy lại được bình tĩnh”.

“Đoàn chúng tôi dừng chân tại Quảng Bình một ngày rồi mới tiếp tục di chuyển ra Bắc. Khi di chuyển thì thường đi ban đêm, có giao liên dẫn đường vì đi ban ngày sợ máy bay tập kích. Trong quá trình vượt đèo, lội suối, có người trong chúng tôi sợ quá định quay về. Nhưng lúc đó còn nhỏ, biết đường đâu mà về nên đành cố bước đi. Nhiều lúc chúng tôi cảm thấy rất nhớ nhà, nhớ người thân, có người bị sốt cao và được các thầy chăm sóc tận tình. Những chuyến vượt rừng vào ban đêm, nghe tiếng ve kêu, vượn hú…luôn là nỗi sợ hãi trong chúng tôi” – bà Thắm nói tiếp.

Nhiều người đi theo kế hoạch K8 chia sẻ: “Những ngày tháng gian khó đó đã cho chúng tôi một nghị lực sống. Nhờ đó, chúng tôi đã lớn lên”. Có thể nói rằng, chiến tranh đã tôi luyện nên những người con K8 có đủ bản lĩnh để vượt lên nghịch cảnh. Cũng chính trong cuộc trường chinh lịch sử ấy, tại những miền quê họ sống và đi qua, những học sinh K8 đã nhận được biết bao sự bảo bọc, chở che và tình thương yêu sâu sắc của đồng bào.

Ký ức bi hùng về sự ra đi vĩnh viễn của 39 học sinh K8 - Hình 3

Ngôi mộ tập thể 39 học sinh K8

Để tưởng nhớ 39 học sinh K8, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã đóng góp xây dựng và hoàn thành công trình bia tưởng niệm và khu mộ tập thể những học sinh K8. Công trình này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc tập hợp các phần mộ học sinh K8 đang nằm rải rác về tập trung. Đây sẽ là địa điểm để người dân trong tỉnh đến thăm, thắp hương và tưởng niệm con em mình, cũng như giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay về một thời kì ác liệt trong chiến tranh

Đăng Đức

Theo Dantri

Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước

Có những ngày địch bắn phá hơn 30 lần hòng cướp đảo, biến nơi đây thành căn cứ quân sự làm bàn đạp mở rộng chiến tranh ra miền Bắc. Giữa bom đạn, thiếu thốn đủ bề, những người lính vẫn kiên trì giữ đảo - giữ một Tổ quốc thu nhỏ giữa trùng khơi.

Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước - Hình 1

Đại tá Nguyễn Văn Tuân, nguyên đảo phó đảo Cồn Cỏ.

82 tuổi đời, căn bệnh tim mạch khiến đại tá Nguyễn Văn Tuân (phường Hà Huy Tập, Tp Vinh, Nghệ An) không còn giữ được dáng vẻ tinh anh nhanh nhẹn như trước. Cuộc nói chuyện thỉnh thoảng phải nghỉ giữa chừng để ông ổn định sức khỏe bởi ông vừa trải qua một đợt điều trị dài ngày, mới trở về nhà được 2 hôm.

Nhắc tới đảo Cồn Cỏ, đôi mắt người cựu binh sáng lên. Một thời gian khó, hiểm nguy nhưng cũng là một chương đời rất đỗi hào hùng hiện về trong ký ức.

Cuộc chiến giữ đảo

Năm 1964, anh lính Nguyễn Văn Tuân được điều tới trung đoàn 270, thuộc Sư đoàn 341 - sư đoàn bảo vệ giới tuyến Vĩnh Linh. Thời điểm này, cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang ở thời kỳ ác liệt. Bằng việc dựng lên "sự kiện Vinh Bắc bộ", Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Vĩnh Linh (Quảng Trị) trở thành giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt hai miền đất nước. Giữa năm 1965, Nguyễn Văn Tuân được điều ra đảo Cồn Cỏ và là Đảng ủy viên, đảo phó đảo Cồn Cỏ.

"Nếu như nói Vĩnh Linh là tuyến đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì đảo Cồn Cỏ là vị trí tiền tiêu. Đây là điểm đối đầu giữa lực lượng 2 miền Nam - Bắc. Đảo Cồn Cỏ có vị trí hết sức quan trọng về chính trị lẫn quân sự. Nếu để Cồn Cỏ rơi vào tay địch, chúng sẽ xây dựng căn cứ quân sự, cản trở giao thông tiếp tế từ Bắc vào Nam và là căn cứ quân sự, làm bàn đạp đánh phá ra miền Bắc. Bảo vệ đảo Cồn Cỏ, không để đảo rơi vào tay địch là nhiệm vụ hết sức cấp thiết và vô cùng quan trọng", đảo phó Nguyễn Văn Tuân phân tích về tầm quan trọng của mảnh đất rộng chưa đầy 4km2, cách bờ biển Vĩnh Linh gần 30km theo đường chim bay này.

Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước - Hình 2

Đại tá Tuân bên những trang nhật ký những ngày chiến đấu, giữ đảo Cồn Cỏ.

Bởi tầm quan trọng đó, Cồn Cỏ trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Cồn Cỏ nằm riêng biệt giữa biển, mọi thứ từ lương thực, vũ khí, khí tài và cả lực lượng đều phải chi viện từ đất liền ra. Trong khi đó, muốn "làm cỏ" cộng sản trên hòn đảo này, đế quốc Mỹ dùng nhiều tàu chiến, máy bay và cả biệt kích người nhái liên tục tấn công đảo. Có những ngày, địch tổ chức hơn 30 lượt bắn phá từ máy bay, tàu chiến vào hòn đảo này.

"Địch đánh suốt ngày bằng bom, bằng pháo. Đảo Cồn Cỏ có khi không còn một bóng cây, mặt đất như bị cày xới lên từng mét. Lính đảo phải đào công sự dày đặc khắp nơi để chiến đấu với quân thù. Mỗi trận địa đều được anh em đặt một cái tên như Hà Nội, Sông Hồng, Hà Nam, Hải Phòng... Với anh em chúng tôi, đảo như một Tổ quốc thu nhỏ mà nhiệm vụ giữ đảo - bảo vệ Tổ quốc là trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó, dù bất kỳ khó khăn, gian khổ, hiểm nguy nào chúng tôi cũng phải hoàn thành", đại tá Tuân nhớ lại.

Lật giở bản sao của cuốn nhật ký (bản chính đang được trưng bày ở Bảo tàng Quân khu 4 - PV), ông chỉ cho tôi xem những dòng chữ dày đặc viết vội vàng. Ở đó, từng ngày, từng phút của cuộc chiến đấu giữ đảo được người đảo phó ghi lại. Có những ngày, những cái gạch đầu dòng - là một đợt Mỹ đánh đảo cứ dài mãi ra, kín hết cả trang giấy. Nhưng những đợt tấn công của địch đều bị lính đảo đẩy lùi.

Lần chỉ huy 1 trận địa pháo hiệp đồng đánh tàu thủy địch được ông ghi vào nhật ký: "4h20 phút 5 tàu địch tập kích vào đảo. Bọn xảo quyệt. Mình đợi chúng nó suốt đêm. Nó cứ gầm gừ ngoài xa. Bây giờ chúng lại đang ở phía Đông Bắc đấm lưng mình. Chúng nhát như thỏ.... Đạn chiu chíu, vượt qua hỏa lực để thực hiện hiệp đồng. Đó kìa, chúng nó đang chạy tháo mạng.

Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước - Hình 3

Cuộc chiến giữ đảo được vị đảo phó ghi lại từng giờ, từng phút trong cuốn nhật ký của mình.

Bắn! Bắn. Sao, sao thế? 1 tiếng nổ choáng tai, tối sầm rát mặt mũi. 1 chiến sỹ bị thương nằm xuống bên mình... 13h. Lại đi tổ chức trận địa mới. 21h, 3 tàu địch bắn vào đảo nhưng lần này không lâu đâu, 5 phút thôi. Trận địa của ta đã mở, hướng vào tàu địch nã. Hay lắm. 1 phát, 2 phát... Cừ lắm. 8 phát. Và kìa, vệt sáng lóe lên ở cái hỏa tiễn thứ 4 khổng lồ ấy. A, chúng nó chuồn, chúng nó chạy. Bắn, bắn!

Nhưng lúc đó, 1 quả đạn 40 ly đánh trượt ống nhóm tới tay. Mảnh đạn sượt qua da cổ, mũ sắt rơi xuống. Không hề gì các đồng chí ạ. A lô, a lô K2, tàu địch bỏ chạy, anh em an toàn, kết quả xác minh sau".

Cũng bởi cuộc chiến đấu ở đảo Cồn Cỏ hết sức ác liệt nên đảo nhận được nhiều sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Đảng và Quân ủy Trung ương. Bác Hồ còn dặn dò lính đảo trồng cây dong riềng lên nóc hầm và các trận địa, vừa có thể ngụy trang lại vừa có thể tăng gia, tự túc một phần lương thực tại chỗ.

"Thỉnh thoảng, Bác Hồ, Bác Duẩn lại gửi quà ra cho anh em. Những lúc yên bình hiếm hoi, anh em lên mũi đồi cao nhất ngóng về đất liền. Ở đó là quê hương, là cha mẹ, là vợ con yêu dấu. Nhưng ở đó cũng có niềm tin của Đảng, của Bác Hồ, của nhân dân đặt lên vai chúng tôi. Và lính đảo chúng tôi quyết giữ đảo tới cùng", đại tá Nguyễn Văn Tuân nắm chặt bàn tay của mình tự lúc nào.

Tiếp tế cho đảo tiền tiêu

Tháng 1/1966, Nguyễn Văn Tuân được điều về đất liền nhưng không phải để nghỉ ngơi là nhận nhiệm vụ hết sức quan trọng: chỉ huy tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Địch đánh phá đảo, bao vây suốt ngày đêm. Lương thực, vũ khí, thuốc men tiếp tế cho đảo không đáp ứng được nhu cầu ngày càng ác liệt của chiến tranh. Để ngăn chặn nguồn tiếp tế từ trong đất liền ra, địch cho tàu lượn lờ trên biển, truy đuổi, bắn phá hoặc bắt tàu tiếp tế cùng các thành viên trên tàu.

Đã từng phải chịu những trận đói quay quắt trên đảo, tình trạng thiếu nước ngọt, thiếu rau xanh khiến người phù thủng, nổi mụn nhọt nên Nguyễn Văn Tuân hiểu hơn ai hết những gian khổ, khó khăn của người lính nơi vị trí tiền tiêu này. Địch tăng cường đánh phá trên biển lẫn trên đất liền. Kho hàng phải để cách xa bến 2-3km, phương tiện vận chuyển chỉ là những thuyền 2 buồm, 6 mái chèo, 1 người lái, tải trọng từ 6-10 tấn bởi vậy việc tiếp tế cho đảo gặp rất nhiều khó khăn.

Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước - Hình 4

Đại tá Tuân kể về những khó khăn, hiểm nguy khi tiếp tế vũ khí, lương thực cho đảo Cồn Cỏ.

Trước đó, nhiệm vụ này được giao cho lực lượng Hải quân nhưng căn cứ vào tình hình thực tế, Quân ủy Trung ương quyết định Đại đội 22 vận tải thuyền và quân dân Vĩnh Linh sẽ dảm trách nhiệm vụ nặng nề này. Là chỉ huy đại đội vận tải 22, Nguyễn Văn Tuân bắt tay vào một cuộc chiến mới. Với sự chi viện về cán bộ kỹ thuật, động cơ máy, lực lượng vận tải biển nghiên cứu cải tiến, đóng mới tàu thuyền tải trọng lớn phục vụ vận chuyển. Lần đầu tiên, ngư dân Vĩnh Linh đã đóng được tàu máy. Với sự "trợ sức" của động cơ đẩy, tàu chở được nhiều hơn, đi nhanh hơn.

Trong thời kỳ kháng chiến, bộ đội đảo Cồn Cỏ đã bắn rơi 48 máy bay, bắn chìm 17 tàu chiến và tàu biệt kích của Mỹ - ngụy. Với những chiến công vang dội đó, đảo Cồn Cỏ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; được Bác Hồ 3 lần gửi thư khen ngợi và tặng ảnh chân dung của Người.

"Mỗi năm, việc vận chuyển hàng tiếp tế cho đảo chỉ thực hiện được từ tháng 2 âm lịch đến tháng 4-5. Chỉ trong vòng 3 tháng, phải tiếp tế đủ lương thực, vũ khí và cả con người cho đảo trong vòng 1 năm. Từ bến ra đảo chỉ có 30km theo đường chim bay nhưng để tránh địch, mỗi chuyến tàu phải đi suốt cả đêm. Mỗi chuyến đi là cả một cuộc chiến thực sự nhưng đảo gọi, đất liền phải khắc phục tất cả những khó khăn, hiểm nguy để tiếp tế", đại tá Nguyễn Văn Tuân nói.

Mỗi chuyến đi là một cuộc chiến thực sự khi trước mặt là kẻ thù với tàu lớn, vũ khí hiện đại còn phía ta chỉ là những con thuyền thô sơ, ì ạch đè sóng. Đã có những chuyến thuyền 12 chiếc nhưng chỉ có 4 chiếc thoát khỏi vòng vây dày đặc của địch. Mất thuyền, mất hàng, mất người nhưng đau đớn hơn là hàng không kịp tiếp tế ra Cồn Cỏ phục vụ anh em chiến đấu. Bảo vệ hàng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, bởi vậy, ngoài việc chất hàng lên tàu, việc bố trí những vũ khí gì để vừa có thể chiến đấu với địch lại không làm ảnh hưởng tới tải trọng cũng như sự an toàn của hàng khiến Nguyễn Văn Tuân cùng đồng đội trăn trở suốt mấy tháng trời.

Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước - Hình 5

Và phút giây nhớ về những đồng đội, đồng chí ngã xuống khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Cồn Cỏ.

Sau khi nghiên cứu kỹ cách xây dựng "công sự" trên thuyền, những chiếc thuyền tiếp tế được trang bị khẩu BKZ, cối 82 ly. Có thuyền lớn, có vũ khí, có kinh nghiệm đi biển của ngư dân và có lòng dũng cảm, kiên cường của những người lính vận tải biển, những chuyến hàng tiếp tế đã ra với đảo nhanh hơn, nhiều hơn để phục vụ duy nhất: giữ đảo - giữ vị trí tiền tiêu của cuộc chiến đấu chống Mỹ giữa giới tuyến phân chi 2 miền Nam - Bắc.

Năm 1967, mặt trận đường 9 được mở ra. Địch phải phân tán lực lượng ra nhiều mặt trận khác nhau, tình hình ở Cồn Cỏ "giãn" ra, bớt khốc liệt. Do yêu cầu của tình hình mới, Nguyễn Văn Tuân được phân công trực tiếp vào các chiến trường.

"Là người lính, tôi tự hào đã góp mặt trong tất cả các chiến dịch lớn, từ Điện Biên, đến Mậu Thân, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sắp tới, kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống anh hùng LLVT đảo Cồn Cỏ (8/8/1959), cũng muốn vào thăm trận địa xưa, thăm anh em, đồng đội đã ngã xuống ở đây nhưng chỉ sợ sức khỏe không cho phép", giọng người lính già chùng xuống. Người lính đã kinh qua những khốc liệt của chiến tranh vẫn mềm yếu khi nghĩ về những đồng đội, đồng chí của mình đã ngã xuống trên chặng đường vạn lý trường chinh của dân tộc.

Hoàng Lam

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hoàn cảnh xót xa của 'bé trai mở cửa cứu bạn', lãnh đạo tỉnh phải đề nghị hỗ trợHoàn cảnh xót xa của 'bé trai mở cửa cứu bạn', lãnh đạo tỉnh phải đề nghị hỗ trợ
14:07:21 14/09/2025
Mẹ nam sinh lớp 12 ở Hà Nội quay quắt tìm con đi khỏi nhà sau khi tan họcMẹ nam sinh lớp 12 ở Hà Nội quay quắt tìm con đi khỏi nhà sau khi tan học
14:13:27 14/09/2025
Ô tô limousine biến dạng sau tai nạn liên hoàn, người bị thương nằm la liệt trên cao tốcÔ tô limousine biến dạng sau tai nạn liên hoàn, người bị thương nằm la liệt trên cao tốc
11:19:34 15/09/2025
Phát hiện thi thể công nhân phân hủy trong phòng trọ ở TPHCMPhát hiện thi thể công nhân phân hủy trong phòng trọ ở TPHCM
17:39:37 13/09/2025
Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?
22:33:17 13/09/2025
Vụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toànVụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toàn
18:19:32 13/09/2025
Điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà NộiĐiều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà Nội
22:55:43 13/09/2025
Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hànhVụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành
20:44:46 13/09/2025

Tin đang nóng

Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành huy chương thế giới đầy vẻ vang, tạo hình chiến sĩ yêu nước gây sốt MXH!Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành huy chương thế giới đầy vẻ vang, tạo hình chiến sĩ yêu nước gây sốt MXH!
10:17:06 15/09/2025
Bất ngờ với hình ảnh Kỳ Hân lam lũ bán tàu hũ vỉa hè, còn đâu chân dài sang chảnh bên Mạc Quân ngày nàoBất ngờ với hình ảnh Kỳ Hân lam lũ bán tàu hũ vỉa hè, còn đâu chân dài sang chảnh bên Mạc Quân ngày nào
10:18:58 15/09/2025
Tân Miss Grand Yến Nhi bị tấn công về nhan sắc, netizen khẳng định Quế Anh "ăn đứt"Tân Miss Grand Yến Nhi bị tấn công về nhan sắc, netizen khẳng định Quế Anh "ăn đứt"
12:56:55 15/09/2025
Chạm mặt chồng cũ cùng vợ mới ở quán cà phê, tôi lại gần chào hỏi, anh ngẩng mặt lên khiến tôi sững sờ và hối hận tột độChạm mặt chồng cũ cùng vợ mới ở quán cà phê, tôi lại gần chào hỏi, anh ngẩng mặt lên khiến tôi sững sờ và hối hận tột độ
11:51:14 15/09/2025
Bắt khẩn cấp ba nam thanh niên 17-18 tuổi chuyên giật bàn bày đồ cúng ở TPHCMBắt khẩn cấp ba nam thanh niên 17-18 tuổi chuyên giật bàn bày đồ cúng ở TPHCM
11:45:06 15/09/2025
Nhiều nghệ sĩ thương xót bạn diễn vắn số Vu Mông LungNhiều nghệ sĩ thương xót bạn diễn vắn số Vu Mông Lung
12:45:07 15/09/2025
Hoa hậu Việt lấy đại gia hơn 12 tuổi: Ở biệt thự 400 tỷ, từng tự ti vì chồng nói "to như voi"Hoa hậu Việt lấy đại gia hơn 12 tuổi: Ở biệt thự 400 tỷ, từng tự ti vì chồng nói "to như voi"
13:00:51 15/09/2025
Tôi không ngờ chồng mình lại ngoại tình online, nhắn tin ngọt ngào với người phụ nữ lạ ngay khi tôi nằm bên cạnhTôi không ngờ chồng mình lại ngoại tình online, nhắn tin ngọt ngào với người phụ nữ lạ ngay khi tôi nằm bên cạnh
12:07:30 15/09/2025

Tin mới nhất

Người đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông ở Lâm Đồng

Người đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông ở Lâm Đồng

13:51:53 15/09/2025
Một người dân đến khu vực đất trống cạnh tỉnh lộ ở Lâm Đồng, phát hiện người đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông. Cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Đi chăn trâu, người phụ nũ bị nước lũ cuốn tử vong

Đi chăn trâu, người phụ nũ bị nước lũ cuốn tử vong

21:00:22 14/09/2025
Ngay khi phát hiện thi thể nạn nhân, gia đình đã đề nghị cơ quan chức năng không khám nghiệm tử thi và xin đưa về mai táng theo phong tục địa phương.
Ô tô đột ngột lật nghiêng trước chợ, người phụ nữ tử vong trong cabin

Ô tô đột ngột lật nghiêng trước chợ, người phụ nữ tử vong trong cabin

20:38:32 14/09/2025
Nhận tin báo, lực lượng Công an phường Phước Hội (Lâm Đồng) phối hợp cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt, đưa thi thể nạn nhân ra ngoài, phân luồng giao thông và khám nghiệm hiện trường.
Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1

11:09:38 14/09/2025
Đang lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Lâm Đồng (Bình Thuận cũ), hai nam thanh niên đi xe máy bất ngờ xảy ra va chạm với xe bồn chuyển hướng, khiến cả hai tử vong tại chỗ.
Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

22:28:11 13/09/2025
Trước đó, khoảng 17h45 ngày 10/9, khi đang lưu thông trên đoạn đường từ phường Long Mỹ hướng về phường Ngã Năm, đến giữa cầu 61B (phường Ngã Năm), anh Đăng và anh Nhựt phát hiện có người đang chới với dưới sông.
Cháy căn hộ trong chung cư trên đường Pasteur, TP Hồ Chí Minh

Cháy căn hộ trong chung cư trên đường Pasteur, TP Hồ Chí Minh

13:24:06 13/09/2025
Vụ cháy xảy ra trong ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người dân trong các căn hộ đã nhanh chóng di chuyển xuống mặt đất. Một số người đã nỗ lực dùng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa.
Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

13:22:59 13/09/2025
Lãnh đạo nhà trường cho biết, sự việc không phải do đua xe. Nguyên nhân ban đầu có thể do bị treo (kẹt) tay ga và tự ngã. Cơ quan công an cũng đã đến xác minh thông tin để làm rõ vụ việc.
Đồng Nai: Khoảng 1.500 học sinh nghỉ học do nước sông dâng cao gây ngập sâu

Đồng Nai: Khoảng 1.500 học sinh nghỉ học do nước sông dâng cao gây ngập sâu

13:17:06 13/09/2025
Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Phước Tân 1 khuyến cáo trong trường hợp nhà trường phải cho học sinh nghỉ học do lũ, các bậc phụ huynh quản lý con em mình chặt chẽ, tránh để xảy ra tai nạn thương tích khi nước lũ đổ về khu dân cư.
Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

10:38:15 13/09/2025
Sau cú va chạm, 2 nữ sinh té ngã xuống đường, được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 13h55 cùng ngày, em M. tử vong.
Huy động robot chữa cháy trong vụ hỏa hoạn lớn tại KCN Đồ Sơn, Hải Phòng

Huy động robot chữa cháy trong vụ hỏa hoạn lớn tại KCN Đồ Sơn, Hải Phòng

10:09:04 13/09/2025
Sáng 13/9, cơ quan chức năng TP Hải Phòng xác nhận với VietNamNet về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Đồ Sơn rạng sáng cùng ngày.
Tài xế ép người phụ nữ trả 2,5 triệu đồng cuốc xe 70km đã xin lỗi, trả tiền

Tài xế ép người phụ nữ trả 2,5 triệu đồng cuốc xe 70km đã xin lỗi, trả tiền

23:15:27 12/09/2025
Nam tài xế trong vụ ép người phụ nữ nghèo ở Phú Thọ phải trả 2,5 triệu đồng cho quãng đường 70km từ Hà Nội về quê, đã đến tận nhà bà này xin lỗi và trả lại tiền.
Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

21:54:33 12/09/2025
Kẻ xấu có thể gọi điện, nhắn tin giả mạo để yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, mã xác thực CVV/CVC, mã bảo mật OTP...

Có thể bạn quan tâm

Thấy "thủy quái" bất động trên bãi cát, chuyên gia nói: Đây là loài vật cực hiếm, thế giới mới gặp 7 lần

Thấy "thủy quái" bất động trên bãi cát, chuyên gia nói: Đây là loài vật cực hiếm, thế giới mới gặp 7 lần

Lạ vui

15:24:45 15/09/2025
Theo AP News, tháng 7 vừa qua, người dân sống tại một vùng ven biển New Zealand bất ngờ phát hiện xác một con thủy quái khổng lồ trôi dạt vào bờ
Gia cảnh của Tân Hoa hậu Yến Nhi: Mẹ bán vé số, bố làm thợ hồ, nói gì về chuyện đổi đời nhờ con gái?

Gia cảnh của Tân Hoa hậu Yến Nhi: Mẹ bán vé số, bố làm thợ hồ, nói gì về chuyện đổi đời nhờ con gái?

Sao việt

15:18:52 15/09/2025
Giây phút đội vương miện, người đẹp 21 tuổi đến từ Đắk Lắk không chỉ khiến khán giả vỡ òa mà còn làm nhiều người xúc động khi câu chuyện gia đình được chia sẻ.
"Trà xanh" Han So Hee ê chề: Bị ghẻ lạnh thảm thương, fan meeting ế vé đến nỗi phải hủy bỏ hàng loạt

"Trà xanh" Han So Hee ê chề: Bị ghẻ lạnh thảm thương, fan meeting ế vé đến nỗi phải hủy bỏ hàng loạt

Sao châu á

15:15:30 15/09/2025
Han So Hee từng là 1 trong những mỹ nhân được săn đón top đầu của giới giải trí Hàn Quốc. Tuy nhiên, tất cả dường như đã sụp đổ sau khi mỹ nhân sinh năm 1993 này dính vào drama tình ái.
"Hình phạt" dành cho Cường Đô La

"Hình phạt" dành cho Cường Đô La

Netizen

15:07:58 15/09/2025
Nhắc đến Cường Đô La (doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1982) nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đam mê xe cộ. Hiện tại dù công việc bận rộn, đại gia phố núi vẫn thường xuyên bổ sung quân số cho BST xe sang, xe hiếm của mình.
Ngô Kiến Huy, Thành Trung rời show Chiến sĩ quả cảm

Ngô Kiến Huy, Thành Trung rời show Chiến sĩ quả cảm

Tv show

14:56:36 15/09/2025
Với cường độ tập luyện cao, nhiều chiến sĩ nhập vai là Ngô Kiến Huy, MC Thành Trung gặp chấn thương và nói lời chia tay với chương trình Chiến sĩ quả cảm.
Viral khoảnh khắc Chu Thanh Huyền mếu máo ăn mừng khi Quang Hải ghi bàn

Viral khoảnh khắc Chu Thanh Huyền mếu máo ăn mừng khi Quang Hải ghi bàn

Sao thể thao

14:37:49 15/09/2025
Trong chiếc váy kẻ sọc đơn giản, gương mặt trang điểm nhẹ nhàng, Chu Thanh Huyền nhanh chóng thu hút sự chú ý. Cô không kiềm được cảm xúc, vừa cười vừa rưng rưng như muốn khóc, liên tục vỗ tay và hò reo giữa đám đông CĐV
Công an vào cuộc vụ nữ nhân viên giao hàng tố bị khách đánh nhập viện

Công an vào cuộc vụ nữ nhân viên giao hàng tố bị khách đánh nhập viện

Pháp luật

14:29:14 15/09/2025
Công an xã Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, đang điều tra vụ xô xát giữa một nữ nhân viên giao hàng và khách, xuất phát từ mâu thuẫn liên quan đến đơn hàng trị giá 900.000 đồng.
Tổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn Quốc

Tổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn Quốc

Thế giới

13:23:47 15/09/2025
Công an tỉnh Gia Lai vừa đột kích 4 tụ điểm bay lắc ở phường Diên Hồng. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ 148 đối tượng có dấu hiệu sử dụng ma túy.
Lập trình viên đang phải chấp nhận công việc là người dọn rác cho AI

Lập trình viên đang phải chấp nhận công việc là người dọn rác cho AI

Thế giới số

12:41:40 15/09/2025
Dù còn nhiều hạn chế, hầu hết chuyên gia đồng ý rằng lập trình ngẫu hứng hữu ích trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi phác thảo ý tưởng nhanh. Nhưng họ đều nhấn mạnh: không thể bỏ qua bước rà soát của con người.
Ứng viên số một cho phim hay nhất Oscar 2026

Ứng viên số một cho phim hay nhất Oscar 2026

Hậu trường phim

12:41:06 15/09/2025
Với việc giành giải thưởng quan trọng nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto, Hamnet của Chloé Zhao trở thành cái tên tiềm năng cho hạng mục Phim hay nhất của Oscar 2026.
Làm thế nào để đánh thức làn da xỉn màu, khôi phục vẻ rạng rỡ tự nhiên?

Làm thế nào để đánh thức làn da xỉn màu, khôi phục vẻ rạng rỡ tự nhiên?

Làm đẹp

12:36:33 15/09/2025
Tình trạng da xỉn màu có thể bắt nguồn từ môi trường, căng thẳng hay tình trạng lão hóa, song những thay đổi nhỏ trong lối sống kết hợp với chu trình dưỡng da phù hợp sẽ giúp làn da sáng mịn trở lại.