Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn

Theo dõi VGT trên

Vùng núi Mẫu Sơn có diện tích tự nhiên khoảng 225km2, có độ cao trung bình từ 800 – 1.000m so với mực nước biển.

Riêng đỉnh núi Mẫu Sơn có độ cao khoảng 1.520m, nằm ẩn sâu trong rừng nguyên sinh tĩnh mịch phía sau khu Linh địa cổ Mẫu Sơn, thuộc ranh giới hai xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình và Mẫu Sơn huyện Cao Lộc. Tại đây có quần thể rừng đỗ quyên rêu phong cổ kính ẩn sâu trong mây núi. Mỗi mùa xuân cây cho hoa nở rộ, tạo nên bức tranh sinh động nhiều màu sắc lung linh giữa đại ngàn.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 1

Theo thống kê, vùng núi Mẫu Sơn có khoảng 20 loài cây đỗ quyên. Hoa thường nở rộ vào đầu tháng Ba âm lịch hàng năm tạo nên những mảng màu sinh động hấp dẫn.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 2

Hoa đỗ quyên đua nhau nở ven đường lên Linh địa cổ làm cho hành trình leo núi dã ngoại càng trở nên thú vị.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 3

Đỗ quyên bụi lùn mọc từ độ cao khoảng 800m cho sắc hoa màu tím trắng. Cây cao khoảng 2 mét, có nhiều cành nhánh kết hoa dày.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 4

Đỗ quyên chuông mọc rải rác khắp vùng trông như những chiếc chuông nhỏ xinh màu trắng ngà đang đua nhau rủ xuống.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 5

Nổi bật nhất là quần thể đỗ quyên đỏ rộng lớn tại đỉnh núi Mẹ (còn gọi là đỉnh Phja Mè hoặc đỉnh Mẫu Sơn). Hoa mới nở cho màu đỏ hồng, dần chuyển sang trắng nhạt trước khi rụng về gốc theo làn gió xuân ấm áp.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 6

Video đang HOT

Được mệnh danh “nữ hoàng của rừng xanh”, đỗ quyên là loài hoa đẹp thanh cao thường mọc trên các đỉnh núi cheo leo hiểm trở giữa rừng nguyên sinh rất khó tiếp cận.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 7

Mùa hoa đỗ quyên luôn có sức cuốn hút đầy mê hoặc đối với du khách yêu thích trekking leo núi, như một p.hần t.hưởng lớn cho đam mê khám phá, tận hưởng những điều kỳ thú từ thiên nhiên tươi đẹp.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 8

Khác với các đỉnh núi cao Tây Bắc, đỗ quyên ở Mẫu Sơn không mọc quá cao do khu vực có nhiều gió mạnh và băng tuyết thường xuyên kết dày làm cây đổ nghiêng. Mỗi cây sẽ tạo cành tán rất rộng lớn bám đầy rêu phong ẩm ướt càng làm toát lên vẻ đẹp của khu rừng.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 9

Ở Mẫu Sơn, cách tốt nhất để nhìn ngắm và chụp ảnh hoa là trèo lên cây cao.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 10

Loài đỗ quyên đỏ quý phái chỉ mọc từ độ cao 1300m trở lên trong những khu rừng thâm u tĩnh mịch quanh năm sương mù bao phủ. Dự báo năm nay hoa sẽ nở cho đến hết kỳ nghỉ lễ 30/4.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 11

Dưới ánh nắng ấm áp mùa xuân, những bông hoa to dày sẽ đua nhau bung nở rực rỡ trong khoảng thời gian 20 ngày rồi dần tàn lụi.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 12

Cũng có những loài hoa đỗ quyên nở muộn hơn trong tháng 5 dương lịch. Cây có tán thấp, mang màu trắng tinh khiết của sương mai, là loài hoa đỗ quyên hiếm hoi có hương thơm thanh ngọt tựa như hương hoa quỳnh.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 13

Giữa rừng núi tĩnh lặng, từng đàn ong bướm tranh thủ nhặt nhạnh phấn hoa lấy mật tạo nên những tiếng vo ve vui nhộn.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 14

Đỉnh núi Mẫu Sơn nằm trong vùng lõi của khu bảo tồn loài sinh cảnh Mẫu Sơn với diện tích 11.060 ha theo Quyết định số 1796/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có 4.259 ha rừng đặc dụng do Ban Quản lý rừng đặc dụng Mẫu Sơn quản lý, bảo vệ.

Kỳ thú loài hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn - Hình 15

Hành trình đến với quần thể hoa đỗ quyên trên đỉnh núi Mẫu Sơn không hề dễ dàng. Tuy nhiên du khách cũng có thể trải nghiệm ngắm hoa nở dọc đường lên khu Linh địa cổ, hoặc trên đỉnh núi Phja Pò hùng vĩ. Lưu ý các hoạt động trekking dã ngoại trong khu vực này cần xin phép Ban Quản lý rừng đặc dụng hoặc chính quyền địa phương.

Kinh ngạc rừng hoa đỗ quyên ẩn hiện trong mây trời

Ở độ cao hàng ngàn mét, ẩn hiện giữa mây trời, có rừng đỗ quyên với những thân cây rêu phủ hàng trăm năm t.uổi, cành lá đan nhau thành cả cánh rừng nguyên sinh như trong cổ tích.

Kinh ngạc rừng hoa đỗ quyên ẩn hiện trong mây trời - Hình 1

Mùa hoa đỗ quyên trên đỉnh Putaleng nở rộ với sắc hồng, cam nổi bật. Nhiều du khách không ngại đường xa tới đây chiêm ngưỡng loài hoa này.

Lai Châu hiện có 6/10 đỉnh núi nằm trong danh sách những ngọn núi hùng vĩ, hiểm trở và cao nhất Việt Nam như: Putaleng cao 3.049m, Pu Si Lung cao 3.083m, Bạch Mộc Lương Tử cao 3.046m, Tả Liên Sơn cao 2.996m, Phàn Liên San cao 3.012m và Pờ Ma Lung cao 2.967m.

Đường lên các đỉnh núi cao này đều rất hiểm trở, du khách sẽ đi qua các cánh rừng già nguyên sinh và những khu vực có hệ sinh thái, thảm thực vật phong phú.

Đặc biệt, khám phá các đỉnh núi mùa này, nhất là đỉnh núi Putaleng, khi lên tới độ cao từ 2.000m - 2.600m du khách sẽ được chiêm ngưỡng rừng hoa đỗ quyên có t.uổi đời hàng trăm năm t.uổi, với đủ các màu sắc.

Kinh ngạc rừng hoa đỗ quyên ẩn hiện trong mây trời - Hình 2

Xen giữa những cây cổ thụ đầy rêu phong là những bông hoa đỗ quyên ẩn hiện lạ kỳ.

Hội tụ với hơn 30 loài hoa đỗ quyên đặc hữu, bạt ngàn bung nở muôn sắc màu trên đỉnh núi cao nhất của dãy Hoàng Liên Sơn với độ cao lên tới 3.049m, đỉnh Putaleng (Lai Châu) đang được đ.ánh giá là "vương quốc" hoa Đỗ quyên đẹp nhất vùng Tây Bắc.

Hiện nay để l.ên đ.ỉnh Putaleng có nhiều hướng, có thể đi từ phía huyện Tam Đường (Lai Châu) hoặc huyện Bát Xát (Lào Cai). Tuy nhiên cung đường phổ biến nhất là đi từ hướng xã Hồ Thầu và về hướng xã Tả Lèng, huyện Tam Đường.

Nhiều du khách cho biết họ không thể tả nổi vẻ đẹp của rừng hoa Đỗ quyên phía Sì Thầu Chải, toàn thời gian chỉ để ngắm chụp, phấn khích vì quá đẹp. Đường leo hướng này xuyên chính qua đỉnh Đỗ quyên đẹp nhất Putaleng, mới cắm chóp đ.ánh dấu độ cao.

Thời điểm đẹp nhất để chinh phục trekking Putaleng vào khoảng tháng 3 - 4. Đây là thời điểm hơn 30 loài hoa đỗ quyên muôn sắc màu nở rộ đỏ rực cả một vùng núi rộng hàng nghìn héc ta.

Kinh ngạc rừng hoa đỗ quyên ẩn hiện trong mây trời - Hình 3

Đỉnh Putaleng (thuộc xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) là điểm "săn" hoa đỗ quyên được yêu thích nhất, thu hút hàng trăm du khách đến đây leo núi và check-in khi vào mùa.

UBND tỉnh Lai Châu cho biết, để giúp các thành viên hoặc câu lạc bộ đam mê leo núi có thể nắm bắt nhanh nhất vị trí có phong cảnh đẹp và nhiều hoa nở, ngày 9-3 vừa qua, một công ty trên địa bàn TP Lai Châu cùng đội ngũ "Porter" của tỉnh Lai Châu đã khảo sát địa hình, địa điểm và tổ chức lễ gắn chóp cho đỉnh đỗ quyên cao 2.619m tại núi Putaleng.

Theo các nhóm đam mê phượt và leo núi, đây được coi là đỉnh đỗ quyên đẹp nhất không chỉ của tỉnh Lai Châu mà của cả vùng Tây Bắc nước ta. Bởi ngoài hoa đỗ quyên, cung đường lên mốc 2.619m này còn băng qua từng lớp rừng già nguyên sinh, phong rêu hàng trăm năm t.uổi, rừng trúc xào xạc, những đỉnh núi mờ sương hoặc xanh thẳm trong nắng sớm và rừng thảo quả.

Hiện nay, trên đỉnh núi, chính quyền địa phương đã cho phép các "Porter" dựng một vài lán tạm để các phượt thủ nghỉ chân.

Kinh ngạc rừng hoa đỗ quyên ẩn hiện trong mây trời - Hình 4

Khoảng từ tháng 2 đến tháng 4, điểm đến này càng hấp dẫn du khách bởi đây là thời điểm hoa đỗ quyên nở rộ, tỏa sắc hồng sáng rực cả một vùng.

Ở Việt Nam, cây hoa đỗ quyên có khoảng 30 loài và xuất hiện ở nhiều cánh rừng thuộc Sa Pa, Tam Đảo, Mù Cang Chải, Mẫu Sơn, Nguyên Bình và cả Đà Lạt, nhưng nhiều nhất là Putaleng với cả vạn cây, vào mùa hoa nở, hàng triệu cánh đủ sắc màu: đỏ, hường, vàng, trắng, cam, tím... kết thành "biển hoa" trên đỉnh trời mây, trải rộng miên man, trở thành một bảo vật mà thiên nhiên ban tặng cho miền Tây Bắc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Việt Nam - Trung Quốc phối hợp vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên
15:21:46 28/05/2024
Báo Anh gợi ý những điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Việt Nam
15:07:51 28/05/2024
Hội An thêm "nức tiếng" với con đường lọt top đẹp nhất hành tinh
12:24:51 28/05/2024
Suối Bản Thượng - Điểm đến dã ngoại hấp dẫn du khách tại Thái Nguyên
12:39:23 28/05/2024
Chuyến tàu lửa chạy bằng hơi nước cổ điển của Việt Nam sắp trở lại đường ray
11:23:18 28/05/2024
Bình Định: Thiên đường du lịch biển đảo thu hút du khách quốc tế
14:35:22 28/05/2024
Chờ 1 tiếng cho 3 giây check-in máy bay hạ cánh ở Côn Đảo
11:45:54 28/05/2024
Đồi Vọng Cảnh hút khách đến 'chữa lành' sau khi được cải tạo
14:02:08 28/05/2024

Tin đang nóng

Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô
22:45:43 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK
21:33:00 29/05/2024
Phim mới của Dương Mịch mắc sai lầm nghiêm trọng, thất bại ê chề cũng không oan
20:11:14 29/05/2024
Trương Lương Dĩnh: "Công chúa cá heo" bị mẹ từ mặt vì cưới người đã có vợ con
18:51:52 29/05/2024
Nhân con gái ra MV, Duy Mạnh kể chuyện nghệ sĩ quyên từ thiện được 100 triệu, ăn tiêu hết 95 triệu
18:14:14 29/05/2024

Tin mới nhất

Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng

22:13:26 29/05/2024
Từ tháng 5 đến tháng 7 ở Ghềnh Bàng thuộc khu vực Bán đảo Sơn Trà, rong mơ vào mùa. Vẻ đẹp hoang sơ cùng với màu vàng óng ánh của rong mơ trên mặt biển trở thành địa điểm check-in độc đáo thu hút người dân

Ngắm sân bay Changi Singapore có thiết kế thân thiện với môi trường

22:10:27 29/05/2024
Là sân bay duy nhất tại đảo quốc sư tử Singapore, được bầu chọn là một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới, Changi luôn tạo được ấn tượng với hành khách khi có nhiều sáng kiến và thiết kế thân thiện với môi trường.

Ngắm cảnh hoàng hôn thơ mộng trên bến Giang Đình

22:07:47 29/05/2024
Khi hoàng hôn buông xuống, cũng là thời điểm đẹp nhất của bến Giang Đình (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trên dòng sông Lam...

Đón bình minh bồng bềnh giữa 'biển' mây tại Đà Lạt

22:05:08 29/05/2024
Tại TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), chúng tôi được đón bình minh, đắm chìm trước cảnh đẹp biển mây. Những cảnh vật này khiến mọi người không khỏi xuýt xoa và vỡ òa cảm xúc.

'Bỏ túi' danh sách 4 làng chài đẹp như tranh vẽ ở Bình Định

21:51:17 29/05/2024
Tách biệt khỏi sự ồn ào, náo nhiệt của phố thị, 4 làng chài ở Bình Định mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm cuộc sống bình dị của người dân địa phương

Tháng 5, khách quốc tế đến Hà Nội tăng 50%

21:48:05 29/05/2024
Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong tháng 5/2024, khách du lịch quốc tế đạt 496,5 nghìn lượt, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Bức tranh 'Mục đồng thổi sáo' khổng lồ trên đồng lúa ở Ninh Bình

21:44:24 29/05/2024
Bức tranh Mục đồng thổi sáo được tạo hình trên cánh đồng lúa rộng lớn gần 10.000m2 ở Tam Cốc, Ninh Bình đang thu hút sự chú ý của du khách thập phương.

Xu hướng du lịch hè 2024 của du khách Việt

21:40:13 29/05/2024
Theo số liệu từ Dự đoán Du lịch năm 2024 của Booking.com, 46% du khách Việt Nam đang lên kế hoạch cho một chuyến đi dài ngày tại các địa điểm trong nước

Sắc hè ở miền Nam Thụy Sĩ

21:38:14 29/05/2024
Bang Ticino nằm ở phía Nam Thụy Sĩ, nơi đây thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành. Muôn sắc hoa Xuân ở Interlaken, Thụy SĩCảnh sắc Zurich, thành phố lớn nhất Thụy Sĩ

Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam

21:35:30 29/05/2024
Trong tháng 5-2024, số lượng khách quốc tế đến nước ta đạt gần 1,4 triệu lượt người, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 10% so với tháng 5.

Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn - Chợ Lớn chính thức vận hành

14:05:09 29/05/2024
Xe buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn - Chợ Lớn chở khách tham quan khu nội đô với một loạt địa danh nổi tiếng là thắng cảnh di tích lịch sử, công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Việt Nam từ trên cao: K'Long K'Lanh trong màn sương

10:53:04 29/05/2024
Với góc nhìn từ trên cao, làng K Long K Lanh hiện lên mờ ảo trong màn sương, tạo nên bức tranh thiên nhiên nên thơ.

Có thể bạn quan tâm

Sự kiện Daesung (BIGBANG) sang Việt Nam: Mức giá, quyền lợi được lòng fan Việt

Nhạc quốc tế

01:24:59 30/05/2024
Không lâu nữa, fan Việt sẽ chính thức được gặp gỡ quý bà Smell Daesung trong sự kiện fanday solo đầu tiên được tổ chức ở TP.HCM.

LCK lại dành sự ưu ái đặc biệt cho T1

Mọt game

23:55:16 29/05/2024
Mới đây, đội tuyển T1 thông báo sẽ thử nghiệm cơ chế sân nhà - sân khách tại LCK Mùa Hè 2024. Cụ thể, trận đấu giữa T1 vs KT vào ngày 29/06 sẽ được diễn ra trên sân nhà của T1, Goyang Sono Arena.

Công thức nấu sườn xào chua ngọt đậm đà đưa cơm, chồng con mê tít

Ẩm thực

23:27:06 29/05/2024
Công thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon

Lạ vui

23:04:43 29/05/2024
Tuy nhiên, không giống hầu hết các loài cá heo hiện đại, nơi sinh sống của con vật này không phải là đại dương mà thay vào đó là ở một hồ nước ngọt ở Amazon thuộc Peru.

"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ

Sao châu á

22:42:00 29/05/2024
Chia sẻ trong một chương trình truyền hình thực tế mới đây, Lee Hyori thừa nhận đã từ bỏ dự định mang thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo để có con.

Truy tìm 2 đối tượng trong vụ vận chuyển điện thoại Iphone lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất

Pháp luật

22:41:18 29/05/2024
Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo (lần 2) tìm người có liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép điện thoại qua biên giới.

'Queen of Tears' phá kỷ lục dù kết thúc được hơn một tháng

Hậu trường phim

22:34:57 29/05/2024
Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Queen of Tears vẫn đang tăng cao dù cho phim đã kết thúc từ một tháng trước.

'Câu chuyện hoa hồng' của Lưu Diệc Phi tung trailer, dự kiến tổ chức họp báo ngày 6/6

Phim châu á

22:31:08 29/05/2024
Bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi đóng chính được trang chủ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải trailer giới thiệu và sẽ tổ chức họp báo công chiếu vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh.

Hồng Nhung mặc áo mưa đạp xe, Đỗ Thị Hà 'cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ'

Sao việt

22:10:03 29/05/2024
Ca sĩ Hồng Nhung vi vu trời Tây bằng xe đạp vì cảm thấy yêu đời, yêu người sau khi xem xong phim của Trần Anh Hùng. Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe ảnh nụ cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ .

Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên

Nhạc việt

21:31:07 29/05/2024
Ngay sau đó, Đỗ Hoàng Dương tiếp nối đêm nhạc với bản hit thanh xuân gây bão Không yêu cũng chẳng cô đơn cùng Ngược chiều yêu , bất ngờ khi thấy hàng vạn khán giả đều thuộc nằm lòng giai điệu và hòa ca cùng anh chàng.

Collagen có thực sự trẻ hóa và giúp chống lão hóa?

Làm đẹp

21:26:54 29/05/2024
Sức hấp dẫn của việc uống một viên thuốc - hoặc một đồ uống - và có những thần dược kỳ diệu này là không thể phủ nhận: Bạn có thể trẻ hóa chỉ bằng collagen?