Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà

Theo dõi VGT trên

Khoác lên mình tấm áo mới lộng lẫy, Vịnh Hạ LongQuần đảo Cát Bà vừa được UNESCO trao danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới.

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 60km theo đường biển, quần đảo Cát Bà hiện lên như một bức tranh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ với diện tích 31.150ha và 388 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây đã được UNESCO vinh danh là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2004, Danh lam thắng cảnh – Di tích quốc gia đặc biệt năm 2013 và nay là Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà năm 2024.

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 1

Quần đảo Cát Bà

Với những dãy núi đá vôi hùng vĩ, rừng nguyên sinh, các vịnh biển yên bình và hang động kỳ ảo, Cát Bà là một bức tranh thiên nhiên sống động, nơi hội tụ của đa dạng sinh học cả trên cạn lẫn dưới biển.

Nổi bật trong số đó là Voọc Cát Bà, một loài linh trưởng đặc hữu chỉ còn tồn tại tại đây, cùng với hơn 3000 loài động, thực vật khác, nhiều trong số đó được liệt kê trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới.

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 2

Voọc Cát Bà

Tại đây,đảo Cát Bà là đảo lớn nhất, có diện tích 153 km, là đảo lớn thứ 3 ở Việt Nam sau Phú Quốc và Cái Bầu, có đỉnh núi cao nhất lên đến 331m.

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 3

Đây là khu vực địa hình karst nhiệt đới bị ngập chìm, có cảnh quan độc đáo tương tự vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 4

Các hòn đảo là các chóp hoặc tháp kart đơn lẻ hoặc thành cụm, vách bờ dốc đứng nổi trên mặt nước biển trong xanh. Trên đảo Cát Bà có nhiều hang động đẹp, các thung lũng karst như: Trung Trang, Hùng Sơn, Gia Luận, Tai Lai (nay gọi là Việt Hải)…

Tọa lạc tại phía đông của đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ là viên ngọc quý giấu mình cạnh vịnh Hạ Long, thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ cùng không khí trong lành.

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 5

Vịnh Lan Hạ được biết đến như một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thiên nhiên và muốn trải nghiệm những điều tuyệt vời mà nó mang lại.

Video đang HOT

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 6

Vịnh Lan Hạ kết nối trực tiếp với đảo Cát Bà và vịnh Hạ Long, tạo nên một tác phẩm thiên nhiên độc đáo. Khách du lịch có thể dễ dàng di chuyển giữa đảo Cát Bà và vịnh Hạ Long để khám phá các danh thắng nổi tiếng như hang Sửng Sốt, hang Đầu Gỗ, đảo Titop…

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 7

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là vịnh biển thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo của thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh.Vịnh được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và mở rộng thêm vào năm 2000.

Kỳ quan thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà - Hình 8

Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1.553 km, bao gồm hơn 1.600 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có hơn 900 hòn đảo đá vôi. Vịnh nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với những hòn đảo đá vôi nhấp nhô, những hang động kỳ bí và những bãi biển hoang sơ.

Vịnh Hạ Long là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, trong đó có nhiều loài được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Hệ sinh thái biển ở vịnh Hạ Long cũng rất đa dạng, với hơn 200 loài cá, 400 loài san hô và 100 loài động vật thân mềm.

Vịnh Hạ Long là đã và đang là điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Để nâng tầm giá trị vịnh Hạ Long, từ năm 2011 Quảng Ninh và Hải Phòng đã thống nhất và song hành lập hồ sơ trình UNESCO để vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới

Sau nhiều nỗ lực của Việt Nam, chiều 16/9/2023, tại Riyadh, Saudi Arabia, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã công nhận quần thể vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới

Sau 10 năm chuẩn bị, quần đảo Cát Bà, H.Cát Hải (TP.Hải Phòng) chính thức được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, ngày 16.9.2023.

Quần đảo Cát Bà thuộc H.Cát Hải (TP.Hải Phòng) gồm 367 hòn đảo lớn nhỏ nằm trên diện tích rộng khoảng 300 km, giữa vịnh Bắc Bộ, cách trung tâm TP.Hải Phòng khoảng 30 km, cách TP.Hà Nội khoảng 140 km.

Đảo Cát Bà là đảo lớn nhất, có diện tích 153 km, là đảo lớn thứ 3 ở Việt Nam sau Phú Quốc và Cái Bầu, có đỉnh núi cao nhất lên đến 331m. Đây là khu vực địa hình karst nhiệt đới bị ngập chìm, có cảnh quan độc đáo tương tự vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Các hòn đảo là các chóp hoặc tháp kart đơn lẻ hoặc thành cụm, vách bờ dốc đứng nổi trên mặt nước biển trong xanh. Trên đảo Cát Bà có nhiều hang động đẹp, các thung lũng karst như: Trung Trang, Hùng Sơn, Gia Luận, Tai Lai (nay gọi là Việt Hải)...

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 1

Một góc vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà, H.Cát Hải (TP.Hải Phòng) nhìn từ trên cao. Ảnh: GIANG LINH

Quần đảo Cát Bà có rừng mưa nhiệt đới trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn, các rặng san hô, thảm rong - cỏ biển, hệ thống hang động, tùng áng (hồ nước), là nơi hội tụ đầy đủ các giá trị bảo tồn đa dạng sinh học, bảo đảm các yêu cầu của khu dự trữ sinh quyển thế giới theo quy định của UNESCO.

Ngày 2.12.2004, nơi đây chính thức đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 2

Con đường bộ uốn lượn quanh co theo triền núi đá vôi, một bên là biển biếc, một bên là núi cao, đưa du khách từ đất liền ra với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà. Ảnh: GIANG LINH

Tổng diện tích Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà rộng hơn 26.000 ha, bao gồm cả Vườn quốc gia Cát Bà và quá nửa diện tích vịnh Lan Hạ, với 2 vùng lõi (bảo tồn nghiêm ngặt và không có tác động của con người), 2 vùng đệm (cho phép phát triển kinh tế hạn chế song kết hợp với bảo tồn) và 2 vùng chuyển tiếp (phát triển kinh tế).

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 3

TT. Cát Bà, H.Cát Hải (TP.Hải Phòng) là trung tâm du lịch của huyện đảo, tập trung nhiều khách sạn, nhà hàng... Ảnh: GIANG LINH

Một trong những địa danh nổi tiếng và thu hút du khách nước ngoài và trong nước đến với đảo Cát Bà chính là vịnh Lan Hạ. Đây là vịnh thuộc top vịnh đẹp nhất thế giới, nằm ở phía đông đảo Cát Bà và là cầu nối liền kề giữa đảo Cát Bà và vịnh Hạ Long.

Diện tích của vịnh rộng trên 7.000 ha với hơn 400 đảo lớn, nhỏ và 139 bãi cát nhỏ bao quanh, tuy nhiên trong đó có hơn 5.400 ha là thuộc quyền quản lý của Khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận đó là Vườn quốc gia Cát Bà.

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 4

Bến Bèo hiện là 1 trong 2 bến tổ chức hoạt động đưa đón khách du lịch tham quan vịnh Lan Hạ tại quần đảo Cát Bà cùng với bến tàu Gia Luận. Ảnh: GIANG LINH

Dưới đây là một số hình ảnh về vịnh Lan Hạ, Vườn quốc gia và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà.

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 5

Du thuyền 5 sao đưa khách du lịch tham quan vịnh Lan Hạ. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 6

Du thuyền neo tàu trên vịnh Lan Hạ để du khách trải nghiệm chèo thuyền kayak. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 7

Khách du lịch ghé vào các bãi cát, cồn cát trên vịnh Lan Hạ bơi lội. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 8

Nước biển trong xanh, sạch đẹp trên vịnh Lan Hạ khiến du khách nước ngoài thích thú khi đến với đảo ngọc Cát Bà. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 9

Đảo Tháp Nghiêng - điểm nhấn của du lịch vịnh Lan Hạ. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 10

Hòn con Rùa trên vịnh Lan Hạ được mệnh danh là "cụ rùa hóa thạch lớn nhất Việt Nam". Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 11

Góc nhìn vịnh Lan Hạ từ một cửa hang động. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 12

Hang Luồn - điểm không thể bỏ qua trong chuyến tham quan vịnh Lan Hạ. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 13

Hòn ông Bụt nhô lên từ mặt biển. Ảnh: GIANG LINH

Ngắm vẻ đẹp quần đảo Cát Bà vừa trở thành di sản thiên nhiên thế giới - Hình 14

Tuyến đường xuyên Vườn quốc gia Cát Bà, hai bên trùng trùng điệp điệp là những dãy núi đá vôi cùng hệ thực vật phong phú. Ảnh: GIANG LINH

Với hệ động thực vật và hang động đa dạng, Vườn quốc gia Cát Bà trở thành điểm tham quan kỳ thú cho du khách. Ngoài các loài thực vật như: chò đãi, kim giao, lá khôi, lát hoa, dẻ hương, thổ phục linh, trúc đũa, sến mật..., Vườn quốc gia Cát Bà có hàng ngàn cây vải cổ có đường chu vi thân vài người ôm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 trải nghiệm nên thử khi du lịch Đài Loan
09:39:36 24/07/2024
Khám phá dinh thự cổ của Nam Phương hoàng hậu tại Đà Lạt
11:56:45 25/07/2024
Vẻ ma mị của biệt thự bỏ hoang giữa rừng ở Cao Bằng "hút" khách check-in
20:01:02 24/07/2024
Truy tìm đoạn đường Hà Giang đẹp như Thụy Sĩ, gây bão mạng xã hội
14:53:00 24/07/2024
Đầm nước mặn lớn nhất Bình Định - "báu vật" tiềm năng của du lịch đất võ
12:35:22 25/07/2024
Kỳ vĩ ngôi làng nằm cheo leo trên vách núi ở Pháp
09:36:41 24/07/2024
Khám phá những thành phố bí ẩn thú vị nhất châu Âu
09:11:31 25/07/2024
Những địa điểm check-in nghệ thuật tranh tường đường phố tại Singapore
20:19:29 24/07/2024

Tin đang nóng

Khoảnh khắc "gây sốt" của hội mỹ nữ con sao Việt tại lễ tốt nghiệp: Người được khen đẹp như Hoa hậu, người gây trầm trồ vì tài năng
10:27:57 25/07/2024
Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
Bạn thân Lisa (BLACKPINK) công khai hình ảnh bị chồng đại gia b.ạo h.ành
13:00:11 25/07/2024
3 nữ Đại tá là NSND đình đám của showbiz Việt khi diện quân phục ra sao?
12:44:59 25/07/2024
Hình ảnh các đoàn quốc tế viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:30:29 25/07/2024
Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48
13:58:40 25/07/2024
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lào
11:36:39 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024

Tin mới nhất

Ruộng bậc thang chín vàng đẹp như tranh "say lòng" du khách đến Sa Pa

12:57:04 25/07/2024
Đầu tháng 8, nắng vàng hanh hao đổ về khắp những sườn núi Sa Pa, từng thửa ruộng uốn lượn như những con sóng cạn vàng óng, bùng sắc hơn trong ánh nắng.

Đồi cỏ hồng cách Hà Nội 70km, khách đổ xô đến săn ảnh đẹp

12:43:48 25/07/2024
Không cần phải đến Đà Lạt, nhiều chị em vẫn có thể sở hữu những bức ảnh tuyệt đẹp trên đồi cỏ hồng tại một địa chỉ ở Chí Linh, Hải Dương.

Bình yên Cù Lao Chàm, cảnh đẹp nên thơ

12:24:29 25/07/2024
Dừng chân bên điểm đến du lịch hấp dẫn ở nước ta, khung cảnh yên bình hiện ra trước mắt du khách với cảnh đẹp nên thơ, trong lành cùng cuộc sống bình dị, đời thường của người dân.

Vườn mận chín vàng khó kiếm, điểm check-in đẹp miễn chê ở Mộc Châu

12:21:30 25/07/2024
Cuối tháng 6, trong khi mận hậu đã được thu hoạch phần lớn thì mận vàng Mộc Châu bắt đầu chín rộ, sai trĩu quả trên cành, tạo nên bối cảnh chụp ảnh mới lạ cho du khách.

Chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ vĩ đá cá voi khổng lồ 'bơi' giữa rừng rậm Thái Lan

12:17:13 25/07/2024
Ở tỉnh Bueng Kan nằm ở Đông Bắc của Thái Lan có một địa điểm tham quan du lịch mà du khách không nên bỏ lỡ chính là ba tảng đá cá voi Three Whales Rock, hay còn được gọi là Hin Sam Wan trong tiếng Thái.

Tìm về thác A Nôr giữa đại ngàn xứ Huế

12:14:10 25/07/2024
Thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, thác A Nôr là một trong những điểm check-in thú vị, thu hút du khách ghé thăm trong thời gian gần đây.

Mùa đẹp nhất ở Quảng Bình

12:14:10 25/07/2024
Đến Quảng Bình, du khách được trải nghiệm lên rừng xuống biển với nhiều cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú và tuyệt đẹp.

Báo Singapore gợi ý 3 địa điểm ở Việt Nam để 'trốn nóng' mùa hè này

12:11:33 25/07/2024
Tờ Channel News Asia (Singapore) ngày 4/7 có bài viết gợi ý 10 nơi nghỉ mát ở châu Á để thoát khỏi cái nóng gay gắt ở Singapore .

Bảo tàng nội tạng người ở Hà Lan hút khách

12:10:37 25/07/2024
Nhiều người ở Hà Lan đang đổ xô đặt chỗ và xếp hàng để vào bảo tàng độc đáo này. Bảo tàng Cơ thể Con người ở Hà Lan khi mới bắt đầu xây dựng được người dân địa phương đặt cho biệt danh ông toilet .

Làng chài Cửa Vạn lọt top 'làng cổ đẹp như tranh' của thế giới

12:09:05 25/07/2024
Mang vẻ đẹp bình yên và thơ mộng, làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh), mới đây đã được Bright Side, trang tin về Giáo dục - Văn hoá - Du lịch, đưa vào danh sách những ngôi làng cổ tích đẹp như tranh của thế giới.

Kinh ngạc trước vũ điệu sắc màu của những khối đá tuyệt đẹp

12:06:38 25/07/2024
Vịnh Ngũ Sắc tuy nhỏ bé với chiều dài chỉ khoảng 1km, lại ẩn chứa trong lòng mình vẻ đẹp thiên nhiên rực rỡ tựa chốn bồng lai tiên cảnh, được ví như viên ngọc quý giữa lòng Tân Cương.

Việt Nam trở thành điểm nóng thu hút khách du lịch tại Đông Nam Á

12:06:26 25/07/2024
Theo trang DW, khi ngành du lịch thế giới đang phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19 thì các chuyên gia trong ngành cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách quốc tế tại châu Á.

Có thể bạn quan tâm

11 ngày tới, 3 con giáp này nắm tay nhau đưa t.iền vài nhà, lộc về tới tấp

Trắc nghiệm

15:48:12 25/07/2024
Khi tháng 7 dần khép lại, những chòm sao may mắn sẽ rọi ánh sáng rực rỡ lên con đường số mệnh của các bạn t.uổi Tý.

Bị cáo Trịnh Văn Quyết dùng tài sản cá nhân lên đến 5.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả

Pháp luật

15:41:09 25/07/2024
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết, bị cáo đã bán Hãng hàng Bamboo Airways với giá 700 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án, đồng thời tiếp tục dùng tài sản tích lũy cá nhân lên đến 5.000 tỷ đồng để khắc phục toàn bộ hậu q...

Vì sao nên cắt nhỏ cục xà bông rồi để ở góc phòng?

Sáng tạo

15:40:06 25/07/2024
Xà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.

Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

15:38:14 25/07/2024
Đoàn gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do bà Ngô Thị Mận, Phu nhân Tổng Bí thư, đi đầu vào viếng. Gia quyến Tổng Bí thư là đoàn đầu tiên vào viếng.

Tài sản của 1% dân số giàu nhất thế giới tăng hơn 40.000 tỷ USD trong một thập niên

Thế giới

15:38:11 25/07/2024
Oxfam gọi vấn đề áp thuế đối với giới tài phiệt là một thử thách thực sự đối với chính phủ các nước G20 . Tổ chức này kêu gọi thực hiện đ.ánh thuế tài sản ròng hằng năm ít nhất 8% đối với những người siêu giàu.

Hình ảnh cặp vợ chồng cựu danh thủ David Beckham và 3 con nghỉ Hè ở Pháp

Sao thể thao

15:32:06 25/07/2024
Vợ chồng cựu t.iền vệ David Beckham cùng các con Romeo, Cruz và Harper tận hưởng chuyến đi biển trên du thuyền của gia đình.

Mách bạn 7 món ăn vặt thơm ngon nức tiếng ở Phan Thiết, ai thử cũng thích mê

Ẩm thực

15:21:20 25/07/2024
Bên cạnh những món đặc sản thơm ngon, Phan Thiết cũng có rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn thu hút du khách khám phá.

'Inside Out 2' vượt 'Frozen 2', giành ngôi phim hoạt hình có doanh thu cao nhất

Hậu trường phim

15:16:59 25/07/2024
Inside Out 2 thu về 1,46 tỷ USD, đ.ánh bại Frozen 2 ra mắt năm 2019 để trở thành Phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời.

Nam diễn viên Adrien Brody: "Tôi không có lựa chọn"

Sao âu mỹ

15:02:51 25/07/2024
Tôi muốn sử dụng năng lượng của mình để làm điều tốt, sáng tạo và hy vọng là không lãng phí cái đó - ngôi sao từng giành tượng vàng Oscar Adrien Brody nói.

Nhờ món thịt cháy của cô giúp việc mà vợ chồng tôi làm hòa sau một tháng mâu thuẫn nặng nề

Góc tâm tình

15:02:05 25/07/2024
Nếu không có món thịt cháy của cô giúp việc, có lẽ vợ chồng tôi đã ra tòa ly hôn rồi. Cô Hoài làm giúp việc nhà tôi được 4 năm nay.

Yoo Ah In đối mặt mức án 4 năm tù giam

Sao châu á

14:58:24 25/07/2024
Cơ quan công tố đã yêu cầu mức án 4 năm tù giam đối với nam diễn viên, ngoài ra anh cũng bị buộc phải trả t.iền phạt là 1.444 USD và phụ phí 1.112 USD.