Kỷ nguyên Merkel chấm dứt để lại thách thức lớn cho Đức và EU
Bà Angela Merkel bắt đầu giữ chức Thủ tướng Đức vào năm 2005 cùng thời điểm Tổng thống George W. Bush là ông chủ Nhà Trắng, ông Tony Blair là Thủ tướng Anh và Điện Elysee là của Tổng thống Jacques Chiraq. 13 năm sau, vào ngày 29.10, bà Angela Merkel tuyên bố bà sẽ không tái tranh cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) và nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của bà, chấm dứt thời đại bà chi phối chính trị Đức và Châu Âu.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: GETTY IMAGES
Không bất ngờ
Quyết định của bà Merkel được đưa ra sau kết quả bầu cử tệ hại bắt đầu từ cuộc bầu cử liên bang năm ngoái, khi số phiếu dành cho CDU sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1949.
Kết quả các cuộc bầu cử địa phương ở Bavaria và Hesse trong tuần này – khi CDU giảm 11 điểm xuống còn 27% và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) – liên minh trong chính phủ của bà Merkel cũng nhận kết quả tệ hại, chỉ giành khoảng 20%, kém 10% so với kỳ bầu cử 5 năm trước – càng làm suy yếu hơn nữa nữ Thủ tướng. Bên cạnh đó, với lo ngại ngày càng tăng về sự trỗi dậy của đảng cực hữu non trẻ AfD (Con đường khác cho nước Đức), liên minh cầm quyền ở Berlin thiếu những ý tưởng táo bạo, rõ ràng và sự can đảm để thực hiện chúng.
Trong bối cảnh này, động thái của bà Merkel không hoàn toàn bất ngờ. Bà đã quyết định tiếp tục lãnh đạo sau những kết quả bầu cử dù không hoàn toàn là thảm hoạ nhưng tồi tệ, sẽ có hại nhiều hơn có lợi, và sẽ tốt hơn nếu bà rút lui khỏi sân khấu chính trị.
Video đang HOT
Giữ chức Chủ tịch CDU từ năm 2000 và Thủ tướng Đức từ năm 2005, bà Merkel luôn giữ vị trí số 1 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Nhưng nhiều người cho rằng, chính sách mở cửa cho người nhập cư vào Châu Âu của bà Merkel năm 2015, dù giúp bà trở thành nhân vật của năm trên tạp chí Time, lại chính là nhân tố quan trọng dẫn đến những thất bại chính trị của bà vào thời điểm này.
Ở trong nước, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc liệu bà Merkel có thể xoay xở để ra đi suôn sẻ hay không. Về lý thuyết, việc bà thông báo không ra tái tranh cử Chủ tịch CDU tại hội nghị đảng vào tháng 12 tới nhưng vẫn giữ chức Thủ tướng sẽ cho phép Chủ tịch mới của CDU xây dựng một hồ sơ bầu cử mạnh mẽ trước năm 2021.
Nhưng các sự kiện khác cũng có thể can thiệp vào quá trình này. Bà Merkel chịu áp lực nặng nề từ các đối tác SPD để mang lại nhiều kết quả chính sách hơn. SPD – với tỉ lệ phiếu bầu giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại – có thể rút khỏi chính phủ liên minh vào năm tới. Điều đó sẽ kích hoạt các cuộc bầu cử liên bang và bà Merkel có thể rời ghế thủ tướng sớm hơn trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021.
Thách thức với Châu Âu
Bà Merkel được xem là một biểu tượng của sự ổn định và liên tục. Kế hoạch ra đi của nhà lãnh đạo thực tế của Liên minh Châu Âu EU trước cuộc bầu cử liên bang Đức dự kiến vào năm 2021 diễn ra khi sự ổn định chính trị và sự đồng thuận của lục địa già được cho là có nguy cơ cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Thế chiến 2.
Sự rút lui của một người từng được gọi là “lãnh đạo của thế giới tự do”, một thủ tướng có sự pha trộn thận trọng về nguyên tắc và thực dụng, người đã dẫn dắt nước Đức và EU đi qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và khủng hoảng khu vực đồng euro, qua mùa xuân Arab và qua cuộc khủng hoảng nhập cư Châu Âu, sẽ để lại một khoảng trống khó lấp đầy.
Việc kết thúc kỷ nguyên của bà Merkel còn là cơn ác mộng với Châu Âu khi một loạt lãnh đạo cực hữu bắt đầu xuất hiện và viễn cảnh các đảng dân tuý dự kiến giành nhiều thắng lợi trong các cuộc bầu cử nghị viện Châu Âu vào tháng 5.2019. Sự ổn định của EU đang đứng trước nguy cơ nhất là vào thời điểm khối này đang đối phó với Brexit, và cuộc khủng hoảng ngân sách ở Italia. Đây cũng là tin xấu đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người có tầm nhìn lớn về cải cách khu vực đồng euro, song đang chịu những áp lực lớn sau 18 tháng nhậm chức khi những cải cách của nhà lãnh đạo nào không được như mong muốn, trong khi tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp đang ở mức dưới 30%. Chưa khi nào sự ổn định của EU lại bị đe doạ như lúc này, nhất là lại càng u ám trước kế hoạch rút lui của Thủ tướng Merkel.
NGỌC VÂN
Theo Laodong
Ông Trump không được hoan nghênh đến thăm giáo đường Do Thái
Các nhà lãnh đạo Do Thái ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania nói rằng, ông Trump không được hoan nghênh đến thăm giáo đường...
Khu tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng bên ngoài Bảo tàng Pittsburgh.
Các nhà lãnh đạo Do Thái ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania nói rằng, ông Trump không được hoan nghênh đến thăm giáo đường Do Thái, nơi 11 người bị bắn chết bởi một kẻ cực đoan chống người Mỹ gốc Israel cho đến khi ông chủ Nhà Trắng lên án sự việc.
Trong lá thư gửi Tổng thống Trump, 12 lãnh đạo Do Thái từ nhóm Bend the Arc cho rằng, ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ xả súng thảm khốc tại giáo đường Tree of Life.
Bức thư nêu rõ: "Trong 3 năm qua, những phát ngôn và chính sách của Tổng thống đã kích động phong trào dân tộc chủ nghĩa da trắng.
Chính ông Trump đã gây ra tại họa chết người này, vụ bạo lực diễn ra ngày 27/10 là đỉnh điểm trực tiếp trong tầm ảnh hưởng của ông".
Bức thư cũng kêu gọi ông chủ Nhà Trắng "bãi bỏ hoàn toàn chủ nghĩa dân tộc da trắng, ngừng nhắm đến và gây nguy hại cho tất cả cộng đồng sắc tộc thiểu số", cũng như ngừng nhắm đến những người tị nạn, nhập cư và cam kết với các chính sách dân chủ.
Trước đó, ngày 28/10, Tổng thống Trump cho biết, ông dự định đến thăm TP Pittsburgh, đồng thời gọi vụ xả súng nói trên là "vụ tấn công bài Do Thái hiểm ác và nhằm vào nhân loại".
Vụ xả súng mới nhất này lại làm nóng lên cuộc tranh luận trong dư luận và chính giới Mỹ về vấn đề kiểm soát súng đạn.
Thị trưởng Pittsburgh William Peduto cho rằng, siết chặt kiểm soát súng đạn, không cho phép những phần tử cực đoan dân tộc chủ nghĩa được phép tiếp cận và sở hữu vũ khí nóng là cách hữu hiệu ngăn chặn bạo lực.
Việt Thùy
Theo baogiaothong
Vắng bóng bà Merkel, nước Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh? Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 tuyên bố bà sẽ không tranh cử chức Chủ tịch đảng CDU và cũng sẽ không tái tranh cử Thủ tướng vào năm 2021. Trong cuộc họp báo ngày 29/10 tại Berlin, bà Merkel nói: "Tôi sẽ không tìm kiếm bất cứ vị trí chính trị nào sau khi nhiệm kỳ (Thủ tướng) của tôi kết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ
Pháp luật
21:56:29 04/03/2025
Ca sĩ hải ngoại Kavie Trần đưa chồng CEO về Việt Nam học tiếng Việt
Sao việt
21:52:39 04/03/2025
Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu
Tv show
21:48:41 04/03/2025
Đức Anh tiết lộ mối quan hệ với hot girl sau show hẹn hò
Nhạc việt
21:43:47 04/03/2025
Người đẹp 'Hoa hậu Việt Nam' Bé Quyên đóng phim kinh dị 18+
Hậu trường phim
21:37:28 04/03/2025
Mẹ vợ đến nhà chơi, chồng tôi đã bưng ra đĩa rau luộc và đĩa cá, mẹ tôi vừa ngửi qua thì nổi giận đùng đùng
Góc tâm tình
21:27:46 04/03/2025
Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho
Sao châu á
21:26:42 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025