Kiev tố phe ly khai mở đợt phản công lớn
Quân đội Ukraine hôm qua tố phe ly khai ở miền đông mở một “đợt phản công lớn” để thọc sâu hơn vào phần lãnh thổ chính phủ kiểm soát nhưng lực lượng này phủ nhận cáo buộc.
Binh sĩ thuộc nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk trên một phương tiện chở quân bọc thép tại điểm kiểm soát trên tuyến đường từ thành phố Vuhlehirsk đến Debaltseve hôm 20/2. Ảnh: Reuters.
“Địch đã điều động 10 xe tăng và gần 1.000 binh sĩ hướng về Marinka để chiến đấu với các đơn vị Ukraine. Chúng dùng bích kích pháo tự hành 2S1 ‘Carnation’ hỗ trợ tấn công”, Xinhua dẫn thông báo từ Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết.
Quân đội chính phủ phải dùng pháo hạng nặng, bị cấm trong thỏa thuận hòa bình Minsk, để đẩy lùi đợt tấn công và tránh tổn thất cho binh sĩ, cơ quan này cho biết thêm.
Andriy Taran, người đứng đầu trung tâm điều phối và kiểm soát ngừng bắn phía Ukraine, cáo buộc phe ly khai tấn công Marinka bằng xe tăng, phương tiện chiến đấu bộ binh và pháo cỡ nòng 152 mm.
“Đây là sự vi phạm trắng trợn tất cả thỏa thuận, đặc biệt là thỏa thuận Minsk, tạo cơ sở cho một lệnh ngừng bắn toàn diện”, Taran phát biểu với báo giới.
Video đang HOT
Trong khi đó, lãnh đạo phe ly khai bác bỏ thông tin lực lượng này tham gia pháo kích Marinka, đồng thời tố binh sĩ Ukraine nã đạn khiêu khích. “Phía Ukraine đã có hành động khiêu khích, nã pháo vào các vị trí của chúng tôi dọc theo chiến tuyến”, Vladimir Kononov, bộ trưởng quốc phòng nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nói.
Hiện chưa có thông tin chính thức về thương vong. Truyền thông địa phương đưa tin giao tranh ở Marinka, cách thành trì ly phe ly khai Donetsk 30 km về phía tây, gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên.
Theo ước tính từ Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, bùng phát từ tháng 4/2014, đã làm hơn 6.400 người chết. Nhằm chấm dứt khủng hoảng, các bên liên quan hôm 12/2 ký vào thỏa thuận Minsk, gồm duy trì ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến và thiết lập vùng đệm ở hai đầu chiến tuyến.
Vị trí thị trấn Marinka. Đồ họa: BBC.
Như Tâm
Theo VNE
Ai đang vi phạm thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?
Ngày 16/2 được dự kiến là một ngày quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn - khi cả hai bên - quân đội chính phủ Ukraine và quân nổi dậy đòi độc lập ở Donetsk và Lugansk có nghĩa vụ phải thu hồi vũ khí hạng nặng. Nhưng cho đến thời điểm này, không phải mọi chuyện đã diễn ra như dự kiến - thỏa thuận Minsk chưa ráo mực đã có nguy cơ bị đổ bể.
Xe tăng quân chính phủ Ukraine
Cần lưu ý rằng, một trong 2 điểm quan trọng đầu tiên của thỏa thuận Minsk gồm 13 điểm là trong vòng 2 tuần, kể từ ngày 16/2, cả 2 bên xung đột phải rút pháo tự hành để tạo ra vùng đệm 50 km, tên lửa nhiều nòng Grad cần rút cách 70 km và các hệ thống tên lửa sức công phá lớn hơn - Smerch, Tornado và tên lửa đạn đạo Tochka-U là 140km.
Theo ghi nhận của phóng viên kênh truyền hình LifeNews (Nga) tại hiện trường, các đoàn xe pháo và thiết bị định vị cối của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng sáng 16/2 đã bắt đầu rời giới tuyến phòng thủ đầu tiên ở thị trấn chiến lược Debaltsevo. Tuy nhiên, chưa thấy dấu hiệu tương tự từ phía quân chính phủ Ukraine.
Ngược lại, theo dân quân và người dân địa phương, quân đội Ukraine tiếp tục hành động khiêu khích. Kiev đã tung thêm xe tăng yểm trợ cho hàng nghìn quân tiến đánh Vuhlehirsk - một thị trấn nhỏ cách Debaltsevo 10 km vốn do phe ly khai kiểm soát từ hồi đầu tháng 2.
Một phóng viên Reuters gần nơi chiến sự cũng cho biết có thể nhìn thấy ít nhất 6 xe tăng và xe bọc thép trong khu rừng gần đó. Số xe tăng mà Kiev tăng cường để "xé rào" vào vùng hỏa tuyến gần Debaltsevo có thể lên tới 36 chiếc.
Sở dĩ Kiev muốn chiếm Vuhlehirsk vì nhằm tạo hành lang cho việc giải phóng thị trấn chiến lược Debaltsevo. Bởi nếu để phe ly khai kiểm soát được hoàn toàn Debaltsevo, họ sẽ kiểm soát luôn một huyết mạch giao thông khiến Kiev bị tê liệt an ninh năng lượng và là cú đấm mạnh vào nền kinh tế mong manh.
Bên cạnh đó, phía Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cũng tố cáo, ngày 16/2, lực lượng an ninh Ukraine đã kéo pháo tự hành, tên lửa Grad và Uragan tới một số điểm dân cư trên lãnh thổ DPR. Bộ Quốc phòng DPR cho rằng Kiev muốn khai hỏa và khiêu khích, sau đó đổ lỗi cho DPR vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk.
Về phía Ukraine, ông Andriy Lysenko - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước này đã tố cáo có ít nhất 129 trường hợp vi phạm thỏa thuận Minsk từ phía phe ly khai kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 15/2. Trong một cuộc chiến đấu giữa quân chính phủ và phe ly khai tại thị trấn Shyrokine, gần thành phố cảng Mariupol, đã có 5 binh sỹ chính phủ Ukraine thiệt mạng và 25 người khác bị thương.
Một người phát ngôn khác của quân đội Ukraine, ông Dmytro Chalov, cho biết, quân đội chính phủ vẫn có kế hoạch kéo vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực chiến tuyến, nhưng điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi tình hình yên tĩnh.
Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko từng cảnh báo rằng nếu phe ly khai không tuân thủ lệnh ngừng bắn, ông sẽ áp đặt thiết quân luật trên toàn Ukraine.
Theo Linh Phương (tổng hợp)
PetroTimes
Ukraine có thể thiết quân luật trong vài giờ nếu bị tấn công Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo ông có thể áp đặt thiết quân luật chỉ trong vòng vài giờ nếu có động thái tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội nước này. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: RIA Novosti. "Quan điểm chính của tôi: nếu lệnh ngừng bắn sụp đổ, ranh giới đối đầu bị vượt qua hay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc: Gia đình nạn nhân vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air đệ đơn kiện 15 người

Gaza bên bờ vực nạn đói nghiêm trọng

Khi Tổng thống Trump trở lại Riyadh: Saudi Arabia đã không còn như trước

Phương Tây chia rẽ vì số tiền khổng lồ của Nga bị đóng băng

Mỹ giảm mạnh thuế nhập khẩu kiện hàng có giá trị thấp từ Trung Quốc

Tác động của việc giảm thuế quan với kinh tế Mỹ

Thái Lan chính thức kết thúc tìm kiếm nạn nhân tại tòa nhà SAO bị sập

Công ty khai thác Bitcoin của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị 'lên sàn'

Đàm phán hòa bình ở Istanbul: Tổng thống Ukraine kiên quyết yêu cầu gặp Tổng thống Nga

Hé lộ về hệ thống phòng không và mạng lưới chống UAV của Ấn Độ khi đối đầu với Pakistan

Ngộ độc rượu tại Ấn Độ khiến ít nhất 14 người tử vong

Bỉ: Sân bay lớn thứ hai ngừng hoạt động do cảnh báo bom trên máy bay
Có thể bạn quan tâm

Danh ca Ngọc Sơn tiễn biệt doanh nhân Hồ Nhân: "Bạn nhắn tôi, kiếp sau mãi là anh em"
Sao việt
06:31:08 14/05/2025
Cuộc hội ngộ chấn động sau 8 năm: G-Dragon bị thời gian bỏ quên, Choo Sarang từ "thiên thần nhí" thành thiếu nữ xinh đẹp!
Sao châu á
06:21:53 14/05/2025
Moskva tiết lộ cách đáp trả việc Ba Lan đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại Krakow
Uncat
06:10:42 14/05/2025
5 món "rau vàng" vừa bổ gan lại giảm nhiệt bên trong một cách tự nhiên, nên ăn thường xuyên trong mùa hè
Ẩm thực
06:04:39 14/05/2025
Quang Hải hứa cùng CAHN chiến hết mình để vô địch Cúp Đông Nam Á
Sao thể thao
05:55:17 14/05/2025
Phim 18+ Hàn chấn động toàn cầu: Cảnh nóng thật khiến cả MXH chỉ trích, càng bị chê càng hot mới tài
Phim châu á
05:51:44 14/05/2025
10 mỹ nhân có góc nghiêng đẹp nhất Trung Quốc: Triệu Lộ Tư bét bảng, hạng 1 nhan sắc "thượng hạng 5 sao"
Hậu trường phim
05:51:14 14/05/2025
3 con giáp có vận mua nhà mùa hè 2025 Nếu biết kích tài từ góc Đông Nam trong nhà
Trắc nghiệm
00:35:39 14/05/2025
Ông Zelensky tiết lộ nội dung sẽ đàm phán nếu gặp trực tiếp ông Putin

Khởi tố tài xế ô tô gây tai nạn làm chết người
Pháp luật
23:45:27 13/05/2025