Kiên Giang: Buộc cô giáo dùng bạo lực trên bục giảng làm tường trình và xin lỗi học sinh
Ngày 15/6, ông Nguyễn Thế Anh – Hiệu trưởng trường THCS Dương Đông 1 (phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, Kiên Giang), cho biết đơn vị đã yêu cầu cô Trần Ngọc Mãi xin lỗi phụ huynh và học sinh bị nữ giáo viên này đánh trước đó.
Trước đó, theo phản ánh của phụ huynh lớp 7/8 do cô Trần Ngọc Mãi (giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân) làm chủ nhiệm năm học 2020-2021, khoảng giữa tháng tư, nữ giáo viên nhiều lần dùng thước gỗ đánh vào bàn tay và mông của một số học sinh. Thấy nhiều bạn bị đánh, có học sinh đã dùng điện thoại quay lại clip.
Do một số học sinh sợ bị kỷ luật (vì nhà trường không cho mang điện thoại vào lớp) nên đến hè các em mới báo phụ huynh. Sau đó, phụ huynh đã phản ánh sự việc với lãnh đạo trường.
Ngay sau khi nhận phản ánh, nhà trường đã yêu cầu giáo viên làm tường trình về vụ việc. Theo đó, nữ giáo viên này thừa nhận lỗi lầm, do thiếu kinh nghiệm giáo dục học sinh nên đã có hành động sai và cam kết không tái phạm việc đánh học sinh.
Cô Trần Ngọc Mãi dùng thước gỗ đánh vào bàn tay em học sinh (ảnh cắt từ clip)
Hành động đánh học sinh của cô Mãi là trái với mục tiêu đề án xây dựng văn hóa học đường trên địa bàn Kiên Giang khi cố gắng tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa, xây dựng văn hóa trường học lành mạnh.
Theo đề án xây dựng văn hóa học đường trên địa bàn Kiên Giang, đến năm 2020, 100% trường học xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng trong trường học theo quy định quy tắc ứng xử do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, phù hợp với điều kiện và đặc trưng của mỗi nhà trường.
Video đang HOT
Ngoài ra, có ít nhất 90% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Có ít nhất 90% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên trong trường học được bồi dưỡng nâng cao nâng lực, kiến thức ứng xử văn hóa và năng lực tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học. Có ít nhất 90% trường học đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong nhà trường.
Riêng giai đoạn 2021 – 2025, có ít nhất 95% cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên và học sinh được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và có năng lực tốt trong tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học. Có 95% trường học đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong nhà trường.
Vụ cô giáo tố bị trù dập: Giáo viên có sai cũng không đến lượt học sinh phán xét
Câu chuyện cô giáo tố bị trù dập gây dậy sóng dư luận những ngày qua khiến tôi cảm thấy sốc, buồn và xót xa khi nghĩ về văn hóa học đường cũng như sự tôn kính người thầy đang bị đánh cắp.
Từ câu chuyện cô giáo tố bị trù dập, nghĩ về văn hóa học đường cũng như sự tôn kính người thầy đang bị đánh cắp. (Ảnh: Cắt ra từ clip)
Câu chuyện cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận trong những ngày qua.
Sự xác thực của clip ghi hình ảnh các em học sinh quậy trong giờ học, cầm thước đánh cô giáo, bắn đạn giấy vào mắt cô gây thương tích, mang chăn trùm trong lớp, đã ngang nhiên đánh bài trong giờ còn trả lời cô xấc xược vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.
Tuy nhiên, hình ảnh học sinh viết bậy vào bài kiểm tra, vào vở bài tập với những ngôn từ không thể chấp nhận được lại có bằng chứng vô cùng xác thực.
Cụ thể, câu hỏi so 4: Qua quan sat hinh va bai đoc trong sach giao khoa, em hay đien vao cac cot đe biet nguoi Lac Viet an, mac, o va sinh hoat le hoi nhu the nao?
Đọc câu trả lời của học sinh trong bài kiểm tra với ngôn từ: "không biết", "không nói", "cút",... cũng là một nhà giáo, tôi cảm thấy sốc và buồn. Tự khi nào học sinh có thể nói hỗn và coi thường người dạy mình, kể cả khi giáo viên có chuyên môn kém?
Điều đáng nói, ở câu hỏi cuối cùng trong bài kiểm tra nói trên, học sinh này còn thể hiện thái độ coi thường, thách thức giáo viên khi viết: "Tại sao em phải trả lời cô?".
Điều lạ ở chỗ, sự việc được cô Tuất báo lên nhà trường nhưng Ban giám hiệu vẫn làm ngơ. Trong khi đó, khi trả lời báo chí, Trưởng Phòng giáo dục huyện Quốc Oai, Hà Nội lại khẳng định như đinh đóng cột: Việc học sinh viết bậy, coi thường giáo viên là do cô giáo dạy không "đến nơi đến chốn" nên chỉ có 1, 2 học sinh viết "linh tinh".
Những ngôn từ bậy bạ như thế người lớn nói ra còn thấy khó chịu huống gì một đứa trẻ đang được giáo viên dạy dỗ lại dám ngang nhiên viết tục vào chính bài kiểm tra của mình mà lãnh đạo chỉ nói đó là viết linh tinh thôi sao?
Học sinh vô lễ với giáo viên, thay vì phải có biện pháp nhắc nhở, giáo dục thì lãnh đạo nơi đây lại đổ trách nhiệm cho mình cô giáo gánh chịu, là "do cô giáo dạy không "đến nơi đến chốn" nên chỉ có 1, 2 học sinh viết "linh tinh".
Hóa ra, cứ học sinh hỗn hào với thầy cô đều là do giáo viên không biết giáo dục? Học sinh học yếu kém là do giáo viên dạy không đến chốn? Học sinh đánh chửi cô, quậy phá trong giờ học là do cô không bao quát lớp?
Kết luận kiểu này chẳng khác nào khẳng định: Học sinh luôn luôn đúng dù hành vi, lời nói có quá đáng đến đâu, còn giáo viên luôn luôn sai khi để các em hành động như thế?
Cứ cho rằng cô giáo Tuất dạy chưa hay, chưa tốt cũng như không có kỹ năng quản lý lớp như phán xét của một số người thì nhà trường phải nhắc nhở, giúp đỡ và hỗ trợ cô trong việc nâng cao tay nghề chuyên môn cũng như kỹ năng quản lý lớp.
Thế nhưng, chúng ta vẫn chưa thấy cách xử lý của nhà trường trước việc học sinh vô lễ.
Một giáo viên dạy Anh văn của Trường Tiểu học Sài Sơn B còn khẳng định: "Các học sinh đều rất ngoan, lễ phép, lắng nghe và lớp học luôn trong tầm kiểm soát, không ảnh hưởng đến các lớp học bên cạnh.
Tôi không hiểu sao cô Tuất luôn nghĩ xấu cho học sinh trong khi tâm hồn của các con rất non nớt, ngây thơ như một tờ giấy trắng như thế. Tại sao không lắng nghe, chia sẻ việc tại sao các con lại không muốn học cô, không muốn nghe cô giảng.
Học sinh khối 4 và 5 đã có những bước phát triển tâm sinh lý nhất định, tôi nghĩ ngoài việc truyền thụ kiến thức, giáo viên khi lên lớp cần phải lắng nghe, chia sẻ với các em".
Dung túng cho học sinh làm điều sai trái chính là đang hại các em. Những đứa trẻ từng hỗn hào với giáo viên, từng không coi giáo viên ra gì, lớn lên sẽ thế nào đây? Liệu các em có thể trở thành người tử tế, có thể thành những người có ích cho xã hội?
Lẽ ra nhà trường phải chung tay khuyên dạy các em, phải để các em hiểu thầy cô như cha mẹ. Kể cả các em chưa bằng lòng điều gì cũng cần phải cung kính, phải hiểu lễ nghĩa, chỉ ra những cái sai trong thái độ của các em chứ không phải kiểu hành xử chẳng khác giang hồ như các em đã làm với người thầy của mình.
*Giáo viên ở Bình Thuận. Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn.
Sự thật việc một thầy giáo bạo hành học sinh ở Hà Giang Một thầy giáo ở Hà Giang vừa bị một đối tượng đăng nội dung quy chụp cho rằng, vị thầy giáo này bạo hành và ép học sinh làm theo ý mình. Đối tượng đăng nội dung không đúng sự thật lên mạng xã hội. Trước đó, ngày 4/12/2020, một cá nhân trên mạng xã hội Faccebook có tên "Thọ Nguyễn Cửu" đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người trình báo mất 30 cây vàng khi ngủ trên ô tô là 'vua kickboxing Việt Nam'

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới
Có thể bạn quan tâm

2 mẹ con ở Cà Mau bị ong vò vẽ đốt, 1 người tử vong
Sức khỏe
07:35:17 09/09/2025
Ông bà nghèo vẫn sinh "cả bầy", sao con cháu lương 15 triệu lại kêu không dám đẻ?
Góc tâm tình
07:34:47 09/09/2025
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 15 mâm cơm gia đình ngon 'rụng tim', nhìn thôi đã muốn chạy về nhà ngay
Ẩm thực
07:33:14 09/09/2025
Cựu Tổng giám đốc vàng SJC qua mặt giám sát NHNN, 56 lần dập vàng miếng lậu
Pháp luật
07:32:43 09/09/2025
Căng thẳng ngoại giao giữa Tây Ban Nha và Israel leo thang
Thế giới
07:32:34 09/09/2025
PSY bị điều tra vì cáo buộc ủy quyền nhận đơn thuốc ngủ
Sao châu á
07:07:00 09/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 23: Hồng Phát mang tiền hối lộ Chủ tịch xã
Phim việt
07:00:54 09/09/2025
Sao nữ quốc tế hủy show tại Việt Nam liên tục bị chê "làm màu", phản ứng một cách khó hiểu khi máy quay lia tới
Sao âu mỹ
06:45:29 09/09/2025
Từng là "tổng tài đẹp nhất Cbiz", giờ đây nam nghệ sĩ này phải nhận quả đắng vì bê bối nhân cách
Hậu trường phim
05:55:48 09/09/2025
Đến bao giờ mới lại có phim Trung Quốc đỉnh cỡ này: Rating lên đến 91%, nữ chính đẹp bất bại mọi thời đại
Phim châu á
05:54:28 09/09/2025