Nhìn lại một nhiệm kỳ đầy sóng gió và dấu ấn của nguyên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Tính từ ngày 09/4/2016 đến ngày miễn nhiệm, thầy Phùng Xuân Nhạ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ còn thiếu 2 ngày là tròn 5 năm trời.

Ngày 7/4/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, trong đó có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, tính từ ngày 09/4/2016 đến ngày miễn nhiệm, thầy Phùng Xuân Nhạ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ còn thiếu 2 ngày là tròn 5 năm. Một nhiệm kỳ trôi qua, những thành tựu, hạn chế của giai đoạn này song hành với nhau.

Có nhiều việc mà Bộ trưởng Nhạ cùng với tập thể lãnh đạo Bộ Giáo dục đã làm được nhưng cũng còn nhiều việc chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội . Thậm chí, có những sự việc xảy ra đã gây ra những phản ứng trái chiều.

Song, công bằng mà nói, 5 năm là khoảng thời gia quá ngắn để 1 Bộ trưởng có thể có những dấu ấn đậm nét cho ngành giáo dục, nhất là trong bối cảnh ngành giáo dục đang có sự chuyển đổi từ chương trình cũ sang chương trình giáo dục phổ thông 2018 với vô vàn công việc phải làm.

Nhìn lại một nhiệm kỳ đầy sóng gió và dấu ấn của nguyên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Hình 1

Thầy Phùng Xuân Nhạ (ảnh: moet.gov.vn)

Tháng 4/2016, thầy Phùng Xuân Nhạ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thay cho thầy Phạm Vũ Luận.

Nếu như người tiền nhiệm xem ” giáo dục là trận đánh lớn ” thì Bộ trưởng Nhạ đã quan niệm: ” Tôi không quan niệm giáo dục là trận đánh, giáo dục là con người, đó là công trình lớn, xây dựng nhiều năm “.

Song, thực tế thì gần 5 năm qua, có những việc xảy ra trong ngành giáo dục đã không như mong muốn của cá nhân thầy Phùng Xuân Nhạ và xã hội .

Những sự việc bạo lực học đường xảy ra ở nhiều nơi. Bạo lực học đường giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh, giữa phụ huynh với giáo viên xảy ra liên tục.

Những sự việc nổi cộm phải kể đến như: Năm 2018, tại trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An) đã xảy ra sự việc một cô giáo bị phụ huynh yêu cầu quỳ gối ngay trong văn phòng của nhà trường.

Tại Hải Phòng, một cô giáo trẻ đứng lớp đã bắt học sinh lớp 3 uống nước giặt giẻ lau bảng, sự việc đã gây chấn động dư luận lúc bấy giờ về đạo đức của một nhà giáo.

Rồi tại Quảng Bình, một cô giáo đã yêu cầu 23 học sinh tát 1 nam sinh lớp 6 tổng cộng 231 cái vào mặt, khiến em học sinh này phải nhập viện. Đây thực sự là một trong những sự cố đau lòng về cách ứng xử ở môi trường giáo dục…

Tình trạng học sinh đánh nhau tung clip lên mạng xã hội , học sinh đánh nhau dẫn đến tử vong, chấn thương sọ não khiến cho xã hội xót xa về văn hóa học đường .

Những kiện cáo, thưa gửi kéo dài như trường hợp cô Nguyễn Thị Tuất- giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội) kéo dài qua 4 đời hiệu trưởng, dài dằng dặc suốt 20 năm trời cho thấy những bất ổn trong quản lý ở cơ sở.

Bên cạnh đó, những tiêu cực trong thi cử, đào tạo cũng có lúc đã khiến cho xã hội hoài nghi, thất vọng, mai một niềm tin ở một số kỳ thi, một số cơ sở đào tạo.

Đó là vụ tiêu cực chấn động cả nước trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang. Ngoài ra, dư luận cũng đặt ra những nghi vấn ở một số tỉnh, thành khác nữa nhưng chỉ tiếc sự việc này chỉ dừng lại ở 3 địa phương mà thôi.

Vụ án này đã khiến hàng chục nhà giáo rơi vào vòng lao lý. Nhiều nhà giáo đã không còn liêm sỉ trước tòa nên đã đổ tội, né tránh trách nhiệm của mình khi sự việc bị phanh phui…

Sự việc tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 của trường Đại học Đông Đô thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Điều đáng sợ nhất là có nhiều người “học”ở đây là một số cán bộ, công chức, viên chức để nhằm hợp thức hóa văn bằng làm nghiên cứu sinh, để thăng tiến.

Sách giáo khoa phổ thông năm 2000, sách VNEN, sách Công nghệ giáo dục cũng trở thành nỗi ám ảnh cho hàng triệu phụ huynh mỗi khi con em họ bước vào năm học mới.

Sách lớp 1 của chương trình mới có nhiều sạn cũng khiến dư luận bất bình, hoài nghi về năng lực của một số tác giả biên soạn sách giáo khoa, cũng như những dự án mà ngành giáo dục đã triển khai…

Cho dù những sự việc xảy ra ở các địa phương, đã được phân cấp trong quản lý, hoặc là những dự án còn dở dang của các khóa trước nhưng nó lại rơi vào đúng thời điểm Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại vị. Với cương vị đứng đầu ngành giáo dục, bất kỳ chuyện gì xảy ra trong ngành, thì ông vẫn là người đứng mũi chịu sào trước sóng gió dư luận, cho dù phân cấp quản lý nhà nước có thế nào đi nữa.

Vì thế, uy tín của Bộ trưởng Nhạ có những lúc bị ảnh hưởng.

Điều này dẫn đến việc ngày 25/10/2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ nhận được 28,87% phiếu tín nhiệm cao và ông là người đạt số phiếu tín nhiệm cao thấp nhất trong số 48 chức danh do Quốc hội bầu.

Tuy nhiên, vượt qua tất cả những áp lực xã hôi, sóng gió dư luận, trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng với lãnh đạo của Bộ đã có những chỉ đạo, những kế hoạch phù hợp để đạt nhiều thành tựu trong đổi mới giáo dục và chấn chính những hạn chế trong khoảng thời gian tại vị của mình.

Đó là Bộ đã ban hành chương trình tổng thể, chương trình môn học, phê duyệt sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 của chương trình mới.

Trong năm học vừa qua và năm học 2020-2021 này Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trương tinh giản những đơn vị kiến thức không cần thiết cho phù hợp với thực tế năm học.

Bộ đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ số vào ứng dụng trong giảng dạy và học tập như: dạy và học trực tuyến, bồi dưỡng trực tuyến, cho phép các nhà trường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục…

Các hội thi như: giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, thi đua khen thưởng cũng được chấn chỉnh bằng các văn bản mới.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục đã lên tiếng và thống nhất chủ trương bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên, đưa ra những giải pháp trong việc bồi dưỡng chứng chỉ theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Nhiều trường đại học đã được xếp vào những trường uy tín của quốc tế, khu vực, nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế.

Những thành tựu này có một phần quyết liệt của lãnh đạo Bộ, trong đó có dấu ấn của thầy Phùng Xuân Nhạ trong suốt thời gian 5 năm vừa qua.

Hy vọng, Bộ trưởng kế nhiệm thầy Phùng Xuân Nhạ sẽ có những quyết sách đúng đắn, phù hợp với thực tế của ngành để hạn chế được những sự cố và phát huy những thành tựu của người tiền nhiệm nhằm thúc đẩy sự phát triển nền giáo dục nước nhà trong những năm tới đây.

Kỷ niệm chương "3 không" và sự hờ hững của giáo viên

Nhận bằng kỷ niệm chương mà vật chất, thành tích không có, cũng không có thêm quyền lợi gì, nên giáo viên thường thờ ơ cũng là lẽ thường tình.

Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" là một hình thức ghi nhận công lao đối với những nhà giáo, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 22/2018/TT-BGDĐT, kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" là hình thức khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng một lần cho cá nhân trong và ngoài ngành giáo dục.

Kỷ niệm chương 3 không và sự hờ hững của giáo viên - Hình 1

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: thukyluat.vn.

Nói kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục là hình thức khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục thì lẽ ra đây sẽ là niềm vinh hạnh tự hào cho những ai được công nhận.

Người ngoài ngành nghe cụm từ kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" đôi khi cũng nghĩ to lớn, vĩ đại và đáng ngưỡng mộ lắm. Tuy nhiên theo quan sát của người viết cũng là một nhà giáo đang đứng lớp, trong thực tế nhiều giáo viên chẳng mặn mà gì khi được yêu cầu làm hồ sơ để được nhận kỷ niệm chương.

Vì sao lại thế? Vì cách người ta đang đối xử với danh hiệu này không đúng với tên gọi .

3 không cho kỷ niệm chương

Không phần thưởng, không làm lễ trao nhận, không ghi nhận thành tích cho người nhận kỷ niệm chương sau khi đã đạt đầy đủ quy định và bỏ thời gian, công sức làm hồ sơ cho việc xét duyệt.

Khi được công nhận, giáo viên sẽ nhận về một tờ giấy ghi "Bằng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục".

Nếu như nhiều năm về trước, nhận kèm bằng kỷ niệm chương là 200 ngàn đồng, số tiền quá nhỏ thì dăm năm trở lại đây số tiền thưởng nhỏ nhoi ấy cũng không còn.

Chỉ còn một tờ giấy chứng nhận be bé màu đỏ ghi dòng chữ Bằng vì sự nghiệp giáo dục cùng một chiếc huy hiệu.

Bằng kỷ niệm chương này, cũng được ngành giáo dục trao một cách đặc biệt. Có trường, văn thư qua phòng giáo dục lấy bằng kỷ niệm chương về đưa cho giáo viên ở bất cứ nơi nào gặp trong trường.

Có trường, chủ tịch công đoàn nhận tấm bằng và huy hiệu về để trong văn phòng. Chủ tịch công đoàn thông báo bằng miệng kiểu "có bằng công nhận vì sự nghiệp giáo dục rồi, đang để trong phòng khi nào rảnh thì các thầy cô lấy đem về".

Nếu chỉ là hình thức, có nên duy trì việc xét kỷ niệm chương?

Nói về bằng kỷ niệm chương nhiều nhà giáo đều có chung một cách nói: đến hẹn lại lên chứ có gì đâu.

Đến hẹn lại lên được hiểu là giáo viên có thời gian công tác trong ngành giáo dục đủ 20 năm trở lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có thể vì những quy định thế này gần như ai đi dạy đến 20 năm hoặc gần 20 năm (có quy đổi số năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua nếu có) cũng đều được nhận kỷ niệm chương.

Nhận bằng kỷ niệm chương cũng không có thêm quyền lợi gì, vật chất không có, thành tích cũng không nên giáo viên thường thờ ơ cũng là lẽ thường tình.

Có thầy cô nói rằng không muốn nhận vì cũng chẳng được gì, đã thế còn mất công làm hồ sơ để nộp.

Nhưng chỉ khen mà không thưởng, cùng với cách trao kỷ niệm chương như chúng tôi đã phản ánh đã làm nhiều thầy cô không thấy hào hứng, không thấy vinh dự và tự hào.

Không ít giáo viên tới kỳ làm hồ sơ đề nghị xét tặng kỷ niệm chương mà nhà trường nhắc nhiều lần nhưng vẫn cương quyết không chịu làm.

Nhận bằng kỷ niệm chương - hình thức khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục trong tâm thế miễn cưỡng, bắt buộc. Vậy, có nên duy trì hình thức khen thưởng kiểu này không?

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?03:28

Tiêu điểm

Lại thêm một người mua phải lan đột biến giả, bị lừa gần 10 tỷ đồng
15:46:33 13/04/2021
Khối bê tông 'khủng' đổ sụp xuống trường mầm non trong cơn mưa trái mùa
19:18:19 13/04/2021
Công an Hà Nội xác minh vụ chủ vườn lan đột biến "ôm" 11 tỷ đồng bỏ trốn
20:07:50 13/04/2021
NÓNG: Gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc
20:24:09 13/04/2021
Hy hữu 5 chị em ruột ở Hà Tĩnh có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh, minh mẫn
01:38:34 15/04/2021
Đôi vịt cưng gây 'sốt' ở chợ Thiếc: Cạp cạp vì thích uống nước đá, ăn nho
19:50:21 13/04/2021
Vì sao hơn 200 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc?
10:19:33 14/04/2021
Người phụ nữ ngày ngày chặn xe tải, xe đầu kéo xin đường cho học sinh ở TP.HCM
09:09:26 14/04/2021
Nam thanh niên tử vong trên cầu Thanh Trì
09:34:29 13/04/2021
Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?
12:38:21 14/04/2021

Thông tin đang nóng

Subeo tả Cường Đô La: 'Ba của em vóc người nhỏ bé, ốm, thấp'
08:04:56 15/04/2021
Hôn nhân kín tiếng của ‘sát thủ màn ảnh’ Lý Tử Hùng
06:19:03 15/04/2021
Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng
06:22:20 15/04/2021
Càng lớn càng thấy con không giống mình, chồng đòi xét nghiệm ADN nhưng phản ứng của vợ rất kì lạ và kết quả quá bất ngờ sau đó
07:31:49 15/04/2021
Điều tra, xử lý những người liên quan, giúp sức cho Lê Chí Thành
08:31:11 15/04/2021
Vợ ở cữ, chồng ngủ riêng, nửa đêm thấy phòng anh sáng đèn, tôi lại gần thì bật khóc
07:18:32 15/04/2021
Lý do khiến nhiều nghệ sĩ Hong Kong lâm cảnh phá sản, nợ nần
06:41:22 15/04/2021
Phóng viên tiết lộ uẩn khúc đằng sau mối quan hệ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong, hoá ra tin đồn ngoại tình là thật?
08:27:50 15/04/2021
Cô bạn thân vợ suốt ngày xúi ly hôn, tôi nổi điên thì liền biến sắc trước lời thủ thỉ
06:18:43 15/04/2021
Tính cách thật của Seohyun (SNSD): Idol hiếm làm "hung thần" Dispatch chào thua, phục nhất thái độ khi bị tài tử Hạ Cánh Nơi Anh xa lánh
07:09:57 15/04/2021

Tin mới nhất

Cầu vượt, hầm đường bộ ngày ‘ế khách’, tối thành chốn hẹn hò

09:35:18 15/04/2021
Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tại các nút giao thông trọng điểm nhưng hiện nay nhiều hầm đường bộ, cầu vượt trên địa bàn Thủ đô lại chưa phát huy hết hiệu quả.

'Thần y' chữa câm điếc bẩm sinh bằng cách rút lưỡi y hệt ông Võ Hoàng Yên là... sinh viên âm nhạc năm nhất

08:54:52 15/04/2021
Cách chữa trị của vị thần y này đã khiến các bệnh nhân có thêm nhiều triệu chứng mới là bị rát họng, khó khăn trong ăn uống.

Những chuyến xe chuyển bệnh nghĩa tình

08:42:54 15/04/2021
Toàn tỉnh hiện có 200 chiếc xe chuyển bệnh từ thiện - con số đầy tự hào của tỉnh An Giang. Tất cả 11 huyện, thị xã, thành phố đều phát triển mô hình mua xe chuyển bệnh bằng hình thức xã hội hóa. Đặc biệt ở những địa phương vùng sâu, nhi...

Vé tàu Cát Linh - Hà Đông bị chê đắt

08:38:14 15/04/2021
Thông tin tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp vận hành thương mại, với giá vé lượt cao nhất là 15.000 đồng, nhiều người cho rằng giá vé không hợp lý.

Áp dụng xử phạt nguội, ngăn việc “chống lưng” cho xe quá tải

08:31:40 15/04/2021
Ngày 14/4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức sơ kết 6 tháng đưa 2 bộ cân kiểm tra tải trọng xe tự động tại Km78 830 trên QL5 vào hoạt động thí điểm kiểm soát tải trọng xe trên QL5.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga tại Việt Nam

08:27:15 15/04/2021
Tại trụ sở Bộ Quốc phòng, ngày 14-4, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước: Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Campuchia, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Liên ban...

Dự báo thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ có mưa rào và dông

08:16:38 15/04/2021
Dự báo thời tiết hôm nay 15/4, không khí lạnh vẫn tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp dịch dần xuống phía Nam nên từ chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ.

Giá lợn hơi hôm nay 15/4/2021: Giảm nhẹ, cao nhất đạt 76.000 đồng/kg

08:09:32 15/04/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 15/4, tiếp tục giảm nhẹ, hiện được thu mua trong khoảng 72.000 - 76.000 đồng/kg.

Nghị lực vượt khó phi thường của chàng thanh niên 22 tuổi

08:02:18 15/04/2021
Dù tuổi đời còn khá nhỏ và gặp không ít khó khăn trên hành trình khởi nghiệp nhưng Nguyễn Đức Thành không nỗ lực và trở thành tấm gương sáng của nhiều người.

Cổ phiếu ngành thép dậy sóng, khối ngoại quay lại bán ròng hơn nghìn tỷ đồng

07:55:39 15/04/2021
Các nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng, trong đó cổ phiếu bị bán ra mạnh nhất là VHM. Ở chiều ngược lại, HPG và HSG được mua ròng và có phiên giao dịch tích cực.

Giá tiêu hôm nay 15/4: Thế giới dừng tăng, thấp nhất 69.000đ/kg; người Nhật ngày càng thích tiêu Việt

07:47:18 15/04/2021
Theo đánh giá của các chuyên gia, sau giai đoạn giằng co của người bán với người mua, đã xuất hiện hiện tượng xả hàng khi những người vay tiền để đầu cơ bắt đầu nôn nóng. Tuy nhiên, kỳ vọng giá tiêu tăng trở lại vẫn rất mạnh.

Chứng khoán ngày 15/4: Cổ phiếu nào được khuyến nghị?

07:43:19 15/04/2021
Mục tiêu doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2021 lần lượt thấp hơn 5,4% và 27,2% dự báo của chúng tôi, chúng tôi cho rằng do 1) GAS đặt mục tiêu dựa theo giả định giá dầu Brent trung bình đạt 45 USD/thùng so với dự báo của chúng tôi là 60 ...

Giá cà phê hôm nay 15/4: Arabica ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng, Robusta vượt ngưỡng 1.400 USD/tấn

07:34:27 15/04/2021
Giá cà phê hôm nay 15/4 trong khoảng 32.100 - 33.000 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh, Arabica liên tiếp có phiên tăng ấn tượng.

Giá cao su hôm nay 15/4: Châu Á tăng giá trở lại, nguồn cung nội địa của Trung Quốc sụt giảm mạnh

07:31:57 15/04/2021
Giá cao su hôm nay ghi nhận sàn Nhật Bản và Trung Quốc bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Nguồn cung cao su nội địa của Trung Quốc đã sụt giảm mạnh do các vườn trồng cao su bị ảnh hưởng mạnh bởi hạn hán và bão lũ trong năm...

Giá vàng hôm nay 15/4: Giới đầu tư chuyển hướng, vàng đi xuống, áp lực đè nặng

07:27:29 15/04/2021
Sau phiên tăng nhanh từ đáy, giá vàng hôm nay đã quay đầu sụt giảm khi chứng kiến đà tăng kỷ lục trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Dường như, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những tài sản tiềm năng khác để đầu tư và ngó lơ vàng.

Gắn phát triển Đảng với nâng cao chất lượng chuyên môn

06:59:32 15/04/2021
Ngành y tế có đội ngũ đông đảo y bác sĩ, nhân viên y tế trẻ, năng động, có trình độ cao. Để phát huy những nhân tố tích cực này tạo nguồn đảng viên, trong những qua, Đảng bộ ngành y tế đã đẩy mạnh nhiều giải pháp phát triển số lượng đản...

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/4: Giảm dần tỷ trọng vị thế trung hạn trong những nhịp tăng

06:28:14 15/04/2021
Với việc phản ứng tốt với vùng hỗ trợ gần quanh 1.235 điểm, trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn diễn biến rung lắc trong nhịp đi lên thử thách lại đỉnh cũ và tín hiệu cảnh báo đảo chiều ...

Hải Phòng: Thu nội địa quý I thuộc nhóm cao nhất cả nước

06:20:18 15/04/2021
Báo cáo của Cục Thuế TP. Hải Phòng cho thấy, thu ngân sách do cơ quan này thực hiện đến hết tháng 3/2021 đạt hơn 8.587 tỷ đồng, đạt 32,7% dự toán trung ương giao, tăng 24% so cùng kỳ, đưa Hải Phòng thuộc nhóm những tỉnh, thành phố có tă...

Dòng vốn ngoại từ MSCI vào Việt Nam sẽ không được như kỳ vọng

06:11:11 15/04/2021
Ước tính tỷ trọng của Việt Nam tại chỉ số MSCI mới sau khi cơ cấu chỉ đạt 16,15%, trong khi nếu theo chỉ số MSCI cũ lên tới 28,76%...

Kiên quyết xóa sổ hợp tác xã hoạt động không hiệu quả

06:07:18 15/04/2021
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đưa ra những giải pháp đẩy mạnh phát triển hợp tác xã trong tỉnh thời gian tới. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre Huỳnh Quang Đức nhận định, hiện nay chưa có hợp tác xã nông n...

Phó Thống đốc: Theo dõi sát việc sử dụng vốn vay vào bất động sản

06:05:08 15/04/2021
Để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, Phó Thống đốc cho rằng ngoài việc thắt chặt dòng tiền của các tổ chức tín dụng thì cũng cần có chính sách đồng bộ của các bộ, ngành chức năng.

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2021

05:58:55 15/04/2021
Trong quý I năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai tốt các nhiệm vụ gắn với chủ đề công tác năm. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trong quý II, các cấp Công đoàn huyện tiếp tục tập...

Kêu gọi đối tác quốc tế đồng hành cùng sự phát triển của TP HCM

05:55:57 15/04/2021
Chiều ngày (14/4), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi Lãnh đạo thành phố gặp gỡ các cơ quan đại diện nước ngoài tại TPHCM.

Thí điểm mua bán điện trực tiếp

05:47:46 15/04/2021
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện.

Thị trường lao động chất lượng cao: Cung - cầu chênh lệch lớn

05:42:59 15/04/2021
Hiện nay, do nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại nên nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là lao động có kỹ năng tăng lên. Trong khi đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp. Vậy, các bên liên quan cần làm gì để giải quyết bất cập này?

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư gần 2,8 tỷ USD

05:34:27 15/04/2021
Tổng cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt 154,01 tỷ USD, tăng 25,2% (tương ứng tăng 30,98 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2020. Cán cân thương mại thặng dư 2,79 tỷ USD.

PAPI 2020: Quảng Ninh dẫn đầu; 'Kiểm soát tham nhũng khu vực công' cải thiện mạnh

05:28:01 15/04/2021
Ngày 14/4, Báo cáo Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 vừa được Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) công bố cho thấy hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính ph...

Khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021

05:24:51 15/04/2021
Sáng 14-4, Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 (VietShrimp 2021) do Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp Tổng cục Thủy sản và các đơn vị liên quan tổ chức, khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư - T...

Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công 2020

05:23:00 15/04/2021
Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 cho thấy, tỉnh Quảng Ninh đã vươn lên dẫn đầu cả nước trên bảng xếp hạng PAPI 2020, trong khi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nằm trong nhóm có thứ hạng thấp.

Dự kiến đến năm 2025, chuyển toàn bộ cổ phiếu sang HOSE

05:20:19 15/04/2021
Chậm nhất đến hết 30/6/2025, HOSE tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm niêm yết, thị trường cổ phiếu đăng ký giao dịch (UPCOM) của tổ chức chưa niêm yết.

Có thể bạn quan tâm

Ly Ca Hành - Hứa Khải siêu điển trai, Lý Nhất Đồng có hết "flop"?

Phim châu á

09:34:45 15/04/2021
Sau khi đóng cặp đàn em kém 3 tuổi Hồ Nhất Thiên trong Thời đại của anh, thời đại của em, Lý Nhất Đồng tiếp tục nên duyên cùng trai đẹp kém 5 tuổi Hứa Khải qua Ly ca hành. Bộ phim cổ trang này có tên cũ là Đại Đường nữ nhi hành, quay xo...

Lộ diện Kia Cerato mới cho thị trường Hàn Quốc

Ôtô

09:33:52 15/04/2021
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Kia Cerato (Kia K3) vừa được tiết lộ cho thị trường Hàn Quốc trước khi ra mắt chính thức.

Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

Sức khỏe

09:28:30 15/04/2021
Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng kh...

'Cây táo nở hoa' tập 6: Vừa bị người yêu tên Sở (Will) từ hôn, Trúc (Minh Trang) đã đòi hôn Dư (Song Luân) giữa đường

Phim việt

09:25:47 15/04/2021
Cũng ở trong tập 18 Cây táo nở hoa, sau 18 năm làm mọi không công cho gia đình chồng, cuối cùng Hạnh đã vùng lên đòi họp gia đình và thẳng thừng đuổi cổ Ngà - Báu ra khỏi nhà.

Kinh nghiệm chọn mẫu tủ bếp nhôm kính đẹp hoàn mỹ

Sáng tạo

09:17:17 15/04/2021
Kiến tạo một không gian sống lý tưởng và hiện đại luôn là mong muốn của bất kể vị gia chủ nào. Đặc biệt với các bà nội trợ thì một căn bếp sang trọng ấm cúng với những chiếc tủ chứa đồ tinh tế, thiết kế đẹp chắc hẳn là một yêu cầu tất y...

Kê bảng chi tiêu gần 20 triệu/tháng cho gia đình Hà Nội, mẹ bỉm sữa bị chỉ ra một khoản "tiêu hoang"

Netizen

09:14:46 15/04/2021
4 người tiêu hết gần 20 triệu đồng/tháng, bảng chi phí sinh hoạt của gia đình này thu hút sự quan tâm của dân tình. Hội chị em chỉ ra khoản có thể cắt giảm nhưng chủ top khẳng định đã tiết kiệm hết sức có thể.

Chưa kịp ra rạp, Lật Mặt: 48H đã “tẩu tán” 45 nghìn vé, thu hơn 5 tỷ

Sao việt

09:13:54 15/04/2021
Sự kiện công chiếu phim Lật Mặt: 48H diễn ra với không khí náo nhiệt, đậm chất miền Tây và có sự tham gia của đông đảo sao Việt.

Tây Ban Nha gia hạn các biện pháp bảo vệ người phải đi thuê nhà

Thế giới

09:09:30 15/04/2021
Ngày 14/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ gia hạn hàng loạt các biện pháp nhằm bảo vệ những người phải đi thuê nhà - nhóm đối tượng được cho là dễ bị tổn thương trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây tác động nặng nề cho ...

Áo cưới Adoli - BST "Dream come true" 2021

Thời trang

09:06:08 15/04/2021
Nàng dâu ơi! Cũng giống như các cô gái khác bạn cũng mong muốn có một đám cưới lộng lẫy của riêng mình. Trong khoảnh khắc đó bạn mặc bộ váy cưới đẹp nhất, sánh bước cùng người bạn yêu thương nhất, trước tất cả quan khách, bạn bè.

CUA GẮT: Một nhân viên lâu năm đứng ra bảo vệ Seo Ye Ji, khẳng định 'điên nữ' sống rất tình cảm

Sao châu á

09:01:45 15/04/2021
Cô bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với Seo Ye Ji như một người tuyệt vời.

Thành viên Team Flash gây chú ý tại buổi fan meeting, fan nghi ngờ có sự "biến động" trong đội tuyển

Esport

08:54:23 15/04/2021
Tối ngày 14/4, các chàng trai đội tuyển Liên Quân Mobile Team Flash đã cùng ngồi lại, trò chuyện trực tuyến cùng người hâm mộ. Tại đó, các thành viên của đội tuyển này đã giao lưu, trả lời, chia sẻ tất cả những gì mà người xem thắc mắc.

Chiêm ngưỡng Honda CD125 sau 20 năm sản xuất vẫn có giá hơn 330 triệu đồng

Xe máy

08:50:38 15/04/2021
Tuy đã ngừng sản xuất gần 20 năm, nhưng Honda CD125 vẫn có sức hút lạ kì. Những chiếc xe zin đẹp như thế này thường khiến người ta dễ bị sốc vì giá.

Porsche 911 Turbo S giá từ 12 tỷ đồng tại Malaysia

Siêu xe

08:47:32 15/04/2021
Porsche 911 Turbo S chính thức đặt chân đến Malaysia sau hơn một năm ra mắt thế giới, giá bán của mẫu xe này tại đây ở mức 2,2 triệu RM (khoảng hơn 12 tỷ đồng).

Bóng dáng đầy ám ảnh của một thiên hà đang giẫy chết

Chuyện lạ

08:43:45 15/04/2021
Từ các sinh vật nhỏ bé như vi khuẩn đến cây cổ thụ khổng lồ, cái chết là lẽ dĩ nhiên của chu kỳ sống và tiến hóa, và thực tế này cũng áp dụng cho các thiên hà vĩ đại nhất.

Mãn nhãn với 'Mortal Kombat': Bữa tiệc võ thuật đỉnh cao chiều lòng mọi tín đồ điện ảnh và game thủ

Phim âu mỹ

08:41:57 15/04/2021
Mortal Kombat: Cuộc Chiến Sinh Tử đang nhận được phản hồi tích cực từ khán giả. Bộ phim đã vượt qua Godzilla Đại Chiến Kong để trở thành phim có doanh thu cao nhất tuần vừa qua tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu lý do vì sao Mortal Kombat lại ...