Kích thước ’siêu khủng’ của loài cá mập khổng lồ t.iền sử Megalodon lần đầu được tiết lộ

Theo dõi VGT trên

Kích thước khổng lồ của một con cá mập mega thời t.iền sử nổi tiếng trong các bộ phim Hollywood đã lần đầu tiên được xác định hoàn chỉnh bởi một nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh.

Trước đây người ta chỉ ước tính được chiều dài của loài Otodus megalodon, nhưng nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol và Đại học Swansea đã xác định được kích thước của phần còn lại của cơ thể nó, bao gồm cả những chiếc vây to bằng cơ thể người trưởng thành.

Cá mập trắng lớn – được miêu tả trong bộ phim ăn khách Jaws năm 1975 – là hậu duệ xa của loài megalodon và thường có chiều dài hơn 6 mét.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp toán học và so sánh với những loài họ hàng còn sống để tìm ra kích thước tổng thể của megalodon, sống cách đây khoảng 23 đến 3 triệu năm nhưng gần đây đã trở nên nổi tiếng hơn trong các bộ phim Hollywood như The Meg.

Kết quả cho thấy một con megalodon dài 16 mét có thể có đầu dài khoảng 4,65 mét, vây lưng cao 1,62 mét và đuôi dài 3,85 mét.

Kích thước siêu khủng của loài cá mập khổng lồ t.iền sử Megalodon lần đầu được tiết lộ - Hình 1

Lần đầu tiên kết quả nghiên cứu về kích thước toàn bộ cơ thể của “quái vật” Megalodon được công bố. Ảnh: Oliver E.Demuth

Điều này có nghĩa là một người trưởng thành nếu đứng trên lưng cá mập sẽ có chiều cao tương đương với vây lưng của nó.

Video đang HOT

Kích thước siêu khủng của loài cá mập khổng lồ t.iền sử Megalodon lần đầu được tiết lộ - Hình 2

Vây lưng của Megalodon có kích thước tương đương chiều cao người trưởng thành. Ảnh: Oliver E. Demuth

Jack Cooper, thạc sĩ cổ sinh vật học từ Đại học Bristol, đã mô tả nghiên cứu này là “dự án trong mơ” của ông.

” Dù hết sức nguy hiểm nhưng cá mập cũng là loài động vật xinh đẹp và có khả năng thích nghi tốt, điều đó khiến chúng trở nên hấp dẫn để tiến hành nghiên cứu. Megalodon thực sự là động vật đã truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi ngành cổ sinh vật học ngay từ khi mới sáu t.uổi”.

“Đây là dự án mơ ước của tôi. Nhưng để nghiên cứu toàn bộ cơ thể con vật thì rất khó vì tất cả những gì chúng ta thực sự có về loài này là hóa thạch của những chiếc răng biệt lập “.

Trước đây, hóa thạch cá mập mega thường chỉ được so sánh với cá mập trắng lớn nhưng phân tích mới nhất đã được mở rộng để so sánh thêm với 5 loài cá mập ngày nay.

“Megalodon không phải là tổ tiên trực tiếp của cá mập trắng lớn nhưng cũng có quan hệ họ hàng với các loài cá mập khác như cá mập Makos, cá mập Salmon và cá mập Porbeagle, cũng như cá mập trắng lớn,” theo tiến sĩ Catalina Pimiento của Đại học Swansea, người giám sát nghiên cứu.

Pimiento cho biết các phép đo chi tiết về loài cá mập hiện đại được tổng hợp lại để đưa ra dự đoán về megalodon.

“Trước khi chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì, chúng tôi phải kiểm tra xem 5 con cá mập hiện đại này có thay đổi tỷ lệ khi chúng lớn lên hay không”, Giáo sư Mike Benton, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Bristol, nói thêm trong tuyên bố. “Ví dụ, nếu chúng giống như con người, khi còn bé có đầu to và chân ngắn, chúng tôi sẽ gặp một số khó khăn trong việc dự đoán tỷ lệ trưởng thành cho một loài cá mập khổng lồ đã tuyệt chủng như vậy”.

“Nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên và nhẹ nhõm khi phát hiện ra rằng trên thực tế, con của tất cả những con cá mập săn mồi hiện đại này không thay đổi tỷ lệ cơ thể khi chúng lớn hơn,” ông nói.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Lần đầu tiên khoa học tìm ra con cá mập 'đáng thương' nhất lịch sử: Việc nó tồn tại được đến giờ phút này hoàn toàn là nhờ may mắn

Các chuyên gia cho biết, con cá mập này đáng lẽ đã c.hết vì không có bất kỳ công cụ nào bảo vệ nó khỏi tác động của tự nhiên.

Cá mập, nhiều loài nằm trong danh sách nguy cấp, nhưng nhìn chung thì chúng không đến nỗi quá hiếm. Khoa học có thể tìm ra và quan sát các loài cá mập một cách không quá khó khăn.

Tuy nhiên mới đây trong một báo cáo trên tạp chí khoa học Fish Biology, các chuyên gia đã công bố một phát hiện hết sức đặc biệt về cá mập. Đó là lần đầu tiên, họ tìm thấy một con cá mập mèo (cá nhám mèo - catshark) mà... chẳng có một chút da nào bọc bên ngoài.

Nghiên cứu xác nhận, con cá này không thể tổng hợp bất kỳ cấu trúc nào liên quan đến da của loài cá nhám, và được cho là con cá duy nhất cho đến lúc này có thể tự do bơi lội ngoài đại dương trong tình trạng như vậy.

Lần đầu tiên khoa học tìm ra con cá mập đáng thương nhất lịch sử: Việc nó tồn tại được đến giờ phút này hoàn toàn là nhờ may mắn - Hình 1

Con cá mập không có da, cũng chẳng có xương

Với họ cá nhám, da đóng vai trò hết sức quan trọng với công dụng bảo vệ cơ thể theo 2 cơ chế. Đầu tiên là hóa chất: chất nhầy da cá mập tiết ra được xem là lớp bảo vệ đầu tiên của hệ miễn dịch, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vì có chứa các protein kháng thể. Ngoài ra thông thường, lớp da của cá mập còn có cấu trúc hình gai rất nhỏ giống như răng vậy, tạo thành một lớp bảo vệ cơ học chống lại kẻ thù.

Nhưng với trường hợp của chú cá mập mèo mõm đen (Galeus melastomus) mới tìm ra, các phương án bảo vệ như vậy đều không tồn tại. Nó không có biểu bì, không có hạ bì, cũng không có cấu trúc hình răng, và thậm chí còn không có cả răng luôn. Nhìn chung, việc nó tồn tại được đến giờ phút này hoàn toàn là may mắn.

Lần đầu tiên khoa học tìm ra con cá mập đáng thương nhất lịch sử: Việc nó tồn tại được đến giờ phút này hoàn toàn là nhờ may mắn - Hình 2

Theo ghi nhận, con cá mập trên bị bắt trong lưới cào từ hồi tháng 7/2019, ở độ sâu 500m tại vùng nước của đảo Sardinia (Địa Trung Hải). Thấu hiểu được sự quan trọng của làn da đối với khả năng sinh tồn, các nhà nghiên cứu cho biết đây là một thiếu sót c.hết người với con cá mập trên. Dẫu vậy, chú cá đáng thương cho thấy khả năng phát triển khá bình thường, tình trạng sức khỏe vẫn tốt. Dù sao cũng thật may mắn là loài cá mập mèo vốn nuốt chửng toàn con mồi mà chẳng cần nhiều đến răng, nên nó vẫn có thể ăn uống bình thường.

Các chuyên gia cho biết, dường như có nhiều lý do khiến con cá mập trở nên đáng thương như vậy, từ nguyên nhân tự nhiên cho đến con người. Có giả thuyết cho rằng việc phải tiếp xúc với hóa chất do con người thải ra trong thời gian dài là nguyên nhân. Khí hậu nóng lên cũng chịu một phần trách nhiệm. Tuy nhiên, một số cho rằng đây đơn giản chỉ là một lỗi trong quá trình hình thành phôi thai của cá mập thôi.

Lần đầu tiên khoa học tìm ra con cá mập đáng thương nhất lịch sử: Việc nó tồn tại được đến giờ phút này hoàn toàn là nhờ may mắn - Hình 3

Một con cá nhám mèo thông thường

Trong thời đại môi trường biến đổi nhanh chóng, các chuyên gia đang rất cố gắng tìm cách thấu hiểu các sự phát triển bất thường như vậy, nhằm đưa ra giải pháp bảo vệ đại dương trước khi có nhiều trường hợp tương tự xảy ra.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng
20:41:53 13/06/2024
Bạn gái tin đồn của Vũ Văn Thanh kể chuyện cho người yêu cũ vay t.iền, tổng cộng cả tỷ mà chia tay anh nào cũng "lặn không sủi tăm"
17:37:29 13/06/2024
Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'
20:29:53 13/06/2024
Miss Cosmo 2024: Lộ diện đối thủ đáng gờm của Xuân Hạnh, được fan Việt ủng hộ
17:50:48 13/06/2024
Những nữ diễn viên Hàn Quốc tỏa sáng ở độ t.uổi U.50
17:38:41 13/06/2024
NSND Thanh Lam du lịch ở Hungary, lộ ảnh thời bé của Hà Thanh Xuân
22:17:26 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Nga chuẩn hoá các sàn giao dịch hàng hoá điện tử

Thế giới

23:20:45 13/06/2024
Trong đó, điều rất quan trọng là giảm xung đột giữa sàn với nhà cung cấp và đối tác, cũng như cải thiện chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

Pháp luật

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Thành Long: Đau đáu tìm người kế nghiệp, chăm chỉ làm việc ở t.uổi 70

Sao châu á

23:13:14 13/06/2024
Ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long từng thừa nhận, chấn thương trong quá khứ khiến ông đau đớn. Ở t.uổi 70, ông phải sử dụng thuốc để chống lại những cơn đau nhưng vẫn làm việc chăm chỉ.

Sao nữ từng sống trong căn trọ chỉ vừa đủ tấm chiếu: Ly hôn sau 3 lần bị phản bội, U60 tận hưởng cuộc sống độc thân không con cái

Sao việt

23:09:56 13/06/2024
Ở t.uổi U60, Phương Dung không còn mong cầu tìm hạnh phúc riêng hay con cái. Nữ diễn viên hiện cảm thấy may mắn khi sống chung với mẹ và được bà chăm lo từ bữa ăn tới giấc ngủ

Nhiều khán giả đã rơi nước mắt trong đêm ra mắt phim 'Vầng trăng thơ ấu'

Hậu trường phim

22:42:03 13/06/2024
90 phút của phim Vầng trăng thơ ấu, câu chuyện t.uổi thơ của Bác Hồ đã khiến nhiều người xem rơi nước mắt vì xúc động.

Andree ngầm xác nhận từng suýt 'tác động vật lý' với 16 Typh?

Nhạc việt

22:24:08 13/06/2024
Drama nóng nhất lúc này trong làng rap Việt phải kể đến trận nội chiến giữa các thành viên team Binz mùa 1 với hai nhân vật chính là Thành Draw và 16 Typh.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

Phim âu mỹ

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.